Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Anh Nguyễn Mai Lâm - Khắc tinh của kẻ trộm cắp điện

04/07/2022 03:40:53 PM 363 lượt xem
Với kinh nghiệm 37 năm công tác trong ngành Điện, anh Nguyễn Mai Lâm - Tổ trưởng tổ kiểm tra giám sát mua bán điện thuộc Điện lực Quế Võ (PC Bắc Ninh) đã có nhiều thành tích trong công tác đấu tranh trộm cắp điện.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1985, anh Nguyễn Mai Lâm tốt nghiệp Trường công nhân Kỹ thuật điện và được nhận công tác tại Chi nhánh điện Tiên Quế Yên, Sở Điện lực Hà Bắc (nay là Điện lực Quế Võ, PC Bắc Ninh). Quá trình làm việc tại đây, anh luôn hăng say, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Vì vậy, anh được lãnh đạo, đồng nghiệp và khách hàng yêu mến, tin tưởng.

Anh Nguyễn Mai Lâm - Khắc tinh của kẻ trộm cắp điện

Anh Nguyễn Mai Lâm luôn tận tụy với công việc

Trải qua 37 năm công tác trong ngành Điện, anh đã kinh qua nhiều cương vị như Tổ phó tổ sản xuất (năm 1996), Tổ tưởng tổ sản xuất (năm 1998), trực vận hành lưới điện (năm 2003) và Tổ trưởng tổ kiểm tra giám sát mua bán điện (từ năm 2018 đến nay). Ở cương vị công tác nào anh cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong những năm gần đây, lưới điện và sản lượng điện khu vực Quế Võ tăng trưởng rất lớn do có nhiều Khu công nghiệp tập trung đi vào hoạt động. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước liên tục mở rộng sản xuất. Kéo theo đó là hàng chục nghìn công nhân ở xa đến thuê nhà trọ. Các dịch vụ đời sống sinh hoạt gia tăng. Cũng từ đó phát sinh nhiều hiện tượng trộm cắp điện dẫn đến tổn thất điện năng ở một số trạm biến áp tăng đột biến.

Trăn trở vì điều này, anh Lâm đã nhiều đêm thức trắng để suy nghĩ, tìm tòi các biện pháp kiểm tra, đấu tranh, khai thác và suy đoán các hình thức trộm cắp điện. Tuy nhiên, tình hình trộm cắp điện diễn biến phức tạp, các đối tượng và nhóm đối tượng có kiến thức về điện, chuyên đi “gạ gẫm” các hộ sử dụng điện có nhu cầu dùng điện lớn để can thiệp vào công tơ nhằm làm sai lệch kết quả đo đếm điện, thu lợi bất chính; nhiều vụ trộm cắp điện mang tính chất phức tạp, đối tượng trộm cắp đã ngụy trang tinh vi nên việc bắt và xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của bản thân, kết hợp với sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo và đồng nghiệp trong đơn vị, anh Lâm đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý hàng chục vụ trộm cắp điện mỗi năm. Riêng trong năm 2021, anh đã kiểm tra, phát hiện và trực tiếp xử lý 40 vụ trộm cắp điện, điện năng tính toán truy thu 225.729 kWh, tương đương với số tiền bồi thường 747.486.747 đồng. Từ đầu năm 2022 đến nay, anh đã tổ chức bắt và xử lý 3 vụ trộm cắp điện với tổng lượng điện năng truy thu 20.247 kWh, tương đương số tiền là: 65.370.006 đồng.

Ngoài ra, để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện được hiệu quả, đồng thời nâng cao công tác an toàn lao động, anh Lâm đã nghiên cứu và thực hiện thành công đề tài sáng kiến “Dụng cụ thử tải đa năng”, được Hội đồng sáng kiến cấp Công ty Điện lực Bắc Ninh xét công nhận và cho áp dụng vào thực tế sản xuất của đơn vị từ năm 2016 đến nay.

Anh Nguyễn Mai Lâm - Khắc tinh của kẻ trộm cắp điện 1

Anh Nguyễn Mai Lâm (đứng thứ 4 từ trái qua phải - hàng thứ 3) được biểu dương “Người lao động ngành Điện tuêu biểu” cấp Tập đoàn ĐLVN năm 2022

Ghi nhận những thành tích đạt được trong quá trình công tác, anh Nguyễn Mai Lâm đã được Tổng công ty Điện lực miền Bắc tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2016. Từ năm 2017 đến 2021, năm nào anh cũng được Tổng công ty Điện lực miền Bắc tặng Giấy khen. Năm 2019 anh được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen. Vinh dự hơn, ngày 19/5/2022, anh Lâm đã được vinh danh tại Lễ biểu dương “Người lao động ngành Điện tiêu biểu” năm 2022 do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.


Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Ký ức về một nữ cán bộ công đoàn

Người phụ nữ nhỏ nhắn, giản dị, hiền lành đã in sâu trong tâm trí tôi từ thuở nhỏ đến tận bây giờ. Hình ảnh đó là bác Nguyễn Thị Tám - Nguyên là Phó thư ký Công đoàn, Trưởng Ban nữ công thời kỳ Nhà máy Điện Vinh - Sở Điện lực Nghệ Tĩnh - Điện lực Nghệ An, nay là Công ty Điện lực Nghệ An.

ĐẢNG VIÊN NGUYỄN THANH BÌNH: TIÊN PHONG ỨNG DỤNG CHUYỂN ĐỔI SỐ

Gặp anh ở Cửa Lò nhân đợt tập huấn nghiệp vụ mạng lưới ATVSV do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức. Đã nhiều năm cùng công tác, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên chúng tôi được tậm sự với nhau nhiều về nghề truyền tải điện.

THẠC SỸ LÊ QUỐC THẮNG - GIÁM ĐỐC TTDVKT2 TẬN TÂM, CHỈ ĐẠO LINH HOẠT, ĐẢM BẢO SẢN XUẤT TRONG ĐẠI DỊCH DO COVID - 19.

Tốt Nghiệp Khoa điện trường Đại Học Bách khoa Đà Nẵng năm 1992, anh Lê Quốc Thắng đã trải qua nhiều vị trí và cơ quan công tác, dù ở cương vị nào anh cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Từ năm 2017 khi Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) thành lập Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS), Thạc sỹ Lê Quốc Thắng được bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật 2 (TTDVKT2).

Người chị hết lòng vì công việc

Nghề điện được xem là một trong những nghề khó khăn, cực nhọc, nguy hiểm và đặc biệt đối với lao động nữ, nghề điện lại càng khó khăn, nhiều áp lực hơn. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, sự yêu nghề và quyết tâm, chị Phan Thị Thu Thanh – Phó Giám đốc Điện lực Đak Đoa đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc. Chị là tấm gương điển hình cho thế hệ trẻ ngành điện noi theo bởi bề dày thành tích trong hơn 20 năm công tác.

Công đoàn Công ty Điện lực Trà Vinh, hưởng ứng ngày Quốc tế người cao tuổi

Công đoàn Công ty Điện lực Trà Vinh, hưởng ứng ngày Quốc tế người cao tuổi

Đảng ủy EVN tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Sáng 07/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN và đồng chí Nguyễn Xuân Nam - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Tổng giám đốc EVN.

EVNCPC đảm bảo cấp điện cho 422 điểm thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã sẵn sàng phương án cấp điện an toàn, liên tục phục vụ kỳ thi này tại 13 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Gia đình luôn là điểm tựa, động lực cho chúng tôi phấn đấu

Gia đình luôn đóng một vai trò rất quan trọng tác động đến sự hình thành nhân cách của mỗi con người. Vì vậy, trong cuộc sống, mỗi chúng ta có những công việc bận rộn khác nhau, nhưng đều phải giữ gìn được một gia đình hạnh phúc. Đó là cơ sở để tạo nên những con người tốt, góp phần xây dựng một xã hội văn minh. Và gia đình anh Hoàng Ngọc Cảnh, chị Võ Thị Quế ở Truyền tải điện Quảng Bình (Công ty Truyền tải điện 2) là một gia đình CNVCLĐ tiêu biểu như thế!

Câu chuyện về người thợ điện miền Bắc - Đào Minh Tuyến

Tại chương trình “Giờ thứ 9 +”, số thứ 5 được phát trên VTV3 (ngày 26/6/2022), câu chuyện về người thợ điện miền Bắc - Đào Minh Tuyến đã gây xúc động mạnh cho toàn thể Ban giám khảo, người chơi và khán giả truyền hình. Câu chuyện của anh Tuyến đã phần nào giúp người xem hiểu được nỗi vất vả, khó khăn cũng như tinh thần nỗ lực, lạc quan yêu đời, yêu nghề và sự cống hiến vô tư hết mình của những người “chiến sĩ áo cam” trong việc giữ vững nguồn sáng cho quê hương. Dưới đây Tạp chí Năng lượng Việt Nam đăng lại câu chuyện.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam khóa VII, nhiệm kỳ 2022-2026

Ngày 28/4, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Hội Điện lực Việt Nam lần thứ VII nhiệm kỳ 2022-2026. Đại hội đã tổng kết đánh giá tình hình hoạt động của Hội Điện lực Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2021, đồng thời tiến hành bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt của Khóa VII nhiệm kỳ 2022-2026 của Hội Điện lực Việt Nam (VEEA).

Thầy Cả Nhiều

Ban Biên tập xin trân trọng giới thiệu đến quý đọc giả bài viết về Anh hùng Lao động Thái Phụng Nê - người được ví như một pho sử sống của ngành Điện, thủy lợi và năng lượng nước nhà - qua lời tự sự dí dỏm của nguyên Chủ tịch HĐTV EVN Đào Văn Hưng.

Đồng chí Dương Quang Thành và đồng chí Trần Đình Nhân nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Công đoàn Điện lực Việt Nam ngày 13/01 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho 2 đồng chí lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có nhiều đóng góp xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam.