Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Công ty Thủy điện Sơn La: Tổ chức tọa đàm “Nam giới và bình đẳng giới”

12/04/2024 06:31:17 PM 328 lượt xem
Ngày 12/4, Công ty Thủy điện Sơn La đã tổ chức tọa đàm “Nam giới và bình đẳng giới” tại 3 điểm cầu trực tuyến Sơn La, Mường La và Lai Châu. Tham dự tọa đàm có các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Lãnh đạo Công ty, Ban Chấp hành Công đoàn, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cùng người lao động trong Công ty.

Ngày nay, Bình đẳng giới không chỉ quan tâm đến nữ giới mà cả nam giới, để tạo lập một tập thể làm việc thân thiện, đa dạng và hòa nhập, môi trường làm việc an toàn. Phụ nữ và đàn ông được hưởng những điều kiện như nhau để thực hiện đầy đủ quyền con người và có cơ hội đóng góp, thụ hưởng những thành quả phát triển nói chung. Cần khuyến khích sự sẻ chia thông cảm cùng nhau, phát huy năng lực, đặc điểm, thế mạnh của từng giới, góp phần xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Tại buổi tọa đàm, Ông Lưu Khánh Toàn – Chủ tịch Công đoàn Công ty – Phó ban Vì sự tiến Bộ phụ nữ đã phát động phong trào “Nam giới và bình đẳng giới”, đồng thời thông tin đến toàn thể CBCNV tham dự tổng quan về bình đẳng giới trong EVN và kế hoạch, mục tiêu tổng thể bình đẳng giới của EVN giai đoạn 2021-2025.

Công ty Thủy điện Sơn La: Cùng nhau thay đổi nhận thức để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cả hai phái 5
Ông Lưu Khánh Toàn – Chủ tịch Công đoàn Công ty – Phó ban Vì sự tiến Bộ phụ nữ phát động phong trào “Nam giới và bình đẳng giới”

Những câu chuyện thực tế về bình đẳng giới trong gia đình và nơi làm việc được chia sẻ tại tọa đàm đã nhận được nhiều đóng góp tích cực của tất cả CBCNV. Bằng hình thức khảo sát đưa ra ý kiến và thảo luận trực tiếp, các CBCNV đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm, cách nhìn về định kiến giới, khuôn mẫu giới, phân biệt đối xử về giới, những khó khăn mà cả hai giới gặp phải trong công việc cũng như cuộc sống, những hiểu lầm tai hại về nữ quyền cũng như bình đẳng giới. Cùng nhau tìm hiểu thế nào là nam tính và nam tính độc hại, nữ tính và nữ tính độc hại. Từ nhận thức, thái độ và đánh giá thiên lệch, tiêu cực về đặc điểm, vị trí, vai trò và năng lực của nam hoặc nữ đã khiến hạn chế sự phát triển và thể hiện bản thân của cả hai giới.


Công ty Thủy điện Sơn La: Cùng nhau thay đổi nhận thức để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cả hai phái 6
Tọa đàm chia sẻ những câu chuyện thực tế về bình đẳng giới thông qua các video

CBCNV tham gia tọa đàm cũng đã có những trao đổi, thảo luận về những lợi ích của bình đẳng giới trong tổ chức, gia đình. Bình đẳng giới tại nơi làm việc là khi tất cả nhân viên đều được tiếp cận các nguồn lực, cơ hội và đãi ngộ như nhau để phát triển bản thân và thăng tiến trên mọi cấp bậc mà không có sự phân biệt về giới.
Tọa đàm cũng tập trung nhấn mạnh chủ thể là “nam giới” với trọng tâm xoay quanh vai trò quan trọng và tiên phong của nam giới trong mọi hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới. Những năm qua, một thực trạng chung đã xảy ra ở nước ta, đó là nhiều chương trình, chính sách về giới đang bỏ qua nam giới, nhiều nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới chủ yếu tập trung vào phụ nữ mà bỏ quên nam giới, trong khi nam giới ngày càng chịu nhiều áp lực và gặp nhiều vấn đề nhưng không được chú ý giải quyết. Thông qua những tình huống, cách ứng xử thể hiện vai trò bình đẳng giữa nam và nữ, từ đó gợi mở một số kiến nghị, giải pháp nhằm thúc đẩy bình đẳng giới ngày càng thực chất và đi vào chiều sâu.

Công ty Thủy điện Sơn La: Cùng nhau thay đổi nhận thức để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cả hai phái 7
CBCNV phát biểu

Công ty Thủy điện Sơn La luôn thúc đẩy bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động phấn đấu, trưởng thành, hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.  Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục với những cách làm linh hoạt, sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức, thái độ và hành vi về bình đẳng giới. Truyền cảm hứng và tạo động lực để cả hai phái tự tin, chủ động phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong gia đình, cơ quan và xã hội.
Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty khẳng định: “Bình đẳng giới trong gia đình sẽ tạo nên một gia đình hạnh phúc, bình đẳng giới trong xã hội sẽ thúc đẩy sự phát triển của xã hội”.

Công ty Thủy điện Sơn La: Cùng nhau thay đổi nhận thức để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cả hai phái 8
Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty phát biểu

Đặc biệt, tại buổi tọa đàm, Ban lãnh đạo Công ty đã kêu gọi toàn thể nam giới trong Công ty hãy cùng tham gia thực hiện phong trào “Nam giới và bình đẳng giới” bằng những hành động cụ thể. Với vai trò lãnh đạo tiên phong, gương mẫu đi đầu, các trưởng đơn vị Công ty Thủy điện Sơn La cùng nhau ký cam kết thực hiện phong trào “Nam giới và Bình đẳng giới” trong đơn vị và triển khai đến toàn thể nam giới trong đơn vị.
Thứ nhất, nam giới cần thay đổi suy nghĩ và hành vi theo hướng không áp đặt và giới hạn các giá trị, quy chuẩn đối với phụ nữ; giúp phụ nữ đạt được các mục tiêu và ước mơ một cách công bằng, tôn trọng phụ nữ, truyền cảm hứng và giúp phụ nữ tin rằng họ làm được và xứng đáng với nhiều điều tốt đẹp hơn.
Thứ hai, nam giới cần chủ động hỗ trợ phụ nữ trong công việc và cuộc sống, giúp họ công việc nhà, chăm sóc con cái, đứng về phía phụ nữ khi thấy họ bị phân biệt đối xử...
Thứ ba, nam giới cần chấm dứt tất cả các hành động bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Thứ tư, nam giới cần từ bỏ các định kiến và kỳ vọng về giới của chính mình, được tự do quyết định cuộc sống có giá trị đối với mình và phát triển theo hướng mình mong muốn.
Thứ năm, thực hiện lối sống tích cực và cùng mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, gia đình và xã hội. Lan tỏa các giá trị sống tích cực cho tất cả mọi người.

Công ty Thủy điện Sơn La: Cùng nhau thay đổi nhận thức để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cả hai phái 9
Các trưởng đơn vị ký cam kết thực hiện phong trào “Nam giới và Bình đẳng giới”

Tác giả: Nguyễn Hải Yến
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Mang “Mái ấm Công đoàn” đến với đoàn viên Phan Văn Thắng

Trong hành trình chăm lo đời sống người lao động, chương trình “Mái ấm Công đoàn” của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) luôn là một dấu ấn nhân văn sâu sắc, lan tỏa tinh thần sẻ chia trong toàn ngành. Ngày 05/12/2025, niềm vui ấy tiếp tục được nối dài khi đoàn viên Phan Văn Thắng – Tổ Sửa chữa Thí nghiệm điện Cần Thơ, Đội Sửa chữa Thí nghiệm điện thuộc Công ty Truyền tải điện 4 chính thức đón nhận ngôi nhà mới đầy nghĩa tình từ EVN, EVNNPT và các cấp Công đoàn.

Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak phát động thi đua cao điểm cuối năm 2025, tạo đòn bẩy cho năm 2026

Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak (AKKN) chính thức phát động đợt thi đua cao điểm nước rút cuối năm, tạo khí thế lao động sôi nổi, khơi dậy tinh thần trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2025, lập thành tích thiết thực chào mừng 71 năm Ngày truyền thống ngành Điện Việt Nam (21/12/1954 – 21/12/-2025).

Công đoàn KHPC tôn vinh người thợ điện dũng cảm cứu 8 người giữa dòng nước lũ

Sáng ngày 05/12/2025, Công đoàn Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa đã trang trọng trao Giấy khen của Ban Chấp hành Công đoàn Công ty và phần thưởng 2.000.000 đồng cho anh Thái Quang Nhựt, đoàn viên công đoàn, công nhân Đội Quản lý điện Trung tâm Nha Trang. Phần thưởng tuy không lớn về vật chất nhưng là sự trân trọng sâu sắc của tổ chức Công đoàn đối với tinh thần quả cảm, nghĩa cử nhân văn và sự hy sinh thầm lặng mà anh đã thể hiện trong đợt thiên tai khốc liệt vừa qua.

Công ty Điện lực Huế: Nỗ lực đồng hành vì bình đẳng giới và sự tiến bộ phụ nữ năm 2025

Năm 2025 là một năm đầy nỗ lực và chuyển biến tích cực trong công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ tại Công ty Điện lực Huế. Với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc cùng sự phối hợp chặt chẽ của Công đoàn, các hoạt động hỗ trợ nữ CBCNV đã được triển khai đồng bộ, thiết thực và phù hợp với yêu cầu phát triển của đơn vị trong giai đoạn chuyển đổi mô hình tổ chức và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số.

CBCNV Công ty Điện lực Huế hiến 197 đơn vị máu nhân Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI năm 2025

Sáng ngày 01/12/2025, Công ty Điện lực Huế phối hợp với Trung tâm Huyết học truyền máu bệnh viện TW Huế tổ chức hiến máu tình nguyện trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI (08/12/2025 - 14/12/2025) với thông điệp “Vạn trái tim – Một tấm lòng”.

Công đoàn Công ty Điện lực Huế: Kiểm tra hoạt động Công đoàn năm 2025

Thực hiện chương trình công tác Công đoàn Công ty năm 2025, từ ngày 19/11 đến ngày 27/11/2025, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Điện lực Huế đã thành lập Đoàn kiểm tra gồm: Ủy ban kiểm tra (UBKT), Ban Thanh tra nhân dân (TTND) để kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn…

EVNHANOI phát động quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Sáng 26/11/2025, tại Hội trường A8, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức chương trình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

CTĐL Quảng Ninh trao tặng 100 triệu đồng hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả do mưa lũ

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị giao tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ và hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, ngày 26/11/2025, với tinh thần khẩn trương, Đoàn công tác của CTĐL Quảng Ninh do ông Lê Bá Quyến - Phó Giám đốc Công ty làm trưởng đoàn đã trao tặng số tiền 100 triệu đồng ủng hộ tỉnh Lâm Đồng để khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Công ty Điện lực Sơn La đẩy mạnh phong trào thi đua

Những năm qua, Công ty Điện lực Sơn La tổ chức phát động và duy trì hiệu quả các phong trào thi đua, tạo khí thế sôi nổi, trở thành động lực để các đơn vị trực thuộc, mỗi cán bộ, công nhân, lao động phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh điện, nâng cao độ tin cậy cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh địa phương.

EVNHCMC phát động ủng hộ đồng bào miền Trung – Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngày 24/11/2025, tại Đại hội Công Đoàn Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) lần thứ VIII nhiệm kỳ 2025-2030, Công Đoàn EVNHCMC đã phát động ủng hộ đồng bào miền Trung – Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ kéo dài.

Tổng giám đốc và Chủ tịch Công đoàn EVNNPT thăm hỏi các đơn vị bị ảnh hưởng thiên tai tại tỉnh Khánh Hòa

Từ ngày 21–23/11/2025, đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cán bộ công nhân viên (CBCNV), người lao động của các đơn vị thuộc Đội Truyền tải điện Khánh Hòa (thuộc Công ty Truyền tải điện 3) bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt thiên tai vừa qua.

Lan tỏa nghĩa tình người lao động tại Công ty Điện lực An Giang

Sáng 20- 11, Công ty Điện lực An Giang (PC An Giang) tổ chức trao kinh phí hỗ trợ đoàn viên công đoàn (CĐV) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thông báo