Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Phạm Thanh Tùng- Anh thợ điện say mê, sáng tạo

30/12/2022 11:00:06 AM 60 lượt xem
Vào ngành từ tháng 4 năm 2021, đến thời điểm hiện tại dù chưa đầy 2 năm nhưng anh Phạm Thanh Tùng- Công nhân Đội quản lý vận hành- Điện lực Kỳ Anh(Công ty Điện lực Hà Tĩnh) đã tích lũy cho mình một chuỗi thành tích khá ấn tượng: Giải nhất cuộc thi thợ giỏi (nhóm nghề QLVH) cấp Công ty; Giải nhì cuộc thi chuyển đổi số trong EVN; 01 sáng kiến cấp Tổng công ty; 02 sáng kiến cấp Công ty và nhiều giải thưởng khác trên nhóm “Đồng nghiệp EVN”. Với sự xuất sắc vượt trội đó, anh xứng đáng được Tổng công ty Điện lực miền Bắc trao tặng danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở" và được Công ty Điện lực Hà Tĩnh đề xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng Bằng khen.
Phạm Thanh Tùng- Anh thợ điện say mê, sáng tạo
Anh Phạm Thanh Tùng (thứ nhất bên phải) - Công nhân Đội quản lý vận hành, Điện lực Kỳ Anh đạt Giải nhất cuộc thi thợ giỏi nhóm nghề QLVH - Công ty Điện lực Hà Tĩnh.
Sinh năm 1991 tại xã vùng biên giới Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, từ nhỏ anh Tùng vốn có nhiều dấu ấn và kỷ niệm với nghề thợ điện bởi thời điểm đó bố anh là chủ nhiệm HTX dịch vụ điện. Đây cũng là khởi nguồn, là cái duyên đưa anh đến với ngành Điện.
Quyết tâm gắn bó với nghề mình yêu thích, học xong cấp 3, anh thi đậu vào Trường Đại học Điện lực (hệ Cao đẳng kỹ thuật điện). Mong muốn được tiếp nối công việc của bố, ra trường vào năm 2012, anh xin vào làm nhân viên dịch vụ điện nông thôn của Điện lực Hương Sơn, sau đó anh được nhận vào làm công nhân hợp đồng tại Điện lực. Trong thời gian làm việc tại đây, bên cạnh nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao, anh không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm từ bố và các anh chị em trong đơn vị, mạnh dạn đưa ra các đề xuất, ý tưởng mới trong quá trình lao động, sản xuất. Với hai sáng kiến “Cải tiến nâng cấp chân trèo cột bê tông chữ H” và “Bộ cố định dây công tơ trong hòm hộp phục vụ công tác thay thế công tơ” được Công ty công nhận, anh đã đóng góp tích cực vào phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.
Phạm Thanh Tùng- Anh thợ điện say mê, sáng tạo 1
Người công nhân trẻ gây ấn tượng với mọi người bởi những sáng kiến, đề tài có giá trị.
Sau hơn 5 năm không ngừng cố gắng phấn đấu, năm 2021, anh chính thức được tuyển dụng vào Công ty Điện lực Hà Tĩnh và được phân về công tác tại Điện lực Kỳ Anh. Tại đây, phát huy thế mạnh và nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi, tự đầu tư kinh phí và dành nhiều thời gian để thực hành, trải nghiệm. Chỉ trong một thời gian ngắn anh đã cùng đồng nghiệp cho ra đời 3 đề tài sáng kiến, trong đó đề tài “Hệ thống giá đỡ nâng dây thay sứ đứng” và “Bộ công cụ giữ xà và dây treo” được công nhận sáng kiến đưa vào ứng dụng thực tế tại đơn vị và trong toàn Công ty. Riêng sáng kiến “Bộ dụng cụ thay sứ đứng, thay xà và thay đinh xà” được Tổng công ty công nhận và đánh giá cao.
Chia sẻ về những thành quả của mình, anh Tùng khiêm tốn trải lòng: “Mặc dù bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn nhưng chừng đó thời gian gắn bó, tôi hiểu rõ ngành Điện vốn vất vả, nhọc nhằn. Và nếu những ý tưởng của mình được phát huy, áp dụng thì sẽ giải phóng được sức lao động và cải thiện phần nào điều kiện làm việc cho mình và đồng nghiệp. Vì thế, trong quá trình lao động tôi luôn “đau đáu” làm sao để tìm ra nhiều cách làm hay, mở ra những “nút thắt” trong công việc. Suy nghĩ đi cùng hành động đã thôi thúc tôi dành nhiều tâm huyết nghiên cứu và đưa ra các đề xuất trước tập thể. Rất may những ý tưởng đó được lãnh đạo và các thành viên trong đơn vị đồng tình, ủng hộ nhờ đó có thể tạo ra những sáng kiến hiệu quả để ứng dụng vào thực tế tại đơn vị. Thành quả đó không chỉ là của riêng tôi mà cả một sự cố gắng, nỗ lực của tập thể Điện lực Kỳ Anh”.
