Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Những sáng chế của “Dũng ba số”

17/11/2023 10:50:05 AM 602 lượt xem
Nụ cười ngắn, nước da ngăm đen, cầm bút tay trái, nhiều tài lẻ… là những điểm nổi bật mà mọi người thường nhắc đến anh Trần Thanh Dũng, hiện đang làm việc tại phòng Kinh doanh - Công ty Điện lực Cà Mau.
Không rõ nguyên nhân từ đâu, đồng nghiệp gọi anh là “Dũng ba số”, người lớn gọi là “Ba số”, ngang hàng gọi “Dũng ba số”, nhỏ hơn gọi là “Anh Dũng ba số”, nhiều người trịnh trọng gọi là “Ngài ba số”…. Kiểu nào anh cũng cười he he, nghe điện thoại lại còn bông đùa “Ba số tui nghe đây!”. Rất gần gũi và đậm chất Nam bộ.
Do nhiều tài lẻ nên anh được cử tham gia nhiều công việc khác nhau, từ cơ khí, kỹ thuật, kinh doanh, viễn thông, kiểm tra giám sát mua bán điện… mặt trận nào cũng có anh. Bởi thế mọi người thường kháo nhau “cái đó của Dũng ba số á”; “của Ba số mà, chỉ có nó mới nghĩ ra thôi…”
“Bất ngờ… ra những sáng kiến”
Ngồi nói chuyện, anh Dũng kể “Cà Mau mình đặc thù sông nước, ẩm thấp; kho bãi chứa vật tư mau xuống cấp, thấy máy biến áp (MBA) dự phòng thường bị ngấm ẩm, tuột cách điện. Tui cùng anh em thử nghiệm đề tài "Mạch xông sấy MBA kết hợp đo tỉ số biến". Đề tài thành công, bởi cách làm dựa trên nguyên tắc thử nghiệm ngắn mạch rất đơn giản, rẻ tiền, thuận lợi khi xông sấy MBA dự phòng tại các tổ, đội quản lý điện nằm ở vùng sâu, vùng nhiễm mặn.
Những sáng chế của “Dũng ba số”
Danh hiệu “Chiến sỹ thu đua năm 2017” của anh Trần Thanh Dũng
Lúc trước, Công ty Điện lực Cà Mau có 02 bộ Slide Transformers (3 Variac 01 pha), trong đó có 01 bộ dùng để thử nghiệm MBA 03 pha. Khi chỉnh điện áp 03 pha ngõ ra cho đều, thì đòi hỏi phải chỉnh 03 núm điều chỉnh cùng lúc, tốc độ rất chậm, phải tập trung cao độ nên việc thử nghiệm tốn nhiều thời gian, thậm chí gây mất an toàn cho người và thiết bị. Trước thực trạng đó, anh Dũng đưa ra đề tài “Cải tiến Slide Transformers 3 núm điều khiển thành 01 núm điều khiển và có hệ thống bảo vệ rơ le, bảo vệ để thử nghiệm MBA 03 pha”. Giải pháp được công nhận giúp việc thử nghiệm nhanh hơn, an toàn, tiết kiệm chi phí.
Khi còn làm ở Phân xưởng cơ điện, nhận thấy hiện trạng máy lọc dầu loại “Dùng để lọc tuần hoàn trong” dung lượng chứa được 30 lít. Nếu muốn lọc dầu với số lượng nhiều cần phải bồn chứa thêm bên ngoài. Trước tình hình đó, anh Dũng và các cộng sự đã đưa ra phương án cải tiến hệ thống bồn lọc, nhưng không làm ảnh hưởng đến kết cấu máy, vì máy lọc dầu trị giá lên đến hàng tỷ đồng. Thế là giải pháp “Cải tiến hệ thống lọc dầu” ra đời đã nâng công suất, dung lượng bồn dầu lên 65 lít. Song song với giải pháp này, anh Dũng và các cộng sự đưa ra thêm một giải pháp "Sử dụng ron làm kín máy cơ khí, thay cho ron làm kín vít hơi, phục vụ cho công tác kiểm định", giải pháp này đã khắc phục tình trạng “Dùng các vít hơi với cường độ rất cao” trong kiểm định công tơ đo đếm điện năng, vì các vít hơi này tuổi thọ rất ngắn.
“Trong lúc làm gặp khó khăn, bất chợt nghĩ ra cách khắc phục, thấy có ý hay hay rồi triển khai thực hiện vào công việc chung thôi, chứ mình có nghĩ là lúc nào cũng đưa ra những cải tiến đâu! Made in three mumber”. Anh Dũng ngô nghê câu tiếng anh, xong “cười ngắn” rồi kể tiếp: Để khắc phục khi gặp các trường hợp xảy ra sự cố, làm giảm thất thoát điện năng trong khâu kinh doanh, tôi và các đồng nghiệp đã cho ra đời sáng kiến “Ngăn ngừa thất thoát điện năng đối với công tơ điện tử 01 pha VINASINO khi nguội tải nối đất”. Sáng kiến này được công nhận, giúp nâng cao công tác quản lý, năng suất lao động, cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn.
