Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Tổng công ty Điện lực miền Nam chuyển mình thành doanh nghiệp số

24/04/2023 02:52:59 PM 871 lượt xem
Thực hiện Đề án chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2021-2025, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) phấn đấu mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.
Ông Nguyễn Phước Đức - Tổng giám đốc EVNSPC cho biết, giai đoạn 2021-2022, công tác chuyển đổi số của EVNSPC được triển khai đồng bộ và cơ bản hoàn thành chuyển đổi số tại 5 lĩnh vực trọng tâm gồm: Quản trị nội bộ; Kỹ thuật, an toàn; Đầu tư xây dựng; Kinh doanh, dịch vụ khách hàng; Viễn thông, công nghệ thông tin và hạ tầng số. Đây là nền tảng vững chắc để EVNSPC đạt được mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.
Lĩnh vực Quản trị nội bộ
Chuyển đổi số đã làm thay đổi phương thức điều hành, phong cách lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa doanh nghiệp trong toàn EVNSPC, trong đó lấy hệ thống Digital Office (văn phòng số) làm trung tâm. Đến hết năm 2022, hệ thống Digital Office được EVNSPC áp dụng trên 300 đơn vị trực thuộc với 19.000 user CBCNV thường xuyên sử dụng để giải quyết công việc hằng ngày. Năm 2021-2022, số lượng văn bản ký số toàn EVNSPC là 363.086 văn bản, đạt tỷ lệ 92,4% trên tổng số văn bản phát hành. Trên 2.250 thiết bị di dộng (laptop, máy tính bảng, smartphone…) được cung cấp cho đội ngũ CBCNV ứng dụng các phần mềm hiện trường để làm việc di động, từ xa và trực tuyến. Toàn EVNSPC có 1.300 phiên họp, hội thảo, đào tạo được tổ chức thành công qua ứng dụng hệ thống hội nghị truyền hình trên mobile qua Polycom, Zoom, MS Team (chiếm trên 68% số cuộc họp được tổ chức).
Lĩnh vực Kỹ thuật và an toàn
Các phần mềm quản lý kỹ thuật nguồn điện và lưới điện (PMIS) quản lý tập trung về mất điện, vật tư thiết bị điện, vận hành lưới điện cao thế… đang ngày càng hoàn thiện về điều khiển tự động hóa làm nền tảng cho lưới điện thông minh (1,7 triệu hồ sơ thiết bị lưới, trạm đã được số hoá và cập nhật hoàn thiện vào phần mềm PMIS). Ứng dụng hiện trường được khai thác hiệu quả với trên 427.000 phiếu/lệnh được thực hiện theo bộ phiếu điện tử và trên 120.700 yêu cầu sửa chữa điện khách hàng đã đáp ứng.
Tổng công ty Điện lực miền Nam chuyển mình thành doanh nghiệp số
Khách hàng tại Bà Rịa - Vũng Tàu cài App CSKH thanh toán tiền điện trực tuyến
Lĩnh vực Kinh doanh, dịch vụ khách hàng
Năm 2022, số khách hàng tham gia giao dịch trực tuyến cấp độ 4 là 561.681 khách hàng (đạt tỷ lệ 99,8%); Hợp đồng với khách hàng mới bằng phương thức cung cấp hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) điện tử đạt 100% với tổng số yêu cầu ký điện tử là 563.780 yêu cầu; Hệ thống dịch vụ khách hàng qua Cổng dịch vụ công quốc gia tiếp nhận 345.648 yêu cầu, trong đó 340.585 yêu cầu được xử lý hoàn thành (tỷ lệ đạt 98,5%); HĐMBĐ điện tử đến tháng 12/2022 là trên 5,6 triệu hợp đồng (đạt 100%); Các ứng dụng CSKH qua App CSKH, Zalo… đạt tỉ lệ tăng trưởng 13%-16% người dùng hàng quý…
Lĩnh vực Đầu tư xây dựng
Chuyển đổi số là một trong những mục tiêu quan trọng và là giải pháp cốt lõi nâng cao năng suất lao động, chất lượng công trình và hiệu quả trong từng khâu đầu tư xây dựng với hệ thống phần mềm quản lý đầu tư xây dựng (IMIS 2.0) là trung tâm và EVNSPC đã hoàn thành được các mục tiêu cụ thể.
Theo đó, hệ thống đấu thầu điện tử với 1.883 gói thầu được thực hiện qua hệ thống điện tử và 1.645 hợp đồng được đánh giá chấm điểm trong năm 2022; áp dụng nhật ký điện tử với 274 dự án khởi công và 24.324 nhật ký điện tử đã thực hiện; 630 dự án đã ứng dụng công nghệ AI trong phân tích hình ảnh đánh giá chất lượng các bước thi công; 241 dự án đã áp dụng phần mềm MicroSoft Project quản lý tiến độ; trên 1.400 dự án được đưa vào lưu trữ theo hồ sơ điện tử…
Tổng công ty Điện lực miền Nam chuyển mình thành doanh nghiệp số 1
Khách hàng tra cứu hóa đơn điện tử trên App CSKH EVNSPC
Lĩnh vực Viễn thông, công nghệ thông tin và Hạ tầng số
Các nhiệm vụ phát triển hạ tầng số hoàn thành theo đúng tiến độ được giao, gồm: hoàn thành nâng cấp năng lực hạ tầng cho Data Center; nâng cao hiệu quả trong công tác thu thập và khai thác Hệ thống quản lý dữ liệu do đếm (MDMS); hoàn thành hệ Thống thông tin quản trị hoạch định (BI-EVNSPC); nâng cấp băng thông cho hệ thống hạ tầng viễn thông dùng riêng liên tỉnh và bổ sung kiện toàn các hệ thống tường lửa, bảo mật và an toàn thông tin. Tổng hợp hạ tầng số đã được EVNSPC trang bị đưa vào khai thác trong giai đoạn 2021-2022 bao gồm: CPU - 1.476 Core, RAM - 6.160 GB, Lưu trữ - 936TB.
Hiện nay, EVNSPC tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số giai đoạn 2023-2025 đã được EVN giao tại Nghị quyết số 68/NQ-HĐTV ngày 17/02/2021, bao gồm 3 mục tiêu trọng tâm:
Một là, tiếp tục triển khai tổng số 29 nhiệm vụ chính thuộc 6 lĩnh vực trọng tâm bao gồm: Quản trị nội bộ (5 nhiệm vụ); Đầu tư xây dựng (5 nhiệm vụ); Kinh doanh và Dịch vụ khách hàng (7 nhiệm vụ); Kỹ thuật và an toàn (5 nhiệm vụ); VTCNTT - Hạ tầng số (5 nhiệm vụ); Truyền thông và đào tạo (2 nhiệm vụ).
Hai là, tổ chức đào tạo nâng cao năng lực về chuyển đổi số theo nhiệm vụ đã được EVN phê duyệt theo kế hoạch đào tạo chuyển đổi số giai đoạn 2023-2025.
Ba là, tiếp tục xây dựng các chương trình truyền thông, lan tỏa các sáng kiến chuyển đổi số thành công trong EVN; xây dựng chỉ tiêu chuyển đổi văn hóa doanh nghiệp, chương trình đánh giá nhận thức của người lao động về hoạt động chuyển đổi số.
Tổng công ty Điện lực miền Nam chuyển mình thành doanh nghiệp số 2
Thi công lưới điện không cần cắt điện (hotline)
Theo ông Đức, qua kết quả thực hiện chuyển đổi số đã đạt được giai đoạn 2021-2022, các nhiệm vụ chính đề ra đã được EVNSPC triển khai mạnh mẽ, quyết liệt. Hầu hết hoạt động quản trị, điều hành chính tại EVNSPC đều sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin phục vụ cho công tác quản trị điều hành. Các cấp lãnh đạo quản lý, bộ phận chức năng và các đơn vị thành viên đã chủ động ứng dụng công nghệ mới, đổi mới sáng tạo, thay đổi phương pháp làm việc phù hợp với xu hướng chuyển đổi số.
Tác giả: Lê Tám
Trích dẫn: EVNSPC
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Công ty Điện lực Bến Tre: 4 lần liên tiếp được nhận Cờ thi đua toàn diện của UBND tỉnh

Công ty Điện lực Bến Tre (PC Bến Tre) đã vinh dự trở thành một trong những doanh nghiệp đạt được thành tích toàn diện, nhận Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2022” của tỉnh.

Lãnh đạo EVN chúc mừng EVNICT đạt giải Sao Khuê 2023

Ngày 8/5/2023, ông Võ Quang Lâm- Phó Tổng Giám đốc EVN, ông Nguyễn Xuân Tuấn- Trưởng ban Viễn thông và Công nghệ thông tin EVN, cùng đại diện Ban Viễn thông EVN, Văn phòng EVN đã gặp gỡ, chúc mừng các kỹ sư của EVNICT vừa đạt giải Sao Khuê năm 2023 do Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) trao tặng.

Công ty Điện lực Vĩnh Long chú trọng công tác khuyến học khuyến tài

Vừa qua, Hội khuyến học tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Hội khuyến học cơ sở Công ty Điện lực Vĩnh Long đã được mời tham gia Hội nghị với tư cách là một đơn vị có nhiều đóng góp cho phong trào khuyến học khuyến tài của tỉnh Vĩnh Long.

Nâng cao ý thức tự thực hiện các biện pháp an toàn lao động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nắng nóng

Hiện nay đã vào mùa khô hanh, thời tiết nắng nóng tại các tỉnh thành phía Nam đang trong đợt cao điểm, nhiệt độ giao động từ 34-36 độ C. Thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng đến môi trường làm việc, nhất là điều kiện làm việc thường xuyên ngoài trời, trong đó công nhân ngành Điện thường xuyên “dầm mưa - dãi nắng” nên hết sức cẩn trọng với sức khỏe của mình.

Phong trào “học tập suốt đời” tại EVNICT

“Học, học nữa, học mãi”- câu nói truyền cảm hứng của Lê Nin luôn được các cán bộ, công nhân viên của Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) coi là kim chỉ nam trong cuộc sống của mình.

Văn hoá EVN là nền tảng, nguồn sức mạnh nội sinh cho sự phát triển bền vững của EVN

Đó là khẳng định của Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành tại Hội nghị tổng kết công tác Văn hóa doanh nghiệp EVN giai đoạn 2016-2021, triển khai Hành trình văn hoá EVN giai đoạn 2022-2025 được tổ chức sáng 4/4, tại Hà Nội.

10 cách làm giúp tiết kiệm điện và giảm chi phí tiền điện mùa nắng nóng

Thời tiết tại các tỉnh phía Nam đang nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, kéo theo hóa đơn tiền điện tăng là nỗi lo của đa số gia đình.

Để 356 ngày “Tiết kiệm điện” trở thành thói quen

Chúng tôi đến thăm mô hình tiết kiệm điện của gia đình ông Phan Trí, ở phường 12, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng; đây được xem là một trong những hộ dân tiên phong trong triển khai mô hình sử dụng điện tiết kiệm.

Câu chuyện đi làm sớm là đúng giờ tại EVNICT

7h55 phút, tại Trung tâm phát triển phần mềm thuộc EVNICT, rất nhiều CBCNV vội vã đi ra từ thang máy tầng 17 vì sợ ... muộn giờ.

Sinh hoạt an toàn trước khi ra hiện trường, yếu tố quyết định sự an toàn cho công nhân khi làm việc trên lưới điện

Công tác trên lưới điện là nhiệm vụ thường nhật của công nhân ngành Điện. Tuy nhiên, trước khi ra hiện trường, mỗi công nhân phải hiểu rõ trình tự làm việc và nắm vững các biện pháp an toàn. Theo quy định, đội ngũ làm công tác an toàn luôn tuyên truyền và nhắc nhở công nhân thực hiện đúng các biện pháp an toàn trước khi công tác trên lưới điện.

Tổng công ty Điện lực miền Nam trao đổi hợp tác năng lượng với các doanh nghiệp Australia

Chiều 29/3, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã có buổi tiếp và làm việc với Phái đoàn năng lượng đến từ Australia nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng.

Những bông hoa Công nghệ số chắp cánh cho giấc mơ 4.0

Đối với ngành Điện nói chung, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) nói riêng, sự phát triển của CNTT đã trở thành một trong những yếu tố chính, đưa EVNSPC trở thành một trong những doanh nghiệp Nhà nước đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số.