Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

PC Đắk Lắk: Chia tay người anh cả của ngành Điện kỹ thuật

28/04/2023 02:10:19 PM 1.830 lượt xem
Đối với nhiều thế hệ CBCNV của PC Đắk Lắk, đặc biệt là những người công tác trong “hệ kỹ thuật”, có lẽ anh Tạ Minh - Phó Giám đốc Công ty là một người anh cả đáng kính về cả thâm niên công tác lẫn bề dày thành tích, cống hiến trong nghề. Trong gần 40 năm công tác, anh đã cùng Công ty bước qua nhiều giai đoạn mang tính “bản lề”, chứng kiến sự đổi thay, lớn mạnh của ngành Điện tỉnh nhà, từ những ngày gian khó nhất…
PC Đắk Lắk: Chia tay người anh cả của ngành Điện kỹ thuật 10 
Anh Tạ Minh nhận biểu trưng vì đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của EVNCPC và Quyết định về nghỉ chế độ hưu trí từ ngày 01/5/2023  
Sinh ra tại mảnh đất Phú Vang của tỉnh Thừa Thiên Huế, sau khi tốt nghiệp ngành Điện kỹ thuật của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng năm 1985, anh Tạ Minh về nhận công tác tại Sở Điện lực Đắk Lắk. Lúc bấy giờ, Kỹ sư điện đến với vùng đất Tây Nguyên chỉ đếm trên đầu ngón tay. Anh là “của hiếm” khi lựa chọn mảnh đất này để làm nơi dừng chân và gắn bó với ngành Điện từ đó cho đến nay. Trong những năm công tác, anh đã từng là Cán bộ phòng Kỹ thuật, Kỹ sư của Phân xưởng Cơ Điện, Quản đốc Phân xưởng vận hành Nhà máy Thủy điện Đrây H’Linh (NMTĐ), Trưởng phòng Kỹ thuật trước khi đảm nhận vị trí Phó Giám đốc PC Đắk Lắk từ năm 2010.
PC Đắk Lắk: Chia tay người anh cả của ngành Điện kỹ thuật 11  
Anh Tạ Minh trong những ngày đầu tiên đặt chân đến Đắk Lắk  
Quay ngược thời gian để trở lại những năm 80 của thế kỷ trước. Những ngày đầu khi anh Tạ Minh đến với Đắk Lắk, điện là thứ xa xỉ, chỉ có được một số vùng của thị xã Buôn Ma Thuột và trung tâm một số huyện được sử dụng. Cả tỉnh chỉ có vài tổ máy Diesel và thuỷ điện nhỏ, đủ cung cấp có vài giờ trong một ngày. Cùng thời điểm này, Nhà máy Thủy điện Đrây H’Linh mới khởi công xây dựng. Là Kỹ sư trẻ, anh vừa công tác tại Phân xưởng Cơ điện vừa tham gia giảng dạy cho các Công nhân vận hành Diesel và vận hành thủy điện. Bởi ngày đó Sở Điện lực cái gì cũng thiếu, từ cơ sở vật chất cho đến các điều kiện sinh hoạt tối thiểu và đặc biệt là nguồn nhân lực. Lực lượng công nhân chủ yếu là những người vừa tốt nghiệp phổ thông trung học, có cả những người chỉ mới học hết lớp 6, lớp 7 thì được nhận vào làm việc mà không qua bất kỳ một trường lớp nghề nào. Sở Điện lực phải tự đào tạo công nhân của mình với đội ngũ giảng dạy là những kỹ sư, cán bộ kỹ thuật của đơn vị. Vì vậy, anh Minh cũng được biết đến với vai trò là người Thầy của nhiều thế hệ từ thời điểm đó.
PC Đắk Lắk: Chia tay người anh cả của ngành Điện kỹ thuật 12  
Trong những ngày còn công tác tại Ban chuẩn bị sản xuất của Nhà máy Thủy điện Đrây H’Linh  
Để tiếp cận sẵn sàng vận hành Nhà máy Thủy điện Đrây Hlinh (12MW), tháng 8/1987, Sở Điện lực Đắk Lắk thành lập Ban chuẩn bị sản xuất và anh Minh cũng được điều động sang bộ phận này. Với kiến thức được đào tạo từ giảng đường Đại học cộng với thời gian công tác thực tế tại Phân xưởng Cơ điện, khi sang tiếp cận với công việc tại NMTĐ, được tiếp xúc và làm việc với các chuyên gia nước ngoài, chỉ trong thời gian ngắn, anh đã nắm bắt hoàn toàn hệ thống điều khiển tự động của NMTĐ. Ban đầu, khi Tổ máy số 1 của nhà máy mới vận hành, những sự cố về điều khiển tự động, hay hệ thống kích từ đều cần phải có sự trợ giúp của chuyên gia nhưng không lâu sau đó, tất cả các vấn đề này đều được khắc phục qua bàn tay của anh Minh. Trong giai đoạn mới đi vào hoạt động, Đrây H’Linh là NMTĐ lớn nhất miền Trung và nếu nói đó là xương sống của Hệ thống Điện Đắk Lắk thì anh Minh chính là “trái tim” của nó. Với tay nghề giỏi, luôn thân thiện, sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm có được cho đồng nghiệp, sống giản dị hòa đồng, anh luôn được tập thể và cấp trên tin tưởng quý trọng. Từ cán bộ kỹ thuật anh được bổ nhiệm Phó Quản đốc Phân xưởng rồi Quản Đốc Phân xưởng NMTĐ. 
Anh Minh gắn bó với Đrây H’Linh hơn 07 năm, cho đến năm 1995, khi dòng điện NMTĐ hòa lưới điện Quốc gia. Thời điểm này, lưới điện Đắk Lắk phát triển đến các huyện trong tỉnh, cùng với đó nhiều Trạm trung gian ra đời. Anh lại được điều động về lại Phân xưởng Cơ Điện với cương vị là Phó quản đốc phụ trách mảng Thí nghiệm thiết bị và chỉnh định rơ le. Anh đã cùng anh em trong Tổ thí nghiệm đi đến tất cả các vùng sâu, vùng xa trong tỉnh để giữ dòng điện đến với các buôn làng. Sau hai thập kỷ “bôn ba”, anh quay lại phòng Kỹ thuật vào năm 2004 rồi lần lượt được bổ nhiệm làm Phó trưởng Phòng, Trưởng phòng Kỹ thuật và sau đó là Phó giám đốc của PC Đắk Lắk.
PC Đắk Lắk: Chia tay người anh cả của ngành Điện kỹ thuật 13
Anh Tạ Minh (đứng thứ hai từ bên trái sang) nhận Giấy khen của Công ty Điện lực 3 năm 2007
Trong giai đoạn này, anh tiếp tục dành phần lớn thời gian cho công tác quản lý kỹ thuật. Anh tham gia xây dựng các phương án quy hoạch tối ưu lưới điện như hoàn thiện các phương án đấu nối sau các trạm 110kV xây dựng mới; chỉ đạo tập trung các giải pháp thực hiện để đạt chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện (MAIFI, SAIFI, SAIDI). Trong đó giải pháp quản lý công tác đăng ký phương thức công tác một cách hợp lý, tối ưu theo quy định mới đã có hiệu quả rõ rệt. Đến cuối tháng 11/2020, PC Đắk Lắk cơ bản đạt kế hoạch về chỉ tiêu độ tin cậy (SAIFI, SAIDI) và chỉ tiêu tổn thất điện năng. Ngoài ra, anh đã phối hợp với các Ban của EVNCPC để lập, thẩm tra xét duyệt, nghiệm thu các dự án dự án vay vốn trong và ngoài nước nhằm thực hiện giảm tổn thất điện năng, giảm suất sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Đặc biệt, việc thành lập Đội sửa chữa điện nóng trên lưới đang mang điện (Hotline), xây dựng Trung tâm điều khiển hệ thống điện tỉnh Đắk Lắk tại phòng Điều độ để thao tác từ xa các thiết bị tại Trạm 110kV vào năm 2016 đều là những hoạt động chuyển mình của ngành Điện, bước vào thời đại số với dấu ấn rõ nét của Phó Giám đốc phụ trách Kỹ thuật Tạ Minh.

