Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Nữ Điều độ viên - Kiêm Trưởng kíp Trung tâm Điều khiển tiêu biểu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam

19/10/2022 12:34:56 PM 1.118 lượt xem
Khi nhắc đến các ngành nghề kỹ thuật trong suy nghĩ của nhiều người thường chỉ dành cho nam giới, tuy nhiên trường hợp đó không đúng với chị Hoàng Thị Thùy Dương - Nữ Điều độ viên, Trưởng kíp Trung tâm điều khiển tại EVNHANOI. Là một trong những gương mặt nữ nổi bật trong phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo
Nữ Điều độ viên - Kiêm Trưởng kíp Trung tâm Điều khiển tiêu biểu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam 1
 
Chị Hoàng Thị Thùy Dương – Nữ Điều độ viên kiêm Trưởng Kíp Trung tâm Điều kiển EVNHANOI
 
Chị Hoàng Thị Thuỳ Dương - sinh năm 1993, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống điện. Năm 2017, chị được tuyển dụng vào Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội và bắt đầu làm việc tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP Hà Nội. Ý thức được rằng cánh cửa Đại học chỉ là bước khởi đầu, sau đó còn rất nhiều những khó khăn, thử thách trên con đường hiện thực hóa ước mơ nên chị đã ra sức học tập, rèn luyện hết mình. Với tâm niệm thành công không bao giờ đến với người lười biếng và những người có ý chí, quyết tâm cao sẽ được đền đáp xứng đáng. Là một cán bộ trẻ mới bước chân vào nghề nhưng chị Dương đã luôn thể hiện mình là người có ý thức trách nhiệm, cần cù, siêng năng, chăm chỉ tìm tòi, sáng tạo, chủ động xây dựng được những giải pháp làm việc hiệu quả, cùng tập thể phòng Điều độ đã thực hiện phương thức vận hành chính xác, khoa học, cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ sinh hoạt của nhân dân và các sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô Hà Nội. Chị đã không ngừng nỗ lực tham gia đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao năng lực cung cấp điện trong khu vực, đẩy mạnh phong trào thi đua trong đơn vị; trong đó có nhiều sáng kiến đã được Tổng công ty phê duyệt đưa vào ứng dụng trong sản xuất kinh doanh.
 
Nữ Điều độ viên - Kiêm Trưởng kíp Trung tâm Điều khiển tiêu biểu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam 2
 
Chị Dương và các đồng nghiệp trong ca trực “3 tại chỗ” đảm bảo điện phòng chống dịch Covid-19
 
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, với đặc thù công việc của Điều độ viên, khi có lệnh thao tác liên quan đến đóng, cắt nguồn điện, các điều độ viên phải thực hiện trình tự các bước nghiêm ngặt bởi vì một sai lầm nhỏ cũng có thể làm mất điện trên điện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn Thủ đô. Do đó khi phụ trách công việc chị phải toàn tâm toàn lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, tinh thần trách nhiệm và tận tụy đó càng được thể hiện rõ nét hơn, bản lĩnh của người Điều độ viên lại được phát huy tối đa: Chị Dương cùng các đồng nghiệp phải luôn bình tĩnh, tự tin, tập trung cao độ, kiểm soát chặt chẽ mọi biến động của lưới điện; xử lý chính xác trong mọi tình huống; chủ động với mọi phương thức vận hành của Hệ thống điện...; Chị và các đồng nghiệp “Những người lính điều độ” đã tham gia thực hiện ca trực nội trú (3 tại chỗ 7 ngày liên tiếp) để giữ dòng điện của cả nước và Thủ đô thông suốt đảm bảo điện phòng chống dịch bệnh Covid-19. Là phụ nữ, con còn nhỏ mới được 18 tháng tuổi, bình thường với đặc thù của nghề chị đã phải xắp xếp thời gian hợp lý để bảo đảm hoàn thành công việc ở mức độ cao nhất và quán xuyến, sắp xếp việc gia đình làm tròn bổn phận của người vợ và người mẹ. Nhưng đối với mỗi đợt trực tập trung thì khó khăn hơn, chị phải động viên chồng hỗ trợ, chăm sóc con cái, lo việc gia đình và nhờ bà ngoại hỗ trợ để yên tâm công tác. “Cũng mừng vì chồng và gia đình thông cảm, động viên nên tôi yên tâm làm việc”, chị Dương chia sẻ.
 
Đặc biệt năm 2022 diễn ra Hội thi Thợ giỏi năm 2022 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức, chị Dương đã cùng các thí sinh là những Điều độ viên kiêm Trưởng kíp Trung tâm tâm Điều khiển thuộc EVNHANOI tham gia thi tranh tài tại các vòng thi cấp Trung tâm và cấp Tổng công ty. Ngoài năng lực về công tác chuyên môn, thí sinh dự thi phải là những người có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, không vi phạm kỷ luật lao động và có đủ sức khỏe theo quy định. Trong quá trình tham gia Hội thi chị và các thí sinh đã nghiêm túc ôn luyện, học tập… Sau các vòng thi diễn ra nghiêm túc và đầy trách nhiệm, Tổng công ty đã tuyển chọn chị và 3 ứng viên xuất sắc nhất tham dự Hội thi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Vào ngày 13-14/10/2022 vừa qua chị Dương đã xuất sắc đạt giải Nhất cá nhân Điều độ viên phân phối cấp EVN, cùng với các Điều độ viên và các thí sinh khác trong Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đạt giải Nhì toàn đoàn cấp EVN.

Nữ Điều độ viên - Kiêm Trưởng kíp Trung tâm Điều khiển tiêu biểu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Chị Dương (ngoài cùng) 
và các thợ giỏi của EVN

 
Với thành tích đó chiều 18/10, chị Dương cùng 121 thợ giỏi được vinh danh tại Hội thi Thợ giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2022 đã được gặp mặt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước biểu dương những tấm gương thợ giỏi tiêu biểu cùng 100 nghìn cán bộ, công nhân viên của EVN có nhiều cống hiến thầm lặng mà lớn lao, không quản ngày đêm khắc phục mọi khó khăn giữ cho dòng điện không ngừng chảy đến muôn nơi, góp phần quan trọng cho sự vận hành ổn định, tin cậy hệ thống điện quốc gia.

Nữ Điều độ viên - Kiêm Trưởng kíp Trung tâm Điều khiển tiêu biểu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam 4

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng Bằng khen cho Chị Dương và các Thợ giỏi

 
Cũng trong chiều ngày 18/10, tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam chị Dương cùng các Thợ giỏi khác đã được lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam gặp mặt biểu dương thành tích của các thí sinh tại Hội thi Thợ giỏi EVN 2022. 
Bên cạnh công tác chuyên môn, chị Dương cũng rất nhiệt tình tham gia các hoạt động và các phong trào thi đua do Công đoàn và Đoàn Thanh niên Trung tâm tổ chức. Là một đoàn viên, chị Dương luôn nêu cao tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, vì xã hội cũng như các hoạt động gắn với công tác SXKD của Trung tâm. Tích cực tham gia các chương trình thiện nguyện như: chương trình thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Lý Thái Tổ, tặng quà cho các bệnh nhân nghèo xóm chạy thận, tham gia tổ chức chương trình “Chú thợ điện tý hon”, và tổ chức các hoạt động vui Tết thiếu nhi, tết Trung thu cho các con CBCNV Trung tâm…

 
Nữ Điều độ viên - Kiêm Trưởng kíp Trung tâm Điều khiển tiêu biểu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam 5

Chị Dương hướng dẫn cho con CBCNV tham gia trải nghiệm Điều độ viên tý hon trong chương trình “Chú thợ điện tý hon”

Chị Dương luôn tâm niệm mình còn trẻ thì cần không ngừng học hỏi, cố gắng sống lao động và học tập theo tấm gương chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự tiếp bước của những thế hệ trẻ như chị Dương đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của Trung tâm như một minh chứng cho sự phát triển bền vững của ngành Điện với nhiều thế hệ cùng tiếp bước. Dẫu có nhiều hi sinh, thử thách nhưng họ mãi giữ một niềm tin - Niềm tin của những người đã và đang làm nhiệm vụ giữ nguồn sáng cho hiện tại và tương lai. Chị Dương đã góp một phần công sức vào sự phát triển của Trung tâm, Tổng công ty và ngành Điện, xây dựng hình ảnh người phụ nữ ngành “Năng động, sáng tạo, tự tin, trách nhiệm”.
 
Tác giả: Cao Thị Phương - Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP Hà Nội.
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Hành động đẹp của người lao động ngành Điện Thủ đô

Nhặt được của rơi trả người đánh mất là một nét đẹp trong phẩm chất đạo đức của mỗi con người. Nét đẹp này được gìn giữ thông qua những việc làm tử tế đã lan tỏa và gieo vào lòng mỗi người về niềm tin, tình người

Người lao động ngành Điện được vinh danh tại Lễ tuyên dương "Người thợ trẻ giỏi" toàn quốc năm 2023

22 người lao động ngành Điện vinh dự khi góp mặt trong tổng số 54 đại biểu đến từ khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc được vinh danh tại Lễ tuyên dương "Người thợ trẻ giỏi" lần thứ XIV, năm 2023.

Đoàn viên Nguyễn Phước Thông: Gương sáng trong phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc"

Tin đoàn viên Nguyễn Phước Thông - Trưởng kíp vận hành Tổ thao tác lưu động Duy Xuyên, Truyền tải điện Quảng Nam, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) được Công an tỉnh Quảng Nam tặng Giấy khen trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDTGBVANTQ)” đã tạo được hình ảnh thân thiện, dũng cảm tham gia bắt cướp của người lính truyền tải điện trong cộng đồng, được lan truyền sâu rộng trong toàn PTC2.

PC Đắk Lắk: Chia tay người anh cả của ngành Điện kỹ thuật

Đối với nhiều thế hệ CBCNV của PC Đắk Lắk, đặc biệt là những người công tác trong “hệ kỹ thuật”, có lẽ anh Tạ Minh - Phó Giám đốc Công ty là một người anh cả đáng kính về cả thâm niên công tác lẫn bề dày thành tích, cống hiến trong nghề. Trong gần 40 năm công tác, anh đã cùng Công ty bước qua nhiều giai đoạn mang tính “bản lề”, chứng kiến sự đổi thay, lớn mạnh của ngành Điện tỉnh nhà, từ những ngày gian khó nhất…

NGƯỜI ĐOÀN VIÊN CHỦ ĐỘNG ỨNG DỤNG UAV TRONG VẬN HÀNH

Tại đợt tập huấn nghiệp vụ mạng lưới ATVSV do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức. Anh Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã nhắc đến đoàn viên Nguyễn Thanh Bình - Đội Truyền tải điện Ba Đồn, đây là một trong những gương sáng đoàn viên đi đầu về chủ động ứng dụng chuyển đổi số, cần nhân rộng điển hình.

“Người chiến sĩ áo cam” tiên phong trong phong trào hiến máu tình nguyện

Giữa thời khắc cao điểm dịch Covid-19 bùng phát năm 2021, người “chiến sĩ áo cam” ấy vẫn nhiệt tình, phấn khởi tham gia hiến máu tình nguyện, anh luôn nở nụ cười rất hạnh phúc mỗi khi tham gia hiến máu bởi ít nhiều cũng đã được đóng góp sức mình cho cộng đồng, xã hội.

Chị Trần Thị Loan - người nữ công nhân giỏi việc nước, đảm việc nhà

“Khi bản thân yêu nghề, tiếp nhận thông tin một cách cầu thị thì tôi dễ dàng vượt qua những khó khăn trước mắt”, với suy nghĩ đó, chị Trần Thị Loan - công nhân Điện lực Hải Lăng, Công ty Điện lực Quảng Trị luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tấm gương về lòng đam mê cống hiến với ngành Điện

Đó là anh Võ Khắc Tuấn, 38 tuổi hiện đang là công nhân kỹ thuật của Đội quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp Điện lực Trung Tâm, thuộc Công ty Điện lực Bình Dương.

Gặp gỡ gương mặt nữ kỹ sư 5 năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua”

Chị Lê Thị Thúy Trinh - kỹ sư Điện tử viễn thông, thạc sĩ Quản trị kinh doanh, là cán bộ giỏi về công tác chuyên môn, gương mẫu trong công việc, cuộc sống. Chị đã gắn bó 15 năm công tác cùng với sự phát triển của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), đặc biệt năng động, nhiệt tình sôi nổi trong các phong trào văn, thể, mỹ.

Nụ hồng “Nhiều giỏi”

“Xinh đẹp - nhanh nhẹn hoạt bát” đó là ấn tượng của bất kỳ ai khi gặp chị Trần Thị Anh Thư - Nhân viên Văn phòng, Phó ban Nữ công Công đoàn Công ty, UVBCH Chi đoàn Cơ quan Công ty Điện lực Bạc Liêu.

Bông hoa hồng của Điện lực vùng núi

Gần 20 năm công tác trong ngành Điện, ngần ấy thời gian không dài, không ngắn của bất kỳ ai. Nhưng đối với chị, một nữ Phó giám đốc Điện lực đóng ở huyện miền núi Bù Đăng, Công ty Điện lực Bình Phước (PC Bình Phước) thì là cả một bước đường trường khá dài, đầy giá trị và ý nghĩa.

Những điểm 10 của bông hoa thí nghiệm relay

Tốt nghiệp Trung cấp điện năm 2006, nhưng sau hai năm mới nhận việc tại Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế Vĩnh Long, đó là niềm vui khó diễn tả của người chờ việc. Đây có lẽ là điều mà gia đình và xóm giềng vui nhất, bởi cô con gái đầu lòng của một gia đình nghèo đã có công ăn việc làm phụ giúp gia đình.