Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Dương Minh Vũ - Gương điển hình về học tập chủ động, chia sẻ kinh nghiệm

02/01/2024 10:30:44 AM 789 lượt xem
Xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu, anh Dương Minh Vũ - Phòng Điều độ PC Phú Yên đã sở hữu khối tài sản 13 sáng kiến được EVNCPC công nhận, làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng. Kết quả đó là nhờ Vũ đã chủ động học tập, chịu khó tìm tòi, chia sẻ kinh nghiệm và lan tỏa đến đồng nghiệp. Vũ đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cấp EVNCPC 06 năm liên tiếp (từ 2018-2023), danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp UBQLVNN giai đoạn 2019-2021.
Dương Minh Vũ - gương điển hình về học tập chủ động, chia sẻ kinh nghiệm

Chân dung anh Dương Minh Vũ, phòng Điều độ PC Phú Yên -  chàng trai đam mê nghiên cứu với nhiều sáng kiến có giá trị

Không ngừng học tập và lan tỏa
 
Từ khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư điện loại giỏi năm 2013, Vũ vào làm việc tại phòng Điều độ, PC Phú Yên với nhiệm vụ điều độ viên kiêm quản lý vận hành hệ thống SCADA/DMS. Trong quá trình công tác, Vũ vinh dự được EVNCPC cử đi đào tạo về hệ thống SCADA (hệ thống điều khiển, giám sát, thu thập dữ liệu trên lưới điện) tại Canada. Đây là hành trang và bước tạo đà để anh khai thác, nghiên cứu những cơ sở dữ liệu phần mềm SCADA để ứng dụng trong quản lý vận hành hệ thống lưới điện với nhiều sáng kiến có giá trị.
 
Vũ tâm sự, để “trị” được hệ thống SCADA, mình phải là người am hiểu về công nghệ thông tin, tích cực học tập từ thầy cô, bạn bè và đặc biệt là internet nhằm đưa ra cách thức thực hiện giải pháp. Khi nghiên cứu các ứng dụng mới để đưa vào vận hành, mình phải là một người dùng khó tính để tạo ra một sản phẩm phù hợp và người dùng thích sử dụng. Tất cả đều được Vũ nghiên cứu bằng tiếng Anh. Đơn cử, chương trình quản lý phiếu thao tác được đưa vào vận hành năm 2018 đến nay, áp dụng tại phòng Điều độ và các Điện lực rất hiệu quả. Chương trình thuận tiện đến nỗi, mỗi khi hệ thống ngừng hoạt động đột xuất, người dùng không còn nhớ việc làm thủ công như trước đây.
 
Dương Minh Vũ - gương điển hình về học tập chủ động, chia sẻ kinh nghiệm  1

Vũ đang thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm điều khiển Hệ thống điện Phú Yên
 
Từ đam mê học hỏi, Vũ đã ứng dụng công nghệ AI vào công việc của mình. Điển hình, Vũ đã “huấn luyện” công nghệ AI để tạo ra phần mềm “Hỗ trợ vẽ sơ đồ lưới điện trên PSS/ADEPT hạ thế tự động để tính toán tổn thất điện năng”. Kết quả, phần mềm đã thực hiện công việc vẽ và tính toán tổn thất chỉ từ 03-05 phút, thay vì tính toán thủ công phải mất ½ đến 01 ngày. Ở một giải pháp khác, Vũ đã nghiên cứu AI để cho ra đời sản phẩm “Giám sát thiết bị trên hệ thống SCADA và đưa ra các cảnh báo chủ động”. Hệ thống này hoạt động 24/7, phần mềm đã kiểm tra có sự cố thiết bị trên hệ thống sẽ tự động cảnh báo và nhắn tin cho người vận hành qua eOffice chat.
 
Vũ còn tiết lộ, Vũ đã nghiên cứu công nghệ AI trong việc làm các văn bản báo cáo, nhờ AI kiểm tra lỗi chính tả, ứng dụng AI vào việc phân tích, đánh giá kết quả việc thực hiện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, đưa AI vào báo cáo độ tin cậy cung cấp điện.
 
Dương Minh Vũ - gương điển hình về học tập chủ động, chia sẻ kinh nghiệm  2 

Vũ (áo trắng chỉ tay) giới thiệu về Tung tâm Điều khiển hệ thống điện Phú Yên với Đoàn khách chuyên gia nước ngoài của dự án GIZ
 
Anh Ngô Việt Tú – Phó phòng Điều độ PC Phú Yên cho hay, mới đây, PC Phú Yên là đơn vị được EVNCPC lựa chọn để phối hợp với CPCITC nghiên cứu và triển khai thành công ứng tự động chia sẻ dữ liệu SCADA sang phần mềm OMS để cập nhật sự kiện mất điện. Đơn vị đã tổ chức đào tạo công tác kết nối dữ liệu SCADA vào OMS cho các Công ty. Vũ là một trong những người thực hiện chính và được EVNCPC đánh giá cao vì có nhiều nỗ lực trong công tác trên. 
 
Anh Tú cho biết thêm, Vũ chủ động tạo nhóm kết nối chia sẻ, trao đổi kiến thức về hệ thống SCADA trong 13 Công ty Điện lực (44 người). Mọi người cùng giúp đỡ, sẻ chia các kiến thức, phần mềm mới về SCADA. Ví như, PC Phú Yên nghiên cứu thành công và chia sẻ cách thức. Các đơn vị khác triển khai sẽ rút ngắn thời gian hơn. Cứ thế, Vũ đã lan tỏa tinh thần nghiên cứu học tập đến nhiều CBCNV trẻ, không những trong PC Phú Yên mà còn nhiều đơn vị khác.
 
Chia sẻ kinh nghiệm
 
Vũ tâm sự, trong quá trình làm việc, anh có cơ hội tham gia 03 khóa đào tạo và hướng dẫn chia sẻ kinh nghiệm cho 118 đồng nghiệp trong PC Phú Yên và EVNCPC. Ngoài ra, tại phòng Điều độ, Vũ đã trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo các đồng nghiệp về cấu hình hệ thống SCADA/DMS. Kết quả, 04 đồng nghiệp có chức danh Kỹ sư SCADA/DMS, được EVNCPC công nhận.
 
Dương Minh Vũ - gương điển hình về học tập chủ động, chia sẻ kinh nghiệm  3 

Vũ (đứng cầm mic) chia sẻ về vận hành hệ thống SCADA cho CBCNV PC Phú Yên
 
Khi được hỏi, làm “thầy” có khó không? Vũ bộc bạch, có cơ hội được tham gia nhiều khóa đào tạo nên Vũ rút ra được nhiều kinh nghiệm khi chia sẻ kiến thức. Theo Vũ, mình phải lồng ghép vừa lý thuyết, vừa hình ảnh và thực hành ngay tại chỗ thì mới đạt kết quả cao. 
 
Biết Vũ thích nghiên cứu và đã tạo ra nhiều sản phẩm hiệu quả, các Điện lực đã “đặt hàng”. Các đơn hàng là những khó khăn/vướng mắc trong công việc như nhờ Vũ đưa các bản vẽ Autocad lên Google Map, tự động vẽ Autocad bản đồ lưới điện từ chương trình thu thập hiện trường, nhờ chỉ cách thức về cách báo cáo tự động hàng tháng,... Với quan điểm “vừa hướng dẫn, vừa thực hành”, Vũ đã nghiên cứu cách thức truyền đạt để các đơn vị nắm bắt và sau đó, các đơn vị tự làm. Hiện tại, Vũ đã chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu sáng kiến, cách sử dụng AI cho đồng nghiệp tại các phòng ban và các Điện lực. Một số đồng nghiệp đã triển khai thành công để giải quyết những khó khăn, tồn tại.

Dương Minh Vũ - gương điển hình về học tập chủ động, chia sẻ kinh nghiệm  4

Vũ chia sẻ kiến thức cho các PC về đào tạo hệ thống SCADA tại TTĐK phần mềm của hãng Suvalent tại Trường CĐ Điện lực miền Trung
 
Vũ chia sẻ, không bao giờ hết việc để làm. Bởi khi được tham gia các đoàn kiểm tra về quản lý kỹ thuật tại các đơn vị, các đơn vị làm thủ công nhiều quá. Vũ suy nghĩ, nghiên cứu làm sao để không thêm người mà vẫn giảm thời gian làm việc để giúp các Điện lực, tăng năng suất lao động cho Công ty. 
 
Được biết, năm 2022, Vũ là thành viên chính tham gia thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “Nghiên cứu, xây dựng ứng dụng trên thiết bị thông minh phục vụ công tác vận hành, đào tạo cho các Tổ thao tác lưu động tại EVNCPC”.  Hiện EVNCPC mở rộng phạm vi ứng dụng và đăng ký đề tài NCKH cấp EVN năm 2023. Ngoài ra, Vũ được EVNCPC tin tưởng chọn là thành viên Hội đồng nghiệm thu đề tài KHCN cấp EVNCPC “Nghiên cứu, thiết kế, xây dựng giải pháp giám sát an toàn, an ninh thông tin hệ thống SCADA tại Trung tâm điều khiển Quảng Bình”.
 
Dương Minh Vũ - gương điển hình về học tập chủ động, chia sẻ kinh nghiệm  5

Vũ (thứ 5 từ trái sang) vinh dự được Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên tặng Bằng khen tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023)
 
Cho đến nay, mặc dù đạt được rất nhiều thành tích nhưng tinh thần học tập ở Vũ vẫn chưa bao giờ ngừng lại. Vũ khẳng định, việc tự đào tạo, tự học tập rất quan trọng. Đặc biệt, nếu CBCNV biết vận dụng chuyển đổi số để đưa ra nhiều cải tiến trong công tác hàng ngày thì sẽ góp phần cho công việc thuận lợi, Công ty ngày càng phát triển vững mạnh.
 
Các thành tích Vũ đạt được:
- Chiến sĩ thi đua UBQLVNN giai đoạn 2019-2021.
- Bằng khen Chủ tịch UBQLVNN giai đoạn 2019-2020.
- Bằng khen EVN năm 2019.
- Bằng khen UBND tỉnh Phú Yên năm 2020, 2023.
- Bằng khen Liên đoàn lao động tỉnh Phú Yên năm 2023.
- Bằng khen TW Đoàn đạt danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc 2022.
- Chiến sĩ thi đua cơ sở EVNCPC 6 năm liên tiếp 2018-2023.
- Danh hiệu “ Công nhân lao động tiêu biểu” EVNCPC năm 2021. 
- Danh hiệu “ Người lao động ngành Điện tiêu biểu” EVN năm 2023.
- Giải Nhì Hội thi sáng tạo KHKT tỉnh Phú Yên 2023.
- Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác chuyên môn từ năm 2018-2023.
- Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ 2020 đến 2023.
- Có 13 sáng kiến và 01 đề tài NCKH được EVNCPC công nhận.

Tác giả: Hoa Hồng
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Hồ Minh Thịnh – Tấm gương nhiệt huyết và tận tâm với nghề

Cái nắng đầu hè oi bức trên đất Đà thành, lan ra từng góc phố ngõ hẻm như muốn thiêu đốt mọi vật. Tôi vô tình nhận ra bóng dáng quen thuộc của người anh đồng nghiệp đang thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng đường dây. Tấm áo ướt đẫm mồ hôi, khuôn mặt rám nắng nhưng vẫn toát lên năng lượng tràn đầy sức trẻ đó là anh Hồ Minh Thịnh.

Người Tổ trưởng Công đoàn giàu thành tích thể thao

Sinh năm 1992 tại Lệ Thủy - Quảng Bình, sau khi học tập tại Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng, chị Trần Thị Thanh Xuân được tuyển dụng vào Điện lực Đà Nẵng năm 2016, hiện đang công tác tại Phòng Tổng hợp – Điện lực Thanh Khê.

Khát khao cống hiến cho quê hương

“Là một thanh niên trẻ, tôi luôn muốn được cống hiến, giúp ích cho quê hương. Đây cũng chính là lý tưởng sống mà bản thân tôi luôn tâm niệm phải cố gắng mỗi ngày để có thể thực hành nó một cách trọn vẹn nhất theo khả năng của mình.” Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Viết Tùng -Kỹ sư SCADA PC Quảng Bình tại diễn đàn “Khát vọng cống hiến-lẽ sống thanh niên” năm 2024. Anh cũng là một trong mười thanh niên được Tỉnh đoàn trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Quảng Bình tiêu biểu năm 2023”.

Nguyễn Hoài Nam – Đoàn viên “Sáng tạo trẻ”

Hơn 10 năm công tác với chức danh Công nhân quản lý vận hành sửa chữa đường dây và thiết bị điện trung hạ thế (QLVHSC DZ & TBĐ THT) thuộc Điện lực Chư Prông (PC Gia Lai), anh Nguyễn Hoài Nam, với nhiệt huyết của một đoàn viên thanh niên đã luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành trọng trách được giao, luôn tìm tòi sáng tạo, tìm ra các giải pháp cải tiến kỹ thuật phục vị công tác sản xuất kinh doanh. Anh là một điển hình “Sáng tạo trẻ” của đơn vị.

Người kỹ sư và những sáng kiến cải tiến

Gắn bó với Công ty Điện lực Lâm Đồng, những kỹ sư, người thợ cùng hết lòng để dòng ánh sáng đến với từng công xưởng, từng mái nhà. Kỹ sư Nguyễn Thành Sơn, Phòng kỹ thuật, Công ty Điện lực Lâm Đồng cũng là một người như thế, anh đồng hành với đường dây qua những năm thanh xuân trong ngành điện.

GƯƠNG SÁNG TẠI ĐIỆN LỰC "ĐẢO PHÚ QUÝ"

Tại Điện lực Phú Quý – Công ty Điện lực Bình Thuận, có một cán bộ vững vàng về chuyên môn, luôn nhận được sự tin yêu, quý mến của anh em đồng nghiệp. Đó là anh Ngô Đức Cường - Phó Quản đốc Phân xưởng diesel Điện lực Phú Quý thuộc Công ty Điện lực Bình Thuận.

Anh nhân viên tháo vát, hăng say với nghề

Vui vẻ, nhanh nhẹn, tháo vát, nhiệt huyết… là ấn tượng của đồng nghiệp khi nói về anh Hà Văn Thuật – Nhân viên Phòng Kế hoạch kỹ thuật (Điện lực Hải Châu, PC Đà Nẵng).

Kỹ sư Bùi Văn Hoàng: Con người của những sáng kiến và Văn hóa số

Nhắc đến kỹ sư Bùi Văn Hoàng, Giám đốc Truyền tải điện miền Đông 2 thì không chỉ CBCNV Công ty Truyền tải điện 4 mà cả Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đều “biết mặt, nhớ tên” bởi anh là “cha đẻ” của gần chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng, có ý nghĩa rất lớn về mặt an toàn, quản lý vận hành.

Người giảng viên nhiệt huyết bền bỉ kiến tạo tri thức

Hơn 30 năm công tác, ông Nguyễn Xuân Lân – Trưởng phòng an toàn Công ty Điện lực Ninh Bình đã có 13 năm là giảng viên nội bộ tham gia công tác giảng dạy. Những kinh nghiệm, kiến thức thực tế trong suốt quá trình làm công tác an toàn được ông mang vào các bài giảng đã truyền cảm hứng tích cực, lan tỏa tinh thần học tập đến các CBCNV trong toàn Công ty.

Bùi Văn Minh – Tấm gương điển hình trong phong trào học tập của Đoàn thanh niên PC Đà Nẵng

Về công tác tại Phòng Công nghệ thông tin (nay là Phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin) PC Đà Nẵng từ tháng 10/2016 sau quá trình học cao học tại Đài Loan và tham gia công tác giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, anh Bùi Văn Minh được giao nhiệm vụ phụ trách công tác vận hành các phần mềm dùng chung của EVN, EVNCPC và phát triển phần mềm nội bộ phục vụ nhu cầu của Công ty.

Nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu của PC Vĩnh Phúc

Thời gian qua, nhiều nữ cán bộ đã có những đóng góp lớn vào sự phát triển chung của ngành Điện và đang khẳng định vị thế cũng như vai trò quan trọng của mình, trong đó phải kể đến chị Trịnh Thị Thu Hiền – Phó trưởng phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc.

Ngô Thị Hậu - tấm gương người phụ nữ “giỏi việc nước đảm việc nhà”

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Bắc Ninh giàu truyền thống, chị Ngô Thị Hậu – nhân viên đốc thu nợ, theo dõi cắt điện thuộc Tổ Thu ngân công nợ Điện Lực Thanh Khê đến với ngành điện thành phố Đà Nẵng như một cơ duyên. Bắt đầu làm việc tại Tổ Giao dịch khách hàng từ tháng 3/2010, sau đó chị được chuyển sang Tổ Thu ngân công nợ tới tận bây giờ.