Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Thầm lặng giữ dòng điện sáng trong dịp nghỉ lễ đầu năm

02/01/2026 07:08:49 AM 485 lượt xem
Những ngày đầu năm mới 2026, khi không khí nghỉ lễ lan tỏa khắp mọi miền, nhiều gia đình quây quần sum họp, tận hưởng những khoảnh khắc bình yên sau một năm lao động vất vả, thì ở các bản làng vùng cao, vùng xa của huyện Văn Yên (cũ), những cán bộ, công nhân ngành Điện vẫn lặng lẽ bước vào ca trực. Trong sắc xuân đang về, họ chọn cho mình sự thầm lặng, bám trụ hiện trường, giữ cho dòng điện luôn an toàn, liên tục, phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.

Những ngày đầu năm mới 2026, khi không khí nghỉ lễ lan tỏa khắp mọi miền, nhiều gia đình quây quần sum họp, tận hưởng những khoảnh khắc bình yên sau một năm lao động vất vả, thì ở các bản làng vùng cao, vùng xa của huyện Văn Yên (cũ), những cán bộ, công nhân ngành Điện vẫn lặng lẽ bước vào ca trực. Trong sắc xuân đang về, họ chọn cho mình sự thầm lặng, bám trụ hiện trường, giữ cho dòng điện luôn an toàn, liên tục, phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.

Thầm lặng giữ dòng điện sáng trong dịp nghỉ lễ đầu năm

Cùng đồng nghiệp kiểm tra nhiệt độ máy biến áp đang vận hành bằng Camera nhiệt

Giữa nhịp sống ấy, hình ảnh anh Đỗ Trọng Tuân – Tổ phó Tổ Quản lý tổng hợp An Bình, Đội Quản lý điện lực khu vực Văn Yên hiện lên giản dị nhưng đầy trách nhiệm. Với anh, trực lễ, trực Tết không chỉ là nhiệm vụ được phân công, mà còn là trách nhiệm nghề nghiệp, là cam kết với người dân trên địa bàn mà anh và đồng nghiệp đang ngày ngày phục vụ.
Chia sẻ trong ca trực đầu năm, anh Đỗ Trọng Tuân cho biết, dịp nghỉ lễ luôn là thời điểm nhu cầu sử dụng điện tăng cao, đặc biệt là điện sinh hoạt và các hoạt động dịch vụ. “Những ngày này, chỉ cần xảy ra sự cố dù nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhiều hộ dân. Vì vậy, anh em trong tổ luôn xác định tinh thần chủ động cao nhất, sẵn sàng xử lý nhanh mọi tình huống, không để sự cố kéo dài,” anh Tuân nói.
Tổ Quản lý tổng hợp An Bình hiện phụ trách vận hành lưới điện trên địa bàn rộng, địa hình phức tạp, nhiều khu vực đồi núi cao, giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt vào mùa mưa rét. Với vai trò Tổ phó, anh Đỗ Trọng Tuân cùng các đồng nghiệp không chỉ trực tiếp tham gia công tác vận hành, xử lý sự cố mà còn chủ động xây dựng phương án phòng ngừa rủi ro, đảm bảo lưới điện vận hành ổn định trong các thời điểm cao điểm như dịp lễ, Tết.
Ngay từ trước kỳ nghỉ lễ đầu năm 2026, Đội Quản lý điện lực khu vực Văn Yên đã chỉ đạo các tổ, đội trực thuộc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Hệ thống đường dây, trạm biến áp được rà soát toàn diện; các điểm xung yếu, có nguy cơ mất an toàn được tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời; phương án trực vận hành, ứng trực xử lý sự cố được xây dựng chi tiết, phân công rõ người, rõ trách nhiệm, đảm bảo lực lượng trực 24/24 giờ.

Thầm lặng giữ dòng điện sáng trong dịp nghỉ lễ đầu năm 1

Kiểm tra hệ thống thiết bị trong tủ phân phối hạ thế

Trong những ngày đầu năm mới, dù thời tiết vùng cao diễn biến phức tạp, sương mù dày vào sáng sớm, mưa rét kéo dài, nhưng các ca trực vẫn được duy trì nghiêm túc. Những bước chân thợ điện vẫn đều đặn trên các tuyến đường tuần tra, băng qua đèo dốc, khe suối, kiểm tra từng vị trí cột, từng thiết bị, với mục tiêu cao nhất là giữ cho dòng điện thông suốt, an toàn.
Theo anh Đỗ Trọng Tuân, làm điện trong những ngày lễ, Tết đòi hỏi tinh thần trách nhiệm và kỷ luật cao hơn ngày thường. “Anh em luôn nêu cao ý thức chấp hành ca trực, giữ thông tin liên lạc thông suốt, sẵn sàng lên đường khi có yêu cầu, kể cả ban đêm hay thời tiết bất lợi. Chỉ cần chậm một chút là người dân bị ảnh hưởng ngay,” anh chia sẻ.
Không chỉ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, trong quá trình trực lễ, cán bộ, công nhân ngành Điện còn tranh thủ tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Tại các thôn bản, anh em nhắc nhở các hộ gia đình kiểm tra lại hệ thống dây dẫn, thiết bị điện trong nhà, hạn chế sử dụng đồng thời nhiều thiết bị công suất lớn, chú trọng phòng ngừa nguy cơ chập cháy trong thời điểm cao điểm sử dụng điện.

