Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Những điểm 10 của bông hoa thí nghiệm relay

06/03/2023 02:08:02 PM 500 lượt xem
Tốt nghiệp Trung cấp điện năm 2006, nhưng sau hai năm mới nhận việc tại Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế Vĩnh Long, đó là niềm vui khó diễn tả của người chờ việc. Đây có lẽ là điều mà gia đình và xóm giềng vui nhất, bởi cô con gái đầu lòng của một gia đình nghèo đã có công ăn việc làm phụ giúp gia đình.
Đó là chị Nguyễn Thị Ái Linh, công tác tại Đội Thí nghiệm - Kiểm định, Xí nghiệp Dịch vụ điện lực Vĩnh Long trực thuộc Công ty Dịch vụ điện lực miền Nam, là chị của ba đứa em trong một gia đình có bốn chị em. Tất cả đều sinh ra tại vùng đất Vũng Liêm, cái nôi giàu truyền thống cách mạng trên quê hương Vĩnh Long. Linh có thân hình nhỏ nhắn, khuôn mặt rắn rỏi, nhanh nhẹn tháo vát… bởi từ nhỏ đã quen đỡ đần cha mẹ.
Trong vai trò là chị lớn, thêm tảo tần từ nhỏ nên ngoài công việc ở Cơ quan Linh còn hỗ trợ cha mẹ nhiều thứ. Với đồng tiền lương ít ỏi của cô gái mới ra trường đã đóng góp vào việc nuôi em ăn học, rồi cả ba đứa em đều có công ăn việc làm ổn định. Linh thật xứng đáng là bông hoa điểm 10 tỏa ngát trên vùng quê yên bình.
Những điểm 10 của bông hoa thí nghiệm relay
Chị Linh kiểm tra dụng cụ an toàn đo lường thi công trước khi ra hiện trường
Như vậy cũng tạm ổn cho gia đình, chị hai Linh tạm biệt gia đình cất bước theo chồng, niềm vui niềm hạnh phúc càng thắt chặt hơn khi chồng của Linh lại là một người đồng nghiệp, anh Dương Hoài Nam cũng làm với Linh ở Đội Cao thế nên sẽ đồng thuận và sẻ chia nhiều hơn.
Về chung với nhau một nhà chưa bao lâu, anh Nam được cấp trên chuyển công tác về Văn phòng Công ty Lưới điện Cao thế miền Nam ở trên TP. HCM, đôi vợ chồng trẻ đành chấp nhận “Chồng Sài Gòn - Vợ Vĩnh Long”, cuối tuần mới sum vầy bữa ăn chung.
Trong vai trò làm vợ, chăm sóc cha mẹ chồng, chị Linh đã tranh thủ công việc, sắp xếp thời gian hợp lý để đặng cả đôi đường. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ hy sinh tất cả để cho guồng công việc chạy, công việc hoàn thành thì phần còn lại là gia đình hai bên nội ngoại đoàn kết, yêu thương. Lần lượt con gái, rồi con trai của anh Nam và chị Linh chào đời, niềm vui niềm hạnh phúc từ những đứa con đã làm họ quên hết mệt nhọc, hạnh phúc cứ thế nâng lên gấp bội.
Chị Linh tất bật với công việc, tần tảo với hai con, nhưng không hề chểnh mảng, lơ là với cha mẹ chồng... đó là những động lực giúp anh Nam quên đi quãng đường xa, để cuối tuần gia đình ba thế hệ quây quần an vui. Chị Linh xứng đáng thêm một điểm 10 thứ hai.
Vất vả là thế, bởi chồng công tác xa, công việc tại đơn vị cũng không phải quá nhẹ nhàng, một nách hai con nhỏ, thêm nghĩa vụ chăm sóc cha mẹ chồng hàng ngày. Nhưng với nghị lực của mình, chị Linh đã tranh thủ thời gian tiếp tục con đường tự học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ công tác, chị đã tốt nghiệp đại học và có tấm bằng Kỹ sư điện. Một đóa hoa điểm mười nữa cho những nỗ lực của chị Linh.
Những điểm 10 của bông hoa thí nghiệm relay 1
Gia đình chị Linh, anh Nam và các con
Năm 2019, Công ty Lưới điện Cao thế miền Nam đổi tên thành Công ty Dịch vụ Điện lực miền Nam, thành lập Xí nghiệp dịch vụ Điện lực Vĩnh Long, Chi nhánh điện cao thế Vĩnh Long sáp nhập vào Công ty Điện lực Vĩnh Long. Không đắn đo lựa chọn, chị Linh nhận nhiệm vụ mới với những thách thức mới cùng những đồng nghiệp khác tại Xí nghiệp dịch vụ Điện lực Vĩnh Long.
Tại đây, chị được phân công công tác tại Đội thí nghiệm bởi ngoài nhiệt tình, xông xáo chị Linh lại có trình độ Kỹ sư điện. Một “lợi thế” nữa là cả đội 9 người thì chỉ có mình chị Linh là nữ, nhưng chị làm việc chẳng thua gì nam giới. Linh sẵn sàng đi làm nhiệm vụ công tác xa nhà, chẳng ngại mùa nắng nóng, công tác thí nghiệm khó khăn.
Trao đổi với chúng tôi, chị kể: “Tháng 11/2021 chúng em đi thí nghiệm ở trạm 110kV Vĩnh Lộc 2, tỉnh Long An. Ở thời điểm ấy, dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp. Chúng em phải xin sự cho phép của Ủy ban nhân dân tỉnh mới được phép di chuyển. Biết là tình hình hết sức khó khăn nhưng vì nhiệm vụ, chúng em cũng không ngần ngại. Sau khi kết thúc công việc chẳng may nhóm công tác có một anh F0. Thế là cả nhóm nháo nhào, ai cũng khai báo y tế và tự cách ly với gia đình. Sau đó, test lại không có anh em nào bị bệnh, cả nhóm mới thở phào nhẹ nhõm. Trời ơi nó mừng…”
Chính vì có một hậu phương vững chắc như vậy mà anh Nam chồng chị Linh đã yên tâm công tác. Từ năm 2012 đến nay, cứ đều đặn sáng thứ 2 từ Vĩnh Long lên Sài Gòn, chiều thứ 6 từ Sài Gòn về Vĩnh Long. Anh được Lãnh đạo Công ty Dịch vụ Điện lực miền Nam tin tưởng và bổ nhiệm Phó phòng Kế hoạch - Kỹ thuật Công ty. Đây là một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của người chồng mà sau lưng có một hậu phương vững chắc. Chúng tôi dành tiếp tục một điểm 10 tuyệt đối nữa cho cho Linh.
Những điểm 10 của bông hoa thí nghiệm relay 2
Tổ ấm ba thế hệ của Đại gia đình Chị Linh, anh Nam
Chia sẻ với chúng tôi, chị Nga - Phó trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty Dịch vụ Điện lực miền Nam cho biết “Linh là một nữ công bền bỉ, làm công việc thí nghiệm chẳng thua gì nam giới. Về nhà còn tròn trọng trách với hai con nhỏ và cha mẹ chồng, chính vì vậy mà Nam chồng Linh mới an tâm công tác xa nhà. Linh xứng đáng là vợ hiền dâu thảo, người mẹ đảm đang, đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” để chị em trong Công ty noi theo”.
Thiết nghĩ công việc của anh Nam có bận bịu tất bật đến mấy, nhưng khi nghĩ đến cha mẹ già, những đứa con và đại gia đình ấm êm hạnh phúc thì mệt nhọc dường như tan biến. Bởi ở đó anh có một chỗ dựa tinh thần vô cùng vững trãi, đó là vợ mình, một người phụ nữ khá vẹn toàn trong thời đại mới.
Câu chuyện của chị Linh ngỡ đơn giản, nhưng có mấy ai khéo vui vén, bố trí sắp xếp để đạt được những nấc thang, những cột mốc quan trọng trong cuộc sống và công việc gia đình như chị Linh. Chị Ái Linh, kỹ sư thí nghiệm Xí nghiệp dịch vụ Điện lực Vĩnh Long, một bông hoa nhiều điểm 10 trong vườn hoa của đại gia đình EVN.
Tác giả: Nữ công
Trích dẫn: XN Dịch vụ Điện lực Vĩnh Long
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Người Tổ trưởng Nữ công nhiệt tình, trách nhiệm

