Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power WorkersĐó là anh Vũ Hoàng Tùng - Kỹ sư phương thức, hiện công tác tại Trung tâm điều khiển xa Hải Dương, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (PC Hải Dương). Đến nay, anh đã sở hữu bộ sưu tập hàng chục giải pháp được công nhận là sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất, có giá trị ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Kỹ sư Vũ Hoàng Tùng công tác tại PC Hải Dương từ năm 2006. Tại đơn vị, với chức danh Kỹ sư phương thức, anh được phân công thực hiện các nhiệm vụ như: lập phương thức vận hành cơ bản của hệ thống điện phân phối thuộc quyền điều khiển, nghiên cứu các biện pháp cần thiết để nâng cao độ tin cậy của hệ thống điện phân phối thuộc quyền điều khiển; Chủ trì tổ chức điều  tra và phân tích các sự cố trong hệ thống điện phân phối và đề ra các biện pháp phòng ngừa; chủ động thu thập dữ liệu phụ tải, tính toán và đề xuất cá phương thức vận hành tối ưu của lưới điện phù hợp với quy định trong các chế độ vận hành thực tế.
Hơn 15 năm gia nhập vào ngôi nhà chung PC Hải Dương, đến nay, Kỹ sư - Thạc sĩ Vũ Hoàng Tùng đã có nhiều sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất được áp dụng vào trong thực tiễn, mang lại hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Các sáng kiến của anh đã được trong và ngoài ngành Điện công nhận, đánh giá cao. Trong đó, có 05 giải pháp đoạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương với 03 giải Nhì, 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích; có 01 giải pháp đạt giải B giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn lần thứ V (giai đoạn 2016-2021), 03 giải pháp được công nhận là sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất cấp Tổng công ty Điện lực miền Bắc, 01 giải pháp vinh dự có tên trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2019.

Kỹ sư Hoàng Tùng nhận danh hiệu “Người lao động ngành Điện tiêu biểu" năm 2022

Trong số các giải pháp, công trình đáng nhớ nhất với kỹ sư Hoàng Tùng là “Giải pháp khắc phục sự cố chạm đất đối với trạm biến áp 110kV”. Chính thức bắt tay vào nghiên cứu là năm 2019, giải pháp hoàn thiện năm 2014 và được đưa vào ứng dụng trong thực tế. Thời điểm đó, không chỉ Ban lãnh đạo PC Hải Dương mà Tổng công ty điện lực miền Bắc cũng đánh giá cao tính thiết thực của giải pháp này vì đã giúp xử lý nhanh một trong những dạng sự cố thường gặp khi vận hành Hệ thống điện, từ đó giảm thời gian mất điện và giúp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Niềm vui càng được nhân lên với kỹ sư Hoàng Tùng khi giải pháp đã mang lại cho anh giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ IX.

Chia sẻ về cơ duyên đưa bản thân đến với hàng loạt các sáng kiến này, chàng kỹ sư sinh năm 1983 cho biết: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, cá nhân tôi cùng các anh em khác trong Trung tâm Điều khiển xa nói riêng, PC Hải Dương nói chung luôn cố gắng khắc phục các tồn tại và tìm tòi, học hỏi để đưa khoa học, công nghệ mới vào thực tiễn nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chính vì lẽ đó, các giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật ra đời một cách ngẫu nhiên qua quá trình lao động”.

Không chỉ được biết đến là một điển hình trong phong trào nghiên cứu khoa học mà kỹ sư Hoàng Tùng còn được đồng nghiệp đánh giá cao về tinh thần làm việc trách nhiệm, tích cực với các hoạt động chuyên môn và gương mẫu về mọi mặt. Đơn cử, hơn 02 năm qua, trong các đợt dịch COVID-19, cùng đồng nghiệp trung tâm, anh đã thực hiện nghiêm nhiều đợt phong tỏa cách ly, đảm bảo lưới điện vận hành liên tục, ổn định.

Từ năm 2014 đến 2016 và các năm 2018, 2020, anh Tùng được bình chọn là Chiến sĩ thi đua cơ sở. Trong các năm từ 2019 đến 2021 anh liên tiếp được tặng danh hiệu Công nhân lao động giỏi cấp Tổng công ty điện lực miền Bắc.

Với bề dày thành tích, kỹ sư Hoàng Tùng đã được bình chọn là một trong 7 điển hình tiên tiến xuất sắc của EVN nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III. Đặc biệt, anh Tùng vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2018 vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” từ năm 2013-2017.

Kỹ sư Hoàng Tùng nhận danh hiệu “Người lao động ngành Điện tiêu biểu" năm 2022

Ôn lại quá trình công tác với những điểm nhấn là các giải pháp, sáng kiến được ghi nhận, anh Tùng chia sẻ: “Tôi rất xúc động và tự hào. Các phần thưởng cao quý vừa là niềm vui vừa là động lực để bản thân tiếp tục cố gắng và hoàn thiện hơn nữa, nhằm góp phần công sức nhỏ bé cho tập thể PC Hải Dương nói riêng, EVN nói chung”.

Đồng nghiệp tại PC Hải Dương đều nhìn nhận kỹ sư Vũ Hoàng Tùng xứng đáng với danh hiệu “Người lao động ngành Điện tiêu biểu" năm 2022 và tin tưởng danh mục các giải pháp, sáng kiến của anh sẽ còn tiếp tục nối dài trong thời gian tới.


Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

3 kỹ năng cơ bản để bảo đảm an toàn thông tin cá nhân

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng lừa đảo trên mạng được xác định là do nhận thức của người sử dụng. Các cuộc tấn công mạng hiện nay có xu hướng tập trung vào con người hơn là vào máy móc và thiết bị. Vì vậy, người dân cần nắm vững 3 kỹ năng cơ bản để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.

Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công

Thực hiện Công văn số 1412-CV/ĐU, ngày 12/10/2023 của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam về hướng dẫn kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930-15/10/2023). Ban biên tập giới thiệu tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên báo Sự thật số 120.

NLĐ làm công việc gì, được huấn luyện an toàn theo công việc đó

Thời gian qua, sản lượng điện tiêu thụ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng bình quân 8 đến 10%/năm. Nhiều nhà máy điện, trạm biến áp đặc biệt là các tuyến đường dây 500kV được đưa vào vận hành kịp thời, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao của nền kinh tế.

Thưởng an toàn điện nếu lợi cho cả doanh nghiệp và người lao động, sao phải cắt

Sẽ có hơn 70.000 công nhân lao động ngành Điện không được hưởng chế độ thưởng an toàn điện cho lao động đặc thù theo Quyết định số 01/2020/QĐ-TTg về việc bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam: “Càng khó khăn, càng phải thi đua”

“Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đòi hỏi người lao động phải rất nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu, tiến độ. Xác định càng khó khăn, càng phải thi đua, chúng tôi đã xây dựng nhiều giải pháp để đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19” - ông Đỗ Đức Hùng, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cho biết.