Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+”

06/07/2022 03:18:28 PM 239 lượt xem
Xin được chia sẻ cùng các anh, chị, em đồng nghiệp chút kỷ niệm khi tham gia chương trình ạ!

Khi có quyết định triệu tập về tham dự Chương trình “Giờ thứ 9+” phát sóng trên kênh VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam, các anh chị em chúng tôi là CBCNV đến từ các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đều "bỡ ngỡ" vì đây là cuộc chơi mới, mô típ chương trình cũng còn nhiều phần vừa làm vừa hoàn thiện, nhưng may mắn có sự tận tâm, nhiệt tình của Anh chị em Ban Truyền thông EVNNPC, đặc biệt là anh Nguyễn Văn Tin - Trưởng ban. Anh không giống như một lãnh đạo, mà như một người anh, chăm lo cho các em từ bữa ăn, giấc ngủ... luôn sát cánh, đôn đốc, động viên... Nhờ vậy mà phương hướng của đội Nguồn Sáng dần dần được định hình và hoàn thiện. Nhiều hôm, tranh thủ giờ họp xong, anh lại sang hỏi han, chia sẻ cùng anh em, và câu chuyện về Tuyến cũng bắt đầu từ đó!

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+”

Để có mấy chục giây khởi động trước mỗi phần thi, những công nhân trèo cột phải tập nhảy nhiều lần cho quen

Với nhóm tham gia phần thi “Vào ca” gồm các thành viên Đào Minh Tuyến - công nhân Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Thái Bình, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc; Trần Trương Phi - công nhân Điện lực Mường Khương, Công ty Điện lực Lào Cai; Dương Văn Bằng -  công nhân Điện lực thành phố Cao Bằng, Công ty Điện lực Cao Bằng, các anh ấy đã luyện tập cả ngày mặc dù thời tiết Hà Nội lúc đó gần 38 độ C, áo ướt đẫm mồ hôi, những hình ảnh ở ngoài hiện trường luôn được anh Nguyễn Tiến Kiên - Phó Trưởng ban Truyền thông EVNNPC quay, chụp lại và gửi về cho anh Tin - Trưởng ban; những thao tác thoăn thoắt, nhanh nhẹn, chính xác, an toàn và đúng quy trình với việc thực hiện công việc thay chuỗi cách điện trên ngọn cột, đồng chí Trưởng ban cũng yên tâm phần nào; là người đã có kinh nghiệm và từng là Giám đốc Điện lực, anh vẫn đích thân lên hiện trường để động viên, hướng dẫn anh em tích cực tập luyện phần thi tay nghề “Vào ca”.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 1

Bạn Phạm Công Dũng tham gia phần thi giành cho Cổ động viên của hai đội chơi

Bình thường, các nhóm phụ trách các phần chơi sẽ tập trung riêng để trao đổi nội dung của nhóm mình - không làm ảnh hưởng đến các nhóm khác.... Hôm đó, mấy anh em trong nhóm tham gia phần thi “Giải lao” gồm các thành viên, anh Đào Văn Tuấn - Điện lực Thủy Nguyên, Công ty Điện lực Hải Phòng); bạn Nguyễn Thùy Dương - Văn Phòng, Công ty Điện lực Phú Thọ và tôi Nguyễn Thị Xuân Anh - Điện lực TP Cẩm Phả, Công ty Điện lực Quảng Ninh đang trao đổi về những câu chuyện muốn chia sẻ trong chương trình, thì anh Nguyễn Văn Tin - Trưởng Ban Truyền thông EVNNPC ngồi tâm sự và kể lại những ngày tháng anh còn làm trên Mường Khương - khi anh còn là lãnh đạo, cũng là đồng nghiệp của Tuyến. Anh bảo: "Mỗi người đều có những câu chuyện riêng đầy xúc động, nhưng Tuyến chính là "bằng chứng sống" về tấm gương trong công việc, cũng như nghị lực trong cuộc sống, nếu không chia sẻ về cậu ấy thì thật đáng tiếc!".

