Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

NGƯỜI ĐOÀN VIÊN CHỦ ĐỘNG ỨNG DỤNG UAV TRONG VẬN HÀNH

28/04/2023 08:51:31 AM 837 lượt xem
Tại đợt tập huấn nghiệp vụ mạng lưới ATVSV do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức. Anh Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã nhắc đến đoàn viên Nguyễn Thanh Bình - Đội Truyền tải điện Ba Đồn, đây là một trong những gương sáng đoàn viên đi đầu về chủ động ứng dụng chuyển đổi số, cần nhân rộng điển hình.

Anh Nguyễn Thanh Bình sinh năm 1972, quê ở Thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), từ khi anh được Công ty Truyền tải điện 2 tiếp nhận vào làm việc tại Đội Truyền tải điện (TTĐ) Ba Đồn. Anh Bình nói “Khi mới bước chân vào nghề, mọi thứ đều bỡ ngỡ với tôi và những đồng nghiệp mới. Ngoài việc hòa nhập vào môi trường làm việc mới, tôi đã học hỏi anh em trong đơn vị về mọi mặt công tác cũng như học tập, nắm vững các quy trình, quy phạm trong công tác quản lý vận hành và sửa chữa trên lưới truyền tải điện.” 

 NGƯỜI ĐOÀN VIÊN CHỦ ĐỘNG ỨNG DỤNG UAV TRONG VẬN HÀNH

 Anh Nguyễn Thanh Bình cùng cộng sự kiểm tra flycam trước khi vận hành.

Tuyến đường dây 220kV - 500kV của đơn vị quản lý có lẽ tuyến khó khăn nhất của TTĐ Quảng Bình, vượt đèo Ngang, Sông Gianh và chạy dọc dãy núi phía Tây Quảng Bình, hầu hết đi qua những vùng có địa hình, địa bàn khó khăn phức tạp, xa dân cư, sông suối chia cắt, đường xá đi lại không thuận lợi, đặc biệt là vào những mùa mưa lũ.
Đến nay anh Bình đã có hơn 30 năm tuổi nghề gắn bó với đường dây truyền tải điện. Từ khi bước chân vào nghề truyền tải điện, với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh không ngừng phấn đấu để hoàn thành tốt mội nhiệm vụ được giao.
Sau quá trình phấn đấu không ngừng, năm 2007 đoàn viên Nguyễn Thanh Bình vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Được sự dìu dắt của Cấp ủy Chi bộ TTĐ Quảng Bình, anh luôn chấp hành triệt để các nghị quyết của Chi bộ, Đảng bộ, cụ thể hoá đường lối Nghị quyết của Đảng và Nhà nước vào lĩnh vực được phân công. Bản thân anh luôn gương mẫu chấp hành các quy định luật pháp, các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, ngành tại đơn vị, được quần chúng trong đơn vị tín nhiệm. Tin tưởng anh, Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 2 đã bổ nhiệm anh đảm nhận các chức vụ Đội phó sau đó là Đội trưởng Đội TTĐ Ba Đồn.
Trưởng thành từ người công nhân vận hành, nên anh Bình luôn trăn trở làm thế nào để giảm sức lao động, tăng độ an toàn cho anh em công nhân của đơn vị trong quá trình kiểm tra, sửa chữa. Từ ý tưởng ban đầu, năm 2015 mặc dù flycam lúc đấy mới xuất hiện và đắt tiền nhưng anh đã mạnh dạn bỏ tiền túi mua thiết bị bay flycam để thử nghiệm việc kiểm tra tuyến đường dây truyền tải điện. Anh kể, hồi đó các thiết bị flycam chưa được hiện đại và sẵn có như bây giờ. Chơi flycam như là thú chơi con nhà giàu, vì đôi lúc gặp rủi ro phụ tùng sửa chữa thay thế đắt đỏ, mỗi lần gặp sự cố có khi phải gửi tận Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh để sửa chữa.
Sau khi tự trang bị thiết bị bay flycam, anh học hỏi và hướng dẫn anh em trong đơn vị cùng nhau sử dụng thành thạo thiết bị này. Ngay ngày đầu tiên vận hành thiết bị bay, anh đã ghi được nhiều hình ảnh khi kiểm tra phụ kiện, sứ cách điện, dây dẫn khi đường dây đang mang điện… Từ những hình ảnh thu được anh đã lập hồ sơ, cập nhật thông tin, hình ảnh quản lý tuyến đường dây vào máy tính.
Trong quá trình từ thực tiễn công tác, đoàn viên Nguyễn Thanh Bình đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đó phải kể đến là những sáng kiến: “Bảo dưỡng phục hồi các loại cáp thép dùng trong thi công xây lắp đường dây”; “Cải tiến kỹ thuật kéo rải dâydẫn và dây chống sét ĐZ dẫn điện trên không”; “Tăng đơ thay sứ néo đường dây 220 kV”; “Tăng đơ thay sứ chống sét”; “Cải tiến phương pháp thay chuỗi sứ đỡ dây dẫn của ĐZ 110, 220kV”; “Dụng cụ tạo ren giúp tháo bu lon chân thang”; “Dùng 3 puly đơn để kéo rải đồng thời 3 dây dẫn cùng lúc”; “Gia công khung cố định dây dẫn ĐZ 500kV trong quá trình căng lại dây”; “Lắp đặt đèn tín hiệu báo không, sử dụng năng lượng mặt trời”… Những sáng kiến của anh đã được Hội đồng sáng kiến các cấp công nhận đưa vào ứng dụng toàn Công ty, mang lại hiệu quả cao trong công sửa chữa, vận hành hệ thống truyền tải điện.
Anh Võ Như Quảng - Chỉ tịch Công đoàn cơ sở thành viên TTĐ Quảng Bình nhận xét: Là Đội trưởng, anh Bình luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, tận tâm với nhiệm vụ được giao và luôn gương mẫu tiên phong, sáng tạo trong lao động sản xuất. Là người luôn gương mẫu chấp hành các quy định luật pháp, các chế độ chính sách tại đơn vị, anh đã được quần chúng trong đơn vị tín nhiệm. Với cương vị Đội trưởng, anh luôn xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong đơn vị, tạo mọi điều kiện cho hoạt động phong trào công nhân viên chức, hoạt động công đoàn. Tổ chức triển khai thực hiện phong trào: “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ", đã góp phần chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ sức khỏe, tài sản của cơ quan. Bản thân anh luôn đi đầu trong mọi phong trào do chuyên môn, công đoàn các cấp phát động như tham gia hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN, Giờ trái đất, các hoạt động xã hôi, nhân đạo…
Ngày 17/6/2019, Đảng ủy Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 134-NQ/ĐU, về đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong lĩnh vực truyền tải điện. Với trách nhiệm là một đoàn viên cũng là đơn vị trưởng anh đã mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo TTĐ Quảng Bình và Công ty Truyền tải điện 2 lắp 05 bộ camera tại các vị trí xung yếu, quan trọng. Tại đơn vị, thông qua hệ thống camera lắp trên đường dây dễ dàng phát hiện và đánh giá chính xác những bất thường phát sinh trên tuyến như: cháy gần hành lang, sạt lở đất móng, phương tiện qua lại hay những hoạt động sản xuất gần đường dây. Hiện nay hệ thống camera đã được bổ sung máy tính nhúng vào hệ thồng và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Hệ thống AI có chức năng tự động nhận diện các nguy cơ từ phương tiện, các đám cháy và gửi thông thông báo tự động về đơn vị qua ứng dụng Instagram. Từ đó giúp đơn vị đưa ra các nhận định và biện pháp xử lý nhanh chóng, ngoài ra hệ thống camera có khả năng lưu trữ nên có thể truy xuất để phục vụ điều tra, phân tích đúng nguyên nhân khi có bất thường xảy ra trên tuyến. Các camera đều được kết nối về điện thoại thông minh, hệ thống máy tính của Đội đường dây, TTĐ Quảng Bình và Phòng Điều độ Công ty Truyền tải điện 2 có thể trực tiếp theo dõi.
Với công tác chuyên môn, đoàn viên Nguyễn Thanh Bình luôn gương mẫu và khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất để mỗi công nhân trong đơn vị có thể phát huy được hết tinh thần trách nhiệm, nêu cao tính sáng tạo, đổi mới phương pháp làm việc với mục tiêu hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Trong cuộc sống anh sống hòa đồng, thân thiện, biết lắng nghe và sẵn lòng giúp đỡ anh em công nhân lúc khó khăn.
Bên cạnh đó trong công việc, với vai trò đoàn viên và cũng là đơn vị trưởng, anh nhận thức rõ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn gắn với thực tiễn qua những việc làm cụ thể. Đoàn viên Nguyễn Thanh Bình luôn nỗ lực cùng anh em công nhân trong hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

n.NGƯỜI ĐOÀN VIÊN CHỦ ĐỘNG ỨNG DỤNG UAV TRONG VẬN HÀNH  1 

Anh Nguyễn Thanh Bình kiểm tra đường dây qua hệ thống camera. 

Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Bí thư chi bộ TTĐ Quảng Bình đã nhận xét về anh: “Trong suốt quá trình công tác, Nguyễn Thanh Bình luôn khẳng định được bản lĩnh không lùi bước trước khó khăn; có nhiều ý tưởng sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đặc biệt đam mê, trăn trở với việc làm sao để ứng dụng công nghệ nhiều hơn vào công việc quản lý vận hành đường dây như lắp đặt camera trên các vị trí cột kiểm soát thiết bị, hành lang khu vực xung yếu, ứng dụng thiết bị bay flycam vào công tác kiểm tra đường dây... Những ý tưởng của anh đã được phát triển thành những sáng kiến kinh nghiệm và được ứng dụng rộng rãi trong công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải hiện nay”.
Dưới sự điều hành của Đội trưởng Nguyễn Thanh Bình, Đội TTĐ Ba Đồn nhiều năm liền luôn hoàn thành tốt kế hoạch của cấp trên giao, đảm bảo vận hành an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị trong phạm vi quản lý, không để xảy ra sự cố chủ quan, sự cố khách quan giảm, không để xảy ra tai nạn lao động. Đơn vị xuất sắc tiêu biểu dẫn đầu phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”.

NGƯỜI ĐOÀN VIÊN CHỦ ĐỘNG ỨNG DỤNG UAV TRONG VẬN HÀNH  2
 Anh Nguyễn Thanh Bình tham gia hiến máu nhân đạo hưởng ứng tuần lễ hồng EVN năm 2022.   

Bằng những nỗ lực không mệt mỏi, hàng năm đoàn viên Nguyễn Thanh Bình luôn được các cấp khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhiều năm liền được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tăng danh hiệu chiến sỹ thi đua. Mới đây nhất anh được Công đoàn Điện lực Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích 5 năm thực hiện Nghị quyết 10c/NQ-BCH, Chỉ thị 04/CT-TLĐ của TLĐ về việc biểu dương về thành tích công tác An toàn vệ sinh viên.

Tác giả: Quang Thắng - PTC2
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Hành động đẹp của người lao động ngành Điện Thủ đô

Nhặt được của rơi trả người đánh mất là một nét đẹp trong phẩm chất đạo đức của mỗi con người. Nét đẹp này được gìn giữ thông qua những việc làm tử tế đã lan tỏa và gieo vào lòng mỗi người về niềm tin, tình người

Người lao động ngành Điện được vinh danh tại Lễ tuyên dương "Người thợ trẻ giỏi" toàn quốc năm 2023

22 người lao động ngành Điện vinh dự khi góp mặt trong tổng số 54 đại biểu đến từ khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc được vinh danh tại Lễ tuyên dương "Người thợ trẻ giỏi" lần thứ XIV, năm 2023.

Đoàn viên Nguyễn Phước Thông: Gương sáng trong phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc"

Tin đoàn viên Nguyễn Phước Thông - Trưởng kíp vận hành Tổ thao tác lưu động Duy Xuyên, Truyền tải điện Quảng Nam, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) được Công an tỉnh Quảng Nam tặng Giấy khen trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDTGBVANTQ)” đã tạo được hình ảnh thân thiện, dũng cảm tham gia bắt cướp của người lính truyền tải điện trong cộng đồng, được lan truyền sâu rộng trong toàn PTC2.

PC Đắk Lắk: Chia tay người anh cả của ngành Điện kỹ thuật

Đối với nhiều thế hệ CBCNV của PC Đắk Lắk, đặc biệt là những người công tác trong “hệ kỹ thuật”, có lẽ anh Tạ Minh - Phó Giám đốc Công ty là một người anh cả đáng kính về cả thâm niên công tác lẫn bề dày thành tích, cống hiến trong nghề. Trong gần 40 năm công tác, anh đã cùng Công ty bước qua nhiều giai đoạn mang tính “bản lề”, chứng kiến sự đổi thay, lớn mạnh của ngành Điện tỉnh nhà, từ những ngày gian khó nhất…

“Người chiến sĩ áo cam” tiên phong trong phong trào hiến máu tình nguyện

Giữa thời khắc cao điểm dịch Covid-19 bùng phát năm 2021, người “chiến sĩ áo cam” ấy vẫn nhiệt tình, phấn khởi tham gia hiến máu tình nguyện, anh luôn nở nụ cười rất hạnh phúc mỗi khi tham gia hiến máu bởi ít nhiều cũng đã được đóng góp sức mình cho cộng đồng, xã hội.

Chị Trần Thị Loan - người nữ công nhân giỏi việc nước, đảm việc nhà

“Khi bản thân yêu nghề, tiếp nhận thông tin một cách cầu thị thì tôi dễ dàng vượt qua những khó khăn trước mắt”, với suy nghĩ đó, chị Trần Thị Loan - công nhân Điện lực Hải Lăng, Công ty Điện lực Quảng Trị luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tấm gương về lòng đam mê cống hiến với ngành Điện

Đó là anh Võ Khắc Tuấn, 38 tuổi hiện đang là công nhân kỹ thuật của Đội quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp Điện lực Trung Tâm, thuộc Công ty Điện lực Bình Dương.

Gặp gỡ gương mặt nữ kỹ sư 5 năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua”

Chị Lê Thị Thúy Trinh - kỹ sư Điện tử viễn thông, thạc sĩ Quản trị kinh doanh, là cán bộ giỏi về công tác chuyên môn, gương mẫu trong công việc, cuộc sống. Chị đã gắn bó 15 năm công tác cùng với sự phát triển của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), đặc biệt năng động, nhiệt tình sôi nổi trong các phong trào văn, thể, mỹ.

Nụ hồng “Nhiều giỏi”

“Xinh đẹp - nhanh nhẹn hoạt bát” đó là ấn tượng của bất kỳ ai khi gặp chị Trần Thị Anh Thư - Nhân viên Văn phòng, Phó ban Nữ công Công đoàn Công ty, UVBCH Chi đoàn Cơ quan Công ty Điện lực Bạc Liêu.

Bông hoa hồng của Điện lực vùng núi

Gần 20 năm công tác trong ngành Điện, ngần ấy thời gian không dài, không ngắn của bất kỳ ai. Nhưng đối với chị, một nữ Phó giám đốc Điện lực đóng ở huyện miền núi Bù Đăng, Công ty Điện lực Bình Phước (PC Bình Phước) thì là cả một bước đường trường khá dài, đầy giá trị và ý nghĩa.

Những điểm 10 của bông hoa thí nghiệm relay

Tốt nghiệp Trung cấp điện năm 2006, nhưng sau hai năm mới nhận việc tại Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế Vĩnh Long, đó là niềm vui khó diễn tả của người chờ việc. Đây có lẽ là điều mà gia đình và xóm giềng vui nhất, bởi cô con gái đầu lòng của một gia đình nghèo đã có công ăn việc làm phụ giúp gia đình.

Đoàn Thanh niên Công ty Thủy điện Sơn La vinh dự có cán bộ Đoàn nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023

Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNSC Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách 100 đại biểu trên cả nước được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023. Vinh dự và tự hào Đoàn thanh niên Công ty Thủy điện Sơn La có đồng chí Đoàn Xuân Thắng - Bí thư Chi đoàn vận hành Sơn La được vinh danh.