Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Anh Nguyễn Mai Lâm - Khắc tinh của kẻ trộm cắp điện

04/07/2022 03:40:53 PM 597 lượt xem
Với kinh nghiệm 37 năm công tác trong ngành Điện, anh Nguyễn Mai Lâm - Tổ trưởng tổ kiểm tra giám sát mua bán điện thuộc Điện lực Quế Võ (PC Bắc Ninh) đã có nhiều thành tích trong công tác đấu tranh trộm cắp điện.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1985, anh Nguyễn Mai Lâm tốt nghiệp Trường công nhân Kỹ thuật điện và được nhận công tác tại Chi nhánh điện Tiên Quế Yên, Sở Điện lực Hà Bắc (nay là Điện lực Quế Võ, PC Bắc Ninh). Quá trình làm việc tại đây, anh luôn hăng say, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Vì vậy, anh được lãnh đạo, đồng nghiệp và khách hàng yêu mến, tin tưởng.

Anh Nguyễn Mai Lâm - Khắc tinh của kẻ trộm cắp điện

Anh Nguyễn Mai Lâm luôn tận tụy với công việc

Trải qua 37 năm công tác trong ngành Điện, anh đã kinh qua nhiều cương vị như Tổ phó tổ sản xuất (năm 1996), Tổ tưởng tổ sản xuất (năm 1998), trực vận hành lưới điện (năm 2003) và Tổ trưởng tổ kiểm tra giám sát mua bán điện (từ năm 2018 đến nay). Ở cương vị công tác nào anh cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong những năm gần đây, lưới điện và sản lượng điện khu vực Quế Võ tăng trưởng rất lớn do có nhiều Khu công nghiệp tập trung đi vào hoạt động. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước liên tục mở rộng sản xuất. Kéo theo đó là hàng chục nghìn công nhân ở xa đến thuê nhà trọ. Các dịch vụ đời sống sinh hoạt gia tăng. Cũng từ đó phát sinh nhiều hiện tượng trộm cắp điện dẫn đến tổn thất điện năng ở một số trạm biến áp tăng đột biến.

Trăn trở vì điều này, anh Lâm đã nhiều đêm thức trắng để suy nghĩ, tìm tòi các biện pháp kiểm tra, đấu tranh, khai thác và suy đoán các hình thức trộm cắp điện. Tuy nhiên, tình hình trộm cắp điện diễn biến phức tạp, các đối tượng và nhóm đối tượng có kiến thức về điện, chuyên đi “gạ gẫm” các hộ sử dụng điện có nhu cầu dùng điện lớn để can thiệp vào công tơ nhằm làm sai lệch kết quả đo đếm điện, thu lợi bất chính; nhiều vụ trộm cắp điện mang tính chất phức tạp, đối tượng trộm cắp đã ngụy trang tinh vi nên việc bắt và xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của bản thân, kết hợp với sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo và đồng nghiệp trong đơn vị, anh Lâm đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý hàng chục vụ trộm cắp điện mỗi năm. Riêng trong năm 2021, anh đã kiểm tra, phát hiện và trực tiếp xử lý 40 vụ trộm cắp điện, điện năng tính toán truy thu 225.729 kWh, tương đương với số tiền bồi thường 747.486.747 đồng. Từ đầu năm 2022 đến nay, anh đã tổ chức bắt và xử lý 3 vụ trộm cắp điện với tổng lượng điện năng truy thu 20.247 kWh, tương đương số tiền là: 65.370.006 đồng.

Ngoài ra, để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện được hiệu quả, đồng thời nâng cao công tác an toàn lao động, anh Lâm đã nghiên cứu và thực hiện thành công đề tài sáng kiến “Dụng cụ thử tải đa năng”, được Hội đồng sáng kiến cấp Công ty Điện lực Bắc Ninh xét công nhận và cho áp dụng vào thực tế sản xuất của đơn vị từ năm 2016 đến nay.

Anh Nguyễn Mai Lâm - Khắc tinh của kẻ trộm cắp điện 1

Anh Nguyễn Mai Lâm (đứng thứ 4 từ trái qua phải - hàng thứ 3) được biểu dương “Người lao động ngành Điện tuêu biểu” cấp Tập đoàn ĐLVN năm 2022

Ghi nhận những thành tích đạt được trong quá trình công tác, anh Nguyễn Mai Lâm đã được Tổng công ty Điện lực miền Bắc tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2016. Từ năm 2017 đến 2021, năm nào anh cũng được Tổng công ty Điện lực miền Bắc tặng Giấy khen. Năm 2019 anh được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen. Vinh dự hơn, ngày 19/5/2022, anh Lâm đã được vinh danh tại Lễ biểu dương “Người lao động ngành Điện tiêu biểu” năm 2022 do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.


Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

PC Đà Nẵng hỗ trợ gia đình CBCNV có hoàn cảnh khó khăn

Gần 100 triệu đồng là số tiền ủng hộ của CBCNV PC Đà Nẵng đã được Ban Giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn Công ty trao tặng trực tiếp vào chiều ngày 18/9/2023 cho gia đình anh Nguyễn Đình Tuấn – Công nhân đội QLVH ĐZ&TBA (Điện lực Liên Chiểu) không may vừa qua đời.

Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền gặp gỡ tiếp xúc trực tiếp với người lao động

Thực hiện Chương trình công tác của Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Nam (HĐTV EVNSPC) năm 2023, ngày 03/8, Đoàn công tác do ông Hoàng Văn Tùy - Thành viên HĐTV EVNSPC làm Trưởng đoàn, đã đến thăm và làm việc tại Công ty Dịch vụ Điện lực miền Nam.

Nắng, mưa miền Trung hun đúc ý chí người thợ điện quê mình

Ra Bắc vào Nam, ai đã từng dừng chân ghé lại dải đất miền Trung - khúc ruột thân yêu của tổ quốc quanh năm nắng gió, bão lũ triền miên - mới cảm nhận được phần nào nỗi vất vả của những con người “chịu thương chịu khó” nơi đây.

Những chiếc khăn EVNHANOI giúp công nhân Công ty Điện lực Hoài Đức chống chọi với nắng nóng

Để giúp công nhân chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, nền nhiệt cao của mùa hè, Công ty Điện lực Hoài Đức đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực tới CBCNV lao động trực tiếp. Công ty đã trao quà của Tổng công ty là những hộp khăn chống nóng gửi tặng người lao động làm việc hàng ngày ngoài hiện trường cùng với sự quan tâm động viên kịp thời của lãnh đạo công ty đã tạo niềm tin hứng khởi cho người lao động.

CƠM TRƯA LÍNH ĐIỆN

Bữa cơm trưa vội vã Vắt vẻo giữa không trung Hình ảnh anh lính điện Với hộp cơm thơm lừng.

Nụ cười anh “lính điện”

Hãy nhìn nụ cười và ánh mắt của anh “lính điện”…

Thay đổi nhận thức, đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao

Phát biểu tại Hội nghị đại biểu người lao động Công ty Viễn thông điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT), ông Nguyễn Minh Khiêm - Giám đốc EVNICT nhấn mạnh, trong giai đoạn này, EVN và EVNICT đang gặp vô vàn khó khăn, các đơn vị trong Công ty cần nhìn nhận rõ chức năng nhiệm vụ của mình, đưa ra các biện pháp, cách thức tổ chức, bố trí nguồn nhân lực nhằm đảm bảo tiến độ các hoạt động sản xuất của Công ty; Cán bộ công nhân viên Công ty cần thay đổi nhận thức, đoàn kết, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được Tập đoàn giao trong 6 tháng còn lại của năm 2023.

Lan tỏa tinh thần "Tương thân tương ái"

Ngày 08/6, ông Phan Văn Vĩnh - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị và bà Nguyễn Thị Diệu Thúy - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty đã đến thăm hỏi và trao số tiền ủng hộ hơn 87 triệu đồng đến 08 gia đình người lao động. Đây là số tiền do người lao động trong đơn vị đóng góp, ủng hộ các gia đình đang gặp hoàn cảnh khó khăn do bản thân, vợ, con bị bệnh hiểm nghèo, đồng thời động viên tinh thần để các đồng nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Câu chuyện ngày nắng

Những ngày nắng nóng cao điểm này, ngành Điện đã và đang oằn mình tìm mọi giải pháp để đảm bảo cung ứng điện cho các hoạt động kinh tế, chính trị và xã hội của cả nước. Trong cái nắng như lửa, những người lính áo cam vẫn không quản ngại khó khăn, gian khổ, những nguy hiểm luôn thường trực để góp phần ''truyền niềm tin'' đến mọi nhà. Truyện ngắn ''Câu chuyện ngày nắng...'' của tác giả Phương Thảo như nói lên nỗi niềm và sự đồng cảm với những người thợ điện Hà Tĩnh đang ngày đêm giữ nguồn sáng cho quê hương.

PC Hà Tĩnh cảm ơn người lao động bằng những việc làm thiết thực

Tháng 5 với nhiều sự kiện trọng đại của Đất nước và cũng là tháng đáng mong chờ đối với người lao động trên toàn quốc, là dịp cao điểm để các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn triển khai các hoạt động tri ân, tôn vinh và chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân Tháng Công nhân.

Lãnh đạo ngành Điện thăm người lao động nhân Tháng Công nhân 2023

Sôi nổi với những hoạt động Tháng Công nhân năm 2023, ngày 25/5 Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) thăm người lao động tại các đơn vị trực thuộc.

Chùm ảnh: “Lính” truyền tải điện trong “chảo lửa” tháng 5

Thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, miền Trung đang trong những ngày nắng như đổ lửa. Dù vậy, người làm điện nói chung, những người “lính truyền tải” nói riêng vẫn “vắt vẻo” trên những cột điện, “làm xiếc” trên những đường dây cao hàng chục mét giữa trưa nắng gắt nhất. Chùm ảnh được evn.com.vn tổng hợp từ các đơn vị truyền tải trong EVN những ngày vừa qua.