Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

ĐẢNG VIÊN NGUYỄN THANH BÌNH: TIÊN PHONG ỨNG DỤNG CHUYỂN ĐỔI SỐ

27/10/2022 07:56:11 PM 118 lượt xem
Gặp anh ở Cửa Lò nhân đợt tập huấn nghiệp vụ mạng lưới ATVSV do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức. Đã nhiều năm cùng công tác, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên chúng tôi được tậm sự với nhau nhiều về nghề truyền tải điện.
 ĐẢNG VIÊN NGUYỄN THANH BÌNH: TIÊN PHONG ỨNG DỤNG CHUYỂN ĐỔI SỐ
 
Đảng viên Nguyễn Thanh Bình cùng cộng sự kiểm tra flycam trước khi vận hành.

Kỹ sư Nguyễn Thanh Bình, Đội trưởng Đội Truyền tải điện Ba Đồn (Truyền tải điện Quảng Bình, Công ty Truyền tải điện 2), người đảng viên 15 năm tuổi Đảng, hơn 30 năm tuổi gắn bó với đường dây truyền tải điện. Từ khi bước chân vào nghề truyền tải điện, với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh không ngừng phấn đấu để hoàn thành tốt mội nhiệm vụ được giao. Anh luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, tận tâm với nhiệm vụ được giao và luôn gương mẫu tiên phong, sáng tạo trong lao động sản xuất.
Sau quá trình phấn đấu không ngừng, năm 2007 kỹ sư Nguyễn Thanh Bình vinh dự được đứng vào hàng ngũ vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam. Được sự dìu dắt của Cấp ủy Chi bộ Truyền tải điện Quảng Bình, Anh luôn chấp hành triệt để các nghị quyết của Chi bộ, Đảng bộ, cụ thể hoá đường lối Nghị quyết của Đảng và Nhà nước vào lĩnh vực được phân công. Bản thân anh luôn gương mẫu chấp hành các quy định luật pháp, các chế độ chính sách của Đảng, nhà nước, ngành tại đơn vị, được quần chúng trong đơn vị tín nhiệm.
Tin tưởng anh, Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 2 đã bổ nhiệm anh đảm nhận các chức vụ đội phó sau đó là đội trưởng Đội Truyền tải điện Ba Đồn. Từ khi đảm nhiệm chức vụ đội trưởng, đảng viên Nguyễn Thanh Bình đã điều hành đơn vị hoàn thành các nhiệm vụ của Công ty và Truyền tải điện Quảng Bình giao phó, chỉ đạo chuyên môn sát đúng với tình hình thực tế, nhiêm vụ của đơn vị. Gương mẫu chấp hành các quy định luật pháp, các chế độ chính sách tại đơn vị, được quần chúng trong đơn vị tín nhiệm. Tổ chức triển khai thực hiện phong trào: “Xanh - Sạch – Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ", đã góp phần chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ sức khỏe, tài sản của cơ quan. Đồng thời xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong đơn vị.
Tuyến đường dây 220kV – 500kV của đơn vị quản lý có lẽ tuyến khó khăn nhất của TTĐ Quảng Bình, vượt đèo Ngang, Sông Gianh và chạy dọc dãy núi phía Tây Quảng Bình, hầu hết đi qua những vùng có địa hình, địa bàn khó khăn phức tạp, xa dân cư, sông suối chia cắt, đường xá đi lại không thuận lợi, đặc biệt là vào những mùa mưa lũ.
Trưởng thành từ người công nhân vận hành, nên anh luôn trăn trở làm thế nào để giảm sức lao động, tăng độ an toàn cho anh em công nhân của đơn vị trong quá trình kiểm tra, sửa chữa. Từ ý tưởng ban đầu, năm 2015 mặc dù flycam lúc đấy mới xuất hiện và đắt tiền nhưng anh đã mạnh dạn bỏ tiền túi mua thiết bị bay flycam để thử nghiệm việc kiểm tra tuyến đường dây truyền tải điện. Anh kể, hồi đó các thiết bị flycam chưa được hiện đại và sẵn có như bây giờ. Chơi flycam như là thú chơi con nhà giàu, vì đôi lúc gặp rủi ro phụ tùng sửa chữa thay thế đắt đỏ, mỗi lần gặp sự cố có khi phải gửi tận Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh để sửa chữa.
Sau khi tự trang bị thiết bị bay flycam, anh học hỏi và hướng dẫn anh em trong đơn vị cùng nhau sử dụng thành thạo thiết bị này. Ngay ngày đầu tiên vận hành thiết bị bay, anh đã ghi được nhiều hình ảnh khi kiểm tra phụ kiện, sứ cách điện, dây dẫn khi đường dây đang mang điện… Từ những hình ảnh thu được anh đã lập hồ sơ, cập nhật thông tin, hình ảnh quản lý tuyến đường dây vào máy tính.
Trong quá trình từ thực tiễn công tác, đảng viên Nguyễn Thanh Bình đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đó phải kể đến là những sáng kiến: “Bảo dưỡng phục hồi các loại cáp thép dùng trong thi công xây lắp đường dây”; “Cải tiến kỹ thuật kéo rải dâydẫn và dây chống sét ĐZ dẫn điện trên không”; “Tăng đơ thay sư néo đường dây 220 kV”; “Tăng đơ thay sứ chống sét”; “Cải tiến phương pháp thay chuỗi sứ đỡ dây dẫn của ĐZ 110, 220kV”; “Dụng cụ tạo ren giúp tháo bu lon chân thang”; “Dùng 3 puly đơn để kéo rải đồng thời 3 dây dẫn cùng lúc”; “Gia công khung cố định dây dẫn ĐZ 500kV trong quá trình căng lại dây”; “Lắp đặt đèn tín hiệu báo không, sử dụng năng lượng mặt trời”…. Những sáng kiến của anh đã được Hội đồng sáng kiến các cấp công nhận đưa vào ứng dụng toàn Công ty, mang lại hiệu quả cao trong công sửa chữa, vận hành hệ thống truyền tải điện.
Ngày 17/6/2019, Đảng ủy Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 134-NQ/ĐU, về đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong lĩnh vực truyền tải điện. Với trách nhiệm là một đảng viên cũng là đơn vị trưởng anh đã mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo Truyền tải điện Quảng Bình và Công ty Truyền tải điện 2 lắp 05 bộ camera tại các vị trí xung yếu, quan trọng. Tại đơn vị, thông qua hệ thống camera lắp trên đường dây dễ dàng phát hiện và đánh giá chính xác những bất thường phát sinh trên tuyến như: cháy gần hành lang, sạt lở đất móng, phương tiện qua lại hay những hoạt động sản xuất gần đường dây. Hiện nay hệ thống camera đã được bổ sung máy tính nhúng vào hệ thồng và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Hệ thống AI có chức năng tự động nhận diện các nguy cơ từ phương tiện, các đám cháy và gửi thông thông báo tự động về đơn vị qua ứng dụng Instagram. Từ đó giúp đơn vị đưa ra các nhận định và biện pháp xử lý nhanh chóng, ngoài ra hệ thống camera có khả năng lưu trữ nên có thể truy xuất để phục vụ điều tra, phân tích đúng nguyên nhân khi có bất thường xảy ra trên tuyến. Các camera đều được kết nối về điện thoại thông minh, hệ thống máy tính của Đội đường dây, Truyền tải điện Quảng Bình và Phòng Điều độ Công ty Truyền tải điện 2 có thể trực tiếp theo dõi.
Với công tác chuyên môn, đảng viên Nguyễn Thanh Bình luôn gương mẫu và khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất để mỗi công nhân trong đơn vị có thể phát huy được hết tinh thần trách nhiệm, nêu cao tính sáng tạo, đổi mới phương pháp làm việc với mục tiêu hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Trong cuộc sống anh sống hòa đồng, thân thiện, biết lắng nghe và sẵn lòng giúp đỡ anh em công nhân lúc khó khăn.

 
ĐẢNG VIÊN NGUYỄN THANH BÌNH: TIÊN PHONG ỨNG DỤNG CHUYỂN ĐỔI SỐ 1
Đảng viên Nguyễn Thanh Bình cùng CBCNV đơn vị tham gia học tập các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó trong công việc, với vai trò đảng viên và cũng là đơn vị trưởng, anh nhận thức rõ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn gắn với thực tiễn qua những việc làm cụ thể. Đảng viên Nguyễn Thanh Bình luôn nỗ lực cùng anh em công nhân trong hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Bí thư chi bộ Truyền tải điện Quảng Bình đã nhận xét về anh: “Trong suốt quá trình công tác, đảng viên, đội trưởng Nguyễn Thanh Bình luôn khẳng định được bản lĩnh không lùi bước trước khó khăn; có nhiều ý tưởng sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đặc biệt đam mê, trăn trở với việc làm sao để ứng dụng công nghệ nhiều hơn vào công việc quản lý vận hành đường dây như lắp đặt camera trên các vị trí cột kiểm soát thiết bị, hành lang khu vực xung yếu, ứng dụng thiết bị bay flycam vào công tác kiểm tra đường dây,… Những ý tưởng của anh đã được phát triển thành những sáng kiến kinh nghiệm và được ứng dụng rộng rãi trong công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải hiện nay”.
Dưới sự điều hành của Đội trưởng Nguyễn Thanh Bình, Đội Truyền tải điện Ba Đồn nhiều năm liền luôn hoàn thành tốt kế hoạch của cấp trên giao, đảm bảo vận hành an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị trong phạm vi quản lý, không để xảy ra sự cố chủ quan, sự cố khách quan giảm, không để xảy ra tai nạn lao động. Đơn vị xuất sắc tiêu biểu dẫn đầu phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”.
Bằng những nỗ lực không mệt mỏi, hàng năm đảng viên Nguyễn Thanh Bình luôn được bình chọn danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhiều năm liền được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tăng danh hiệu chiến sỹ thi đua. Mới đây nhất anh được Công đoàn Điện lực Việt Nam tặng bằng khen về thành tích 5 năm thực hiện Nghị quyết 10c/NQ-BCH, Chỉ thị 04/CT-TLĐ của TLĐ về việc biểu dương về thành tích công tác an toàn vệ sinh viên.

Một số hình ảnh:
 
ĐẢNG VIÊN NGUYỄN THANH BÌNH: TIÊN PHONG ỨNG DỤNG CHUYỂN ĐỔI SỐ 2

 Đảng viên Nguyễn Thanh Bình kiểm tra đường dây qua hệ thống camera

ĐẢNG VIÊN NGUYỄN THANH BÌNH: TIÊN PHONG ỨNG DỤNG CHUYỂN ĐỔI SỐ 3

 Đảng viên, đội trưởng Nguyễn Thanh Bình chỉ huy đơn vị tham gia sửa chữa đường dây 500kV
 
 
 

Tác giả: Quang Thắng - PTC2
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Ký ức về một nữ cán bộ công đoàn

Người phụ nữ nhỏ nhắn, giản dị, hiền lành đã in sâu trong tâm trí tôi từ thuở nhỏ đến tận bây giờ. Hình ảnh đó là bác Nguyễn Thị Tám - Nguyên là Phó thư ký Công đoàn, Trưởng Ban nữ công thời kỳ Nhà máy Điện Vinh - Sở Điện lực Nghệ Tĩnh - Điện lực Nghệ An, nay là Công ty Điện lực Nghệ An.

THẠC SỸ LÊ QUỐC THẮNG - GIÁM ĐỐC TTDVKT2 TẬN TÂM, CHỈ ĐẠO LINH HOẠT, ĐẢM BẢO SẢN XUẤT TRONG ĐẠI DỊCH DO COVID - 19.

Tốt Nghiệp Khoa điện trường Đại Học Bách khoa Đà Nẵng năm 1992, anh Lê Quốc Thắng đã trải qua nhiều vị trí và cơ quan công tác, dù ở cương vị nào anh cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Từ năm 2017 khi Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) thành lập Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS), Thạc sỹ Lê Quốc Thắng được bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật 2 (TTDVKT2).

Người chị hết lòng vì công việc

Nghề điện được xem là một trong những nghề khó khăn, cực nhọc, nguy hiểm và đặc biệt đối với lao động nữ, nghề điện lại càng khó khăn, nhiều áp lực hơn. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, sự yêu nghề và quyết tâm, chị Phan Thị Thu Thanh – Phó Giám đốc Điện lực Đak Đoa đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc. Chị là tấm gương điển hình cho thế hệ trẻ ngành điện noi theo bởi bề dày thành tích trong hơn 20 năm công tác.

Công đoàn Công ty Điện lực Trà Vinh, hưởng ứng ngày Quốc tế người cao tuổi

Công đoàn Công ty Điện lực Trà Vinh, hưởng ứng ngày Quốc tế người cao tuổi

Đảng ủy EVN tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Sáng 07/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN và đồng chí Nguyễn Xuân Nam - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Tổng giám đốc EVN.

EVNCPC đảm bảo cấp điện cho 422 điểm thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã sẵn sàng phương án cấp điện an toàn, liên tục phục vụ kỳ thi này tại 13 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Anh Nguyễn Mai Lâm - Khắc tinh của kẻ trộm cắp điện

Với kinh nghiệm 37 năm công tác trong ngành Điện, anh Nguyễn Mai Lâm - Tổ trưởng tổ kiểm tra giám sát mua bán điện thuộc Điện lực Quế Võ (PC Bắc Ninh) đã có nhiều thành tích trong công tác đấu tranh trộm cắp điện.

Gia đình luôn là điểm tựa, động lực cho chúng tôi phấn đấu

Gia đình luôn đóng một vai trò rất quan trọng tác động đến sự hình thành nhân cách của mỗi con người. Vì vậy, trong cuộc sống, mỗi chúng ta có những công việc bận rộn khác nhau, nhưng đều phải giữ gìn được một gia đình hạnh phúc. Đó là cơ sở để tạo nên những con người tốt, góp phần xây dựng một xã hội văn minh. Và gia đình anh Hoàng Ngọc Cảnh, chị Võ Thị Quế ở Truyền tải điện Quảng Bình (Công ty Truyền tải điện 2) là một gia đình CNVCLĐ tiêu biểu như thế!

Câu chuyện về người thợ điện miền Bắc - Đào Minh Tuyến

Tại chương trình “Giờ thứ 9 +”, số thứ 5 được phát trên VTV3 (ngày 26/6/2022), câu chuyện về người thợ điện miền Bắc - Đào Minh Tuyến đã gây xúc động mạnh cho toàn thể Ban giám khảo, người chơi và khán giả truyền hình. Câu chuyện của anh Tuyến đã phần nào giúp người xem hiểu được nỗi vất vả, khó khăn cũng như tinh thần nỗ lực, lạc quan yêu đời, yêu nghề và sự cống hiến vô tư hết mình của những người “chiến sĩ áo cam” trong việc giữ vững nguồn sáng cho quê hương. Dưới đây Tạp chí Năng lượng Việt Nam đăng lại câu chuyện.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam khóa VII, nhiệm kỳ 2022-2026

Ngày 28/4, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Hội Điện lực Việt Nam lần thứ VII nhiệm kỳ 2022-2026. Đại hội đã tổng kết đánh giá tình hình hoạt động của Hội Điện lực Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2021, đồng thời tiến hành bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt của Khóa VII nhiệm kỳ 2022-2026 của Hội Điện lực Việt Nam (VEEA).

Thầy Cả Nhiều

Ban Biên tập xin trân trọng giới thiệu đến quý đọc giả bài viết về Anh hùng Lao động Thái Phụng Nê - người được ví như một pho sử sống của ngành Điện, thủy lợi và năng lượng nước nhà - qua lời tự sự dí dỏm của nguyên Chủ tịch HĐTV EVN Đào Văn Hưng.

Đồng chí Dương Quang Thành và đồng chí Trần Đình Nhân nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Công đoàn Điện lực Việt Nam ngày 13/01 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho 2 đồng chí lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có nhiều đóng góp xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam.