Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Những điểm 10 của bông hoa thí nghiệm relay

06/03/2023 02:08:02 PM 303 lượt xem
Tốt nghiệp Trung cấp điện năm 2006, nhưng sau hai năm mới nhận việc tại Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế Vĩnh Long, đó là niềm vui khó diễn tả của người chờ việc. Đây có lẽ là điều mà gia đình và xóm giềng vui nhất, bởi cô con gái đầu lòng của một gia đình nghèo đã có công ăn việc làm phụ giúp gia đình.
Đó là chị Nguyễn Thị Ái Linh, công tác tại Đội Thí nghiệm - Kiểm định, Xí nghiệp Dịch vụ điện lực Vĩnh Long trực thuộc Công ty Dịch vụ điện lực miền Nam, là chị của ba đứa em trong một gia đình có bốn chị em. Tất cả đều sinh ra tại vùng đất Vũng Liêm, cái nôi giàu truyền thống cách mạng trên quê hương Vĩnh Long. Linh có thân hình nhỏ nhắn, khuôn mặt rắn rỏi, nhanh nhẹn tháo vát… bởi từ nhỏ đã quen đỡ đần cha mẹ.
Trong vai trò là chị lớn, thêm tảo tần từ nhỏ nên ngoài công việc ở Cơ quan Linh còn hỗ trợ cha mẹ nhiều thứ. Với đồng tiền lương ít ỏi của cô gái mới ra trường đã đóng góp vào việc nuôi em ăn học, rồi cả ba đứa em đều có công ăn việc làm ổn định. Linh thật xứng đáng là bông hoa điểm 10 tỏa ngát trên vùng quê yên bình.
Những điểm 10 của bông hoa thí nghiệm relay
Chị Linh kiểm tra dụng cụ an toàn đo lường thi công trước khi ra hiện trường
Như vậy cũng tạm ổn cho gia đình, chị hai Linh tạm biệt gia đình cất bước theo chồng, niềm vui niềm hạnh phúc càng thắt chặt hơn khi chồng của Linh lại là một người đồng nghiệp, anh Dương Hoài Nam cũng làm với Linh ở Đội Cao thế nên sẽ đồng thuận và sẻ chia nhiều hơn.
Về chung với nhau một nhà chưa bao lâu, anh Nam được cấp trên chuyển công tác về Văn phòng Công ty Lưới điện Cao thế miền Nam ở trên TP. HCM, đôi vợ chồng trẻ đành chấp nhận “Chồng Sài Gòn - Vợ Vĩnh Long”, cuối tuần mới sum vầy bữa ăn chung.
Trong vai trò làm vợ, chăm sóc cha mẹ chồng, chị Linh đã tranh thủ công việc, sắp xếp thời gian hợp lý để đặng cả đôi đường. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ hy sinh tất cả để cho guồng công việc chạy, công việc hoàn thành thì phần còn lại là gia đình hai bên nội ngoại đoàn kết, yêu thương. Lần lượt con gái, rồi con trai của anh Nam và chị Linh chào đời, niềm vui niềm hạnh phúc từ những đứa con đã làm họ quên hết mệt nhọc, hạnh phúc cứ thế nâng lên gấp bội.
Chị Linh tất bật với công việc, tần tảo với hai con, nhưng không hề chểnh mảng, lơ là với cha mẹ chồng... đó là những động lực giúp anh Nam quên đi quãng đường xa, để cuối tuần gia đình ba thế hệ quây quần an vui. Chị Linh xứng đáng thêm một điểm 10 thứ hai.
Vất vả là thế, bởi chồng công tác xa, công việc tại đơn vị cũng không phải quá nhẹ nhàng, một nách hai con nhỏ, thêm nghĩa vụ chăm sóc cha mẹ chồng hàng ngày. Nhưng với nghị lực của mình, chị Linh đã tranh thủ thời gian tiếp tục con đường tự học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ công tác, chị đã tốt nghiệp đại học và có tấm bằng Kỹ sư điện. Một đóa hoa điểm mười nữa cho những nỗ lực của chị Linh.
Những điểm 10 của bông hoa thí nghiệm relay 1
Gia đình chị Linh, anh Nam và các con
Năm 2019, Công ty Lưới điện Cao thế miền Nam đổi tên thành Công ty Dịch vụ Điện lực miền Nam, thành lập Xí nghiệp dịch vụ Điện lực Vĩnh Long, Chi nhánh điện cao thế Vĩnh Long sáp nhập vào Công ty Điện lực Vĩnh Long. Không đắn đo lựa chọn, chị Linh nhận nhiệm vụ mới với những thách thức mới cùng những đồng nghiệp khác tại Xí nghiệp dịch vụ Điện lực Vĩnh Long.
Tại đây, chị được phân công công tác tại Đội thí nghiệm bởi ngoài nhiệt tình, xông xáo chị Linh lại có trình độ Kỹ sư điện. Một “lợi thế” nữa là cả đội 9 người thì chỉ có mình chị Linh là nữ, nhưng chị làm việc chẳng thua gì nam giới. Linh sẵn sàng đi làm nhiệm vụ công tác xa nhà, chẳng ngại mùa nắng nóng, công tác thí nghiệm khó khăn.
Trao đổi với chúng tôi, chị kể: “Tháng 11/2021 chúng em đi thí nghiệm ở trạm 110kV Vĩnh Lộc 2, tỉnh Long An. Ở thời điểm ấy, dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp. Chúng em phải xin sự cho phép của Ủy ban nhân dân tỉnh mới được phép di chuyển. Biết là tình hình hết sức khó khăn nhưng vì nhiệm vụ, chúng em cũng không ngần ngại. Sau khi kết thúc công việc chẳng may nhóm công tác có một anh F0. Thế là cả nhóm nháo nhào, ai cũng khai báo y tế và tự cách ly với gia đình. Sau đó, test lại không có anh em nào bị bệnh, cả nhóm mới thở phào nhẹ nhõm. Trời ơi nó mừng…”
Chính vì có một hậu phương vững chắc như vậy mà anh Nam chồng chị Linh đã yên tâm công tác. Từ năm 2012 đến nay, cứ đều đặn sáng thứ 2 từ Vĩnh Long lên Sài Gòn, chiều thứ 6 từ Sài Gòn về Vĩnh Long. Anh được Lãnh đạo Công ty Dịch vụ Điện lực miền Nam tin tưởng và bổ nhiệm Phó phòng Kế hoạch - Kỹ thuật Công ty. Đây là một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của người chồng mà sau lưng có một hậu phương vững chắc. Chúng tôi dành tiếp tục một điểm 10 tuyệt đối nữa cho cho Linh.
Những điểm 10 của bông hoa thí nghiệm relay 2
Tổ ấm ba thế hệ của Đại gia đình Chị Linh, anh Nam
Chia sẻ với chúng tôi, chị Nga - Phó trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty Dịch vụ Điện lực miền Nam cho biết “Linh là một nữ công bền bỉ, làm công việc thí nghiệm chẳng thua gì nam giới. Về nhà còn tròn trọng trách với hai con nhỏ và cha mẹ chồng, chính vì vậy mà Nam chồng Linh mới an tâm công tác xa nhà. Linh xứng đáng là vợ hiền dâu thảo, người mẹ đảm đang, đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” để chị em trong Công ty noi theo”.
Thiết nghĩ công việc của anh Nam có bận bịu tất bật đến mấy, nhưng khi nghĩ đến cha mẹ già, những đứa con và đại gia đình ấm êm hạnh phúc thì mệt nhọc dường như tan biến. Bởi ở đó anh có một chỗ dựa tinh thần vô cùng vững trãi, đó là vợ mình, một người phụ nữ khá vẹn toàn trong thời đại mới.
Câu chuyện của chị Linh ngỡ đơn giản, nhưng có mấy ai khéo vui vén, bố trí sắp xếp để đạt được những nấc thang, những cột mốc quan trọng trong cuộc sống và công việc gia đình như chị Linh. Chị Ái Linh, kỹ sư thí nghiệm Xí nghiệp dịch vụ Điện lực Vĩnh Long, một bông hoa nhiều điểm 10 trong vườn hoa của đại gia đình EVN.
Tác giả: Nữ công
Trích dẫn: XN Dịch vụ Điện lực Vĩnh Long
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Gặp gỡ gương mặt nữ kỹ sư 5 năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua”