Quả thật, qua những gì anh nghĩ và làm, có thể thấy, với anh sáng tạo không chỉ là đam mê mà đó còn là thước đo hiệu quả công việc. Anh cũng thẳng thắn chia sẻ rằng:“Tôi vui với những kết quả mình đạt được bởi xứng đáng với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, nhưng khi những gì mình làm có thể mang lại lợi ích cho cả tập thể thì niềm vui đó càng được nhân lên gấp bội. Đây chính là động lực để tôi tiếp tục sáng tạo, cải tiến công việc nhằm đưa ra nhiều giải pháp hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới”.
Phạm Thanh Tùng- Anh thợ điện say mê, sáng tạo 2
Với sáng kiến này chỉ cần một người là có thể thay sứ một cách dễ dàng và đảm bảo an toàn lao động.
Nhận xét về anh Phạm Thanh Tùng, anh Nguyễn Khắc Hiếu - Đội trưởng đội QLVH Điện lực Kỳ Anh cho biết: Không chỉ là người có nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả thiết thực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, anh Tùng còn là một nhân viên có ý thức trách nhiệm cao đối với nhiệm vụ được giao, luôn xung phong đảm nhận những công việc phức tạp, sẵn sàng đi trước, về sau trong những đợt xử lý sự cố hay thời điểm, nắng nóng, mưa bão... chưa bao giờ thấy anh từ chối hay thoái thác bất cứ công việc gì.
Còn anh Dương Hữu Chiến - đồng nghiệp cùng đội với anh cho biết, bản thân Tùng cũng là một gương điển hình trong công tác An toàn, vệ sinh lao động tại đơn vị. “Lưới điện trên địa bàn còn nhiều yếu điểm, đường dây băng đồi núi, vượt giữa các rừng cây keo, tràm, Tùng đã cùng anh em trong đội tích cực vận động người dân chặt tỉa, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương xử lý các điểm nóng, điểm đen về hành lang tuyến để lưới điện luôn đảm bảo vận hành liên tục, an toàn. Không những thế, Tùng thường xuyên bám sát hiện trường, hỗ trợ anh em tập trung kiểm tra, xử lý các tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện... góp phần đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn.
Không chỉ hoàn thành tốt công việc chuyên môn, anh còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động đoàn thể tại đơn vị, “xông xáo” trong các chương trình tri ân, thiện nguyện tại địa phương. Đối với anh em đồng nghiệp, Tùng luôn hòa đồng và tận tình giúp đỡ, sẵn sàng chia sẻ kiến thức, hiểu biết của mình và động viên mọi người chủ động học hỏi, sáng tạo trong công việc. Đồng thời thẳng thắn đưa ra suy nghĩ, quan điểm của mình trước tập thể, đồng nghiệp trên tinh thần xây dựng vì một mục tiêu chung đó là hoàn thành mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao.
Phạm Thanh Tùng- Anh thợ điện say mê, sáng tạo 3
Gia đình là động lực để anh Tùng phấn đấu, nỗ lực hơn trong công việc, tiếp tục niềm say mê nghiên cứu khoa học của mình.
Mặc dù hoàn cảnh gia đình anh còn nhiều khó khăn, con nhỏ, vợ chưa có việc làm ổn định, quãng đường từ nhà đến cơ quan hơn 150km, nhưng vốn là người chịu khó, trách nhiệm, anh luôn nỗ lực để cân bằng cuộc sống và chu toàn giữa công việc, gia đình. Trong quá trình công tác của mình, anh luôn được cấp trên và đồng nghiệp yêu quý, ghi nhận về tinh thần và ý chí quyết tâm cũng như khả năng sáng tạo trong công việc.
Ông Đặng Đôn Sơn - Giám đốc Điện lực Kỳ Anh cho biết: Lãnh đạo đơn vị rất ghi nhận nỗ lực, nhiệt huyết của anh Phạm Thanh Tùng thời gian qua, bởi anh là nhân tố tạo nên khí thế, động lực giúp khơi dậy sức sáng tạo, tinh thần chủ động, tích cực của CBCNV đặc biệt là các đoàn viên, thanh niên trẻ, mang đến luồng gió mới trong phong phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại đơn vị, nhất là trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay.
Tác giả: Phương Thảo- PC Hà Tĩnh
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Anh Phạm Văn Hùng – Người Đội trưởng mẫn cán, gặt hái được nhiều thành công từ tình yêu nghề

Với cương vị Đội trưởng, anh Phạm Văn Hùng luôn phát huy tốt vai trò của mình trong việc chỉ đạo, tổ chức điều hành, phát huy tinh thần làm việc trách nhiệm, năng động sáng tạo của các thành viên trong Đội để thực hiện tốt hướng dẫn của cấp trên giao.

‘Anh hùng Thủy điện’ - Huyền thoại trang sử EVN

Năm 2016, lần đầu tôi gặp Bác, người đàn ông có khuôn mặt hiền hậu phong trần, dáng đạo mạo với thân hình cao dong dỏng. Bác đang nói chuyện với đoàn CBCNV từ Tổng công ty Điện lực miền Nam, lắng nghe tôi thấy Bác rất khỏe mạnh và minh mẫn.

VƯỢT QUA BỆNH HIỂM NGHÈO TRỞ THÀNH THỢ GIỎI CẤP TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM

Thâm niên 11 năm công tác, chưa phải là thời gian quá dài đối với một nhân viên ngành điện. Nhưng đối với anh Trần Nam Thái, điều độ viên của Công ty Điện lực Bình Phước, lòng yêu nghề, tinh thần cầu tiến, luôn tự học tập nâng cao trình độ là động lực để người thợ từng mắc bệnh hiểm nghèo vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở thành điển hình Thợ giỏi của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Công nhân Điện lực Lào Cai cứu sống cháu bé bị ngạt trong đám cháy

Sáng 12/12, Điện lực Lào Cai cho biết, đã ghi nhận, biểu dương việc làm tốt của công nhân Nguyễn Đức Thành khi kịp thời cứu sống cháu bé 7 tuổi bị ngạt khí trong đám cháy lớn tại một xưởng sản xuất hương ở thành phố Lào Cai.

Công nhân Nguyễn Văn Quyền - lao động giỏi để góp phần vào sự phát triển của đơn vị

Vượt gần 20 kilomet từ thị trấn Khe Sanh rồi qua ngả đi Cu Dừn mới tới thôn Trằm của xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa. Đường hẹp và dốc, nhiều đoạn quanh co rất đẹp dưới nắng vàng và gió nhẹ của một trong những ngày đầu tiên của tháng 11 năm 2022. Tại vị trí cột trước nhà Pả Muôn ở thôn Trằm, tổ công nhân hai người là công nhân Nguyễn Văn Quyền và công nhân Lê Văn Tiến Vững đang xử lý sự cố điện có nguyên nhân từ áp-tô-mát.

Người Tổ trưởng yêu nghề, tận tâm với công việc

Hơn 38 năm tham gia cách mạng, trong đó có 27 năm công tác tại Điện lực Trà Cú, trải qua các đơn vị công tác và nhiều nhiệm vụ khác nhau, anh Võ Minh Luân luôn hoàn thành tốt công việc được giao với tất cả nhiệt huyết và niềm đam mê nghề nghiệp. Với đức tính cẩn trọng, tỉ mỉ trong công việc, hòa đồng và gắn bó hết lòng với đồng nghiệp, đã tạo nên nét rất riêng của anh Võ Minh Luân 57 tuổi- Tổ trưởng Tổ Quản lý khách hàng, phòng Kinh doanh- Điện lực Trà Cú, Công ty Điện lực Trà Vinh

ANH THỢ GIỎI VÙNG ĐẤT SEN HỒNG

“Hội thi thợ giỏi EVN là cơ hội tốt để tôi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, có thêm cơ hội rèn luyện tay nghề … từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công việc trong thời gian tới. Còn được vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, diện kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thì khỏi phải nói, đây là một vinh dự lớn nhất trong cuộc đời Công nhân của tôi rồi…”.

“CHÚ ONG THỢ” LỘT XÁC VƯƠN LÊN TRỞ THÀNH NGƯỜI THỢ GIỎI

Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) 2022 đã khép lại, nhưng kết quả mà Hội thi mang lại thì còn lâng lâng mãi. Hội thi đã đem đến một luồng gió mới, những cung bậc tích cực, là một khóa học quý giá của đội ngũ thợ giỏi trong toàn EVN. Bởi tại cuộc thi này, họ có cơ hội giao lưu học hỏi, trao đổi, tích lũy kinh nghiệm... để trở về đơn vị vận dụng những kiến thức hữu ích ấy vào công việc thực tiễn đạt hiệu quả cao hơn.

“NỮ THỢ GIỎI EVN” GƯƠNG MẶT TIÊU BIỂU TRONG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM

Trong suy nghĩ của nhiều người thì “Ngành Điện”, chỉ dành cho nam giới, tuy nhiên đối với chị Nguyễn Huỳnh Phương Thảo - Nữ Điều độ viên, Trưởng kíp Trung tâm điều khiển tại Công ty Điện lực Sóc Trăng (PCST) là một trường hợp hoàn toàn khác…..

Người cán bộ kế hoạch của kỹ thuật bén duyên với Công đoàn

Tôi nghe đến tên anh từ lâu, bởi những tin bài viết của anh được đăng tải thường xuyên trên “Bản tin Công đoàn”, nhưng đến năm 2016 chúng tôi mới có dịp trò chuyện trong chuyến công tác cùng nhau. Ngồi với anh chia sẻ câu chuyện mới thấy thú vị bởi tính tình hiền hòa, dễ gần gũi và rất thật thà đậm chất Tây Nam bộ của anh.

NGUYỄN VĂN VÕ – THỢ GIỎI CẤP TẬP ĐOÀN NĂM 2022

Sau khi kết thúc Hội thi Thợ giỏi khối phân phối điện, ngày 18/10 tại Thủ đô Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức vinh danh 122 thợ giỏi cấp EVN năm 2022. Đây là những cá nhân ưu tú, đạt thành tích cao trong Hội thi, được công nhận là “Thợ giỏi EVN năm 2022”.

“Hai Hờn”, người anh cả 35 năm tâm huyết với ngành điện

Tốt nghiệp Đại học ông được nhận vào làm việc trong ngành điện, rồi khi tái lập tỉnh Bình Phước đầu năm 1997, ông lên vùng đất mới công tác. Trải qua hơn 35 năm gắn bó với ngành điện, trong đó có hơn 6 năm làm Giám đốc, dù ở cương vị nào, ông cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ông là Đỗ Văn Hờn, Giám đốc Công ty Điện lực Bình Phước, một con người được nhiều người ấn tượng bởi sự cởi mở, hòa đồng, thân thiện khi tiếp xúc và làm việc.