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 2

Các thành viên tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” của EVNNPC - Đội Nguồn sáng

Và chúng tôi đều rất xúc động khi những lời kể đầy tâm huyết của anh ... Đó là trận mưa đá lịch sử ở Mường Khương, đó là những vất vả của những người thợ điện đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, nhưng vẫn lao mình vào đêm đen trong cuộc chiến với thiên tai để thắp lên ánh sáng... Đó là hình ảnh của chàng thanh niên mang theo thanh xuân, tuổi trẻ để đưa điện đến vùng biên giới xa xôi... Đó là những khó khăn, vất vả trong cuộc sống của một gia đình nhỏ... Tất cả, lại đều hiện hữu ở Tuyến - một người bạn mà tôi chỉ mới quen qua vài ngày tập trung ở đội Nguồn Sáng!

Những cảm xúc và tình cảm của những người đồng nghiệp - thật trân trọng - đan xen vào câu chuyện về Tuyến! Mỗi anh em đều sẻ chia, đóng góp những ý tưởng để hoàn thành phần chơi “Giải lao”, làm sao để truyền tải những hình ảnh chân thực nhất về bạn, cũng là những hình ảnh đại diện cho những người thợ điện miền núi đầy gian nan, vất vả... đến khán giả trong trường quay và khán giả xem truyền hình.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 3

Các cổ động viên nhiệt tình của Đội Nguồn sáng

Cái khó ở đây là "Ai cũng biết, chỉ một người không biết". Mọi người đều giấu Tuyến, và nhiều khi là phải "diễn" cả trong bữa cơm để "thực hiện những kế hoạch" của Đội - mà người tích cực nhất cũng là anh Tin - anh phải lập kế hoạch và thông báo Đài Truyền hình sẽ đến tận từng nhà và cơ quan các thành viên tham gia đội chơi để ghi hình tư liệu, chính vì vậy chúng tôi mới có những hình ảnh chân thực của anh Tuyến, có cơ hội về thăm gia đình, vợ, con, cơ quan và đồng nghiệp của anh Tuyến; trò chuyện và hỏi han về gia đình và cá nhân anh Tuyến, từ đó chúng tôi lại lượm lặt "khai thác" được nhiều thông tin hơn!

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 4

Chị Nguyễn Thị Xuân Anh trong phần thi “Giải lao” của Đội Nguồn sáng

Còn nhớ hôm chạy thử chương trình, chị ma Thị Hồng Vân - Trưởng phòng TCNS Công ty Điện lực Yên Bái đã phải trao đổi với anh Tin để anh Tuyến đi đâu đó; anh Tin liền cử Phạm Công Dũng và anh Đào Minh Tuyến đi mua vật tư, thiết bị về tự lắp bảng điện theo hình ảnh của Ban tổ chức để tập cho phần thi cổ động viên. Cuối buổi chiều hôm đó bạn Thùy Dương cũng phải viện ra lý do để nhờ Tuyến đi cùng mua giày cho đội để tôi cùng với anh Tuấn thu âm lại câu chuyện với phần đệm đàn của anh Tuấn.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 5

Những khoảnh khắc xúc động

Để chuẩn bị cho phần thi cổ động viên, anh Tin đã sát sao gọi điện cho chị Trịnh Thị Kim Ngân - Phó Trưởng ban Truyền thông (chị Ngân mặc dù thời gian này phải điều trị bệnh, nhưng vì lo lắng cùng Trưởng Ban, chị luôn tục gọi điện, hỏi thăm, sát sao đến từng thành viên trong đội thi và đội cổ động viên). Sau khi trao đổi với lãnh đạo đơn vị, đã bố trí 3 người của Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc lên tập phần thi giành cho cổ động viên; trong 3 người, có 2 anh dạn dày kinh nghiệm và đang là lãnh đạo của đơn vị cấp 4 cho nên rất tự tin, còn bạn Phạm Công Dũng trẻ nhất, nhưng lại người thao tác chính xác và nhanh nhất, điểm hạn chế bạn ấy chưa từng tham gia cuộc thi nào. Chính vì vậy anh Tin quyết định chọn bạn Dũng, luôn động viên khích lệ, nhưng cũng rất nghiêm khắc trong khi bạn Dũng luyện tập. Anh Tin yêu cầu hơn 50 cổ động viên hô hào thật lớn, tạo không khí như trường quay, để bạn Dũng làm quen và không bị hồi hộp, anh Tin còn hướng dẫn bạn ấy tập thở trước khi thực hiện công việc.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 6

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Giải Nhất cho đội Nguồn sáng

Phần thi “Tan ca” có lẽ khó khăn nhất, không có chủ đề cụ thể, không có giới hạn kiến thức, cũng chẳng có câu hỏi; với thời gian ôn luyện không dài, phải thuộc hàng chục quyển sách nào là Bộ Luật Lao Động, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Quy trình An toàn, Quy trình Kinh doanh, Sổ tay nghiệp vụ Công đoàn ... với những kiến thức khổng lồ như vậy chị Ma Thị Hồng Vân - Trưởng phòng Tổ chức Nhân sự, Công Ty Điện lực Yên Bái; bạn Nguyễn Thị Thanh Hương - Văn phòng, Công ty Điện lực Bắc Giang; anh Nguyễn Toàn Thắng - Phó trưởng phòng An toàn, Công ty Điện lực Hải Phòng và bạn Trần Mạnh Tuấn - Trung tâm điều khiển xa, Công ty Điện lực Lào Cai phải học suốt ngày đêm. Chị Vân sát sao giao nhiệm vụ cho từng người đọc từng điều của từng Bộ Luật, bạn Tuấn phải trình bày những nội dung bạn ấy đã nhớ, sau đó mọi người bổ sung, chính cách học này cũng làm mọi người mau thuộc và nhớ lâu.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 7

Đội Nguồn sáng chụp ảnh với khách mời và lãnh đạo

Chương trình đã khép lại, ghi dấu ấn bởi tình đồng nghiệp và sự sẻ chia đến từ các đội chơi... 45 phút trên truyền hình có lẽ chưa truyền tải được hết những cảm xúc ấy, nhưng bản thân tôi được tham gia chương trình, tôi cảm nhận rất chân thực những điều đó, đó là tình cảm của những thành viên trong một gia đình lớn! Gia đình EVN!

Vẫn là muốn gửi đến các bạn một chút tâm sự: "Đến với chương trình, chúng tôi muốn làm một điều gì đó thật đặc biệt, muốn chia sẻ cùng bạn Tuyến, muốn bạn và các đồng nghiệp của EVN trên mọi miền Tổ quốc biết rằng: Bạn là một cá nhân nhỏ bé trong một tập thể lớn, nhưng sẽ không có tập thể đó nếu như không có từng cá nhân như Bạn, những người luôn giữ vững niềm tin và cống hiết hết mình vì dòng điện Việt Nam!"

Xin được gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo chuyên môn, công đoàn các cấp đã tạo điều kiện, động viên, khích lệ tinh thần của 2 đội chơi đến từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Tổng công ty Điện lực Phành phố Hà Nội để cho hai đội chơi hoàn thành tốt nhiệm vụ được EVN giao.

Xin gửi chúc đến các anh chị em EVN, mong anh, chị, em luôn khỏe mạnh, gia đình hạnh phúc, và chúng ta sẽ luôn sát cánh bên nhau trong Đại gia đình EVN để thực hiện lời dạy của Bác: "Trái tim người thợ điện còn đập thì dòng điện không bao giờ tắt".

Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Sẵn sàng tinh thần trước khi hiến máu

Năm nay, ngay khi lập Kế hoạch tổ chức chương trình “Tuần lễ hồng EVN” lần thứ VIII, PC Phú Yên đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của 159 CBCNV và 03 người thân CBCNV đăng ký hiến máu vào ngày 08/12/2022. Nhiều CBCNV đã chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng tham gia ngày hội hiến máu mỗi năm một lần này.

Bế mạc Giải bóng đá truyền thống EVNHANOI: Thành công tốt đẹp

Ngày 03/12, Giải bóng đá truyền thống Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHAOI) năm 2022 chính thức bế mạc, khép lại mùa giải thành công rực rỡ. Trận chung kết kịch tính, nghẹt thở, lễ bế mạc đầy cảm xúc như một lời chia tay ấn tượng hứa hẹn mùa giải năm sau sẽ quy mô hơn, hoành tráng hơn.

Hành trình Nụ Cười - Cùng EVNHANOI trao tặng 68 nụ cười cho trẻ em hở môi, hàm ếch

Ngày 01/12, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) phối hợp cùng Tổ chức Operation Smile (Phẫu thuật Nụ cười) trao tặng 680 triệu đồng tài trợ cho 68 trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn tại khu vực miền Bắc không may bị dị tật vùng hàm mặt được phẫu thuật miễn phí.

Công đoàn PC Sơn La: Tuyên dương CBCNV có hành động đẹp

Chiều ngày 30/11, Ban Thường vụ Công đoàn Công ty Điện lực Sơn La trao tặng Giấy khen biểu dương hành động đẹp, việc làm tốt của anh Đỗ Đức Hải - Công nhân đội Quản lý đường dây và trạm biến áp số 2, Điện lực Mộc Châu, Công ty Điện lực Sơn La (PC Sơn La) nhặt được của rơi trả lại người đánh mất.

Văn hóa doanh nghiệp - Nguồn sức mạnh nội lực trong Công ty Điện lực Hoài Đức

Văn hóa doanh nghiệp: Là tài sản vô hình của mỗi doanh nghiệp; văn hóa doanh nghiệp là toàn bộ các giá trị văn hoá của doanh nghiệp, chi phối tình cảm, nếp suy nghĩ và hành vi của mọi thành viên trong tổ chức; tạo nên sự khác biệt và được coi là truyền thống riêng của mỗi doanh nghiệp.

Điện lực Đông Hải vận động người lao động quên góp ủng hộ đoàn viên công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo

Vừa qua, Công đoàn bộ phận Điện lực Đông Hải, Công đoàn cơ sở Công ty Điện lực Bạc Liêu đã tổ chức thăm hỏi, trao tiền ủng hộ giúp đỡ đoàn viên công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo trong đơn vị.

Tổng công ty Điện lực miền Nam tổ chức Hội nghị người lao động 2022

Ngày 29/11, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam; cùng với lãnh đạo và Công đoàn EVNSPC, gần 300 đại biểu được triệu tập từ các đơn vị trực thuộc.

Công đoàn EVNNPT động viên lực lượng thi công Cụm công trình giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 giai đoạn nước rút

Ngày 26/11, tại Khánh Hòa, đoàn công tác của Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà động viên lực lượng thi công Cụm công trình giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 giai đoạn thi công nước rút.

Công đoàn Ban Quản lý đầu tư EVN tổ chức thành công Đại hội, nhiệm kỳ 2022-2027

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Công đoàn Ban Quản lý đầu tư Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội đã tín nhiệm bầu 05 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Công đoàn Ban và bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch nhiệm kỳ mới.

EVNHANOI và EVNCPC ký kết biên bản ghi nhớ kết nối hợp tác hai Trung tâm Chăm sóc khách hàng

Ngày 23/11, tại Hà Nội, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) và Tổng công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kết nối Trung tâm Chăm sóc khách hàng của hai đơn vị. Đây là nền tảng để hai đơn vị nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại sự hài lòng của khách hàng trong việc hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc về dịch vụ điện.

Sự gắn kết giữa Công đoàn, Thanh niên và Cựu chiến binh dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy PC Phú Yên

Sự gắn kết giữa Công đoàn, Đoàn Thanh niên và Hội Cựu chiến binh PC Phú Yên trong các hoạt động là kết quả sự lãnh đạo nhịp nhàng của Đảng ủy PC Phú Yên. Việc này đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành cùng chuyên môn của các đoàn thể, góp phần thiết thực cho công tác sản xuất kinh doanh.

Tuổi trẻ Điện lực Tân An với "Tuyến đường của những yêu thương"

Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, đảm bảo an ninh trật tự và góp phần xây dựng nông thôn mới, công trình đoàn viên thanh niên "Thắp sáng Đường quê năm 2022” là một trong những chuỗi hoạt động tri ân khách hàng của Điện lực Tân An nói riêng và Công ty Điện lực Long An nói chung.