Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+”

06/07/2022 03:18:28 PM 309 lượt xem
Xin được chia sẻ cùng các anh, chị, em đồng nghiệp chút kỷ niệm khi tham gia chương trình ạ!

Khi có quyết định triệu tập về tham dự Chương trình “Giờ thứ 9+” phát sóng trên kênh VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam, các anh chị em chúng tôi là CBCNV đến từ các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đều "bỡ ngỡ" vì đây là cuộc chơi mới, mô típ chương trình cũng còn nhiều phần vừa làm vừa hoàn thiện, nhưng may mắn có sự tận tâm, nhiệt tình của Anh chị em Ban Truyền thông EVNNPC, đặc biệt là anh Nguyễn Văn Tin - Trưởng ban. Anh không giống như một lãnh đạo, mà như một người anh, chăm lo cho các em từ bữa ăn, giấc ngủ... luôn sát cánh, đôn đốc, động viên... Nhờ vậy mà phương hướng của đội Nguồn Sáng dần dần được định hình và hoàn thiện. Nhiều hôm, tranh thủ giờ họp xong, anh lại sang hỏi han, chia sẻ cùng anh em, và câu chuyện về Tuyến cũng bắt đầu từ đó!

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+”

Để có mấy chục giây khởi động trước mỗi phần thi, những công nhân trèo cột phải tập nhảy nhiều lần cho quen

Với nhóm tham gia phần thi “Vào ca” gồm các thành viên Đào Minh Tuyến - công nhân Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Thái Bình, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc; Trần Trương Phi - công nhân Điện lực Mường Khương, Công ty Điện lực Lào Cai; Dương Văn Bằng -  công nhân Điện lực thành phố Cao Bằng, Công ty Điện lực Cao Bằng, các anh ấy đã luyện tập cả ngày mặc dù thời tiết Hà Nội lúc đó gần 38 độ C, áo ướt đẫm mồ hôi, những hình ảnh ở ngoài hiện trường luôn được anh Nguyễn Tiến Kiên - Phó Trưởng ban Truyền thông EVNNPC quay, chụp lại và gửi về cho anh Tin - Trưởng ban; những thao tác thoăn thoắt, nhanh nhẹn, chính xác, an toàn và đúng quy trình với việc thực hiện công việc thay chuỗi cách điện trên ngọn cột, đồng chí Trưởng ban cũng yên tâm phần nào; là người đã có kinh nghiệm và từng là Giám đốc Điện lực, anh vẫn đích thân lên hiện trường để động viên, hướng dẫn anh em tích cực tập luyện phần thi tay nghề “Vào ca”.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 1

Bạn Phạm Công Dũng tham gia phần thi giành cho Cổ động viên của hai đội chơi

Bình thường, các nhóm phụ trách các phần chơi sẽ tập trung riêng để trao đổi nội dung của nhóm mình - không làm ảnh hưởng đến các nhóm khác.... Hôm đó, mấy anh em trong nhóm tham gia phần thi “Giải lao” gồm các thành viên, anh Đào Văn Tuấn - Điện lực Thủy Nguyên, Công ty Điện lực Hải Phòng); bạn Nguyễn Thùy Dương - Văn Phòng, Công ty Điện lực Phú Thọ và tôi Nguyễn Thị Xuân Anh - Điện lực TP Cẩm Phả, Công ty Điện lực Quảng Ninh đang trao đổi về những câu chuyện muốn chia sẻ trong chương trình, thì anh Nguyễn Văn Tin - Trưởng Ban Truyền thông EVNNPC ngồi tâm sự và kể lại những ngày tháng anh còn làm trên Mường Khương - khi anh còn là lãnh đạo, cũng là đồng nghiệp của Tuyến. Anh bảo: "Mỗi người đều có những câu chuyện riêng đầy xúc động, nhưng Tuyến chính là "bằng chứng sống" về tấm gương trong công việc, cũng như nghị lực trong cuộc sống, nếu không chia sẻ về cậu ấy thì thật đáng tiếc!".

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 2

Các thành viên tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” của EVNNPC - Đội Nguồn sáng

Và chúng tôi đều rất xúc động khi những lời kể đầy tâm huyết của anh ... Đó là trận mưa đá lịch sử ở Mường Khương, đó là những vất vả của những người thợ điện đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, nhưng vẫn lao mình vào đêm đen trong cuộc chiến với thiên tai để thắp lên ánh sáng... Đó là hình ảnh của chàng thanh niên mang theo thanh xuân, tuổi trẻ để đưa điện đến vùng biên giới xa xôi... Đó là những khó khăn, vất vả trong cuộc sống của một gia đình nhỏ... Tất cả, lại đều hiện hữu ở Tuyến - một người bạn mà tôi chỉ mới quen qua vài ngày tập trung ở đội Nguồn Sáng!

Những cảm xúc và tình cảm của những người đồng nghiệp - thật trân trọng - đan xen vào câu chuyện về Tuyến! Mỗi anh em đều sẻ chia, đóng góp những ý tưởng để hoàn thành phần chơi “Giải lao”, làm sao để truyền tải những hình ảnh chân thực nhất về bạn, cũng là những hình ảnh đại diện cho những người thợ điện miền núi đầy gian nan, vất vả... đến khán giả trong trường quay và khán giả xem truyền hình.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 3

Các cổ động viên nhiệt tình của Đội Nguồn sáng

Cái khó ở đây là "Ai cũng biết, chỉ một người không biết". Mọi người đều giấu Tuyến, và nhiều khi là phải "diễn" cả trong bữa cơm để "thực hiện những kế hoạch" của Đội - mà người tích cực nhất cũng là anh Tin - anh phải lập kế hoạch và thông báo Đài Truyền hình sẽ đến tận từng nhà và cơ quan các thành viên tham gia đội chơi để ghi hình tư liệu, chính vì vậy chúng tôi mới có những hình ảnh chân thực của anh Tuyến, có cơ hội về thăm gia đình, vợ, con, cơ quan và đồng nghiệp của anh Tuyến; trò chuyện và hỏi han về gia đình và cá nhân anh Tuyến, từ đó chúng tôi lại lượm lặt "khai thác" được nhiều thông tin hơn!

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 4

Chị Nguyễn Thị Xuân Anh trong phần thi “Giải lao” của Đội Nguồn sáng

Còn nhớ hôm chạy thử chương trình, chị ma Thị Hồng Vân - Trưởng phòng TCNS Công ty Điện lực Yên Bái đã phải trao đổi với anh Tin để anh Tuyến đi đâu đó; anh Tin liền cử Phạm Công Dũng và anh Đào Minh Tuyến đi mua vật tư, thiết bị về tự lắp bảng điện theo hình ảnh của Ban tổ chức để tập cho phần thi cổ động viên. Cuối buổi chiều hôm đó bạn Thùy Dương cũng phải viện ra lý do để nhờ Tuyến đi cùng mua giày cho đội để tôi cùng với anh Tuấn thu âm lại câu chuyện với phần đệm đàn của anh Tuấn.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 5

Những khoảnh khắc xúc động

Để chuẩn bị cho phần thi cổ động viên, anh Tin đã sát sao gọi điện cho chị Trịnh Thị Kim Ngân - Phó Trưởng ban Truyền thông (chị Ngân mặc dù thời gian này phải điều trị bệnh, nhưng vì lo lắng cùng Trưởng Ban, chị luôn tục gọi điện, hỏi thăm, sát sao đến từng thành viên trong đội thi và đội cổ động viên). Sau khi trao đổi với lãnh đạo đơn vị, đã bố trí 3 người của Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc lên tập phần thi giành cho cổ động viên; trong 3 người, có 2 anh dạn dày kinh nghiệm và đang là lãnh đạo của đơn vị cấp 4 cho nên rất tự tin, còn bạn Phạm Công Dũng trẻ nhất, nhưng lại người thao tác chính xác và nhanh nhất, điểm hạn chế bạn ấy chưa từng tham gia cuộc thi nào. Chính vì vậy anh Tin quyết định chọn bạn Dũng, luôn động viên khích lệ, nhưng cũng rất nghiêm khắc trong khi bạn Dũng luyện tập. Anh Tin yêu cầu hơn 50 cổ động viên hô hào thật lớn, tạo không khí như trường quay, để bạn Dũng làm quen và không bị hồi hộp, anh Tin còn hướng dẫn bạn ấy tập thở trước khi thực hiện công việc.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 6

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Giải Nhất cho đội Nguồn sáng

Phần thi “Tan ca” có lẽ khó khăn nhất, không có chủ đề cụ thể, không có giới hạn kiến thức, cũng chẳng có câu hỏi; với thời gian ôn luyện không dài, phải thuộc hàng chục quyển sách nào là Bộ Luật Lao Động, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Quy trình An toàn, Quy trình Kinh doanh, Sổ tay nghiệp vụ Công đoàn ... với những kiến thức khổng lồ như vậy chị Ma Thị Hồng Vân - Trưởng phòng Tổ chức Nhân sự, Công Ty Điện lực Yên Bái; bạn Nguyễn Thị Thanh Hương - Văn phòng, Công ty Điện lực Bắc Giang; anh Nguyễn Toàn Thắng - Phó trưởng phòng An toàn, Công ty Điện lực Hải Phòng và bạn Trần Mạnh Tuấn - Trung tâm điều khiển xa, Công ty Điện lực Lào Cai phải học suốt ngày đêm. Chị Vân sát sao giao nhiệm vụ cho từng người đọc từng điều của từng Bộ Luật, bạn Tuấn phải trình bày những nội dung bạn ấy đã nhớ, sau đó mọi người bổ sung, chính cách học này cũng làm mọi người mau thuộc và nhớ lâu.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 7

Đội Nguồn sáng chụp ảnh với khách mời và lãnh đạo

Chương trình đã khép lại, ghi dấu ấn bởi tình đồng nghiệp và sự sẻ chia đến từ các đội chơi... 45 phút trên truyền hình có lẽ chưa truyền tải được hết những cảm xúc ấy, nhưng bản thân tôi được tham gia chương trình, tôi cảm nhận rất chân thực những điều đó, đó là tình cảm của những thành viên trong một gia đình lớn! Gia đình EVN!

Vẫn là muốn gửi đến các bạn một chút tâm sự: "Đến với chương trình, chúng tôi muốn làm một điều gì đó thật đặc biệt, muốn chia sẻ cùng bạn Tuyến, muốn bạn và các đồng nghiệp của EVN trên mọi miền Tổ quốc biết rằng: Bạn là một cá nhân nhỏ bé trong một tập thể lớn, nhưng sẽ không có tập thể đó nếu như không có từng cá nhân như Bạn, những người luôn giữ vững niềm tin và cống hiết hết mình vì dòng điện Việt Nam!"

Xin được gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo chuyên môn, công đoàn các cấp đã tạo điều kiện, động viên, khích lệ tinh thần của 2 đội chơi đến từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Tổng công ty Điện lực Phành phố Hà Nội để cho hai đội chơi hoàn thành tốt nhiệm vụ được EVN giao.

Xin gửi chúc đến các anh chị em EVN, mong anh, chị, em luôn khỏe mạnh, gia đình hạnh phúc, và chúng ta sẽ luôn sát cánh bên nhau trong Đại gia đình EVN để thực hiện lời dạy của Bác: "Trái tim người thợ điện còn đập thì dòng điện không bao giờ tắt".

Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Công đoàn Ban QLDA Điện 1: Tổ chức học tập và dâng hương Chủ tịch đầu tiên của Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ NEW

Thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền năm 2023 và tiến tới Đại hội Công đoàn Ban Quản lý dự án Điện 1 lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023-2028, ngày 19/3, Công đoàn Ban đã tổ chức chương trình học tập thực tế năm 2023 tại Khu tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - Chủ tịch đầu tiên của Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ (tiền thân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam).

Hội nghị cán bộ, viên chức Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (HEPC) vừa tổ chức thành công Hội nghị cán bộ, viên chức năm 2023. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Phạm Nguyễn Minh Châu - Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).

EVNHANOI hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 NEW

Sáng ngày 18/3, tại phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, CBCNV Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) tham gia Giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 với thông điệp “Tiết kiệm điện - thành thói quen”.

PC Sơn La: Tổ chức thành công Giải bóng đá chào mừng kỷ niệm 33 năm Ngày thành lập Công ty NEW

Trong 3 ngày (từ 17-19/3), Công ty Điện lực Sơn La (PC Sơn La) đã tổ chức Giải bóng đá năm 2023 nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi thiết thực chào mừng kỷ niệm 33 năm Ngày thành lập Công ty Điện lực Sơn La (13/3/1990-13/3/2023), kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tích cực học tập, lao động sản xuất góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ SXKD năm 2023.

Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Bình: “Đổi mới - dân chủ - đoàn kết - phát triển”

Ngày 16/3, Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Bình tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ XII nhiệm kỳ 2023-2028 với sự tham dự của 150 đại biểu đại diện cho 642 người lao động trong toàn đơn vị.

Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổ chức thành công Hội nghị người lao động năm 2023

Ngày 15/3, Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) tổ chức Hội nghị người lao động năm 2023. Tham dự có ông Lê Quang Thái - Phó Tổng Giám đốc EVNNPC, Giám đốc PC Hà Tĩnh; ông Nguyễn Tiến Long - Chủ tịch Công đoàn Công ty cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc và 169 đại biểu đại diện cho gần 800 cán bộ, công nhân viên chức lao động trong toàn Công ty.

Điện lực Vân Đồn: Tổ chức Lễ phát động đẩy mạnh xây dựng Văn hóa an toàn và Ký cam kết đảm bảo ATLĐ năm 2023

Ngày 13/3, Điện lực Vân Đồn tổ chức Lễ phát động đẩy mạnh xây dựng Văn hóa an toàn trong lao động và ký cam kết đảm bảo ATLĐ năm 2023. Tham dự Lễ phát động có Ban lãnh đạo, Ban Chấp hành Công đoàn cùng toàn thể CBCNV Điện lực Vân Đồn.

Công đoàn EVNHANOI phối hợp với chuyên môn thực hiện đánh giá phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD) đối với Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN.

101 Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN đã thực hiện đánh giá và gửi hồ sơ đánh giá về Tổng công ty. Trong đó 19 Kỹ sư xếp loại Xuất sắc; 08 Kỹ sư xếp loại Tốt; 13 Kỹ sư xếp loại Đạt.

PC Hà Tĩnh và PC Bình Định- 20 năm nghĩa tình sâu nặng

Cách đây 20 năm, PC Hà Tĩnh và PC Bình Định đã ký giao ước kết nghĩa. góp phần xây đắp thêm tình cảm gắn bó. sâu sắc của hai tỉnh Hà Tĩnh, Bình Định. Nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ trước, vừa qua, đoàn công tác PC Hà Tĩnh do ông Lê Quang Thái- Phó Tổng Giám đốc EVNNPC, Giám đốc PC Hà Tĩnh làm trưởng đoàn đã tới thăm hỏi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tại PC Bình Định.

Công ty Điện lực Cao Bằng phát động và cam kết đẩy mạnh văn hóa an toàn lao động

Ngày 10/3/2023, Công ty Điện lực Cao Bằng tổ chức Lễ phát động đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động, ký cam kết thực hiện tốt công tác An toàn vệ sinh lao động năm 2023. Tham dự Lễ phát động có Ban giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty, lãnh đạo các phòng ban đơn vị, các Chủ tịch Công đoàn cơ sở thành viên và hơn 100 cán bộ công nhân viên đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Cao Bằng.

PC Cao Bằng ký cam kết thực thi Văn hóa doanh nghiệp năm 2023

Để tiếp tục xây dựng “Văn hoá số” và thực hiện chủ đề năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam là “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” đồng thời tăng cường vai trò và nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo đối với chương trình Hành trình văn hóa EVNNPC, xác định mục tiêu phát triển chiến lược chung đó là “Xây dựng EVNNPC trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025”, ngày 10/3 Công ty Điện lực Cao Bằng (PC Cao Bằng) tổ chức Lễ ký cam kết thực thi Văn hóa doanh nghiệp (VHDN) năm 2023.

Công ty Điện lực Cao Bằng tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Người lao động năm 2023

Ngày 10/3, Công ty Điện lực Cao Bằng (PC Cao Bằng) đã tổ chức Hội nghị đại biểu Người lao động năm 2023. Tham dự Hội nghị về phía PC Cao Bằng có ông Vũ Xuân Linh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty, ông Đinh Văn Truyền - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty; cùng sự có mặt của 152 đại biểu đại diện cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn Công ty