Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

PC Đắk Lắk: Chia tay người anh cả của ngành Điện kỹ thuật

28/04/2023 02:10:19 PM 907 lượt xem
Đối với nhiều thế hệ CBCNV của PC Đắk Lắk, đặc biệt là những người công tác trong “hệ kỹ thuật”, có lẽ anh Tạ Minh - Phó Giám đốc Công ty là một người anh cả đáng kính về cả thâm niên công tác lẫn bề dày thành tích, cống hiến trong nghề. Trong gần 40 năm công tác, anh đã cùng Công ty bước qua nhiều giai đoạn mang tính “bản lề”, chứng kiến sự đổi thay, lớn mạnh của ngành Điện tỉnh nhà, từ những ngày gian khó nhất…
PC Đắk Lắk: Chia tay người anh cả của ngành Điện kỹ thuật 10 
Anh Tạ Minh nhận biểu trưng vì đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của EVNCPC và Quyết định về nghỉ chế độ hưu trí từ ngày 01/5/2023  
Sinh ra tại mảnh đất Phú Vang của tỉnh Thừa Thiên Huế, sau khi tốt nghiệp ngành Điện kỹ thuật của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng năm 1985, anh Tạ Minh về nhận công tác tại Sở Điện lực Đắk Lắk. Lúc bấy giờ, Kỹ sư điện đến với vùng đất Tây Nguyên chỉ đếm trên đầu ngón tay. Anh là “của hiếm” khi lựa chọn mảnh đất này để làm nơi dừng chân và gắn bó với ngành Điện từ đó cho đến nay. Trong những năm công tác, anh đã từng là Cán bộ phòng Kỹ thuật, Kỹ sư của Phân xưởng Cơ Điện, Quản đốc Phân xưởng vận hành Nhà máy Thủy điện Đrây H’Linh (NMTĐ), Trưởng phòng Kỹ thuật trước khi đảm nhận vị trí Phó Giám đốc PC Đắk Lắk từ năm 2010.
PC Đắk Lắk: Chia tay người anh cả của ngành Điện kỹ thuật 11  
Anh Tạ Minh trong những ngày đầu tiên đặt chân đến Đắk Lắk  
Quay ngược thời gian để trở lại những năm 80 của thế kỷ trước. Những ngày đầu khi anh Tạ Minh đến với Đắk Lắk, điện là thứ xa xỉ, chỉ có được một số vùng của thị xã Buôn Ma Thuột và trung tâm một số huyện được sử dụng. Cả tỉnh chỉ có vài tổ máy Diesel và thuỷ điện nhỏ, đủ cung cấp có vài giờ trong một ngày. Cùng thời điểm này, Nhà máy Thủy điện Đrây H’Linh mới khởi công xây dựng. Là Kỹ sư trẻ, anh vừa công tác tại Phân xưởng Cơ điện vừa tham gia giảng dạy cho các Công nhân vận hành Diesel và vận hành thủy điện. Bởi ngày đó Sở Điện lực cái gì cũng thiếu, từ cơ sở vật chất cho đến các điều kiện sinh hoạt tối thiểu và đặc biệt là nguồn nhân lực. Lực lượng công nhân chủ yếu là những người vừa tốt nghiệp phổ thông trung học, có cả những người chỉ mới học hết lớp 6, lớp 7 thì được nhận vào làm việc mà không qua bất kỳ một trường lớp nghề nào. Sở Điện lực phải tự đào tạo công nhân của mình với đội ngũ giảng dạy là những kỹ sư, cán bộ kỹ thuật của đơn vị. Vì vậy, anh Minh cũng được biết đến với vai trò là người Thầy của nhiều thế hệ từ thời điểm đó.
PC Đắk Lắk: Chia tay người anh cả của ngành Điện kỹ thuật 12  
Trong những ngày còn công tác tại Ban chuẩn bị sản xuất của Nhà máy Thủy điện Đrây H’Linh  
Để tiếp cận sẵn sàng vận hành Nhà máy Thủy điện Đrây Hlinh (12MW), tháng 8/1987, Sở Điện lực Đắk Lắk thành lập Ban chuẩn bị sản xuất và anh Minh cũng được điều động sang bộ phận này. Với kiến thức được đào tạo từ giảng đường Đại học cộng với thời gian công tác thực tế tại Phân xưởng Cơ điện, khi sang tiếp cận với công việc tại NMTĐ, được tiếp xúc và làm việc với các chuyên gia nước ngoài, chỉ trong thời gian ngắn, anh đã nắm bắt hoàn toàn hệ thống điều khiển tự động của NMTĐ. Ban đầu, khi Tổ máy số 1 của nhà máy mới vận hành, những sự cố về điều khiển tự động, hay hệ thống kích từ đều cần phải có sự trợ giúp của chuyên gia nhưng không lâu sau đó, tất cả các vấn đề này đều được khắc phục qua bàn tay của anh Minh. Trong giai đoạn mới đi vào hoạt động, Đrây H’Linh là NMTĐ lớn nhất miền Trung và nếu nói đó là xương sống của Hệ thống Điện Đắk Lắk thì anh Minh chính là “trái tim” của nó. Với tay nghề giỏi, luôn thân thiện, sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm có được cho đồng nghiệp, sống giản dị hòa đồng, anh luôn được tập thể và cấp trên tin tưởng quý trọng. Từ cán bộ kỹ thuật anh được bổ nhiệm Phó Quản đốc Phân xưởng rồi Quản Đốc Phân xưởng NMTĐ. 
Anh Minh gắn bó với Đrây H’Linh hơn 07 năm, cho đến năm 1995, khi dòng điện NMTĐ hòa lưới điện Quốc gia. Thời điểm này, lưới điện Đắk Lắk phát triển đến các huyện trong tỉnh, cùng với đó nhiều Trạm trung gian ra đời. Anh lại được điều động về lại Phân xưởng Cơ Điện với cương vị là Phó quản đốc phụ trách mảng Thí nghiệm thiết bị và chỉnh định rơ le. Anh đã cùng anh em trong Tổ thí nghiệm đi đến tất cả các vùng sâu, vùng xa trong tỉnh để giữ dòng điện đến với các buôn làng. Sau hai thập kỷ “bôn ba”, anh quay lại phòng Kỹ thuật vào năm 2004 rồi lần lượt được bổ nhiệm làm Phó trưởng Phòng, Trưởng phòng Kỹ thuật và sau đó là Phó giám đốc của PC Đắk Lắk.
PC Đắk Lắk: Chia tay người anh cả của ngành Điện kỹ thuật 13
Anh Tạ Minh (đứng thứ hai từ bên trái sang) nhận Giấy khen của Công ty Điện lực 3 năm 2007
Trong giai đoạn này, anh tiếp tục dành phần lớn thời gian cho công tác quản lý kỹ thuật. Anh tham gia xây dựng các phương án quy hoạch tối ưu lưới điện như hoàn thiện các phương án đấu nối sau các trạm 110kV xây dựng mới; chỉ đạo tập trung các giải pháp thực hiện để đạt chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện (MAIFI, SAIFI, SAIDI). Trong đó giải pháp quản lý công tác đăng ký phương thức công tác một cách hợp lý, tối ưu theo quy định mới đã có hiệu quả rõ rệt. Đến cuối tháng 11/2020, PC Đắk Lắk cơ bản đạt kế hoạch về chỉ tiêu độ tin cậy (SAIFI, SAIDI) và chỉ tiêu tổn thất điện năng. Ngoài ra, anh đã phối hợp với các Ban của EVNCPC để lập, thẩm tra xét duyệt, nghiệm thu các dự án dự án vay vốn trong và ngoài nước nhằm thực hiện giảm tổn thất điện năng, giảm suất sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Đặc biệt, việc thành lập Đội sửa chữa điện nóng trên lưới đang mang điện (Hotline), xây dựng Trung tâm điều khiển hệ thống điện tỉnh Đắk Lắk tại phòng Điều độ để thao tác từ xa các thiết bị tại Trạm 110kV vào năm 2016 đều là những hoạt động chuyển mình của ngành Điện, bước vào thời đại số với dấu ấn rõ nét của Phó Giám đốc phụ trách Kỹ thuật Tạ Minh.

Một thành tích nổi bật mà không thể không nhắc đến là anh đã chỉ đạo phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong PC Đắk Lắk phát triển, lan tỏa trong các đơn vị, phòng ban. Trong giai đoạn này, hằng năm, toàn Công ty có từ 30 đến 40 sáng kiến được công nhận. Riêng anh Minh thường xuyên có sáng kiến được Hội đồng sáng kiến PC Đắk Lắk, EVNCPC công nhận. Chỉ tính trong giai đoạn từ 2012 đến 2020, anh đã có 09 sáng kiến, trong đó có nhiều đề tài được cấp trên và Tổng công ty đánh giá cao. Các đóng góp đó đã được ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý cấp trên trao tặng, đặc biệt là Bằng khen Thủ tướng Chính phủ vào năm 2019. Cùng với đó, anh Tạ Minh còn được công nhận Chiến sỹ thi đua cơ sở liên tục từ năm 2012 đến năm 2022; là Chiến sỹ thi đua Bộ Công Thương năm 2014 và Chiến sỹ thi đua Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp năm 2020.

PC Đắk Lắk: Chia tay người anh cả của ngành Điện kỹ thuật 14 
Anh Tạ Minh phát biểu tại buổi lễ chia tay    

Ngày 01/5/2023, anh Tạ Minh chia tay ngành Điện, chia tay ngôi nhà chung PC Đắk Lắk để về nghỉ hưu theo chế độ. Tất cả những tình cảm đó cùng sự tri ân sâu sắc dành cho anh - Người anh cả của chúng tôi trong mái nhà này khó có thể gói gọn trong một bài viết ngắn ngủi, chỉ dài hơn ngàn chữ. Dù vậy, chúng tôi một lần nữa vẫn thầm biết ơn những đóng góp, công lao, sự cống hiến của anh đối với sự phát triển của ngành Điện Đắk Lắk và ngành Điện miền Trung nói chung trong một chặng đường dài gần 40 năm qua. Đó cũng là những viên gạch vững chãi làm nền móng để lớp thế hệ ngành Điện tiếp theo tiếp tục gìn giữ, dựng xây và phát triển.

Tác giả: Minh Phúc
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Hành động đẹp của người lao động ngành Điện Thủ đô

Nhặt được của rơi trả người đánh mất là một nét đẹp trong phẩm chất đạo đức của mỗi con người. Nét đẹp này được gìn giữ thông qua những việc làm tử tế đã lan tỏa và gieo vào lòng mỗi người về niềm tin, tình người

Người lao động ngành Điện được vinh danh tại Lễ tuyên dương "Người thợ trẻ giỏi" toàn quốc năm 2023

22 người lao động ngành Điện vinh dự khi góp mặt trong tổng số 54 đại biểu đến từ khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc được vinh danh tại Lễ tuyên dương "Người thợ trẻ giỏi" lần thứ XIV, năm 2023.

Đoàn viên Nguyễn Phước Thông: Gương sáng trong phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc"

Tin đoàn viên Nguyễn Phước Thông - Trưởng kíp vận hành Tổ thao tác lưu động Duy Xuyên, Truyền tải điện Quảng Nam, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) được Công an tỉnh Quảng Nam tặng Giấy khen trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDTGBVANTQ)” đã tạo được hình ảnh thân thiện, dũng cảm tham gia bắt cướp của người lính truyền tải điện trong cộng đồng, được lan truyền sâu rộng trong toàn PTC2.

NGƯỜI ĐOÀN VIÊN CHỦ ĐỘNG ỨNG DỤNG UAV TRONG VẬN HÀNH

Tại đợt tập huấn nghiệp vụ mạng lưới ATVSV do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức. Anh Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã nhắc đến đoàn viên Nguyễn Thanh Bình - Đội Truyền tải điện Ba Đồn, đây là một trong những gương sáng đoàn viên đi đầu về chủ động ứng dụng chuyển đổi số, cần nhân rộng điển hình.

“Người chiến sĩ áo cam” tiên phong trong phong trào hiến máu tình nguyện

Giữa thời khắc cao điểm dịch Covid-19 bùng phát năm 2021, người “chiến sĩ áo cam” ấy vẫn nhiệt tình, phấn khởi tham gia hiến máu tình nguyện, anh luôn nở nụ cười rất hạnh phúc mỗi khi tham gia hiến máu bởi ít nhiều cũng đã được đóng góp sức mình cho cộng đồng, xã hội.

Chị Trần Thị Loan - người nữ công nhân giỏi việc nước, đảm việc nhà

“Khi bản thân yêu nghề, tiếp nhận thông tin một cách cầu thị thì tôi dễ dàng vượt qua những khó khăn trước mắt”, với suy nghĩ đó, chị Trần Thị Loan - công nhân Điện lực Hải Lăng, Công ty Điện lực Quảng Trị luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tấm gương về lòng đam mê cống hiến với ngành Điện

Đó là anh Võ Khắc Tuấn, 38 tuổi hiện đang là công nhân kỹ thuật của Đội quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp Điện lực Trung Tâm, thuộc Công ty Điện lực Bình Dương.

Gặp gỡ gương mặt nữ kỹ sư 5 năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua”

Chị Lê Thị Thúy Trinh - kỹ sư Điện tử viễn thông, thạc sĩ Quản trị kinh doanh, là cán bộ giỏi về công tác chuyên môn, gương mẫu trong công việc, cuộc sống. Chị đã gắn bó 15 năm công tác cùng với sự phát triển của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), đặc biệt năng động, nhiệt tình sôi nổi trong các phong trào văn, thể, mỹ.

Nụ hồng “Nhiều giỏi”

“Xinh đẹp - nhanh nhẹn hoạt bát” đó là ấn tượng của bất kỳ ai khi gặp chị Trần Thị Anh Thư - Nhân viên Văn phòng, Phó ban Nữ công Công đoàn Công ty, UVBCH Chi đoàn Cơ quan Công ty Điện lực Bạc Liêu.

Bông hoa hồng của Điện lực vùng núi

Gần 20 năm công tác trong ngành Điện, ngần ấy thời gian không dài, không ngắn của bất kỳ ai. Nhưng đối với chị, một nữ Phó giám đốc Điện lực đóng ở huyện miền núi Bù Đăng, Công ty Điện lực Bình Phước (PC Bình Phước) thì là cả một bước đường trường khá dài, đầy giá trị và ý nghĩa.

Những điểm 10 của bông hoa thí nghiệm relay

Tốt nghiệp Trung cấp điện năm 2006, nhưng sau hai năm mới nhận việc tại Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế Vĩnh Long, đó là niềm vui khó diễn tả của người chờ việc. Đây có lẽ là điều mà gia đình và xóm giềng vui nhất, bởi cô con gái đầu lòng của một gia đình nghèo đã có công ăn việc làm phụ giúp gia đình.

Đoàn Thanh niên Công ty Thủy điện Sơn La vinh dự có cán bộ Đoàn nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023

Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNSC Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách 100 đại biểu trên cả nước được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023. Vinh dự và tự hào Đoàn thanh niên Công ty Thủy điện Sơn La có đồng chí Đoàn Xuân Thắng - Bí thư Chi đoàn vận hành Sơn La được vinh danh.