Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Khát khao cống hiến cho quê hương

05/04/2024 10:30:57 AM 502 lượt xem
“Là một thanh niên trẻ, tôi luôn muốn được cống hiến, giúp ích cho quê hương. Đây cũng chính là lý tưởng sống mà bản thân tôi luôn tâm niệm phải cố gắng mỗi ngày để có thể thực hành nó một cách trọn vẹn nhất theo khả năng của mình.” Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Viết Tùng -Kỹ sư SCADA PC Quảng Bình tại diễn đàn “Khát vọng cống hiến-lẽ sống thanh niên” năm 2024. Anh cũng là một trong mười thanh niên được Tỉnh đoàn trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Quảng Bình tiêu biểu năm 2023”.

Anh Nguyễn Viết Tùng sinh năm 1993, tốt nghiệp khoa Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Với tình yêu, nhiệt huyết muốn cống hiến tại quê hương, sau thời gian làm việc tại Trung tâm Điều độ Thành phố Hà Nội, anh đã xin chuyển công tác và được EVNCPC tiếp nhận và điều động về Phòng Điều độ- PC Quảng Bình từ năm 2019.
Sau khi được phân công công tác tại bộ phận SCADA, anh cùng các đồng nghiệp đã nỗ lực xây dựng Trung tâm điều khiển - Hệ thống SCADA/DMS ngày hiện đại, phát triển. Tính đến nay, toàn bộ 12/12 TBA 110kV và 99% thiết bị đóng cắt trên lưới điện trung thế đã được giám sát, điều khiển xa từ phòng Điều độ, giúp cho công tác điều hành cung cấp điện được linh hoạt, kịp thời, ước tính giảm được khoảng 180 phút mất điện của khách hàng trong năm. Vì vậy, các chỉ tiêu độ tin cậy, chất lượng điện năng, dịch vụ khách hàng của hệ thống điện Quảng Bình những năm gần đây được đảm bảo hơn.
Anh Vũ Hoài Nam-Trưởng Phòng Điều độ PC Quảng Bình cho biết: “Dù còn khá trẻ về tuổi đời lẫn tuổi nghề nhưng với niềm đam mê sáng tạo, sự nhiệt huyết và tinh thần ham học hỏi, trong những năm qua, anh Nguyễn Viết Tùng đã có nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hợp lý hóa sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao cho Công ty”.

 Khát khao cống hiến cho quê hương
 Anh Nguyễn Viết Tùng được Tỉnh đoàn trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Quảng Bình tiêu biểu năm 2023”.

Từ năm 2020 đến nay, anh đã có 07 đề tài sáng kiến, giải pháp cấp Tổng Công ty. Anh Nguyễn Viết Tùng còn đặc biệt ghi dấu ấn với tại các cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật của tỉnh. Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Bình lần thứ IX (năm 2020-2021), sáng kiến “Xây dựng giải pháp giám sát hoạt động và phát hiện bất thường của hệ thống SCADA Network” của anh đã đạt giải Nhì. Năm 2023 tiếp tục là năm nở rộ những thành tích tại hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Bình lần thứ X, anh cùng nhóm tác giả đã đạt “cú đúp” với 01 giải Nhì về đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, xây dựng giải pháp giám sát an toàn, an ninh thông tin hệ thống SCADA tại Trung tâm điều khiển Quảng Bình” và 01 giải khuyến khích với “Giải pháp thu thập dữ liệu mực nước thông qua giao tiếp DigitalInput/Output (DI/O) trên modem 4G tại các thiết bị điện trung thế phục vụ công tác vận hành lưới điện ở vùng ngập lũ”. Những giải pháp mang này lại hiệu quả lớn cho công tác vận hành hệ thống lưới điện tỉnh Quảng Bình.

 Khát khao cống hiến cho quê hương 1
Anh Nguyễn Viết Tùng (ngoài cùng bên phải) nhận bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp năm 2023

Đam mê học hỏi, không ngừng sáng tạo, liên tục cho ra đời những sáng kiến giải pháp hữu ích, anh Nguyễn Viết Tùng đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua nhiều năm liên tiếp (2020-2021-2022-2023); Chứng nhận Lao động sáng tạo của Công đoàn Điện lực Việt Nam năm 2022; Bằng khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 của UBND tỉnh Quảng Bình. Năm 2023, anh vinh dự được Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tặng Bằng khen và là một trong 54 gương mặt “Người thợ trẻ giỏi” tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh.
Anh Nguyễn Viết Tùng chia sẽ: “Bản thân tôi sẽ luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thiện bản thân, học hỏi các kỹ năng từ các đồng nghiệp, cập nhật những kiến thức mới để có thể nghiên cứu thêm nhiều giải pháp, sáng kiến mang lại hiệu quả cao cho đơn vị.” Với tinh thần không ngừng vươn lên ấy,  tin chắc rằng Viết Tùng sẽ tiếp tục gặt hái những thành tích, cống hiến sức trẻ tài năng cho quê hương nói chung và ngành điện nói riêng.


Tác giả: Hương Nguyên-PC Quảng Bình
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Hồ Minh Thịnh – Tấm gương nhiệt huyết và tận tâm với nghề

Cái nắng đầu hè oi bức trên đất Đà thành, lan ra từng góc phố ngõ hẻm như muốn thiêu đốt mọi vật. Tôi vô tình nhận ra bóng dáng quen thuộc của người anh đồng nghiệp đang thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng đường dây. Tấm áo ướt đẫm mồ hôi, khuôn mặt rám nắng nhưng vẫn toát lên năng lượng tràn đầy sức trẻ đó là anh Hồ Minh Thịnh.

Người Tổ trưởng Công đoàn giàu thành tích thể thao

Sinh năm 1992 tại Lệ Thủy - Quảng Bình, sau khi học tập tại Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng, chị Trần Thị Thanh Xuân được tuyển dụng vào Điện lực Đà Nẵng năm 2016, hiện đang công tác tại Phòng Tổng hợp – Điện lực Thanh Khê.

Nguyễn Hoài Nam – Đoàn viên “Sáng tạo trẻ”

Hơn 10 năm công tác với chức danh Công nhân quản lý vận hành sửa chữa đường dây và thiết bị điện trung hạ thế (QLVHSC DZ & TBĐ THT) thuộc Điện lực Chư Prông (PC Gia Lai), anh Nguyễn Hoài Nam, với nhiệt huyết của một đoàn viên thanh niên đã luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành trọng trách được giao, luôn tìm tòi sáng tạo, tìm ra các giải pháp cải tiến kỹ thuật phục vị công tác sản xuất kinh doanh. Anh là một điển hình “Sáng tạo trẻ” của đơn vị.

Người kỹ sư và những sáng kiến cải tiến

Gắn bó với Công ty Điện lực Lâm Đồng, những kỹ sư, người thợ cùng hết lòng để dòng ánh sáng đến với từng công xưởng, từng mái nhà. Kỹ sư Nguyễn Thành Sơn, Phòng kỹ thuật, Công ty Điện lực Lâm Đồng cũng là một người như thế, anh đồng hành với đường dây qua những năm thanh xuân trong ngành điện.

GƯƠNG SÁNG TẠI ĐIỆN LỰC "ĐẢO PHÚ QUÝ"

Tại Điện lực Phú Quý – Công ty Điện lực Bình Thuận, có một cán bộ vững vàng về chuyên môn, luôn nhận được sự tin yêu, quý mến của anh em đồng nghiệp. Đó là anh Ngô Đức Cường - Phó Quản đốc Phân xưởng diesel Điện lực Phú Quý thuộc Công ty Điện lực Bình Thuận.

Anh nhân viên tháo vát, hăng say với nghề

Vui vẻ, nhanh nhẹn, tháo vát, nhiệt huyết… là ấn tượng của đồng nghiệp khi nói về anh Hà Văn Thuật – Nhân viên Phòng Kế hoạch kỹ thuật (Điện lực Hải Châu, PC Đà Nẵng).

Kỹ sư Bùi Văn Hoàng: Con người của những sáng kiến và Văn hóa số

Nhắc đến kỹ sư Bùi Văn Hoàng, Giám đốc Truyền tải điện miền Đông 2 thì không chỉ CBCNV Công ty Truyền tải điện 4 mà cả Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đều “biết mặt, nhớ tên” bởi anh là “cha đẻ” của gần chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng, có ý nghĩa rất lớn về mặt an toàn, quản lý vận hành.

Dương Minh Vũ - Gương điển hình về học tập chủ động, chia sẻ kinh nghiệm

Xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu, anh Dương Minh Vũ - Phòng Điều độ PC Phú Yên đã sở hữu khối tài sản 13 sáng kiến được EVNCPC công nhận, làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng. Kết quả đó là nhờ Vũ đã chủ động học tập, chịu khó tìm tòi, chia sẻ kinh nghiệm và lan tỏa đến đồng nghiệp. Vũ đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cấp EVNCPC 06 năm liên tiếp (từ 2018-2023), danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp UBQLVNN giai đoạn 2019-2021.

Người giảng viên nhiệt huyết bền bỉ kiến tạo tri thức

Hơn 30 năm công tác, ông Nguyễn Xuân Lân – Trưởng phòng an toàn Công ty Điện lực Ninh Bình đã có 13 năm là giảng viên nội bộ tham gia công tác giảng dạy. Những kinh nghiệm, kiến thức thực tế trong suốt quá trình làm công tác an toàn được ông mang vào các bài giảng đã truyền cảm hứng tích cực, lan tỏa tinh thần học tập đến các CBCNV trong toàn Công ty.

Bùi Văn Minh – Tấm gương điển hình trong phong trào học tập của Đoàn thanh niên PC Đà Nẵng

Về công tác tại Phòng Công nghệ thông tin (nay là Phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin) PC Đà Nẵng từ tháng 10/2016 sau quá trình học cao học tại Đài Loan và tham gia công tác giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, anh Bùi Văn Minh được giao nhiệm vụ phụ trách công tác vận hành các phần mềm dùng chung của EVN, EVNCPC và phát triển phần mềm nội bộ phục vụ nhu cầu của Công ty.

Nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu của PC Vĩnh Phúc

Thời gian qua, nhiều nữ cán bộ đã có những đóng góp lớn vào sự phát triển chung của ngành Điện và đang khẳng định vị thế cũng như vai trò quan trọng của mình, trong đó phải kể đến chị Trịnh Thị Thu Hiền – Phó trưởng phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc.

Ngô Thị Hậu - tấm gương người phụ nữ “giỏi việc nước đảm việc nhà”

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bắc Ninh giàu truyền thống, chị Ngô Thị Hậu – nhân viên đốc thu nợ, theo dõi cắt điện thuộc Tổ Thu ngân công nợ Điện Lực Thanh Khê đến với ngành điện thành phố Đà Nẵng như một cơ duyên. Bắt đầu làm việc tại Tổ Giao dịch khách hàng từ tháng 3/2010, sau đó chị được chuyển sang Tổ Thu ngân công nợ tới tận bây giờ.