Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+”

06/07/2022 03:18:28 PM 1.313 lượt xem
Xin được chia sẻ cùng các anh, chị, em đồng nghiệp chút kỷ niệm khi tham gia chương trình ạ!

Khi có quyết định triệu tập về tham dự Chương trình “Giờ thứ 9+” phát sóng trên kênh VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam, các anh chị em chúng tôi là CBCNV đến từ các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đều "bỡ ngỡ" vì đây là cuộc chơi mới, mô típ chương trình cũng còn nhiều phần vừa làm vừa hoàn thiện, nhưng may mắn có sự tận tâm, nhiệt tình của Anh chị em Ban Truyền thông EVNNPC, đặc biệt là anh Nguyễn Văn Tin - Trưởng ban. Anh không giống như một lãnh đạo, mà như một người anh, chăm lo cho các em từ bữa ăn, giấc ngủ... luôn sát cánh, đôn đốc, động viên... Nhờ vậy mà phương hướng của đội Nguồn Sáng dần dần được định hình và hoàn thiện. Nhiều hôm, tranh thủ giờ họp xong, anh lại sang hỏi han, chia sẻ cùng anh em, và câu chuyện về Tuyến cũng bắt đầu từ đó!

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+”

Để có mấy chục giây khởi động trước mỗi phần thi, những công nhân trèo cột phải tập nhảy nhiều lần cho quen

Với nhóm tham gia phần thi “Vào ca” gồm các thành viên Đào Minh Tuyến - công nhân Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Thái Bình, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc; Trần Trương Phi - công nhân Điện lực Mường Khương, Công ty Điện lực Lào Cai; Dương Văn Bằng -  công nhân Điện lực thành phố Cao Bằng, Công ty Điện lực Cao Bằng, các anh ấy đã luyện tập cả ngày mặc dù thời tiết Hà Nội lúc đó gần 38 độ C, áo ướt đẫm mồ hôi, những hình ảnh ở ngoài hiện trường luôn được anh Nguyễn Tiến Kiên - Phó Trưởng ban Truyền thông EVNNPC quay, chụp lại và gửi về cho anh Tin - Trưởng ban; những thao tác thoăn thoắt, nhanh nhẹn, chính xác, an toàn và đúng quy trình với việc thực hiện công việc thay chuỗi cách điện trên ngọn cột, đồng chí Trưởng ban cũng yên tâm phần nào; là người đã có kinh nghiệm và từng là Giám đốc Điện lực, anh vẫn đích thân lên hiện trường để động viên, hướng dẫn anh em tích cực tập luyện phần thi tay nghề “Vào ca”.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 1

Bạn Phạm Công Dũng tham gia phần thi giành cho Cổ động viên của hai đội chơi

Bình thường, các nhóm phụ trách các phần chơi sẽ tập trung riêng để trao đổi nội dung của nhóm mình - không làm ảnh hưởng đến các nhóm khác.... Hôm đó, mấy anh em trong nhóm tham gia phần thi “Giải lao” gồm các thành viên, anh Đào Văn Tuấn - Điện lực Thủy Nguyên, Công ty Điện lực Hải Phòng); bạn Nguyễn Thùy Dương - Văn Phòng, Công ty Điện lực Phú Thọ và tôi Nguyễn Thị Xuân Anh - Điện lực TP Cẩm Phả, Công ty Điện lực Quảng Ninh đang trao đổi về những câu chuyện muốn chia sẻ trong chương trình, thì anh Nguyễn Văn Tin - Trưởng Ban Truyền thông EVNNPC ngồi tâm sự và kể lại những ngày tháng anh còn làm trên Mường Khương - khi anh còn là lãnh đạo, cũng là đồng nghiệp của Tuyến. Anh bảo: "Mỗi người đều có những câu chuyện riêng đầy xúc động, nhưng Tuyến chính là "bằng chứng sống" về tấm gương trong công việc, cũng như nghị lực trong cuộc sống, nếu không chia sẻ về cậu ấy thì thật đáng tiếc!".

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 2

Các thành viên tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” của EVNNPC - Đội Nguồn sáng

Và chúng tôi đều rất xúc động khi những lời kể đầy tâm huyết của anh ... Đó là trận mưa đá lịch sử ở Mường Khương, đó là những vất vả của những người thợ điện đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, nhưng vẫn lao mình vào đêm đen trong cuộc chiến với thiên tai để thắp lên ánh sáng... Đó là hình ảnh của chàng thanh niên mang theo thanh xuân, tuổi trẻ để đưa điện đến vùng biên giới xa xôi... Đó là những khó khăn, vất vả trong cuộc sống của một gia đình nhỏ... Tất cả, lại đều hiện hữu ở Tuyến - một người bạn mà tôi chỉ mới quen qua vài ngày tập trung ở đội Nguồn Sáng!

Những cảm xúc và tình cảm của những người đồng nghiệp - thật trân trọng - đan xen vào câu chuyện về Tuyến! Mỗi anh em đều sẻ chia, đóng góp những ý tưởng để hoàn thành phần chơi “Giải lao”, làm sao để truyền tải những hình ảnh chân thực nhất về bạn, cũng là những hình ảnh đại diện cho những người thợ điện miền núi đầy gian nan, vất vả... đến khán giả trong trường quay và khán giả xem truyền hình.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 3

Các cổ động viên nhiệt tình của Đội Nguồn sáng

Cái khó ở đây là "Ai cũng biết, chỉ một người không biết". Mọi người đều giấu Tuyến, và nhiều khi là phải "diễn" cả trong bữa cơm để "thực hiện những kế hoạch" của Đội - mà người tích cực nhất cũng là anh Tin - anh phải lập kế hoạch và thông báo Đài Truyền hình sẽ đến tận từng nhà và cơ quan các thành viên tham gia đội chơi để ghi hình tư liệu, chính vì vậy chúng tôi mới có những hình ảnh chân thực của anh Tuyến, có cơ hội về thăm gia đình, vợ, con, cơ quan và đồng nghiệp của anh Tuyến; trò chuyện và hỏi han về gia đình và cá nhân anh Tuyến, từ đó chúng tôi lại lượm lặt "khai thác" được nhiều thông tin hơn!

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 4

Chị Nguyễn Thị Xuân Anh trong phần thi “Giải lao” của Đội Nguồn sáng

Còn nhớ hôm chạy thử chương trình, chị ma Thị Hồng Vân - Trưởng phòng TCNS Công ty Điện lực Yên Bái đã phải trao đổi với anh Tin để anh Tuyến đi đâu đó; anh Tin liền cử Phạm Công Dũng và anh Đào Minh Tuyến đi mua vật tư, thiết bị về tự lắp bảng điện theo hình ảnh của Ban tổ chức để tập cho phần thi cổ động viên. Cuối buổi chiều hôm đó bạn Thùy Dương cũng phải viện ra lý do để nhờ Tuyến đi cùng mua giày cho đội để tôi cùng với anh Tuấn thu âm lại câu chuyện với phần đệm đàn của anh Tuấn.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 5

Những khoảnh khắc xúc động

Để chuẩn bị cho phần thi cổ động viên, anh Tin đã sát sao gọi điện cho chị Trịnh Thị Kim Ngân - Phó Trưởng ban Truyền thông (chị Ngân mặc dù thời gian này phải điều trị bệnh, nhưng vì lo lắng cùng Trưởng Ban, chị luôn tục gọi điện, hỏi thăm, sát sao đến từng thành viên trong đội thi và đội cổ động viên). Sau khi trao đổi với lãnh đạo đơn vị, đã bố trí 3 người của Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc lên tập phần thi giành cho cổ động viên; trong 3 người, có 2 anh dạn dày kinh nghiệm và đang là lãnh đạo của đơn vị cấp 4 cho nên rất tự tin, còn bạn Phạm Công Dũng trẻ nhất, nhưng lại người thao tác chính xác và nhanh nhất, điểm hạn chế bạn ấy chưa từng tham gia cuộc thi nào. Chính vì vậy anh Tin quyết định chọn bạn Dũng, luôn động viên khích lệ, nhưng cũng rất nghiêm khắc trong khi bạn Dũng luyện tập. Anh Tin yêu cầu hơn 50 cổ động viên hô hào thật lớn, tạo không khí như trường quay, để bạn Dũng làm quen và không bị hồi hộp, anh Tin còn hướng dẫn bạn ấy tập thở trước khi thực hiện công việc.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 6

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Giải Nhất cho đội Nguồn sáng

Phần thi “Tan ca” có lẽ khó khăn nhất, không có chủ đề cụ thể, không có giới hạn kiến thức, cũng chẳng có câu hỏi; với thời gian ôn luyện không dài, phải thuộc hàng chục quyển sách nào là Bộ Luật Lao Động, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Quy trình An toàn, Quy trình Kinh doanh, Sổ tay nghiệp vụ Công đoàn ... với những kiến thức khổng lồ như vậy chị Ma Thị Hồng Vân - Trưởng phòng Tổ chức Nhân sự, Công Ty Điện lực Yên Bái; bạn Nguyễn Thị Thanh Hương - Văn phòng, Công ty Điện lực Bắc Giang; anh Nguyễn Toàn Thắng - Phó trưởng phòng An toàn, Công ty Điện lực Hải Phòng và bạn Trần Mạnh Tuấn - Trung tâm điều khiển xa, Công ty Điện lực Lào Cai phải học suốt ngày đêm. Chị Vân sát sao giao nhiệm vụ cho từng người đọc từng điều của từng Bộ Luật, bạn Tuấn phải trình bày những nội dung bạn ấy đã nhớ, sau đó mọi người bổ sung, chính cách học này cũng làm mọi người mau thuộc và nhớ lâu.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 7

Đội Nguồn sáng chụp ảnh với khách mời và lãnh đạo

Chương trình đã khép lại, ghi dấu ấn bởi tình đồng nghiệp và sự sẻ chia đến từ các đội chơi... 45 phút trên truyền hình có lẽ chưa truyền tải được hết những cảm xúc ấy, nhưng bản thân tôi được tham gia chương trình, tôi cảm nhận rất chân thực những điều đó, đó là tình cảm của những thành viên trong một gia đình lớn! Gia đình EVN!

Vẫn là muốn gửi đến các bạn một chút tâm sự: "Đến với chương trình, chúng tôi muốn làm một điều gì đó thật đặc biệt, muốn chia sẻ cùng bạn Tuyến, muốn bạn và các đồng nghiệp của EVN trên mọi miền Tổ quốc biết rằng: Bạn là một cá nhân nhỏ bé trong một tập thể lớn, nhưng sẽ không có tập thể đó nếu như không có từng cá nhân như Bạn, những người luôn giữ vững niềm tin và cống hiết hết mình vì dòng điện Việt Nam!"

Xin được gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo chuyên môn, công đoàn các cấp đã tạo điều kiện, động viên, khích lệ tinh thần của 2 đội chơi đến từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Tổng công ty Điện lực Phành phố Hà Nội để cho hai đội chơi hoàn thành tốt nhiệm vụ được EVN giao.

Xin gửi chúc đến các anh chị em EVN, mong anh, chị, em luôn khỏe mạnh, gia đình hạnh phúc, và chúng ta sẽ luôn sát cánh bên nhau trong Đại gia đình EVN để thực hiện lời dạy của Bác: "Trái tim người thợ điện còn đập thì dòng điện không bao giờ tắt".

Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak ủng hộ hơn 500 triệu đồng giúp người dân Gia Lai vượt qua khó khăn sau bão số 13 NEW

Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Minh Khứ – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty dẫn đầu, cùng Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Thành Sơn, lãnh đạo các phòng ban, đại diện Đoàn Thanh niên EVNGENCO2, BCH Công đoàn và Đoàn Thanh niên AKKN đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, tặng quà và hỗ trợ tiền mặt có tổng giá trị lên đến hơn 500 triệu đồng đối với 05 địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão, trong đó hỗ trợ xã Cửu An, phường An Khê (thị xã An Khê), xã Kbang, xã Kông Chro và xã Ia Pa, mỗi địa phương 100 triệu đồng. Đồng hành cùng chương trình, Đoàn Thanh niên EVNGENCO2/AKKN đã trao hơn 30 triệu đồng để hỗ trợ 02 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Cửu An và Ia Pa, mỗi hộ nhận 15 triệu đồng tiền mặt cùng phần quà thiết yếu trị giá 500 nghìn đồng gồm gạo, dầu ăn, nước mắm, gia vị… Những món quà tuy nhỏ, nhưng chứa đựng tình cảm lớn của người lao động ngành Điện - điểm tựa ấm áp của nhân dân.

Công đoàn Công ty Điện lực Vĩnh Long gắn biển 02 căn nhà "Mái ấm công đoàn" NEW

Công đoàn Công ty Điện lực Vĩnh Long gắn biển 02 căn nhà "Mái ấm công đoàn"

EVNGENCO3 hỗ trợ CBCNV EVNCPC đang nỗ lực khắc phục hậu quả bão số 12, 13 tại các tỉnh miền Trung NEW

Sáng ngày 11/11, đại diện Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3), Bà Nguyễn Thị Hải Yến, Thành viên HĐQT Tổng Công ty Phát điện 3 và Ông Vũ Quang Sáng, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty đã kịp thời đến hiện trường công tác tại phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai để thăm hỏi và trao tặng số tiền 01 tỷ đồng đến EVNCPC, cùng chia sẻ khó khăn, góp sức động viên tinh thần cán bộ, công nhân viên ngành điện khu vực miền Trung đang trực tiếp tham gia khắc phục hậu quả của mưa bão.

