Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

“NỮ THỢ GIỎI EVN” GƯƠNG MẶT TIÊU BIỂU TRONG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM

17/11/2022 04:15:32 PM 617 lượt xem
Trong suy nghĩ của nhiều người thì “Ngành Điện”, chỉ dành cho nam giới, tuy nhiên đối với chị Nguyễn Huỳnh Phương Thảo - Nữ Điều độ viên, Trưởng kíp Trung tâm điều khiển tại Công ty Điện lực Sóc Trăng (PCST) là một trường hợp hoàn toàn khác…..
Vui vẻ, dễ thương, lém lỉnh…. là những ấn tượng ban đầu khi nhìn thấy Thảo, bất cứ nơi nào có Thảo xuất hiện thì không khí ở đó sôi nổi. Thảo là một đoàn viên, Công đoàn viên nhiệt huyết tận tụy của Đoàn thể Công ty Điện lực Sóc Trăng. Cũng nhờ những kỹ năng gần gũi công chúng, mà trong năm 2022 này Thảo đã tham gia một sân chơi lớn của ngành điện, Thảo đã xuất sắc vượt qua các vòng thi, để trờ thành một trong ba gương mặt nữ nổi bật trong cuộc thi Thợ giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
“NỮ THỢ GIỎI EVN” GƯƠNG MẶT TIÊU BIỂU TRONG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM
(Nụ cười tự tin khi bước vào thi Thợ giỏi cấp EVN tại Quảng Ninh)
Nguyễn Huỳnh Phương Thảo, sinh ra và lớn lên tại Sóc Trăng, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Hệ thống điện. Năm 2014, Phương Thảo được tuyển dụng vào Công ty Điện lực Sóc Trăng thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC. Là một kỹ sư trẻ, có trình độ kỹ thuật lành nghề, nhiệt huyết cống hiến, Phương Thảo luôn thể hiện tinh thần cầu tiến, không ngừng nỗ lực học hỏi nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
Sau hơn 2 năm được huấn luyện, đào tạo và sát hạch đạt chức danh Điều độ viên lưới điện phân phối và Trưởng kíp Trung tâm Điều khiển xa, hiện tại Thảo đang công tác tại phòng Điều độ, với chức danh điều độ viên lưới điện phân phối Công ty Điện lực Sóc Trăng. Một trong những nhiệm vụ chính của Thảo cùng với những điều độ viên trực vận hành hệ thống điện phân phối là chỉ huy vận hành lưới điện thuộc quyền điều khiển đảm bảo vận hành lưới điện, an toàn, tin cậy, đảm bảo chất lượng và kinh tế; chỉ huy thao tác thiết bị thuộc quyền điều khiển; chỉ huy xử lý sự cố và hiện tượng bất thường trên lưới điện …
Khi trên lưới điện có những hiện tượng bất thường và sự cố xảy ra, các điều độ viên phải tập trung cao độ để phân tích, phán đoán nhanh và khoanh vùng, thực hiện chuyển tải, sau đó chỉ huy điều hành các đơn vị khắc phục sự cố để hạn chế đến mức thấp nhất thời gian ngừng cung cấp điện cho khách hàng.
Năm 2022 diễn ra Hội thi Thợ giỏi các cấp, tiến tới Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Phương Thảo đã cùng các thí sinh đội thi Công ty Điện lực Sóc Trăng tham gia tranh tài từ vòng thi cấp Công ty, Tổng công ty, vòng tuyển chọn cấp EVN, vòng cuối cùng là cấp EVN. Đây là cuộc chơi lớn, đòi hỏi thí sinh phải hội tụ nhiều yếu tố tích cực, nhiều thế mạnh cá nhân. Ngoài năng lực về công tác chuyên môn, thí sinh dự thi phải là những người có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, không vi phạm kỷ luật lao động, có khả năng thuyết trình hùng biện, trả lời những câu hỏi tình huống dựa trên những quy trình, quy định của ngành điện, những văn bản pháp quy của Bộ, Ngành, Chính phủ… trong công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực Điện lực.
“NỮ THỢ GIỎI EVN” GƯƠNG MẶT TIÊU BIỂU TRONG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM 2
(Cùng các đồng nghiệp thực hiện nghi thức vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh)
Có được những thế mạnh đó, cộng thêm sự tin tưởng cấp trên giúp cho Thảo vững tin hơn để vượt qua từng chặng đường thể hiện tài năng của mình. Trong quá trình tham gia Hội thi Thảo rất trách nhiệm với bản thân, nghiêm túc ôn luyện, học tập… Xuất sắc vượt qua các vòng thi, Thảo là nữ điều độ viên duy nhất của Tổng công ty Điện lực miền Nam tham gia Hội thi thợ giỏi cấp EVN.
Hòa mình với cuộc thi cấp EVN tại tỉnh Quảng Ninh, Thảo là một trong 03 gương mặt nữ cùng với các đồng nghiệp nam tranh tài tại nhóm nghề “Điều độ lưới điện phân phối”. Kết thúc Hội thi, Thảo đã đạt thành tích cao, được công nhận “Điều độ viên phân phối giỏi cấp EVN năm 2022”. Với thành tích đó, Thảo cùng 122 thợ giỏi được vinh danh tại Hội thi Thợ giỏi cấp EVN năm 2022, được vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến Phủ Chủ tịch diện kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
“NỮ THỢ GIỎI EVN” GƯƠNG MẶT TIÊU BIỂU TRONG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM 3
(Được Lãnh đạo EVN vinh danh cùng với 122 thợ giỏi trên khắp 3 miền Tổ quốc)
Với những nỗ lực không ngừng, Phương Thảo đã đạt được thành tích xứng đáng, đáp ứng được kỳ vọng của Lãnh đạo và Tập thể Công ty Điện lực Sóc Trăng. Sau khi đạt thành tích xuất sắc từ Hội thi thợ giỏi  EVN, với những kiến thức và kỹ năng trau dồi được, khi trở về đơn vị Phương Thảo sẽ là cầu nối để chuyển tải những kinh nghiệm quý báu, những kiến thức học được cho đội ngũ lao động trẻ của Công ty Điện lực Sóc Trăng sau này.
“NỮ THỢ GIỎI EVN” GƯƠNG MẶT TIÊU BIỂU TRONG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM 4
(Diện kiến chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Phủ Chủ tịch)
Với thành tích trên Phương Thảo trở thành niềm tự hào của tuổi trẻ Công ty Điện lực Sóc Trăng, là tấm gương để nhiều bạn trẻ khác phấn đấu noi theo. Trong tương lai mong rằng Phương Thảo sẽ tiến bộ hơn nữa, xứng đáng với danh hiệu “Điều độ viên lưới điện phân phối giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam”./.
Tác giả: Hoàng Nhân
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Kỹ sư Bùi Văn Hoàng: Con người của những sáng kiến và Văn hóa số

Nhắc đến kỹ sư Bùi Văn Hoàng, Giám đốc Truyền tải điện miền Đông 2 thì không chỉ CBCNV Công ty Truyền tải điện 4 mà cả Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đều “biết mặt, nhớ tên” bởi anh là “cha đẻ” của gần chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng, có ý nghĩa rất lớn về mặt an toàn, quản lý vận hành.

Dương Minh Vũ - Gương điển hình về học tập chủ động, chia sẻ kinh nghiệm

Xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu, anh Dương Minh Vũ - Phòng Điều độ PC Phú Yên đã sở hữu khối tài sản 13 sáng kiến được EVNCPC công nhận, làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng. Kết quả đó là nhờ Vũ đã chủ động học tập, chịu khó tìm tòi, chia sẻ kinh nghiệm và lan tỏa đến đồng nghiệp. Vũ đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cấp EVNCPC 06 năm liên tiếp (từ 2018-2023), danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp UBQLVNN giai đoạn 2019-2021.

Người giảng viên nhiệt huyết bền bỉ kiến tạo tri thức

Hơn 30 năm công tác, ông Nguyễn Xuân Lân – Trưởng phòng an toàn Công ty Điện lực Ninh Bình đã có 13 năm là giảng viên nội bộ tham gia công tác giảng dạy. Những kinh nghiệm, kiến thức thực tế trong suốt quá trình làm công tác an toàn được ông mang vào các bài giảng đã truyền cảm hứng tích cực, lan tỏa tinh thần học tập đến các CBCNV trong toàn Công ty.

Bùi Văn Minh – Tấm gương điển hình trong phong trào học tập của Đoàn thanh niên PC Đà Nẵng

Về công tác tại Phòng Công nghệ thông tin (nay là Phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin) PC Đà Nẵng từ tháng 10/2016 sau quá trình học cao học tại Đài Loan và tham gia công tác giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, anh Bùi Văn Minh được giao nhiệm vụ phụ trách công tác vận hành các phần mềm dùng chung của EVN, EVNCPC và phát triển phần mềm nội bộ phục vụ nhu cầu của Công ty.

Nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu của PC Vĩnh Phúc

Thời gian qua, nhiều nữ cán bộ đã có những đóng góp lớn vào sự phát triển chung của ngành Điện và đang khẳng định vị thế cũng như vai trò quan trọng của mình, trong đó phải kể đến chị Trịnh Thị Thu Hiền – Phó trưởng phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc.

Ngô Thị Hậu - tấm gương người phụ nữ “giỏi việc nước đảm việc nhà”

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bắc Ninh giàu truyền thống, chị Ngô Thị Hậu – nhân viên đốc thu nợ, theo dõi cắt điện thuộc Tổ Thu ngân công nợ Điện Lực Thanh Khê đến với ngành điện thành phố Đà Nẵng như một cơ duyên. Bắt đầu làm việc tại Tổ Giao dịch khách hàng từ tháng 3/2010, sau đó chị được chuyển sang Tổ Thu ngân công nợ tới tận bây giờ.

Lại Thị Kim Thu - nữ "thủ lĩnh" Đoàn nhiệt tâm, sáng tạo

Luôn thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào tuổi trẻ của Công ty, chị là đại diện duy nhất của Đoàn khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Yên Bái vừa được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Liên hoan Thanh niên tiên tiến Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ XVII năm 2023 diễn ra những ngày giữa tháng 11/2023 tại thành phố Tuyên Quang.

"TÔI THẬT VINH DỰ ĐƯỢC GÓP CÔNG SỨC NHỎ BÉ CỦA MÌNH CHO DÒNG ĐIỆN KHÔNG BAO GIỜ TẮT"

"Đó là tâm sự của đoàn viên công đoàn Châu Ngọc Đại - Kỹ sư an toàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, một trong 46 người lao động ngành điện được Tập đoàn, Công đoàn Điện lực Việt Nam vinh danh giảng viên nội bộ giỏi EVN hôm 17/11 tại Thủ đô Hà Nội.

Những sáng chế của “Dũng ba số”

Nụ cười ngắn, nước da ngăm đen, cầm bút tay trái, nhiều tài lẻ… là những điểm nổi bật mà mọi người thường nhắc đến anh Trần Thanh Dũng, hiện đang làm việc tại phòng Kinh doanh - Công ty Điện lực Cà Mau.

Người đội trưởng có “lửa”

Điềm đạm và giản dị, đó là những nét tính cách đẹp mà các đồng nghiệp tại Điện lực Thanh Khê (PC Đà Nẵng) thường nhắc đến khi nói về Trần Quang Vũ - Đội trưởng Đội QLVH ĐZ & TBA. Hơn 10 năm công tác và cống hiến, Vũ luôn là người đội trưởng đầy nhiệt huyết và tận tâm với công tác quản lý vận hành lưới điện của đơn vị.

GƯƠNG SÁNG TRONG HỌC TẬP CHỦ ĐỘNG TẠI NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN VĨNH TÂN 4

Với 16 năm công tác trong ngành Điện, anh Châu Ngọc Đại- kỹ sư Phòng An toàn và Môi trường Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là tấm gương sáng trong học tập chủ động theo tinh thần Chỉ thị liên tịch số 1411/CTLT-EVN-CĐĐVN của Tập đoàn và Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Đoàn viên thanh niên ưu tú tích cực học tập và sáng tạo trong lao động sản xuất tại Nhà máy Thủy điện Lai Châu

Gắn bó từ những ngày đầu vận hành Nhà máy Thủy điện Lai Châu, bằng những nỗ lực không biết mệt mỏi trong công tác, và không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, Trịnh Xuân Lượng – Trưởng ca vận hành Nhà máy Thuỷ điện Lai Châu đã trở thành tấm gương về học tập và đào tạo, được các cấp lãnh đạo và đồng nghiệp đánh giá cao.