Một thành tích nổi bật mà không thể không nhắc đến là anh đã chỉ đạo phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong PC Đắk Lắk phát triển, lan tỏa trong các đơn vị, phòng ban. Trong giai đoạn này, hằng năm, toàn Công ty có từ 30 đến 40 sáng kiến được công nhận. Riêng anh Minh thường xuyên có sáng kiến được Hội đồng sáng kiến PC Đắk Lắk, EVNCPC công nhận. Chỉ tính trong giai đoạn từ 2012 đến 2020, anh đã có 09 sáng kiến, trong đó có nhiều đề tài được cấp trên và Tổng công ty đánh giá cao. Các đóng góp đó đã được ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý cấp trên trao tặng, đặc biệt là Bằng khen Thủ tướng Chính phủ vào năm 2019. Cùng với đó, anh Tạ Minh còn được công nhận Chiến sỹ thi đua cơ sở liên tục từ năm 2012 đến năm 2022; là Chiến sỹ thi đua Bộ Công Thương năm 2014 và Chiến sỹ thi đua Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp năm 2020.

PC Đắk Lắk: Chia tay người anh cả của ngành Điện kỹ thuật 14 
Anh Tạ Minh phát biểu tại buổi lễ chia tay    

Ngày 01/5/2023, anh Tạ Minh chia tay ngành Điện, chia tay ngôi nhà chung PC Đắk Lắk để về nghỉ hưu theo chế độ. Tất cả những tình cảm đó cùng sự tri ân sâu sắc dành cho anh - Người anh cả của chúng tôi trong mái nhà này khó có thể gói gọn trong một bài viết ngắn ngủi, chỉ dài hơn ngàn chữ. Dù vậy, chúng tôi một lần nữa vẫn thầm biết ơn những đóng góp, công lao, sự cống hiến của anh đối với sự phát triển của ngành Điện Đắk Lắk và ngành Điện miền Trung nói chung trong một chặng đường dài gần 40 năm qua. Đó cũng là những viên gạch vững chãi làm nền móng để lớp thế hệ ngành Điện tiếp theo tiếp tục gìn giữ, dựng xây và phát triển.

Tác giả: Minh Phúc
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Kỹ sư Bùi Văn Hoàng: Con người của những sáng kiến và Văn hóa số

Nhắc đến kỹ sư Bùi Văn Hoàng, Giám đốc Truyền tải điện miền Đông 2 thì không chỉ CBCNV Công ty Truyền tải điện 4 mà cả Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đều “biết mặt, nhớ tên” bởi anh là “cha đẻ” của gần chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng, có ý nghĩa rất lớn về mặt an toàn, quản lý vận hành.

Dương Minh Vũ - Gương điển hình về học tập chủ động, chia sẻ kinh nghiệm

Xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu, anh Dương Minh Vũ - Phòng Điều độ PC Phú Yên đã sở hữu khối tài sản 13 sáng kiến được EVNCPC công nhận, làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng. Kết quả đó là nhờ Vũ đã chủ động học tập, chịu khó tìm tòi, chia sẻ kinh nghiệm và lan tỏa đến đồng nghiệp. Vũ đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cấp EVNCPC 06 năm liên tiếp (từ 2018-2023), danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp UBQLVNN giai đoạn 2019-2021.

Người giảng viên nhiệt huyết bền bỉ kiến tạo tri thức

Hơn 30 năm công tác, ông Nguyễn Xuân Lân – Trưởng phòng an toàn Công ty Điện lực Ninh Bình đã có 13 năm là giảng viên nội bộ tham gia công tác giảng dạy. Những kinh nghiệm, kiến thức thực tế trong suốt quá trình làm công tác an toàn được ông mang vào các bài giảng đã truyền cảm hứng tích cực, lan tỏa tinh thần học tập đến các CBCNV trong toàn Công ty.

Bùi Văn Minh – Tấm gương điển hình trong phong trào học tập của Đoàn thanh niên PC Đà Nẵng

Về công tác tại Phòng Công nghệ thông tin (nay là Phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin) PC Đà Nẵng từ tháng 10/2016 sau quá trình học cao học tại Đài Loan và tham gia công tác giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, anh Bùi Văn Minh được giao nhiệm vụ phụ trách công tác vận hành các phần mềm dùng chung của EVN, EVNCPC và phát triển phần mềm nội bộ phục vụ nhu cầu của Công ty.

Nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu của PC Vĩnh Phúc

Thời gian qua, nhiều nữ cán bộ đã có những đóng góp lớn vào sự phát triển chung của ngành Điện và đang khẳng định vị thế cũng như vai trò quan trọng của mình, trong đó phải kể đến chị Trịnh Thị Thu Hiền – Phó trưởng phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc.

Ngô Thị Hậu - tấm gương người phụ nữ “giỏi việc nước đảm việc nhà”

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bắc Ninh giàu truyền thống, chị Ngô Thị Hậu – nhân viên đốc thu nợ, theo dõi cắt điện thuộc Tổ Thu ngân công nợ Điện Lực Thanh Khê đến với ngành điện thành phố Đà Nẵng như một cơ duyên. Bắt đầu làm việc tại Tổ Giao dịch khách hàng từ tháng 3/2010, sau đó chị được chuyển sang Tổ Thu ngân công nợ tới tận bây giờ.

Lại Thị Kim Thu - nữ "thủ lĩnh" Đoàn nhiệt tâm, sáng tạo

Luôn thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào tuổi trẻ của Công ty, chị là đại diện duy nhất của Đoàn khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Yên Bái vừa được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Liên hoan Thanh niên tiên tiến Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ XVII năm 2023 diễn ra những ngày giữa tháng 11/2023 tại thành phố Tuyên Quang.

"TÔI THẬT VINH DỰ ĐƯỢC GÓP CÔNG SỨC NHỎ BÉ CỦA MÌNH CHO DÒNG ĐIỆN KHÔNG BAO GIỜ TẮT"

"Đó là tâm sự của đoàn viên công đoàn Châu Ngọc Đại - Kỹ sư an toàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, một trong 46 người lao động ngành điện được Tập đoàn, Công đoàn Điện lực Việt Nam vinh danh giảng viên nội bộ giỏi EVN hôm 17/11 tại Thủ đô Hà Nội.

Những sáng chế của “Dũng ba số”

Nụ cười ngắn, nước da ngăm đen, cầm bút tay trái, nhiều tài lẻ… là những điểm nổi bật mà mọi người thường nhắc đến anh Trần Thanh Dũng, hiện đang làm việc tại phòng Kinh doanh - Công ty Điện lực Cà Mau.

Người đội trưởng có “lửa”

Điềm đạm và giản dị, đó là những nét tính cách đẹp mà các đồng nghiệp tại Điện lực Thanh Khê (PC Đà Nẵng) thường nhắc đến khi nói về Trần Quang Vũ - Đội trưởng Đội QLVH ĐZ & TBA. Hơn 10 năm công tác và cống hiến, Vũ luôn là người đội trưởng đầy nhiệt huyết và tận tâm với công tác quản lý vận hành lưới điện của đơn vị.

GƯƠNG SÁNG TRONG HỌC TẬP CHỦ ĐỘNG TẠI NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN VĨNH TÂN 4

Với 16 năm công tác trong ngành Điện, anh Châu Ngọc Đại- kỹ sư Phòng An toàn và Môi trường Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là tấm gương sáng trong học tập chủ động theo tinh thần Chỉ thị liên tịch số 1411/CTLT-EVN-CĐĐVN của Tập đoàn và Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Đoàn viên thanh niên ưu tú tích cực học tập và sáng tạo trong lao động sản xuất tại Nhà máy Thủy điện Lai Châu

Gắn bó từ những ngày đầu vận hành Nhà máy Thủy điện Lai Châu, bằng những nỗ lực không biết mệt mỏi trong công tác, và không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, Trịnh Xuân Lượng – Trưởng ca vận hành Nhà máy Thuỷ điện Lai Châu đã trở thành tấm gương về học tập và đào tạo, được các cấp lãnh đạo và đồng nghiệp đánh giá cao.