Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Người Tổ trưởng yêu nghề, tận tâm với công việc

21/11/2022 09:22:42 AM 305 lượt xem
Hơn 38 năm tham gia cách mạng, trong đó có 27 năm công tác tại Điện lực Trà Cú, trải qua các đơn vị công tác và nhiều nhiệm vụ khác nhau, anh Võ Minh Luân luôn hoàn thành tốt công việc được giao với tất cả nhiệt huyết và niềm đam mê nghề nghiệp. Với đức tính cẩn trọng, tỉ mỉ trong công việc, hòa đồng và gắn bó hết lòng với đồng nghiệp, đã tạo nên nét rất riêng của anh Võ Minh Luân 57 tuổi- Tổ trưởng Tổ Quản lý khách hàng, phòng Kinh doanh- Điện lực Trà Cú, Công ty Điện lực Trà Vinh
          
 Người Tổ trưởng yêu nghề, tận tâm với công việc
Ông Võ Minh Luân- Tổ trưởng Tổ Quản lý khách hàng, phòng Kinh doanh- Điện lực Trà Cú
 
Từ công nhân đến Tổ trưởng quản lý điện
Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có truyền thông cách mạng, của một vùng quê xã Phước Hưng, huyện Trà Cú, nuôi ước mơ trở thành thợ điện từ nhỏ, năm 1982-1984 anh Võ Minh Luân theo học Công nhân điện trường Công nhân Kỹ thuật tỉnh Cửu Long. Tháng 10/1984 khi tốt nghiệp ra trường anh nhận nhiệm vụ công nhận vận hành máy phát điện thuộc phòng Công nghiệp huyện Trà Cú, sau hơn một năm anh được đề bạt giữ chức vụ Tổ trưởng Nhà máy điện huyện Trà Cú và đến năm 1990 tiếp tục giữ chức Tổ trưởng Quản lý điện thuộc Trạm điện nước Trà Cú.
Anh Luân tâm sự: Trước năm 1990 khi chưa có điện lưới kéo về huyện Trà Cú, thì hầu như toàn bộ khu vực nội ô của thị trấn Trà Cú đều sử dụng “nguồn sáng” do chính cái nhà máy đèn phát ra. Nhưng khó khăn vẫn luôn đeo bám với những người công nhân, người thợ máy bởi các tổ máy phát điện được tiếp nhận từ thời kỳ cũ để lại 02 máy rất cũ kỹ, lạc hậu với tổng công suất 200 kVA, nhưng công suất khả dụng được khoảng 165 kVA. Để làm ra ánh sáng điện người công nhân phải vận hành liên tục và luân phiên các Tổ máy phát điện đảm bảo đủ cho nhu cầu sinh hoạt khu vực chợ, các cơ quan và người dân trong khu vực nội ô thị trấn Trà Cú, trung tâm của huyện Trà Cú.
Năm 1990 điện lưới Quốc gia được kéo về huyện, nhưng hầu hết lưới điện hạ thế được bàn giao phòng Công nghiệp huyện Trà cú quản lý, huy động vốn đầu tư hạ thế của người dân góp vào. Theo anh Luân thời gian trước đây từ năm 1994 về trước lưới điện nông thôn Trà Vinh phần lớn, được đầu tư, xây dựng từ nguồn vốn do nhân dân tự đóng góp, kinh phí hạn chế, nên chất lượng điện kém, tổn thất điện năng cao, hàng tháng tổn thất điện năng trên lưới hạ thế bình quân trên 20%. Lưới điện có ở Trung tâm thị trấn, đối với các xã, hệ thống lưới điện mới chỉ được đầu tư đến trung tâm xã và khu vực có dân cư sống tập trung. Hoạt động quản lý, kinh doanh điện nông thôn được quản lý bởi ngành điện, trạm điện nông thôn và các Hợp tác xã dịch vụ điện năng. Đây là những khó khăn rất lớn của người quản lý điện, vì không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu sử dụng điện sinh hoạt của người dân trong khu vực.

 
  Người Tổ trưởng yêu nghề, tận tâm với công việc 1
Ông Võ Minh Luân cùng đồng nghiệp kiểm tra chỉ số điện kế khách hàng

Nhiệm vụ người Tổ trưởng Điện lực Trà Cú
Anh Võ Minh Luân chia sẻ: Năm 1995 khi ngành điện mới tiếp nhận, phần lớn lưới điện đều trong tình trạng cũ nát, không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật vận hành, mất an toàn, tổn thất điện tăng cao, sự cố thường xuyên, chất lượng điện không đảm bảo. Đây là thời điểm khó khăn nhất, ngoài ra khi hòa nhập vào ngành điện, phải học tập và nắm vững các quy trình, quy phạm trước khi công tác trên lưới điện, nên bản thân có phần bở ngỡ, gặp nhiều khó khăn. Với sự hướng dẫn tận tình của cán bộ các phòng chuyên môn Công ty Điện lực Trà Vinh, bản thân tôi đã học tập, tìm hiểu và nắm vững các quy định của ngành, đúc kết làm hành trang, vận dụng tốt hơn trong công tác hàng ngày của Đội Quản lý vận hành lưới điện và phòng Kinh doanh hiện nay.
Từng trải qua với nhiều cương vị công tác, từ Tổ trưởng sản xuất, quản lý vận hành sửa chữa lưới điện (01/1995-04/2022); Giám sát công trình thuộc phòng Kỹ thuật (5/2022- 12/2022); đến Tổ trưởng Tổ Quản lý khách hàng  thuộc phòng Kinh doanh (tháng 01/2005 cho đến nay), nhưng nhiệm vụ nào anh cũng đều hoàn thành tốt. Để quản lý, phân công công việc một cách hiệu quả cho các thành viên trong một tổ sản xuất trực tiếp vốn không phải là một điều dễ dàng. Đòi hỏi người tổ trưởng phải chú ý quan sát tỉ mỉ các ưu, nhược điểm của từng thành viên, để có thể phân công công việc một cách có khoa học và đạt hiệu quả cao. Anh chia sẻ “Công việc thì lúc nào cũng có, nếu biết cách phân bổ, xử lý thì hiệu quả đạt cao hơn. Cứ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, giải quyết cấp điện kịp thời cho khách hàng, không để xảy sự cố, …đem lại chất lượng điện ổn định cho người dân là tốt rồi. Làm sao mà khách hàng hài lòng, thì mình rất hạnh phúc”. Với đồng nghiệp, anh là người Tổ trưởng có lối sống giản dị, trong sách mà mọi người luôn kính trọng và noi theo. Với trách nhiệm vừa là công nhân trực tiếp vừa là Tổ trưởng sản xuất, anh luôn gương mẫu trong công tác, thực hiện tốt những quy trình, quy phạm, biện pháp an toàn trong quá trình lao động và sản xuất, tuyên truyền, vận động cán bộ công nhân viên trong đội thực hiện tốt quy trình kinh doanh điện năng và thực hiện nghiêm các quy định an toàn điện trong lao động.
Qua nhiều năm không ngừng phấn đấu, năm 2011 anh được kết nạp vào Đảng CSVN. Với nỗ lực và đoàn kết của các thành viên trong Tổ, thời gian qua, Tổ do anh phụ trách luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được lãnh đạo giao. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, anh còn tích cực tham gia vào các hoạt động đoàn thể, 10 năm liên tục được tín nhiệm Ủy viên BCH CĐBP Điện lực Trà Cú (2013-2023). Vì thế anh luôn chủ động trong công tác tuyên truyền giáo dục anh em trong Tổ nhận thức tốt vai trò trách nhiệm của mình đối với công tác an toàn khi thực hiện nhiệm vụ, cũng như phải làm tốt công tác giao tiếp khách hàng. Làm tốt công việc được giao, hết lòng cộng tác và hỗ trợ đồng nghiệp hoàn thành nhiệm vụ, thường xuyên truyền đạt những kinh nghiệm, chủ động hướng dẫn thợ bậc thấp củng cố, nâng cao kiến thức chuyên môn đáp ứng tốt yêu cầu công việc, động viên anh em trong Tổ giúp đỡ nhau để cùng tiến bộ. Với những cống hiến hết mình cho ngành điện, thời gian qua, anh Luân được Tổng Giám đốc EVN SPC, Giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh, Công đoàn EVN SPC, Công đoàn cơ sở tặng nhiều giấy khen.
Ông Đặng Phúc Khánh, Bí thư chi bộ, Giám đốc Điện lực Trà Cú chia sẻ “Anh Võ Minh Luân là người hết lòng với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ, gần gũi với anh em công nhân và được đồng nghiệp quý mến, người Tổ trưởng gương mẫu, tiêu biểu của Điện lực suốt 27 năm qua”./.
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Người Tổ trưởng Nữ công nhiệt tình, trách nhiệm

Đó là lời nhận xét của các anh chị em Điện lực Hải Châu (PC Đà Nẵng) dành cho chị Huỳnh Nguyễn Phương Dung, Chuyên viên Phòng Kế toán, Tổ trưởng Nữ công.

Lê Ngọc Nguyên Hạ - “Ngọn lửa” thầm lặng

Chị Lê Ngọc Nguyên Hạ - Trưởng phòng Tài chính – Kế toán, Điện lực Hải Châu (PC Đà Nẵng) là một trong những ngọn lửa thầm lặng, ngày ngày bằng sự tỉ mỉ và kiên trì với những con số, góp sức mình vào sự phát triển chung của đơn vị.

NGHỀ THỦ KHO VÀ HÀNH TRÌNH ĐẦY NHIỆT HUYẾT CỦA ANH NGUYỄN CHÍNH

Thủ tục cấp phát nhanh chóng, cách sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, mỗi vật tư đều ngay ngắn trên giá là cảm giác nhận thấy khi đến kho vật tư Điện lực Sơn Trà, chính là nhờ sự chăm chỉ, cần mẫn của anh Nguyễn Chính - Thủ kho vật tư Điện lực.

Tấm gương lãnh đạo học tập chủ động của Công ty Điện lực Thạch Thất

Anh Vũ Cường gắn bó với ngành điện từ năm 1987 đến nay đã được 36 năm, trải qua nhiều cương vị công tác, từ nhân viên đến khi làm lãnh đạo, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được các cấp ghi nhận và đạt nhiều danh hiệu.

Người lãnh đạo trong phong trào thi đua học tập chủ động tại PC Bắc Ninh

Với trách nhiệm của người lãnh đạo, quản lý, luôn nhiệt huyết trong công việc; năng động, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành nhưng luôn khiêm tốn, học hỏi, chị Nguyễn Thu Thủy - Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Bắc Ninh xứng đáng là tấm gương sáng để thế hệ noi theo.

Kỹ sư điện miệt Đất Mũi với những giải pháp tiết kiệm tiền tỷ

Đó là những sáng kiến, giải pháp của kỹ sư Thái Thanh Tú - Đội trưởng Đội Thí nghiệm & Kiểm định, Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Cà Mau, Công ty Dịch vụ Điện lực Miền Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam.

Anh Lê Xuân Thắng – Người thợ điện tận tâm với nghề

Hơn 20 năm gắn bó, làm việc tại Điện lực Vạn Ninh (PC Khánh Hòa), anh Lê Xuân Thắng – Trưởng bộ phận Tổ quản lý vận hành lưới điện (QLVHLĐ) được anh em đồng nghiệp trân quý bởi niềm đam mê, lòng yêu nghề và trách nhiệm với công việc.

Anh Tổ phó cần mẫn, yêu nghề

Gần 17 năm gắn bó với ngành Điện, anh Nguyễn Thanh Tuấn - Tổ phó Tổ Quản lý đo đếm của Điện lực Thanh Khê - Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) luôn là người đồng nghiệp mẫu mực, được các anh em trong đơn vị yêu mến, anh không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Điện lực Thanh Khê nói riêng, PC Đà Nẵng nói chung.

Người tổ trưởng Công đoàn trẻ đầy nhiệt huyết và trách nhiệm

Sinh năm 1985 tại Đà Nẵng, anh Nguyễn Văn Thọ học tập tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung sau đó vào làm ngành Điện từ năm 2011. Hiện anh đang công tác tại Tổ Quản lý đo đếm - Điện Lực Thanh Khê và được bầu làm Tổ trưởng Công đoàn.

“Cây sáng kiến” của Công ty Điện lực Tây Ninh

Kỹ sư điện Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật Điện lực Gò Dầu, Công ty Điện lực Tây Ninh, là một trong 22 cá nhân của Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa được vinh danh “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2023. Với những sáng kiến hữu ích, anh Tuấn đã đóng góp trí tuệ, sự sáng tạo cho đơn vị, góp phần xây dựng, phát triển hệ thống mạng lưới điện tại địa phương.

Gương sáng “Thanh niên làm theo lời Bác”

Đoàn viên Mai Phước Hưng vào làm việc tại công ty Điện lực Bạc Liêu từ 2019, thời gian công tác chưa phải là dài. Nhưng bằng sức trẻ, có nền tảng kiến thức được đào tạo cơ bản, chính quy, đoàn viên Hưng đã đáp ứng được chức trách nhiệm vụ được giao.

Hành động đẹp của người lao động ngành Điện Thủ đô

Nhặt được của rơi trả người đánh mất là một nét đẹp trong phẩm chất đạo đức của mỗi con người. Nét đẹp này được gìn giữ thông qua những việc làm tử tế đã lan tỏa và gieo vào lòng mỗi người về niềm tin, tình người