Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Gia đình luôn là điểm tựa, động lực cho chúng tôi phấn đấu

28/06/2022 08:40:47 AM 544 lượt xem
Gia đình luôn đóng một vai trò rất quan trọng tác động đến sự hình thành nhân cách của mỗi con người. Vì vậy, trong cuộc sống, mỗi chúng ta có những công việc bận rộn khác nhau, nhưng đều phải giữ gìn được một gia đình hạnh phúc. Đó là cơ sở để tạo nên những con người tốt, góp phần xây dựng một xã hội văn minh. Và gia đình anh Hoàng Ngọc Cảnh, chị Võ Thị Quế ở Truyền tải điện Quảng Bình (Công ty Truyền tải điện 2) là một gia đình CNVCLĐ tiêu biểu như thế!

Anh Hoàng Ngọc Cảnh hiện nay là Trạm trưởng Trạm biến áp 500kV Quảng Trạch. Anh là một trong số ít kĩ sư điện đầu tiên được EVN đào tạo Vận hành hệ thống điện cao áp và siêu cao áp tại Trung tâm Năng lượng Tratebel, Vương quốc Bỉ. Sau khi đường đây 500kV mạch 1 đóng điện anh được phân công vận hành tại Trạm Biến áp 500kV Pleiku. Đến tháng 5/1995 được điều động về Trạm Biến áp 220kV Đồng Hới và công tác tại Truyền tải điện Quảng Bình cho đến nay. Đặc biệt thời gian dài là Trạm trưởng Trạm biến áp 220kV Đồng Hới, một trọng những trạm điện quan trọng đầu tiên của khu vực miền Trung được vận hành từ đầu những năm 1990. Vì vậy, hầu hết các thiết bị cũ kĩ, lỗi thời, lạc hậu, không đồng bộ. Để trạm đi vào vận hành không người trực như hôm nay là một quá trình nỗ lực cải tạo, xây dựng liên tục, trong đó có công sức đóng góp không nhỏ của người Trạm trưởng mẫn cán, tận tụy, luôn trăn trở với từng thiết bị, trăn trở với việc đào tạo con người vận hành. Từ tháng 12/2020 anh được tin tưởng giao trọng trách Trạm trưởng Trạm biến áp 500 kV Quảng Trạch, thực hiện công tác nghiệm thu kỹ thuật và theo dõi xử lý tồn tại của các đơn vị xây lắp; đào tạo tại chỗ nhân viên chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận vận hành. Và ngày 31/5 vừa qua, Trạm đã chính thức được đóng điện xung kích thành công các thiết bị.

Anh tâm sự: “Đã hơn 30 năm công tác trong ngành Điện, cũng đến lúc muốn được ổn định gần gia đình khi con cái đã trưởng thành. Nhưng vì được lãnh đạo tin tưởng giao nhiệm vụ, và một phần may mắn có vợ là đồng nghiệp nên thấu hiểu, động viên có thêm động lực. Do tính chất công việc trực vận hành Trạm biến áp luôn áp lực và nay đã lớn tuổi, lại thường xuyên phải  xa nhà, có những lúc tôi cũng cảm thấy mệt mỏi, nhưng vượt lên tất cả tôi có một điểm tựa vững chắc từ gia đình để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao”.

Còn vợ anh, chị Võ Thị Quế cũng là nhân viên Phòng Tổng hợp, Truyền tải điện Quảng Bình, phụ trách Văn thư, BHXH, và kiêm công tác y tế của đơn vị. Ngoài sự nhiệt tình, nhanh nhẹn đáp ứng tính chất công việc đòi hỏi cẩn thận, tỉ mỉ, cập nhật xử lý thông tin kịp thời, được lãnh đạo hết sức tin tưởng, chị còn được đồng nghiệp tin yêu mến phục bởi tình tình hiền lành, gần gũi, luôn tận tình giúp đỡ mọi người xung quanh kể cả trong công việc và cuộc sống.

Gia đình anh Hoàng Ngọc Cảnh, chị Võ Thị Quế ở Truyền tải điện Quảng Bình

Được lựa chọn đề nghị Công đoàn Điện lực Việt Nam biểu dương, khen thưởng Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2022, anh chị bày tỏ sự vui mừng và cho biết: “Để vừa làm tốt công việc cơ quan và hài hòa cả việc gia đình thì bản thân vợ, chồng mỗi người đều phải hết sức cố gắng, biết sắp xếp công việc hợp lý. Đặc biệt luôn phải chú trọng nuôi dưỡng, giữ gìn hạnh phúc gia đình. Gia đình luôn là điểm tựa, là động lực để chúng tôi phấn đấu”. Khi được hỏi về bí quyết giữ gìn gia đình hạnh phúc, chị Quế bộc bạch: “Bí quyết của chúng tôi chỉ duy nhất ở sự thấu hiểu, tôn trọng và chia sẻ. Theo tôi, dù cuộc sống có khó khăn vất vả thế nào chỉ cần có sự chia sẻ, cảm thông thấu hiểu lẫn nhau trong công việc, cuộc sống và nuôi dạy con cái thì gia đình sẽ hòa thuận ấm êm, tiến bộ….”.

Chia sẻ về quan điểm nuôi dạy con cái, anh Cảnh tâm sự: “Vợ chồng phải luôn đồng thuận về quan điểm nuôi dạy con cái. Cha mẹ phải luôn mẫu mực làm gương trong nếp sống, cách nghĩ, việc làm từ đó chăm sóc con chu đáo, giáo dục con tính tự giác, tự lập, chăm ngoan, học giỏi”. Anh chị có hai cậu con trai. Được biết cả hai anh em đều là học sinh giỏi, chuyên Lý từ khi còn học phổ thông. Nhưng anh chị khá kiệm lời khi chia sẻ về thành tích của con mình. Con trai đầu Hoàng Võ Ngọc Anh đã tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống nhúng thuộc khóa liên kết đào tạọ Việt - Mỹ tại Đại học Bách khoa Đà nẵng và làm việc tại Tập đoàn BOSCH, Việt Nam ngay khi ra trường. Hiện nay, cháu đang chuẩn bị hoàn thành chương trình Du học sau đại học tại Trường Audencia Nantes, Cộng hòa Pháp. Con trai thứ hai Hoàng Anh đang học năm thứ 3 ngành Điện tử - Viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội và cũng có ước mơ phấn đấu tìm học bổng sau đại học tại các nước châu Âu như anh trai. Nhưng khi nói chuyện về con mình, chị Quế không giấu được niềm tự hào: “Hạnh phúc của người cha, người mẹ là được nhìn thấy con từng bước trưởng thành và đạt được những kết quả học tập tốt. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những chặng đường ban đầu, hy vọng các con ngày càng trưởng thành hơn trong cuộc sống tương lai, biết trân trọng giữ gìn nề nếp văn hóa gia đình, biết rèn giữ chuẩn mực đạo đức để sau này là trụ cột gia đình hạnh phúc và làm được nhiều việc có ích cho xã hội”.


Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Ký ức về một nữ cán bộ công đoàn

Người phụ nữ nhỏ nhắn, giản dị, hiền lành đã in sâu trong tâm trí tôi từ thuở nhỏ đến tận bây giờ. Hình ảnh đó là bác Nguyễn Thị Tám - Nguyên là Phó thư ký Công đoàn, Trưởng Ban nữ công thời kỳ Nhà máy Điện Vinh - Sở Điện lực Nghệ Tĩnh - Điện lực Nghệ An, nay là Công ty Điện lực Nghệ An.

ĐẢNG VIÊN NGUYỄN THANH BÌNH: TIÊN PHONG ỨNG DỤNG CHUYỂN ĐỔI SỐ

Gặp anh ở Cửa Lò nhân đợt tập huấn nghiệp vụ mạng lưới ATVSV do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức. Đã nhiều năm cùng công tác, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên chúng tôi được tậm sự với nhau nhiều về nghề truyền tải điện.

THẠC SỸ LÊ QUỐC THẮNG - GIÁM ĐỐC TTDVKT2 TẬN TÂM, CHỈ ĐẠO LINH HOẠT, ĐẢM BẢO SẢN XUẤT TRONG ĐẠI DỊCH DO COVID - 19.

Tốt Nghiệp Khoa điện trường Đại Học Bách khoa Đà Nẵng năm 1992, anh Lê Quốc Thắng đã trải qua nhiều vị trí và cơ quan công tác, dù ở cương vị nào anh cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Từ năm 2017 khi Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) thành lập Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS), Thạc sỹ Lê Quốc Thắng được bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật 2 (TTDVKT2).

Người chị hết lòng vì công việc

Nghề điện được xem là một trong những nghề khó khăn, cực nhọc, nguy hiểm và đặc biệt đối với lao động nữ, nghề điện lại càng khó khăn, nhiều áp lực hơn. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, sự yêu nghề và quyết tâm, chị Phan Thị Thu Thanh – Phó Giám đốc Điện lực Đak Đoa đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc. Chị là tấm gương điển hình cho thế hệ trẻ ngành điện noi theo bởi bề dày thành tích trong hơn 20 năm công tác.

Công đoàn Công ty Điện lực Trà Vinh, hưởng ứng ngày Quốc tế người cao tuổi

Công đoàn Công ty Điện lực Trà Vinh, hưởng ứng ngày Quốc tế người cao tuổi

Đảng ủy EVN tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Sáng 07/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN và đồng chí Nguyễn Xuân Nam - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Tổng giám đốc EVN.

EVNCPC đảm bảo cấp điện cho 422 điểm thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã sẵn sàng phương án cấp điện an toàn, liên tục phục vụ kỳ thi này tại 13 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Anh Nguyễn Mai Lâm - Khắc tinh của kẻ trộm cắp điện

Với kinh nghiệm 37 năm công tác trong ngành Điện, anh Nguyễn Mai Lâm - Tổ trưởng tổ kiểm tra giám sát mua bán điện thuộc Điện lực Quế Võ (PC Bắc Ninh) đã có nhiều thành tích trong công tác đấu tranh trộm cắp điện.

Câu chuyện về người thợ điện miền Bắc - Đào Minh Tuyến

Tại chương trình “Giờ thứ 9 +”, số thứ 5 được phát trên VTV3 (ngày 26/6/2022), câu chuyện về người thợ điện miền Bắc - Đào Minh Tuyến đã gây xúc động mạnh cho toàn thể Ban giám khảo, người chơi và khán giả truyền hình. Câu chuyện của anh Tuyến đã phần nào giúp người xem hiểu được nỗi vất vả, khó khăn cũng như tinh thần nỗ lực, lạc quan yêu đời, yêu nghề và sự cống hiến vô tư hết mình của những người “chiến sĩ áo cam” trong việc giữ vững nguồn sáng cho quê hương. Dưới đây Tạp chí Năng lượng Việt Nam đăng lại câu chuyện.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam khóa VII, nhiệm kỳ 2022-2026

Ngày 28/4, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Hội Điện lực Việt Nam lần thứ VII nhiệm kỳ 2022-2026. Đại hội đã tổng kết đánh giá tình hình hoạt động của Hội Điện lực Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2021, đồng thời tiến hành bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt của Khóa VII nhiệm kỳ 2022-2026 của Hội Điện lực Việt Nam (VEEA).

Thầy Cả Nhiều

Ban Biên tập xin trân trọng giới thiệu đến quý đọc giả bài viết về Anh hùng Lao động Thái Phụng Nê - người được ví như một pho sử sống của ngành Điện, thủy lợi và năng lượng nước nhà - qua lời tự sự dí dỏm của nguyên Chủ tịch HĐTV EVN Đào Văn Hưng.

Đồng chí Dương Quang Thành và đồng chí Trần Đình Nhân nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Công đoàn Điện lực Việt Nam ngày 13/01 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho 2 đồng chí lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có nhiều đóng góp xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam.