Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Ba thế hệ gắn với dòng ánh sáng

03/01/2024 02:43:27 PM 210 lượt xem
Cầu Đất, Xuân Trường, Trạm Hành, vùng đất với những đồi chè, vườn hồng bát ngát, nơi ấy, những người công nhân ngành điện đang gắn bó mỗi ngày với ánh sáng. Và, có một gia đình rất đặc biệt của Điện lực Đà Lạt, nơi ông, cha, con nối tiếp nhau gắn bó với nghề.

Anh Đặng Văn Chính là người gốc Xuân Trường, Đà Lạt. Năm 1987, anh Chính tốt nghiệp trường điện và trở thành công nhân của tổ điện Cầu Đất. Với anh Chính, việc trở thành người công nhân ngành điện vô cùng đơn giản, dễ dàng. Bởi, anh nối nghiệp cha anh, một người thợ điện thuộc lớp đầu tiên của ngành điện Lâm Đồng, đó là cụ Đặng Văn Tâm.

Ba thế hệ gắn với dòng ánh sáng
Tự hào về nghề nghiệp đã gắn bó với 3 thế hệ trong gia đình anh Đặng Văn Chính, Đặng Văn Chính, Điện lực Đà lạt, Công ty Điện lực Lâm Đồng

Ông Nguyễn Nho Chí Quang, thôn Trường Xuân 1, xã Xuân Trường vẫn còn nhớ cụ Đặng Văn Tâm. Ông Quang kể lại, khi ông còn bé, những năm 1960, mỗi khi nhà hỏng điện, mọi người đều chờ cụ Tâm đến sửa chữa. Cụ Tâm là người thợ điện của ngành điện khi ấy, quản lý nguyên vùng Xuân Trường, Trạm Hành. Vùng đất thủ phủ cây chè, cà phê Arabica còn ghi dấu người thợ cao niên. 

Và tới năm 1987, anh Đặng Văn Chính trở thành thợ điện, nối nghiệp người cha ngay trên mảnh đất quê hương. Anh Chính kể, cha tôi là thợ điện công tác tại tổ điện Cầu Đất, đến tôi cũng vào làm việc tại tổ điện Cầu Đất. Từ năm 1987 đến nay, anh Chính đã gắn bó với ngành điện 36 năm. Và thế hệ thứ 3 trong gia đình anh, cô con gái Đặng Thị Thuỳ Diễm đã nối tiếp ông nội và người cha, trở thành cán bộ quản lý khách hàng tại tổ điện Cầu Đất từ năm 2014. Vậy là 3 thế hệ trong một gia đình, ông - cha - con gái đã gắn bó với địa chỉ thân thuộc ấy.

Anh Đặng Văn Chính chia sẻ, là con trong một gia đình có cha là thợ điện của ngành điện Đà Lạt khi ấy, anh đã gắn bó suốt đời mình với dòng ánh sáng trên mảnh đất ven đô. Anh bảo, thời cha anh còn trẻ, còn công tác, vùng Xuân Trường, Trạm Hành đã có điện. Nhưng chỉ có điện ngay vùng trung tâm xã, dọc theo con quốc lộ. Những bóng đèn sợi đốt đỏ quạch trong đêm, mang lại chút ánh sáng nhạt nhoà. Khi ấy, đèn điện là ưu tiên cho những gia đình sống khu chợ, khu ven lộ. Công việc của cha anh rất vất vả vì lưới điện cũ nát, thường xuyên phải sửa chữa, bảo dưỡng. Các gia đình thường xuyên gọi “ông Tâm thợ điện” vì máy móc sử dụng điện trong nhà đã cũ thường xuyên hỏng hóc. Cũng vì vậy, anh quyết theo học trường điện lực và về nối nghiệp cha, tiếp tục công việc giữ gìn nguồn sáng ngay trên mảnh đất quê. 

“Ngành điện thay đổi mỗi ngày, cũng như sự thay đổi của mảnh đất Xuân Trường, Trạm Hành. Đời sống thay đổi theo từng luồng điện sáng” - người thợ điện Đặng Văn Chính tâm sự. Trước đây, chỉ những nhà ven chợ, ngay khu trung tâm mới có điện. Nhiều cụm dân cư xa xa tự kéo cột về, mắc điện để sử dụng. Đường dây xa, không đạt chuẩn, nguồn điện đến với các gia đình vừa đắt, vừa kém chất lượng, hay hư hỏng. Tới năm 1990, thôn Đất Làng có điện lưới, các thôn Trạm Hành 1, Trạm Hành 2, Trạm Hành 4, tới năm 1995 mới có điện lưới về thôn. Nhiều xóm xa hơn, sâu hơn, thưa dân cư mãi tới những năm 2000 mới được phủ kín điện lưới quốc gia. “Cha tôi đã mất năm 2004, ở tuổi 78. Rất tiếc vì ông đã không kịp thấy sự thay đổi của ngành điện cũng như đời sống của bà con Xuân Trường. Trước đây, khi điện hỏng là phải có người chạy lên tổ điện báo, ông cụ và các chú, các bác đồng nghiệp chạy xuống sửa chữa. Nay thì hầu như đều quản lý trên hệ thống, đường dây có hư hỏng là chúng tôi nhận được tín hiệu ngay. Ở các hộ dân, có hư hỏng cũng chỉ cần 1 cuộc điện thoại, vài phút sau là công nhân điện có mặt. Trước đây tưới cà phê phải dùng máy nổ, giờ bà con chuyển sang dùng điện, vừa tiết kiệm lại sạch sẽ, hiệu quả”, anh Chính tâm tình. Sự thay đổi của đời sống, sự thay đổi của ngành điện cũng là niềm tự hào của các thế hệ trong gia đình anh. Cô con gái Thuỳ Diễm hiện đang làm công tác quản lý, dịch vụ khách hàng hoàn toàn bằng hệ thống máy tính, rất hiện đại và chính xác nếu so với thời ghi sổ, chép tay của ông nội và cha cô. Và chồng cô cũng là một người thợ điện tại tổ điện Cầu Đất, anh Nguyễn Doãn Tân. 

