Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

40 năm gắn bó và trưởng thành từ ngành Điện

26/07/2022 10:15:33 AM 88 lượt xem
Chặng đường 40 năm công tác của anh Lê Minh Tiến gắn liền các giai đoạn chuyển mình, sự phát triển vượt bậc và vươn lên tầm cao mới của ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Sơn La ngày nay. Với bề dày về kinh nghiệm, những đóng góp và thành tích trong quá trình công tác, anh Tiến là tấm gương để những chuyên viên, kỹ sư trẻ của Công ty Điện lực Sơn La noi theo.
“Nếu được chọn lại một ngành nghề, tôi vẫn chọn ngành Điện, đặc biệt là Công ty Điện lực Sơn La - nơi tôi đã gắn bó, trưởng thành sau 40 năm cống hiến”. Đó là chia sẻ của anh Lê Minh Tiến - Nguyên Trưởng Trung tâm điều khiển xa Sơn La, anh là một trong những cán bộ công nhân viên (CBCNV) thuộc thế hệ đầu tiên đã tiên phong, nỗ lực, phấn đấu vì sự nghiệp phát triển của ngành Điện Sơn La kể từ sau cuộc chiến tranh chống Mỹ ác liệt. Trải qua hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với những đóng góp của thế hệ CBCNV như anh Tiến, Công ty Điện lực Sơn La đã phát triển lớn mạnh với hệ thống điện hiện đại, nhiều năm kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty luôn nằm trong top đầu của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.
40 năm gắn bó và trưởng thành từ ngành Điện
Anh Lê Minh Tiến làm việc tại nhà máy thủy điện Chiềng Ngàm (1986)
 
Nhớ về quãng thời gian đầu mới bước vào ngành Điện (tháng 12/1982), anh Lê Minh Tiến cho biết đó là thời điểm bản thân anh cũng như bao đồng chí khác mới bước vào công tác còn nhiều bỡ ngỡ, những kiến thức tích lũy trong nhà trường đưa ra ứng dụng vào công việc bước đầu gặp nhiều khó khăn. Nhưng với nhiệt huyết của người công nhân trẻ, anh Tiến không ngại ngần khi được phân công nhiệm vụ đến nhà máy thủy điện Chiềng Ngàm (năm 1986), tham gia giám sát lắp đặt, chuẩn bị cho công tác vận hành nhà máy. Giai đoạn này thông tin liên lạc khó khăn, đường xá cách trở bởi nhà máy nằm cách trung tâm hành chính tỉnh Sơn La gần 50 km. Đội ngũ công nhân khi đó trình độ đào tạo không đồng đều, thiếu cơ sở vật chất, thiết bị. Tuy vậy, anh Lê Minh Tiến đã cùng đồng nghiệp đoàn kết, vận dụng linh hoạt kiến thức được trang bị để áp dụng vào công việc. Sau giai đoạn nhà máy vận hành ổn định, anh Lê Minh Tiến được điều động đến Ban chuẩn bị sản xuất trạm 110kV và bổ nhiệm giữ chức vụ Trạm trưởng trạm 110kV thị xã Sơn La vào tháng 8/1997. Tại đây, anh tiếp tục trực tiếp tham gia vào công việc vận hành, sửa chữa thiết bị tại trạm 110kV, góp phần thực hiện mục tiêu đưa nguồn điện lưới ổn định cho phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng và đời sống sinh hoạt của nhân dân thị xã Sơn La lúc bấy giờ.
40 năm gắn bó và trưởng thành từ ngành Điện 1
Anh Lê Minh Tiến thăm lại trạm 110kV Sơn La ngày nay
 
Trải qua nhiều năm nỗ lực trong công tác quản lý kỹ thuật, anh Lê Minh Tiến đã khẳng định được trình độ vững chắc tay nghề và tư duy sáng tạo vận dụng trong công việc. Tháng 01/2003 anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng phòng kinh doanh điện năng - Điện lực Sơn La (nay là Công ty Điện lực Sơn La), đây vừa là một thử thách, và cũng là giai đoạn anh Tiến tự học hỏi và bồi dưỡng thêm kiến thức khi chuyển từ lĩnh vực quản lý kỹ thuật sang công tác kinh doanh. Cùng với nỗ lực và sự đồng thuận của đồng nghiệp, anh Tiến thực hiện tham mưu cho Ban lãnh đạo Điện lực, những năm 2000-2005, công tác kinh doanh điện năng của Điện lực Sơn La đã đi vào nền nếp và luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao.
Sau giai đoạn phụ trách kinh doanh và điều động công tác tại nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tháng 01/2020 đến ngày 30/6/2022, anh Lê Minh Tiến được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Trung tâm điều khiển xa Sơn La, một trong những trung tâm điều khiển đầu tiên của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đi vào vận hành từ tháng 12/2017. Anh tiếp tục vận dụng những kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành đã tích lũy qua quá trình công tác để tiếp tục tham mưu cho Ban giám đốc công ty trong công tác quản lý Trung tâm điều khiển xa, duy trì và đẩy mạnh thực hiện lộ trình hiện đại hóa, tự động hóa lưới điện của Công ty Điện lực Sơn La. Đặc biệt là trong giai đoạn đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.
 
40 năm gắn bó và trưởng thành từ ngành Điện 2
Anh Lê Minh Tiến cùng các đồng nghiệp trẻ Công ty Điện lực Sơn La 
 
Ông Trần Duy Trinh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La chia sẻ: Chặng đường 40 năm công tác của anh Lê Minh Tiến gắn liền các giai đoạn chuyển mình, sự phát triển vượt bậc và vươn lên tầm cao mới của ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Sơn La ngày nay. Với bề dày về kinh nghiệm, những đóng góp và thành tích trong quá trình công tác, anh Tiến là tấm gương để những chuyên viên, kỹ sư trẻ của Công ty Điện lực Sơn La noi theo.
Nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ với nhiều cung bậc cảm xúc trước khi nghỉ chế độ hưu từ ngày 01/07/2022, anh Lê Minh Tiến tâm sự: Tôi rất tự hào và hạnh phúc khi được làm việc, cống hiến trong môi trường gắn kết của ngành Điện. Được sống và làm việc trong ngôi nhà chung Công ty Điện lực Sơn La sẽ mãi là niềm tự hào của cá nhân tôi trong sự nghiệp công tác của mình. Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến ngành Điện, Ban giám đốc Công ty Điện lực Sơn La qua các thời kỳ, CBCNV, đồng nghiệp các nơi tôi cùng làm việc đã luôn giúp đỡ, tạo điều kiện cho tôi có một môi trường tốt nhất để được công tác, phấn đấu và trưởng thành.
Nhắc về anh Lê Minh Tiến, là hình ảnh nụ cười sáng trên gương mặt, một người anh, một cán bộ quản lý tận tâm luôn chia sẻ, giúp đỡ CBCNV và đồng nghiệp, luôn có trách nhiệm cao với công việc dù ở bất cứ vai trò, vị trí nào. Đó là những bài học về văn hóa trong công việc mà anh Lê Minh Tiến đã chia sẻ, truyền cảm hứng đến thế hệ CBCNV trẻ của Công ty Điện lực Sơn La.

Tác giả: Phương Thảo
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Người anh cả tận tâm với công việc

Gây ấn tượng với mọi người ngay cái nhìn đầu tiên là một người công nhân Ngành điện với nước da rám nắng, thân hình gầy, toát lên vẻ chất phác, dễ mến, anh công nhân Văn Tòa còn khiến các anh chị em đồng nghiệp quý trọng, yêu mến bởi tinh thần làm việc nghiêm túc, không ngại khó khăn, đồng thời là một công nhân lao động giỏi, người anh gương mẫu. Anh Văn Tòa là một tấm gương tiêu biểu của Điện lực Nam Đông, PC Thừa Thiên Huế.

Tổ trưởng Công đoàn mẫu mực

Anh Phạm Văn Tân là người Tổ trưởng Công đoàn tận tụy, mẫu mực, luôn quan tâm đến anh em công nhân trong Đội. Chúng tôi là những công nhân trẻ đã được anh hướng dẫn, dìu dắt, sẽ cố gắng phát huy nhiệt huyết, lòng yêu nghề mà anh Tân đã truyền đạt

Người công nhân có tinh thần sáng tạo với nhiều sáng kiến, cải tiến giá trị

Có những câu chuyện về tấm gương sáng, gương điển hình tiêu biểu trong lao động sản xuất quanh ta, họ là những con người luôn luôn có tinh thần vượt khó, tâm huyết với nghề, họ là những nhân tố tạo nên khí thế, động lực cho đồng đội, đồng nghiệp đem lại lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh cho đơn vị.

Người đội trưởng hết lòng vì công việc

Đam mê nghề nghiệp, không ngừng sáng tạo, cống hiến hết mình cho ngành Điện, anh Nguyễn Văn Đức, sinh năm 1980, công tác tại Điện lực thành phố Lạng Sơn, thuộc Công ty Điện lực Lạng Sơn đã vinh dự được Công đoàn Điện lực Việt Nam tuyên dương “Người lao động ngành Điện tiêu biểu” năm 2022.

Người kỹ sư đam mê sáng tạo

Đó là anh Vũ Hoàng Tùng - Kỹ sư phương thức, hiện công tác tại Trung tâm điều khiển xa Hải Dương, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (PC Hải Dương). Đến nay, anh đã sở hữu bộ sưu tập hàng chục giải pháp được công nhận là sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất, có giá trị ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Người Đội phó tâm huyết với công việc

Là người hăng say và nhiệt huyết với công việc, anh Nông Thành Sâm - Đội phó đội quản lý tổng hợp 1 Điện lực Thành phố Cao Bằng, Công ty Điện lưc Cao Bằng đã vinh dự được tuyên dương “Người lao động ngành Điện tiêu biểu” năm 2022 do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức vào ngày 19/5 tại Thủ đô Hà Nội.

Công nhân tiêu biểu EVNHANOI tham dự Chương trình “Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại năm 2022”

Ngày 12/6 đồng chí Phùng Lê Dũng - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội cùng 10 công nhân lao động trực tiếp của Tổng công ty tham dự Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động năm 2022 với Chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước” tại điểm cầu Hà Nội.

Người Tổ trưởng tận tâm Chử Thị Minh Hiếu - Bông hoa ngành Điện tiêu biểu

Năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm và có nhiều sáng kiến, nhiệt huyết trong công việc - đó là nhận xét của Lãnh đạo Công ty Điện lực Hà Đông khi nói về chị Chử Thị Minh Hiếu - Tổ trưởng tổ hóa đơn và hợp đồng mua bán điện, Phòng Kinh doanh Công ty.

Chị Nguyễn Hồng Nhi: Sự quan tâm của lãnh đạo, hỗ trợ của đồng nghiệp là động lực trong tôi

Tự hào được tôn vinh tại Lễ biểu dương Người lao động ngành Điện tiêu biểu năm 2022, chị Nguyễn Hồng Nhi mong muốn làm hết mình, để ngày một nâng cao chất lượng công việc, góp phần tô điểm truyền thống ngành Điện lực Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hôm nay.

Công nhân Nông Thành Sâm (PC Cao Bằng) - Người Lao động ngành Điện tiêu biểu năm 2022

Là người hăng say và nhiệt huyết với công việc anh Nông Thành Sâm - Đội Phó đội Quản lý Tổng hợp 1 Điện lực thành phố Cao Bằng (PC Cao Bằng) đã vinh dự được tuyên dương “Người lao động ngành Điện tiêu biểu" năm 2022 do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức ngày 19 tháng 5 năm 2022 tại Thủ đô Hà Nội.

Trần Minh Trung: Người Lao động ngành Điện tiêu biểu năm 2022

Nhìn vóc người cao ráo, nhanh nhẹn, khuôn mặt rắn rỏi, nụ cười luôn nở rộ và với bản tính hiền lành, ít nói, hay làm… đó là anh Trần Minh Trung - công nhân Kinh doanh Điện lực Cầu Ngang, Công ty Điện lực Trà Vinh, vừa đón nhận danh hiệu Người lao động ngành Điện tiêu biểu năm 2022 do Công đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng vào ngày 19/5 tại Hà Nội.

Tấm gương người Đội trưởng năng nổ, nhiệt huyết

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nông Sơn (Quảng Nam) đầy nắng và gió. Gần 20 năm gắn bó với ngành Điện cũng là chừng ấy năm anh và các đồng nghiệp đã cùng nhau giữ vững dòng điện luôn được thắp sáng trên quê hương mình. Người tôi muốn nhắc đến là anh Lê Quang Vĩnh - Đội trưởng Đội Quản lý điện tổng hợp Nông Sơn thuộc Điện lực Quế Sơn.