Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Người giảng viên nhiệt huyết bền bỉ kiến tạo tri thức

26/12/2023 03:42:49 PM 742 lượt xem
Hơn 30 năm công tác, ông Nguyễn Xuân Lân – Trưởng phòng an toàn Công ty Điện lực Ninh Bình đã có 13 năm là giảng viên nội bộ tham gia công tác giảng dạy. Những kinh nghiệm, kiến thức thực tế trong suốt quá trình làm công tác an toàn được ông mang vào các bài giảng đã truyền cảm hứng tích cực, lan tỏa tinh thần học tập đến các CBCNV trong toàn Công ty.
Xuất thân là một chiến sỹ Ban hậu cần trung đoàn 14 sư đoàn 313 Quân khu 2 Ban hậu cần trung đoàn 14 sư đoàn 313 Quân khu 2, năm 1993, cơ duyên đã đưa ông Nguyễn Xuân Lân đến với ngành Điện và làm việc tại Công ty Điện lực Ninh Bình. Biết bản thân là một người “ngoại đạo”, ông xác định muốn gắn bó lâu dài với ngành Điện thì bản thân phải luôn trau dồi, rèn luyện các kiến thức chuyên môn; từ đó mới hiểu và làm tốt được công việc được giao. Với quyết tâm đó, anh bộ đội Nguyễn Xuân Lân đã đăng ký học và tốt nghiệp ngành Quản lý sửa chữa đường dây và trạm của trường công nhân kỹ thuật điện Sóc Sơn Hà Nội. Không dừng lại ở đó, ông học lên và lấy bằng kỹ sư hệ thống điện trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2003.
 
Người giảng viên nhiệt huyết bền bỉ kiến tạo tri thức
Ông Nguyễn Xuân Lân - Trưởng phòng An toàn Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình

Với những kiến thức chuyên môn về kỹ thuật điện tích lũy được trong suốt thời gian dài không ngừng công tác và học tập, sau nhiều năm phấn đấu, những nỗ lực của ông đã được lãnh đạo Công ty ghi nhận, tín nhiệm giao cho ông chức vụ trưởng trạm 110 kV Tam Điệp sau đó là Trạm 110 kV Nho Quan và trạm 110 kV Ninh Bình. Đây là những trạm 110 kV đầu tiên trên địa bàn tỉnh do Công ty Điện lực Ninh Bình quản lý, cấp điện cho các khu vực phát triển khu công nghiệp. Các trạm 110 kV với nhiều máy móc hiện đại, trong khi đó trình độ công nhân lại hạn chế, ông đã động viên anh em phát huy tinh thần học tập chủ động, nghiên cứu các cách kiểm tra, phát hiện sự cố của thiết bị để vận hành trạm liên tục, an toàn, ổn định.  
 
Người giảng viên nhiệt huyết bền bỉ kiến tạo tri thức 1
Ông Nguyễn Xuân Lân (người ngoài cùng bên trái) trong công việc hàng ngày

Sau 10 năm gắn bó với các trạm 110 kV, năm 2010, ông được bổ nhiệm làm Phó phòng an toàn sau đó là Trưởng phòng an toàn công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình với nhiệm vụ tham mưu , tổ chức triển khai thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và cứu hộ cứu nạn. Trong vai trò tổ chức triển khai, ông là người trực tiếp hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm an toàn. Từ đây, cái duyên với công tác giảng dạy lại quay lại và gắn bó với ông đến tận bây giờ. Ông vẫn nhớ ngày đầu tiên bước lên bục giảng vào tháng 11/2011 với niềm say mê, nhiệt huyết, hăng hái truyền đạt tất cả kiến thức mà mình có. Nhưng sau đó ông nhận ra, trong công tác giảng dạy, trước tiên là phải hiểu về đối tượng mình đang truyền tải bởi mỗi một học viên ở một trình độ, vị trí công việc khác nhau trong khi nội dung quy định về an toàn điện lại rất khô cứng và khó nhớ. Do đó đòi hỏi người giảng viên phải vận dụng linh hoạt ngôn ngữ vào các quy định, quy trình; đồng thời thường xuyên tương tác với học viên để xem học viên đã hiểu vấn đề đến đâu và có hướng truyền đạt tốt nhất. Để có thể xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với từng đối tượng nhân viên làm công tác kinh doanh, đúc kết từ kinh nghiệm quá trình công tác của bản thân cũng như từ các câu hỏi, tình huống anh chị em thường xuyên gặp phải trong quá trình làm việc, ông đã tự biên soạn nội dung bài giảng phục vụ đào tạo nội bộ sát với thực tế để từ đó có thể giúp nhân viên tại các đơn vị trực thuộc Công ty cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích, đáp ứng ngày càng cao công việc chuyên môn đặc biệt là trong công tác an toàn mang tính đặc thù. Hơn 10 năm giảng dạy, với 77 lớp, 616 giờ đạo tạo và 5.501 lượt học viên, ông Nguyễn Xuân Lân đã trở thành “từ điển sống” về công tác an toàn. Không chỉ giảng dạy lý thuyết, ông luôn nhấn mạnh muốn truyền đạt hiệu quả thì lý thuyết đi đôi với thực hành và cầm tay chỉ việc, và quá trình lặp đi lặp lại nhiều lần để thành thói quen, vừa hướng dẫn kèm chế tài từ đó nâng cao ý thức của người công nhân.
 Ông Nguyễn Văn Tám – Đội trưởng Đội QLKV 1 – Điện lực Nho Quan chia sẻ: “Anh Lân là một người tâm huyết với công tác an toàn, có rất nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy. Với cách truyền đạt dễ hiểu, anh đã giúp anh em ở tổ đội chúng tôi nắm chắc các nội dung an toàn điện, hướng dẫn tập huấn cho anh em công nhân các biện pháp an toàn khi thực hiện nhiệm vụ, có phương pháp phòng tránh đánh giá rủi ro để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị”.
 
Người giảng viên nhiệt huyết bền bỉ kiến tạo tri thức 2
Ông Nguyễn Xuân Lân vinh dự là một trong 6 giảng viên nội bộ giỏi của Tổng công ty Điện lực miền Bắc được Tập đoàn điện lực Việt Nam vinh danh

Ông Lân tâm sự, ngành Điện là một ngành đặc thù có tính chất nguy hiểm và nặng nhọc do đó CBCNV khi làm công việc phải tuyệt đối tuân thủ quy trình an toàn. Kiểm tra, sát hạch quy trình an toàn là điều kiện tiên quyết khi tuyển dụng và luôn song song trong quá trình làm việc. Mỗi năm, ông cùng các đồng nghiệp của mình định kỳ tổ chức bồi huấn, tập huấn, kiểm tra quy trình an toàn; kiểm tra an toàn VSLĐ tại trụ sở Công ty và các Điện lực trực thuộc. Ngoài ra ông còn cùng lãnh đạo Công ty kiểm tra đột xuất hiện trường làm việc của người lao động để giảm thiểu các nguy cơ xảy ra mất an toàn lao động. Mục tiêu của mỗi lần sát hạch, kiểm tra là mong muốn người lao động từ thụ động thành chủ động trong việc thực hiện các biện pháp an toàn; hiểu, nắm bắt các quy định về an toàn để tạo thói quen đảm bảo an toàn trước khi thực hiện bất kỳ công việc nào.  Tháng 11 vừa qua, ông Nguyễn Xuân Lân vinh dự là một trong 6 giảng viên nội bộ giỏi của Tổng công ty Điện lực miền Bắc được Tập đoàn điện lực Việt Nam vinh danh . Đây là phần thưởng lớn xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của người giảng viên tâm huyết, bền bỉ kiến tạo tri thức cho lực lượng lao động, nâng cao hoạt động công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lưc tại Công ty Điện lực Ninh Bình nói riêng và trong toàn EVN nói chung.
Nhận xét về đồng nghiệp của mình, anh Nguyễn Huy Hoàn – Phó phòng điều độ Công ty Điện lực Ninh Bình cho biết: “Trong công ty Điện lực Ninh Bình, công tác điều độ - kỹ thuật – an toàn là ba mảng công việc liên quan chặt chẽ với nhau. Bản thân tôi đã công tác với anh 6 năm, tôi rất tôn trọng anh, bởi anh là người lãnh đạo cần mẫn ,nhiệt tình, có trách nhiệm. Trong công việc, khi Công ty tổ chức các buổi tập huấn, diễn tập, hay các lớp đào tạo bồi huấn… anh luôn chủ động đề xuất phương án, đôn đốc các phòng ban khác tham gia để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Công ty giao. Ngoài công việc thì anh là người anh luôn chia sẻ giúp đỡ anh em trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày” Ghi nhận những nỗ lực của ông Nguyễn Xuân Lân, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND tỉnh Ninh  Bình tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, đóng góp vào sự phát triển của ngành Điện và được Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình công nhận danh hiệu thi đua “Lao động tiên tiến” trong các năm công tác.
 
Người giảng viên nhiệt huyết bền bỉ kiến tạo tri thức 3
Ông Lân cùng các CBCNV Công ty Điện lực Ninh Bình nhận bằng khen trong lễ phát động tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động

Một trưởng phòng không những trách nhiệm trong công việc, nhiệt huyết và xung phong đi đầu trong mọi nhiệm vụ được giao, ông Nguyễn Xuân Lân không chỉ là một tấm gương tiêu biểu trong việc học tập chủ động để nâng cao trình độ của bản thân mà còn lan tỏa tinh thần học tập chủ động, cũng như chia sẻ kiến thức cho những đồng nghiệp quanh mình.

Tác giả: Phương Thảo
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Hồ Minh Thịnh – Tấm gương nhiệt huyết và tận tâm với nghề

Cái nắng đầu hè oi bức trên đất Đà thành, lan ra từng góc phố ngõ hẻm như muốn thiêu đốt mọi vật. Tôi vô tình nhận ra bóng dáng quen thuộc của người anh đồng nghiệp đang thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng đường dây. Tấm áo ướt đẫm mồ hôi, khuôn mặt rám nắng nhưng vẫn toát lên năng lượng tràn đầy sức trẻ đó là anh Hồ Minh Thịnh.

Người Tổ trưởng Công đoàn giàu thành tích thể thao

Sinh năm 1992 tại Lệ Thủy - Quảng Bình, sau khi học tập tại Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng, chị Trần Thị Thanh Xuân được tuyển dụng vào Điện lực Đà Nẵng năm 2016, hiện đang công tác tại Phòng Tổng hợp – Điện lực Thanh Khê.

Khát khao cống hiến cho quê hương

“Là một thanh niên trẻ, tôi luôn muốn được cống hiến, giúp ích cho quê hương. Đây cũng chính là lý tưởng sống mà bản thân tôi luôn tâm niệm phải cố gắng mỗi ngày để có thể thực hành nó một cách trọn vẹn nhất theo khả năng của mình.” Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Viết Tùng -Kỹ sư SCADA PC Quảng Bình tại diễn đàn “Khát vọng cống hiến-lẽ sống thanh niên” năm 2024. Anh cũng là một trong mười thanh niên được Tỉnh đoàn trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Quảng Bình tiêu biểu năm 2023”.

Nguyễn Hoài Nam – Đoàn viên “Sáng tạo trẻ”

Hơn 10 năm công tác với chức danh Công nhân quản lý vận hành sửa chữa đường dây và thiết bị điện trung hạ thế (QLVHSC DZ & TBĐ THT) thuộc Điện lực Chư Prông (PC Gia Lai), anh Nguyễn Hoài Nam, với nhiệt huyết của một đoàn viên thanh niên đã luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành trọng trách được giao, luôn tìm tòi sáng tạo, tìm ra các giải pháp cải tiến kỹ thuật phục vị công tác sản xuất kinh doanh. Anh là một điển hình “Sáng tạo trẻ” của đơn vị.

Người kỹ sư và những sáng kiến cải tiến

Gắn bó với Công ty Điện lực Lâm Đồng, những kỹ sư, người thợ cùng hết lòng để dòng ánh sáng đến với từng công xưởng, từng mái nhà. Kỹ sư Nguyễn Thành Sơn, Phòng kỹ thuật, Công ty Điện lực Lâm Đồng cũng là một người như thế, anh đồng hành với đường dây qua những năm thanh xuân trong ngành điện.

GƯƠNG SÁNG TẠI ĐIỆN LỰC "ĐẢO PHÚ QUÝ"

Tại Điện lực Phú Quý – Công ty Điện lực Bình Thuận, có một cán bộ vững vàng về chuyên môn, luôn nhận được sự tin yêu, quý mến của anh em đồng nghiệp. Đó là anh Ngô Đức Cường - Phó Quản đốc Phân xưởng diesel Điện lực Phú Quý thuộc Công ty Điện lực Bình Thuận.

Anh nhân viên tháo vát, hăng say với nghề

Vui vẻ, nhanh nhẹn, tháo vát, nhiệt huyết… là ấn tượng của đồng nghiệp khi nói về anh Hà Văn Thuật – Nhân viên Phòng Kế hoạch kỹ thuật (Điện lực Hải Châu, PC Đà Nẵng).

Kỹ sư Bùi Văn Hoàng: Con người của những sáng kiến và Văn hóa số

Nhắc đến kỹ sư Bùi Văn Hoàng, Giám đốc Truyền tải điện miền Đông 2 thì không chỉ CBCNV Công ty Truyền tải điện 4 mà cả Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đều “biết mặt, nhớ tên” bởi anh là “cha đẻ” của gần chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng, có ý nghĩa rất lớn về mặt an toàn, quản lý vận hành.

Dương Minh Vũ - Gương điển hình về học tập chủ động, chia sẻ kinh nghiệm

Xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu, anh Dương Minh Vũ - Phòng Điều độ PC Phú Yên đã sở hữu khối tài sản 13 sáng kiến được EVNCPC công nhận, làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng. Kết quả đó là nhờ Vũ đã chủ động học tập, chịu khó tìm tòi, chia sẻ kinh nghiệm và lan tỏa đến đồng nghiệp. Vũ đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cấp EVNCPC 06 năm liên tiếp (từ 2018-2023), danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp UBQLVNN giai đoạn 2019-2021.

Bùi Văn Minh – Tấm gương điển hình trong phong trào học tập của Đoàn thanh niên PC Đà Nẵng

Về công tác tại Phòng Công nghệ thông tin (nay là Phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin) PC Đà Nẵng từ tháng 10/2016 sau quá trình học cao học tại Đài Loan và tham gia công tác giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, anh Bùi Văn Minh được giao nhiệm vụ phụ trách công tác vận hành các phần mềm dùng chung của EVN, EVNCPC và phát triển phần mềm nội bộ phục vụ nhu cầu của Công ty.

Nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu của PC Vĩnh Phúc

Thời gian qua, nhiều nữ cán bộ đã có những đóng góp lớn vào sự phát triển chung của ngành Điện và đang khẳng định vị thế cũng như vai trò quan trọng của mình, trong đó phải kể đến chị Trịnh Thị Thu Hiền – Phó trưởng phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc.

Ngô Thị Hậu - tấm gương người phụ nữ “giỏi việc nước đảm việc nhà”

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bắc Ninh giàu truyền thống, chị Ngô Thị Hậu – nhân viên đốc thu nợ, theo dõi cắt điện thuộc Tổ Thu ngân công nợ Điện Lực Thanh Khê đến với ngành điện thành phố Đà Nẵng như một cơ duyên. Bắt đầu làm việc tại Tổ Giao dịch khách hàng từ tháng 3/2010, sau đó chị được chuyển sang Tổ Thu ngân công nợ tới tận bây giờ.