Chủ tịch Công đoàn EVNHANOI thăm hỏi, động viên đoàn viên trực tiếp đảm bảo điện phục vụ Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV

Nhằm kịp thời động viên tinh thần đoàn viên, người lao động đang trực tiếp làm nhiệm vụ trong dịp đặc biệt quan trọng, sáng ngày 03/11/2025, ông Đoàn Đức Tiến – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã đến thăm hỏi, tặng quà và động viên người lao động đang trực tiếp tham gia công tác đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

PHONG TRÀO THI ĐUA SÁNG KIẾN GIAI ĐOẠN 2025-2028 “MỖI Ý TƯỞNG NHỎ - NHIỀU GIẢI PHÁP MỚI”

Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Nam (SPCIT) là đơn vị thành viên trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) có chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu, triển khai thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) nhằm đưa nhanh các ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD) trong toàn EVNSPC.

EVNHANOI khai mạc giải bóng đá truyền thống năm 2025

Sáng 01/11/2025, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã tổ chức khai mạc Giải bóng đá truyền thống năm 2025 tại sân vận động Trung tâm Văn hóa - Thông tin và thể thao phường Xuân Đỉnh. Đây là hoạt động chào mừng các ngày Lễ lớn của Đất nước và tiến tới kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2025).

THĂM HỎI, ĐỘNG VIÊN NGƯỜI LAO ĐỘNG THAM GIA KHẮC PHỤC HẬU QUẢ DO LŨ LỤT

Nắm bắt tình hình thiên tai gây ra, đoàn công tác Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đến hiện trường thăm hỏi, động viên người lao động Đội quản lý điện (QLĐ) Hàm Thuận Bắc - Công ty Điện lực Lâm Đồng đang làm nhiệm vụ cùng chính quyền và nhân dân địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt xảy ra trên địa bàn quản lý. Đây là lực lượng đã và đang ngày đêm nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện, khôi phục cung cấp điện cho nhân dân địa phương.

CÔNG TY ĐIỆN LỰC THÀNH PHỐ CẦN THƠ ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO KHẮC PHỤC BÃO LŨ, THIÊN TAI

Nhằm chung tay cùng cả nước hướng về đồng bào các tỉnh, thành bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão, lũ và thiên tai. Sáng ngày 27/10/2025, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ (Ủy ban MTTQ Việt Nam TPCT), Công ty Điện lực thành phố Cần Thơ (PC Cần Thơ) đến trao bảng biểu trưng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai năm 2025.

Công đoàn PC Quảng Trị thúc đẩy phong trào “10.000 sáng kiến”

Hưởng ứng chương trình “10.000 sáng kiến” giai đoạn 2025–2028 do Công đoàn Điện lực Việt Nam phát động, Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm khơi dậy tinh thần sáng tạo, khuyến khích người lao động đề xuất ý tưởng, giải pháp đổi mới trong sản xuất, kinh doanh và quản lý vận hành lưới điện.

Trao Quyết định công nhận chức danh Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội.

Sáng ngày 27/10, tại trụ sở Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định số 506/QĐ-CĐĐVN ngày 21/10/2025 về việc công nhận kết quả bầu bổ sung Ban Chấp hành và giữ chức danh Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội khóa XXV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 cho ông Đoàn Đức Tiến, Trưởng ban Tổng hợp – Hội đồng thành viên Tổng công ty.

EVNGENCO1 tổ chức thành công Hội thao và Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ năm 2025

Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Đại hội Công đoàn các cấp, hướng tới chào mừng Đại hội Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 và kỷ niệm 71 năm Ngày Truyền thống ngành Điện Việt Nam (21/12/1954-21/12/2025), Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã tổ chức thành công Hội thao và Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ năm 2025 tại thành phố Đà Nẵng

Công đoàn Công ty Điện lực Sơn La: Sẵn sàng cho chặng đường mới

Trong không khí sôi nổi chào mừng thành công đại hội đảng các cấp và kỷ niệm 130 năm ngày thành lập tỉnh Sơn La. CBCNV, đoàn viên công đoàn Công ty Điện lực Sơn La đang hân hoan hướng tới Đại hội Công đoàn Công ty lần thứ XI, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây không chỉ là dịp để đánh giá những thành quả đạt được, mà còn là cơ hội để cùng nhau định hướng, kiến tạo những bước phát triển mới cho tổ chức công đoàn và toàn thể người lao động đơn vị.

Thông báo