Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Câu chuyện đi làm sớm là đúng giờ tại EVNICT

30/03/2023 03:34:43 PM 1.903 lượt xem
7h55 phút, tại Trung tâm phát triển phần mềm thuộc EVNICT, rất nhiều CBCNV vội vã đi ra từ thang máy tầng 17 vì sợ ... muộn giờ.
Câu chuyện đi làm sớm là đúng giờ tại EVNICT
CBCNV Phòng Nghiệp vụ và Kiểm thử, Trung tâm phát triển phần mềm thuộc EVNICT trong giờ làm việc.
 
Chị Trần Thị Vân - Phòng Nghiệp vụ và Kiểm thử, Trung tâm Phát triển phần mềm cho biết, đối với chị, đi làm sớm là yêu cầu tự chị đặt ra cho bản thân. Sáng nào chị cũng đến Công ty trong khoảng thời gian từ 7h30 - 7h40 và thấy rất thoải mái.
 
Quãng đường từ nhà chị Vân ở phố Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân) đến Công ty khoảng 8km, trung bình mất 30 phút di chuyển. Mỗi buổi sáng chị phải chở 2 đứa con đi học rồi mới đến Công ty. Để cả 3 mẹ con đúng giờ, 6h sáng chị dậy sắp xếp đồ cho con, cho con ăn sáng và đúng 7h là 3 mẹ con đã ra khỏi nhà. Các con chị cũng luôn đến trường sớm từ 10-15 phút, còn chị cũng đi làm sớm từ 20-30 phút. "Buổi sáng đến Công ty sớm thấy rất thảnh thơi, có thời gian rửa cốc, cắm hoa hoặc thay nước cho cây, pha cốc cà phê ngồi nhâm nhi rồi ngồi vào bàn làm việc"- chị Vân chia sẻ.
 
Còn đối với chị Nguyễn Tố Uyên – Phòng Nghiệp vụ và Kiểm thử, Trung tâm Phát triển phần mềm có 2 con nhỏ trong đó có một bé đang học mẫu giáo, việc đánh thức và vệ sinh sáng cho 2 con là việc tốn nhiều thời gian, chính vì vậy, để đi làm đúng giờ, chị Uyên luôn phải cho con ngủ sớm và dậy sớm để kịp đưa con đến trường rồi đi làm. "Sáng nào em cũng cố gắng để đến Công ty lúc 8h kém 5 phút và thấy cực kỳ thoải mái, thong dong vì không phải chạy, không phải cố chen chân cho kịp thang máy để chấm công, không phải bực bội khi bị thang máy bỏ lại..."
 
Trong văn hóa doanh nghiệp EVNICT, đến sớm 5 phút cũng được gọi là đúng giờ. Chị Vân chia sẻ, đến đúng giờ, cảm thấy ngày hôm đó vui vẻ, thảnh thơi đã sẵn kế hoạch làm việc gì trong ngày hôm nay rồi. Điều này giúp tiết kiệm thời gian tối đa, phân bổ thời gian hợp lý, tránh việc phải “chạy đua” để chấm công cho đúng giờ, rồi "vật vã" nếu hôm đó có phát sinh công việc nhiều. Đặc biệt là rèn tác phong làm việc chỉn chu, hiệu quả, tạo hứng thú và khả năng làm việc tập trung cao. 
 
Đúng giờ cũng là tôn trọng người khác, tạo uy tín cho chính bản thân mình. "Cả phòng, cả Trung tâm, cả Công ty đi làm đúng giờ sẽ không còn cảnh “xin lỗi em đến muộn”, đầu tóc dựng ngược lên vì vừa ở ngoài đường vào, hoặc mọi người đang làm việc lại mang đồ ra ăn sáng, hoặc đang họp mà bụng sôi vì đói làm mọi người mất tập trung"- chị Vân chia sẻ.
 
“Để đi làm đúng giờ, đối với các chị em có con nhỏ, vất vả hơn vì phải chuẩn bị đồ ăn, cho con ăn sáng rồi đưa con đi học. Nhưng bù lại, sự sảng khoái đón chào ngày mới, không phải chen chân trong cảnh tắc đường, khói xe, bụi bặm, rồi khi xảy ra sự cố như xe hỏng, hết xăng... có thể chủ động để giải quyết mà không sợ hôm nay lại muộn rồi, phải báo cáo, xin phép lãnh đạo đến muộn”, chị Vũ Thanh Lịch - Phòng Nghiệp vụ và Kiểm thử, Trung tâm Phát triển phần mềm chia sẻ.
 
Sự chủ động trong việc kiểm soát thời gian, phân bổ kế hoạch làm việc sẽ khiến ngày mới thêm vui vẻ, thoải mái. "Lúc đầu cũng có vài lần chạy vội đến chấm công, nhưng sau đó, chị kiên quyết đặt ra cho mình giới hạn là phải ra khỏi nhà giờ này, kể cả mưa gió hay rét mướt. Gieo thói quen, gặt tính cách - bây giờ 2 con nhà chị cũng rất vui vẻ hợp tác với chị và coi việc đúng giờ chính là đi sớm hơn"- chị Trần Thị Vân chia sẻ. 
Câu chuyện đi làm sớm là đúng giờ tại EVNICT 1
CBCNV Tổ triển khai và hỗ trợ ứng dụng Quản lý kỹ thuật - Trung tâm phát triển phần mềm thuộc EVNICT trong giờ làm việc.
Đúng giờ làm, đúng giờ họp cũng là một văn hóa mà văn hóa này cần được mỗi người rèn luyện và lan tỏa sang những người khác. Anh Nguyễn Văn Khoa - Tổ trưởng tổ triển khai và hỗ trợ ứng dụng Quản lý kỹ thuật - Trung tâm phát triển phần mềm cho biết, anh luôn đến Công ty vào lúc 7h35 phút. Nhà ở thành phố Phủ Lý (Hà Nam), hàng ngày đi làm 60 km nhưng chưa bao giờ anh đi muộn. Quan điểm của anh là nên đến sớm trước quy định, có thời gian uống trà, trao đổi công việc, giao lưu “chém gió”, chủ động, thoải mái trước khi bước vào một ngày dài xoay chong chóng với công việc. Trong các cuộc họp, nên chủ động đi sớm từ 5-10 phút để chuẩn bị, điều này khiến mình tự tin, chỉn chu, chuyên nghiệp.
 
Tại EVNICT, những người như chị Vân, chị Uyên hay chị Lịch, anh Khoa không hiếm gặp bởi đã thấm nhuần văn hóa sớm 5 phút được coi là đúng giờ. Người thì do nhà xa đi sớm vì sợ tắc đường, người phải đưa đón con đi học, người muốn tự tin trong sắp xếp, xử lý công việc... mỗi người một lý do nhưng từ ý thức, đến hành động đẹp này đang dần dần tạo thành nét văn hóa đẹp của EVNICT. 
Tác giả: Vân Hồ
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Trao gửi yêu thương

Nhằm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW thực sự lan tỏa sâu rộng, Đảng ủy Công ty Điện lực Bình Phước đã triển khai mô hình “Nuôi heo đất” đến các Chi bộ trực thuộc. Mô hình này triển khai từ tháng 03/2023 đến 02/2024, nhằm tạo nguồn quỹ để trao tặng cho các tổ chức xã hội, các gia đình còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Những chiếc xe đạp chở “niềm tin”

Những chiếc xe đạp tưởng chừng là vật dụng vô cùng đơn giản đối với mỗi gia đình, song nó lại là niềm ao ước của nhiều hoàn cảnh khó khăn. Bởi vậy, mỗi lần trao tặng xe đạp, Nữ công PC Phú Yên cảm nhận rất rõ được niềm vui, xúc động và sự háo hức của người nhận. Hoạt động trao tặng xe đạp được Nữ công PC Phú Yên xác định là một chương trình tạo niềm tin và hướng đến hiệu quả lâu dài.

Công ty Điện lực Bạc Liêu bàn giao nhà tình thương cho hộ nghèo

Ngày 01/02/2024, Công ty Điện lực Bạc Liêu vừa tiến hành bàn giao 05 căn nhà tình thương cho những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Sáng kiến – Hoạt động ý nghĩa và công việc thường xuyên tại Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo” do Tổng liên đoàn lao động Việt Nam phát động đến đoàn viên công đoàn sẽ là câu trả lời hiệu quả nhất, bởi vì sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp hữu ích không chỉ ảnh hưởng trong nhà trường, các đơn vị, vùng miền mà có còn được lan toả đến nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Đong đầy câu chuyện “làm dâu trăm họ”

Chăm sóc khách hàng là một phần quan trọng trong mọi ngành nghề kinh doanh, và ngành Điện cũng không phải là ngoại lệ. Những tháng cuối năm 2023, việc chăm sóc khách hàng của tổng đài chăm sóc khách hàng EVNSPC trở nên tất bật hơn bởi sự gia tăng đáng kể số lượng cuộc gọi và yêu cầu hỗ trợ từ phía khách hàng.

Câu chuyện về nữ công nhân trực ca vận hành

“Trốn con” đi làm là điều khó khăn nhất đối với Trang - công nhân Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Hà Tĩnh. Mỗi lần đi trực, nghĩ đến hình ảnh con ở nhà khóc đòi sữa Trang không thể kìm lòng, bật khóc thành tiếng…

Những ngày xa phố

Ngày lại ngày, lòng người vẫn trôi miên man theo guồng công việc bận rộn và những lo toan thường nhật. Có những giây phút bất chợt dừng đèn đỏ ở ngã tư đông đúc, nhìn dòng người ngược xuôi, lòng tôi lại tự hỏi liệu có điều gì mà người trẻ như mình đã vô tình xao nhãng giữa những bộn bề ấy. Thật may mắn, những chuyến đi của Đoàn Thanh niên PC Đà Nẵng với sức trẻ đã cho người viết lời giải đáp ấy.

Những người thợ điện nơi đảo xa

Kiên Giang là một tỉnh ven biển nằm ở vị trí cực Tây nam của Tổ quốc, được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh và nhiều địa danh du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Hà Tiên, Nam Du, Đảo Hải Tặc.

Tổng công ty Điện lực miền Nam bồi dưỡng nghiệp vụ cho 502 cán bộ làm công tác an toàn

Thực hiện Kế hoạch đào tạo năm 2023 đã được phê duyệt, trong thời gian từ trung tuần tháng 7 đến cuối tháng 8/2023, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức 05 lớp học cho CBCNV tại các Đơn vị trực thuộc về công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Một mùa xoài rất mới tại Công ty Điện lực Hoài Đức

Có một mùa xoài bội thu của tình cây và đất. Có một Công ty Điện lực Hoài Đức chan hòa tình cảm

Công ty Điện lực Trà Vinh tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2023

Ngày 16/6, Công ty Điện lực Trà Vinh tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2023, với sự tham dự và chứng kiến của đại diện Sở Công Thương, Sở Tài nguyên & Môi trường, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh.

Bỏ đề xuất tiền lương tính đóng Bảo hiểm xã hội theo thu nhập thực tế

Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện hành, tiền lương tính đóng BHXH bắt buộc gồm: Mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.