Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Nữ Điều độ viên - Kiêm Trưởng kíp Trung tâm Điều khiển tiêu biểu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam

19/10/2022 12:34:56 PM 712 lượt xem
Khi nhắc đến các ngành nghề kỹ thuật trong suy nghĩ của nhiều người thường chỉ dành cho nam giới, tuy nhiên trường hợp đó không đúng với chị Hoàng Thị Thùy Dương - Nữ Điều độ viên, Trưởng kíp Trung tâm điều khiển tại EVNHANOI. Là một trong những gương mặt nữ nổi bật trong phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo
Nữ Điều độ viên - Kiêm Trưởng kíp Trung tâm Điều khiển tiêu biểu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam 1
 
Chị Hoàng Thị Thùy Dương – Nữ Điều độ viên kiêm Trưởng Kíp Trung tâm Điều kiển EVNHANOI
 
Chị Hoàng Thị Thuỳ Dương - sinh năm 1993, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống điện. Năm 2017, chị được tuyển dụng vào Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội và bắt đầu làm việc tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP Hà Nội. Ý thức được rằng cánh cửa Đại học chỉ là bước khởi đầu, sau đó còn rất nhiều những khó khăn, thử thách trên con đường hiện thực hóa ước mơ nên chị đã ra sức học tập, rèn luyện hết mình. Với tâm niệm thành công không bao giờ đến với người lười biếng và những người có ý chí, quyết tâm cao sẽ được đền đáp xứng đáng. Là một cán bộ trẻ mới bước chân vào nghề nhưng chị Dương đã luôn thể hiện mình là người có ý thức trách nhiệm, cần cù, siêng năng, chăm chỉ tìm tòi, sáng tạo, chủ động xây dựng được những giải pháp làm việc hiệu quả, cùng tập thể phòng Điều độ đã thực hiện phương thức vận hành chính xác, khoa học, cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ sinh hoạt của nhân dân và các sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô Hà Nội. Chị đã không ngừng nỗ lực tham gia đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao năng lực cung cấp điện trong khu vực, đẩy mạnh phong trào thi đua trong đơn vị; trong đó có nhiều sáng kiến đã được Tổng công ty phê duyệt đưa vào ứng dụng trong sản xuất kinh doanh.
 
Nữ Điều độ viên - Kiêm Trưởng kíp Trung tâm Điều khiển tiêu biểu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam 2
 
Chị Dương và các đồng nghiệp trong ca trực “3 tại chỗ” đảm bảo điện phòng chống dịch Covid-19
 
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, với đặc thù công việc của Điều độ viên, khi có lệnh thao tác liên quan đến đóng, cắt nguồn điện, các điều độ viên phải thực hiện trình tự các bước nghiêm ngặt bởi vì một sai lầm nhỏ cũng có thể làm mất điện trên điện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn Thủ đô. Do đó khi phụ trách công việc chị phải toàn tâm toàn lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, tinh thần trách nhiệm và tận tụy đó càng được thể hiện rõ nét hơn, bản lĩnh của người Điều độ viên lại được phát huy tối đa: Chị Dương cùng các đồng nghiệp phải luôn bình tĩnh, tự tin, tập trung cao độ, kiểm soát chặt chẽ mọi biến động của lưới điện; xử lý chính xác trong mọi tình huống; chủ động với mọi phương thức vận hành của Hệ thống điện...; Chị và các đồng nghiệp “Những người lính điều độ” đã tham gia thực hiện ca trực nội trú (3 tại chỗ 7 ngày liên tiếp) để giữ dòng điện của cả nước và Thủ đô thông suốt đảm bảo điện phòng chống dịch bệnh Covid-19. Là phụ nữ, con còn nhỏ mới được 18 tháng tuổi, bình thường với đặc thù của nghề chị đã phải xắp xếp thời gian hợp lý để bảo đảm hoàn thành công việc ở mức độ cao nhất và quán xuyến, sắp xếp việc gia đình làm tròn bổn phận của người vợ và người mẹ. Nhưng đối với mỗi đợt trực tập trung thì khó khăn hơn, chị phải động viên chồng hỗ trợ, chăm sóc con cái, lo việc gia đình và nhờ bà ngoại hỗ trợ để yên tâm công tác. “Cũng mừng vì chồng và gia đình thông cảm, động viên nên tôi yên tâm làm việc”, chị Dương chia sẻ.
 
Đặc biệt năm 2022 diễn ra Hội thi Thợ giỏi năm 2022 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức, chị Dương đã cùng các thí sinh là những Điều độ viên kiêm Trưởng kíp Trung tâm tâm Điều khiển thuộc EVNHANOI tham gia thi tranh tài tại các vòng thi cấp Trung tâm và cấp Tổng công ty. Ngoài năng lực về công tác chuyên môn, thí sinh dự thi phải là những người có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, không vi phạm kỷ luật lao động và có đủ sức khỏe theo quy định. Trong quá trình tham gia Hội thi chị và các thí sinh đã nghiêm túc ôn luyện, học tập… Sau các vòng thi diễn ra nghiêm túc và đầy trách nhiệm, Tổng công ty đã tuyển chọn chị và 3 ứng viên xuất sắc nhất tham dự Hội thi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Vào ngày 13-14/10/2022 vừa qua chị Dương đã xuất sắc đạt giải Nhất cá nhân Điều độ viên phân phối cấp EVN, cùng với các Điều độ viên và các thí sinh khác trong Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đạt giải Nhì toàn đoàn cấp EVN.

Nữ Điều độ viên - Kiêm Trưởng kíp Trung tâm Điều khiển tiêu biểu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Chị Dương (ngoài cùng) 
và các thợ giỏi của EVN

 
Với thành tích đó chiều 18/10, chị Dương cùng 121 thợ giỏi được vinh danh tại Hội thi Thợ giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2022 đã được gặp mặt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước biểu dương những tấm gương thợ giỏi tiêu biểu cùng 100 nghìn cán bộ, công nhân viên của EVN có nhiều cống hiến thầm lặng mà lớn lao, không quản ngày đêm khắc phục mọi khó khăn giữ cho dòng điện không ngừng chảy đến muôn nơi, góp phần quan trọng cho sự vận hành ổn định, tin cậy hệ thống điện quốc gia.

Nữ Điều độ viên - Kiêm Trưởng kíp Trung tâm Điều khiển tiêu biểu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam 4

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng Bằng khen cho Chị Dương và các Thợ giỏi

 
Cũng trong chiều ngày 18/10, tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam chị Dương cùng các Thợ giỏi khác đã được lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam gặp mặt biểu dương thành tích của các thí sinh tại Hội thi Thợ giỏi EVN 2022. 
Bên cạnh công tác chuyên môn, chị Dương cũng rất nhiệt tình tham gia các hoạt động và các phong trào thi đua do Công đoàn và Đoàn Thanh niên Trung tâm tổ chức. Là một đoàn viên, chị Dương luôn nêu cao tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, vì xã hội cũng như các hoạt động gắn với công tác SXKD của Trung tâm. Tích cực tham gia các chương trình thiện nguyện như: chương trình thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Lý Thái Tổ, tặng quà cho các bệnh nhân nghèo xóm chạy thận, tham gia tổ chức chương trình “Chú thợ điện tý hon”, và tổ chức các hoạt động vui Tết thiếu nhi, tết Trung thu cho các con CBCNV Trung tâm…

 
Nữ Điều độ viên - Kiêm Trưởng kíp Trung tâm Điều khiển tiêu biểu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam 5

Chị Dương hướng dẫn cho con CBCNV tham gia trải nghiệm Điều độ viên tý hon trong chương trình “Chú thợ điện tý hon”

Chị Dương luôn tâm niệm mình còn trẻ thì cần không ngừng học hỏi, cố gắng sống lao động và học tập theo tấm gương chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự tiếp bước của những thế hệ trẻ như chị Dương đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của Trung tâm như một minh chứng cho sự phát triển bền vững của ngành Điện với nhiều thế hệ cùng tiếp bước. Dẫu có nhiều hi sinh, thử thách nhưng họ mãi giữ một niềm tin - Niềm tin của những người đã và đang làm nhiệm vụ giữ nguồn sáng cho hiện tại và tương lai. Chị Dương đã góp một phần công sức vào sự phát triển của Trung tâm, Tổng công ty và ngành Điện, xây dựng hình ảnh người phụ nữ ngành “Năng động, sáng tạo, tự tin, trách nhiệm”.
 
Tác giả: Cao Thị Phương - Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP Hà Nội.
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Công nhân Nguyễn Văn Quyền - lao động giỏi để góp phần vào sự phát triển của đơn vị NEW

Vượt gần 20 kilomet từ thị trấn Khe Sanh rồi qua ngả đi Cu Dừn mới tới thôn Trằm của xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa. Đường hẹp và dốc, nhiều đoạn quanh co rất đẹp dưới nắng vàng và gió nhẹ của một trong những ngày đầu tiên của tháng 11 năm 2022. Tại vị trí cột trước nhà Pả Muôn ở thôn Trằm, tổ công nhân hai người là công nhân Nguyễn Văn Quyền và công nhân Lê Văn Tiến Vững đang xử lý sự cố điện có nguyên nhân từ áp-tô-mát.

Người Tổ trưởng yêu nghề, tận tâm với công việc

Hơn 38 năm tham gia cách mạng, trong đó có 27 năm công tác tại Điện lực Trà Cú, trải qua các đơn vị công tác và nhiều nhiệm vụ khác nhau, anh Võ Minh Luân luôn hoàn thành tốt công việc được giao với tất cả nhiệt huyết và niềm đam mê nghề nghiệp. Với đức tính cẩn trọng, tỉ mỉ trong công việc, hòa đồng và gắn bó hết lòng với đồng nghiệp, đã tạo nên nét rất riêng của anh Võ Minh Luân 57 tuổi- Tổ trưởng Tổ Quản lý khách hàng, phòng Kinh doanh- Điện lực Trà Cú, Công ty Điện lực Trà Vinh

ANH THỢ GIỎI VÙNG ĐẤT SEN HỒNG

“Hội thi thợ giỏi EVN là cơ hội tốt để tôi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, có thêm cơ hội rèn luyện tay nghề … từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công việc trong thời gian tới. Còn được vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, diện kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thì khỏi phải nói, đây là một vinh dự lớn nhất trong cuộc đời Công nhân của tôi rồi…”.

“CHÚ ONG THỢ” LỘT XÁC VƯƠN LÊN TRỞ THÀNH NGƯỜI THỢ GIỎI

Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) 2022 đã khép lại, nhưng kết quả mà Hội thi mang lại thì còn lâng lâng mãi. Hội thi đã đem đến một luồng gió mới, những cung bậc tích cực, là một khóa học quý giá của đội ngũ thợ giỏi trong toàn EVN. Bởi tại cuộc thi này, họ có cơ hội giao lưu học hỏi, trao đổi, tích lũy kinh nghiệm... để trở về đơn vị vận dụng những kiến thức hữu ích ấy vào công việc thực tiễn đạt hiệu quả cao hơn.

“NỮ THỢ GIỎI EVN” GƯƠNG MẶT TIÊU BIỂU TRONG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM

Trong suy nghĩ của nhiều người thì “Ngành Điện”, chỉ dành cho nam giới, tuy nhiên đối với chị Nguyễn Huỳnh Phương Thảo - Nữ Điều độ viên, Trưởng kíp Trung tâm điều khiển tại Công ty Điện lực Sóc Trăng (PCST) là một trường hợp hoàn toàn khác…..

Người cán bộ kế hoạch của kỹ thuật bén duyên với Công đoàn

Tôi nghe đến tên anh từ lâu, bởi những tin bài viết của anh được đăng tải thường xuyên trên “Bản tin Công đoàn”, nhưng đến năm 2016 chúng tôi mới có dịp trò chuyện trong chuyến công tác cùng nhau. Ngồi với anh chia sẻ câu chuyện mới thấy thú vị bởi tính tình hiền hòa, dễ gần gũi và rất thật thà đậm chất Tây Nam bộ của anh.

NGUYỄN VĂN VÕ – THỢ GIỎI CẤP TẬP ĐOÀN NĂM 2022

Sau khi kết thúc Hội thi Thợ giỏi khối phân phối điện, ngày 18/10 tại Thủ đô Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức vinh danh 122 thợ giỏi cấp EVN năm 2022. Đây là những cá nhân ưu tú, đạt thành tích cao trong Hội thi, được công nhận là “Thợ giỏi EVN năm 2022”.

“Hai Hờn”, người anh cả 35 năm tâm huyết với ngành điện

Tốt nghiệp Đại học ông được nhận vào làm việc trong ngành điện, rồi khi tái lập tỉnh Bình Phước đầu năm 1997, ông lên vùng đất mới công tác. Trải qua hơn 35 năm gắn bó với ngành điện, trong đó có hơn 6 năm làm Giám đốc, dù ở cương vị nào, ông cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ông là Đỗ Văn Hờn, Giám đốc Công ty Điện lực Bình Phước, một con người được nhiều người ấn tượng bởi sự cởi mở, hòa đồng, thân thiện khi tiếp xúc và làm việc.

Điều độ viên giỏi Hồ Thanh Bình

Gương mặt sáng, cách nói chuyện rất thân thiện và cũng đầy say mê khi kể về công việc là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với anh Hồ Thanh Bình - Điều độ viên Công ty Điện lực Quảng Bình. Vừa qua, anh vinh dự là 1 trong số 122 thí sinh được công nhận Thợ giỏi, Điều độ viên giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2022.

Người nữ Cán bộ tiêu biểu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Non sông gấm vóc Việt Nam đều do Phụ nữ ta, trẻ cũng như già ra sức thêu dệt mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Do vậy, phụ nữ nói chung và phụ nữ ngành Điện nói riêng đều có quyền tự hào, tự tin để thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình đối với gia đình và xã hội.

Nữ chiến sĩ áo cam “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, ở vai trò nào Chị Nguyễn Thị Nga luôn khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong công việc để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; đồng thời, thực hiện tốt thiên chức làm mẹ, làm vợ trong gia đình.

Nữ công nhân say mê hoạt động phong trào

Nhắc công nhân ngành điện người ta thường nghĩ tới sự khô khan, gai góc và các công việc có vẻ chỉ phù hợp với phái mạnh. Tuy nhiên, trong công cuộc “Thắp sáng niềm tin” ấy không thể thiếu những nữ nhân viên cần cù chịu khó - Những bông hoa của ngành điện. Chị Nguyễn Thị Thúy đang công tác tại Phòng Kỹ thuật, Điện lực Nam Buôn Ma Thuột, PC Đắk Lắk là một bông hoa trong số ấy. Chị đã và đang từng ngày tỏa sáng theo cách riêng của mình…