Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Đôi dòng tâm sự của những người thợ điện trong ngày Xuân

12/02/2024 08:23:18 AM 76 lượt xem
Riêng đối với những người thợ điện lại mang trên mình một trọng trách đó là đón xuân trong tâm thế “Vui Tết nhưng không quên nhiệm vụ” đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho nhân dân đón Tết vui tươi, đầm ấm. Đây chính là nét đẹp riêng của những người công nhân ngành Điện.
Mùa xuân - mùa của sự sinh sôi, đem tới sức sống mới cho vạn vật và con người cũng không nằm ngoài lẽ tự nhiên ấy. Trong mỗi chúng ta đều khao khát và cảm nhận được những giây phút bình yên, sum họp dưới mái ấm gia đình, cùng được ngắm những cánh hoa đào tươi thắm, nét đẹp thanh tao của hoa mai và bắt gặp những gương mặt rạng rỡ. Riêng đối với những người thợ điện lại mang trên mình một trọng trách đó là đón xuân trong tâm thế “Vui Tết nhưng không quên nhiệm vụ” đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho nhân dân đón Tết vui tươi, đầm ấm. Đây chính là nét đẹp riêng của những người công nhân ngành Điện.
 
Anh Phạm Gia Phả - Đội trưởng Đội Quản lý tổng hợp Điện lực Vân Đồn chia sẻ: “Tôi đã gắn bó với dòng điện sáng trên đảo Cô Tô từ tháng 10/2013 đúng từ ngày đảo Cô Tô có điện lưới quốc gia. Và đây cũng là cái Tết thứ 10 tôi đảm nhận nhiệm vụ trực vận hành đảm bảo cung cấp điện cho nhân dân huyện đảo Cô Tô vui Tết, đón Xuân. Với tinh thần luôn nỗ lực đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và tin cậy phục vụ nhân dân trên đảo, tôi cùng các đồng nghiệp thường xuyên kiểm tra đường dây và trạm biến áp, ứng trực 24/24h, đồng thời chuẩn bị các phương án khi có sự cố xảy ra để khắc phục một cách nhanh nhất. Nghề điện của chúng tôi là một nghề đặc thù, nhưng những người thợ điện trên đảo thì còn đặc biệt hơn với những khó khăn, vất vả khi xảy ra sự cố, trong đó đặc biệt vào là những ngày mưa bão”.


 
Đôi dòng tâm sự của những người thợ điện trong ngày Xuân
 
 
Công nhân Phạm Gia Phả - Đội trưởng Đội quản lý tổng hợp Điện lực Vân Đồn kiểm tra hệ thống điện tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô, nơi UBND huyện Cô Tô tổ chức đón giao thừa tối ngày 09/02/2024 (tức ngày 30 Tết Giáp Thìn) 
 
 
"Còn nhớ một kỷ niệm mà tôi có lẽ sẽ không bao giờ quên, đó là vào đêm giao thừa Xuân Kỷ Hợi năm 2019, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ, thăm hỏi động viên cán bộ công nhân viên, người lao động Điên lực Vân Đồn khu vực huyện Cô Tô qua cầu truyền hình trực tiếp VTV. Sự kiện đó là niềm vinh dự đối với CBCNV Điện lực Vân Đồn khu vực Cô Tô nói riêng, Công ty Điện lực Quảng Ninh nói chung. Đối với người công nhân như chúng tôi, đó là sự động viên, niềm tự hào rất lớn. Tất cả điều đó đã tạo động lực cho những người thợ điện càng thêm yêu nghề, gắn bó và đam mê với nghề, đồng thời tiếp tục giữ vững tinh thần nỗ lực đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ nhân dân. Chúng tôi coi đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến”. - anh Phạm Gia Phả cho biết thêm.
 
Tại nơi biên cương phía Đông Bắc của Tổ quốc, thay mặt những người công nhân giữ cho dòng điện sáng, anh Cao Văn Giang - Tổ trực vận hành Điện lực TP Móng Cái chia sẻ: “Tôi luôn mong muốn có một cái Tết trọn vẹn, đầm ấm bên gia đình, nhưng với tinh thần trách nhiệm trong công việc nên tôi đã lựa chọn nhiệm vụ ứng trực đảm bảo cung ứng điện dịp Tết. Khác với phần đông của những công việc khác, đối với người thợ điện, ngày Tết lại là những ngày làm việc bận rộn, căng thẳng hơn ngày thường, đặc biệt là vào thời điểm giao thừa. Bởi lúc này nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao nên tôi và các đồng nghiệp càng phải chú trọng, tập trung cao độ hơn bao giờ hết. Riêng với anh em thợ điện chúng tôi cũng hồi hộp đếm từng phút từng giây trôi qua, đếm để rồi vui mừng khi lưới điện không xảy ra sự cố, phấn khởi khi ngoài kia đèn đường vẫn sáng, nhà nhà vẫn ngập tràn trong ánh điện. Dù không được cùng người thân đón giao thừa nhưng chúng tôi vẫn được đơn vị chuẩn bị đầy đủ bánh kẹo, trái cây, đào, quất và có cả bánh chưng để anh em trong ca trực cùng vui đón giao thừa tại điểm trực. Với chúng tôi, hạnh phúc nào bằng khi “phía sau những khoảng lặng của công việc là những cái bắt tay nồng ấm lúc giao ca, là nụ cười động viên hay cái vỗ vai thân mật dành cho nhau sau mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ”.

 
Đôi dòng tâm sự của những người thợ điện trong ngày Xuân 1
 
 
Công nhân Tổ trực vận hành Điện lực thành phố Hạ Long trực vận hành trong ca trực ngày Tết Giáp Thìn 2024
 
Trở về thành phố Hạ Long - Trung tâm văn hóa chính trị của tỉnh Quảng Ninh,  anh Nguyễn Xuân Chiến – Công nhân Tổ trực vận hành Điện lực TP Hạ Long chia sẻ: “Nghề trực vận hành khác hẳn với nghề quản lý vận hành đường dây, thực tế công nhân trực vận hành có nhiều thời điểm phải xử lý nhiều công việc cùng một lúc, vừa làm nhiệm vụ duy trì vận hành lưới điện, vừa phải thực hiện các thao tác tách thiết bị để công nhân ngoài hiện trường thực hiện các công việc trên lưới. Trực vận hành không chỉ đòi hỏi xử lý tình huống nhanh mà các thao tác phải chính xác. Do đó, các công nhân trực vận hành luôn phải chịu nhiều áp lực, căng thẳng để tư duy xử lý công việc. Nghề trực vận hành có thể không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong điều hành, vận hành hệ thống điện. Bởi lẽ chỉ một sơ suất nhỏ, một thao tác không đúng trong khi làm việc thì ngay lập tức sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho khách hàng. Thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của đồng nghiệp và người dân nên ai cũng phải cẩn trọng. Đặc biệt, trong những ngày Tết, người trực vận hành luôn mong muốn cho việc cung ứng điện được đảm bảo thông suốt, liên tục để nhân dân đón Tết đoàn viên, đầm ấm, sum vầy”.

 
Đôi dòng tâm sự của những người thợ điện trong ngày Xuân 2
 
 
Công nhân Tổ trực vận hành trong công tác chuẩn bị đón Năm mới Giáp Thìn 2024
 
 
Một mùa Xuân đang về trên khắp các nẻo đường, với sắc Xuân khoe thắm đón chào một năm mới với nhiều thắng lợi mới. Trong sắc xuân đẹp đẽ đó đang có bóng hình áo cam của những người thợ điện ngày đêm ứng trực, kiểm tra hệ thống đường dây lưới điện để giữ gìn cho dòng điện sáng phục vụ nhân dân đón một mùa Xuân mới với thật nhiều niềm vui tươi, đầm ấm và hạnh phúc. Kính chúc những người “lính điện” một năm mới hạnh phúc và thành công rực rỡ…


 
Đôi dòng tâm sự của những người thợ điện trong ngày Xuân 3
 
 
Người thợ điện lại mang trên mình một trọng trách đó là đón xuân trong tâm thế “Vui Tết nhưng không quên nhiệm vụ”

Tác giả: Ngọc Lan
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

EVNHANOI động viên và kiểm tra tiến độ thi công các công trình đầu tư xây dựng đầu Xuân 2024

Sáng ngày 21/02/2024, đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) do ông Nguyễn Danh Duyên – Chủ tịch Hội đồng thành viên dẫn đầu đã đến động viên và kiểm tra tiến độ thi công tại Trạm biến áp (TBA) 110kV Mỹ Đình và TBA 110kV Ngọc Thụy.

EVNHANOI tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024

“Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng ngày 19/2/2024 tại Đền Văn Hiến, xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội. EVNHANOI đã tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây mừng Xuân Giáp Thìn 2024.

Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: thăm hỏi, động viên người lao động xa quê sản xuất xuyên Tết Giáp Thìn 2024 trong đêm giao thừa

Tết là dịp người người, nhà nhà sau một năm lao động về đoàn viên với gia đình. Với phương châm "Hướng về người lao động", “Không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết”, tạm gác Tết nhà, Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Vĩnh Tân 4 trong đêm giao thừa đã tới các Phân xưởng sản xuất, Khu quản lý vận hành thăm, chúc Tết và tặng quà, động viên người lao động (NLĐ) xa quê, không về quê đón Tết cùng gia đình, tham gia sản xuất xuyên Tết Giáp Thìn 2024.

Chăm lo đời sống người lao động - Hoạt động thiết thực, ý nghĩa mỗi dịp tết đến xuân về

Tết là dịp để tri ân người lao động sau một năm gắn bó, cống hiến vì sự phát triển chung của ngành, đơn vị, doanh nghiệp. Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 diễn ra trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, song việc chăm lo Tết cho người lao động vẫn được lãnh đạo và Công đoàn các cấp trong ngành Điện đặc biệt quan tâm.

Công đoàn PC Gia Lai: Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trước thềm xuân Giáp Thìn 2024, Công đoàn PC Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm kịp thời quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Xuân về.

Công đoàn EVNCPC thăm và chúc tết đoàn viên, người lao động PC Quảng Trị

Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chiều 06/2/2024, đoàn công tác Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã đến thăm và chúc tết đoàn viên, người lao động Công ty Điện lực Quảng Trị.

Công đoàn EVNCPC: Thăm hỏi người lao động PC Thừa Thiên Huế nhân dịp Tết Nguyên đán.

Sáng ngày 6/2, ông Hoàng Lê Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho người lao động tại Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn – 2024.

EVNHANOI tiếp sức người lao động hoàn thành nhiệm vụ được giao

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang tới gần, tại tất cả các điểm trực đảm bảo điện, cán bộ công nhân viên Tổng công ty TP Hà Nội (EVNHANOI) đã sẵn sàng các công tác chuẩn bị cuối cùng để đảm bảo cung cấp điện tuyệt đối an toàn phục vụ nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

PC Sơn La: Tặng quà gia đình chính sách và thăm hỏi CBCNV nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024

Nhân dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, Ban Giám đốc, BTV Công đoàn Công ty Điện lực Sơn La (PC Sơn La) đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng Đoàn Thị Diệp, tổ 10, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La. Mẹ Việt Nam Anh hùng Đoàn Thị Diệp được Công ty Điện lực Sơn La nhận phụng dưỡng suốt đời.

240 phần quà được Tổng công ty Điện lực miền Nam trao tặng người nghèo trước thềm xuân Giáp Thìn 2024

Từ ngày 30/01 đến ngày 02/02, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, trao tặng quà hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách tại các tỉnh thành phía Nam, nhằm chia sẻ những khó khăn với người dân trước thềm xuân Giáp Thìn 2024.

Một mùa xuân mới ấm áp, tinh thần đồng nghiệp với hoạt động thăm hỏi của Công đoàn Cơ quan EVN

Chiều ngày 05/02, Công đoàn Cơ quan Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, trao quà cho 07 gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

“Bánh chưng xanh trên các cung đường truyền tải điện”

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 từ ngày 02-05/2/2024 (tức 23-26 tháng Chạp), Truyền tải điện Kon Tum đã tổ chức chương trình “Bánh chưng xanh trên các cung đường truyền tải điện” các Đội truyền tải điện: Kon Plông, Đăk Tô, Kon Tum.