Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Đoàn viên thanh niên ưu tú tích cực học tập và sáng tạo trong lao động sản xuất tại Nhà máy Thủy điện Lai Châu

09/11/2023 09:21:26 AM 380 lượt xem
Gắn bó từ những ngày đầu vận hành Nhà máy Thủy điện Lai Châu, bằng những nỗ lực không biết mệt mỏi trong công tác, và không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, Trịnh Xuân Lượng – Trưởng ca vận hành Nhà máy Thuỷ điện Lai Châu đã trở thành tấm gương về học tập và đào tạo, được các cấp lãnh đạo và đồng nghiệp đánh giá cao.

Ngay sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống điện của Trường Đại học Bách Khoa, bằng lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, đồng chí Trịnh Xuân Lượng quyết định lên Nhà máy Thủy điện Lai Châu cách xa gia đình gần 700km. Bằng những nỗ lực không biết mệt mỏi trong công tác, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn của mình, kỹ sư Trịnh Xuân Lượng đã dần khẳng định mình khi được công nhận chức danh Trưởng ca Nhà máy thủy điện Lai Châu. Ngoài ra, Anh cũng là cây sáng kiến tại Nhà máy Thủy điện Lai Châu, trở thành tấm gương về học tập và đào tạo, được các cấp lãnh đạo và đồng nghiệp đánh giá cao.

Đoàn viên thanh niên ưu tú tích cực học tập và sáng tạo trong lao động sản xuất tại Nhà máy Thủy điện Lai Châu
Trịnh Xuân Lượng trong ca trực vận hành, sản xuất.

Trong quá trình công tác, Trịnh Xuân Lượng đã không ngừng chủ động học tập, nâng cao trình độ chuyên môn và nghiên cứu các phần mềm khác để phục vụ cho công việc vận hành và có các giải pháp sáng kiến, cải tiến trong sản xuất. Từ năm 2020 đến năm 2023, Lượng có 05 ý tưởng, sáng kiến được các cấp, Công ty, EVN công nhận. Anh đã tích lũy những ý tưởng trên của của mình từ trong công tác lao động, sản xuất hàng ngày, sau đó phát triển thành giải pháp bằng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Những giải pháp đều được ứng dụng trong thực tế, giúp cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất, giảm nhân công, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản suất của Công ty.

Anh Lượng chia sẻ: “Học tập là phải luôn đi đôi với thực hành, học lý thuyết phải tìm cách áp dụng vào thực tiễn, nghiên cứu thêm các ứng dụng bổ trợ, như vậy kiến thức mới có thể lưu lại thật lâu và có các giải pháp áp dụng công nghệ 4.0 vào trong lao động sản xuất giúp vận hành Nhà máy Thủy điện Lai Châu an toàn, ổn định, hiệu quả”

Với sức trẻ căng tràn, trình độ chuyên môn và sự nhiệt tình trong công việc, Trịnh Xuân Lượng luôn quyết tâm phấn đấu để xứng đáng là tấm gương tiêu biểu lan tỏa đến toàn thể đoàn viên, CBCNV, đóng góp tâm sức của mình xây dựng tập thể đoàn kết, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, từ đó, góp phần vào sự phát triển của đơn vị. Ngoài ra, Trịnh Xuân Lượng cũng một đoàn viên ưu tú của Đoàn thanh niên Công ty Thủy điện Sơn La và là người có “duyên” với các giải thưởng của Đoàn thanh niên như: Đạt đanh hiệu Người thợ trẻ giỏi Toàn quốc lần thứ XII, năm 2021; Đạt giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo tiêu biểu toàn quốc năm 2022; Giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lai Châu lần thứ V năm 2023; Giải Nhất cuộc thi Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong đoàn viên thanh niên và CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đoàn viên thanh niên ưu tú tích cực học tập và sáng tạo trong lao động sản xuất tại Nhà máy Thủy điện Lai Châu 1
Trịnh Xuân Lượng (thứ 2 từ trái sang) nhận giải Đặc biệt Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lai Châu lần thứ V năm 2023.
Tác giả: Nguyễn Việt Anh- Công đoàn Công ty Thủy điện Sơn La
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Hồ Minh Thịnh – Tấm gương nhiệt huyết và tận tâm với nghề

Cái nắng đầu hè oi bức trên đất Đà thành, lan ra từng góc phố ngõ hẻm như muốn thiêu đốt mọi vật. Tôi vô tình nhận ra bóng dáng quen thuộc của người anh đồng nghiệp đang thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng đường dây. Tấm áo ướt đẫm mồ hôi, khuôn mặt rám nắng nhưng vẫn toát lên năng lượng tràn đầy sức trẻ đó là anh Hồ Minh Thịnh.

Người Tổ trưởng Công đoàn giàu thành tích thể thao

Sinh năm 1992 tại Lệ Thủy - Quảng Bình, sau khi học tập tại Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng, chị Trần Thị Thanh Xuân được tuyển dụng vào Điện lực Đà Nẵng năm 2016, hiện đang công tác tại Phòng Tổng hợp – Điện lực Thanh Khê.

Khát khao cống hiến cho quê hương

“Là một thanh niên trẻ, tôi luôn muốn được cống hiến, giúp ích cho quê hương. Đây cũng chính là lý tưởng sống mà bản thân tôi luôn tâm niệm phải cố gắng mỗi ngày để có thể thực hành nó một cách trọn vẹn nhất theo khả năng của mình.” Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Viết Tùng -Kỹ sư SCADA PC Quảng Bình tại diễn đàn “Khát vọng cống hiến-lẽ sống thanh niên” năm 2024. Anh cũng là một trong mười thanh niên được Tỉnh đoàn trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Quảng Bình tiêu biểu năm 2023”.

Nguyễn Hoài Nam – Đoàn viên “Sáng tạo trẻ”

Hơn 10 năm công tác với chức danh Công nhân quản lý vận hành sửa chữa đường dây và thiết bị điện trung hạ thế (QLVHSC DZ & TBĐ THT) thuộc Điện lực Chư Prông (PC Gia Lai), anh Nguyễn Hoài Nam, với nhiệt huyết của một đoàn viên thanh niên đã luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành trọng trách được giao, luôn tìm tòi sáng tạo, tìm ra các giải pháp cải tiến kỹ thuật phục vị công tác sản xuất kinh doanh. Anh là một điển hình “Sáng tạo trẻ” của đơn vị.

Người kỹ sư và những sáng kiến cải tiến

Gắn bó với Công ty Điện lực Lâm Đồng, những kỹ sư, người thợ cùng hết lòng để dòng ánh sáng đến với từng công xưởng, từng mái nhà. Kỹ sư Nguyễn Thành Sơn, Phòng kỹ thuật, Công ty Điện lực Lâm Đồng cũng là một người như thế, anh đồng hành với đường dây qua những năm thanh xuân trong ngành điện.

GƯƠNG SÁNG TẠI ĐIỆN LỰC "ĐẢO PHÚ QUÝ"

Tại Điện lực Phú Quý – Công ty Điện lực Bình Thuận, có một cán bộ vững vàng về chuyên môn, luôn nhận được sự tin yêu, quý mến của anh em đồng nghiệp. Đó là anh Ngô Đức Cường - Phó Quản đốc Phân xưởng diesel Điện lực Phú Quý thuộc Công ty Điện lực Bình Thuận.

Anh nhân viên tháo vát, hăng say với nghề

Vui vẻ, nhanh nhẹn, tháo vát, nhiệt huyết… là ấn tượng của đồng nghiệp khi nói về anh Hà Văn Thuật – Nhân viên Phòng Kế hoạch kỹ thuật (Điện lực Hải Châu, PC Đà Nẵng).

Kỹ sư Bùi Văn Hoàng: Con người của những sáng kiến và Văn hóa số

Nhắc đến kỹ sư Bùi Văn Hoàng, Giám đốc Truyền tải điện miền Đông 2 thì không chỉ CBCNV Công ty Truyền tải điện 4 mà cả Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đều “biết mặt, nhớ tên” bởi anh là “cha đẻ” của gần chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng, có ý nghĩa rất lớn về mặt an toàn, quản lý vận hành.

Dương Minh Vũ - Gương điển hình về học tập chủ động, chia sẻ kinh nghiệm

Xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu, anh Dương Minh Vũ - Phòng Điều độ PC Phú Yên đã sở hữu khối tài sản 13 sáng kiến được EVNCPC công nhận, làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng. Kết quả đó là nhờ Vũ đã chủ động học tập, chịu khó tìm tòi, chia sẻ kinh nghiệm và lan tỏa đến đồng nghiệp. Vũ đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cấp EVNCPC 06 năm liên tiếp (từ 2018-2023), danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp UBQLVNN giai đoạn 2019-2021.

Người giảng viên nhiệt huyết bền bỉ kiến tạo tri thức

Hơn 30 năm công tác, ông Nguyễn Xuân Lân – Trưởng phòng an toàn Công ty Điện lực Ninh Bình đã có 13 năm là giảng viên nội bộ tham gia công tác giảng dạy. Những kinh nghiệm, kiến thức thực tế trong suốt quá trình làm công tác an toàn được ông mang vào các bài giảng đã truyền cảm hứng tích cực, lan tỏa tinh thần học tập đến các CBCNV trong toàn Công ty.

Bùi Văn Minh – Tấm gương điển hình trong phong trào học tập của Đoàn thanh niên PC Đà Nẵng

Về công tác tại Phòng Công nghệ thông tin (nay là Phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin) PC Đà Nẵng từ tháng 10/2016 sau quá trình học cao học tại Đài Loan và tham gia công tác giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, anh Bùi Văn Minh được giao nhiệm vụ phụ trách công tác vận hành các phần mềm dùng chung của EVN, EVNCPC và phát triển phần mềm nội bộ phục vụ nhu cầu của Công ty.

Nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu của PC Vĩnh Phúc

Thời gian qua, nhiều nữ cán bộ đã có những đóng góp lớn vào sự phát triển chung của ngành Điện và đang khẳng định vị thế cũng như vai trò quan trọng của mình, trong đó phải kể đến chị Trịnh Thị Thu Hiền – Phó trưởng phòng Viễn thông & Công nghệ thông tin, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc.