Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Những sáng chế của “Dũng ba số”

17/11/2023 10:50:05 AM 178 lượt xem
Nụ cười ngắn, nước da ngăm đen, cầm bút tay trái, nhiều tài lẻ… là những điểm nổi bật mà mọi người thường nhắc đến anh Trần Thanh Dũng, hiện đang làm việc tại phòng Kinh doanh - Công ty Điện lực Cà Mau.
Không rõ nguyên nhân từ đâu, đồng nghiệp gọi anh là “Dũng ba số”, người lớn gọi là “Ba số”, ngang hàng gọi “Dũng ba số”, nhỏ hơn gọi là “Anh Dũng ba số”, nhiều người trịnh trọng gọi là “Ngài ba số”…. Kiểu nào anh cũng cười he he, nghe điện thoại lại còn bông đùa “Ba số tui nghe đây!”. Rất gần gũi và đậm chất Nam bộ.
Do nhiều tài lẻ nên anh được cử tham gia nhiều công việc khác nhau, từ cơ khí, kỹ thuật, kinh doanh, viễn thông, kiểm tra giám sát mua bán điện… mặt trận nào cũng có anh. Bởi thế mọi người thường kháo nhau “cái đó của Dũng ba số á”; “của Ba số mà, chỉ có nó mới nghĩ ra thôi…”
“Bất ngờ… ra những sáng kiến”
Ngồi nói chuyện, anh Dũng kể “Cà Mau mình đặc thù sông nước, ẩm thấp; kho bãi chứa vật tư mau xuống cấp, thấy máy biến áp (MBA) dự phòng thường bị ngấm ẩm, tuột cách điện. Tui cùng anh em thử nghiệm đề tài "Mạch xông sấy MBA kết hợp đo tỉ số biến". Đề tài thành công, bởi cách làm dựa trên nguyên tắc thử nghiệm ngắn mạch rất đơn giản, rẻ tiền, thuận lợi khi xông sấy MBA dự phòng tại các tổ, đội quản lý điện nằm ở vùng sâu, vùng nhiễm mặn.
Những sáng chế của “Dũng ba số”
Danh hiệu “Chiến sỹ thu đua năm 2017” của anh Trần Thanh Dũng
Lúc trước, Công ty Điện lực Cà Mau có 02 bộ Slide Transformers (3 Variac 01 pha), trong đó có 01 bộ dùng để thử nghiệm MBA 03 pha. Khi chỉnh điện áp 03 pha ngõ ra cho đều, thì đòi hỏi phải chỉnh 03 núm điều chỉnh cùng lúc, tốc độ rất chậm, phải tập trung cao độ nên việc thử nghiệm tốn nhiều thời gian, thậm chí gây mất an toàn cho người và thiết bị. Trước thực trạng đó, anh Dũng đưa ra đề tài “Cải tiến Slide Transformers 3 núm điều khiển thành 01 núm điều khiển và có hệ thống bảo vệ rơ le, bảo vệ để thử nghiệm MBA 03 pha”. Giải pháp được công nhận giúp việc thử nghiệm nhanh hơn, an toàn, tiết kiệm chi phí.
Khi còn làm ở Phân xưởng cơ điện, nhận thấy hiện trạng máy lọc dầu loại “Dùng để lọc tuần hoàn trong” dung lượng chứa được 30 lít. Nếu muốn lọc dầu với số lượng nhiều cần phải bồn chứa thêm bên ngoài. Trước tình hình đó, anh Dũng và các cộng sự đã đưa ra phương án cải tiến hệ thống bồn lọc, nhưng không làm ảnh hưởng đến kết cấu máy, vì máy lọc dầu trị giá lên đến hàng tỷ đồng. Thế là giải pháp “Cải tiến hệ thống lọc dầu” ra đời đã nâng công suất, dung lượng bồn dầu lên 65 lít. Song song với giải pháp này, anh Dũng và các cộng sự đưa ra thêm một giải pháp "Sử dụng ron làm kín máy cơ khí, thay cho ron làm kín vít hơi, phục vụ cho công tác kiểm định", giải pháp này đã khắc phục tình trạng “Dùng các vít hơi với cường độ rất cao” trong kiểm định công tơ đo đếm điện năng, vì các vít hơi này tuổi thọ rất ngắn.
“Trong lúc làm gặp khó khăn, bất chợt nghĩ ra cách khắc phục, thấy có ý hay hay rồi triển khai thực hiện vào công việc chung thôi, chứ mình có nghĩ là lúc nào cũng đưa ra những cải tiến đâu! Made in three mumber”. Anh Dũng ngô nghê câu tiếng anh, xong “cười ngắn” rồi kể tiếp: Để khắc phục khi gặp các trường hợp xảy ra sự cố, làm giảm thất thoát điện năng trong khâu kinh doanh, tôi và các đồng nghiệp đã cho ra đời sáng kiến “Ngăn ngừa thất thoát điện năng đối với công tơ điện tử 01 pha VINASINO khi nguội tải nối đất”. Sáng kiến này được công nhận, giúp nâng cao công tác quản lý, năng suất lao động, cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn.
Những sáng chế của “Dũng ba số”
Một trong những mô hình sáng kiến của anh Dũng
Có những năm, anh Dũng là chủ 2 -3 đề tài sáng kiến, như năm 2016, anh và các cộng sự thực hiện giải pháp thứ nhất "Xác định đầu đầu, đầu cuối cuộn dây thứ cấp MBA 01 pha để đấu vào tổ hợp 3 máy bằng đèn led và ACCU 12 volt". Trước khi có giải pháp thì việc đấu tổ hợp 03 MBA 01P thành 03 pha đôi lúc gặp khó khăn do sai cực tính, mỗi lần sai phải cắt điện đấu lại, làm mất nhiều thời gian, khi có giải pháp này thì tình trạng trên đã được khắc phục. Giải pháp thứ hai "Tạo báo cáo trực tuyến trên Google doc". Giải pháp này hỗ trợ việc phân quyền báo cáo trên Google doc, giúp người tổng hợp báo cáo nhanh, tránh sai sót khi nhập liệu.
Sẵn sàng tiếp nhận bất cứ công tác gì!
Với chức trách nhiệm vụ được giao, anh Dũng luôn làm hết khả năng của mình, khắc phục khó khăn, đưa ra những giải pháp nâng cao chất lượng công việc. Vận dụng chủ trương, chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước, quy định của ngành, phát huy sức mạnh tổng hợp của tập thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Anh kể “Hồi nhận nhiệm vụ mảng kiểm tra giám sát mua bán điện, tôi đã cùng anh đến vận động từng người dân tiết kiệm điện. Trực tiếp làm việc với khách hàng sản xuất, dịch vụ, công nghiệp…. để họ cam kết thực hiện chương trình này. Triển khai chương trình “Tiết kiệm điện - kiến thức cho mọi người”; “Khóm/Ấp văn hóa tiết kiệm điện”; Đổi đèn tròn (sợi đốt) bằng đèn compact; Cấp sổ tay Tiết kiệm điện cho 100% khách hàng. Cùng với tỉnh Đoàn hỗ trợ các Huyện Đoàn, xã đoàn đèn LED để thắp sáng cho những tuyến đường nông thôn, hẻo lánh…. trời trời…vui hết có biết”.
Những sáng chế của “Dũng ba số” 1
Mô hình sáng kiến năm 2023 của anh Dũng và các cộng sự
Để hạn chế mức thấp nhất sự cố phương tiện đo, cung cấp điện được an toàn, tin cậy, anh Dũng đã tham mưu trong việc chuẩn hóa hệ thống đo đếm trạm, khách hàng theo tiêu chuẩn. Anh thường xuyên hỗ trợ các đơn vị thực hiện tốt công tác kiểm tra vệ sinh phương tiện đo, thay thế ngay khi không đạt yêu cầu. Anh cũng đã đề xuất nhiều biện pháp nhằm ngăn ngừa hành vi trộm cắp điện, khai thác hiệu quả hiệu suất trạm biến áp công cộng, biến động khách hàng kịp thời, nhờ vậy mà khâu tổn thất điện năng trong kinh doanh đạt vượt mức kế hoạch đề ra….
Với những gì đã đóng góp, “Dũng ba số” được tặng nhiều danh hiệu thi đua, nhiều hình thức khen thưởng từ cấp Bộ, tỉnh, ngành, địa phương đến cấp ngành. Tập thể do anh phụ trách đều đạt thành tích xuất sắc trong lao động.
Năm 2023 này, “Dũng ba số” đang tất bật với những giải pháp, sáng kiến của mình. Mong rằng anh sẽ thành công để bổ sung vào bộ thành tích “sáng rực” bấy lâu. Ngày 20/11 sắp đến, “ngài ba số” tròn 45 tuổi, độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời, mong rằng Sir có nhiều ý tưởng hữu ích để phục vụ công việc, làm rạng rỡ trang sử ngành điện Việt Nam trên chặng đường 70 năm hình thành và phát triển/.
Tác giả: Lê Quang
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu của PC Vĩnh Phúc NEW

