Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Người Tổ trưởng yêu nghề, tận tâm với công việc

21/11/2022 09:22:42 AM 49 lượt xem
Hơn 38 năm tham gia cách mạng, trong đó có 27 năm công tác tại Điện lực Trà Cú, trải qua các đơn vị công tác và nhiều nhiệm vụ khác nhau, anh Võ Minh Luân luôn hoàn thành tốt công việc được giao với tất cả nhiệt huyết và niềm đam mê nghề nghiệp. Với đức tính cẩn trọng, tỉ mỉ trong công việc, hòa đồng và gắn bó hết lòng với đồng nghiệp, đã tạo nên nét rất riêng của anh Võ Minh Luân 57 tuổi- Tổ trưởng Tổ Quản lý khách hàng, phòng Kinh doanh- Điện lực Trà Cú, Công ty Điện lực Trà Vinh
          
 Người Tổ trưởng yêu nghề, tận tâm với công việc
Ông Võ Minh Luân- Tổ trưởng Tổ Quản lý khách hàng, phòng Kinh doanh- Điện lực Trà Cú
 
Từ công nhân đến Tổ trưởng quản lý điện
Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có truyền thông cách mạng, của một vùng quê xã Phước Hưng, huyện Trà Cú, nuôi ước mơ trở thành thợ điện từ nhỏ, năm 1982-1984 anh Võ Minh Luân theo học Công nhân điện trường Công nhân Kỹ thuật tỉnh Cửu Long. Tháng 10/1984 khi tốt nghiệp ra trường anh nhận nhiệm vụ công nhận vận hành máy phát điện thuộc phòng Công nghiệp huyện Trà Cú, sau hơn một năm anh được đề bạt giữ chức vụ Tổ trưởng Nhà máy điện huyện Trà Cú và đến năm 1990 tiếp tục giữ chức Tổ trưởng Quản lý điện thuộc Trạm điện nước Trà Cú.
Anh Luân tâm sự: Trước năm 1990 khi chưa có điện lưới kéo về huyện Trà Cú, thì hầu như toàn bộ khu vực nội ô của thị trấn Trà Cú đều sử dụng “nguồn sáng” do chính cái nhà máy đèn phát ra. Nhưng khó khăn vẫn luôn đeo bám với những người công nhân, người thợ máy bởi các tổ máy phát điện được tiếp nhận từ thời kỳ cũ để lại 02 máy rất cũ kỹ, lạc hậu với tổng công suất 200 kVA, nhưng công suất khả dụng được khoảng 165 kVA. Để làm ra ánh sáng điện người công nhân phải vận hành liên tục và luân phiên các Tổ máy phát điện đảm bảo đủ cho nhu cầu sinh hoạt khu vực chợ, các cơ quan và người dân trong khu vực nội ô thị trấn Trà Cú, trung tâm của huyện Trà Cú.
Năm 1990 điện lưới Quốc gia được kéo về huyện, nhưng hầu hết lưới điện hạ thế được bàn giao phòng Công nghiệp huyện Trà cú quản lý, huy động vốn đầu tư hạ thế của người dân góp vào. Theo anh Luân thời gian trước đây từ năm 1994 về trước lưới điện nông thôn Trà Vinh phần lớn, được đầu tư, xây dựng từ nguồn vốn do nhân dân tự đóng góp, kinh phí hạn chế, nên chất lượng điện kém, tổn thất điện năng cao, hàng tháng tổn thất điện năng trên lưới hạ thế bình quân trên 20%. Lưới điện có ở Trung tâm thị trấn, đối với các xã, hệ thống lưới điện mới chỉ được đầu tư đến trung tâm xã và khu vực có dân cư sống tập trung. Hoạt động quản lý, kinh doanh điện nông thôn được quản lý bởi ngành điện, trạm điện nông thôn và các Hợp tác xã dịch vụ điện năng. Đây là những khó khăn rất lớn của người quản lý điện, vì không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu sử dụng điện sinh hoạt của người dân trong khu vực.

 
  Người Tổ trưởng yêu nghề, tận tâm với công việc 1
Ông Võ Minh Luân cùng đồng nghiệp kiểm tra chỉ số điện kế khách hàng

Nhiệm vụ người Tổ trưởng Điện lực Trà Cú
Anh Võ Minh Luân chia sẻ: Năm 1995 khi ngành điện mới tiếp nhận, phần lớn lưới điện đều trong tình trạng cũ nát, không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật vận hành, mất an toàn, tổn thất điện tăng cao, sự cố thường xuyên, chất lượng điện không đảm bảo. Đây là thời điểm khó khăn nhất, ngoài ra khi hòa nhập vào ngành điện, phải học tập và nắm vững các quy trình, quy phạm trước khi công tác trên lưới điện, nên bản thân có phần bở ngỡ, gặp nhiều khó khăn. Với sự hướng dẫn tận tình của cán bộ các phòng chuyên môn Công ty Điện lực Trà Vinh, bản thân tôi đã học tập, tìm hiểu và nắm vững các quy định của ngành, đúc kết làm hành trang, vận dụng tốt hơn trong công tác hàng ngày của Đội Quản lý vận hành lưới điện và phòng Kinh doanh hiện nay.
Từng trải qua với nhiều cương vị công tác, từ Tổ trưởng sản xuất, quản lý vận hành sửa chữa lưới điện (01/1995-04/2022); Giám sát công trình thuộc phòng Kỹ thuật (5/2022- 12/2022); đến Tổ trưởng Tổ Quản lý khách hàng  thuộc phòng Kinh doanh (tháng 01/2005 cho đến nay), nhưng nhiệm vụ nào anh cũng đều hoàn thành tốt. Để quản lý, phân công công việc một cách hiệu quả cho các thành viên trong một tổ sản xuất trực tiếp vốn không phải là một điều dễ dàng. Đòi hỏi người tổ trưởng phải chú ý quan sát tỉ mỉ các ưu, nhược điểm của từng thành viên, để có thể phân công công việc một cách có khoa học và đạt hiệu quả cao. Anh chia sẻ “Công việc thì lúc nào cũng có, nếu biết cách phân bổ, xử lý thì hiệu quả đạt cao hơn. Cứ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, giải quyết cấp điện kịp thời cho khách hàng, không để xảy sự cố, …đem lại chất lượng điện ổn định cho người dân là tốt rồi. Làm sao mà khách hàng hài lòng, thì mình rất hạnh phúc”. Với đồng nghiệp, anh là người Tổ trưởng có lối sống giản dị, trong sách mà mọi người luôn kính trọng và noi theo. Với trách nhiệm vừa là công nhân trực tiếp vừa là Tổ trưởng sản xuất, anh luôn gương mẫu trong công tác, thực hiện tốt những quy trình, quy phạm, biện pháp an toàn trong quá trình lao động và sản xuất, tuyên truyền, vận động cán bộ công nhân viên trong đội thực hiện tốt quy trình kinh doanh điện năng và thực hiện nghiêm các quy định an toàn điện trong lao động.
Qua nhiều năm không ngừng phấn đấu, năm 2011 anh được kết nạp vào Đảng CSVN. Với nỗ lực và đoàn kết của các thành viên trong Tổ, thời gian qua, Tổ do anh phụ trách luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được lãnh đạo giao. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, anh còn tích cực tham gia vào các hoạt động đoàn thể, 10 năm liên tục được tín nhiệm Ủy viên BCH CĐBP Điện lực Trà Cú (2013-2023). Vì thế anh luôn chủ động trong công tác tuyên truyền giáo dục anh em trong Tổ nhận thức tốt vai trò trách nhiệm của mình đối với công tác an toàn khi thực hiện nhiệm vụ, cũng như phải làm tốt công tác giao tiếp khách hàng. Làm tốt công việc được giao, hết lòng cộng tác và hỗ trợ đồng nghiệp hoàn thành nhiệm vụ, thường xuyên truyền đạt những kinh nghiệm, chủ động hướng dẫn thợ bậc thấp củng cố, nâng cao kiến thức chuyên môn đáp ứng tốt yêu cầu công việc, động viên anh em trong Tổ giúp đỡ nhau để cùng tiến bộ. Với những cống hiến hết mình cho ngành điện, thời gian qua, anh Luân được Tổng Giám đốc EVN SPC, Giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh, Công đoàn EVN SPC, Công đoàn cơ sở tặng nhiều giấy khen.
Ông Đặng Phúc Khánh, Bí thư chi bộ, Giám đốc Điện lực Trà Cú chia sẻ “Anh Võ Minh Luân là người hết lòng với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ, gần gũi với anh em công nhân và được đồng nghiệp quý mến, người Tổ trưởng gương mẫu, tiêu biểu của Điện lực suốt 27 năm qua”./.
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Công nhân Nguyễn Văn Quyền - lao động giỏi để góp phần vào sự phát triển của đơn vị NEW

Vượt gần 20 kilomet từ thị trấn Khe Sanh rồi qua ngả đi Cu Dừn mới tới thôn Trằm của xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa. Đường hẹp và dốc, nhiều đoạn quanh co rất đẹp dưới nắng vàng và gió nhẹ của một trong những ngày đầu tiên của tháng 11 năm 2022. Tại vị trí cột trước nhà Pả Muôn ở thôn Trằm, tổ công nhân hai người là công nhân Nguyễn Văn Quyền và công nhân Lê Văn Tiến Vững đang xử lý sự cố điện có nguyên nhân từ áp-tô-mát.

ANH THỢ GIỎI VÙNG ĐẤT SEN HỒNG

“Hội thi thợ giỏi EVN là cơ hội tốt để tôi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, có thêm cơ hội rèn luyện tay nghề … từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công việc trong thời gian tới. Còn được vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, diện kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thì khỏi phải nói, đây là một vinh dự lớn nhất trong cuộc đời Công nhân của tôi rồi…”.

“CHÚ ONG THỢ” LỘT XÁC VƯƠN LÊN TRỞ THÀNH NGƯỜI THỢ GIỎI

Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) 2022 đã khép lại, nhưng kết quả mà Hội thi mang lại thì còn lâng lâng mãi. Hội thi đã đem đến một luồng gió mới, những cung bậc tích cực, là một khóa học quý giá của đội ngũ thợ giỏi trong toàn EVN. Bởi tại cuộc thi này, họ có cơ hội giao lưu học hỏi, trao đổi, tích lũy kinh nghiệm... để trở về đơn vị vận dụng những kiến thức hữu ích ấy vào công việc thực tiễn đạt hiệu quả cao hơn.

“NỮ THỢ GIỎI EVN” GƯƠNG MẶT TIÊU BIỂU TRONG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM

Trong suy nghĩ của nhiều người thì “Ngành Điện”, chỉ dành cho nam giới, tuy nhiên đối với chị Nguyễn Huỳnh Phương Thảo - Nữ Điều độ viên, Trưởng kíp Trung tâm điều khiển tại Công ty Điện lực Sóc Trăng (PCST) là một trường hợp hoàn toàn khác…..

Người cán bộ kế hoạch của kỹ thuật bén duyên với Công đoàn

Tôi nghe đến tên anh từ lâu, bởi những tin bài viết của anh được đăng tải thường xuyên trên “Bản tin Công đoàn”, nhưng đến năm 2016 chúng tôi mới có dịp trò chuyện trong chuyến công tác cùng nhau. Ngồi với anh chia sẻ câu chuyện mới thấy thú vị bởi tính tình hiền hòa, dễ gần gũi và rất thật thà đậm chất Tây Nam bộ của anh.

NGUYỄN VĂN VÕ – THỢ GIỎI CẤP TẬP ĐOÀN NĂM 2022

Sau khi kết thúc Hội thi Thợ giỏi khối phân phối điện, ngày 18/10 tại Thủ đô Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức vinh danh 122 thợ giỏi cấp EVN năm 2022. Đây là những cá nhân ưu tú, đạt thành tích cao trong Hội thi, được công nhận là “Thợ giỏi EVN năm 2022”.

“Hai Hờn”, người anh cả 35 năm tâm huyết với ngành điện

Tốt nghiệp Đại học ông được nhận vào làm việc trong ngành điện, rồi khi tái lập tỉnh Bình Phước đầu năm 1997, ông lên vùng đất mới công tác. Trải qua hơn 35 năm gắn bó với ngành điện, trong đó có hơn 6 năm làm Giám đốc, dù ở cương vị nào, ông cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ông là Đỗ Văn Hờn, Giám đốc Công ty Điện lực Bình Phước, một con người được nhiều người ấn tượng bởi sự cởi mở, hòa đồng, thân thiện khi tiếp xúc và làm việc.

Điều độ viên giỏi Hồ Thanh Bình

Gương mặt sáng, cách nói chuyện rất thân thiện và cũng đầy say mê khi kể về công việc là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với anh Hồ Thanh Bình - Điều độ viên Công ty Điện lực Quảng Bình. Vừa qua, anh vinh dự là 1 trong số 122 thí sinh được công nhận Thợ giỏi, Điều độ viên giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2022.

Nữ Điều độ viên - Kiêm Trưởng kíp Trung tâm Điều khiển tiêu biểu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Khi nhắc đến các ngành nghề kỹ thuật trong suy nghĩ của nhiều người thường chỉ dành cho nam giới, tuy nhiên trường hợp đó không đúng với chị Hoàng Thị Thùy Dương - Nữ Điều độ viên, Trưởng kíp Trung tâm điều khiển tại EVNHANOI. Là một trong những gương mặt nữ nổi bật trong phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo

Người nữ Cán bộ tiêu biểu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Non sông gấm vóc Việt Nam đều do Phụ nữ ta, trẻ cũng như già ra sức thêu dệt mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Do vậy, phụ nữ nói chung và phụ nữ ngành Điện nói riêng đều có quyền tự hào, tự tin để thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình đối với gia đình và xã hội.

Nữ chiến sĩ áo cam “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, ở vai trò nào Chị Nguyễn Thị Nga luôn khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong công việc để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; đồng thời, thực hiện tốt thiên chức làm mẹ, làm vợ trong gia đình.

Nữ công nhân say mê hoạt động phong trào

Nhắc công nhân ngành điện người ta thường nghĩ tới sự khô khan, gai góc và các công việc có vẻ chỉ phù hợp với phái mạnh. Tuy nhiên, trong công cuộc “Thắp sáng niềm tin” ấy không thể thiếu những nữ nhân viên cần cù chịu khó - Những bông hoa của ngành điện. Chị Nguyễn Thị Thúy đang công tác tại Phòng Kỹ thuật, Điện lực Nam Buôn Ma Thuột, PC Đắk Lắk là một bông hoa trong số ấy. Chị đã và đang từng ngày tỏa sáng theo cách riêng của mình…