Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

NGƯỜI ĐOÀN VIÊN CHỦ ĐỘNG ỨNG DỤNG UAV TRONG VẬN HÀNH

28/04/2023 08:51:31 AM 3.633 lượt xem
Tại đợt tập huấn nghiệp vụ mạng lưới ATVSV do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức. Anh Trịnh Tuấn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã nhắc đến đoàn viên Nguyễn Thanh Bình - Đội Truyền tải điện Ba Đồn, đây là một trong những gương sáng đoàn viên đi đầu về chủ động ứng dụng chuyển đổi số, cần nhân rộng điển hình.

Anh Nguyễn Thanh Bình sinh năm 1972, quê ở Thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), từ khi anh được Công ty Truyền tải điện 2 tiếp nhận vào làm việc tại Đội Truyền tải điện (TTĐ) Ba Đồn. Anh Bình nói “Khi mới bước chân vào nghề, mọi thứ đều bỡ ngỡ với tôi và những đồng nghiệp mới. Ngoài việc hòa nhập vào môi trường làm việc mới, tôi đã học hỏi anh em trong đơn vị về mọi mặt công tác cũng như học tập, nắm vững các quy trình, quy phạm trong công tác quản lý vận hành và sửa chữa trên lưới truyền tải điện.” 

 NGƯỜI ĐOÀN VIÊN CHỦ ĐỘNG ỨNG DỤNG UAV TRONG VẬN HÀNH

 Anh Nguyễn Thanh Bình cùng cộng sự kiểm tra flycam trước khi vận hành.

Tuyến đường dây 220kV - 500kV của đơn vị quản lý có lẽ tuyến khó khăn nhất của TTĐ Quảng Bình, vượt đèo Ngang, Sông Gianh và chạy dọc dãy núi phía Tây Quảng Bình, hầu hết đi qua những vùng có địa hình, địa bàn khó khăn phức tạp, xa dân cư, sông suối chia cắt, đường xá đi lại không thuận lợi, đặc biệt là vào những mùa mưa lũ.
Đến nay anh Bình đã có hơn 30 năm tuổi nghề gắn bó với đường dây truyền tải điện. Từ khi bước chân vào nghề truyền tải điện, với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh không ngừng phấn đấu để hoàn thành tốt mội nhiệm vụ được giao.
Sau quá trình phấn đấu không ngừng, năm 2007 đoàn viên Nguyễn Thanh Bình vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Được sự dìu dắt của Cấp ủy Chi bộ TTĐ Quảng Bình, anh luôn chấp hành triệt để các nghị quyết của Chi bộ, Đảng bộ, cụ thể hoá đường lối Nghị quyết của Đảng và Nhà nước vào lĩnh vực được phân công. Bản thân anh luôn gương mẫu chấp hành các quy định luật pháp, các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, ngành tại đơn vị, được quần chúng trong đơn vị tín nhiệm. Tin tưởng anh, Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 2 đã bổ nhiệm anh đảm nhận các chức vụ Đội phó sau đó là Đội trưởng Đội TTĐ Ba Đồn.
Trưởng thành từ người công nhân vận hành, nên anh Bình luôn trăn trở làm thế nào để giảm sức lao động, tăng độ an toàn cho anh em công nhân của đơn vị trong quá trình kiểm tra, sửa chữa. Từ ý tưởng ban đầu, năm 2015 mặc dù flycam lúc đấy mới xuất hiện và đắt tiền nhưng anh đã mạnh dạn bỏ tiền túi mua thiết bị bay flycam để thử nghiệm việc kiểm tra tuyến đường dây truyền tải điện. Anh kể, hồi đó các thiết bị flycam chưa được hiện đại và sẵn có như bây giờ. Chơi flycam như là thú chơi con nhà giàu, vì đôi lúc gặp rủi ro phụ tùng sửa chữa thay thế đắt đỏ, mỗi lần gặp sự cố có khi phải gửi tận Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh để sửa chữa.
Sau khi tự trang bị thiết bị bay flycam, anh học hỏi và hướng dẫn anh em trong đơn vị cùng nhau sử dụng thành thạo thiết bị này. Ngay ngày đầu tiên vận hành thiết bị bay, anh đã ghi được nhiều hình ảnh khi kiểm tra phụ kiện, sứ cách điện, dây dẫn khi đường dây đang mang điện… Từ những hình ảnh thu được anh đã lập hồ sơ, cập nhật thông tin, hình ảnh quản lý tuyến đường dây vào máy tính.
Trong quá trình từ thực tiễn công tác, đoàn viên Nguyễn Thanh Bình đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đó phải kể đến là những sáng kiến: “Bảo dưỡng phục hồi các loại cáp thép dùng trong thi công xây lắp đường dây”; “Cải tiến kỹ thuật kéo rải dâydẫn và dây chống sét ĐZ dẫn điện trên không”; “Tăng đơ thay sứ néo đường dây 220 kV”; “Tăng đơ thay sứ chống sét”; “Cải tiến phương pháp thay chuỗi sứ đỡ dây dẫn của ĐZ 110, 220kV”; “Dụng cụ tạo ren giúp tháo bu lon chân thang”; “Dùng 3 puly đơn để kéo rải đồng thời 3 dây dẫn cùng lúc”; “Gia công khung cố định dây dẫn ĐZ 500kV trong quá trình căng lại dây”; “Lắp đặt đèn tín hiệu báo không, sử dụng năng lượng mặt trời”… Những sáng kiến của anh đã được Hội đồng sáng kiến các cấp công nhận đưa vào ứng dụng toàn Công ty, mang lại hiệu quả cao trong công sửa chữa, vận hành hệ thống truyền tải điện.
Anh Võ Như Quảng - Chỉ tịch Công đoàn cơ sở thành viên TTĐ Quảng Bình nhận xét: Là Đội trưởng, anh Bình luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, tận tâm với nhiệm vụ được giao và luôn gương mẫu tiên phong, sáng tạo trong lao động sản xuất. Là người luôn gương mẫu chấp hành các quy định luật pháp, các chế độ chính sách tại đơn vị, anh đã được quần chúng trong đơn vị tín nhiệm. Với cương vị Đội trưởng, anh luôn xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong đơn vị, tạo mọi điều kiện cho hoạt động phong trào công nhân viên chức, hoạt động công đoàn. Tổ chức triển khai thực hiện phong trào: “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ", đã góp phần chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ sức khỏe, tài sản của cơ quan. Bản thân anh luôn đi đầu trong mọi phong trào do chuyên môn, công đoàn các cấp phát động như tham gia hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN, Giờ trái đất, các hoạt động xã hôi, nhân đạo…
Ngày 17/6/2019, Đảng ủy Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 134-NQ/ĐU, về đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong lĩnh vực truyền tải điện. Với trách nhiệm là một đoàn viên cũng là đơn vị trưởng anh đã mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo TTĐ Quảng Bình và Công ty Truyền tải điện 2 lắp 05 bộ camera tại các vị trí xung yếu, quan trọng. Tại đơn vị, thông qua hệ thống camera lắp trên đường dây dễ dàng phát hiện và đánh giá chính xác những bất thường phát sinh trên tuyến như: cháy gần hành lang, sạt lở đất móng, phương tiện qua lại hay những hoạt động sản xuất gần đường dây. Hiện nay hệ thống camera đã được bổ sung máy tính nhúng vào hệ thồng và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Hệ thống AI có chức năng tự động nhận diện các nguy cơ từ phương tiện, các đám cháy và gửi thông thông báo tự động về đơn vị qua ứng dụng Instagram. Từ đó giúp đơn vị đưa ra các nhận định và biện pháp xử lý nhanh chóng, ngoài ra hệ thống camera có khả năng lưu trữ nên có thể truy xuất để phục vụ điều tra, phân tích đúng nguyên nhân khi có bất thường xảy ra trên tuyến. Các camera đều được kết nối về điện thoại thông minh, hệ thống máy tính của Đội đường dây, TTĐ Quảng Bình và Phòng Điều độ Công ty Truyền tải điện 2 có thể trực tiếp theo dõi.
Với công tác chuyên môn, đoàn viên Nguyễn Thanh Bình luôn gương mẫu và khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất để mỗi công nhân trong đơn vị có thể phát huy được hết tinh thần trách nhiệm, nêu cao tính sáng tạo, đổi mới phương pháp làm việc với mục tiêu hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Trong cuộc sống anh sống hòa đồng, thân thiện, biết lắng nghe và sẵn lòng giúp đỡ anh em công nhân lúc khó khăn.
Bên cạnh đó trong công việc, với vai trò đoàn viên và cũng là đơn vị trưởng, anh nhận thức rõ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn gắn với thực tiễn qua những việc làm cụ thể. Đoàn viên Nguyễn Thanh Bình luôn nỗ lực cùng anh em công nhân trong hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

n.NGƯỜI ĐOÀN VIÊN CHỦ ĐỘNG ỨNG DỤNG UAV TRONG VẬN HÀNH  1 

Anh Nguyễn Thanh Bình kiểm tra đường dây qua hệ thống camera. 

Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Bí thư chi bộ TTĐ Quảng Bình đã nhận xét về anh: “Trong suốt quá trình công tác, Nguyễn Thanh Bình luôn khẳng định được bản lĩnh không lùi bước trước khó khăn; có nhiều ý tưởng sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đặc biệt đam mê, trăn trở với việc làm sao để ứng dụng công nghệ nhiều hơn vào công việc quản lý vận hành đường dây như lắp đặt camera trên các vị trí cột kiểm soát thiết bị, hành lang khu vực xung yếu, ứng dụng thiết bị bay flycam vào công tác kiểm tra đường dây... Những ý tưởng của anh đã được phát triển thành những sáng kiến kinh nghiệm và được ứng dụng rộng rãi trong công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải hiện nay”.
Dưới sự điều hành của Đội trưởng Nguyễn Thanh Bình, Đội TTĐ Ba Đồn nhiều năm liền luôn hoàn thành tốt kế hoạch của cấp trên giao, đảm bảo vận hành an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị trong phạm vi quản lý, không để xảy ra sự cố chủ quan, sự cố khách quan giảm, không để xảy ra tai nạn lao động. Đơn vị xuất sắc tiêu biểu dẫn đầu phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”.

NGƯỜI ĐOÀN VIÊN CHỦ ĐỘNG ỨNG DỤNG UAV TRONG VẬN HÀNH  2
 Anh Nguyễn Thanh Bình tham gia hiến máu nhân đạo hưởng ứng tuần lễ hồng EVN năm 2022.   

Bằng những nỗ lực không mệt mỏi, hàng năm đoàn viên Nguyễn Thanh Bình luôn được các cấp khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhiều năm liền được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tăng danh hiệu chiến sỹ thi đua. Mới đây nhất anh được Công đoàn Điện lực Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích 5 năm thực hiện Nghị quyết 10c/NQ-BCH, Chỉ thị 04/CT-TLĐ của TLĐ về việc biểu dương về thành tích công tác An toàn vệ sinh viên.

Tác giả: Quang Thắng - PTC2
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Người Tổ trưởng Nữ công nhiệt tình, trách nhiệm

Đó là lời nhận xét của các anh chị em Điện lực Hải Châu (PC Đà Nẵng) dành cho chị Huỳnh Nguyễn Phương Dung, Chuyên viên Phòng Kế toán, Tổ trưởng Nữ công.

Lê Ngọc Nguyên Hạ - “Ngọn lửa” thầm lặng

Chị Lê Ngọc Nguyên Hạ - Trưởng phòng Tài chính – Kế toán, Điện lực Hải Châu (PC Đà Nẵng) là một trong những ngọn lửa thầm lặng, ngày ngày bằng sự tỉ mỉ và kiên trì với những con số, góp sức mình vào sự phát triển chung của đơn vị.

NGHỀ THỦ KHO VÀ HÀNH TRÌNH ĐẦY NHIỆT HUYẾT CỦA ANH NGUYỄN CHÍNH

Thủ tục cấp phát nhanh chóng, cách sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, mỗi vật tư đều ngay ngắn trên giá là cảm giác nhận thấy khi đến kho vật tư Điện lực Sơn Trà, chính là nhờ sự chăm chỉ, cần mẫn của anh Nguyễn Chính - Thủ kho vật tư Điện lực.

Tấm gương lãnh đạo học tập chủ động của Công ty Điện lực Thạch Thất

Anh Vũ Cường gắn bó với ngành điện từ năm 1987 đến nay đã được 36 năm, trải qua nhiều cương vị công tác, từ nhân viên đến khi làm lãnh đạo, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được các cấp ghi nhận và đạt nhiều danh hiệu.

Người lãnh đạo trong phong trào thi đua học tập chủ động tại PC Bắc Ninh

Với trách nhiệm của người lãnh đạo, quản lý, luôn nhiệt huyết trong công việc; năng động, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành nhưng luôn khiêm tốn, học hỏi, chị Nguyễn Thu Thủy - Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Bắc Ninh xứng đáng là tấm gương sáng để thế hệ noi theo.

Kỹ sư điện miệt Đất Mũi với những giải pháp tiết kiệm tiền tỷ

Đó là những sáng kiến, giải pháp của kỹ sư Thái Thanh Tú - Đội trưởng Đội Thí nghiệm & Kiểm định, Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Cà Mau, Công ty Dịch vụ Điện lực Miền Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam.

Anh Lê Xuân Thắng – Người thợ điện tận tâm với nghề

Hơn 20 năm gắn bó, làm việc tại Điện lực Vạn Ninh (PC Khánh Hòa), anh Lê Xuân Thắng – Trưởng bộ phận Tổ quản lý vận hành lưới điện (QLVHLĐ) được anh em đồng nghiệp trân quý bởi niềm đam mê, lòng yêu nghề và trách nhiệm với công việc.

Anh Tổ phó cần mẫn, yêu nghề

Gần 17 năm gắn bó với ngành Điện, anh Nguyễn Thanh Tuấn - Tổ phó Tổ Quản lý đo đếm của Điện lực Thanh Khê - Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) luôn là người đồng nghiệp mẫu mực, được các anh em trong đơn vị yêu mến, anh không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Điện lực Thanh Khê nói riêng, PC Đà Nẵng nói chung.

Người tổ trưởng Công đoàn trẻ đầy nhiệt huyết và trách nhiệm

Sinh năm 1985 tại Đà Nẵng, anh Nguyễn Văn Thọ học tập tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung sau đó vào làm ngành Điện từ năm 2011. Hiện anh đang công tác tại Tổ Quản lý đo đếm - Điện Lực Thanh Khê và được bầu làm Tổ trưởng Công đoàn.

“Cây sáng kiến” của Công ty Điện lực Tây Ninh

Kỹ sư điện Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật Điện lực Gò Dầu, Công ty Điện lực Tây Ninh, là một trong 22 cá nhân của Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa được vinh danh “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2023. Với những sáng kiến hữu ích, anh Tuấn đã đóng góp trí tuệ, sự sáng tạo cho đơn vị, góp phần xây dựng, phát triển hệ thống mạng lưới điện tại địa phương.

Gương sáng “Thanh niên làm theo lời Bác”

Đoàn viên Mai Phước Hưng vào làm việc tại công ty Điện lực Bạc Liêu từ 2019, thời gian công tác chưa phải là dài. Nhưng bằng sức trẻ, có nền tảng kiến thức được đào tạo cơ bản, chính quy, đoàn viên Hưng đã đáp ứng được chức trách nhiệm vụ được giao.

Hành động đẹp của người lao động ngành Điện Thủ đô

Nhặt được của rơi trả người đánh mất là một nét đẹp trong phẩm chất đạo đức của mỗi con người. Nét đẹp này được gìn giữ thông qua những việc làm tử tế đã lan tỏa và gieo vào lòng mỗi người về niềm tin, tình người