Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Gia đình luôn là điểm tựa, động lực cho chúng tôi phấn đấu

28/06/2022 08:40:47 AM 1.180 lượt xem
Gia đình luôn đóng một vai trò rất quan trọng tác động đến sự hình thành nhân cách của mỗi con người. Vì vậy, trong cuộc sống, mỗi chúng ta có những công việc bận rộn khác nhau, nhưng đều phải giữ gìn được một gia đình hạnh phúc. Đó là cơ sở để tạo nên những con người tốt, góp phần xây dựng một xã hội văn minh. Và gia đình anh Hoàng Ngọc Cảnh, chị Võ Thị Quế ở Truyền tải điện Quảng Bình (Công ty Truyền tải điện 2) là một gia đình CNVCLĐ tiêu biểu như thế!

Anh Hoàng Ngọc Cảnh hiện nay là Trạm trưởng Trạm biến áp 500kV Quảng Trạch. Anh là một trong số ít kĩ sư điện đầu tiên được EVN đào tạo Vận hành hệ thống điện cao áp và siêu cao áp tại Trung tâm Năng lượng Tratebel, Vương quốc Bỉ. Sau khi đường đây 500kV mạch 1 đóng điện anh được phân công vận hành tại Trạm Biến áp 500kV Pleiku. Đến tháng 5/1995 được điều động về Trạm Biến áp 220kV Đồng Hới và công tác tại Truyền tải điện Quảng Bình cho đến nay. Đặc biệt thời gian dài là Trạm trưởng Trạm biến áp 220kV Đồng Hới, một trọng những trạm điện quan trọng đầu tiên của khu vực miền Trung được vận hành từ đầu những năm 1990. Vì vậy, hầu hết các thiết bị cũ kĩ, lỗi thời, lạc hậu, không đồng bộ. Để trạm đi vào vận hành không người trực như hôm nay là một quá trình nỗ lực cải tạo, xây dựng liên tục, trong đó có công sức đóng góp không nhỏ của người Trạm trưởng mẫn cán, tận tụy, luôn trăn trở với từng thiết bị, trăn trở với việc đào tạo con người vận hành. Từ tháng 12/2020 anh được tin tưởng giao trọng trách Trạm trưởng Trạm biến áp 500 kV Quảng Trạch, thực hiện công tác nghiệm thu kỹ thuật và theo dõi xử lý tồn tại của các đơn vị xây lắp; đào tạo tại chỗ nhân viên chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận vận hành. Và ngày 31/5 vừa qua, Trạm đã chính thức được đóng điện xung kích thành công các thiết bị.

Anh tâm sự: “Đã hơn 30 năm công tác trong ngành Điện, cũng đến lúc muốn được ổn định gần gia đình khi con cái đã trưởng thành. Nhưng vì được lãnh đạo tin tưởng giao nhiệm vụ, và một phần may mắn có vợ là đồng nghiệp nên thấu hiểu, động viên có thêm động lực. Do tính chất công việc trực vận hành Trạm biến áp luôn áp lực và nay đã lớn tuổi, lại thường xuyên phải  xa nhà, có những lúc tôi cũng cảm thấy mệt mỏi, nhưng vượt lên tất cả tôi có một điểm tựa vững chắc từ gia đình để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao”.

Còn vợ anh, chị Võ Thị Quế cũng là nhân viên Phòng Tổng hợp, Truyền tải điện Quảng Bình, phụ trách Văn thư, BHXH, và kiêm công tác y tế của đơn vị. Ngoài sự nhiệt tình, nhanh nhẹn đáp ứng tính chất công việc đòi hỏi cẩn thận, tỉ mỉ, cập nhật xử lý thông tin kịp thời, được lãnh đạo hết sức tin tưởng, chị còn được đồng nghiệp tin yêu mến phục bởi tình tình hiền lành, gần gũi, luôn tận tình giúp đỡ mọi người xung quanh kể cả trong công việc và cuộc sống.

Gia đình anh Hoàng Ngọc Cảnh, chị Võ Thị Quế ở Truyền tải điện Quảng Bình

Được lựa chọn đề nghị Công đoàn Điện lực Việt Nam biểu dương, khen thưởng Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2022, anh chị bày tỏ sự vui mừng và cho biết: “Để vừa làm tốt công việc cơ quan và hài hòa cả việc gia đình thì bản thân vợ, chồng mỗi người đều phải hết sức cố gắng, biết sắp xếp công việc hợp lý. Đặc biệt luôn phải chú trọng nuôi dưỡng, giữ gìn hạnh phúc gia đình. Gia đình luôn là điểm tựa, là động lực để chúng tôi phấn đấu”. Khi được hỏi về bí quyết giữ gìn gia đình hạnh phúc, chị Quế bộc bạch: “Bí quyết của chúng tôi chỉ duy nhất ở sự thấu hiểu, tôn trọng và chia sẻ. Theo tôi, dù cuộc sống có khó khăn vất vả thế nào chỉ cần có sự chia sẻ, cảm thông thấu hiểu lẫn nhau trong công việc, cuộc sống và nuôi dạy con cái thì gia đình sẽ hòa thuận ấm êm, tiến bộ….”.

Chia sẻ về quan điểm nuôi dạy con cái, anh Cảnh tâm sự: “Vợ chồng phải luôn đồng thuận về quan điểm nuôi dạy con cái. Cha mẹ phải luôn mẫu mực làm gương trong nếp sống, cách nghĩ, việc làm từ đó chăm sóc con chu đáo, giáo dục con tính tự giác, tự lập, chăm ngoan, học giỏi”. Anh chị có hai cậu con trai. Được biết cả hai anh em đều là học sinh giỏi, chuyên Lý từ khi còn học phổ thông. Nhưng anh chị khá kiệm lời khi chia sẻ về thành tích của con mình. Con trai đầu Hoàng Võ Ngọc Anh đã tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống nhúng thuộc khóa liên kết đào tạọ Việt - Mỹ tại Đại học Bách khoa Đà nẵng và làm việc tại Tập đoàn BOSCH, Việt Nam ngay khi ra trường. Hiện nay, cháu đang chuẩn bị hoàn thành chương trình Du học sau đại học tại Trường Audencia Nantes, Cộng hòa Pháp. Con trai thứ hai Hoàng Anh đang học năm thứ 3 ngành Điện tử - Viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội và cũng có ước mơ phấn đấu tìm học bổng sau đại học tại các nước châu Âu như anh trai. Nhưng khi nói chuyện về con mình, chị Quế không giấu được niềm tự hào: “Hạnh phúc của người cha, người mẹ là được nhìn thấy con từng bước trưởng thành và đạt được những kết quả học tập tốt. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những chặng đường ban đầu, hy vọng các con ngày càng trưởng thành hơn trong cuộc sống tương lai, biết trân trọng giữ gìn nề nếp văn hóa gia đình, biết rèn giữ chuẩn mực đạo đức để sau này là trụ cột gia đình hạnh phúc và làm được nhiều việc có ích cho xã hội”.


Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

PC Đà Nẵng hỗ trợ gia đình CBCNV có hoàn cảnh khó khăn

Gần 100 triệu đồng là số tiền ủng hộ của CBCNV PC Đà Nẵng đã được Ban Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn Công ty trao tặng trực tiếp vào chiều ngày 18/9/2023 cho gia đình anh Nguyễn Đình Tuấn – Công nhân đội QLVH ĐZ&TBA (Điện lực Liên Chiểu) không may vừa qua đời.

Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền gặp gỡ tiếp xúc trực tiếp với người lao động

Thực hiện Chương trình công tác của Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Nam (HĐTV EVNSPC) năm 2023, ngày 03/8, Đoàn công tác do ông Hoàng Văn Tùy - Thành viên HĐTV EVNSPC làm Trưởng đoàn, đã đến thăm và làm việc tại Công ty Dịch vụ Điện lực miền Nam.

Nắng, mưa miền Trung hun đúc ý chí người thợ điện quê mình

Ra Bắc vào Nam, ai đã từng dừng chân ghé lại dải đất miền Trung - khúc ruột thân yêu của tổ quốc quanh năm nắng gió, bão lũ triền miên - mới cảm nhận được phần nào nỗi vất vả của những con người “chịu thương chịu khó” nơi đây.

Những chiếc khăn EVNHANOI giúp công nhân Công ty Điện lực Hoài Đức chống chọi với nắng nóng

Để giúp công nhân chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, nền nhiệt cao của mùa hè, Công ty Điện lực Hoài Đức đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực tới CBCNV lao động trực tiếp. Công ty đã trao quà của Tổng công ty là những hộp khăn chống nóng gửi tặng người lao động làm việc hàng ngày ngoài hiện trường cùng với sự quan tâm động viên kịp thời của lãnh đạo công ty đã tạo niềm tin hứng khởi cho người lao động.

CƠM TRƯA LÍNH ĐIỆN

Bữa cơm trưa vội vã Vắt vẻo giữa không trung Hình ảnh anh lính điện Với hộp cơm thơm lừng.

Nụ cười anh “lính điện”

Hãy nhìn nụ cười và ánh mắt của anh “lính điện”…

Thay đổi nhận thức, đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao

Phát biểu tại Hội nghị đại biểu người lao động Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT), ông Nguyễn Minh Khiêm - Giám đốc EVNICT nhấn mạnh, trong giai đoạn này, EVN và EVNICT đang gặp vô vàn khó khăn, các đơn vị trong Công ty cần nhìn nhận rõ chức năng nhiệm vụ của mình, đưa ra các biện pháp, cách thức tổ chức, bố trí nguồn nhân lực nhằm đảm bảo tiến độ các hoạt động sản xuất của Công ty; Cán bộ công nhân viên Công ty cần thay đổi nhận thức, đoàn kết, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được Tập đoàn giao trong 6 tháng còn lại của năm 2023.

Lan tỏa tinh thần "Tương thân tương ái"

Ngày 08/6, ông Phan Văn Vĩnh - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị và bà Nguyễn Thị Diệu Thúy - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty đã đến thăm hỏi và trao số tiền ủng hộ hơn 87 triệu đồng đến 08 gia đình người lao động. Đây là số tiền do người lao động trong đơn vị đóng góp, ủng hộ các gia đình đang gặp hoàn cảnh khó khăn do bản thân, vợ, con bị bệnh hiểm nghèo, đồng thời động viên tinh thần để các đồng nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Câu chuyện ngày nắng

Những ngày nắng nóng cao điểm này, ngành Điện đã và đang oằn mình tìm mọi giải pháp để đảm bảo cung ứng điện cho các hoạt động kinh tế, chính trị và xã hội của cả nước. Trong cái nắng như lửa, những người lính áo cam vẫn không quản ngại khó khăn, gian khổ, những nguy hiểm luôn thường trực để góp phần ''truyền niềm tin'' đến mọi nhà. Truyện ngắn ''Câu chuyện ngày nắng...'' của tác giả Phương Thảo như nói lên nỗi niềm và sự đồng cảm với những người thợ điện Hà Tĩnh đang ngày đêm giữ nguồn sáng cho quê hương.

PC Hà Tĩnh cảm ơn người lao động bằng những việc làm thiết thực

Tháng 5 với nhiều sự kiện trọng đại của Đất nước và cũng là tháng đáng mong chờ đối với người lao động trên toàn quốc, là dịp cao điểm để các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn triển khai các hoạt động tri ân, tôn vinh và chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân Tháng Công nhân.

Lãnh đạo ngành Điện thăm người lao động nhân Tháng Công nhân 2023

Sôi nổi với những hoạt động Tháng Công nhân năm 2023, ngày 25/5 Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) thăm người lao động tại các đơn vị trực thuộc.

Chùm ảnh: “Lính” truyền tải điện trong “chảo lửa” tháng 5

Thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, miền Trung đang trong những ngày nắng như đổ lửa. Dù vậy, người làm điện nói chung, những người “lính truyền tải” nói riêng vẫn “vắt vẻo” trên những cột điện, “làm xiếc” trên những đường dây cao hàng chục mét giữa trưa nắng gắt nhất. Chùm ảnh được evn.com.vn tổng hợp từ các đơn vị truyền tải trong EVN những ngày vừa qua.