Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Đầu năm trò chuyện với người đạt giải Nhất thợ giỏi EVN năm 2022 nghề quản lý vận hành trạm biến áp

22/01/2023 08:48:08 PM 313 lượt xem
Vượt qua nhiều thí sinh đến từ các đơn vị trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), anh Luyện Trường Ca - Phụ trách Trạm biến áp 500kV Vân Phong, (thuộc Truyền tải điện Khánh Hòa, Công ty Truyền tải điện 3, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia), đã cùng 2 đồng đội khác đạt giải Nhất nghề quản lý vận hành trạm biến áp tại Hội thi thợ giỏi cấp EVN năm 2022. Ngày đầu tiên của năm mới Quý Mão 2022, chúng tôi có cuộc trao đổi với anh.
Đầu năm trò chuyện với người đạt giải Nhất thợ giỏi EVN năm 2022 nghề quản lý vận hành trạm biến áp
Anh Luyện Trường Ca - Phụ trách Trạm biến áp 500kV Vân Phong, Truyền tải điện Khánh Hòa, Công ty Truyền tải điện 3 - một trong 03 thí sinh đạt giải Nhất nghề QLVH trạm biến áp tại Hội thi thợ giỏi cấp EVN năm 2022

PV: Cảm xúc của anh khi được vinh danh là thợ giỏi cấp Tập đoàn nghề quản lý vận hành trạm biến áp?

Anh Luyện Trường Ca: Tham gia Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn năm 2022 là một trải nghiệm hết sức quý báu đối với bản thân tôi, là niềm tự hào và là một kỷ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời vận hành trạm biến áp của tôi. Qua Hội thi, tôi được giao lưu, kết nối với các đồng nghiệp khắp cả nước, có cơ hội học hỏi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong công tác cũng như trong cuộc sống.

Là kỹ sư vận hành tôi ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình khi trực tiếp điều hành một trạm biến áp có tầm ảnh hưởng lớn đối với hệ thống điện Việt Nam, chỉ một sự chủ quan, lơ là trong công việc sẽ dẫn tới hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới an ninh năng lượng quốc gia và tài sản của nhà nước. Do đó tôi luôn không ngừng học tập, tìm hiểu thiết bị công nghệ để từ đó nắm vững kiến thức.

Trong suốt quá trình hội thi, tôi đã luôn nhận được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 3, Truyền tải điện Khánh Hòa qua đó tiếp thêm sức mạnh cho tôi. Việc đạt giải Nhất khối nghề quản lý vận hành trạm biến áp chính là hành trang quan trọng giúp tôi tự tin trong công việc và tự hứa sẽ nỗ lực hơn nữa để góp phần vào sự phát triển của Truyền tải điện Khánh Hòa, Công ty Truyền tải điện 3 và ngành Điện. Cá nhân tôi cũng luôn chia sẻ những kiến thức mình học hỏi được từ cuộc thi với các anh em đồng nghiệp tại trạm để từ đó giúp anh em có thêm kinh nghiệm, kiến thức nhằm vận hành trạm biến áp đảm bảo an toàn, hiệu quả.

PV: Từ khi đi vào vận hành đến nay, anh đánh giá như thế nào về tình hình vận hành thiết bị tại trạm biến áp 500kV Vân Phong?

Anh Luyện Trường Ca: Trạm biến áp 500kV Vân Phong được đóng điện vào tháng 11/2022. Trạm có vai trò đặc biệt quan trọng với mục tiêu giải tỏa công suất nguồn NMNĐ Vân Phong 1, các nguồn năng lượng tái tạo khu vực Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận. Đảm bảo cung cấp điện một cách an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực  tỉnh Khánh Hòa và khu vực kinh tế trọng điểm vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Từ khi đi vào vận hành đến nay các thiết bị đã vận hành một cách an toàn, tin cậy. Các ca trực thường xuyên kiểm tra tình trạng vận hành của thiết bị, đặc biệt là những đợt mưa lớn kéo dài, đảm bảo thiết bị hoạt động liên tục và an toàn.

Dịp Tết này trạm đã phân công ca trực đảm bảo đủ số lượng nhân viên trong mỗi ca trực cũng như dự phòng trong trường hợp cần thiết. Truyền tải điện Khánh Hòa cũng đã tạo điều kiện tổ chức cho anh em Tất niên sớm để ngày giao thừa và đêm giao thừa sẵn sàng lên ca, đồng thời, bố trí luân phiên cho một số anh em ở xa về quê đón Tết với gia đình.

PV: Làm trạm biến áp mới đưa vào vận hành, đây là cái Tết đầu tiên của anh em tại trạm trực Tết, xin anh chia sẻ cảm xúc khi trực Tết tại Trạm biến áp 500kV Vân Phong?

Anh Luyện Trường Ca: Đây là cái tết đầu tiên ở một công trình trọng điểm, mới hoàn thành chưa lâu, cảm xúc của tôi cũng như tất cả anh em là niềm tự hào khi góp phần nhỏ đảm bảo lưới điện vận hành an toàn liên tục trong dịp Tết. Cá nhân tôi cũng có chút bỡ ngỡ vì là trạm mới vào vận hành, có công suất lớn hơn nhiều so với Trạm biến áp 220kV Vân Phong trước kia tôi công tác nên toàn trạm tăng cường công tác kiểm tra thiết bị hơn đảm bảo tình trạng vận hành tốt nhất.

PV: Đến thời điểm này anh đã có bao nhiêu năm trực Tết tại trạm biến áp? Đối với Trạm biến áp 500kV Vân Phong có gì khác biệt hơn so với những trạm biến áp trước?

Anh Luyện Trường Ca:  Đây là năm thứ 2 tôi trực tết tại trạm biến áp (lần trước là tại Trạm biến áp 220kV Vân Phong). Có thể nói lần trực tết năm nay có sự khác biệt hơn so với lần trước đó là tham gia trực tết tại công trình có quy mô và mức độ đảm bảo an toàn liên tục lớn hơn. Cùng đội ngũ công nhân viên đông hơn, tuổi đời trẻ. Anh em chúng tôi cùng chia sẻ kinh nghiệm vận hành để nâng cao tay nghề, kiến thức chuyên môn góp phần vào hoàn thành mục tiêu chung của đơn vị.

Đầu năm trò chuyện với người đạt giải Nhất thợ giỏi EVN năm 2022 nghề quản lý vận hành trạm biến áp 1
Ca trực đêm giao thừa Xuân Quý Mão 2023 tại Trạm biến áp 500kV Vân Phong, Truyền tải điện Khánh Hòa

PV: Trực tại trạm biến áp đêm giao thừa, anh cảm thấy khác ngày thường như thế nào?

Anh Luyện Trường Ca: Không khí đón Tết ở khắp nơi nên tham gia trực tết sẽ có những cảm xúc muốn được tham gia đón tết cùng với gia đình, cùng với đó nhiệm vụ trực yêu cầu đảm bảo an toàn tin cậy hơn. Tuy nhiên xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nên cá nhân tôi hay bất cứ anh em nào được phân công nhiệm vụ trực đêm giao thừa cũng đều cảm thấy tự hào vì chính mình góp phần nhỏ bé vào việc đảm bảo an ninh năng lượng đất nước.

Anh em vận hành tại trạm đã được Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, Công ty Truyền tải điện 3, Truyền tải điện Khánh Hòa thường xuyên thăm hỏi động viên, đồng thời trao tặng những món quà ý nghĩa cho gia đình mỗi nhân viên. Đơn vị cũng đã trang bị đầy đủ các thiết bị, vật dụng nhà bếp đảm bảo đời sống sinh hoạt trong những ngày trực tết tốt nhất.

PV: Nhân dịp Xuân Quý Mão, anh có gửi chúc gì đến với các đồng nghiệp EVN trên khắp mọi miền đất nước.

Anh Luyện Trường Ca: Trong năm 2022, ngành Điện dù gặp phải rất nhiều khó khăn thách thức nhưng toàn Tập đoàn đã luôn đoàn kết, chung sức để vượt qua tất cả những khó khăn đó và tôi tin chắc rằng năm 2023, Tập đoàn sẽ hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ được giao. Trước thềm năm mới, tôi mong ước EVN nói chung, lĩnh vực truyền tải điện nói riêng ngày càng phát triển, đổi mới, hiện đại; bắt nhịp tốt trong thời kỳ CMCN 4.0. Với bản thân tôi, gắn bó với nghề đã gần 10 năm, tôi còn nhiều dự định ấp ủ nhưng trước mắt cơ bản nhất vẫn là tiếp cận các công nghệ mới hiện nay như bay flycam, sử dụng các phần mềm mới để phục vụ quản lý vận hành…, thích ứng trong điều kiện mới, đáp ứng được xu thế ngày càng hiện đại hóa của EVN, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và Công ty Truyền tải điện 3. 

Tác giả: Xuân Tiến
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Công ty Thủy điện Sơn La tổ chức chương trình an sinh xã hội tại huyện Mường La nhân tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023 NEW

Ngày 30/11/2023, tại huyện Mường La, Công ty Thủy điện Sơn La tổ chức chương trình an sinh xã hội nhằm hưởng ứng các hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023 và phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” tặng các hộ nghèo, hộ cận nghèo của UBND Tỉnh Sơn La phát động. Đồng thời, Công ty cũng khánh thành công trình hệ thống Đèn chiếu sáng tuyến đường giao thông từ Cầu Bản Két đến bản Thẳm Hon xã Tạ Bú, huyện Mường La.

Bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn NEW

Công đoàn Cơ sở Công ty Điện lực Kiên Giang vừa tổ chức Lễ bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình công đoàn viên (CĐV) có hoàn cảnh khó khăn tại Kiên Giang.

Công ty Điện lực Nghệ An góp phần tô thắm tình hữu nghị Việt - Lào

Nhân dịp kỷ niệm 5 năm Lễ ký kết nghĩa giữa Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) và Điện lực Xiêng Khoảng (2018-2023), PC Nghệ An đã tổ chức đoàn công tác do ông Bành Hồng Hiển - Giám đốc Công ty làm trưởng đoàn sang thăm và trao đổi kinh nghiệm sản xuất - kinh doanh với Điện lực Xiêng Khoảng tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Cùng tham gia với đoàn, có ông Trịnh Quang Minh - Ủy viên Ban thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đào tạo, huấn luyện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2023

Đảm bảo công tác an toàn, phòng chống cháy, nổ trong sản xuất thông qua công tác đào tạo, huấn luyện kỹ năng, diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) là một trong những hoạt động trọng tâm trong kế hoạch SXKD năm 2023 của Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Vĩnh Tân 4.

Tăng cường huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho CBCNV

Vừa qua, Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak (AKKN) đã tổ chức khóa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho toàn thể CBCNV trong Công ty gồm 49 CBCNV thuộc nhóm 4 của Công ty.

180 hộ gia đình được tặng bóng đèn tiết kiệm điện

Sáng 23/11, tại xã Hữu Lễ, huyện Văn Quan, Công đoàn Công ty Điện lực Lạng Sơn tổ chức Chương trình “Tặng bóng đèn tiết kiệm điện” cho 180 hộ gia đình chính sách và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, mỗi hộ gia đình 01 suất quà trị giá 300 nghìn đồng. Tổng chương trình giá trị 54 triệu đồng.

Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo dân tộc H’Mông ở Sơn La

Ngày 23/11, Công ty Điện lực Sơn La đã tổ chức bàn giao nhà ở cho một hộ đồng bào dân tộc H’Mông, bản Ty, xã Chiềng Bôm, huyện Thuận Châu. Đây là ngôi nhà thứ 19 được Công ty Điện lực Sơn La tổ chức hỗ trợ cho các hộ hội viên cựu chiến binh là đồng bào các dân tộc thiểu số gặp khó khăn về nhà ở tại các xã, bản của tỉnh Sơn La.

Tứ kết Giải bóng đá truyền thống 2023: 4 trận cầu đầy cảm xúc của những “nghệ sĩ sân cỏ” EVNHANOI

Thứ 7 ngày 18/11/2023, vòng tứ kết quy tụ những cặp đấu đáng chờ đợi nhất của giải đấu năm nay, đã mang đến những màn so tài nảy lửa, đầy kịch tính và nhiều cảm xúc cho người hâm mộ bóng đá EVNHANOI.

Công đoàn PC Đà Nẵng: Luôn phối hợp với chuyên môn, đổi mới tư duy, cách làm để phát huy vai trò của tổ chức công đoàn

Có thể nói, trong năm 2023, Công đoàn PC Đà Nẵng đã nỗ lực phấn đấu cùng với chuyên môn đảm bảo cung ứng điện trên địa bàn TP Đà Nẵng; luôn đổi mới tư duy, cách làm để phát huy vai trò của mình và có những dấu ấn nổi bật trong quá trình hoạt động. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Đình Lành - Chủ tịch Công đoàn Công ty để hiểu rõ hơn về hoạt động công đoàn thời gian qua.

PC Sơn La: Hội nghị đối thoại định kỳ tại nơi làm việc năm 2023

Ngày 21/11/2023, Công ty Điện lực Sơn La (PC Sơn La) đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ tại nơi làm việc giữa người sử dụng lao động với đại diện người lao động. Ông Trần Duy Trinh - Giám đốc công ty và ông Nguyễn Viết Thông - Chủ tịch Công đoàn công ty đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đối thoại Người lao động PC Đà Nẵng năm 2023: Công tác an toàn phải đặt lên hàng đầu

Ngày 18/11/2023, PC Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đối thoại Người lao động năm 2023 với sự tham gia của hơn 300 cán bộ, công nhân lao động Công ty.

KHÁNH THÀNH KHU THIẾT CHẾ THỂ THAO PHỤC VỤ NGƯỜI LAO ĐỘNG

Ngày 17 tháng 11 năm 2023, tại Thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau, Ông Uông Quang Huy - Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam (CĐ EVN) đã chủ trì buổi khánh thành khu thiết chế thể thao, phục vụ nhu cầu rèn luyện thể dục thể thao của người lao động.