Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Giải thưởng Tôn Đức Thắng - Năm 2022 : Sáng kiến từ những trăn trở

22/08/2022 03:01:44 PM 90 lượt xem
Những ý tưởng sáng tạo của anh Huỳnh Ngọc Hoàng không chỉ được ứng dụng rộng rãi mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ ngành điện

Phải nhiều lần hẹn, chúng tôi mới gặp được Huỳnh Ngọc Hoàng (SN 1990), cán bộ kỹ thuật Đội Quản lý lưới điện Công ty Điện lực Hóc Môn - Tổng Công ty Điện lực TP HCM, bởi lịch học và làm việc của chàng kỹ sư trẻ này dày đặc. Hoàng là một trong 10 kỹ sư, công nhân (CN) tiêu biểu được LĐLĐ TP HCM xét trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2022.

Tiết kiệm công lao động

Gắn bó với Công ty Điện lực Hóc Môn từ năm 2013, dù ở vị trí nào, Huỳnh Ngọc Hoàng cũng có nhiều sáng kiến hữu ích, được công ty, tổng công ty, Tập đoàn Điện lực Việt Nam khen thưởng. Cách đây 1 năm, anh đã được công nhận là kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN và là một trong 14 công dân trẻ tiêu biểu của TP HCM.

Giải thưởng Tôn Đức Thắng - Năm 2022 : Sáng kiến từ những trăn trở

Kỹ sư Huỳnh Ngọc Hoàng trong giờ làm việc tại đơn vị. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Nhắc đến Huỳnh Ngọc Hoàng, nhiều kỹ sư và CN tại công ty đều dành cho anh sự nể trọng. Từ năm 2015 đến nay, Hoàng đã có 8 sáng kiến làm lợi hơn 14 tỉ đồng và tiết kiệm trên 8.000 giờ lao động mỗi năm cho ngành điện. Là cán bộ kỹ thuật nên Hoàng hiểu rất rõ vất vả cũng như rủi ro mà CN ngành điện phải đối mặt. Đó cũng là lý do khi bắt tay thực hiện các sáng kiến, mục tiêu anh hướng đến là vừa giúp CN thao tác an toàn vừa tiết kiệm công lao động. Điển hình như sáng kiến "Cải tiến bộ thanh đồng bản tại vị trí cáp vào tủ điện tổng dùng cho trạm biến thế đo đếm hạ thế áp dụng trong công tác sản xuất - kinh doanh tại đơn vị", được thực hiện trong năm 2021.

Ông LÊ VĂN MINH, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Điện lực TP HCM : Ngành điện lực đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ điện và xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Những kỹ sư được đào tạo bài bản, có nền tảng và đam mê nghề như Hoàng sẽ có nhiều cơ hội phát triển".

Với sáng kiến này, việc lắp đặt các thiết bị bên trong tủ điện nhanh hơn, vừa tiết kiệm thời gian vừa hạn chế tối đa các sự cố ngoài ý muốn. Không chỉ giúp CN thao tác gọn hơn mà việc xử lý sự cố cũng sẽ nhanh hơn. Sáng kiến này đã giúp công ty tiết kiệm khoảng 5 triệu đồng/tủ, nếu áp dụng toàn tổng công ty sẽ tiết kiệm 7,2 tỉ đồng/năm; giúp rút ngắn thời gian thay TI (bộ biến dòng hạ thế) khoảng 2 giờ/vị trí, giảm thời gian cắt điện của khách hàng lẫn thất thoát điện.

Phấn đấu không ngừng

Hoàng cho rằng mỗi công việc đều có những những khó khăn, đặc trưng riêng. Với ngành điện lực, công việc không có khái niệm giờ giấc cụ thể, bất kỳ khi nào người dân cần là có mặt ngay.

Từ suy nghĩ đó, cùng với đồng nghiệp, chàng kỹ sư trẻ luôn có mặt kịp thời ở các địa điểm xảy ra sự cố về điện. "Mỗi lần xuống hiện trường là một lần tôi rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu. Kiến thức và kinh nghiệm sẽ giúp tôi sớm đưa ra giải pháp xử lý sự cố khả thi nhất" - Hoàng nói. Điều đáng quý ở Hoàng là với những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được, anh luôn sẵn lòng chia sẻ với đồng nghiệp. Là chuyên viên kỹ thuật của công ty, ngoài kiểm tra, giám sát việc thi công lưới điện, anh luôn tận tình hướng dẫn kỹ thuật cho CN tại hiện trường. Sự hiện diện của Hoàng đã tiếp thêm tự tin cho lớp thợ đàn em.

Bận bịu là vậy song Hoàng vẫn dành thời gian theo học các lớp nâng cao nghiệp vụ do tổng công ty và đơn vị tổ chức. Hiện Hoàng đã lấy bằng thạc sĩ chuyên ngành kỹ thuật điện - Trường ĐH Công nghệ TP HCM. Ông Võ Hồng Minh Danh, Giám đốc Công ty Điện lực Hóc Môn, nhận xét: "Hoàng là kỹ sư trẻ có tinh thần cầu tiến và đam mê sáng tạo. Công ty luôn tạo điều kiện cho những kỹ sư trẻ như Hoàng cọ xát thực tế để học hỏi nhiều hơn, từ đó có thể kết hợp lý thuyết và thực tiễn để đóng góp hiệu quả cho ngành".

Với Huỳnh Ngọc Hoàng, Giải thưởng Tôn Đức Thắng là động lực để anh tiếp tục phấn đấu và cho ra đời những sáng kiến có tính ứng dụng cao.

 

Tác giả: Bài và ảnh: THANH NHÂN
Trích dẫn: Theo nld.com.vn
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Nguyễn Thành Hiệp – Cán bộ công đoàn giàu nhiệt huyết

Với nhiệm vụ là Thường trực Văn phòng Công đoàn của Công đoàn PC Phú Yên, anh Nguyễn Thành Hiệp (sinh 1980 – Chuyên viên Văn phòng Công ty) là đầu mối trong các hoạt động phong trào.

Người anh cả tận tâm với công việc

Gây ấn tượng với mọi người ngay cái nhìn đầu tiên là một người công nhân Ngành điện với nước da rám nắng, thân hình gầy, toát lên vẻ chất phác, dễ mến, anh công nhân Văn Tòa còn khiến các anh chị em đồng nghiệp quý trọng, yêu mến bởi tinh thần làm việc nghiêm túc, không ngại khó khăn, đồng thời là một công nhân lao động giỏi, người anh gương mẫu. Anh Văn Tòa là một tấm gương tiêu biểu của Điện lực Nam Đông, PC Thừa Thiên Huế.

Tổ trưởng Công đoàn mẫu mực

Anh Phạm Văn Tân là người Tổ trưởng Công đoàn tận tụy, mẫu mực, luôn quan tâm đến anh em công nhân trong Đội. Chúng tôi là những công nhân trẻ đã được anh hướng dẫn, dìu dắt, sẽ cố gắng phát huy nhiệt huyết, lòng yêu nghề mà anh Tân đã truyền đạt

40 năm gắn bó và trưởng thành từ ngành Điện

Chặng đường 40 năm công tác của anh Lê Minh Tiến gắn liền các giai đoạn chuyển mình, sự phát triển vượt bậc và vươn lên tầm cao mới của ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Sơn La ngày nay. Với bề dày về kinh nghiệm, những đóng góp và thành tích trong quá trình công tác, anh Tiến là tấm gương để những chuyên viên, kỹ sư trẻ của Công ty Điện lực Sơn La noi theo.

Người công nhân có tinh thần sáng tạo với nhiều sáng kiến, cải tiến giá trị

Có những câu chuyện về tấm gương sáng, gương điển hình tiêu biểu trong lao động sản xuất quanh ta, họ là những con người luôn luôn có tinh thần vượt khó, tâm huyết với nghề, họ là những nhân tố tạo nên khí thế, động lực cho đồng đội, đồng nghiệp đem lại lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh cho đơn vị.

Người đội trưởng hết lòng vì công việc

Đam mê nghề nghiệp, không ngừng sáng tạo, cống hiến hết mình cho ngành Điện, anh Nguyễn Văn Đức, sinh năm 1980, công tác tại Điện lực thành phố Lạng Sơn, thuộc Công ty Điện lực Lạng Sơn đã vinh dự được Công đoàn Điện lực Việt Nam tuyên dương “Người lao động ngành Điện tiêu biểu” năm 2022.

Người kỹ sư đam mê sáng tạo

Đó là anh Vũ Hoàng Tùng - Kỹ sư phương thức, hiện công tác tại Trung tâm điều khiển xa Hải Dương, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (PC Hải Dương). Đến nay, anh đã sở hữu bộ sưu tập hàng chục giải pháp được công nhận là sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất, có giá trị ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Người Đội phó tâm huyết với công việc

Là người hăng say và nhiệt huyết với công việc, anh Nông Thành Sâm - Đội phó đội quản lý tổng hợp 1 Điện lực Thành phố Cao Bằng, Công ty Điện lưc Cao Bằng đã vinh dự được tuyên dương “Người lao động ngành Điện tiêu biểu” năm 2022 do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức vào ngày 19/5 tại Thủ đô Hà Nội.

Công nhân tiêu biểu EVNHANOI tham dự Chương trình “Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại năm 2022”

Ngày 12/6 đồng chí Phùng Lê Dũng - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội cùng 10 công nhân lao động trực tiếp của Tổng công ty tham dự Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động năm 2022 với Chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước” tại điểm cầu Hà Nội.

Người Tổ trưởng tận tâm Chử Thị Minh Hiếu - Bông hoa ngành Điện tiêu biểu

Năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm và có nhiều sáng kiến, nhiệt huyết trong công việc - đó là nhận xét của Lãnh đạo Công ty Điện lực Hà Đông khi nói về chị Chử Thị Minh Hiếu - Tổ trưởng tổ hóa đơn và hợp đồng mua bán điện, Phòng Kinh doanh Công ty.

Chị Nguyễn Hồng Nhi: Sự quan tâm của lãnh đạo, hỗ trợ của đồng nghiệp là động lực trong tôi

Tự hào được tôn vinh tại Lễ biểu dương Người lao động ngành Điện tiêu biểu năm 2022, chị Nguyễn Hồng Nhi mong muốn làm hết mình, để ngày một nâng cao chất lượng công việc, góp phần tô điểm truyền thống ngành Điện lực Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hôm nay.

Công nhân Nông Thành Sâm (PC Cao Bằng) - Người Lao động ngành Điện tiêu biểu năm 2022

Là người hăng say và nhiệt huyết với công việc anh Nông Thành Sâm - Đội Phó đội Quản lý Tổng hợp 1 Điện lực thành phố Cao Bằng (PC Cao Bằng) đã vinh dự được tuyên dương “Người lao động ngành Điện tiêu biểu" năm 2022 do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức ngày 19 tháng 5 năm 2022 tại Thủ đô Hà Nội.