Chị Lê Thị Thúy Trinh - kỹ sư Điện tử viễn thông, thạc sĩ Quản trị kinh doanh, là cán bộ giỏi về công tác chuyên môn, gương mẫu trong công việc, cuộc sống. Chị đã gắn bó 15 năm công tác cùng với sự phát triển của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), đặc biệt năng động, nhiệt tình sôi nổi trong các phong trào văn, thể, mỹ.

Nụ hồng “Nhiều giỏi”

“Xinh đẹp - nhanh nhẹn hoạt bát” đó là ấn tượng của bất kỳ ai khi gặp chị Trần Thị Anh Thư - Nhân viên Văn phòng, Phó ban Nữ công Công đoàn Công ty, UVBCH Chi đoàn Cơ quan Công ty Điện lực Bạc Liêu.

Bông hoa hồng của Điện lực vùng núi

Gần 20 năm công tác trong ngành Điện, ngần ấy thời gian không dài, không ngắn của bất kỳ ai. Nhưng đối với chị, một nữ Phó giám đốc Điện lực đóng ở huyện miền núi Bù Đăng, Công ty Điện lực Bình Phước (PC Bình Phước) thì là cả một bước đường trường khá dài, đầy giá trị và ý nghĩa.

Đoàn Thanh niên Công ty Thủy điện Sơn La vinh dự có cán bộ Đoàn nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023

Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNSC Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách 100 đại biểu trên cả nước được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023. Vinh dự và tự hào Đoàn thanh niên Công ty Thủy điện Sơn La có đồng chí Đoàn Xuân Thắng - Bí thư Chi đoàn vận hành Sơn La được vinh danh.

Người đội phó thầm lặng

Với nhiều nỗ lực vượt bật trong công tác sản xuất kinh doanh, vừa qua, Điện lực Tu Mơ Rông được PC Kon Tum khen thưởng về thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua năm 2022. Trong niềm hân hoan của toàn đơn vị, tôi nghĩ đến anh Y Quit Byă - Đội phó phụ trách Đội Quản lý đường dây và trạm, thuộc Điện lực Tu Mơ Rông, người mà chúng tôi gọi là “Người đội phó thầm lặng”.

Tổ trưởng “già” tận tụy

Anh Đoàn Công Hữu - Tổ trưởng Tổ Quản lý điện 1, thuộc Đội Quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp của Điện lực Buôn Hồ luôn được đồng nghiệp đánh giá là một người giàu nhiệt huyết, tận tụy với công việc. Tuy đã lớn tuổi nhưng anh luôn xông xáo đi đầu, không ngại khó, ngại khổ, góp sức cùng với đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

MÔ HÌNH TIẾT KIỆM ĐIỆN CỦA KỸ SƯ NGUYỄN TRỌNG NAM

Công tác tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả là một mục tiêu xuyên suốt, lâu dài trong những mục tiêu phát triển của ngành Điện. Thời gian qua, bộ phận Chăm sóc khách hàng của Điện lực Tuy Phong, Công ty Điện lực Bình Thuận luôn nỗ lực hết mình để thực hiện kỳ quyết nhiệm vụ tiết kiệm điện đề ra.

Phạm Thanh Tùng- Anh thợ điện say mê, sáng tạo

Vào ngành từ tháng 4 năm 2021, đến thời điểm hiện tại dù chưa đầy 2 năm nhưng anh Phạm Thanh Tùng- Công nhân Đội quản lý vận hành- Điện lực Kỳ Anh(Công ty Điện lực Hà Tĩnh) đã tích lũy cho mình một chuỗi thành tích khá ấn tượng: Giải nhất cuộc thi thợ giỏi (nhóm nghề QLVH) cấp Công ty; Giải nhì cuộc thi chuyển đổi số trong EVN; 01 sáng kiến cấp Tổng công ty; 02 sáng kiến cấp Công ty và nhiều giải thưởng khác trên nhóm “Đồng nghiệp EVN”. Với sự xuất sắc vượt trội đó, anh xứng đáng được Tổng công ty Điện lực miền Bắc trao tặng danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở" và được Công ty Điện lực Hà Tĩnh đề xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng Bằng khen.

Anh Phạm Văn Hùng – Người Đội trưởng mẫn cán, gặt hái được nhiều thành công từ tình yêu nghề

Với cương vị Đội trưởng, anh Phạm Văn Hùng luôn phát huy tốt vai trò của mình trong việc chỉ đạo, tổ chức điều hành, phát huy tinh thần làm việc trách nhiệm, năng động sáng tạo của các thành viên trong Đội để thực hiện tốt hướng dẫn của cấp trên giao.

‘Anh hùng Thủy điện’ - Huyền thoại trang sử EVN

Năm 2016, lần đầu tôi gặp Bác, người đàn ông có khuôn mặt hiền hậu phong trần, dáng đạo mạo với thân hình cao dong dỏng. Bác đang nói chuyện với đoàn CBCNV từ Tổng công ty Điện lực miền Nam, lắng nghe tôi thấy Bác rất khỏe mạnh và minh mẫn.

VƯỢT QUA BỆNH HIỂM NGHÈO TRỞ THÀNH THỢ GIỎI CẤP TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM

Thâm niên 11 năm công tác, chưa phải là thời gian quá dài đối với một nhân viên ngành điện. Nhưng đối với anh Trần Nam Thái, điều độ viên của Công ty Điện lực Bình Phước, lòng yêu nghề, tinh thần cầu tiến, luôn tự học tập nâng cao trình độ là động lực để người thợ từng mắc bệnh hiểm nghèo vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở thành điển hình Thợ giỏi của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Công nhân Điện lực Lào Cai cứu sống cháu bé bị ngạt trong đám cháy

Sáng 12/12, Điện lực Lào Cai cho biết, đã ghi nhận, biểu dương việc làm tốt của công nhân Nguyễn Đức Thành khi kịp thời cứu sống cháu bé 7 tuổi bị ngạt khí trong đám cháy lớn tại một xưởng sản xuất hương ở thành phố Lào Cai.