Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Gương sáng tiêu biểu ngành Điện

09/03/2022 02:48:42 PM 392 lượt xem
Được biết Công ty Điện lực Thái Nguyên (PC Thái Nguyên) bao năm qua đã luôn động viên khích lệ, đồng hành vào tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên được sáng tạo. Bất kỳ một sáng kiến nào được đề xuất cũng đều được thông qua Hội đồng Khoa học công nghệ của Công ty phê duyệt, đóng góp ý kiến và từng bước hiện thực hóa để sớm đưa vào áp dụng trong thực tiễn. Đây cũng chính là mảnh đất tốt để ươm mầm những tài năng, chắp cánh cho những kỹ sư trẻ phát huy, tỏa sáng và Đào Ngọc Anh cũng không phải là ngoại lệ.

Gương sáng tiêu biểu ngành Điện

Đào Ngọc Anh - Kỹ sư, chuyên viên phòng Kỹ thuật, PC Thái Nguyên

“Chàng trai trẻ đam mê công nghệ” là cụm từ mà tôi muốn giành cho kỹ sư Đào Ngọc Anh. Tham gia triển khai khá nhiều sáng kiến, thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học kỹ thuật nhưng Đào Ngọc Anh lại rất kiệm lời khi nói về mình. Sau nhiều lần thuyết phục, tôi mới nhận được cái gật đầu khi muốn viết bài về bạn ấy. Tâm sự với tôi Ngọc Anh cho biết, bản thân mình tự thấy những thành công mà Ngọc Anh có được đến ngày hôm nay chưa phải là đích đến. Ngọc Anh luôn cho rằng đó mới chỉ là những thành công ban đầu để khích lệ đồng nghiệp cùng tham gia nghiên cứu sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Mong ước của Ngọc Anh là sẽ tiếp tục nghiên cứu và đưa ra những giải pháp hữu ích và được áp dụng rộng rãi trong ngành Điện.

Sinh năm 1986, chàng trai trẻ hiện đang công tác tại phòng Kỹ thuật, PC Thái Nguyên. Năm 2004 thi đỗ trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, ngay sau học kỳ I với kết quả học tập và rèn luyện, Ngọc Anh đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi du học theo diện Hiệp định giữa hai quốc gia Việt Nam - Liên Bang Nga tại trường Đại học Kỹ thuật Quốc Gia Sông Đông. Thỏa niềm đam mê công nghệ có sẵn từ khi còn nhỏ, chàng trai trẻ theo học và tốt nghiệp thạc sỹ ngành Tự động hóa và Điều khiển. Những ngày tháng học tập xa nhà, Ngọc Anh luôn lấy việc học là niềm vui. Thời sinh viên, giảng đường và phòng thí nghiệm là hai địa điểm mà Ngọc Anh luôn có mặt, luôn cố gắng để nắm bắt được nhiều nhất có thể trong thế giới kiến thức vô hạn. Thành tích học tập đã đánh giá đúng khả năng và các giáo sư trực tiếp giảng dạy đã sớm nhận ra điều đó, Ngọc Anh là một trong số rất ít sinh viên Việt Nam được các giáo sư lựa chọn tham gia nghiên cứu, thí nghiệm các đề tài cùng với những lớp đàn anh nghiên cứu sinh tiến sỹ. Nắm bắt cơ hội, luôn tự nhủ phải quyết tâm, dù có phải đối mặt với khó khăn thách thức, đó cũng là tiền đề vững chắc để chàng sinh viên tự tin bước tiếp sang giai đoạn học cao học. Thời gian học đại học và cao học đã được rút ngắn một năm nhờ sự cố gắng, chăm chỉ với ý chí quyết tâm cao, luôn tự đặt ra cho mình những mục tiêu và nỗ lực để hoàn thành mục tiêu đó.

Đầu năm 2013, Ngọc Anh trở về Việt Nam. Với mong muốn được truyền đạt kiến thức đã có cho các thế hệ sau, Ngọc Anh về làm giảng viên bộ môn Cơ Điện tử - Khoa Cơ khí - Đại học Công Nghiệp Hà Nội. Ngoài việc trực tiếp giảng dạy, Ngọc Anh còn hướng dẫn sinh viên tốt nghiệp, hướng dẫn sinh viên tham dự cuộc thi Robocon tổ chức hàng năm. Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học về ứng dụng điều khiển thông minh, trí tuệ nhân tạo, tích hợp công nghệ trong các hệ thống cơ điện tử và Robot. 09 đề tài nghiên cứu khoa học của Ngọc Anh thực hiện trong và ngoài nước đã được công nhận, trong đó phải kể đến đề tài: “Nghiên cứu thuật Mờ (Fuzzy logic) cho chuyển động của đối tượng robot di động trong môi trường tiên nghiệm và thông tin thời gian thực” và “Điều khiển dao động kết cấu sử dụng bộ điều khiển trượt dựa trên đại số gia tử” đã được công bố trên các tạp chí khoa học.

Gương sáng tiêu biểu ngành Điện 1

Ngọc Anh (người đứng thứ 2 bên phải qua) tham dự Cuộc thi Dịch vụ xuất sắc EVNNPC năm 2019

Từ tháng 3/2019, Ngọc Anh chuyển về công tác tại PC Thái Nguyên tiếp nối truyền thống của gia đình được cống hiến cho Ngành điện. Qua nhiều lĩnh vực khác nhau, từ Trung tâm điều khiển xa đến phòng Kỹ thuật cũng không làm khó được chàng trai trẻ đam mê công nghệ. Luôn cố gắng, ham học hỏi, trau dồi đúc kết kinh nghiệm, cộng với sự nhiệt huyết, tận tâm yêu nghề đã thôi thúc Ngọc Anh tham gia xây dựng, triển khai sáng kiến cải tiến kỹ thuật: “Nghiên cứu ảnh hưởng của hiện tượng cộng hưởng sắt từ và ứng dụng giảm suất sự cố tại trạm biến áp 110kV dựa trên phương pháp triệt tiêu ảnh hưởng của cộng hưởng sắt từ”, giá trị làm lợi 500 triệu đồng, đã được Hội đồng Khoa học công nghệ Tổng công ty Điện lực miền Bắc xét thưởng sáng kiến cấp Tổng công ty tại thông báo kết luận số 6661/TB-EVNNPC ngày 16/12/2020. Sáng kiến đã được áp dụng tại nhiều Công ty Điện lực trong Tổng công ty.

Là dân kỹ thuật, nhưng khi được lãnh đạo Công ty đặt niềm tin, giao cho vai trò nhóm trưởng tham dự Cuộc thi Dịch vụ xuất sắc năm 2019 của Tổng công ty Điện lực miền Bắc. Tuy thời gian chuẩn bị rất ít nhưng Ngọc Anh cũng đã kịp mang đến cuộc thi đề tài: “Phát triển tiện ích giúp tất cả khách hàng có thể theo dõi, tra cứu chỉ số công tơ, sản lượng sử dụng điện hàng ngày trên trang Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực Miền Bắc” (Đề tài hiện đang được áp dụng tại TCT ĐL Miền Bắc).Tại cuộc thi này nhóm đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp, đạt được “Giải tư toàn đoàn” và cá nhân Ngọc Anh cũng đạt “Giải câu trả lời ấn tượng”.

Gương sáng tiêu biểu ngành Điện

Đào Ngọc Anh (đứng thứ 2 từ phải qua) được EVNNPC khen thưởng trong công tác Quản lý kỹ thuật vận hành năm 2020

Bước sang năm 2021, Ngọc Anh lại tham gia xây dựng, triển khai sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng thực tế cấp PC Thái Nguyên, cụ thể: “Xây dựng bộ công cụ, thiết lập nội dung và đánh giá chuẩn đầu ra hệ thống đào tạo cán bộ công nhân viên PC Thái Nguyên trên phần mềm INTEF eXe”. Giá trị làm lợi 200 triệu đồng, đã được Hội đồng Khoa học công nghệ PC Thái Nguyên xét thưởng tại quyết định số 1797/QĐ-PCTN ngày 02/8/2021. Và sáng kiến cấp Tổng công ty: “Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ truyền dẫn LoRa kiểm soát, điều khiển, thu thập, báo cáo dữ liệu các thiết bị điện từ xa, đảm bảo tính an toàn thông tin”, với giá trị làm lợi năm đầu tiên là 200 triệu đồng, đã được thông qua trong thông báo số 6983/TB-EVNNPC ngày 13/12/2021 của Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc kết luận danh sách các sáng kiến đạt sáng kiến cấp Tổng công ty năm 2021. Trong công cuộc chuyển đổi số, những sáng kiến của Ngọc Anh thật hữu ích.

Gương sáng tiêu biểu ngành Điện 2

Đào Ngọc Anh cùng đoàn thanh niên PC Thái Nguyên tham gia chương trình “Tết trồng cây” phủ xanh đất trống đồi trọc

Sống có lý tưởng, hoài bão, dám dấn thân, không ngại khó, đam mê công nghệ và luôn muốn thử thách bản thân nhiều hơn nữa, biết áp dụng và sáng tạo, cải tiến ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào lao động sản xuất. Đào Ngọc Anh đã bồi huấn và truyền lửa cho thế hệ đoàn viên trẻ của toàn PC Thái Nguyên. Với mong muốn được đi đến tận cùng của sự cống hiến, Đào Ngọc Anh xứng đáng là một tấm gương nổi bật với các danh hiệu đã đạt được như: Bằng khen của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Chiến sỹ thi đua cơ sở cấp Tổng công ty năm 2020, năm 2021; Giấy khen cho cá nhân đã có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ của Tổng công ty năm 2020; Danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp Công ty năm 2021; Danh hiệu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2016 - 2021 tỉnh Thái Nguyên.

PC Thái Nguyên luôn ghi nhận, trân trọng và tự hào về những đóng góp của Đào Ngọc Anh, hãy luôn tỏa sáng nhé “Chàng trai trẻ đam mê công nghệ”.

Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Gặp gỡ gương mặt nữ công 5 năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua”

Chị Lê Thị Thúy Trinh - kỹ sư Điện tử viễn thông, thạc sĩ Quản trị kinh doanh, là cán bộ giỏi về công tác chuyên môn, gương mẫu trong công việc, cuộc sống. Chị đã gắn bó 15 năm công tác cùng với sự phát triển của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), đặc biệt năng động, nhiệt tình sôi nổi trong các phong trào văn, thể, mỹ.

Nụ hồng “Nhiều giỏi”

“Xinh đẹp - nhanh nhẹn hoạt bát” đó là ấn tượng của bất kỳ ai khi gặp chị Trần Thị Anh Thư - Nhân viên Văn phòng, Phó ban Nữ công Công đoàn Công ty, UVBCH Chi đoàn Cơ quan Công ty Điện lực Bạc Liêu.

Bông hoa hồng của Điện lực vùng núi

Gần 20 năm công tác trong ngành điện, ngần ấy thời gian không dài, không ngắn của bất kỳ ai. Nhưng đối với chị, một nữ Phó giám đốc Điện lực đóng ở huyện miền núi Bù Đăng, Công ty Điện lực Bình Phước (PCBP) thì là cả một bước đường trường khá dài, đầy giá trị và ý nghĩa.

Những điểm 10 của bông hoa thí nghiệm relay

Tốt nghiệp trung cấp điện năm 2006, nhưng sau hai năm mới nhận việc tại Đội Quản lý vận hành lưới điện Cao thế Vĩnh Long, đó là niềm vui khó diễn tả của người chờ việc. Đây có lẽ là điều mà gia đình và xóm giềng vui nhất, bởi cô con gái đầu lòng của một gia đình nghèo đã có công ăn việc làm phụ giúp gia đình.

Đoàn Thanh niên Công ty Thủy điện Sơn La vinh dự có cán bộ Đoàn nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023

Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNSC Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách 100 đại biểu trên cả nước được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023. Vinh dự và tự hào Đoàn thanh niên Công ty Thủy điện Sơn La có đồng chí Đoàn Xuân Thắng - Bí thư Chi đoàn vận hành Sơn La được vinh danh.

Người đội phó thầm lặng

Với nhiều nỗ lực vượt bật trong công tác sản xuất kinh doanh, vừa qua, Điện lực Tu Mơ Rông được PC Kon Tum khen thưởng về thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua năm 2022. Trong niềm hân hoan của toàn đơn vị, tôi nghĩ đến anh Y Quit Byă - Đội phó phụ trách Đội Quản lý đường dây và trạm, thuộc Điện lực Tu Mơ Rông, người mà chúng tôi gọi là “Người đội phó thầm lặng”.

Tổ trưởng “già” tận tụy

Anh Đoàn Công Hữu - Tổ trưởng Tổ Quản lý điện 1, thuộc Đội Quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp của Điện lực Buôn Hồ luôn được đồng nghiệp đánh giá là một người giàu nhiệt huyết, tận tụy với công việc. Tuy đã lớn tuổi nhưng anh luôn xông xáo đi đầu, không ngại khó, ngại khổ, góp sức cùng với đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

MÔ HÌNH TIẾT KIỆM ĐIỆN CỦA KỸ SƯ NGUYỄN TRỌNG NAM

Công tác tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả là một mục tiêu xuyên suốt, lâu dài trong những mục tiêu phát triển của ngành Điện. Thời gian qua, bộ phận Chăm sóc khách hàng của Điện lực Tuy Phong, Công ty Điện lực Bình Thuận luôn nỗ lực hết mình để thực hiện kỳ quyết nhiệm vụ tiết kiệm điện đề ra.

Phạm Thanh Tùng- Anh thợ điện say mê, sáng tạo

Vào ngành từ tháng 4 năm 2021, đến thời điểm hiện tại dù chưa đầy 2 năm nhưng anh Phạm Thanh Tùng- Công nhân Đội quản lý vận hành- Điện lực Kỳ Anh(Công ty Điện lực Hà Tĩnh) đã tích lũy cho mình một chuỗi thành tích khá ấn tượng: Giải nhất cuộc thi thợ giỏi (nhóm nghề QLVH) cấp Công ty; Giải nhì cuộc thi chuyển đổi số trong EVN; 01 sáng kiến cấp Tổng công ty; 02 sáng kiến cấp Công ty và nhiều giải thưởng khác trên nhóm “Đồng nghiệp EVN”. Với sự xuất sắc vượt trội đó, anh xứng đáng được Tổng công ty Điện lực miền Bắc trao tặng danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở" và được Công ty Điện lực Hà Tĩnh đề xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng Bằng khen.

Anh Phạm Văn Hùng – Người Đội trưởng mẫn cán, gặt hái được nhiều thành công từ tình yêu nghề

Với cương vị Đội trưởng, anh Phạm Văn Hùng luôn phát huy tốt vai trò của mình trong việc chỉ đạo, tổ chức điều hành, phát huy tinh thần làm việc trách nhiệm, năng động sáng tạo của các thành viên trong Đội để thực hiện tốt hướng dẫn của cấp trên giao.

‘Anh hùng Thủy điện’ - Huyền thoại trang sử EVN

Năm 2016, lần đầu tôi gặp Bác, người đàn ông có khuôn mặt hiền hậu phong trần, dáng đạo mạo với thân hình cao dong dỏng. Bác đang nói chuyện với đoàn CBCNV từ Tổng công ty Điện lực miền Nam, lắng nghe tôi thấy Bác rất khỏe mạnh và minh mẫn.

VƯỢT QUA BỆNH HIỂM NGHÈO TRỞ THÀNH THỢ GIỎI CẤP TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM

Thâm niên 11 năm công tác, chưa phải là thời gian quá dài đối với một nhân viên ngành điện. Nhưng đối với anh Trần Nam Thái, điều độ viên của Công ty Điện lực Bình Phước, lòng yêu nghề, tinh thần cầu tiến, luôn tự học tập nâng cao trình độ là động lực để người thợ từng mắc bệnh hiểm nghèo vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở thành điển hình Thợ giỏi của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.