Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Ba thế hệ gắn với dòng ánh sáng

03/01/2024 02:43:27 PM 742 lượt xem
Cầu Đất, Xuân Trường, Trạm Hành, vùng đất với những đồi chè, vườn hồng bát ngát, nơi ấy, những người công nhân ngành điện đang gắn bó mỗi ngày với ánh sáng. Và, có một gia đình rất đặc biệt của Điện lực Đà Lạt, nơi ông, cha, con nối tiếp nhau gắn bó với nghề.

Anh Đặng Văn Chính là người gốc Xuân Trường, Đà Lạt. Năm 1987, anh Chính tốt nghiệp trường điện và trở thành công nhân của tổ điện Cầu Đất. Với anh Chính, việc trở thành người công nhân ngành điện vô cùng đơn giản, dễ dàng. Bởi, anh nối nghiệp cha anh, một người thợ điện thuộc lớp đầu tiên của ngành điện Lâm Đồng, đó là cụ Đặng Văn Tâm.

Ba thế hệ gắn với dòng ánh sáng
Tự hào về nghề nghiệp đã gắn bó với 3 thế hệ trong gia đình anh Đặng Văn Chính, Đặng Văn Chính, Điện lực Đà lạt, Công ty Điện lực Lâm Đồng

Ông Nguyễn Nho Chí Quang, thôn Trường Xuân 1, xã Xuân Trường vẫn còn nhớ cụ Đặng Văn Tâm. Ông Quang kể lại, khi ông còn bé, những năm 1960, mỗi khi nhà hỏng điện, mọi người đều chờ cụ Tâm đến sửa chữa. Cụ Tâm là người thợ điện của ngành điện khi ấy, quản lý nguyên vùng Xuân Trường, Trạm Hành. Vùng đất thủ phủ cây chè, cà phê Arabica còn ghi dấu người thợ cao niên. 

Và tới năm 1987, anh Đặng Văn Chính trở thành thợ điện, nối nghiệp người cha ngay trên mảnh đất quê hương. Anh Chính kể, cha tôi là thợ điện công tác tại tổ điện Cầu Đất, đến tôi cũng vào làm việc tại tổ điện Cầu Đất. Từ năm 1987 đến nay, anh Chính đã gắn bó với ngành điện 36 năm. Và thế hệ thứ 3 trong gia đình anh, cô con gái Đặng Thị Thuỳ Diễm đã nối tiếp ông nội và người cha, trở thành cán bộ quản lý khách hàng tại tổ điện Cầu Đất từ năm 2014. Vậy là 3 thế hệ trong một gia đình, ông - cha - con gái đã gắn bó với địa chỉ thân thuộc ấy.

Anh Đặng Văn Chính chia sẻ, là con trong một gia đình có cha là thợ điện của ngành điện Đà Lạt khi ấy, anh đã gắn bó suốt đời mình với dòng ánh sáng trên mảnh đất ven đô. Anh bảo, thời cha anh còn trẻ, còn công tác, vùng Xuân Trường, Trạm Hành đã có điện. Nhưng chỉ có điện ngay vùng trung tâm xã, dọc theo con quốc lộ. Những bóng đèn sợi đốt đỏ quạch trong đêm, mang lại chút ánh sáng nhạt nhoà. Khi ấy, đèn điện là ưu tiên cho những gia đình sống khu chợ, khu ven lộ. Công việc của cha anh rất vất vả vì lưới điện cũ nát, thường xuyên phải sửa chữa, bảo dưỡng. Các gia đình thường xuyên gọi “ông Tâm thợ điện” vì máy móc sử dụng điện trong nhà đã cũ thường xuyên hỏng hóc. Cũng vì vậy, anh quyết theo học trường điện lực và về nối nghiệp cha, tiếp tục công việc giữ gìn nguồn sáng ngay trên mảnh đất quê. 

“Ngành điện thay đổi mỗi ngày, cũng như sự thay đổi của mảnh đất Xuân Trường, Trạm Hành. Đời sống thay đổi theo từng luồng điện sáng” - người thợ điện Đặng Văn Chính tâm sự. Trước đây, chỉ những nhà ven chợ, ngay khu trung tâm mới có điện. Nhiều cụm dân cư xa xa tự kéo cột về, mắc điện để sử dụng. Đường dây xa, không đạt chuẩn, nguồn điện đến với các gia đình vừa đắt, vừa kém chất lượng, hay hư hỏng. Tới năm 1990, thôn Đất Làng có điện lưới, các thôn Trạm Hành 1, Trạm Hành 2, Trạm Hành 4, tới năm 1995 mới có điện lưới về thôn. Nhiều xóm xa hơn, sâu hơn, thưa dân cư mãi tới những năm 2000 mới được phủ kín điện lưới quốc gia. “Cha tôi đã mất năm 2004, ở tuổi 78. Rất tiếc vì ông đã không kịp thấy sự thay đổi của ngành điện cũng như đời sống của bà con Xuân Trường. Trước đây, khi điện hỏng là phải có người chạy lên tổ điện báo, ông cụ và các chú, các bác đồng nghiệp chạy xuống sửa chữa. Nay thì hầu như đều quản lý trên hệ thống, đường dây có hư hỏng là chúng tôi nhận được tín hiệu ngay. Ở các hộ dân, có hư hỏng cũng chỉ cần 1 cuộc điện thoại, vài phút sau là công nhân điện có mặt. Trước đây tưới cà phê phải dùng máy nổ, giờ bà con chuyển sang dùng điện, vừa tiết kiệm lại sạch sẽ, hiệu quả”, anh Chính tâm tình. Sự thay đổi của đời sống, sự thay đổi của ngành điện cũng là niềm tự hào của các thế hệ trong gia đình anh. Cô con gái Thuỳ Diễm hiện đang làm công tác quản lý, dịch vụ khách hàng hoàn toàn bằng hệ thống máy tính, rất hiện đại và chính xác nếu so với thời ghi sổ, chép tay của ông nội và cha cô. Và chồng cô cũng là một người thợ điện tại tổ điện Cầu Đất, anh Nguyễn Doãn Tân. 

Điều xuyên suốt các thế hệ trong gia đình anh Chính là sự quen thuộc với khách hàng. Đều là con em của vùng Xuân Trường - Trạm Hành, anh Chính gần như quen hết gần 5 ngàn khách hàng do tổ quản lý. Chỉ cần nhận điện thoại, anh đã hình dung ra ngay đó là địa chỉ nào, xóm Đình hay khu suối. Anh gắn bó với khách hàng bằng tinh thần của người thợ điện, bằng sự gắn bó của người con Xuân Trường với làng xóm, bằng sự tự hào về nghề nghiệp đã gắn bó với 3 thế hệ trong gia đình anh. 

Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Hội thao công nhân viên chức lao động EVNSPC lần thứ XVII năm 2025 thành công tốt đẹp

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi, cả nước sôi nổi thi đua, lập nhiều thành tích chào mừng Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2025) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), tại thành phố Cần Thơ, Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức Hội thao công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) lần thứ XVII năm 2025.

Ấm áp “Bữa cơm Công đoàn” – Thắt chặt tình đồng nghiệp

Ngày 20/8/2025 đối với các đoàn viên công đoàn Đội quản lý điện Vạn Ninh (Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa) là một ngày đặc biệt. Đặc biệt bởi bữa cơm trưa hôm nay, toàn Đội gồm 58 đơn vị CBCNV cùng ngồi lại bên nhau ấm áp, nghĩa tình bên “Bữa cơm Công đoàn” do Công đoàn CSTV Đội quản lý điện Vạn Ninh tổ chức. Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2025), Quốc Khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2025) và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2025).

Giữ sáng miền gió Lào nắng lửa - Kỳ cuối: Ánh sáng giữa lòng người 

Từ những ngày “trần mình dưới nắng lửa” đến những đêm “lội lũ giữ dòng sáng”, người thợ điện Hà Tĩnh vẫn lặng lẽ đi qua bao dặm dài gian khó. Và khi nắng tắt, bão qua, họ lại tiếp tục một hành trình mới - hành trình thắp “ánh sáng giữa lòng người”. 

Giữ sáng miền gió Lào nắng lửa - Kỳ 2: Lội lũ giữ dòng sáng

Bão tan. Nước rút. Giữa đổ nát ngổn ngang, những người công nhân điện lại lặng lẽ bắt đầu hành trình nối lại ánh sáng cho hàng nghìn hộ dân.

Giữ sáng miền gió Lào nắng lửa

Trên dải đất miền Trung nắng gió, nơi gió Lào (gió Nồm) hun rát mặt người, nơi nắng như nung, vỡ rang mặt đất, có những người lặng lẽ đi qua năm tháng bằng đôi tay rám nắng và đôi chân chai sần. Họ, những người thợ điện khoác lên mình bộ quần áo màu cam, âm thầm bền bỉ đứng sau ánh sáng, để phía trước là bình yên, là tiếng cười rộn rã dưới mỗi mái nhà. Loạt tùy bút “Giữ sáng miền gió Lào nắng lửa” của tác giả Phương Thảo là những lát cắt đời thường, khắc họa sự bền gan, vững chí của những con người đang ngày đêm lặng thầm giữ dòng sáng quê hương.

Công đoàn EVNCPC tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam(28/7/1929 - 28/7/2025)

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2025), Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tri ân, tôn vinh lực lượng công nhân lao động, các cán bộ công đoàn chuyên trách qua các thời kỳ và tiếp nối truyền thống vẻ vang của tổ chức công đoàn ngành điện.

Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam thăm hỏi người lao động

Ngày 18 - 19/7/2025, đoàn công tác Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam do ông Lê Xuân Thái - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) làm trưởng đoàn đã đến gặp gỡ, lắng nghe và thăm hỏi người lao động tại cơ sở 3 – PC Lâm Đồng

Bùi Thị Vân Anh - Người lao động ngành Điện tiêu biểu năm 2025

Bùi Thị Vân Anh – Biên tập viên Trung tâm Thông tin Điện lực – là gương mặt tiêu biểu trong đội ngũ truyền thông ngành điện. Với đôi tay làm nghề, trái tim làm báo, chị miệt mài sản xuất hàng trăm bản tin, clip thời sự, góp phần lan tỏa hình ảnh EVN trên các nền tảng số; Chị đã vinh dự được EVN vinh danh Người lao động ngành Điện tiêu biểu năm 2025

An toàn lao động đó là sự sống

Có một điều ít người để tâm như hình ảnh những công nhân điện lực khi trèo lên trụ điện giữa trưa nắng gắt hay giữa cơn gió lạnh buốt mang trên người không chỉ là bộ đồ bảo hộ, mà còn là niềm tin của gia đình, của đồng đội, của cả một ngành nghề mà họ gắn bó.

SINH HOẠT AN TOÀN VĂN HÓA ĐẦU GIỜ LÀM VIỆC

Buổi sáng làm việc thường nhật nào cũng vậy, tập thể Đội Quản lý vận hành Đường dây & Trạm biến áp (QLVH ĐD & TBA), Điện lực Tân Hưng (Công ty Điện lực An) mở đầu náo nhiệt, kết thúc để túa ra hiện trường cũng rất náo nhiệt. Ở giữa sự náo nhiệt đó là không gian yên ắng, nghiêm túc của buổi sinh hoạt văn hóa an toàn đầu giờ làm việc tại Đội sản xuất.

Công đoàn công ty biểu dương, khen thưởng nhóm công tác cứu giúp người gặp nạn trên đường công tác

Ngày 03/6/2025, Ông Nguyễn Viết Thông, Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Sơn La đã có buổi gặp mặt biểu gương, khen thưởng Nhóm công tác của Điện lực khu vực Thuận Châu - Quỳnh Nhai thuộc Công ty Điện lực Sơn La đã kịp thời giúp đỡ cứu người bị nạn trên đường công tác.

Công đoàn PC Đắk Lắk: Sôi nổi Tháng công nhân 2025

Năm 2025, Tháng Công nhân có chủ đề “Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới”. Để phát huy tính xung kích, gương mẫu đó, các phong trào thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được giao được PC Đắk Lắk triển khai sôi nổi, tạo tính lan tỏa trong tập thể. Cùng với đó, Công đoàn Công ty cũng đã tổ chức thăm hỏi, bàn giao mái ấm Công đoàn cùng các hoạt động đồng hành, góp phần đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần để người lao động yên tâm, công tác.

Thông báo