Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Phạm Thanh Tùng- Anh thợ điện say mê, sáng tạo

30/12/2022 11:00:06 AM 243 lượt xem
Vào ngành từ tháng 4 năm 2021, đến thời điểm hiện tại dù chưa đầy 2 năm nhưng anh Phạm Thanh Tùng- Công nhân Đội quản lý vận hành- Điện lực Kỳ Anh(Công ty Điện lực Hà Tĩnh) đã tích lũy cho mình một chuỗi thành tích khá ấn tượng: Giải nhất cuộc thi thợ giỏi (nhóm nghề QLVH) cấp Công ty; Giải nhì cuộc thi chuyển đổi số trong EVN; 01 sáng kiến cấp Tổng công ty; 02 sáng kiến cấp Công ty và nhiều giải thưởng khác trên nhóm “Đồng nghiệp EVN”. Với sự xuất sắc vượt trội đó, anh xứng đáng được Tổng công ty Điện lực miền Bắc trao tặng danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở" và được Công ty Điện lực Hà Tĩnh đề xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng Bằng khen.
Phạm Thanh Tùng- Anh thợ điện say mê, sáng tạo
Anh Phạm Thanh Tùng (thứ nhất bên phải) - Công nhân Đội quản lý vận hành, Điện lực Kỳ Anh đạt Giải nhất cuộc thi thợ giỏi nhóm nghề QLVH - Công ty Điện lực Hà Tĩnh.
Sinh năm 1991 tại xã vùng biên giới Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, từ nhỏ anh Tùng vốn có nhiều dấu ấn và kỷ niệm với nghề thợ điện bởi thời điểm đó bố anh là chủ nhiệm HTX dịch vụ điện. Đây cũng là khởi nguồn, là cái duyên đưa anh đến với ngành Điện.
Quyết tâm gắn bó với nghề mình yêu thích, học xong cấp 3, anh thi đậu vào Trường Đại học Điện lực (hệ Cao đẳng kỹ thuật điện). Mong muốn được tiếp nối công việc của bố, ra trường vào năm 2012, anh xin vào làm nhân viên dịch vụ điện nông thôn của Điện lực Hương Sơn, sau đó anh được nhận vào làm công nhân hợp đồng tại Điện lực. Trong thời gian làm việc tại đây, bên cạnh nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao, anh không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm từ bố và các anh chị em trong đơn vị, mạnh dạn đưa ra các đề xuất, ý tưởng mới trong quá trình lao động, sản xuất. Với hai sáng kiến “Cải tiến nâng cấp chân trèo cột bê tông chữ H” và “Bộ cố định dây công tơ trong hòm hộp phục vụ công tác thay thế công tơ” được Công ty công nhận, anh đã đóng góp tích cực vào phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.
Phạm Thanh Tùng- Anh thợ điện say mê, sáng tạo 1
Người công nhân trẻ gây ấn tượng với mọi người bởi những sáng kiến, đề tài có giá trị.
Sau hơn 5 năm không ngừng cố gắng phấn đấu, năm 2021, anh chính thức được tuyển dụng vào Công ty Điện lực Hà Tĩnh và được phân về công tác tại Điện lực Kỳ Anh. Tại đây, phát huy thế mạnh và nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi, tự đầu tư kinh phí và dành nhiều thời gian để thực hành, trải nghiệm. Chỉ trong một thời gian ngắn anh đã cùng đồng nghiệp cho ra đời 3 đề tài sáng kiến, trong đó đề tài “Hệ thống giá đỡ nâng dây thay sứ đứng” và “Bộ công cụ giữ xà và dây treo” được công nhận sáng kiến đưa vào ứng dụng thực tế tại đơn vị và trong toàn Công ty. Riêng sáng kiến “Bộ dụng cụ thay sứ đứng, thay xà và thay đinh xà” được Tổng công ty công nhận và đánh giá cao.
Chia sẻ về những thành quả của mình, anh Tùng khiêm tốn trải lòng: “Mặc dù bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn nhưng chừng đó thời gian gắn bó, tôi hiểu rõ ngành Điện vốn vất vả, nhọc nhằn. Và nếu những ý tưởng của mình được phát huy, áp dụng thì sẽ giải phóng được sức lao động và cải thiện phần nào điều kiện làm việc cho mình và đồng nghiệp. Vì thế, trong quá trình lao động tôi luôn “đau đáu” làm sao để tìm ra nhiều cách làm hay, mở ra những “nút thắt” trong công việc. Suy nghĩ đi cùng hành động đã thôi thúc tôi dành nhiều tâm huyết nghiên cứu và đưa ra các đề xuất trước tập thể. Rất may những ý tưởng đó được lãnh đạo và các thành viên trong đơn vị đồng tình, ủng hộ nhờ đó có thể tạo ra những sáng kiến hiệu quả để ứng dụng vào thực tế tại đơn vị. Thành quả đó không chỉ là của riêng tôi mà cả một sự cố gắng, nỗ lực của tập thể Điện lực Kỳ Anh”.
Quả thật, qua những gì anh nghĩ và làm, có thể thấy, với anh sáng tạo không chỉ là đam mê mà đó còn là thước đo hiệu quả công việc. Anh cũng thẳng thắn chia sẻ rằng:“Tôi vui với những kết quả mình đạt được bởi xứng đáng với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, nhưng khi những gì mình làm có thể mang lại lợi ích cho cả tập thể thì niềm vui đó càng được nhân lên gấp bội. Đây chính là động lực để tôi tiếp tục sáng tạo, cải tiến công việc nhằm đưa ra nhiều giải pháp hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới”.
Phạm Thanh Tùng- Anh thợ điện say mê, sáng tạo 2
Với sáng kiến này chỉ cần một người là có thể thay sứ một cách dễ dàng và đảm bảo an toàn lao động.
Nhận xét về anh Phạm Thanh Tùng, anh Nguyễn Khắc Hiếu - Đội trưởng đội QLVH Điện lực Kỳ Anh cho biết: Không chỉ là người có nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả thiết thực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, anh Tùng còn là một nhân viên có ý thức trách nhiệm cao đối với nhiệm vụ được giao, luôn xung phong đảm nhận những công việc phức tạp, sẵn sàng đi trước, về sau trong những đợt xử lý sự cố hay thời điểm, nắng nóng, mưa bão... chưa bao giờ thấy anh từ chối hay thoái thác bất cứ công việc gì.
Còn anh Dương Hữu Chiến - đồng nghiệp cùng đội với anh cho biết, bản thân Tùng cũng là một gương điển hình trong công tác An toàn, vệ sinh lao động tại đơn vị. “Lưới điện trên địa bàn còn nhiều yếu điểm, đường dây băng đồi núi, vượt giữa các rừng cây keo, tràm, Tùng đã cùng anh em trong đội tích cực vận động người dân chặt tỉa, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương xử lý các điểm nóng, điểm đen về hành lang tuyến để lưới điện luôn đảm bảo vận hành liên tục, an toàn. Không những thế, Tùng thường xuyên bám sát hiện trường, hỗ trợ anh em tập trung kiểm tra, xử lý các tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện... góp phần đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn.
Không chỉ hoàn thành tốt công việc chuyên môn, anh còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động đoàn thể tại đơn vị, “xông xáo” trong các chương trình tri ân, thiện nguyện tại địa phương. Đối với anh em đồng nghiệp, Tùng luôn hòa đồng và tận tình giúp đỡ, sẵn sàng chia sẻ kiến thức, hiểu biết của mình và động viên mọi người chủ động học hỏi, sáng tạo trong công việc. Đồng thời thẳng thắn đưa ra suy nghĩ, quan điểm của mình trước tập thể, đồng nghiệp trên tinh thần xây dựng vì một mục tiêu chung đó là hoàn thành mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao.
Phạm Thanh Tùng- Anh thợ điện say mê, sáng tạo 3
Gia đình là động lực để anh Tùng phấn đấu, nỗ lực hơn trong công việc, tiếp tục niềm say mê nghiên cứu khoa học của mình.
Mặc dù hoàn cảnh gia đình anh còn nhiều khó khăn, con nhỏ, vợ chưa có việc làm ổn định, quãng đường từ nhà đến cơ quan hơn 150km, nhưng vốn là người chịu khó, trách nhiệm, anh luôn nỗ lực để cân bằng cuộc sống và chu toàn giữa công việc, gia đình. Trong quá trình công tác của mình, anh luôn được cấp trên và đồng nghiệp yêu quý, ghi nhận về tinh thần và ý chí quyết tâm cũng như khả năng sáng tạo trong công việc.
Ông Đặng Đôn Sơn - Giám đốc Điện lực Kỳ Anh cho biết: Lãnh đạo đơn vị rất ghi nhận nỗ lực, nhiệt huyết của anh Phạm Thanh Tùng thời gian qua, bởi anh là nhân tố tạo nên khí thế, động lực giúp khơi dậy sức sáng tạo, tinh thần chủ động, tích cực của CBCNV đặc biệt là các đoàn viên, thanh niên trẻ, mang đến luồng gió mới trong phong phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại đơn vị, nhất là trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay.
Tác giả: Phương Thảo- PC Hà Tĩnh
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Hành động đẹp của người lao động ngành Điện Thủ đô

Nhặt được của rơi trả người đánh mất là một nét đẹp trong phẩm chất đạo đức của mỗi con người. Nét đẹp này được gìn giữ thông qua những việc làm tử tế đã lan tỏa và gieo vào lòng mỗi người về niềm tin, tình người

Người lao động ngành Điện được vinh danh tại Lễ tuyên dương "Người thợ trẻ giỏi" toàn quốc năm 2023

22 người lao động ngành Điện vinh dự khi góp mặt trong tổng số 54 đại biểu đến từ khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc được vinh danh tại Lễ tuyên dương "Người thợ trẻ giỏi" lần thứ XIV, năm 2023.

Đoàn viên Nguyễn Phước Thông: Gương sáng trong phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc"

Tin đoàn viên Nguyễn Phước Thông - Trưởng kíp vận hành Tổ thao tác lưu động Duy Xuyên, Truyền tải điện Quảng Nam, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) được Công an tỉnh Quảng Nam tặng Giấy khen trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDTGBVANTQ)” đã tạo được hình ảnh thân thiện, dũng cảm tham gia bắt cướp của người lính truyền tải điện trong cộng đồng, được lan truyền sâu rộng trong toàn PTC2.

PC Đắk Lắk: Chia tay người anh cả của ngành Điện kỹ thuật

Đối với nhiều thế hệ CBCNV của PC Đắk Lắk, đặc biệt là những người công tác trong “hệ kỹ thuật”, có lẽ anh Tạ Minh - Phó Giám đốc Công ty là một người anh cả đáng kính về cả thâm niên công tác lẫn bề dày thành tích, cống hiến trong nghề. Trong gần 40 năm công tác, anh đã cùng Công ty bước qua nhiều giai đoạn mang tính “bản lề”, chứng kiến sự đổi thay, lớn mạnh của ngành Điện tỉnh nhà, từ những ngày gian khó nhất…

NGƯỜI ĐOÀN VIÊN CHỦ ĐỘNG ỨNG DỤNG UAV TRONG VẬN HÀNH

Tại đợt tập huấn nghiệp vụ mạng lưới ATVSV do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức. Anh Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã nhắc đến đoàn viên Nguyễn Thanh Bình - Đội Truyền tải điện Ba Đồn, đây là một trong những gương sáng đoàn viên đi đầu về chủ động ứng dụng chuyển đổi số, cần nhân rộng điển hình.

“Người chiến sĩ áo cam” tiên phong trong phong trào hiến máu tình nguyện

Giữa thời khắc cao điểm dịch Covid-19 bùng phát năm 2021, người “chiến sĩ áo cam” ấy vẫn nhiệt tình, phấn khởi tham gia hiến máu tình nguyện, anh luôn nở nụ cười rất hạnh phúc mỗi khi tham gia hiến máu bởi ít nhiều cũng đã được đóng góp sức mình cho cộng đồng, xã hội.

Chị Trần Thị Loan - người nữ công nhân giỏi việc nước, đảm việc nhà

“Khi bản thân yêu nghề, tiếp nhận thông tin một cách cầu thị thì tôi dễ dàng vượt qua những khó khăn trước mắt”, với suy nghĩ đó, chị Trần Thị Loan - công nhân Điện lực Hải Lăng, Công ty Điện lực Quảng Trị luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tấm gương về lòng đam mê cống hiến với ngành Điện

Đó là anh Võ Khắc Tuấn, 38 tuổi hiện đang là công nhân kỹ thuật của Đội quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp Điện lực Trung Tâm, thuộc Công ty Điện lực Bình Dương.

Gặp gỡ gương mặt nữ kỹ sư 5 năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua”

Chị Lê Thị Thúy Trinh - kỹ sư Điện tử viễn thông, thạc sĩ Quản trị kinh doanh, là cán bộ giỏi về công tác chuyên môn, gương mẫu trong công việc, cuộc sống. Chị đã gắn bó 15 năm công tác cùng với sự phát triển của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), đặc biệt năng động, nhiệt tình sôi nổi trong các phong trào văn, thể, mỹ.

Nụ hồng “Nhiều giỏi”

“Xinh đẹp - nhanh nhẹn hoạt bát” đó là ấn tượng của bất kỳ ai khi gặp chị Trần Thị Anh Thư - Nhân viên Văn phòng, Phó ban Nữ công Công đoàn Công ty, UVBCH Chi đoàn Cơ quan Công ty Điện lực Bạc Liêu.

Bông hoa hồng của Điện lực vùng núi

Gần 20 năm công tác trong ngành Điện, ngần ấy thời gian không dài, không ngắn của bất kỳ ai. Nhưng đối với chị, một nữ Phó giám đốc Điện lực đóng ở huyện miền núi Bù Đăng, Công ty Điện lực Bình Phước (PC Bình Phước) thì là cả một bước đường trường khá dài, đầy giá trị và ý nghĩa.

Những điểm 10 của bông hoa thí nghiệm relay

Tốt nghiệp Trung cấp điện năm 2006, nhưng sau hai năm mới nhận việc tại Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế Vĩnh Long, đó là niềm vui khó diễn tả của người chờ việc. Đây có lẽ là điều mà gia đình và xóm giềng vui nhất, bởi cô con gái đầu lòng của một gia đình nghèo đã có công ăn việc làm phụ giúp gia đình.