Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

GƯƠNG SÁNG TẠI ĐIỆN LỰC "ĐẢO PHÚ QUÝ"

27/02/2024 02:13:15 PM 676 lượt xem
Tại Điện lực Phú Quý – Công ty Điện lực Bình Thuận, có một cán bộ vững vàng về chuyên môn, luôn nhận được sự tin yêu, quý mến của anh em đồng nghiệp. Đó là anh Ngô Đức Cường - Phó Quản đốc Phân xưởng diesel Điện lực Phú Quý thuộc Công ty Điện lực Bình Thuận.
Từ khi Chi nhánh Điện Phú Quý được thành lập vào năm 1999, anh Cường là một trong những người xuất thân từ đất liền được nhận vào công tác tại đây (nay là Điện lực Phú Quý), tính đến nay cũng đã tròn 24 năm. Sinh ra và lớn lên tại đất liền nhưng cơ duyên đã đưa anh đến với Phú Quý. Cuộc sống nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc càng thêm ý nghĩa và tạo động lực cho anh ngày càng gắn bó trong công việc và anh cũng xem Phú Quý là quê hương thứ hai, đó là lúc anh tìm được một nửa của đời mình tại nơi này, anh đã lập gia đình cùng vợ là người phụ nữ “gốc đảo”.

GƯƠNG SÁNG TẠI ĐIỆN LỰC
Anh Cường với công việc hằng ngày tại các Tổ máy
Trước đây, việc sửa chữa lớn máy phát điện Cummins phải thuê nhân công từ đất liền thực hiện. Từ năm 2008 đến nay, sau khi được giao nhiệm vụ là trưởng nhóm sửa chữa máy, với kinh nghiệm và lòng “tất cả cho công việc đã chọn” anh Cường đã không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn, đồng thời thường xuyên trao đổi kèm cặp, học tập lẫn nhau, hướng dẫn các đồng nghiệp trẻ trong công tác sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng máy diesel tại Phân xưởng. Nhờ vậy, Tổ sửa chữa đã ngày càng vững tay nghề và có thể tự thực hiện việc sửa chữa lớn, bảo trì, bảo dưỡng máy phát Diesel đúng theo tiến độ, đảm bảo các yêu cầu về thông số kỹ thuật của máy phát để đưa vào vận hành ổn định.
Với những nỗ lực và tinh thần chịu khó trong công việc, các anh em trong nhóm công tác luôn xem anh Cường là người “anh cả”, một người thầy hướng dẫn tận tình cho đồng nghiệp trong công việc. Các công trình sửa chữa lớn, trung tu máy diesel hàng năm đều được nhóm công tác do anh Cường phụ trách hoàn thành đúng tiến độ, đưa máy vào vận hành an toàn, ổn định, liên tục, góp phần đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng cho huyện đảo Phú Quý.
GƯƠNG SÁNG TẠI ĐIỆN LỰC
Anh luôn tự mày mò để đưa ra những giải pháp tối ưu trong công tác vận hành máy phát Diesel

Trong thời gian tiếp quản công việc được giao, anh Cường và đồng nghiệp đã nỗ lực hết mình để hoàn thành công việc được cấp trên giao và có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất góp phần tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động như: sử dụng dụng cụ hỗ trợ khi thay cốt cam và bút so máy phát Cummins mà không cần mở nắp Cuylass (năm 2009); chỉnh sửa đầu to thanh truyền bị dãn rộng bằng phương pháp mài rà (năm 2010); dùng dụng cụ hỗ trợ công tác thay bạc cam, bạc cò mổ xupap kim phun (năm 2011); chế tạo dụng cụ tháo bệ Xupap (năm 2012); dụng cụ hỗ trợ tìm ống sinh hàn nhớt bị hỏng (năm 2013); giải pháp tăng cường áp lực nhớt máy Cummins VTA 28-G5 (năm 2014)…

GƯƠNG SÁNG TẠI ĐIỆN LỰC
Truyền đạt kinh nghiệm cho thế hệ đi sau để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ chung của đơn vị

Với những kết quả đạt được, anh đã nhiều lần được cấp trên khen thưởng, cụ thể: 6 năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở (từ năm 2009 đến năm 2014), Chiến sỹ thi đua Bộ Công Thương (năm 2012 và 2014), Bằng khen của Bộ Công Thương năm 2012, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014, Bằng khen EVN năm 2015, Công nhân lao động Giỏi (năm 2015 và 2019), Bằng khen UBND tỉnh Bình Thuận năm 2023 cùng nhiều Giấy khen của Công ty Điện lực Bình Thuận.
Với tinh thần đầy trách nhiệm vì công việc cùng với những thành quả mà anh Cường đạt được, tập thể CBCNV Điện lực Phú Quý xem anh Cường là một gương sáng trong phong trào học tập chủ động, ra sức phấn đấu để cùng nhau góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được cấp trên giao./.
Tác giả: Thành Thái & Thanh Sung
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Hồ Minh Thịnh – Tấm gương nhiệt huyết và tận tâm với nghề

Cái nắng đầu hè oi bức trên đất Đà thành, lan ra từng góc phố ngõ hẻm như muốn thiêu đốt mọi vật. Tôi vô tình nhận ra bóng dáng quen thuộc của người anh đồng nghiệp đang thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng đường dây. Tấm áo ướt đẫm mồ hôi, khuôn mặt rám nắng nhưng vẫn toát lên năng lượng tràn đầy sức trẻ đó là anh Hồ Minh Thịnh.

Người Tổ trưởng Công đoàn giàu thành tích thể thao

Sinh năm 1992 tại Lệ Thủy - Quảng Bình, sau khi học tập tại Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng, chị Trần Thị Thanh Xuân được tuyển dụng vào Điện lực Đà Nẵng năm 2016, hiện đang công tác tại Phòng Tổng hợp – Điện lực Thanh Khê.

Khát khao cống hiến cho quê hương

“Là một thanh niên trẻ, tôi luôn muốn được cống hiến, giúp ích cho quê hương. Đây cũng chính là lý tưởng sống mà bản thân tôi luôn tâm niệm phải cố gắng mỗi ngày để có thể thực hành nó một cách trọn vẹn nhất theo khả năng của mình.” Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Viết Tùng -Kỹ sư SCADA PC Quảng Bình tại diễn đàn “Khát vọng cống hiến-lẽ sống thanh niên” năm 2024. Anh cũng là một trong mười thanh niên được Tỉnh đoàn trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Quảng Bình tiêu biểu năm 2023”.

Nguyễn Hoài Nam – Đoàn viên “Sáng tạo trẻ”

Hơn 10 năm công tác với chức danh Công nhân quản lý vận hành sửa chữa đường dây và thiết bị điện trung hạ thế (QLVHSC DZ & TBĐ THT) thuộc Điện lực Chư Prông (PC Gia Lai), anh Nguyễn Hoài Nam, với nhiệt huyết của một đoàn viên thanh niên đã luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành trọng trách được giao, luôn tìm tòi sáng tạo, tìm ra các giải pháp cải tiến kỹ thuật phục vị công tác sản xuất kinh doanh. Anh là một điển hình “Sáng tạo trẻ” của đơn vị.

Người kỹ sư và những sáng kiến cải tiến

Gắn bó với Công ty Điện lực Lâm Đồng, những kỹ sư, người thợ cùng hết lòng để dòng ánh sáng đến với từng công xưởng, từng mái nhà. Kỹ sư Nguyễn Thành Sơn, Phòng kỹ thuật, Công ty Điện lực Lâm Đồng cũng là một người như thế, anh đồng hành với đường dây qua những năm thanh xuân trong ngành điện.

Anh nhân viên tháo vát, hăng say với nghề

Vui vẻ, nhanh nhẹn, tháo vát, nhiệt huyết… là ấn tượng của đồng nghiệp khi nói về anh Hà Văn Thuật – Nhân viên Phòng Kế hoạch kỹ thuật (Điện lực Hải Châu, PC Đà Nẵng).

Kỹ sư Bùi Văn Hoàng: Con người của những sáng kiến và Văn hóa số

Nhắc đến kỹ sư Bùi Văn Hoàng, Giám đốc Truyền tải điện miền Đông 2 thì không chỉ CBCNV Công ty Truyền tải điện 4 mà cả Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đều “biết mặt, nhớ tên” bởi anh là “cha đẻ” của gần chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng, có ý nghĩa rất lớn về mặt an toàn, quản lý vận hành.

Dương Minh Vũ - Gương điển hình về học tập chủ động, chia sẻ kinh nghiệm

Xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu, anh Dương Minh Vũ - Phòng Điều độ PC Phú Yên đã sở hữu khối tài sản 13 sáng kiến được EVNCPC công nhận, làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng. Kết quả đó là nhờ Vũ đã chủ động học tập, chịu khó tìm tòi, chia sẻ kinh nghiệm và lan tỏa đến đồng nghiệp. Vũ đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cấp EVNCPC 06 năm liên tiếp (từ 2018-2023), danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp UBQLVNN giai đoạn 2019-2021.

Người giảng viên nhiệt huyết bền bỉ kiến tạo tri thức

Hơn 30 năm công tác, ông Nguyễn Xuân Lân – Trưởng phòng an toàn Công ty Điện lực Ninh Bình đã có 13 năm là giảng viên nội bộ tham gia công tác giảng dạy. Những kinh nghiệm, kiến thức thực tế trong suốt quá trình làm công tác an toàn được ông mang vào các bài giảng đã truyền cảm hứng tích cực, lan tỏa tinh thần học tập đến các CBCNV trong toàn Công ty.

Bùi Văn Minh – Tấm gương điển hình trong phong trào học tập của Đoàn thanh niên PC Đà Nẵng

Về công tác tại Phòng Công nghệ thông tin (nay là Phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin) PC Đà Nẵng từ tháng 10/2016 sau quá trình học cao học tại Đài Loan và tham gia công tác giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, anh Bùi Văn Minh được giao nhiệm vụ phụ trách công tác vận hành các phần mềm dùng chung của EVN, EVNCPC và phát triển phần mềm nội bộ phục vụ nhu cầu của Công ty.

Nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu của PC Vĩnh Phúc

Thời gian qua, nhiều nữ cán bộ đã có những đóng góp lớn vào sự phát triển chung của ngành Điện và đang khẳng định vị thế cũng như vai trò quan trọng của mình, trong đó phải kể đến chị Trịnh Thị Thu Hiền – Phó trưởng phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc.

Ngô Thị Hậu - tấm gương người phụ nữ “giỏi việc nước đảm việc nhà”

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bắc Ninh giàu truyền thống, chị Ngô Thị Hậu – nhân viên đốc thu nợ, theo dõi cắt điện thuộc Tổ Thu ngân công nợ Điện Lực Thanh Khê đến với ngành điện thành phố Đà Nẵng như một cơ duyên. Bắt đầu làm việc tại Tổ Giao dịch khách hàng từ tháng 3/2010, sau đó chị được chuyển sang Tổ Thu ngân công nợ tới tận bây giờ.