Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Anh Nguyễn Mai Lâm - Khắc tinh của kẻ trộm cắp điện

04/07/2022 03:40:53 PM 757 lượt xem
Với kinh nghiệm 37 năm công tác trong ngành Điện, anh Nguyễn Mai Lâm - Tổ trưởng tổ kiểm tra giám sát mua bán điện thuộc Điện lực Quế Võ (PC Bắc Ninh) đã có nhiều thành tích trong công tác đấu tranh trộm cắp điện.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1985, anh Nguyễn Mai Lâm tốt nghiệp Trường công nhân Kỹ thuật điện và được nhận công tác tại Chi nhánh điện Tiên Quế Yên, Sở Điện lực Hà Bắc (nay là Điện lực Quế Võ, PC Bắc Ninh). Quá trình làm việc tại đây, anh luôn hăng say, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Vì vậy, anh được lãnh đạo, đồng nghiệp và khách hàng yêu mến, tin tưởng.

Anh Nguyễn Mai Lâm - Khắc tinh của kẻ trộm cắp điện

Anh Nguyễn Mai Lâm luôn tận tụy với công việc

Trải qua 37 năm công tác trong ngành Điện, anh đã kinh qua nhiều cương vị như Tổ phó tổ sản xuất (năm 1996), Tổ tưởng tổ sản xuất (năm 1998), trực vận hành lưới điện (năm 2003) và Tổ trưởng tổ kiểm tra giám sát mua bán điện (từ năm 2018 đến nay). Ở cương vị công tác nào anh cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong những năm gần đây, lưới điện và sản lượng điện khu vực Quế Võ tăng trưởng rất lớn do có nhiều Khu công nghiệp tập trung đi vào hoạt động. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước liên tục mở rộng sản xuất. Kéo theo đó là hàng chục nghìn công nhân ở xa đến thuê nhà trọ. Các dịch vụ đời sống sinh hoạt gia tăng. Cũng từ đó phát sinh nhiều hiện tượng trộm cắp điện dẫn đến tổn thất điện năng ở một số trạm biến áp tăng đột biến.

Trăn trở vì điều này, anh Lâm đã nhiều đêm thức trắng để suy nghĩ, tìm tòi các biện pháp kiểm tra, đấu tranh, khai thác và suy đoán các hình thức trộm cắp điện. Tuy nhiên, tình hình trộm cắp điện diễn biến phức tạp, các đối tượng và nhóm đối tượng có kiến thức về điện, chuyên đi “gạ gẫm” các hộ sử dụng điện có nhu cầu dùng điện lớn để can thiệp vào công tơ nhằm làm sai lệch kết quả đo đếm điện, thu lợi bất chính; nhiều vụ trộm cắp điện mang tính chất phức tạp, đối tượng trộm cắp đã ngụy trang tinh vi nên việc bắt và xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của bản thân, kết hợp với sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo và đồng nghiệp trong đơn vị, anh Lâm đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý hàng chục vụ trộm cắp điện mỗi năm. Riêng trong năm 2021, anh đã kiểm tra, phát hiện và trực tiếp xử lý 40 vụ trộm cắp điện, điện năng tính toán truy thu 225.729 kWh, tương đương với số tiền bồi thường 747.486.747 đồng. Từ đầu năm 2022 đến nay, anh đã tổ chức bắt và xử lý 3 vụ trộm cắp điện với tổng lượng điện năng truy thu 20.247 kWh, tương đương số tiền là: 65.370.006 đồng.

Ngoài ra, để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện được hiệu quả, đồng thời nâng cao công tác an toàn lao động, anh Lâm đã nghiên cứu và thực hiện thành công đề tài sáng kiến “Dụng cụ thử tải đa năng”, được Hội đồng sáng kiến cấp Công ty Điện lực Bắc Ninh xét công nhận và cho áp dụng vào thực tế sản xuất của đơn vị từ năm 2016 đến nay.

Anh Nguyễn Mai Lâm - Khắc tinh của kẻ trộm cắp điện 1

Anh Nguyễn Mai Lâm (đứng thứ 4 từ trái qua phải - hàng thứ 3) được biểu dương “Người lao động ngành Điện tuêu biểu” cấp Tập đoàn ĐLVN năm 2022

Ghi nhận những thành tích đạt được trong quá trình công tác, anh Nguyễn Mai Lâm đã được Tổng công ty Điện lực miền Bắc tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2016. Từ năm 2017 đến 2021, năm nào anh cũng được Tổng công ty Điện lực miền Bắc tặng Giấy khen. Năm 2019 anh được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen. Vinh dự hơn, ngày 19/5/2022, anh Lâm đã được vinh danh tại Lễ biểu dương “Người lao động ngành Điện tiêu biểu” năm 2022 do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.


Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Đầu năm trò chuyện với Trạm trưởng có 10 năm trực Tết

Trạm biến áp 500kV Lai Châu là trạm biến áp rất quan trọng trong việc truyền tải công suất khu vực lên hệ thống điện quốc gia, Trạm cũng nằm ở gần biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Nhân dịp đầu Xuân năm mới Giáp Thìn, npt.com.vn có cuộc trò chuyện với anh Ngô Tuấn Anh – Trạm trưởng Trạm biến áp 500kV Lai Châu, người đã có 10 năm trực Tết tại Trạm.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang đánh giá cao công tác an toàn tại PC Quảng Trị

Chiều 07/02/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc tết và tặng quà người lao động Công ty Điện lực Quảng Trị.

Nhà “Mái ấm Công đoàn” - sẻ chia thiết thực và hiệu quả

Nhà “Mái ấm Công đoàn” - món quà mà Công đoàn các cấp của ngành điện hỗ trợ cho người lao động tại PC Phú Yên thực sự rất thiết thực và hiệu quả. Sự quan tâm ấy khiến người lao động phấn khởi và an tâm công tác.

Tết muộn của những “áo cam”

Tết là dịp để mọi người tạm ngưng công việc để về quây quần, sum họp với gia đình. Những đứa con xa quê cũng trở về đoàn tụ trong giây phút giao thừa thiêng liêng… Nhưng đối với những người công nhân ngành điện, họ đã gác lại niềm vui riêng để miệt mài với công việc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho người dân vui xuân, đón tết vẹn tròn.

PC Quảng Trị đoạt Giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam vừa công bố 90 giải pháp được trao giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023), trong đó, đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện từ hình ảnh/video thu thập của DRONE/UAV từ nhiệm vụ bay” của nhóm tác giả đến từ Công ty Điện lực Quảng Trị đoạt Giải Nhì.

Công đoàn PC Đà Nẵng thăm hỏi, hỗ trợ CBCNV có hoàn cảnh khó khăn

Công đoàn PC Đà Nẵng vừa tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các CBCNV có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo trong dịp cuối năm để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

BÀN GIAO NHÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT CHO GIA ĐÌNH ÔNG VÕ VĂN DÂN

Chiều ngày 4/1/2024, PC Đà Nẵng phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường Tân Chính tổ chức nghiệm thu và bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ ông Võ Văn Dân (tổ 32, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng).

Ba thế hệ gắn với dòng ánh sáng

Cầu Đất, Xuân Trường, Trạm Hành, vùng đất với những đồi chè, vườn hồng bát ngát, nơi ấy, những người công nhân ngành điện đang gắn bó mỗi ngày với ánh sáng. Và, có một gia đình rất đặc biệt của Điện lực Đà Lạt, nơi ông, cha, con nối tiếp nhau gắn bó với nghề.

Công đoàn PC Phú Yên: Bàn giao kinh phí hỗ trợ nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Nguyễn Minh Sang

Sáng ngày 22/12/2023, Công đoàn PC Phú Yên đã tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Nguyễn Minh Sang – Công nhân Điện lực Phú Hòa với số tiền 75 triệu đồng. Trong đó, Công đoàn EVN hỗ trợ 60 triệu đồng và Công đoàn EVNCPC hỗ trợ là 15 triệu đồng.

Nam cán bộ công đoàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham dự chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới”

Ngày 29/11/2023 tại Đà Nẵng, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ (VSTBPN) Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới” dành cho các cán bộ là nam giới tại EVNCPC và các đơn vị EVN tại miền Trung - Tây Nguyên. Đây là nội dung đào tạo theo Chương trình Thụy Điển tại nơi làm việc năm 2023 trong khuôn khổ hợp tác giữa EVN và Hội đồng Quốc tế Công nghiệp Thụy Điển.

Ở nơi chung “tiếng nói” vì người lao động

Khi người sử dụng lao động và tổ chức đại diện cho người lao động tăng cường đối thoại, cùng lắng nghe những ý kiến của nhau để giải quyết một vấn đề chung “Vì đời sống, việc làm của người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp” thì khi ấy ở đơn vị sẽ xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.Với mục tiêu đó, trong thời gian qua tại Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), nhiều hoạt động giữa chuyên môn và công đoàn các cấp thường xuyên được tổ chức, tạo khí thế thi đua lao động sôi nổi; đời sống vật chất, tinh thần của người lao động được quan tâm, cải thiện.