Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Những điểm 10 của bông hoa thí nghiệm relay

06/03/2023 02:08:02 PM 643 lượt xem
Tốt nghiệp Trung cấp điện năm 2006, nhưng sau hai năm mới nhận việc tại Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế Vĩnh Long, đó là niềm vui khó diễn tả của người chờ việc. Đây có lẽ là điều mà gia đình và xóm giềng vui nhất, bởi cô con gái đầu lòng của một gia đình nghèo đã có công ăn việc làm phụ giúp gia đình.
Đó là chị Nguyễn Thị Ái Linh, công tác tại Đội Thí nghiệm - Kiểm định, Xí nghiệp Dịch vụ điện lực Vĩnh Long trực thuộc Công ty Dịch vụ điện lực miền Nam, là chị của ba đứa em trong một gia đình có bốn chị em. Tất cả đều sinh ra tại vùng đất Vũng Liêm, cái nôi giàu truyền thống cách mạng trên quê hương Vĩnh Long. Linh có thân hình nhỏ nhắn, khuôn mặt rắn rỏi, nhanh nhẹn tháo vát… bởi từ nhỏ đã quen đỡ đần cha mẹ.
Trong vai trò là chị lớn, thêm tảo tần từ nhỏ nên ngoài công việc ở Cơ quan Linh còn hỗ trợ cha mẹ nhiều thứ. Với đồng tiền lương ít ỏi của cô gái mới ra trường đã đóng góp vào việc nuôi em ăn học, rồi cả ba đứa em đều có công ăn việc làm ổn định. Linh thật xứng đáng là bông hoa điểm 10 tỏa ngát trên vùng quê yên bình.
Những điểm 10 của bông hoa thí nghiệm relay
Chị Linh kiểm tra dụng cụ an toàn đo lường thi công trước khi ra hiện trường
Như vậy cũng tạm ổn cho gia đình, chị hai Linh tạm biệt gia đình cất bước theo chồng, niềm vui niềm hạnh phúc càng thắt chặt hơn khi chồng của Linh lại là một người đồng nghiệp, anh Dương Hoài Nam cũng làm với Linh ở Đội Cao thế nên sẽ đồng thuận và sẻ chia nhiều hơn.
Về chung với nhau một nhà chưa bao lâu, anh Nam được cấp trên chuyển công tác về Văn phòng Công ty Lưới điện Cao thế miền Nam ở trên TP. HCM, đôi vợ chồng trẻ đành chấp nhận “Chồng Sài Gòn - Vợ Vĩnh Long”, cuối tuần mới sum vầy bữa ăn chung.
Trong vai trò làm vợ, chăm sóc cha mẹ chồng, chị Linh đã tranh thủ công việc, sắp xếp thời gian hợp lý để đặng cả đôi đường. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ hy sinh tất cả để cho guồng công việc chạy, công việc hoàn thành thì phần còn lại là gia đình hai bên nội ngoại đoàn kết, yêu thương. Lần lượt con gái, rồi con trai của anh Nam và chị Linh chào đời, niềm vui niềm hạnh phúc từ những đứa con đã làm họ quên hết mệt nhọc, hạnh phúc cứ thế nâng lên gấp bội.
Chị Linh tất bật với công việc, tần tảo với hai con, nhưng không hề chểnh mảng, lơ là với cha mẹ chồng... đó là những động lực giúp anh Nam quên đi quãng đường xa, để cuối tuần gia đình ba thế hệ quây quần an vui. Chị Linh xứng đáng thêm một điểm 10 thứ hai.
Vất vả là thế, bởi chồng công tác xa, công việc tại đơn vị cũng không phải quá nhẹ nhàng, một nách hai con nhỏ, thêm nghĩa vụ chăm sóc cha mẹ chồng hàng ngày. Nhưng với nghị lực của mình, chị Linh đã tranh thủ thời gian tiếp tục con đường tự học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ công tác, chị đã tốt nghiệp đại học và có tấm bằng Kỹ sư điện. Một đóa hoa điểm mười nữa cho những nỗ lực của chị Linh.
Những điểm 10 của bông hoa thí nghiệm relay 1
Gia đình chị Linh, anh Nam và các con
Năm 2019, Công ty Lưới điện Cao thế miền Nam đổi tên thành Công ty Dịch vụ Điện lực miền Nam, thành lập Xí nghiệp dịch vụ Điện lực Vĩnh Long, Chi nhánh điện cao thế Vĩnh Long sáp nhập vào Công ty Điện lực Vĩnh Long. Không đắn đo lựa chọn, chị Linh nhận nhiệm vụ mới với những thách thức mới cùng những đồng nghiệp khác tại Xí nghiệp dịch vụ Điện lực Vĩnh Long.
Tại đây, chị được phân công công tác tại Đội thí nghiệm bởi ngoài nhiệt tình, xông xáo chị Linh lại có trình độ Kỹ sư điện. Một “lợi thế” nữa là cả đội 9 người thì chỉ có mình chị Linh là nữ, nhưng chị làm việc chẳng thua gì nam giới. Linh sẵn sàng đi làm nhiệm vụ công tác xa nhà, chẳng ngại mùa nắng nóng, công tác thí nghiệm khó khăn.
Trao đổi với chúng tôi, chị kể: “Tháng 11/2021 chúng em đi thí nghiệm ở trạm 110kV Vĩnh Lộc 2, tỉnh Long An. Ở thời điểm ấy, dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp. Chúng em phải xin sự cho phép của Ủy ban nhân dân tỉnh mới được phép di chuyển. Biết là tình hình hết sức khó khăn nhưng vì nhiệm vụ, chúng em cũng không ngần ngại. Sau khi kết thúc công việc chẳng may nhóm công tác có một anh F0. Thế là cả nhóm nháo nhào, ai cũng khai báo y tế và tự cách ly với gia đình. Sau đó, test lại không có anh em nào bị bệnh, cả nhóm mới thở phào nhẹ nhõm. Trời ơi nó mừng…”
Chính vì có một hậu phương vững chắc như vậy mà anh Nam chồng chị Linh đã yên tâm công tác. Từ năm 2012 đến nay, cứ đều đặn sáng thứ 2 từ Vĩnh Long lên Sài Gòn, chiều thứ 6 từ Sài Gòn về Vĩnh Long. Anh được Lãnh đạo Công ty Dịch vụ Điện lực miền Nam tin tưởng và bổ nhiệm Phó phòng Kế hoạch - Kỹ thuật Công ty. Đây là một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của người chồng mà sau lưng có một hậu phương vững chắc. Chúng tôi dành tiếp tục một điểm 10 tuyệt đối nữa cho cho Linh.
Những điểm 10 của bông hoa thí nghiệm relay 2
Tổ ấm ba thế hệ của Đại gia đình Chị Linh, anh Nam
Chia sẻ với chúng tôi, chị Nga - Phó trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty Dịch vụ Điện lực miền Nam cho biết “Linh là một nữ công bền bỉ, làm công việc thí nghiệm chẳng thua gì nam giới. Về nhà còn tròn trọng trách với hai con nhỏ và cha mẹ chồng, chính vì vậy mà Nam chồng Linh mới an tâm công tác xa nhà. Linh xứng đáng là vợ hiền dâu thảo, người mẹ đảm đang, đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” để chị em trong Công ty noi theo”.
Thiết nghĩ công việc của anh Nam có bận bịu tất bật đến mấy, nhưng khi nghĩ đến cha mẹ già, những đứa con và đại gia đình ấm êm hạnh phúc thì mệt nhọc dường như tan biến. Bởi ở đó anh có một chỗ dựa tinh thần vô cùng vững trãi, đó là vợ mình, một người phụ nữ khá vẹn toàn trong thời đại mới.
Câu chuyện của chị Linh ngỡ đơn giản, nhưng có mấy ai khéo vui vén, bố trí sắp xếp để đạt được những nấc thang, những cột mốc quan trọng trong cuộc sống và công việc gia đình như chị Linh. Chị Ái Linh, kỹ sư thí nghiệm Xí nghiệp dịch vụ Điện lực Vĩnh Long, một bông hoa nhiều điểm 10 trong vườn hoa của đại gia đình EVN.
Tác giả: Nữ công
Trích dẫn: XN Dịch vụ Điện lực Vĩnh Long
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Gần 30 năm trong nghề, hơn 40 lần hiến máu cứu người NEW

Khuôn mặt hiền, ít cười, có thể nói là “lạnh”….. nhưng rất giàu lòng nhân ái, là những gì chúng tôi thường thấy bên ngoài của một vị đồng nghiệp sinh ra tại Sài Gòn, nhưng lại lớn lên và lập nghiệp tại vùng đất Định Yên, huyện Thạnh Hưng nay là huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Trung thực, trách nhiệm - Văn hóa cao đẹp của người thợ điện Thủ đô

Trong xã hội phát triển như hiện nay đức tính trung thực và tinh thần trách nhiệm là một nét đẹp đạo đức trong cuộc sống. Tấm gương đó là anh Nguyễn Đức Hùng - Công nhân của Đội quản lý điện 2, Công ty Điện lực Phú Xuyên đã không do dự trả lại số tiền lớn bị chuyển nhầm vào tài khoản cá nhân.

Cựu chiến binh góp sức xây dựng Công trình Đường dây 500kV mạch 3

Trong một sáng mùa hè rực rỡ, chúng tôi đã có cơ hội gặp gỡ hai người cựu chiến binh là anh Nguyễn Quốc Hùng và anh Đoàn Khắc Phục tại công trường xây dựng đường dây 500kV mạch 3 ở Diễn Châu, Nghệ An. Mang trong mình tinh thần của những người từng mang áo lính, họ đang đóng góp sức lực và kinh nghiệm quý báu cho công trình lịch sử của ngành điện.

