Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+”

06/07/2022 03:18:28 PM 894 lượt xem
Xin được chia sẻ cùng các anh, chị, em đồng nghiệp chút kỷ niệm khi tham gia chương trình ạ!

Khi có quyết định triệu tập về tham dự Chương trình “Giờ thứ 9+” phát sóng trên kênh VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam, các anh chị em chúng tôi là CBCNV đến từ các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đều "bỡ ngỡ" vì đây là cuộc chơi mới, mô típ chương trình cũng còn nhiều phần vừa làm vừa hoàn thiện, nhưng may mắn có sự tận tâm, nhiệt tình của Anh chị em Ban Truyền thông EVNNPC, đặc biệt là anh Nguyễn Văn Tin - Trưởng ban. Anh không giống như một lãnh đạo, mà như một người anh, chăm lo cho các em từ bữa ăn, giấc ngủ... luôn sát cánh, đôn đốc, động viên... Nhờ vậy mà phương hướng của đội Nguồn Sáng dần dần được định hình và hoàn thiện. Nhiều hôm, tranh thủ giờ họp xong, anh lại sang hỏi han, chia sẻ cùng anh em, và câu chuyện về Tuyến cũng bắt đầu từ đó!

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+”

Để có mấy chục giây khởi động trước mỗi phần thi, những công nhân trèo cột phải tập nhảy nhiều lần cho quen

Với nhóm tham gia phần thi “Vào ca” gồm các thành viên Đào Minh Tuyến - công nhân Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Thái Bình, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc; Trần Trương Phi - công nhân Điện lực Mường Khương, Công ty Điện lực Lào Cai; Dương Văn Bằng -  công nhân Điện lực thành phố Cao Bằng, Công ty Điện lực Cao Bằng, các anh ấy đã luyện tập cả ngày mặc dù thời tiết Hà Nội lúc đó gần 38 độ C, áo ướt đẫm mồ hôi, những hình ảnh ở ngoài hiện trường luôn được anh Nguyễn Tiến Kiên - Phó Trưởng ban Truyền thông EVNNPC quay, chụp lại và gửi về cho anh Tin - Trưởng ban; những thao tác thoăn thoắt, nhanh nhẹn, chính xác, an toàn và đúng quy trình với việc thực hiện công việc thay chuỗi cách điện trên ngọn cột, đồng chí Trưởng ban cũng yên tâm phần nào; là người đã có kinh nghiệm và từng là Giám đốc Điện lực, anh vẫn đích thân lên hiện trường để động viên, hướng dẫn anh em tích cực tập luyện phần thi tay nghề “Vào ca”.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 1

Bạn Phạm Công Dũng tham gia phần thi giành cho Cổ động viên của hai đội chơi

Bình thường, các nhóm phụ trách các phần chơi sẽ tập trung riêng để trao đổi nội dung của nhóm mình - không làm ảnh hưởng đến các nhóm khác.... Hôm đó, mấy anh em trong nhóm tham gia phần thi “Giải lao” gồm các thành viên, anh Đào Văn Tuấn - Điện lực Thủy Nguyên, Công ty Điện lực Hải Phòng); bạn Nguyễn Thùy Dương - Văn Phòng, Công ty Điện lực Phú Thọ và tôi Nguyễn Thị Xuân Anh - Điện lực TP Cẩm Phả, Công ty Điện lực Quảng Ninh đang trao đổi về những câu chuyện muốn chia sẻ trong chương trình, thì anh Nguyễn Văn Tin - Trưởng Ban Truyền thông EVNNPC ngồi tâm sự và kể lại những ngày tháng anh còn làm trên Mường Khương - khi anh còn là lãnh đạo, cũng là đồng nghiệp của Tuyến. Anh bảo: "Mỗi người đều có những câu chuyện riêng đầy xúc động, nhưng Tuyến chính là "bằng chứng sống" về tấm gương trong công việc, cũng như nghị lực trong cuộc sống, nếu không chia sẻ về cậu ấy thì thật đáng tiếc!".

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 2

Các thành viên tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” của EVNNPC - Đội Nguồn sáng

Và chúng tôi đều rất xúc động khi những lời kể đầy tâm huyết của anh ... Đó là trận mưa đá lịch sử ở Mường Khương, đó là những vất vả của những người thợ điện đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, nhưng vẫn lao mình vào đêm đen trong cuộc chiến với thiên tai để thắp lên ánh sáng... Đó là hình ảnh của chàng thanh niên mang theo thanh xuân, tuổi trẻ để đưa điện đến vùng biên giới xa xôi... Đó là những khó khăn, vất vả trong cuộc sống của một gia đình nhỏ... Tất cả, lại đều hiện hữu ở Tuyến - một người bạn mà tôi chỉ mới quen qua vài ngày tập trung ở đội Nguồn Sáng!

Những cảm xúc và tình cảm của những người đồng nghiệp - thật trân trọng - đan xen vào câu chuyện về Tuyến! Mỗi anh em đều sẻ chia, đóng góp những ý tưởng để hoàn thành phần chơi “Giải lao”, làm sao để truyền tải những hình ảnh chân thực nhất về bạn, cũng là những hình ảnh đại diện cho những người thợ điện miền núi đầy gian nan, vất vả... đến khán giả trong trường quay và khán giả xem truyền hình.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 3

Các cổ động viên nhiệt tình của Đội Nguồn sáng

Cái khó ở đây là "Ai cũng biết, chỉ một người không biết". Mọi người đều giấu Tuyến, và nhiều khi là phải "diễn" cả trong bữa cơm để "thực hiện những kế hoạch" của Đội - mà người tích cực nhất cũng là anh Tin - anh phải lập kế hoạch và thông báo Đài Truyền hình sẽ đến tận từng nhà và cơ quan các thành viên tham gia đội chơi để ghi hình tư liệu, chính vì vậy chúng tôi mới có những hình ảnh chân thực của anh Tuyến, có cơ hội về thăm gia đình, vợ, con, cơ quan và đồng nghiệp của anh Tuyến; trò chuyện và hỏi han về gia đình và cá nhân anh Tuyến, từ đó chúng tôi lại lượm lặt "khai thác" được nhiều thông tin hơn!

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 4

Chị Nguyễn Thị Xuân Anh trong phần thi “Giải lao” của Đội Nguồn sáng

Còn nhớ hôm chạy thử chương trình, chị ma Thị Hồng Vân - Trưởng phòng TCNS Công ty Điện lực Yên Bái đã phải trao đổi với anh Tin để anh Tuyến đi đâu đó; anh Tin liền cử Phạm Công Dũng và anh Đào Minh Tuyến đi mua vật tư, thiết bị về tự lắp bảng điện theo hình ảnh của Ban tổ chức để tập cho phần thi cổ động viên. Cuối buổi chiều hôm đó bạn Thùy Dương cũng phải viện ra lý do để nhờ Tuyến đi cùng mua giày cho đội để tôi cùng với anh Tuấn thu âm lại câu chuyện với phần đệm đàn của anh Tuấn.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 5

Những khoảnh khắc xúc động

Để chuẩn bị cho phần thi cổ động viên, anh Tin đã sát sao gọi điện cho chị Trịnh Thị Kim Ngân - Phó Trưởng ban Truyền thông (chị Ngân mặc dù thời gian này phải điều trị bệnh, nhưng vì lo lắng cùng Trưởng Ban, chị luôn tục gọi điện, hỏi thăm, sát sao đến từng thành viên trong đội thi và đội cổ động viên). Sau khi trao đổi với lãnh đạo đơn vị, đã bố trí 3 người của Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc lên tập phần thi giành cho cổ động viên; trong 3 người, có 2 anh dạn dày kinh nghiệm và đang là lãnh đạo của đơn vị cấp 4 cho nên rất tự tin, còn bạn Phạm Công Dũng trẻ nhất, nhưng lại người thao tác chính xác và nhanh nhất, điểm hạn chế bạn ấy chưa từng tham gia cuộc thi nào. Chính vì vậy anh Tin quyết định chọn bạn Dũng, luôn động viên khích lệ, nhưng cũng rất nghiêm khắc trong khi bạn Dũng luyện tập. Anh Tin yêu cầu hơn 50 cổ động viên hô hào thật lớn, tạo không khí như trường quay, để bạn Dũng làm quen và không bị hồi hộp, anh Tin còn hướng dẫn bạn ấy tập thở trước khi thực hiện công việc.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 6

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Giải Nhất cho đội Nguồn sáng

Phần thi “Tan ca” có lẽ khó khăn nhất, không có chủ đề cụ thể, không có giới hạn kiến thức, cũng chẳng có câu hỏi; với thời gian ôn luyện không dài, phải thuộc hàng chục quyển sách nào là Bộ Luật Lao Động, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Quy trình An toàn, Quy trình Kinh doanh, Sổ tay nghiệp vụ Công đoàn ... với những kiến thức khổng lồ như vậy chị Ma Thị Hồng Vân - Trưởng phòng Tổ chức Nhân sự, Công Ty Điện lực Yên Bái; bạn Nguyễn Thị Thanh Hương - Văn phòng, Công ty Điện lực Bắc Giang; anh Nguyễn Toàn Thắng - Phó trưởng phòng An toàn, Công ty Điện lực Hải Phòng và bạn Trần Mạnh Tuấn - Trung tâm điều khiển xa, Công ty Điện lực Lào Cai phải học suốt ngày đêm. Chị Vân sát sao giao nhiệm vụ cho từng người đọc từng điều của từng Bộ Luật, bạn Tuấn phải trình bày những nội dung bạn ấy đã nhớ, sau đó mọi người bổ sung, chính cách học này cũng làm mọi người mau thuộc và nhớ lâu.

Chuyện bây giờ mới kể khi chúng tôi tham gia Chương trình “Giờ thứ 9+” 7

Đội Nguồn sáng chụp ảnh với khách mời và lãnh đạo

Chương trình đã khép lại, ghi dấu ấn bởi tình đồng nghiệp và sự sẻ chia đến từ các đội chơi... 45 phút trên truyền hình có lẽ chưa truyền tải được hết những cảm xúc ấy, nhưng bản thân tôi được tham gia chương trình, tôi cảm nhận rất chân thực những điều đó, đó là tình cảm của những thành viên trong một gia đình lớn! Gia đình EVN!

Vẫn là muốn gửi đến các bạn một chút tâm sự: "Đến với chương trình, chúng tôi muốn làm một điều gì đó thật đặc biệt, muốn chia sẻ cùng bạn Tuyến, muốn bạn và các đồng nghiệp của EVN trên mọi miền Tổ quốc biết rằng: Bạn là một cá nhân nhỏ bé trong một tập thể lớn, nhưng sẽ không có tập thể đó nếu như không có từng cá nhân như Bạn, những người luôn giữ vững niềm tin và cống hiết hết mình vì dòng điện Việt Nam!"

Xin được gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo chuyên môn, công đoàn các cấp đã tạo điều kiện, động viên, khích lệ tinh thần của 2 đội chơi đến từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Tổng công ty Điện lực Phành phố Hà Nội để cho hai đội chơi hoàn thành tốt nhiệm vụ được EVN giao.

Xin gửi chúc đến các anh chị em EVN, mong anh, chị, em luôn khỏe mạnh, gia đình hạnh phúc, và chúng ta sẽ luôn sát cánh bên nhau trong Đại gia đình EVN để thực hiện lời dạy của Bác: "Trái tim người thợ điện còn đập thì dòng điện không bao giờ tắt".

Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Lãnh đạo PC Đà Nẵng thăm hỏi, tặng quà tri ân người lao động trong Tháng Công nhân

Vừa qua, lãnh đạo PC Đà Nẵng đến thăm hỏi 8 đơn vị trực thuộc, nhằm hưởng ứng đợt phát động thi đua Tháng công nhân - Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024 cũng như tri ân người lao động.

Nguồn động viên lớn từ những món quà tinh thần của Công đoàn EVNHCMC

Trong những ngày tháng 6 – tại địa bàn Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, những kỹ sư, công nhân đội xung kích EVNHCMC đang khẩn trương thực hiện các hạng mục thi công để sớm đưa Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối về đích.

EVNHANOI – Dấu ấn Tình nguyện tiếp sức mùa thi

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2024 đi qua nhưng những hình ảnh đẹp, thân thương về những tình nguyện viên “áo cam” của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tiếp sức mùa thi vẫn còn đọng mãi trong lòng thí sinh và phụ huynh với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực được EVNHANOI tổ chức thường niên.

Động viên đội ngũ kỹ sư, công nhân EVNHCMC trên công trường đường dây 500kV mạch 3

Ngày 11/6, Đoàn công tác của Công đoàn ĐLVN do đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân EVNHCMC đang thực hiện nhiệm vụ tại vị trí cột VT20 và VT29 cung đoạn Quảng Trạch – Quỳnh Lưu, thuộc thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Chủ tịch HĐTV EVNHCMC thăm, động viên tinh thần Đội xung kích EVNHCMC

Ngày 8/6, ông Phạm Quốc Bảo – Chủ tịch HĐTV EVNHCMC đã đến thăm hỏi, động viên Đội xung kích EVNHCMC đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, thuộc thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Công đoàn EVNNPC vun đắp “niềm tin” của người lao động

Những ngày đầu tháng 6, huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) nhiệt độ gia tăng so với nhiều khu vực trong toàn tỉnh, thời điểm này cũng là lúc CBCNV Điện lực Hương Sơn “dồn sức” hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch SXKD 6 tháng đầu năm.

Công đoàn EVNNPC “tiếp sức” cho người lao động trên công trường thi công đường dây 500kV mạch 3

Những ngày này, trên các công trình thi công đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối, không khí thi đua lao động đang diễn ra hết sức khẩn trương.

Công đoàn EVNHANOI: nhiều hành động thiết thực hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em”, “Ngày gia đình Việt Nam”

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày gia đình Việt Nam 28/6, Công đoàn, Ban Nữ Công Tổng Công ty đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa. Đây là hoạt động thường niên nhằm tạo không khí vui chơi dịp hè, động viên, khuyến khích, chăm lo cho con CBCNV trong toànTổng Công ty

Những hoạt động cảm ơn Người lao động của Công đoàn EVNGENCO3 nhân Tháng Công nhân

Tháng Công nhân năm 2024 diễn ra trong bối cảnh Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung, Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) và các đơn vị trong Tổng Công ty nói riêng đang tập trung cao độ để đảm bảo điện mùa nắng nóng. Các cấp công đoàn trong EVNGENCO3 đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực chăm lo, động viên, cảm ơn người lao động (NLĐ) đoàn kết, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ. Công đoàn EVNGENCO3 điểm lại những hoạt động ý nghĩa, hướng về người lao động trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng ATVSLĐ 2024.

Chủ tịch HĐTV EVN thăm, động viên tinh thần Đội xung kích EVNHCMC

Ngày 1/6, Đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do ông Đặng Hoàng An – Chủ tịch HĐTV EVN làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tiến độ thi công và thăm, động viên Đội xung kích EVNHCMC đang thực hiện nhiệm vụ tại vị trí trụ VT20, thuộc xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

EVNHANOI tổ chức đối thoại về việc thực hiện mua Bảo hiểm tai nạn và sức khỏe cho Người lao động.

Thực hiện chương trình “Đối thoại tháng 5”, EVNHANOI đã tổ chức Hội nghị đối thoại theo yêu cầu của Công đoàn Tổng công ty về thực hiện mua Bảo hiểm tai nạn và sức khỏe cho Người lao động năm 2024

EVNHANOI nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân năm 2024

Bám sát chủ đề "Đoàn kết công nhân – Triển khai nghị quyết", trong Tháng Công nhân năm 2024, các cấp công đoàn EVNHANOI đã tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả hướng về người lao động.