Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Đầu năm trò chuyện với người đạt giải Nhất thợ giỏi EVN năm 2022 nghề quản lý vận hành trạm biến áp

22/01/2023 08:48:08 PM 54 lượt xem
Vượt qua nhiều thí sinh đến từ các đơn vị trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), anh Luyện Trường Ca - Phụ trách Trạm biến áp 500kV Vân Phong, (thuộc Truyền tải điện Khánh Hòa, Công ty Truyền tải điện 3, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia), đã cùng 2 đồng đội khác đạt giải Nhất nghề quản lý vận hành trạm biến áp tại Hội thi thợ giỏi cấp EVN năm 2022. Ngày đầu tiên của năm mới Quý Mão 2022, chúng tôi có cuộc trao đổi với anh.
Đầu năm trò chuyện với người đạt giải Nhất thợ giỏi EVN năm 2022 nghề quản lý vận hành trạm biến áp
Anh Luyện Trường Ca - Phụ trách Trạm biến áp 500kV Vân Phong, Truyền tải điện Khánh Hòa, Công ty Truyền tải điện 3 - một trong 03 thí sinh đạt giải Nhất nghề QLVH trạm biến áp tại Hội thi thợ giỏi cấp EVN năm 2022

PV: Cảm xúc của anh khi được vinh danh là thợ giỏi cấp Tập đoàn nghề quản lý vận hành trạm biến áp?

Anh Luyện Trường Ca: Tham gia Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn năm 2022 là một trải nghiệm hết sức quý báu đối với bản thân tôi, là niềm tự hào và là một kỷ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời vận hành trạm biến áp của tôi. Qua Hội thi, tôi được giao lưu, kết nối với các đồng nghiệp khắp cả nước, có cơ hội học hỏi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong công tác cũng như trong cuộc sống.

Là kỹ sư vận hành tôi ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình khi trực tiếp điều hành một trạm biến áp có tầm ảnh hưởng lớn đối với hệ thống điện Việt Nam, chỉ một sự chủ quan, lơ là trong công việc sẽ dẫn tới hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới an ninh năng lượng quốc gia và tài sản của nhà nước. Do đó tôi luôn không ngừng học tập, tìm hiểu thiết bị công nghệ để từ đó nắm vững kiến thức.

Trong suốt quá trình hội thi, tôi đã luôn nhận được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 3, Truyền tải điện Khánh Hòa qua đó tiếp thêm sức mạnh cho tôi. Việc đạt giải Nhất khối nghề quản lý vận hành trạm biến áp chính là hành trang quan trọng giúp tôi tự tin trong công việc và tự hứa sẽ nỗ lực hơn nữa để góp phần vào sự phát triển của Truyền tải điện Khánh Hòa, Công ty Truyền tải điện 3 và ngành Điện. Cá nhân tôi cũng luôn chia sẻ những kiến thức mình học hỏi được từ cuộc thi với các anh em đồng nghiệp tại trạm để từ đó giúp anh em có thêm kinh nghiệm, kiến thức nhằm vận hành trạm biến áp đảm bảo an toàn, hiệu quả.

PV: Từ khi đi vào vận hành đến nay, anh đánh giá như thế nào về tình hình vận hành thiết bị tại trạm biến áp 500kV Vân Phong?

Anh Luyện Trường Ca: Trạm biến áp 500kV Vân Phong được đóng điện vào tháng 11/2022. Trạm có vai trò đặc biệt quan trọng với mục tiêu giải tỏa công suất nguồn NMNĐ Vân Phong 1, các nguồn năng lượng tái tạo khu vực Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận. Đảm bảo cung cấp điện một cách an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực  tỉnh Khánh Hòa và khu vực kinh tế trọng điểm vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Từ khi đi vào vận hành đến nay các thiết bị đã vận hành một cách an toàn, tin cậy. Các ca trực thường xuyên kiểm tra tình trạng vận hành của thiết bị, đặc biệt là những đợt mưa lớn kéo dài, đảm bảo thiết bị hoạt động liên tục và an toàn.

Dịp Tết này trạm đã phân công ca trực đảm bảo đủ số lượng nhân viên trong mỗi ca trực cũng như dự phòng trong trường hợp cần thiết. Truyền tải điện Khánh Hòa cũng đã tạo điều kiện tổ chức cho anh em Tất niên sớm để ngày giao thừa và đêm giao thừa sẵn sàng lên ca, đồng thời, bố trí luân phiên cho một số anh em ở xa về quê đón Tết với gia đình.

PV: Làm trạm biến áp mới đưa vào vận hành, đây là cái Tết đầu tiên của anh em tại trạm trực Tết, xin anh chia sẻ cảm xúc khi trực Tết tại Trạm biến áp 500kV Vân Phong?

Anh Luyện Trường Ca: Đây là cái tết đầu tiên ở một công trình trọng điểm, mới hoàn thành chưa lâu, cảm xúc của tôi cũng như tất cả anh em là niềm tự hào khi góp phần nhỏ đảm bảo lưới điện vận hành an toàn liên tục trong dịp Tết. Cá nhân tôi cũng có chút bỡ ngỡ vì là trạm mới vào vận hành, có công suất lớn hơn nhiều so với Trạm biến áp 220kV Vân Phong trước kia tôi công tác nên toàn trạm tăng cường công tác kiểm tra thiết bị hơn đảm bảo tình trạng vận hành tốt nhất.

PV: Đến thời điểm này anh đã có bao nhiêu năm trực Tết tại trạm biến áp? Đối với Trạm biến áp 500kV Vân Phong có gì khác biệt hơn so với những trạm biến áp trước?

Anh Luyện Trường Ca:  Đây là năm thứ 2 tôi trực tết tại trạm biến áp (lần trước là tại Trạm biến áp 220kV Vân Phong). Có thể nói lần trực tết năm nay có sự khác biệt hơn so với lần trước đó là tham gia trực tết tại công trình có quy mô và mức độ đảm bảo an toàn liên tục lớn hơn. Cùng đội ngũ công nhân viên đông hơn, tuổi đời trẻ. Anh em chúng tôi cùng chia sẻ kinh nghiệm vận hành để nâng cao tay nghề, kiến thức chuyên môn góp phần vào hoàn thành mục tiêu chung của đơn vị.

Đầu năm trò chuyện với người đạt giải Nhất thợ giỏi EVN năm 2022 nghề quản lý vận hành trạm biến áp 1
Ca trực đêm giao thừa Xuân Quý Mão 2023 tại Trạm biến áp 500kV Vân Phong, Truyền tải điện Khánh Hòa

PV: Trực tại trạm biến áp đêm giao thừa, anh cảm thấy khác ngày thường như thế nào?

Anh Luyện Trường Ca: Không khí đón Tết ở khắp nơi nên tham gia trực tết sẽ có những cảm xúc muốn được tham gia đón tết cùng với gia đình, cùng với đó nhiệm vụ trực yêu cầu đảm bảo an toàn tin cậy hơn. Tuy nhiên xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nên cá nhân tôi hay bất cứ anh em nào được phân công nhiệm vụ trực đêm giao thừa cũng đều cảm thấy tự hào vì chính mình góp phần nhỏ bé vào việc đảm bảo an ninh năng lượng đất nước.

Anh em vận hành tại trạm đã được Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, Công ty Truyền tải điện 3, Truyền tải điện Khánh Hòa thường xuyên thăm hỏi động viên, đồng thời trao tặng những món quà ý nghĩa cho gia đình mỗi nhân viên. Đơn vị cũng đã trang bị đầy đủ các thiết bị, vật dụng nhà bếp đảm bảo đời sống sinh hoạt trong những ngày trực tết tốt nhất.

PV: Nhân dịp Xuân Quý Mão, anh có gửi chúc gì đến với các đồng nghiệp EVN trên khắp mọi miền đất nước.

Anh Luyện Trường Ca: Trong năm 2022, ngành Điện dù gặp phải rất nhiều khó khăn thách thức nhưng toàn Tập đoàn đã luôn đoàn kết, chung sức để vượt qua tất cả những khó khăn đó và tôi tin chắc rằng năm 2023, Tập đoàn sẽ hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ được giao. Trước thềm năm mới, tôi mong ước EVN nói chung, lĩnh vực truyền tải điện nói riêng ngày càng phát triển, đổi mới, hiện đại; bắt nhịp tốt trong thời kỳ CMCN 4.0. Với bản thân tôi, gắn bó với nghề đã gần 10 năm, tôi còn nhiều dự định ấp ủ nhưng trước mắt cơ bản nhất vẫn là tiếp cận các công nghệ mới hiện nay như bay flycam, sử dụng các phần mềm mới để phục vụ quản lý vận hành…, thích ứng trong điều kiện mới, đáp ứng được xu thế ngày càng hiện đại hóa của EVN, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và Công ty Truyền tải điện 3. 

Tác giả: Xuân Tiến
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Làm vận hành hệ thống điện là phải biết gác việc riêng vì dòng điện của đất nước

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Phan Thanh Lâm - Trạm trưởng Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân (Truyền tải điện Bình Thuận, Công ty Truyền tải điện 3) khi Tết này là Tết thứ 7 anh trực đêm giao thừa tại Trạm biến áp 500kV Vân Phong.

Trưởng ca Phạm Xuân Tuấn (Nhà máy Thủy điện Lai Châu): Tự hào, thiêng liêng vì tạo ra dòng điện đêm giao thừa

Đó là chia sẻ của anh Phạm Xuân Tuấn - Trưởng ca Phân xưởng Vận hành Lai Châu (Công ty Thủy điện Sơn La) - người được giao trọng trách trực ca vận hành đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Nhân dịp đầu xuân năm mới, PV có cuộc trao đổi với Trưởng ca vận hành Nhà máy thủy điện ở địa đầu Tổ quốc.

Lãnh đạo EVNGENCO2 thăm và chúc Tết người lao động Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Ngày 21/01/2023 (tức ngày 30 Tết Nguyên đán), đồng chí Nguyễn Duy Lăng - Phó Tổng giám đốc EVNGENCO2 thay mặt lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 2 đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà người lao động Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak.

Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc với các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết nguyên đán Quý Mão - 2023

Nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công đoàn Tổng công ty đã chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên và người lao động với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”.

Đoàn thanh niên thăm và tặng quà cho các hộ nghèo vùng cao

Chi đoàn Trung tâm Điều hành SCADA phối hợp với Chi đoàn Công ty Thí nghiệm Điện miền Nam và Chi đoàn Điện lực Bảo Lâm trực thuộc Đoàn cơ sở PC Lâm Đồng đã đến thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình khó khăn, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn xã Lộc Lâm huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Quý Mão năm 2023.

Công đoàn PC Quảng Ninh thăm hỏi, tặng quà cho người lao động nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Từ ngày 09-16/01, Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Ninh phối hợp cùng Chuyên môn tặng quà cho đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, nhân dịp Tết Quý Mão 2023.

Công đoàn ĐLVN thăm hỏi, chúc tết và tặng quà CBCNV Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội.

Ngày 16/1/2023, Đoàn công tác Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) do Ông Đỗ Đức Hùng-Chủ tịch Công đoàn làm Trưởng đoàn, đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà CBCNVCông ty Điện lực Long Biên, Công ty Điện lực Bắc Từ Liêm nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Lãnh đạo EVNHANOI thăm CBCNV tại các điểm trực đảm bảo điện Tết Nguyên đán 2023

Ngày 17/01, ông Nguyễn Danh Duyên - Tổng giám đốc, ông Phùng Lê Dũng - Chủ tịch Công đoàn cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và chúc tết CBCNV tại Đội Quản lý điện 5 thuộc Công ty Điện lực Hà Đông, Đội sửa chữa điện nóng thuộc Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội, Kho Đại Thanh thuộc Ban Vật Tư của Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI).

Công ty Điện lực Sơn La thăm, chúc Tết xã Suối Bàng, huyện Vân Hồ

Ngày 13/01, đoàn công tác Công ty Điện lực Sơn La do ông Trần Duy Trinh - Giám đốc Công ty làm Trưởng đoàn đã thăm và chúc Tết nguyên đán Quỹ Mão năm 2023 tại xã Suối Bàng, huyện Vân Hồ. Dự và tiếp đoàn có ông Mùi Văn Mếu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Suối Bàng, ông Lò Cầm Hoàng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Suối Bàng cùng lãnh đạo xã, đại diện Ban giám hiệu Trường Tiểu học và THCS, Trường mầm non xã Suối Bàng.

Công đoàn Công ty Điện lực Hà Đông thăm và tặng quà cho CBCNV có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán 2023

Với mong muốn tất cả mọi người đều có một cái Tết vui vẻ, hạnh phúc, những người kém may mắn có một cái Tết đủ đầy ấm áp, Ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Hà Đông thăm và tặng quà cho CBCNV có hoàn cảnh khó khăn và các cháu nhỏ mồ côi tại trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hà Cầu, Hà Đông

PC Ninh Bình: Gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023

Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, ngày 15/01/2023, Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình) tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí công ty. Tham dự có các cán bộ nguyên là lãnh đạo Công ty, Ban thường vụ Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công ty, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Trưởng các phòng ban chuyên môn và Điện lực, Ban liên lạc CLB hưu trí cùng hơn 100 cán bộ hưu trí.

Công ty Thủy điện Ialy trao quà Tết cho bà con có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công ty Thủy điện Ialy đã tổ chức Chương trình “An sinh xã hội” tặng 320 suất quà cho các hộ nghèo trên địa bàn, kết hợp tuyên truyền bảo vệ lòng hồ, công tác an ninh trật tự, an toàn PCCC khu vực các nhà máy và Văn phòng Công ty.