Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Phạm Thanh Tùng- Anh thợ điện say mê, sáng tạo

30/12/2022 11:00:06 AM 523 lượt xem
Vào ngành từ tháng 4 năm 2021, đến thời điểm hiện tại dù chưa đầy 2 năm nhưng anh Phạm Thanh Tùng- Công nhân Đội quản lý vận hành- Điện lực Kỳ Anh(Công ty Điện lực Hà Tĩnh) đã tích lũy cho mình một chuỗi thành tích khá ấn tượng: Giải nhất cuộc thi thợ giỏi (nhóm nghề QLVH) cấp Công ty; Giải nhì cuộc thi chuyển đổi số trong EVN; 01 sáng kiến cấp Tổng công ty; 02 sáng kiến cấp Công ty và nhiều giải thưởng khác trên nhóm “Đồng nghiệp EVN”. Với sự xuất sắc vượt trội đó, anh xứng đáng được Tổng công ty Điện lực miền Bắc trao tặng danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở" và được Công ty Điện lực Hà Tĩnh đề xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng Bằng khen.
Phạm Thanh Tùng- Anh thợ điện say mê, sáng tạo
Anh Phạm Thanh Tùng (thứ nhất bên phải) - Công nhân Đội quản lý vận hành, Điện lực Kỳ Anh đạt Giải nhất cuộc thi thợ giỏi nhóm nghề QLVH - Công ty Điện lực Hà Tĩnh.
Sinh năm 1991 tại xã vùng biên giới Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, từ nhỏ anh Tùng vốn có nhiều dấu ấn và kỷ niệm với nghề thợ điện bởi thời điểm đó bố anh là chủ nhiệm HTX dịch vụ điện. Đây cũng là khởi nguồn, là cái duyên đưa anh đến với ngành Điện.
Quyết tâm gắn bó với nghề mình yêu thích, học xong cấp 3, anh thi đậu vào Trường Đại học Điện lực (hệ Cao đẳng kỹ thuật điện). Mong muốn được tiếp nối công việc của bố, ra trường vào năm 2012, anh xin vào làm nhân viên dịch vụ điện nông thôn của Điện lực Hương Sơn, sau đó anh được nhận vào làm công nhân hợp đồng tại Điện lực. Trong thời gian làm việc tại đây, bên cạnh nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao, anh không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm từ bố và các anh chị em trong đơn vị, mạnh dạn đưa ra các đề xuất, ý tưởng mới trong quá trình lao động, sản xuất. Với hai sáng kiến “Cải tiến nâng cấp chân trèo cột bê tông chữ H” và “Bộ cố định dây công tơ trong hòm hộp phục vụ công tác thay thế công tơ” được Công ty công nhận, anh đã đóng góp tích cực vào phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.
Phạm Thanh Tùng- Anh thợ điện say mê, sáng tạo 1
Người công nhân trẻ gây ấn tượng với mọi người bởi những sáng kiến, đề tài có giá trị.
Sau hơn 5 năm không ngừng cố gắng phấn đấu, năm 2021, anh chính thức được tuyển dụng vào Công ty Điện lực Hà Tĩnh và được phân về công tác tại Điện lực Kỳ Anh. Tại đây, phát huy thế mạnh và nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi, tự đầu tư kinh phí và dành nhiều thời gian để thực hành, trải nghiệm. Chỉ trong một thời gian ngắn anh đã cùng đồng nghiệp cho ra đời 3 đề tài sáng kiến, trong đó đề tài “Hệ thống giá đỡ nâng dây thay sứ đứng” và “Bộ công cụ giữ xà và dây treo” được công nhận sáng kiến đưa vào ứng dụng thực tế tại đơn vị và trong toàn Công ty. Riêng sáng kiến “Bộ dụng cụ thay sứ đứng, thay xà và thay đinh xà” được Tổng công ty công nhận và đánh giá cao.
Chia sẻ về những thành quả của mình, anh Tùng khiêm tốn trải lòng: “Mặc dù bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn nhưng chừng đó thời gian gắn bó, tôi hiểu rõ ngành Điện vốn vất vả, nhọc nhằn. Và nếu những ý tưởng của mình được phát huy, áp dụng thì sẽ giải phóng được sức lao động và cải thiện phần nào điều kiện làm việc cho mình và đồng nghiệp. Vì thế, trong quá trình lao động tôi luôn “đau đáu” làm sao để tìm ra nhiều cách làm hay, mở ra những “nút thắt” trong công việc. Suy nghĩ đi cùng hành động đã thôi thúc tôi dành nhiều tâm huyết nghiên cứu và đưa ra các đề xuất trước tập thể. Rất may những ý tưởng đó được lãnh đạo và các thành viên trong đơn vị đồng tình, ủng hộ nhờ đó có thể tạo ra những sáng kiến hiệu quả để ứng dụng vào thực tế tại đơn vị. Thành quả đó không chỉ là của riêng tôi mà cả một sự cố gắng, nỗ lực của tập thể Điện lực Kỳ Anh”.
Quả thật, qua những gì anh nghĩ và làm, có thể thấy, với anh sáng tạo không chỉ là đam mê mà đó còn là thước đo hiệu quả công việc. Anh cũng thẳng thắn chia sẻ rằng:“Tôi vui với những kết quả mình đạt được bởi xứng đáng với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, nhưng khi những gì mình làm có thể mang lại lợi ích cho cả tập thể thì niềm vui đó càng được nhân lên gấp bội. Đây chính là động lực để tôi tiếp tục sáng tạo, cải tiến công việc nhằm đưa ra nhiều giải pháp hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới”.
Phạm Thanh Tùng- Anh thợ điện say mê, sáng tạo 2
Với sáng kiến này chỉ cần một người là có thể thay sứ một cách dễ dàng và đảm bảo an toàn lao động.
Nhận xét về anh Phạm Thanh Tùng, anh Nguyễn Khắc Hiếu - Đội trưởng đội QLVH Điện lực Kỳ Anh cho biết: Không chỉ là người có nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả thiết thực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, anh Tùng còn là một nhân viên có ý thức trách nhiệm cao đối với nhiệm vụ được giao, luôn xung phong đảm nhận những công việc phức tạp, sẵn sàng đi trước, về sau trong những đợt xử lý sự cố hay thời điểm, nắng nóng, mưa bão... chưa bao giờ thấy anh từ chối hay thoái thác bất cứ công việc gì.
Còn anh Dương Hữu Chiến - đồng nghiệp cùng đội với anh cho biết, bản thân Tùng cũng là một gương điển hình trong công tác An toàn, vệ sinh lao động tại đơn vị. “Lưới điện trên địa bàn còn nhiều yếu điểm, đường dây băng đồi núi, vượt giữa các rừng cây keo, tràm, Tùng đã cùng anh em trong đội tích cực vận động người dân chặt tỉa, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương xử lý các điểm nóng, điểm đen về hành lang tuyến để lưới điện luôn đảm bảo vận hành liên tục, an toàn. Không những thế, Tùng thường xuyên bám sát hiện trường, hỗ trợ anh em tập trung kiểm tra, xử lý các tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện... góp phần đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn.
Không chỉ hoàn thành tốt công việc chuyên môn, anh còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động đoàn thể tại đơn vị, “xông xáo” trong các chương trình tri ân, thiện nguyện tại địa phương. Đối với anh em đồng nghiệp, Tùng luôn hòa đồng và tận tình giúp đỡ, sẵn sàng chia sẻ kiến thức, hiểu biết của mình và động viên mọi người chủ động học hỏi, sáng tạo trong công việc. Đồng thời thẳng thắn đưa ra suy nghĩ, quan điểm của mình trước tập thể, đồng nghiệp trên tinh thần xây dựng vì một mục tiêu chung đó là hoàn thành mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao.
Phạm Thanh Tùng- Anh thợ điện say mê, sáng tạo 3
Gia đình là động lực để anh Tùng phấn đấu, nỗ lực hơn trong công việc, tiếp tục niềm say mê nghiên cứu khoa học của mình.
Mặc dù hoàn cảnh gia đình anh còn nhiều khó khăn, con nhỏ, vợ chưa có việc làm ổn định, quãng đường từ nhà đến cơ quan hơn 150km, nhưng vốn là người chịu khó, trách nhiệm, anh luôn nỗ lực để cân bằng cuộc sống và chu toàn giữa công việc, gia đình. Trong quá trình công tác của mình, anh luôn được cấp trên và đồng nghiệp yêu quý, ghi nhận về tinh thần và ý chí quyết tâm cũng như khả năng sáng tạo trong công việc.
Ông Đặng Đôn Sơn - Giám đốc Điện lực Kỳ Anh cho biết: Lãnh đạo đơn vị rất ghi nhận nỗ lực, nhiệt huyết của anh Phạm Thanh Tùng thời gian qua, bởi anh là nhân tố tạo nên khí thế, động lực giúp khơi dậy sức sáng tạo, tinh thần chủ động, tích cực của CBCNV đặc biệt là các đoàn viên, thanh niên trẻ, mang đến luồng gió mới trong phong phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại đơn vị, nhất là trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay.
Tác giả: Phương Thảo- PC Hà Tĩnh
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Hồ Minh Thịnh – Tấm gương nhiệt huyết và tận tâm với nghề

Cái nắng đầu hè oi bức trên đất Đà thành, lan ra từng góc phố ngõ hẻm như muốn thiêu đốt mọi vật. Tôi vô tình nhận ra bóng dáng quen thuộc của người anh đồng nghiệp đang thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng đường dây. Tấm áo ướt đẫm mồ hôi, khuôn mặt rám nắng nhưng vẫn toát lên năng lượng tràn đầy sức trẻ đó là anh Hồ Minh Thịnh.

Người Tổ trưởng Công đoàn giàu thành tích thể thao

Sinh năm 1992 tại Lệ Thủy - Quảng Bình, sau khi học tập tại Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng, chị Trần Thị Thanh Xuân được tuyển dụng vào Điện lực Đà Nẵng năm 2016, hiện đang công tác tại Phòng Tổng hợp – Điện lực Thanh Khê.

Khát khao cống hiến cho quê hương

“Là một thanh niên trẻ, tôi luôn muốn được cống hiến, giúp ích cho quê hương. Đây cũng chính là lý tưởng sống mà bản thân tôi luôn tâm niệm phải cố gắng mỗi ngày để có thể thực hành nó một cách trọn vẹn nhất theo khả năng của mình.” Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Viết Tùng -Kỹ sư SCADA PC Quảng Bình tại diễn đàn “Khát vọng cống hiến-lẽ sống thanh niên” năm 2024. Anh cũng là một trong mười thanh niên được Tỉnh đoàn trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Quảng Bình tiêu biểu năm 2023”.

Nguyễn Hoài Nam – Đoàn viên “Sáng tạo trẻ”

Hơn 10 năm công tác với chức danh Công nhân quản lý vận hành sửa chữa đường dây và thiết bị điện trung hạ thế (QLVHSC DZ & TBĐ THT) thuộc Điện lực Chư Prông (PC Gia Lai), anh Nguyễn Hoài Nam, với nhiệt huyết của một đoàn viên thanh niên đã luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành trọng trách được giao, luôn tìm tòi sáng tạo, tìm ra các giải pháp cải tiến kỹ thuật phục vị công tác sản xuất kinh doanh. Anh là một điển hình “Sáng tạo trẻ” của đơn vị.

Người kỹ sư và những sáng kiến cải tiến

Gắn bó với Công ty Điện lực Lâm Đồng, những kỹ sư, người thợ cùng hết lòng để dòng ánh sáng đến với từng công xưởng, từng mái nhà. Kỹ sư Nguyễn Thành Sơn, Phòng kỹ thuật, Công ty Điện lực Lâm Đồng cũng là một người như thế, anh đồng hành với đường dây qua những năm thanh xuân trong ngành điện.

GƯƠNG SÁNG TẠI ĐIỆN LỰC "ĐẢO PHÚ QUÝ"

Tại Điện lực Phú Quý – Công ty Điện lực Bình Thuận, có một cán bộ vững vàng về chuyên môn, luôn nhận được sự tin yêu, quý mến của anh em đồng nghiệp. Đó là anh Ngô Đức Cường - Phó Quản đốc Phân xưởng diesel Điện lực Phú Quý thuộc Công ty Điện lực Bình Thuận.

Anh nhân viên tháo vát, hăng say với nghề

Vui vẻ, nhanh nhẹn, tháo vát, nhiệt huyết… là ấn tượng của đồng nghiệp khi nói về anh Hà Văn Thuật – Nhân viên Phòng Kế hoạch kỹ thuật (Điện lực Hải Châu, PC Đà Nẵng).

Kỹ sư Bùi Văn Hoàng: Con người của những sáng kiến và Văn hóa số

Nhắc đến kỹ sư Bùi Văn Hoàng, Giám đốc Truyền tải điện miền Đông 2 thì không chỉ CBCNV Công ty Truyền tải điện 4 mà cả Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đều “biết mặt, nhớ tên” bởi anh là “cha đẻ” của gần chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng, có ý nghĩa rất lớn về mặt an toàn, quản lý vận hành.

Dương Minh Vũ - Gương điển hình về học tập chủ động, chia sẻ kinh nghiệm

Xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu, anh Dương Minh Vũ - Phòng Điều độ PC Phú Yên đã sở hữu khối tài sản 13 sáng kiến được EVNCPC công nhận, làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng. Kết quả đó là nhờ Vũ đã chủ động học tập, chịu khó tìm tòi, chia sẻ kinh nghiệm và lan tỏa đến đồng nghiệp. Vũ đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cấp EVNCPC 06 năm liên tiếp (từ 2018-2023), danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp UBQLVNN giai đoạn 2019-2021.

Người giảng viên nhiệt huyết bền bỉ kiến tạo tri thức

Hơn 30 năm công tác, ông Nguyễn Xuân Lân – Trưởng phòng an toàn Công ty Điện lực Ninh Bình đã có 13 năm là giảng viên nội bộ tham gia công tác giảng dạy. Những kinh nghiệm, kiến thức thực tế trong suốt quá trình làm công tác an toàn được ông mang vào các bài giảng đã truyền cảm hứng tích cực, lan tỏa tinh thần học tập đến các CBCNV trong toàn Công ty.

Bùi Văn Minh – Tấm gương điển hình trong phong trào học tập của Đoàn thanh niên PC Đà Nẵng

Về công tác tại Phòng Công nghệ thông tin (nay là Phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin) PC Đà Nẵng từ tháng 10/2016 sau quá trình học cao học tại Đài Loan và tham gia công tác giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, anh Bùi Văn Minh được giao nhiệm vụ phụ trách công tác vận hành các phần mềm dùng chung của EVN, EVNCPC và phát triển phần mềm nội bộ phục vụ nhu cầu của Công ty.

Nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu của PC Vĩnh Phúc

Thời gian qua, nhiều nữ cán bộ đã có những đóng góp lớn vào sự phát triển chung của ngành Điện và đang khẳng định vị thế cũng như vai trò quan trọng của mình, trong đó phải kể đến chị Trịnh Thị Thu Hiền – Phó trưởng phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc.