Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Gia đình luôn là điểm tựa, động lực cho chúng tôi phấn đấu

28/06/2022 08:40:47 AM 846 lượt xem
Gia đình luôn đóng một vai trò rất quan trọng tác động đến sự hình thành nhân cách của mỗi con người. Vì vậy, trong cuộc sống, mỗi chúng ta có những công việc bận rộn khác nhau, nhưng đều phải giữ gìn được một gia đình hạnh phúc. Đó là cơ sở để tạo nên những con người tốt, góp phần xây dựng một xã hội văn minh. Và gia đình anh Hoàng Ngọc Cảnh, chị Võ Thị Quế ở Truyền tải điện Quảng Bình (Công ty Truyền tải điện 2) là một gia đình CNVCLĐ tiêu biểu như thế!

Anh Hoàng Ngọc Cảnh hiện nay là Trạm trưởng Trạm biến áp 500kV Quảng Trạch. Anh là một trong số ít kĩ sư điện đầu tiên được EVN đào tạo Vận hành hệ thống điện cao áp và siêu cao áp tại Trung tâm Năng lượng Tratebel, Vương quốc Bỉ. Sau khi đường đây 500kV mạch 1 đóng điện anh được phân công vận hành tại Trạm Biến áp 500kV Pleiku. Đến tháng 5/1995 được điều động về Trạm Biến áp 220kV Đồng Hới và công tác tại Truyền tải điện Quảng Bình cho đến nay. Đặc biệt thời gian dài là Trạm trưởng Trạm biến áp 220kV Đồng Hới, một trọng những trạm điện quan trọng đầu tiên của khu vực miền Trung được vận hành từ đầu những năm 1990. Vì vậy, hầu hết các thiết bị cũ kĩ, lỗi thời, lạc hậu, không đồng bộ. Để trạm đi vào vận hành không người trực như hôm nay là một quá trình nỗ lực cải tạo, xây dựng liên tục, trong đó có công sức đóng góp không nhỏ của người Trạm trưởng mẫn cán, tận tụy, luôn trăn trở với từng thiết bị, trăn trở với việc đào tạo con người vận hành. Từ tháng 12/2020 anh được tin tưởng giao trọng trách Trạm trưởng Trạm biến áp 500 kV Quảng Trạch, thực hiện công tác nghiệm thu kỹ thuật và theo dõi xử lý tồn tại của các đơn vị xây lắp; đào tạo tại chỗ nhân viên chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận vận hành. Và ngày 31/5 vừa qua, Trạm đã chính thức được đóng điện xung kích thành công các thiết bị.

Anh tâm sự: “Đã hơn 30 năm công tác trong ngành Điện, cũng đến lúc muốn được ổn định gần gia đình khi con cái đã trưởng thành. Nhưng vì được lãnh đạo tin tưởng giao nhiệm vụ, và một phần may mắn có vợ là đồng nghiệp nên thấu hiểu, động viên có thêm động lực. Do tính chất công việc trực vận hành Trạm biến áp luôn áp lực và nay đã lớn tuổi, lại thường xuyên phải  xa nhà, có những lúc tôi cũng cảm thấy mệt mỏi, nhưng vượt lên tất cả tôi có một điểm tựa vững chắc từ gia đình để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao”.

Còn vợ anh, chị Võ Thị Quế cũng là nhân viên Phòng Tổng hợp, Truyền tải điện Quảng Bình, phụ trách Văn thư, BHXH, và kiêm công tác y tế của đơn vị. Ngoài sự nhiệt tình, nhanh nhẹn đáp ứng tính chất công việc đòi hỏi cẩn thận, tỉ mỉ, cập nhật xử lý thông tin kịp thời, được lãnh đạo hết sức tin tưởng, chị còn được đồng nghiệp tin yêu mến phục bởi tình tình hiền lành, gần gũi, luôn tận tình giúp đỡ mọi người xung quanh kể cả trong công việc và cuộc sống.

Gia đình anh Hoàng Ngọc Cảnh, chị Võ Thị Quế ở Truyền tải điện Quảng Bình

Được lựa chọn đề nghị Công đoàn Điện lực Việt Nam biểu dương, khen thưởng Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2022, anh chị bày tỏ sự vui mừng và cho biết: “Để vừa làm tốt công việc cơ quan và hài hòa cả việc gia đình thì bản thân vợ, chồng mỗi người đều phải hết sức cố gắng, biết sắp xếp công việc hợp lý. Đặc biệt luôn phải chú trọng nuôi dưỡng, giữ gìn hạnh phúc gia đình. Gia đình luôn là điểm tựa, là động lực để chúng tôi phấn đấu”. Khi được hỏi về bí quyết giữ gìn gia đình hạnh phúc, chị Quế bộc bạch: “Bí quyết của chúng tôi chỉ duy nhất ở sự thấu hiểu, tôn trọng và chia sẻ. Theo tôi, dù cuộc sống có khó khăn vất vả thế nào chỉ cần có sự chia sẻ, cảm thông thấu hiểu lẫn nhau trong công việc, cuộc sống và nuôi dạy con cái thì gia đình sẽ hòa thuận ấm êm, tiến bộ….”.

Chia sẻ về quan điểm nuôi dạy con cái, anh Cảnh tâm sự: “Vợ chồng phải luôn đồng thuận về quan điểm nuôi dạy con cái. Cha mẹ phải luôn mẫu mực làm gương trong nếp sống, cách nghĩ, việc làm từ đó chăm sóc con chu đáo, giáo dục con tính tự giác, tự lập, chăm ngoan, học giỏi”. Anh chị có hai cậu con trai. Được biết cả hai anh em đều là học sinh giỏi, chuyên Lý từ khi còn học phổ thông. Nhưng anh chị khá kiệm lời khi chia sẻ về thành tích của con mình. Con trai đầu Hoàng Võ Ngọc Anh đã tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống nhúng thuộc khóa liên kết đào tạọ Việt - Mỹ tại Đại học Bách khoa Đà nẵng và làm việc tại Tập đoàn BOSCH, Việt Nam ngay khi ra trường. Hiện nay, cháu đang chuẩn bị hoàn thành chương trình Du học sau đại học tại Trường Audencia Nantes, Cộng hòa Pháp. Con trai thứ hai Hoàng Anh đang học năm thứ 3 ngành Điện tử - Viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội và cũng có ước mơ phấn đấu tìm học bổng sau đại học tại các nước châu Âu như anh trai. Nhưng khi nói chuyện về con mình, chị Quế không giấu được niềm tự hào: “Hạnh phúc của người cha, người mẹ là được nhìn thấy con từng bước trưởng thành và đạt được những kết quả học tập tốt. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những chặng đường ban đầu, hy vọng các con ngày càng trưởng thành hơn trong cuộc sống tương lai, biết trân trọng giữ gìn nề nếp văn hóa gia đình, biết rèn giữ chuẩn mực đạo đức để sau này là trụ cột gia đình hạnh phúc và làm được nhiều việc có ích cho xã hội”.


Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Thêm một nét duyên

Hiền hòa cũng là nước, mạnh mẽ, linh hoạt cũng là nước. Bất chợt người viết liên tưởng đến câu nói của ai đó khi nghĩ về hình ảnh nữ CNLĐ PC Đà Nẵng. Vỏn vẹn với con số 18% trong tổng số CBCNV Công ty; song dòng nước ấy lại dịu dàng, khéo léo trong công tác kinh doanh, giao tiếp khách hàng, hay mạnh mẽ, xông xáo cùng nghiệp vụ tài chính, kế hoạch, điều độ, kỹ thuật... Lắm lúc, các chị em lại là dòng nước mát lành chu toàn trong công tác hậu cần và nhiệt thành cùng các mảnh đời còn khốn khó…

Người gieo hạt thiện lành

Mỗi lần có dịp ghé đến phòng Giao dịch khách hàng Điện lực Thanh Khê (PC Đà Nẵng), ắt hẳn khách hàng sẽ ấn tượng với nụ cười hiền hậu và tính cách dễ gần của chị Nguyễn Thị Hồng Hoa - nhân viên giao tiếp khách hàng. Ở chị, người viết luôn tìm thấy sự nhiệt tình và lạc quan không chỉ trong công việc mà trong cả cuộc sống gia đình nhiều bộn bề.

Ban Nữ công PC Gia Lai - chỗ dựa tin cậy của lao động nữ

Điện là một ngành đặc thù, do đó, tỷ lệ nữ đang làm việc tại Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) rất ít so với CNVCLĐ là nam giới. Ngoài nỗ lực tự thân của các chị em nữ CNVCLĐ thì Ban Nữ công PC Gia Lai cũng góp phần không nhỏ để các cán bộ nữ trong đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, phát huy được năng lực của mình.

Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn Công ty Điện lực Bình Định lần thứ XIV

Từ ngày 17-26/02, tại Công ty Điện lực Bình Định đã diễn ra Hội thao CNVCLĐ chào mừng Đại hội Công đoàn Công ty lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2023-2028 với sự tham gia của hơn 300 vận động viên đến từ 24 đơn vị trực thuộc, tranh tài ở 6 bộ môn gồm: bóng đá mini, bóng bàn, điền kinh, cầu lông, quần vợt và bida.

Hội nghị triển khai công tác An toàn lao động Tổng công ty Điện lực miền Nam 2023

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa tổ chức Hội nghị giao ban công tác An toàn năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Nữ công PC Kon Tum: Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, gắn với sản xuất kinh doanh

Năm 2022, trong bối cảnh vừa chớm phục hồi sau đại dịch Covid-19, được sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị, của Công đoàn các cấp, nữ công PC Kon Tum đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh đơn vị.

Thăm và chúc tết các đơn vị quản lý vận hành lưới điện tại Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Trị và công đoàn Công ty đã đến thăm, chúc tết CBCNV Trạm biến áp 220kV Đông Hà, Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Quảng Trị, Trung tâm Thí nghiệm Điện Quảng Trị, Trạm trực điện của nước bạn Lào tại cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và cửa khẩu Quốc tế La Lay và các đơn vị quản lý vận hành lưới điện trực thuộc Công ty.

Chủ tịch Công đoàn EVNCPC: Thăm hỏi CBCNV - người lao động tại các đơn vị nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 11/01, Công đoàn EVNCPC do Chủ tịch Trần Đình Hà làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và chúc Tết CBCNV - người lao động tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc đóng chân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

ANH CÔNG NHÂN HIỀN HẬU CÓ NHIỀU SÁNG KIẾN

Nhanh nhẹn, hay cười và rất thân thiện là cảm nhận của nhiều người khi tiếp xúc anh Phan Văn Hạnh - Công nhân Điện lực Bù Đốp trực thuộc Công ty Điện lực Bình Phước. Trong lao động, anh là người đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật quan trọng, góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

“Đảm bảo an toàn lao động là điều kiện tiên quyết để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2023”

Đó là kết luận của ông Phan Văn Vĩnh - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị, chủ trì Hội nghị triển khai công tác An toàn năm 2023 vừa được đơn vị tổ chức.

PC Quảng Trị: Tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam

Trong hai ngày 09-10/12, Công ty Điện lực Quảng Trị tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống Ngành Điện lực Việt Nam.

Ký ức về một nữ cán bộ công đoàn

Người phụ nữ nhỏ nhắn, giản dị, hiền lành đã in sâu trong tâm trí tôi từ thuở nhỏ đến tận bây giờ. Hình ảnh đó là bác Nguyễn Thị Tám - Nguyên là Phó thư ký Công đoàn, Trưởng Ban nữ công thời kỳ Nhà máy Điện Vinh - Sở Điện lực Nghệ Tĩnh - Điện lực Nghệ An, nay là Công ty Điện lực Nghệ An.