Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Hành trình “Mùa hè hạnh phúc” của con CBCNV Công ty Thủy điện Sơn La tại thành phố Điện Biên Phủ

13/08/2023 07:07:16 PM 218 lượt xem
Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp hè về, các cháu thiếu nhi là con CBCNV Công ty Thủy điện Sơn La lại háo hức với chương trình sinh hoạt hè do các bác, các cô, các chú của Ban nữ công và Đoàn thanh niên Công ty tổ chức để bước vào năm học mới.

Đúng 6h30 ngày 12/8, xe của Công ty chở các bạn nhỏ tham gia chương trình xuất phát từ trụ sở Công ty tại thành phố Sơn La, sau hơn 3h di chuyển đoàn đã đến thành phố Điện Biên Phủ trong niềm vui hân hoan và háo hức của các bạn nhỏ. Niềm vui của các bạn ấy còn được nhân lên gấp bội khi thời tiết dịu mát ủng hộ cho chuyến đi. 

Điểm đến đầu tiên của Đoàn là đến viếng các anh hùng liệt sỹ hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ tại Nghĩa trang A1 Điện Biên Phủ. Đây là nơi an nghỉ của hơn 644 chiến sĩ, trong đó có anh hùng Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn và Trần Can, và hơn 600 ngôi mộ hầu hết là chiến sỹ vô danh. Nghĩa trang liệt sỹ ngày nay như một nhân chứng lịch sử nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay và mai sau luôn noi gương và ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh anh dũng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.

Dưới sự hướng dẫn của các cô Ban nữ công, các con xếp hàng ngay ngắn dâng vòng hoa, thắp nén tâm hương, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng, liệt sĩ. Những nén tâm nhang lần lượt được thắp trên từng phần mộ các anh hùng, liệt sĩ người có tên, có tuổi và cả những phần mộ liệt sĩ chưa có tên như một lời tri ân, lòng biết ơn sâu sắc của các cháu thiếu nhi với sự hi sinh lớn lao của thế hệ đi trước cho nền độc lập tự do của dân tộc, càng thấy được giá trị của hòa bình ngày hôm nay.

Hành trình “Mùa hè hạnh phúc” của con CBCNV Công ty Thủy điện Sơn La tại thành phố Điện Biên Phủ
Các cháu dâng hương và vòng hoa tại Nghĩa trang lịch sử Điện Biên Phủ

Điểm đến tiếp theo của đoàn là Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ đặt trên cứ điểm đồi D1. Các cháu được chứng kiến một công trình văn hóa, nghệ thuật mang đậm giá trị lịch sử, tính nhân văn và là minh chứng hùng hồn cho sự bất diệt, tồn tại và phát triển bền vững của mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng. Không chỉ vậy, các cháu thiếu nhi còn được tận mắt thấy rất nhiều tài liệu, hiện vật, hình ảnh tại Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ. Thông qua lời giới thiệu của cô hướng dẫn viên đã góp phần tái hiện một cách sinh động, rõ nét cuộc chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta với 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử khiến các bạn nhỏ ai cũng xúc động, bồi hồi. Đặc biệt là các cháu được xem bức tranh Panorama tái hiện toàn cảnh chiến dịch Điện Biên Phủ vô cùng hùng tráng, kỳ vĩ với đầy cảm xúc tự hào.

Hành trình “Mùa hè hạnh phúc” của con CBCNV Công ty Thủy điện Sơn La tại thành phố Điện Biên Phủ 1
Các cháu tham quan Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày thứ nhất của chuyến đi kết thúc trong không khí thân mật và vui vẻ của bữa tối với tiệc buffet và chương trình Gala “Mùa hè hạnh phúc”. Các con được tham gia văn nghệ và chơi các trò chơi đã xóa dần khoảng cách, giúp các con hồn nhiên, vô tư hòa mình với tập thể tại khu du lịch sinh thái Him Lam.

Hành trình “Mùa hè hạnh phúc” của con CBCNV Công ty Thủy điện Sơn La tại thành phố Điện Biên Phủ 2
Các cháu tham gia chương trình Gala “Mùa hè hạnh phúc”

Sáng ngày hôm sau Đoàn tiếp tục khởi hành tham quan: Đồi A1, Hầm Tướng Đờ Cát. Đồi A1 nằm ở phường Mường Thanh. Đây là điểm nhấn quan trọng trong quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ. Tại đây, quân Pháp đã bố trí công sự kiên cố, vững chắc với vũ khí tối tân, hiện đại. Trận tiến công cứ điểm đồi A1 là một trong những trận đánh oanh liệt nhất của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Qua 39 ngày đêm chiến đấu ngoan cường, sáng 7/5/1954, quân ta đã làm chủ hoàn toàn cứ điểm A1, mở đường cho đợt tổng công kích cuối cùng vào sở chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của thực dân Pháp để giành thắng lợi hoàn toàn. Các bạn nhỏ cảm nhận được khí phách đấu tranh ngoan cường của dân tộc Việt Nam, những ngày tháng hào hùng của dân tộc ta với chiến thắng lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu. 

Hành trình “Mùa hè hạnh phúc” của con CBCNV Công ty Thủy điện Sơn La tại thành phố Điện Biên Phủ 3
Các cháu tham quan Đồi A1

Tại hầm Đờ Cát, các con được chia sẻ câu chuyện về sự kỳ công khi xây dựng với hàng rào phòng thủ là hệ thống dây kẽm gai dày đặc và bốn chiếc xe tăng. Và cũng chính nơi này, Tướng De Castries và toàn bộ Bộ chỉ huy của quân Pháp bị bắt sống, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh trường kỳ gian khổ của quân và dân ta.

Hành trình “Mùa hè hạnh phúc” của con CBCNV Công ty Thủy điện Sơn La tại thành phố Điện Biên Phủ 4
Các cháu tham quan Hầm Đờ Cát

Hành trình kết thúc, mặc dù thời gian không nhiều nhưng các cháu thiếu nhi ai nấy đều vui tươi, hứng khởi. Các cháu đã có buổi tham quan trải nghiệm rất thiết thực, bổ ích và có ý nghĩa với những kiến thức về lịch sử và đọng lại trong mỗi bạn nhỏ là những kỷ niệm và dấu ấn không thể nào quên.

Trong chuyến đi này, các con được rèn luyện thêm kỹ năng tự lập, tự phục vụ, tự chăm sóc bản thân khi xa bố mẹ. Sự ghi nhớ và tuân thủ theo lịch trình, tập trung đúng giờ tại các địa điểm yêu cầu để chuẩn bị cho các hoạt động dưới sự giám sát, hướng dẫn của các cô Ban nữ công Công ty. Các cô đã luôn theo sát bước chân của các con, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các con để các con có một chuyến đi thật vui và ý nghĩa.

Cháu Nguyễn Thị Ngọc Hoa- con của anh Nguyễn Thanh Hà chia sẻ cảm nhận: “Đây là lần thứ 2 con được tham gia chương trình trại hè của Công ty nhưng là lần đầu tiên con được đi tham quan Điện Biên Phủ, con vô cùng xúc động và tự hào. Con đã có thêm sự hiểu biết về các di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh của Điện Biên. Con được nghe kể những câu chuyện về sự chiến đấu dũng cảm, hy sinh lớn lao của các anh hùng. Qua đó, con thấy biết ơn và trân trọng công ơn của những chiến sĩ Điện Biên đã trải qua biết bao gian khổ, đánh đổi cả xương máu để cho quê hương, đất nước, cho chúng con có được ngày hôm nay- những người may mắn được sống trong tự do, hòa bình và độc lập. Con xin hứa sẽ luôn chăm chỉ học tập trở thành con ngoan trò giỏi, xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ đi trước”.

Tác giả: Văn Thị Thúy Thảo
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Đại hội Đảng bộ EVNGENCO1 nhiệm kỳ 2025 - 2030 thành công tốt đẹp

Trong 02 ngày 21 – 22/4/2025, tại Hà Nội, Đảng ủy Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ EVNGENCO1 lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 201 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 1.000 đảng viên trong toàn Tổng công ty.

Hội nghị đại biểu Người lao động EVNICT năm 2025

Ngày 22/4/2025, EVNICT đã tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Người lao động (NLĐ) với sự tham dự của 134/134 đại biểu được triệu tập.

EVNHANOI hưởng ứng Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Tôn vinh truyền thống, chăm lo người lao động

Hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 – ngày hội lớn của giai cấp công nhân và người lao động toàn thế giới, Công đoàn EVNHANOI đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Đây không chỉ là dịp ôn lại truyền thống đấu tranh vẻ vang của giai cấp công nhân, mà còn là cơ hội để chăm lo tốt hơn quyền lợi chính đáng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong toàn Tổng công ty.

EVNHANOI tỏa sáng tại Hội khỏe CNVCLĐ và Lực lượng vũ trang quận Hoàn Kiếm năm 2025

Với tinh thần thể thao rèn luyện sức khỏe, gắn kết tập thể và lan tỏa văn hóa doanh nghiệp, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét tại Hội khỏe Công nhân viên chức lao động và Lực lượng vũ trang quận Hoàn Kiếm năm 2025.

Hội nghị người lao động Công ty Truyền tải điện 1 năm 2025

Việc thực hiện dân chủ tại doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích như tăng tính minh bạch, nâng cao tinh thần trách nhiệm, khuyến khích sáng tạo và cải tiến. Nhờ đó, doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, nhân viên gắn kết và cùng hướng tới mục tiêu chung.

EVNCPC & EVNHCMC: Gắn kết để cùng chăm lo tốt hơn cho người lao động ngành điện

Vừa qua, buổi giao lưu giữa Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) và Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã diễn ra tại trụ sở Tổng công ty EVNHCMC.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc tổ chức đào tạo trực tuyến về “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công việc”

Ngày 09/01, Công ty CNTT Điện lực miền Bắc đã tổ chức chương trình đào tạo trực tuyến với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công việc” tại các địa điểm làm việc trong toàn Công ty. Mục tiêu của chương trình là nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng dụng công nghệ mới, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, trong công tác chuyên môn. Chương trình tập trung giới thiệu và hướng dẫn sử dụng hai công cụ AI nổi bật hiện nay: Microsoft 365 Copilot và NotebookLM của Google, với sự tham gia chia sẻ kinh nghiệm từ các cán bộ kỹ thuật có chuyên môn cao.

EVNHCMC làm việc với Đoàn giám sát của Công đoàn Điện lực Việt Nam

Sáng ngày 10/4, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã có buổi làm việc với Đoàn giám sát của Công đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), giám sát việc thực hiện quy chế giám sát và phản biện xã hội, ban hành theo Quyết định 217-QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng.

TRAO NHÀ MÁI ẤM CÔNG ĐOÀN

Trong thời gian qua Chương trình Nhà ở “Mái ấm Công đoàn” đã được Công đoàn các cấp triển khai có hiệu quả, là nguồn động viên lớn cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, góp phần tạo niềm tin và sự gắn bó của đoàn viên đối với tổ chức Công đoàn, giúp đoàn viên vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.

Công ty Điện lực Cao Bằng tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2025

Ngày 09/4/2025, Công ty Điện lực Cao Bằng đã long trọng tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2025 - một sự kiện không chỉ mang ý nghĩa quan trọng đối với toàn thể cán bộ công nhân viên, mà còn là dịp để đánh giá và củng cố sự gắn kết giữa Công ty và Người lao động

Nhóm thiện nguyện "Máu và Năng lượng", lan tỏa yêu thương từ những người thợ điện Đồng Tháp Mười

Mặc dù khác nhau về tuổi đời, tuổi nghề nhưng họ có chung một tấm lòng nhân ái, những người thợ điện ở vùng đất Lấp Vò đã nắm tay thể hiện tinh thần thiện nguyện, đặc biệt là nghĩa cử ‘hiến máu cứu người’… thơm thảo và cao đẹp như hương sen hồng đẹp nhất xứ sở Tháp Mười.

EVNHANOI phát động phong trào thi đua “Ý tưởng của bạn – Sức mạnh của EVNHANOI”

Ngày 09/4, EVNHANOI tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua với chủ đề “Ý tưởng của bạn – Sức mạnh của EVNHANOI nhằm khơi dậy tính thần sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số và đổi mới trong toàn Tổng công ty.