Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Người kỹ sư và những sáng kiến cải tiến

27/02/2024 03:10:16 PM 687 lượt xem
Gắn bó với Công ty Điện lực Lâm Đồng, những kỹ sư, người thợ cùng hết lòng để dòng ánh sáng đến với từng công xưởng, từng mái nhà. Kỹ sư Nguyễn Thành Sơn, Phòng kỹ thuật, Công ty Điện lực Lâm Đồng cũng là một người như thế, anh đồng hành với đường dây qua những năm thanh xuân trong ngành điện.

Nguyễn Thành Sơn chia sẻ, nhiệm vụ chính của anh trong công việc là theo dõi, thống kê, phân tích, đánh giá tình hình sự cố của các đơn vị và của công ty, kịp thời tham mưu chấn chỉnh công tác quản lý vận hành tại các đơn vị để nhanh chóng đề ra các giải pháp nhằm ngăn chặn, giảm sự cố lưới điện và củng cố hành lang an toàn lưới điện. Đây không chỉ là công việc của Sơn mà là công việc của nhiều anh em, chị em người lao động ngành điện, đảm bảo cho lưới điện hạ thế thông suốt.
Những năm gần đây, chương trình tự động hóa, xây dựng lưới điện thông minh của Công ty Điện lực Lâm Đồng được triển khai mạnh mẽ. Nguyễn Thành Sơn và người lao động toàn đơn vị đang tích cực tham gia xây dựng chương trình. Riêng với Nguyễn Thành Sơn, cái “máu” mày mò của người say mê ngành điện đã giúp anh thực hiện nhiều sáng kiến và giải pháp cải tiến kĩ thuật, hợp lý hóa sản xuất. Một trong những sáng kiến của anh là gia công kìm ép cos thủy lực bằng tay sang hoạt động ép bằng máy. Những cây kìm ép cos thủy lực bằng tay được người thợ mang theo, trèo lên những cột điện cao vút để ép các đầu mối. Tư thế chênh vênh, kìm ép cos khá nặng và không có điểm tựa, đây là một công việc khá bất tiện với người thợ. Cùng với sự hỗ trợ của anh em công nhân, Nguyễn Thành Sơn đã gia công cây kìm ép thuỷ lực từ bằng tay sang chạy bằng máy. Với chiếc xe máy cũ, cây kìm ép tay nặng nề đã được vận hành bằng máy ngay trên mặt đất, giúp người thợ sửa chữa, vận hành đường dây nhẹ nhàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Cây kìm ép cos thủy lực máy do Nguyễn Thành Sơn và nhóm cải tiến đã được phổ biến rộng rãi tại nhiều điện lực khu vực do tiện dụng, sản xuất đơn giản và giá rất rẻ, không quá 2 triệu đồng/cây.
Năm 2020, Nguyễn Thành Sơn thử nghiệm gia công cưa gỗ cầm tay sang cưa bằng máy. Chiếc cưa sắt chuyên dùng cho công nhân ngành điện phát quang hành lang an toàn lưới điện, chặt dọn cành ngang, nhất là trong mùa mưa bão, tránh để cành va chạm vào lưới điện. Bằng việc cải tiến động cơ máy khoan cầm tay gắn vào cưa gỗ, Nguyễn Thành Sơn đã biến chiếc cưa tay thành cưa máy với giá cả rất thấp. Nguyễn Thành Sơn cho biết: “Thực ra trên thị trường có cưa máy bán sẵn sử dụng cũng rất tiện. Nhưng vấn đề là cưa máy giá cao, trong khi cưa “độ” giá thấp hơn nhiều, chỉ bằng 40% giá mua máy mới. Là người thợ, tiết kiệm được chừng nào tốt chừng ấy vì nhu cầu sử dụng cưa của đơn vị rất nhiều, khá tốn kém”.
Vào năm 2022, Nguyễn Thành Sơn cùng đồng nghiệp tiến hành gia công đầu thử nghiệm cho đầu búa T-Plug. Đầu búa T-Plug là một thiết bị trong các trạm biến áp, cần được thường xuyên thử nghiệm để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn. Hiện Lâm Đồng quản lý 215 đầu búa T-Plug (Bộ 3 pha). Mỗi khi thử nghiệm, lưới điện lại phải tạm ngừng hoạt động. Vì vậy, Sơn và đồng nghiệp đã tiến hành cải tiến, gia công lại đầu búa giúp giảm thời gian mất điện, tăng khả năng phục vụ nhu cầu sử dụng điện của khách hàng. Anh cho biết, cải tiến đầu búa T-Plus đã mang lại hiệu quả rất tốt cho việc bảo dưỡng các trạm biến áp vì đây là thiết bị không có trên thị trường. Cải tiến ấy đã hỗ trợ trạm hoạt động hiệu quả hơn với chi phí thấp.

Người kỹ sư và những sáng kiến cải tiến

Nguyễn Thành Sơn chia sẻ, Công ty Điện lực Lâm Đồng luôn tích cực thực hiện phong trào người lao động tham gia cải tiến kỹ thuật. Hầu hết những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của anh cũng như những người lao động trong công ty đều nảy sinh từ thực tế, do người lao động đúc rút ra trong quá trình làm việc mỗi ngày. Và niềm vui rất lớn với Nguyễn Thành Sơn là những cải tiến kỹ thuật ấy đã giúp công việc của người thợ điện dễ dàng hơn, hiệu quả hơn, góp phần giúp ngành điện đảm bảo hiệu quả hoạt động, đưa ánh điện sáng đến với từng khách hàng.
Ông Phan Sỹ Duy - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lâm Đồng cho biết, Nguyễn Thành Sơn là người lao động nhiệt huyết. Trong công việc, anh luôn thực hiện nhiệm vụ được giao với sự nhiệt tình và trách nhiệm. Đặc biệt, Nguyễn Thành Sơn gắn bó với ngành điện, cùng công nhân, đồng nghiệp nghiên cứu và thực hiện nhiều sáng kiến và giải pháp cải tiến kĩ thuật, hợp lý hóa sản xuất. Nguyễn Thành Sơn là một “cây sáng kiến”, cùng với người lao động toàn công ty đáp ứng được nhiệm vụ cung cấp điện cho khách hàng, góp phần giúp công ty hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tác giả: Diệp Quỳnh
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Hồ Minh Thịnh – Tấm gương nhiệt huyết và tận tâm với nghề

Cái nắng đầu hè oi bức trên đất Đà thành, lan ra từng góc phố ngõ hẻm như muốn thiêu đốt mọi vật. Tôi vô tình nhận ra bóng dáng quen thuộc của người anh đồng nghiệp đang thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng đường dây. Tấm áo ướt đẫm mồ hôi, khuôn mặt rám nắng nhưng vẫn toát lên năng lượng tràn đầy sức trẻ đó là anh Hồ Minh Thịnh.

Người Tổ trưởng Công đoàn giàu thành tích thể thao

Sinh năm 1992 tại Lệ Thủy - Quảng Bình, sau khi học tập tại Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng, chị Trần Thị Thanh Xuân được tuyển dụng vào Điện lực Đà Nẵng năm 2016, hiện đang công tác tại Phòng Tổng hợp – Điện lực Thanh Khê.

Khát khao cống hiến cho quê hương

“Là một thanh niên trẻ, tôi luôn muốn được cống hiến, giúp ích cho quê hương. Đây cũng chính là lý tưởng sống mà bản thân tôi luôn tâm niệm phải cố gắng mỗi ngày để có thể thực hành nó một cách trọn vẹn nhất theo khả năng của mình.” Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Viết Tùng -Kỹ sư SCADA PC Quảng Bình tại diễn đàn “Khát vọng cống hiến-lẽ sống thanh niên” năm 2024. Anh cũng là một trong mười thanh niên được Tỉnh đoàn trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Quảng Bình tiêu biểu năm 2023”.

Nguyễn Hoài Nam – Đoàn viên “Sáng tạo trẻ”

Hơn 10 năm công tác với chức danh Công nhân quản lý vận hành sửa chữa đường dây và thiết bị điện trung hạ thế (QLVHSC DZ & TBĐ THT) thuộc Điện lực Chư Prông (PC Gia Lai), anh Nguyễn Hoài Nam, với nhiệt huyết của một đoàn viên thanh niên đã luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành trọng trách được giao, luôn tìm tòi sáng tạo, tìm ra các giải pháp cải tiến kỹ thuật phục vị công tác sản xuất kinh doanh. Anh là một điển hình “Sáng tạo trẻ” của đơn vị.

GƯƠNG SÁNG TẠI ĐIỆN LỰC "ĐẢO PHÚ QUÝ"

Tại Điện lực Phú Quý – Công ty Điện lực Bình Thuận, có một cán bộ vững vàng về chuyên môn, luôn nhận được sự tin yêu, quý mến của anh em đồng nghiệp. Đó là anh Ngô Đức Cường - Phó Quản đốc Phân xưởng diesel Điện lực Phú Quý thuộc Công ty Điện lực Bình Thuận.

Anh nhân viên tháo vát, hăng say với nghề

Vui vẻ, nhanh nhẹn, tháo vát, nhiệt huyết… là ấn tượng của đồng nghiệp khi nói về anh Hà Văn Thuật – Nhân viên Phòng Kế hoạch kỹ thuật (Điện lực Hải Châu, PC Đà Nẵng).

Kỹ sư Bùi Văn Hoàng: Con người của những sáng kiến và Văn hóa số

Nhắc đến kỹ sư Bùi Văn Hoàng, Giám đốc Truyền tải điện miền Đông 2 thì không chỉ CBCNV Công ty Truyền tải điện 4 mà cả Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đều “biết mặt, nhớ tên” bởi anh là “cha đẻ” của gần chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng, có ý nghĩa rất lớn về mặt an toàn, quản lý vận hành.

Dương Minh Vũ - Gương điển hình về học tập chủ động, chia sẻ kinh nghiệm

Xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu, anh Dương Minh Vũ - Phòng Điều độ PC Phú Yên đã sở hữu khối tài sản 13 sáng kiến được EVNCPC công nhận, làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng. Kết quả đó là nhờ Vũ đã chủ động học tập, chịu khó tìm tòi, chia sẻ kinh nghiệm và lan tỏa đến đồng nghiệp. Vũ đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cấp EVNCPC 06 năm liên tiếp (từ 2018-2023), danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp UBQLVNN giai đoạn 2019-2021.

Người giảng viên nhiệt huyết bền bỉ kiến tạo tri thức

Hơn 30 năm công tác, ông Nguyễn Xuân Lân – Trưởng phòng an toàn Công ty Điện lực Ninh Bình đã có 13 năm là giảng viên nội bộ tham gia công tác giảng dạy. Những kinh nghiệm, kiến thức thực tế trong suốt quá trình làm công tác an toàn được ông mang vào các bài giảng đã truyền cảm hứng tích cực, lan tỏa tinh thần học tập đến các CBCNV trong toàn Công ty.

Bùi Văn Minh – Tấm gương điển hình trong phong trào học tập của Đoàn thanh niên PC Đà Nẵng

Về công tác tại Phòng Công nghệ thông tin (nay là Phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin) PC Đà Nẵng từ tháng 10/2016 sau quá trình học cao học tại Đài Loan và tham gia công tác giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, anh Bùi Văn Minh được giao nhiệm vụ phụ trách công tác vận hành các phần mềm dùng chung của EVN, EVNCPC và phát triển phần mềm nội bộ phục vụ nhu cầu của Công ty.

Nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu của PC Vĩnh Phúc

Thời gian qua, nhiều nữ cán bộ đã có những đóng góp lớn vào sự phát triển chung của ngành Điện và đang khẳng định vị thế cũng như vai trò quan trọng của mình, trong đó phải kể đến chị Trịnh Thị Thu Hiền – Phó trưởng phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc.

Ngô Thị Hậu - tấm gương người phụ nữ “giỏi việc nước đảm việc nhà”

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bắc Ninh giàu truyền thống, chị Ngô Thị Hậu – nhân viên đốc thu nợ, theo dõi cắt điện thuộc Tổ Thu ngân công nợ Điện Lực Thanh Khê đến với ngành điện thành phố Đà Nẵng như một cơ duyên. Bắt đầu làm việc tại Tổ Giao dịch khách hàng từ tháng 3/2010, sau đó chị được chuyển sang Tổ Thu ngân công nợ tới tận bây giờ.