Hồ Minh Thịnh – Tấm gương nhiệt huyết và tận tâm với nghề

Cái nắng đầu hè oi bức trên đất Đà thành, lan ra từng góc phố ngõ hẻm như muốn thiêu đốt mọi vật. Tôi vô tình nhận ra bóng dáng quen thuộc của người anh đồng nghiệp đang thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng đường dây. Tấm áo ướt đẫm mồ hôi, khuôn mặt rám nắng nhưng vẫn toát lên năng lượng tràn đầy sức trẻ đó là anh Hồ Minh Thịnh.

Người Tổ trưởng Công đoàn giàu thành tích thể thao

Sinh năm 1992 tại Lệ Thủy - Quảng Bình, sau khi học tập tại Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng, chị Trần Thị Thanh Xuân được tuyển dụng vào Điện lực Đà Nẵng năm 2016, hiện đang công tác tại Phòng Tổng hợp – Điện lực Thanh Khê.

Khát khao cống hiến cho quê hương

“Là một thanh niên trẻ, tôi luôn muốn được cống hiến, giúp ích cho quê hương. Đây cũng chính là lý tưởng sống mà bản thân tôi luôn tâm niệm phải cố gắng mỗi ngày để có thể thực hành nó một cách trọn vẹn nhất theo khả năng của mình.” Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Viết Tùng -Kỹ sư SCADA PC Quảng Bình tại diễn đàn “Khát vọng cống hiến-lẽ sống thanh niên” năm 2024. Anh cũng là một trong mười thanh niên được Tỉnh đoàn trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Quảng Bình tiêu biểu năm 2023”.

Nguyễn Hoài Nam – Đoàn viên “Sáng tạo trẻ”

Hơn 10 năm công tác với chức danh Công nhân quản lý vận hành sửa chữa đường dây và thiết bị điện trung hạ thế (QLVHSC DZ & TBĐ THT) thuộc Điện lực Chư Prông (PC Gia Lai), anh Nguyễn Hoài Nam, với nhiệt huyết của một đoàn viên thanh niên đã luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành trọng trách được giao, luôn tìm tòi sáng tạo, tìm ra các giải pháp cải tiến kỹ thuật phục vị công tác sản xuất kinh doanh. Anh là một điển hình “Sáng tạo trẻ” của đơn vị.

Người kỹ sư và những sáng kiến cải tiến

Gắn bó với Công ty Điện lực Lâm Đồng, những kỹ sư, người thợ cùng hết lòng để dòng ánh sáng đến với từng công xưởng, từng mái nhà. Kỹ sư Nguyễn Thành Sơn, Phòng kỹ thuật, Công ty Điện lực Lâm Đồng cũng là một người như thế, anh đồng hành với đường dây qua những năm thanh xuân trong ngành điện.

GƯƠNG SÁNG TẠI ĐIỆN LỰC "ĐẢO PHÚ QUÝ"

Tại Điện lực Phú Quý – Công ty Điện lực Bình Thuận, có một cán bộ vững vàng về chuyên môn, luôn nhận được sự tin yêu, quý mến của anh em đồng nghiệp. Đó là anh Ngô Đức Cường - Phó Quản đốc Phân xưởng diesel Điện lực Phú Quý thuộc Công ty Điện lực Bình Thuận.

Anh nhân viên tháo vát, hăng say với nghề

Vui vẻ, nhanh nhẹn, tháo vát, nhiệt huyết… là ấn tượng của đồng nghiệp khi nói về anh Hà Văn Thuật – Nhân viên Phòng Kế hoạch kỹ thuật (Điện lực Hải Châu, PC Đà Nẵng).

Kỹ sư Bùi Văn Hoàng: Con người của những sáng kiến và Văn hóa số

Nhắc đến kỹ sư Bùi Văn Hoàng, Giám đốc Truyền tải điện miền Đông 2 thì không chỉ CBCNV Công ty Truyền tải điện 4 mà cả Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đều “biết mặt, nhớ tên” bởi anh là “cha đẻ” của gần chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng, có ý nghĩa rất lớn về mặt an toàn, quản lý vận hành.

Dương Minh Vũ - Gương điển hình về học tập chủ động, chia sẻ kinh nghiệm

Xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu, anh Dương Minh Vũ - Phòng Điều độ PC Phú Yên đã sở hữu khối tài sản 13 sáng kiến được EVNCPC công nhận, làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng. Kết quả đó là nhờ Vũ đã chủ động học tập, chịu khó tìm tòi, chia sẻ kinh nghiệm và lan tỏa đến đồng nghiệp. Vũ đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cấp EVNCPC 06 năm liên tiếp (từ 2018-2023), danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp UBQLVNN giai đoạn 2019-2021.

Thông báo