Thầm lặng giữ dòng điện sáng trong dịp nghỉ lễ đầu năm 2

Đánh giá về công tác đảm bảo điện trong dịp nghỉ lễ đầu năm, ông Nguyễn Viết Cường – Đội phó Đội Quản lý điện lực khu vực Văn Yên cho biết: “Dịp lễ, Tết là thời điểm nhạy cảm đối với công tác vận hành lưới điện, đặc biệt trên địa bàn miền núi, địa hình phức tạp như Văn Yên. Vì vậy, Đội đã chủ động xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện từ sớm, tăng cường kiểm tra, giám sát lưới điện, bố trí lực lượng trực đầy đủ, sẵn sàng xử lý nhanh các tình huống phát sinh, với mục tiêu cao nhất là không để gián đoạn điện sinh hoạt của người dân.”
Theo ông Nguyễn Viết Cường, kết quả đảm bảo điện an toàn, liên tục trong dịp nghỉ lễ đầu năm 2026 là minh chứng cho tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và phối hợp chặt chẽ của toàn thể cán bộ, công nhân trong đơn vị. “Anh em thợ điện đã gác lại niềm riêng, chấp nhận thiệt thòi trong những ngày lễ để hoàn thành nhiệm vụ. Đây là sự đóng góp thầm lặng nhưng rất đáng trân trọng,” ông Cường nhấn mạnh.

Thầm lặng giữ dòng điện sáng trong dịp nghỉ lễ đầu năm 3

Thường xuyên giám sát an toàn lao động tại hiện trường

Trong ca trực đầu năm, khi ánh điện vẫn sáng đều nơi từng mái nhà, từng con đường, niềm vui của người thợ điện không đến từ những lời khen hay sự ghi nhận trước mắt, mà đến từ sự yên tâm của người dân. Với anh Đỗ Trọng Tuân, dù không được nghỉ trọn vẹn bên gia đình trong dịp lễ, nhưng khi biết rằng dòng điện vẫn an toàn, ổn định, phục vụ nhân dân đón năm mới, anh cảm thấy những nỗ lực của mình là xứng đáng.
Sự tận tụy của anh Tuân cũng là hình ảnh tiêu biểu cho đội ngũ cán bộ, công nhân Đội Quản lý điện lực khu vực Văn Yên – những người luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong những thời điểm khó khăn, nhạy cảm nhất. Họ làm việc trong thầm lặng, nhưng chính họ đang góp phần giữ cho nhịp sống nơi vùng cao luôn thông suốt, bình yên.
Dịp nghỉ lễ đầu năm 2026 khép lại trong không khí an toàn, ổn định, dòng điện được duy trì liên tục trên toàn địa bàn các xã phía Nam của tỉnh Lào Cai. Phía sau sự ổn định ấy là tinh thần trách nhiệm, là những ca trực xuyên lễ, là mồ hôi và sự hy sinh thầm lặng của người thợ điện. Trong ánh điện sáng lan tỏa khắp bản làng, có dấu ấn không thể thiếu của những con người đã chọn ở lại với công việc, để mùa xuân nơi vùng cao thêm trọn vẹn, đủ đầy.

Mai Ngọc Lương  - CTĐL Lào Cai
 

Tác giả: Mai Ngọc Lương - CTĐL Lào Cai
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Những "mạch ngầm" giữ sáng buôn làng

Họ là những người thợ điện mang trong mình bản sắc của đồng bào dân tộc. Họ không chỉ làm nghề. Họ đang giữ sáng chính quê hương mình.

Chị Đinh Thị Hoa và hành trình giữ sáng niềm tin

Giữa những cung đường nắng gió của vùng Bắc Bình – nơi lưới điện vẫn miệt mài vươn dài qua từng thôn xóm còn nhiều khó khăn – có một người phụ nữ lặng lẽ nhưng bền bỉ giữ nhịp cho dòng điện. Đó là chị Đinh Thị Hoa, Quyền Trưởng Điện lực Bắc Bình. Hơn hai thập kỷ gắn bó với ngành điện, hành trình của chị là câu chuyện về sự lựa chọn, cống hiến và một tình yêu nghề sâu sắc.

Hành động kịp thời giúp người bị tai nạn giao thông

Vào khoảng 11 giờ 40 phút ngày 16/03/2026, trong lúc đang trên đường đi công tác qua khu vực Quốc lộ 1A, đoạn trước cổng Khu công nghiệp Phan Thiết, thuộc phường Bình Thuận, tỉnh Lâm Đồng, anh Hồ Văn Huân – công tác tại Tổ Quản lý vận hành, Điện lực Phan Thiết, Công ty Điện lực Lâm Đồng đã phát hiện một trường hợp người dân bị tai nạn giao thông do va chạm trên đường. Nạn nhân nằm bên lề đường, có dấu hiệu bị thương và cần được hỗ trợ khẩn cấp.

Nữ tổ trưởng công đoàn tận tâm và hành trình học hỏi không ngừng

 Nhắc đến công tác vận hành lưới điện, làm việc với những sơ đồ lưới điện và thiết bị tại các trạm biến áp 110kV, nhiều người thường nghĩ đây là lĩnh vực chủ yếu dành cho nam giới. Tuy nhiên, tại Công ty Điện lực Ninh Bình vẫn có những người phụ nữ đã bền bỉ gắn bó với công việc này suốt nhiều năm. Trong số đó, chị Ngô Thị Hiền –nhân viên Trực chính tổ thao tác lưu động số 2, đồng thời là tổ trưởng tổ công đoàn là một tấm gương tiêu biểu về tinh thần ham học hỏi, tận tụy với nghề và trách nhiệm với gia đình.

NHỮNG "BÓNG HỒNG" RẠNG RỠ GÓP PHẦN THẮP SÁNG NIỀM TIN, QUA GÓC NHÌN TỔNG ĐÀI CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

Đến với Trung tâm Chăm sóc khách hàng (TTCSKH) Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), đằng sau hệ thống tổng đài tấp nập ngày đêm, luôn có dấu ấn đậm nét của những nữ lao động tận tâm, trách nhiệm. Đẳng sau những nghiệp vụ, những ca trực kéo dài xuyên đêm, những trang báo cáo là rạng rỡ nhưng phong trào mà nữ công ở đây đã mở ra.

Lê Xuân Mỹ Hạnh tấm gương tiêu biểu trong phong trào đổi mới sáng tạo

Đến Công ty Điện lực Đồng Nai, nhắc đến chị Lê Xuân Mỹ Hạnh – Chuyên viên Ban Quản lý dự án, Công ty Điện lực Đồng Nai (PCĐN) thì ai cũng biết đó là một trong những nữ cán bộ tiêu biểu với tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và nỗ lực không ngừng trong công việc, góp phần nâng cao hiệu quả triển khai các dự án điện của đơn vị.

Từ người thợ điện đến người đứng đầu đơn vị cơ sở

Trong hành trình 50 năm xây dựng và phát triển của Điện lực miền Trung, nhiều thế hệ cán bộ, công nhân viên đã âm thầm cống hiến, xem dòng điện không chỉ là công việc mà là sứ mệnh gắn bó suốt đời. Ông Trần Thế Thọ - Đội trưởng Đội Quản lý điện Liên Chiểu (PC Đà Nẵng) là một trong những người như thế, trưởng thành từ thực tiễn gian khó, bền bỉ cống hiến và để lại dấu ấn rõ nét trong công tác quản lý, điều hành đơn vị cơ sở.

Gương sáng người thợ Điện nơi cực Nam Tổ quốc

 So với nhiều đồng nghiệp cùng trang lứa, Nguyễn Tuấn Anh có bậc nghề còn khiêm tốn do đến với ngành Điện muộn hơn. Ở tuổi 44, với 13 năm gắn bó với nghề, hiện là thợ bậc 3/7, đó là những dấu mốc thể hiện quá trình nỗ lực, phấn đấu không ngừng của anh trên hành trình vươn lên, hoàn thiện bản thân.

Công nhân Huỳnh Văn Nghĩa: Khi tinh thần xung kích bắt đầu từ công việc hằng ngày

Giữa nhịp vận hành của lưới điện khu vực miền núi, có những người công nhân âm thầm góp sức trên từng tuyến đường dây, từ miền núi xa xôi đến các dự án trọng điểm của đơn vị. Công nhân Huỳnh Văn Nghĩa, Đội Quản lý điện Hiệp Đức - Công ty Điện lực Đà Nẵng, là một trong những gương mặt tiêu biểu cho người thợ điện luôn sẵn sàng nhận việc khó, việc xa, việc nặng, với tinh thần trách nhiệm và niềm tự hào nghề nghiệp.

Công nhân điện vùng Đất Mũi không tham của rơi

Trong khi thực hiện nhiệm vụ, anh Nguyễn Tuấn Anh – Công nhân Tổ Quản lý vận hành, Đội Quản lý điện Năm Căn, Công ty Điện lực Cà Mau đã nhặt được một chiếc ví rơi trên đường không rõ chủ nhân.

Gặp gỡ nhân viên “giữ lửa” truyền thông của Công ty Điện lực Tây Tây Ninh

Khi giới “thạo tin” truyền thông của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) nhắc đến Võ Khắc Hoàng Danh - Nhân viên phụ trách truyền thông của Công ty Điện lực Tây Ninh (PC Tây Ninh), là “hội nhóm” nói đến người có trách nhiệm trong công việc, đam mê với nghề.

Tôn vinh 07 cá nhân của PTC4 được trao bằng “Lao động sáng tạo” năm 2025

Danh hiệu “Lao động sáng tạo” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là phần thưởng cao quý dành cho những người lao động có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật – những con người đã biến tư duy đổi mới thành giá trị thiết thực cho doanh nghiệp và cho ngành Điện Việt Nam.