Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Người đội phó thầm lặng

27/02/2023 11:11:16 AM 85 lượt xem
Với nhiều nỗ lực vượt bật trong công tác sản xuất kinh doanh, vừa qua, Điện lực Tu Mơ Rông được PC Kon Tum khen thưởng về thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua năm 2022. Trong niềm hân hoan của toàn đơn vị, tôi nghĩ đến anh Y Quit Byă - Đội phó phụ trách Đội Quản lý đường dây và trạm, thuộc Điện lực Tu Mơ Rông, người mà chúng tôi gọi là “Người đội phó thầm lặng”.

Anh Y Quit Byă là người dân tộc Ê Đê, anh sinh ra và lớn lên tại buôn Ea Yông B, xã Ea Yông (huyện Krông Păc, tỉnh Đăk Lăk), đây là ngôi làng có truyền thống hiếu học. Phát huy truyền thống tốt đẹp của buôn Ea Yông B, năm 2009, anh đã thi đậu ngành Kỹ thuật điện, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Sau 5 năm nỗ lực học tập và rèn luyện, năm 2014, cầm trên tay tấm bằng Kỹ sư Điện, anh Y Quit Byă thi đậu vào Công ty Điện lực Kon Tum.

Ngay sau khi được tuyển dụng, anh được phân công về công tác tại phòng Kỹ thuật Công ty. Thời gian công tác tại đây, anh đã có nhiều đóng góp cho công tác chụp ảnh, ghi tọa độ lưới điện do Công ty Điện lực Kon Tum quản lý. Đây là dữ liệu quan trọng cho chương trình Thông tin hiện trường (TTHT.CPC.VN) hiện nay Công ty đang sử dụng. Đến ngày 11/5/2015, anh được điều động về nhận công tác tại Điện lực Tu Mơ Rông thuộc Công ty Điện lực Kon Tum.

Tại Điện lực Tu Mơ Rông, anh đã đảm nhận những vai trò như cán bộ kỹ thuật, cán bộ an toàn chuyên trách. Dù trên cương vị nào, anh cũng luôn nỗ lực học hỏi, thầm lặng nhưng lại luôn quyết tâm hoàn thành bất cứ nhiệm vụ nào được cấp trên giao phó.

Người đội phó thầm lặng  
Chân dung "người đội phó thầm lặng"- anh Y Quit Byă

Ông Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc Điện lực Tu Mơ Rông cho biết: Tu Mơ Rông là một địa bàn vùng núi, địa hình khó khăn, công việc đặc thù. Mặc dù sống xa gia đình, xa vợ con nhưng anh Y Quit Byă là một cán bộ nhiệt huyết với công việc, không sợ khó, không sợ khổ. Anh là người ít nói, thầm lặng mà ham thích nghiên cứu, mày mò, tìm hiểu những điều mới lạ phục vụ cho công việc. Qua đó, anh đã hỗ trợ tích cực cho bộ phận kỹ thuật và Đội Quản lý đường dây và trạm đạt nhiều kết quả tốt trong công tác vận hành lưới điện.

Năm 2019, anh được Giám đốc Công ty Điện lực Kon Tum khen thưởng về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch năm; đầu năm 2021, lãnh đạo Điện lực Tu Mơ Rông đã điều động anh đến nhận nhiệm vụ tại Đội quản lý đường dây và trạm thuộc Điện lực Tu Mơ Rông.

Ngày 19/5/2021, anh Y Quit Byă vinh dự được đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam. Anh cho biết, đây là niềm vinh dự và là động lực để bản thân không ngừng nỗ lực hơn nữa trong công việc. Tháng 7/2021, anh Y Quit Byă được lãnh đạo Điện lực Tu Mơ Rông giao nhiệm vụ phụ trách Đội Quản lý đường dây và trạm. Với bề dày kinh nghiệm cùng nỗ lực học hỏi, anh đã dẫn dắt Đội đạt thành tích cao trong công tác giảm sự cố kéo dài; đến tháng 6/2022, anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Đội phó phụ trách Đội Quản lý đường dây và trạm.

Từ đây, anh bắt đầu điều hành Đội Quản lý đường dây và trạm triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định. Trong đó, có thể kể đến một số phương án như: Lắp chụp cách điện chống chim; chèn trụ và chụp đầu cột xử lý các điểm pha - đất không đảm bảo an toàn; phát quang triệt để hành lang tuyến; thực hiện nhiều phương án sửa chữa thường xuyên.

Chia sẻ về những sáng kiến trong công tác quản lý đường dây và trạm, anh Y Quit Byă bộc bạch “Trong quá trình làm việc, mình luôn nỗ lực tìm tòi, học hỏi. Những khi đi hiện trường thì chịu khó quan sát thực tế để tìm ra cách làm phù hợp. Sau mỗi lần làm một công việc dù mới hay cũ, mình đều chú ý đúc rút kinh nghiệm để mọi thứ được chỉn chu”.

Cuối năm 2022, qua đánh giá, sự cố kéo dài trên lưới điện do Điện lực Tu Mơ Rông quản lý giảm chỉ còn 5 vụ. Theo đó, Giám đốc Công ty Điện lực Kon Tum đã ký Quyết định khen thưởng Điện lực Tu Mơ Rông là đơn vị đạt giải Nhất về lĩnh vực giảm suất sự cố đường dây trung thế năm 2022. Tập thể đều ghi nhận, một trong những người có đóng góp lớn cho thành tích này chính là anh Y Quit Byă. Anh chính là tấm gương sáng để lớp trẻ học hỏi - một người Đội phó thầm lặng nhưng có bề dày đóng góp, cống hiên, mang về nhiều thành tích cho đơn vị.

Tác giả: Phạm Quốc Việt
Trích dẫn: https://cpc.vn/Tin-tuc-su-kien/Tin-tuc-chi-tiet/articleId/58707
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Gặp gỡ gương mặt nữ kỹ sư 5 năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua”

Chị Lê Thị Thúy Trinh - kỹ sư Điện tử viễn thông, thạc sĩ Quản trị kinh doanh, là cán bộ giỏi về công tác chuyên môn, gương mẫu trong công việc, cuộc sống. Chị đã gắn bó 15 năm công tác cùng với sự phát triển của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), đặc biệt năng động, nhiệt tình sôi nổi trong các phong trào văn, thể, mỹ.

Nụ hồng “Nhiều giỏi”

“Xinh đẹp - nhanh nhẹn hoạt bát” đó là ấn tượng của bất kỳ ai khi gặp chị Trần Thị Anh Thư - Nhân viên Văn phòng, Phó ban Nữ công Công đoàn Công ty, UVBCH Chi đoàn Cơ quan Công ty Điện lực Bạc Liêu.

Bông hoa hồng của Điện lực vùng núi

Gần 20 năm công tác trong ngành Điện, ngần ấy thời gian không dài, không ngắn của bất kỳ ai. Nhưng đối với chị, một nữ Phó giám đốc Điện lực đóng ở huyện miền núi Bù Đăng, Công ty Điện lực Bình Phước (PC Bình Phước) thì là cả một bước đường trường khá dài, đầy giá trị và ý nghĩa.

Những điểm 10 của bông hoa thí nghiệm relay

Tốt nghiệp Trung cấp điện năm 2006, nhưng sau hai năm mới nhận việc tại Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế Vĩnh Long, đó là niềm vui khó diễn tả của người chờ việc. Đây có lẽ là điều mà gia đình và xóm giềng vui nhất, bởi cô con gái đầu lòng của một gia đình nghèo đã có công ăn việc làm phụ giúp gia đình.

Đoàn Thanh niên Công ty Thủy điện Sơn La vinh dự có cán bộ Đoàn nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023

Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNSC Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách 100 đại biểu trên cả nước được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023. Vinh dự và tự hào Đoàn thanh niên Công ty Thủy điện Sơn La có đồng chí Đoàn Xuân Thắng - Bí thư Chi đoàn vận hành Sơn La được vinh danh.

Tổ trưởng “già” tận tụy

Anh Đoàn Công Hữu - Tổ trưởng Tổ Quản lý điện 1, thuộc Đội Quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp của Điện lực Buôn Hồ luôn được đồng nghiệp đánh giá là một người giàu nhiệt huyết, tận tụy với công việc. Tuy đã lớn tuổi nhưng anh luôn xông xáo đi đầu, không ngại khó, ngại khổ, góp sức cùng với đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

MÔ HÌNH TIẾT KIỆM ĐIỆN CỦA KỸ SƯ NGUYỄN TRỌNG NAM

Công tác tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả là một mục tiêu xuyên suốt, lâu dài trong những mục tiêu phát triển của ngành Điện. Thời gian qua, bộ phận Chăm sóc khách hàng của Điện lực Tuy Phong, Công ty Điện lực Bình Thuận luôn nỗ lực hết mình để thực hiện kỳ quyết nhiệm vụ tiết kiệm điện đề ra.

Phạm Thanh Tùng- Anh thợ điện say mê, sáng tạo

Vào ngành từ tháng 4 năm 2021, đến thời điểm hiện tại dù chưa đầy 2 năm nhưng anh Phạm Thanh Tùng- Công nhân Đội quản lý vận hành- Điện lực Kỳ Anh(Công ty Điện lực Hà Tĩnh) đã tích lũy cho mình một chuỗi thành tích khá ấn tượng: Giải nhất cuộc thi thợ giỏi (nhóm nghề QLVH) cấp Công ty; Giải nhì cuộc thi chuyển đổi số trong EVN; 01 sáng kiến cấp Tổng công ty; 02 sáng kiến cấp Công ty và nhiều giải thưởng khác trên nhóm “Đồng nghiệp EVN”. Với sự xuất sắc vượt trội đó, anh xứng đáng được Tổng công ty Điện lực miền Bắc trao tặng danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở" và được Công ty Điện lực Hà Tĩnh đề xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng Bằng khen.

Anh Phạm Văn Hùng – Người Đội trưởng mẫn cán, gặt hái được nhiều thành công từ tình yêu nghề

Với cương vị Đội trưởng, anh Phạm Văn Hùng luôn phát huy tốt vai trò của mình trong việc chỉ đạo, tổ chức điều hành, phát huy tinh thần làm việc trách nhiệm, năng động sáng tạo của các thành viên trong Đội để thực hiện tốt hướng dẫn của cấp trên giao.

‘Anh hùng Thủy điện’ - Huyền thoại trang sử EVN

Năm 2016, lần đầu tôi gặp Bác, người đàn ông có khuôn mặt hiền hậu phong trần, dáng đạo mạo với thân hình cao dong dỏng. Bác đang nói chuyện với đoàn CBCNV từ Tổng công ty Điện lực miền Nam, lắng nghe tôi thấy Bác rất khỏe mạnh và minh mẫn.

VƯỢT QUA BỆNH HIỂM NGHÈO TRỞ THÀNH THỢ GIỎI CẤP TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM

Thâm niên 11 năm công tác, chưa phải là thời gian quá dài đối với một nhân viên ngành điện. Nhưng đối với anh Trần Nam Thái, điều độ viên của Công ty Điện lực Bình Phước, lòng yêu nghề, tinh thần cầu tiến, luôn tự học tập nâng cao trình độ là động lực để người thợ từng mắc bệnh hiểm nghèo vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở thành điển hình Thợ giỏi của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Công nhân Điện lực Lào Cai cứu sống cháu bé bị ngạt trong đám cháy

Sáng 12/12, Điện lực Lào Cai cho biết, đã ghi nhận, biểu dương việc làm tốt của công nhân Nguyễn Đức Thành khi kịp thời cứu sống cháu bé 7 tuổi bị ngạt khí trong đám cháy lớn tại một xưởng sản xuất hương ở thành phố Lào Cai.