Thời gian qua, nhiều nữ cán bộ đã có những đóng góp lớn vào sự phát triển chung của ngành Điện và đang khẳng định vị thế cũng như vai trò quan trọng của mình, trong đó phải kể đến chị Trịnh Thị Thu Hiền – Phó trưởng phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc.

Lại Thị Kim Thu - nữ "thủ lĩnh" Đoàn nhiệt tâm, sáng tạo

Luôn thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào tuổi trẻ của Công ty, chị là đại diện duy nhất của Đoàn khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Yên Bái vừa được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Liên hoan Thanh niên tiên tiến Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ XVII năm 2023 diễn ra những ngày giữa tháng 11/2023 tại thành phố Tuyên Quang.

"TÔI THẬT VINH DỰ ĐƯỢC GÓP CÔNG SỨC NHỎ BÉ CỦA MÌNH CHO DÒNG ĐIỆN KHÔNG BAO GIỜ TẮT"

"Đó là tâm sự của đoàn viên công đoàn Châu Ngọc Đại - Kỹ sư an toàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, một trong 46 người lao động ngành điện được Tập đoàn, Công đoàn Điện lực Việt Nam vinh danh giảng viên nội bộ giỏi EVN hôm 17/11 tại Thủ đô Hà Nội.

Người đội trưởng có “lửa”

Điềm đạm và giản dị, đó là những nét tính cách đẹp mà các đồng nghiệp tại Điện lực Thanh Khê (PC Đà Nẵng) thường nhắc đến khi nói về Trần Quang Vũ - Đội trưởng Đội QLVH ĐZ & TBA. Hơn 10 năm công tác và cống hiến, Vũ luôn là người đội trưởng đầy nhiệt huyết và tận tâm với công tác quản lý vận hành lưới điện của đơn vị.

GƯƠNG SÁNG TRONG HỌC TẬP CHỦ ĐỘNG TẠI NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN VĨNH TÂN 4

Với 16 năm công tác trong ngành Điện, anh Châu Ngọc Đại- kỹ sư Phòng An toàn và Môi trường Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là tấm gương sáng trong học tập chủ động theo tinh thần Chỉ thị liên tịch số 1411/CTLT-EVN-CĐĐVN của Tập đoàn và Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Đoàn viên thanh niên ưu tú tích cực học tập và sáng tạo trong lao động sản xuất tại Nhà máy Thủy điện Lai Châu

Gắn bó từ những ngày đầu vận hành Nhà máy Thủy điện Lai Châu, bằng những nỗ lực không biết mệt mỏi trong công tác, và không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, Trịnh Xuân Lượng – Trưởng ca vận hành Nhà máy Thuỷ điện Lai Châu đã trở thành tấm gương về học tập và đào tạo, được các cấp lãnh đạo và đồng nghiệp đánh giá cao.

Người đội trưởng có “lửa”

Điềm đạm và giản dị, đó là những nét tính cách đẹp mà các đồng nghiệp tại Điện lực Thanh Khê thường nhắc đến khi nói về Trần Quang Vũ - Đội trưởng Đội QLVH ĐZ & TBA. Hơn 10 năm công tác và cống hiến, Vũ luôn là người đội trưởng đầy nhiệt huyết và tận tâm với công tác quản lý vận hành lưới điện của đơn vị.

Người tổ trưởng năng động

Khuôn mặt điển trai, nước da trắng, nụ cười hiền luôn chiếm được thiện cảm của người đối diện nhưng điều quan trọng vẫn là tinh thần làm việc cầu tiến của người CBCNV trẻ tuổi ấy đã mang đến một nguồn năng lực tích cực cho những đồng nghiệp xung quanh. Người tôi muốn nhắc đến là anh Trần Kim Lực - Tổ trưởng tổng hợp và là Bí thư Chi đoàn Điện lực Hiệp Đức (Công ty Điện lực Quảng Nam).

Người “thầy” không bục giảng

Chưa từng đứng trên bục giảng nhưng anh Trần Quang Hạnh - Đội phó Đội quản lý lưới điện cao thế Hà Tĩnh vẫn được các đồng nghiệp gọi bằng “thầy”.

Lê Đình Chiến: Người đảng viên nhiệt huyết với đường dây truyền tải điện

Là một đảng viên có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiệt huyết, được đồng nghiệp tin tưởng, đảng viên Lê Đình Chiến - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) luôn dành hết tâm sức mình cho sự nghiệp phát triển ngành Điện nói chung và ngành truyền tải điện nói riêng.

Hạnh phúc ở một gia đình thợ giỏi

Anh chị làm cùng một đơn vị, nên duyên vợ chồng với nhau cũng từ đơn vị ấy. Cũng từ đó, hạnh phúc đến với nhau bằng sự chia sẻ, hỗ trợ và cùng nhau xây dựng mái ấm gia đình. Với nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, gia đình người thợ giỏi EVN Lê Đình Vinh và chị Nguyễn Thị Thanh Thúy - Đội Quản lý vận hành Lưới điện cao thế Phú Yên - PC Phú Yên là một trong 14 gia đình đã được Công đoàn EVNCPC khen tặng “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2023”.

Nữ Đảng viên mẫu mực

Được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng từ năm 2010, chị Nguyễn Thị Thuận, hiện đang công tác tại Văn phòng Đảng ủy Công ty Điện lực Gia Lai – đến nay, người phụ nữ trong dáng hình nhỏ bé ấy vẫn giữ nguyên tinh thần nhiệt huyết, năng nổ, cống hiến hết mình cho công việc. Chị là một trong những nữ đảng viên đi tiên phong, mẫu mực về đạo đức và nhân cách người Đảng viên cộng sản “Cần, kiệm, liêm, chính”.