Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Gương sáng tiêu biểu ngành Điện

09/03/2022 02:48:42 PM 274 lượt xem
Được biết Công ty Điện lực Thái Nguyên (PC Thái Nguyên) bao năm qua đã luôn động viên khích lệ, đồng hành vào tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên được sáng tạo. Bất kỳ một sáng kiến nào được đề xuất cũng đều được thông qua Hội đồng Khoa học công nghệ của Công ty phê duyệt, đóng góp ý kiến và từng bước hiện thực hóa để sớm đưa vào áp dụng trong thực tiễn. Đây cũng chính là mảnh đất tốt để ươm mầm những tài năng, chắp cánh cho những kỹ sư trẻ phát huy, tỏa sáng và Đào Ngọc Anh cũng không phải là ngoại lệ.

Gương sáng tiêu biểu ngành Điện

Đào Ngọc Anh - Kỹ sư, chuyên viên phòng Kỹ thuật, PC Thái Nguyên

“Chàng trai trẻ đam mê công nghệ” là cụm từ mà tôi muốn giành cho kỹ sư Đào Ngọc Anh. Tham gia triển khai khá nhiều sáng kiến, thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học kỹ thuật nhưng Đào Ngọc Anh lại rất kiệm lời khi nói về mình. Sau nhiều lần thuyết phục, tôi mới nhận được cái gật đầu khi muốn viết bài về bạn ấy. Tâm sự với tôi Ngọc Anh cho biết, bản thân mình tự thấy những thành công mà Ngọc Anh có được đến ngày hôm nay chưa phải là đích đến. Ngọc Anh luôn cho rằng đó mới chỉ là những thành công ban đầu để khích lệ đồng nghiệp cùng tham gia nghiên cứu sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Mong ước của Ngọc Anh là sẽ tiếp tục nghiên cứu và đưa ra những giải pháp hữu ích và được áp dụng rộng rãi trong ngành Điện.

Sinh năm 1986, chàng trai trẻ hiện đang công tác tại phòng Kỹ thuật, PC Thái Nguyên. Năm 2004 thi đỗ trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, ngay sau học kỳ I với kết quả học tập và rèn luyện, Ngọc Anh đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi du học theo diện Hiệp định giữa hai quốc gia Việt Nam - Liên Bang Nga tại trường Đại học Kỹ thuật Quốc Gia Sông Đông. Thỏa niềm đam mê công nghệ có sẵn từ khi còn nhỏ, chàng trai trẻ theo học và tốt nghiệp thạc sỹ ngành Tự động hóa và Điều khiển. Những ngày tháng học tập xa nhà, Ngọc Anh luôn lấy việc học là niềm vui. Thời sinh viên, giảng đường và phòng thí nghiệm là hai địa điểm mà Ngọc Anh luôn có mặt, luôn cố gắng để nắm bắt được nhiều nhất có thể trong thế giới kiến thức vô hạn. Thành tích học tập đã đánh giá đúng khả năng và các giáo sư trực tiếp giảng dạy đã sớm nhận ra điều đó, Ngọc Anh là một trong số rất ít sinh viên Việt Nam được các giáo sư lựa chọn tham gia nghiên cứu, thí nghiệm các đề tài cùng với những lớp đàn anh nghiên cứu sinh tiến sỹ. Nắm bắt cơ hội, luôn tự nhủ phải quyết tâm, dù có phải đối mặt với khó khăn thách thức, đó cũng là tiền đề vững chắc để chàng sinh viên tự tin bước tiếp sang giai đoạn học cao học. Thời gian học đại học và cao học đã được rút ngắn một năm nhờ sự cố gắng, chăm chỉ với ý chí quyết tâm cao, luôn tự đặt ra cho mình những mục tiêu và nỗ lực để hoàn thành mục tiêu đó.

Đầu năm 2013, Ngọc Anh trở về Việt Nam. Với mong muốn được truyền đạt kiến thức đã có cho các thế hệ sau, Ngọc Anh về làm giảng viên bộ môn Cơ Điện tử - Khoa Cơ khí - Đại học Công Nghiệp Hà Nội. Ngoài việc trực tiếp giảng dạy, Ngọc Anh còn hướng dẫn sinh viên tốt nghiệp, hướng dẫn sinh viên tham dự cuộc thi Robocon tổ chức hàng năm. Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học về ứng dụng điều khiển thông minh, trí tuệ nhân tạo, tích hợp công nghệ trong các hệ thống cơ điện tử và Robot. 09 đề tài nghiên cứu khoa học của Ngọc Anh thực hiện trong và ngoài nước đã được công nhận, trong đó phải kể đến đề tài: “Nghiên cứu thuật Mờ (Fuzzy logic) cho chuyển động của đối tượng robot di động trong môi trường tiên nghiệm và thông tin thời gian thực” và “Điều khiển dao động kết cấu sử dụng bộ điều khiển trượt dựa trên đại số gia tử” đã được công bố trên các tạp chí khoa học.

Gương sáng tiêu biểu ngành Điện 1

Ngọc Anh (người đứng thứ 2 bên phải qua) tham dự Cuộc thi Dịch vụ xuất sắc EVNNPC năm 2019

Từ tháng 3/2019, Ngọc Anh chuyển về công tác tại PC Thái Nguyên tiếp nối truyền thống của gia đình được cống hiến cho Ngành điện. Qua nhiều lĩnh vực khác nhau, từ Trung tâm điều khiển xa đến phòng Kỹ thuật cũng không làm khó được chàng trai trẻ đam mê công nghệ. Luôn cố gắng, ham học hỏi, trau dồi đúc kết kinh nghiệm, cộng với sự nhiệt huyết, tận tâm yêu nghề đã thôi thúc Ngọc Anh tham gia xây dựng, triển khai sáng kiến cải tiến kỹ thuật: “Nghiên cứu ảnh hưởng của hiện tượng cộng hưởng sắt từ và ứng dụng giảm suất sự cố tại trạm biến áp 110kV dựa trên phương pháp triệt tiêu ảnh hưởng của cộng hưởng sắt từ”, giá trị làm lợi 500 triệu đồng, đã được Hội đồng Khoa học công nghệ Tổng công ty Điện lực miền Bắc xét thưởng sáng kiến cấp Tổng công ty tại thông báo kết luận số 6661/TB-EVNNPC ngày 16/12/2020. Sáng kiến đã được áp dụng tại nhiều Công ty Điện lực trong Tổng công ty.

Là dân kỹ thuật, nhưng khi được lãnh đạo Công ty đặt niềm tin, giao cho vai trò nhóm trưởng tham dự Cuộc thi Dịch vụ xuất sắc năm 2019 của Tổng công ty Điện lực miền Bắc. Tuy thời gian chuẩn bị rất ít nhưng Ngọc Anh cũng đã kịp mang đến cuộc thi đề tài: “Phát triển tiện ích giúp tất cả khách hàng có thể theo dõi, tra cứu chỉ số công tơ, sản lượng sử dụng điện hàng ngày trên trang Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực Miền Bắc” (Đề tài hiện đang được áp dụng tại TCT ĐL Miền Bắc).Tại cuộc thi này nhóm đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp, đạt được “Giải tư toàn đoàn” và cá nhân Ngọc Anh cũng đạt “Giải câu trả lời ấn tượng”.

Gương sáng tiêu biểu ngành Điện

Đào Ngọc Anh (đứng thứ 2 từ phải qua) được EVNNPC khen thưởng trong công tác Quản lý kỹ thuật vận hành năm 2020

Bước sang năm 2021, Ngọc Anh lại tham gia xây dựng, triển khai sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng thực tế cấp PC Thái Nguyên, cụ thể: “Xây dựng bộ công cụ, thiết lập nội dung và đánh giá chuẩn đầu ra hệ thống đào tạo cán bộ công nhân viên PC Thái Nguyên trên phần mềm INTEF eXe”. Giá trị làm lợi 200 triệu đồng, đã được Hội đồng Khoa học công nghệ PC Thái Nguyên xét thưởng tại quyết định số 1797/QĐ-PCTN ngày 02/8/2021. Và sáng kiến cấp Tổng công ty: “Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ truyền dẫn LoRa kiểm soát, điều khiển, thu thập, báo cáo dữ liệu các thiết bị điện từ xa, đảm bảo tính an toàn thông tin”, với giá trị làm lợi năm đầu tiên là 200 triệu đồng, đã được thông qua trong thông báo số 6983/TB-EVNNPC ngày 13/12/2021 của Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc kết luận danh sách các sáng kiến đạt sáng kiến cấp Tổng công ty năm 2021. Trong công cuộc chuyển đổi số, những sáng kiến của Ngọc Anh thật hữu ích.

Gương sáng tiêu biểu ngành Điện 2

Đào Ngọc Anh cùng đoàn thanh niên PC Thái Nguyên tham gia chương trình “Tết trồng cây” phủ xanh đất trống đồi trọc

Sống có lý tưởng, hoài bão, dám dấn thân, không ngại khó, đam mê công nghệ và luôn muốn thử thách bản thân nhiều hơn nữa, biết áp dụng và sáng tạo, cải tiến ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào lao động sản xuất. Đào Ngọc Anh đã bồi huấn và truyền lửa cho thế hệ đoàn viên trẻ của toàn PC Thái Nguyên. Với mong muốn được đi đến tận cùng của sự cống hiến, Đào Ngọc Anh xứng đáng là một tấm gương nổi bật với các danh hiệu đã đạt được như: Bằng khen của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Chiến sỹ thi đua cơ sở cấp Tổng công ty năm 2020, năm 2021; Giấy khen cho cá nhân đã có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ của Tổng công ty năm 2020; Danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp Công ty năm 2021; Danh hiệu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2016 - 2021 tỉnh Thái Nguyên.

PC Thái Nguyên luôn ghi nhận, trân trọng và tự hào về những đóng góp của Đào Ngọc Anh, hãy luôn tỏa sáng nhé “Chàng trai trẻ đam mê công nghệ”.

Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Công nhân Nguyễn Văn Quyền - lao động giỏi để góp phần vào sự phát triển của đơn vị NEW

Vượt gần 20 kilomet từ thị trấn Khe Sanh rồi qua ngả đi Cu Dừn mới tới thôn Trằm của xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa. Đường hẹp và dốc, nhiều đoạn quanh co rất đẹp dưới nắng vàng và gió nhẹ của một trong những ngày đầu tiên của tháng 11 năm 2022. Tại vị trí cột trước nhà Pả Muôn ở thôn Trằm, tổ công nhân hai người là công nhân Nguyễn Văn Quyền và công nhân Lê Văn Tiến Vững đang xử lý sự cố điện có nguyên nhân từ áp-tô-mát.

Người Tổ trưởng yêu nghề, tận tâm với công việc

Hơn 38 năm tham gia cách mạng, trong đó có 27 năm công tác tại Điện lực Trà Cú, trải qua các đơn vị công tác và nhiều nhiệm vụ khác nhau, anh Võ Minh Luân luôn hoàn thành tốt công việc được giao với tất cả nhiệt huyết và niềm đam mê nghề nghiệp. Với đức tính cẩn trọng, tỉ mỉ trong công việc, hòa đồng và gắn bó hết lòng với đồng nghiệp, đã tạo nên nét rất riêng của anh Võ Minh Luân 57 tuổi- Tổ trưởng Tổ Quản lý khách hàng, phòng Kinh doanh- Điện lực Trà Cú, Công ty Điện lực Trà Vinh

ANH THỢ GIỎI VÙNG ĐẤT SEN HỒNG

“Hội thi thợ giỏi EVN là cơ hội tốt để tôi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, có thêm cơ hội rèn luyện tay nghề … từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công việc trong thời gian tới. Còn được vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, diện kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thì khỏi phải nói, đây là một vinh dự lớn nhất trong cuộc đời Công nhân của tôi rồi…”.

“CHÚ ONG THỢ” LỘT XÁC VƯƠN LÊN TRỞ THÀNH NGƯỜI THỢ GIỎI

Hội thi thợ giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) 2022 đã khép lại, nhưng kết quả mà Hội thi mang lại thì còn lâng lâng mãi. Hội thi đã đem đến một luồng gió mới, những cung bậc tích cực, là một khóa học quý giá của đội ngũ thợ giỏi trong toàn EVN. Bởi tại cuộc thi này, họ có cơ hội giao lưu học hỏi, trao đổi, tích lũy kinh nghiệm... để trở về đơn vị vận dụng những kiến thức hữu ích ấy vào công việc thực tiễn đạt hiệu quả cao hơn.

“NỮ THỢ GIỎI EVN” GƯƠNG MẶT TIÊU BIỂU TRONG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM

Trong suy nghĩ của nhiều người thì “Ngành Điện”, chỉ dành cho nam giới, tuy nhiên đối với chị Nguyễn Huỳnh Phương Thảo - Nữ Điều độ viên, Trưởng kíp Trung tâm điều khiển tại Công ty Điện lực Sóc Trăng (PCST) là một trường hợp hoàn toàn khác…..

Người cán bộ kế hoạch của kỹ thuật bén duyên với Công đoàn

Tôi nghe đến tên anh từ lâu, bởi những tin bài viết của anh được đăng tải thường xuyên trên “Bản tin Công đoàn”, nhưng đến năm 2016 chúng tôi mới có dịp trò chuyện trong chuyến công tác cùng nhau. Ngồi với anh chia sẻ câu chuyện mới thấy thú vị bởi tính tình hiền hòa, dễ gần gũi và rất thật thà đậm chất Tây Nam bộ của anh.

NGUYỄN VĂN VÕ – THỢ GIỎI CẤP TẬP ĐOÀN NĂM 2022

Sau khi kết thúc Hội thi Thợ giỏi khối phân phối điện, ngày 18/10 tại Thủ đô Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức vinh danh 122 thợ giỏi cấp EVN năm 2022. Đây là những cá nhân ưu tú, đạt thành tích cao trong Hội thi, được công nhận là “Thợ giỏi EVN năm 2022”.

“Hai Hờn”, người anh cả 35 năm tâm huyết với ngành điện

Tốt nghiệp Đại học ông được nhận vào làm việc trong ngành điện, rồi khi tái lập tỉnh Bình Phước đầu năm 1997, ông lên vùng đất mới công tác. Trải qua hơn 35 năm gắn bó với ngành điện, trong đó có hơn 6 năm làm Giám đốc, dù ở cương vị nào, ông cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ông là Đỗ Văn Hờn, Giám đốc Công ty Điện lực Bình Phước, một con người được nhiều người ấn tượng bởi sự cởi mở, hòa đồng, thân thiện khi tiếp xúc và làm việc.

Điều độ viên giỏi Hồ Thanh Bình

Gương mặt sáng, cách nói chuyện rất thân thiện và cũng đầy say mê khi kể về công việc là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với anh Hồ Thanh Bình - Điều độ viên Công ty Điện lực Quảng Bình. Vừa qua, anh vinh dự là 1 trong số 122 thí sinh được công nhận Thợ giỏi, Điều độ viên giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2022.

Nữ Điều độ viên - Kiêm Trưởng kíp Trung tâm Điều khiển tiêu biểu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Khi nhắc đến các ngành nghề kỹ thuật trong suy nghĩ của nhiều người thường chỉ dành cho nam giới, tuy nhiên trường hợp đó không đúng với chị Hoàng Thị Thùy Dương - Nữ Điều độ viên, Trưởng kíp Trung tâm điều khiển tại EVNHANOI. Là một trong những gương mặt nữ nổi bật trong phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo

Người nữ Cán bộ tiêu biểu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Non sông gấm vóc Việt Nam đều do Phụ nữ ta, trẻ cũng như già ra sức thêu dệt mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Do vậy, phụ nữ nói chung và phụ nữ ngành Điện nói riêng đều có quyền tự hào, tự tin để thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình đối với gia đình và xã hội.

Nữ chiến sĩ áo cam “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, ở vai trò nào Chị Nguyễn Thị Nga luôn khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong công việc để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; đồng thời, thực hiện tốt thiên chức làm mẹ, làm vợ trong gia đình.