Điều xuyên suốt các thế hệ trong gia đình anh Chính là sự quen thuộc với khách hàng. Đều là con em của vùng Xuân Trường - Trạm Hành, anh Chính gần như quen hết gần 5 ngàn khách hàng do tổ quản lý. Chỉ cần nhận điện thoại, anh đã hình dung ra ngay đó là địa chỉ nào, xóm Đình hay khu suối. Anh gắn bó với khách hàng bằng tinh thần của người thợ điện, bằng sự gắn bó của người con Xuân Trường với làng xóm, bằng sự tự hào về nghề nghiệp đã gắn bó với 3 thế hệ trong gia đình anh. 

Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Đầu năm trò chuyện với Trạm trưởng có 10 năm trực Tết

Trạm biến áp 500kV Lai Châu là trạm biến áp rất quan trọng trong việc truyền tải công suất khu vực lên hệ thống điện quốc gia, Trạm cũng nằm ở gần biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Nhân dịp đầu Xuân năm mới Giáp Thìn, npt.com.vn có cuộc trò chuyện với anh Ngô Tuấn Anh – Trạm trưởng Trạm biến áp 500kV Lai Châu, người đã có 10 năm trực Tết tại Trạm.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang đánh giá cao công tác an toàn tại PC Quảng Trị

Chiều 07/02/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc tết và tặng quà người lao động Công ty Điện lực Quảng Trị.

Nhà “Mái ấm Công đoàn” - sẻ chia thiết thực và hiệu quả

Nhà “Mái ấm Công đoàn” - món quà mà Công đoàn các cấp của ngành điện hỗ trợ cho người lao động tại PC Phú Yên thực sự rất thiết thực và hiệu quả. Sự quan tâm ấy khiến người lao động phấn khởi và an tâm công tác.

Tết muộn của những “áo cam”

Tết là dịp để mọi người tạm ngưng công việc để về quây quần, sum họp với gia đình. Những đứa con xa quê cũng trở về đoàn tụ trong giây phút giao thừa thiêng liêng… Nhưng đối với những người công nhân ngành điện, họ đã gác lại niềm vui riêng để miệt mài với công việc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho người dân vui xuân, đón tết vẹn tròn.

PC Quảng Trị đoạt Giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam vừa công bố 90 giải pháp được trao giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023), trong đó, đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện từ hình ảnh/video thu thập của DRONE/UAV từ nhiệm vụ bay” của nhóm tác giả đến từ Công ty Điện lực Quảng Trị đoạt Giải Nhì.

Công đoàn PC Đà Nẵng thăm hỏi, hỗ trợ CBCNV có hoàn cảnh khó khăn

Công đoàn PC Đà Nẵng vừa tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các CBCNV có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo trong dịp cuối năm để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

BÀN GIAO NHÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT CHO GIA ĐÌNH ÔNG VÕ VĂN DÂN

Chiều ngày 4/1/2024, PC Đà Nẵng phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường Tân Chính tổ chức nghiệm thu và bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ ông Võ Văn Dân (tổ 32, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng).

Công đoàn PC Phú Yên: Bàn giao kinh phí hỗ trợ nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Nguyễn Minh Sang

Sáng ngày 22/12/2023, Công đoàn PC Phú Yên đã tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Nguyễn Minh Sang – Công nhân Điện lực Phú Hòa với số tiền 75 triệu đồng. Trong đó, Công đoàn EVN hỗ trợ 60 triệu đồng và Công đoàn EVNCPC hỗ trợ là 15 triệu đồng.

Nam cán bộ công đoàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham dự chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới”

Ngày 29/11/2023 tại Đà Nẵng, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ (VSTBPN) Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới” dành cho các cán bộ là nam giới tại EVNCPC và các đơn vị EVN tại miền Trung - Tây Nguyên. Đây là nội dung đào tạo theo Chương trình Thụy Điển tại nơi làm việc năm 2023 trong khuôn khổ hợp tác giữa EVN và Hội đồng Quốc tế Công nghiệp Thụy Điển.

Ở nơi chung “tiếng nói” vì người lao động

Khi người sử dụng lao động và tổ chức đại diện cho người lao động tăng cường đối thoại, cùng lắng nghe những ý kiến của nhau để giải quyết một vấn đề chung “Vì đời sống, việc làm của người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp” thì khi ấy ở đơn vị sẽ xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.Với mục tiêu đó, trong thời gian qua tại Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), nhiều hoạt động giữa chuyên môn và công đoàn các cấp thường xuyên được tổ chức, tạo khí thế thi đua lao động sôi nổi; đời sống vật chất, tinh thần của người lao động được quan tâm, cải thiện.

Công đoàn PC Phú Yên: Nâng cao sự tự tin và gắn kết trong nữ công

Tháng 10 vừa qua, Công đoàn PC Phú Yên đã tổ chức nhiều hoạt động ấn tượng liên quan đến công tác nữ công. Những hoạt động này không chỉ giúp nâng cao sự tự tin của nữ CNVCLĐ mà còn thúc đẩy tinh thần đoàn kết và gắn kết trong Công ty.