Những sáng chế của “Dũng ba số”
Một trong những mô hình sáng kiến của anh Dũng
Có những năm, anh Dũng là chủ 2 -3 đề tài sáng kiến, như năm 2016, anh và các cộng sự thực hiện giải pháp thứ nhất "Xác định đầu đầu, đầu cuối cuộn dây thứ cấp MBA 01 pha để đấu vào tổ hợp 3 máy bằng đèn led và ACCU 12 volt". Trước khi có giải pháp thì việc đấu tổ hợp 03 MBA 01P thành 03 pha đôi lúc gặp khó khăn do sai cực tính, mỗi lần sai phải cắt điện đấu lại, làm mất nhiều thời gian, khi có giải pháp này thì tình trạng trên đã được khắc phục. Giải pháp thứ hai "Tạo báo cáo trực tuyến trên Google doc". Giải pháp này hỗ trợ việc phân quyền báo cáo trên Google doc, giúp người tổng hợp báo cáo nhanh, tránh sai sót khi nhập liệu.
Sẵn sàng tiếp nhận bất cứ công tác gì!
Với chức trách nhiệm vụ được giao, anh Dũng luôn làm hết khả năng của mình, khắc phục khó khăn, đưa ra những giải pháp nâng cao chất lượng công việc. Vận dụng chủ trương, chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước, quy định của ngành, phát huy sức mạnh tổng hợp của tập thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Anh kể “Hồi nhận nhiệm vụ mảng kiểm tra giám sát mua bán điện, tôi đã cùng anh đến vận động từng người dân tiết kiệm điện. Trực tiếp làm việc với khách hàng sản xuất, dịch vụ, công nghiệp…. để họ cam kết thực hiện chương trình này. Triển khai chương trình “Tiết kiệm điện - kiến thức cho mọi người”; “Khóm/Ấp văn hóa tiết kiệm điện”; Đổi đèn tròn (sợi đốt) bằng đèn compact; Cấp sổ tay Tiết kiệm điện cho 100% khách hàng. Cùng với tỉnh Đoàn hỗ trợ các Huyện Đoàn, xã đoàn đèn LED để thắp sáng cho những tuyến đường nông thôn, hẻo lánh…. trời trời…vui hết có biết”.
Những sáng chế của “Dũng ba số” 1
Mô hình sáng kiến năm 2023 của anh Dũng và các cộng sự
Để hạn chế mức thấp nhất sự cố phương tiện đo, cung cấp điện được an toàn, tin cậy, anh Dũng đã tham mưu trong việc chuẩn hóa hệ thống đo đếm trạm, khách hàng theo tiêu chuẩn. Anh thường xuyên hỗ trợ các đơn vị thực hiện tốt công tác kiểm tra vệ sinh phương tiện đo, thay thế ngay khi không đạt yêu cầu. Anh cũng đã đề xuất nhiều biện pháp nhằm ngăn ngừa hành vi trộm cắp điện, khai thác hiệu quả hiệu suất trạm biến áp công cộng, biến động khách hàng kịp thời, nhờ vậy mà khâu tổn thất điện năng trong kinh doanh đạt vượt mức kế hoạch đề ra….
Với những gì đã đóng góp, “Dũng ba số” được tặng nhiều danh hiệu thi đua, nhiều hình thức khen thưởng từ cấp Bộ, tỉnh, ngành, địa phương đến cấp ngành. Tập thể do anh phụ trách đều đạt thành tích xuất sắc trong lao động.
Năm 2023 này, “Dũng ba số” đang tất bật với những giải pháp, sáng kiến của mình. Mong rằng anh sẽ thành công để bổ sung vào bộ thành tích “sáng rực” bấy lâu. Ngày 20/11 sắp đến, “ngài ba số” tròn 45 tuổi, độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời, mong rằng Sir có nhiều ý tưởng hữu ích để phục vụ công việc, làm rạng rỡ trang sử ngành điện Việt Nam trên chặng đường 70 năm hình thành và phát triển/.
Tác giả: Lê Quang
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Hồ Minh Thịnh – Tấm gương nhiệt huyết và tận tâm với nghề

Cái nắng đầu hè oi bức trên đất Đà thành, lan ra từng góc phố ngõ hẻm như muốn thiêu đốt mọi vật. Tôi vô tình nhận ra bóng dáng quen thuộc của người anh đồng nghiệp đang thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng đường dây. Tấm áo ướt đẫm mồ hôi, khuôn mặt rám nắng nhưng vẫn toát lên năng lượng tràn đầy sức trẻ đó là anh Hồ Minh Thịnh.

Người Tổ trưởng Công đoàn giàu thành tích thể thao

Sinh năm 1992 tại Lệ Thủy - Quảng Bình, sau khi học tập tại Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng, chị Trần Thị Thanh Xuân được tuyển dụng vào Điện lực Đà Nẵng năm 2016, hiện đang công tác tại Phòng Tổng hợp – Điện lực Thanh Khê.

Khát khao cống hiến cho quê hương

“Là một thanh niên trẻ, tôi luôn muốn được cống hiến, giúp ích cho quê hương. Đây cũng chính là lý tưởng sống mà bản thân tôi luôn tâm niệm phải cố gắng mỗi ngày để có thể thực hành nó một cách trọn vẹn nhất theo khả năng của mình.” Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Viết Tùng -Kỹ sư SCADA PC Quảng Bình tại diễn đàn “Khát vọng cống hiến-lẽ sống thanh niên” năm 2024. Anh cũng là một trong mười thanh niên được Tỉnh đoàn trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Quảng Bình tiêu biểu năm 2023”.

Nguyễn Hoài Nam – Đoàn viên “Sáng tạo trẻ”

Hơn 10 năm công tác với chức danh Công nhân quản lý vận hành sửa chữa đường dây và thiết bị điện trung hạ thế (QLVHSC DZ & TBĐ THT) thuộc Điện lực Chư Prông (PC Gia Lai), anh Nguyễn Hoài Nam, với nhiệt huyết của một đoàn viên thanh niên đã luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành trọng trách được giao, luôn tìm tòi sáng tạo, tìm ra các giải pháp cải tiến kỹ thuật phục vị công tác sản xuất kinh doanh. Anh là một điển hình “Sáng tạo trẻ” của đơn vị.

Người kỹ sư và những sáng kiến cải tiến

Gắn bó với Công ty Điện lực Lâm Đồng, những kỹ sư, người thợ cùng hết lòng để dòng ánh sáng đến với từng công xưởng, từng mái nhà. Kỹ sư Nguyễn Thành Sơn, Phòng kỹ thuật, Công ty Điện lực Lâm Đồng cũng là một người như thế, anh đồng hành với đường dây qua những năm thanh xuân trong ngành điện.

GƯƠNG SÁNG TẠI ĐIỆN LỰC "ĐẢO PHÚ QUÝ"

Tại Điện lực Phú Quý – Công ty Điện lực Bình Thuận, có một cán bộ vững vàng về chuyên môn, luôn nhận được sự tin yêu, quý mến của anh em đồng nghiệp. Đó là anh Ngô Đức Cường - Phó Quản đốc Phân xưởng diesel Điện lực Phú Quý thuộc Công ty Điện lực Bình Thuận.

Anh nhân viên tháo vát, hăng say với nghề

Vui vẻ, nhanh nhẹn, tháo vát, nhiệt huyết… là ấn tượng của đồng nghiệp khi nói về anh Hà Văn Thuật – Nhân viên Phòng Kế hoạch kỹ thuật (Điện lực Hải Châu, PC Đà Nẵng).

Kỹ sư Bùi Văn Hoàng: Con người của những sáng kiến và Văn hóa số

Nhắc đến kỹ sư Bùi Văn Hoàng, Giám đốc Truyền tải điện miền Đông 2 thì không chỉ CBCNV Công ty Truyền tải điện 4 mà cả Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đều “biết mặt, nhớ tên” bởi anh là “cha đẻ” của gần chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng, có ý nghĩa rất lớn về mặt an toàn, quản lý vận hành.

Dương Minh Vũ - Gương điển hình về học tập chủ động, chia sẻ kinh nghiệm

Xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu, anh Dương Minh Vũ - Phòng Điều độ PC Phú Yên đã sở hữu khối tài sản 13 sáng kiến được EVNCPC công nhận, làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng. Kết quả đó là nhờ Vũ đã chủ động học tập, chịu khó tìm tòi, chia sẻ kinh nghiệm và lan tỏa đến đồng nghiệp. Vũ đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cấp EVNCPC 06 năm liên tiếp (từ 2018-2023), danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp UBQLVNN giai đoạn 2019-2021.

Người giảng viên nhiệt huyết bền bỉ kiến tạo tri thức

Hơn 30 năm công tác, ông Nguyễn Xuân Lân – Trưởng phòng an toàn Công ty Điện lực Ninh Bình đã có 13 năm là giảng viên nội bộ tham gia công tác giảng dạy. Những kinh nghiệm, kiến thức thực tế trong suốt quá trình làm công tác an toàn được ông mang vào các bài giảng đã truyền cảm hứng tích cực, lan tỏa tinh thần học tập đến các CBCNV trong toàn Công ty.

Bùi Văn Minh – Tấm gương điển hình trong phong trào học tập của Đoàn thanh niên PC Đà Nẵng

Về công tác tại Phòng Công nghệ thông tin (nay là Phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin) PC Đà Nẵng từ tháng 10/2016 sau quá trình học cao học tại Đài Loan và tham gia công tác giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, anh Bùi Văn Minh được giao nhiệm vụ phụ trách công tác vận hành các phần mềm dùng chung của EVN, EVNCPC và phát triển phần mềm nội bộ phục vụ nhu cầu của Công ty.

Nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu của PC Vĩnh Phúc

Thời gian qua, nhiều nữ cán bộ đã có những đóng góp lớn vào sự phát triển chung của ngành Điện và đang khẳng định vị thế cũng như vai trò quan trọng của mình, trong đó phải kể đến chị Trịnh Thị Thu Hiền – Phó trưởng phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc.