Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải chú trọng công tác bình đẳng giới - vì sự tiến bộ của phụ nữ

06/12/2023 11:26:42 AM 574 lượt xem
Xác định công tác bình đẳng giới là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần được ưu tiên, những năm qua, Ban lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã đặc biệt quan tâm, xây dựng và tổ chức triển khai có hiệu quả các kế hoạch, chương trình, chính sách, quy định dành cho nữ CBCNV, hướng tới bình đẳng giới, thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ tại đơn vị.


Công ty đã và đang dành rất nhiều sự quan tâm đến công tác bình đẳng giới,
tạo điều kiện để phụ nữ phát triển, phát huy năng lực, trí tuệ đóng góp cho sự phát triển của Công ty

Bảo đảm bình đẳng giới đối với nữ cán bộ, công chức, viên chức thể hiện ở các nội dung cơ bản là: Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ nữ; Tăng cường công tác tạo nguồn quy hoạch cán bộ nữ và bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức nữ bảo đảm mục tiêu bình đẳng giới; Nâng cao năng lực đội ngũ nữ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chuyên ngành và liên ngành về thực hiện quy định về công tác cán bộ nữ và bình đẳng giới.

Trên cơ sở các nội dung cơ bản trên, Ban lãnh đạo Công ty đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, nổi bật là công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục; Học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ; Công tác chuyên môn; Các hoạt động về bình đẳng giới; Công tác chăm lo bảo vệ lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ;  …

Cụ thể, tổng số CBCNV của Công ty hiện nay là 1172 người, do đặc thù nghề nghiệp nên số lượng CBCNV nữ chỉ chiếm 8,1% tổng số CBCNV Công ty (95 người), tuy nhiên để người lao động an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với công ty, những năm qua, công tác bình đẳng giới luôn được Công ty thực hiện nghiêm túc, đầy đủ. Ngoài các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật, Công ty đã triển khai nhiều chương trình chăm lo cho CBCNV nữ, các chế độ nghỉ dưỡng sức, chế độ thai sản, chế độ nghỉ khi con nhỏ ốm đã được đơn vị thực hiện theo đúng quy định. Bên cạnh đó, việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho CBCNV nữ như: hỗ trợ tiền nuôi con nhỏ, phụ nữ mang thai, có con nhỏ được về sớm trong ngày làm việc, …

Bên cạnh đó, nữ CBCNV Công ty còn được tham gia các khóa đào tạo nâng cao tay nghề do Công ty tổ chức; được tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám chuyên khoa về phụ nữ, tổ chức cho người lao động đi tham quan, du lịch; tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ để giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống tinh thần.

Đại diện Công ty cho biết: thực hiện tốt công tác bình đẳng giới tại doanh nghiệp không chỉ có ý nghĩa đảm bảo công bằng về quyền lợi đối với lao động nữ, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp mà đây còn là một trong những cách làm sáng tạo để góp phần “giữ chân” đội ngũ lao động lành nghề trong thời buổi cạnh tranh nguồn lao động như hiện nay.

Thực tế cho thấy với việc thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng và từng bước nâng cao năng lực chuyên môn cũng như kỹ năng lãnh đạo, quản lý cho lao động nữ trong Công ty, tỷ lệ nữ CBCNV tham gia cấp lãnh đạo quản lý của Công ty ngày càng tăng lên. Hiện nay, Công ty có 03 nữ CBCNV là lãnh đạo cấp phòng/phân xưởng; 05 người giữ chức vụ Tổ trưởng, Tổ phó các Tổ chuyên môn thuộc Phòng/Phân xưởng; 09 người tham gia BCH Công đoàn Công ty; 19 người được quy hoạch cấp Trưởng, Phó phòng Phân xưởng. Nữ CBCNV Công ty luôn không ngừng học tập để nâng cao trình độ cả về công tác chuyên môn lẫn nhận thức tư tưởng, bồi dưỡng phẩm chất chính trị. Trong năm 2023 đã có thêm 4 đảng viên nữ được kết nạp.

Cùng với đó, Công ty cũng phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn triển khai các phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ); gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Tổ chức các ngày lễ 8/3, 20/10 kết hợp với tuyên truyền, hội thảo, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống.

“Qua triển khai các phong trào thi đua, nữ CBCNV Công ty đã thi đua lao động và công tác giỏi, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với chất lượng và hiệu quả cao. Tích cực nâng cao trình độ về mọi mặt, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ. Tổ chức tốt cuộc sống gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng tiến bộ, hạnh phúc.” Chị Dương Thị Ngọc Mai, Trưởng Ban nữ công, Phó Trưởng phòng Tài chính kế toán Công ty chia sẻ.

Những kết quả này là tiền đề để nữ CBCNV Công ty Nhiệt điện Duyên Hải tiếp tục nỗ lực phát huy vai trò, tiềm năng, trí tuệ trong công việc, đặc biệt là các phong trào thi đua, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm, góp phần xây dựng Công ty phát triển bền vững.

Tác giả: Mộng Huyền - VP Công ty Nhiệt điện Duyên Hải
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, chúc tết đoàn viên người lao động Công ty Điện lực Huế  NEW

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, Đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã đến thăm, làm việc và trao quà động viên đoàn viên Công ty Điện lực Huế có hoàn cảnh khó khăn.

Công đoàn Điện lực Việt Nam mang Tết yêu thương đến người lao động Công ty Điện lực Lâm Đồng NEW

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 02/02/2026, Đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên người lao động tại Đội Quản lý điện Đức Trọng, đơn vị trực tiếp đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và đời sống nhân dân trên Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Công đoàn Điện lực Việt Nam mang Xuân ấm áp đến người lao động Công ty Điện lực Vĩnh Long NEW

Ngày 29/01/2026, tại Công đoàn bộ phận Đội Quản lý Điện Bến Tre (Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Vĩnh Long), Công đoàn Điện lực Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên cán bộ, công nhân viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm hỏi, động viên người lao động Công ty Điện lực Đắk Lắk nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Sáng ngày 29/01/2026, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do đồng chí Đỗ Đức Hùng – Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên tập thể người lao động Công ty Điện lực Đắk Lắk nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Công đoàn ĐLVN thăm hỏi, trao quà cho Công đoàn Công ty Mua bán điện nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chiều ngày 28/01, tại Hà Nội, ông Đỗ Đức Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho tập thể và người lao động Công ty Mua bán điện, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Thông qua chương trình công tác toàn khóa, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2026

Ngày 27/01/2026, tại Ninh Bình, Công đoàn Điện lực Việt Nam (CĐ ĐLVN) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) lần thứ hai, khóa VII, nhiệm kỳ 2025–2030. Hội nghị tập trung thảo luận, thông qua các nội dung quan trọng, đặt nền móng cho hoạt động của Công đoàn ĐLVN trong nhiệm kỳ mới và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2026.

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: TIẾN LÊN! TOÀN THẮNG ẮT VỀ TA!

Website congdoandlvn.org.vn trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm: TIẾN LÊN! TOÀN THẮNG ẮT VỀ TA!

Hội nghị Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ Nhất, khóa VII, nhiệm kỳ 2025–2030

Ngày 24/11/2026, tại phường Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam (CĐ ĐLVN) đã tổ chức Hội nghị lần thứ Nhất, khóa VII, nhiệm kỳ 2025–2030. 

Trao gửi yêu thương - Tiếp sức cho người lao động Công ty Điện lực Phú Thọ đón Xuân Bính Ngọ

Ngày 20/1/2026, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do Phó Chủ tịch Công đoàn Đinh Thị Thanh Bình làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ, quà Tết cho người lao động tại Công ty Điện lực Phú Thọ.

Gần 1.000 đoàn viên Công đoàn Điện lực Việt Nam hưởng ứng Chương trình “Chợ Tết Công đoàn – Xuân 2026”

Với hình thức triển khai thông qua voucher mua sắm online đã tạo thuận lợi cho người lao động trong việc lựa chọn các mặt hàng thiết yếu, phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm lo của tổ chức Công đoàn.

Công đoàn Công ty Điện lực Sơn La: Quan tâm, chăm lo đời sống người lao động, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều ngày 21/01/2026, Công đoàn Công ty Điện lực Sơn La đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phong trào và hoạt động công đoàn năm 2025. Dự hội nghị có Ban lãnh đạo và BTV Công đoàn Công ty Điện lực Sơn La, đại biểu các phòng, ban và đơn vị trực thuộc.