Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Ở nơi chung “tiếng nói” vì người lao động

14/11/2023 09:10:05 AM 70 lượt xem
Khi người sử dụng lao động và tổ chức đại diện cho người lao động tăng cường đối thoại, cùng lắng nghe những ý kiến của nhau để giải quyết một vấn đề chung “Vì đời sống, việc làm của người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp” thì khi ấy ở đơn vị sẽ xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.Với mục tiêu đó, trong thời gian qua tại Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), nhiều hoạt động giữa chuyên môn và công đoàn các cấp thường xuyên được tổ chức, tạo khí thế thi đua lao động sôi nổi; đời sống vật chất, tinh thần của người lao động được quan tâm, cải thiện.
Từ Hội nghị đối thoại tại nơi làm việc
Đại diện cho người lao động, đồng chí Nguyễn Huy Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn Công đoàn EVNNPT đã nêu 12 kiến nghị, đề xuất của tập thể người lao động EVNNPT. Đây là những ý kiến được tổng hợp từ các công đoàn cơ sở, được tổ chức lấy ý kiến nhiều lần trong các thành viên Tổ đối thoại. 12 nội dung đối thoại liên quan đến các vấn đề như: thi nâng bậc thợ; phụ cấp cho các chức danh Đội trưởng/phó Đội đường dây, Trạm trưởng/phó trạm biến áp và Tổ trưởng Tổ TTLĐ; nhân lực của Tổ thao tác lưu động; làm việc ban đêm; chế độ làm việc không trực theo ca tại các Tổ TTLĐ; phụ cấp khuyến khích cho người lao động công tác tại vùng được hưởng phụ cấp khuyến khích; định biên lao động cho khu vực có mật độ giông sét cao; nghỉ hàng năm; môi trường xung quanh nơi làm việc; nguồn lương cho người lao động chuẩn bị sản xuất các công trình điện; mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; lực lượng bảo vệ tại các trạm biến áp hiện hữu..
 
Ở nơi chung “tiếng nói” vì người lao động 5
Phó Chủ tịch Công đoàn EVNNPT Nguyễn Huy Thắng trình bày kiến nghị, đề xuất tại Hội nghị
 
Trong không khí lắng nghe, thẳng thắn, dân chủ, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú đã chỉ đạo đại diện các ban chuyên môn tiếp thu và làm rõ từng nội dung, nhóm vấn đề, qua đó cơ bản đáp ứng được nguyện vọng, giải đáp các kiến nghị của đại diện người lao động. Đối với những nội dung kiến nghị, đề xuất còn lại, Tổng Giám đốc và Chủ tịch Công đoàn EVNNPT thống nhất giao cho Ban Tổ chức và Nhân sự phối hợp với Công đoàn tổng hợp và gửi lên Tập đoàn, Công đoàn Điện lực Việt Nam xem xét giải quyết và trả lời Người lao động sớm nhất khi có kết quả, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
 
Ở nơi chung “tiếng nói”, vì người lao động 1
Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú và Chủ tịch Công đoàn EVNNPT Trịnh Tuấn Sơn ký biên bản Đối thoại tại nơi làm việc năm 2023.

Chung “tiếng nói”, vì người lao động
Hội nghị đối thoại tại nơi làm việc cấp EVNNPT năm 2023 diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn, dân chủ, trách nhiệm của các bên tham gia và nhanh chóng đạt được thống nhất cao như khẳng định thêm sự hiểu biết, phối hợp chặt chẽ, đồng lòng, cùng sẻ chia, lắng nghe người lao động giữa chuyên môn và tổ chức công đoàn. Trước đó, một loạt các hoạt động nắm bắt tâm tư người lao động, đối thoại trực tiếp với người lao động đã diễn ra sôi nổi tại các đơn vị của EVNNPT.
 
 Ở nơi chung “tiếng nói”, vì người lao động 2
Tổng giám đốc EVNNPT lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của NLĐ tại TBA 220kV Cà Mau.

Trong Tháng Công nhân và đợt nắng nóng cao điểm, Tổng Giám đốc EVNNPT, Công đoàn EVNNPT, Giám đốc các đơn vị đã trực tiếp cùng công đoàn đến các tổ, đội, trạm, trên công trường đang thi công để nắm bắt về tình hình sản xuất, kinh doanh; chia sẻ với người lao động về những khó khăn trong công tác quản lý vận hành hiện nay, đặc biệt là trong thời gian nắng nóng cao điểm; ghi nhận những nỗ lực của lãnh đạo và chuyên môn trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, động viên người lao động khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị, Tổng công ty.
 
Ở nơi chung “tiếng nói”, vì người lao động 3
Công đoàn và chuyên môn PTC3 tổ chức đối thoại tại nơi làm việc.
 
Cũng tại các đơn vị, công đoàn các cấp đã phối hợp với chuyên môn tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, lắng nghe ý kiến, góp ý của người lao động về một số nội dung liên quan đến chế độ chính sách, môi trường, điều kiện làm việc của người lao động như: định mức, định biên lao động; trang thiết bị, phương tiện; ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành; những khó khăn trong vận hành lưới điện truyền tải miền sông nước; quỹ tiền lương; hệ số chức danh; công tác chuyển đổi số và thích ứng trong công tác chuyển đổi số; vai trò hiệu quả của mạng lưới ATVSV tại cơ sở; các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc; phong trào phát huy sáng kiến, khoa học công nghệ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng công việc; công tác thông tin tuyên truyền; phong trào văn hóa, thể dục thể thao nâng cao sức khỏe cho người lao động.
 
Ở nơi chung “tiếng nói”, vì người lao động 4
Công đoàn và chuyên môn PTC2 tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động.
 
Với tinh thần lắng nghe, thấu hiểu, những băn khoăn, tâm tư, kiến nghị của các cá nhân và tập thể đều được Lãnh đạo và chuyên môn tiếp thu, trao đổi thấu đáo nhằm tạo môi trường làm việc thân thiện, phù hợp, an toàn để người lao động yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị, Tổng công ty.
 
Ở nơi chung “tiếng nói”, vì người lao động
Hội nghị đối thoại định kỳ năm 2023 tại Công ty Truyền tải điện 4.
 
Nhằm nâng cao chất lượng việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc của EVNNPT, ngày 18/9/2023, Tổng giám đốc và Chủ tịch Công đoàn EVNNPT đã sửa đổi, ban hành chỉ thị liên tịch số 257/TB-EVNNPT (thay cho Chỉ thị liên tịch số189/TB-EVNNPT ngày 14/10/2021) về việc mở các kênh tiếp nhận ý kiến của công dân, người lao động trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia. Đồng thời, vào ngày 15 hàng tháng, Lãnh đạo chuyên môn, công đoàn đều tổ chức tiếp công dân tại trụ sở cơ quan EVNNPT, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Bên cạnh đó, Công đoàn EVNNPT tổ chức khảo sát lấy ý kiến về thời gian làm việc đặc thù, chỉ đạo các công đoàn cơ sở và mạng lưới cộng tác viên tuyên truyền Công đoàn EVNNPT tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ và phản ánh kịp thời cho Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Công đoàn các cấp để phối hợp với chuyên môn giải quyết.

Cũng với tinh thần cầu thị, lắng nghe người lao động, chuyên môn đã tổ chức phiếu khảo sát mức độ hài lòng về điều kiện làm việc của CBCNV EVNNPT năm 2023. Qua khảo sát đã tạo kênh trao đổi hai chiều giữa các cấp lãnh đạo và nhân viên đồng thời thể hiện EVNNPT là một Tổng công ty chuyên nghiệp luôn đặt con người vào vị trí trung tâm của sự phát triển; Ban lãnh đạo EVNNPT luôn quan tâm, sâu sát tới CBCNV EVNNPT và quyết tâm xây dựng mô hình quản trị theo hướng tiên tiến, minh bạch hóa thông tin, phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại.
 
Ở nơi chung “tiếng nói”, vì người lao động 1
EVNNPT tổ chức phiếu khảo sát mức độ hài lòng về điều kiện làm việc của CBCNV EVNNPT năm 2023.
 
Có thể thấy, qua Hội nghị đối thoại tại nơi làm việc năm 2023 và chuỗi các hoạt động nắm bắt tâm tư, người lao động trước Hội nghị đã giúp lãnh đạo chuyên môn và công đoàn được trực tiếp lắng nghe, tiếp thu ý kiến, kiến nghị, đề xuất cũng như nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người lao động, từ đó kịp thời giải quyết những vấn đề mà người lao động quan tâm. Đây cũng là dịp để người lao động và tổ chức công đoàn thấu hiểu, chia sẻ những khó khăn chung của ngành Điện, của Tổng công, phối hợp với chuyên môn đồng lòng vượt khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Thông qua hoạt động đối thoại góp phần cụ thể hóa cơ chế đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, người lao động làm chủ theo phương châm "dân biết, dân bàn, dân kiểm tra", từ đó phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của các đoàn thể chính trị xã hội; duy trì mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp, cùng hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển Tổng công ty.
 
Tác giả: Lê Duyên Hải - Công đoàn EVNNPT
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Nam cán bộ công đoàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham dự chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới” NEW

Ngày 29/11/2023 tại Đà Nẵng, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ (VSTBPN) Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới” dành cho các cán bộ là nam giới tại EVNCPC và các đơn vị EVN tại miền Trung - Tây Nguyên. Đây là nội dung đào tạo theo Chương trình Thụy Điển tại nơi làm việc năm 2023 trong khuôn khổ hợp tác giữa EVN và Hội đồng Quốc tế Công nghiệp Thụy Điển.

Công đoàn PC Phú Yên: Nâng cao sự tự tin và gắn kết trong nữ công

Tháng 10 vừa qua, Công đoàn PC Phú Yên đã tổ chức nhiều hoạt động ấn tượng liên quan đến công tác nữ công. Những hoạt động này không chỉ giúp nâng cao sự tự tin của nữ CNVCLĐ mà còn thúc đẩy tinh thần đoàn kết và gắn kết trong Công ty.

Những “bông hoa” trong mái nhà chung PC Gia Lai

Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) có 853 cán bộ, công nhân viên (CBCNV), trong đó, nữ CBCNV chiếm 12,1%. Với sự nhiệt huyết, năng động và yêu nghề, những “bóng hồng” ấy đã và đang góp sức cho sự phát triển của ngành điện nói chung và PC Gia Lai nói riêng.

Công ty Điện lực Bắc Ninh đẩy mạnh tuyên truyền an toàn giao thông trong công nhân, viên chức, lao động

PC Bắc Ninh đã luôn chú trọng, nghiêm túc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tăng cường ý thức và tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của toàn thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong việc tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, xem đó là trách nhiệm chung của tất cả CBCNV, người lao động trong đơn vị.

Từ “Mái ấm Công đoàn” đến giảng đường Đại học

Bình minh đã rạng của một ngày cuối xuân, đầu hạ. Màu nắng mới khẽ hắt nhẹ lên khung cửa, những tia nắng yếu ớt dường như chưa đủ để khiến không gian nơi đây trở nên ngột ngạt, nhưng đủ để làm cho những tán lá xanh non mơn mởn ngoài kia phải run rẩy, sợ hãi khi “chúng” sắp phải chống chọi với những đợt nắng, gió của mãnh đất miền Trung vốn khắc nghiệt bao đời’

Ước mơ của cậu bé tên Thành

Chuyến xe đưa đoàn công tác chúng tôi xuôi về thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào một ngày cuối tháng Giêng năm 2020. Đã là đầu xuân nhưng tiết trời ẩm ương của miền Trung vẫn còn sót lại những đợt rét dai dẳng. Mưa, lạnh kèm theo những luồng gió từ biển thổi vào càng làm tăng thêm sự tê tái, sắt se...

PC Đà Nẵng hỗ trợ gia đình CBCNV có hoàn cảnh khó khăn

Gần 100 triệu đồng là số tiền ủng hộ của CBCNV PC Đà Nẵng đã được Ban Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn Công ty trao tặng trực tiếp vào chiều ngày 18/9/2023 cho gia đình anh Nguyễn Đình Tuấn – Công nhân đội QLVH ĐZ&TBA (Điện lực Liên Chiểu) không may vừa qua đời.

Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền gặp gỡ tiếp xúc trực tiếp với người lao động

Thực hiện Chương trình công tác của Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Nam (HĐTV EVNSPC) năm 2023, ngày 03/8, Đoàn công tác do ông Hoàng Văn Tùy - Thành viên HĐTV EVNSPC làm Trưởng đoàn, đã đến thăm và làm việc tại Công ty Dịch vụ Điện lực miền Nam.

Nắng, mưa miền Trung hun đúc ý chí người thợ điện quê mình

Ra Bắc vào Nam, ai đã từng dừng chân ghé lại dải đất miền Trung - khúc ruột thân yêu của tổ quốc quanh năm nắng gió, bão lũ triền miên - mới cảm nhận được phần nào nỗi vất vả của những con người “chịu thương chịu khó” nơi đây.

Những chiếc khăn EVNHANOI giúp công nhân Công ty Điện lực Hoài Đức chống chọi với nắng nóng

Để giúp công nhân chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, nền nhiệt cao của mùa hè, Công ty Điện lực Hoài Đức đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực tới CBCNV lao động trực tiếp. Công ty đã trao quà của Tổng công ty là những hộp khăn chống nóng gửi tặng người lao động làm việc hàng ngày ngoài hiện trường cùng với sự quan tâm động viên kịp thời của lãnh đạo công ty đã tạo niềm tin hứng khởi cho người lao động.

CƠM TRƯA LÍNH ĐIỆN

Bữa cơm trưa vội vã Vắt vẻo giữa không trung Hình ảnh anh lính điện Với hộp cơm thơm lừng.

Nụ cười anh “lính điện”

Hãy nhìn nụ cười và ánh mắt của anh “lính điện”…