Đó là lời nhận xét của các anh chị em Điện lực Hải Châu (PC Đà Nẵng) dành cho chị Huỳnh Nguyễn Phương Dung, Chuyên viên Phòng Kế toán, Tổ trưởng Nữ công.

Lê Ngọc Nguyên Hạ - “Ngọn lửa” thầm lặng

Chị Lê Ngọc Nguyên Hạ - Trưởng phòng Tài chính – Kế toán, Điện lực Hải Châu (PC Đà Nẵng) là một trong những ngọn lửa thầm lặng, ngày ngày bằng sự tỉ mỉ và kiên trì với những con số, góp sức mình vào sự phát triển chung của đơn vị.

NGHỀ THỦ KHO VÀ HÀNH TRÌNH ĐẦY NHIỆT HUYẾT CỦA ANH NGUYỄN CHÍNH

Thủ tục cấp phát nhanh chóng, cách sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, mỗi vật tư đều ngay ngắn trên giá là cảm giác nhận thấy khi đến kho vật tư Điện lực Sơn Trà, chính là nhờ sự chăm chỉ, cần mẫn của anh Nguyễn Chính - Thủ kho vật tư Điện lực.

Tấm gương lãnh đạo học tập chủ động của Công ty Điện lực Thạch Thất

Anh Vũ Cường gắn bó với ngành điện từ năm 1987 đến nay đã được 36 năm, trải qua nhiều cương vị công tác, từ nhân viên đến khi làm lãnh đạo, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được các cấp ghi nhận và đạt nhiều danh hiệu.

Người lãnh đạo trong phong trào thi đua học tập chủ động tại PC Bắc Ninh

Với trách nhiệm của người lãnh đạo, quản lý, luôn nhiệt huyết trong công việc; năng động, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành nhưng luôn khiêm tốn, học hỏi, chị Nguyễn Thu Thủy - Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Bắc Ninh xứng đáng là tấm gương sáng để thế hệ noi theo.

Kỹ sư điện miệt Đất Mũi với những giải pháp tiết kiệm tiền tỷ

Đó là những sáng kiến, giải pháp của kỹ sư Thái Thanh Tú - Đội trưởng Đội Thí nghiệm & Kiểm định, Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Cà Mau, Công ty Dịch vụ Điện lực Miền Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam.

Anh Lê Xuân Thắng – Người thợ điện tận tâm với nghề

Hơn 20 năm gắn bó, làm việc tại Điện lực Vạn Ninh (PC Khánh Hòa), anh Lê Xuân Thắng – Trưởng bộ phận Tổ quản lý vận hành lưới điện (QLVHLĐ) được anh em đồng nghiệp trân quý bởi niềm đam mê, lòng yêu nghề và trách nhiệm với công việc.

Anh Tổ phó cần mẫn, yêu nghề

Gần 17 năm gắn bó với ngành Điện, anh Nguyễn Thanh Tuấn - Tổ phó Tổ Quản lý đo đếm của Điện lực Thanh Khê - Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) luôn là người đồng nghiệp mẫu mực, được các anh em trong đơn vị yêu mến, anh không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Điện lực Thanh Khê nói riêng, PC Đà Nẵng nói chung.

Người tổ trưởng Công đoàn trẻ đầy nhiệt huyết và trách nhiệm

Sinh năm 1985 tại Đà Nẵng, anh Nguyễn Văn Thọ học tập tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung sau đó vào làm ngành Điện từ năm 2011. Hiện anh đang công tác tại Tổ Quản lý đo đếm - Điện Lực Thanh Khê và được bầu làm Tổ trưởng Công đoàn.

“Cây sáng kiến” của Công ty Điện lực Tây Ninh

Kỹ sư điện Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật Điện lực Gò Dầu, Công ty Điện lực Tây Ninh, là một trong 22 cá nhân của Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa được vinh danh “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2023. Với những sáng kiến hữu ích, anh Tuấn đã đóng góp trí tuệ, sự sáng tạo cho đơn vị, góp phần xây dựng, phát triển hệ thống mạng lưới điện tại địa phương.

Gương sáng “Thanh niên làm theo lời Bác”

Đoàn viên Mai Phước Hưng vào làm việc tại công ty Điện lực Bạc Liêu từ 2019, thời gian công tác chưa phải là dài. Nhưng bằng sức trẻ, có nền tảng kiến thức được đào tạo cơ bản, chính quy, đoàn viên Hưng đã đáp ứng được chức trách nhiệm vụ được giao.

Hành động đẹp của người lao động ngành Điện Thủ đô

Nhặt được của rơi trả người đánh mất là một nét đẹp trong phẩm chất đạo đức của mỗi con người. Nét đẹp này được gìn giữ thông qua những việc làm tử tế đã lan tỏa và gieo vào lòng mỗi người về niềm tin, tình người