Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

Anh Nguyễn Mai Lâm - Khắc tinh của kẻ trộm cắp điện

04/07/2022 03:40:53 PM 474 lượt xem
Với kinh nghiệm 37 năm công tác trong ngành Điện, anh Nguyễn Mai Lâm - Tổ trưởng tổ kiểm tra giám sát mua bán điện thuộc Điện lực Quế Võ (PC Bắc Ninh) đã có nhiều thành tích trong công tác đấu tranh trộm cắp điện.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1985, anh Nguyễn Mai Lâm tốt nghiệp Trường công nhân Kỹ thuật điện và được nhận công tác tại Chi nhánh điện Tiên Quế Yên, Sở Điện lực Hà Bắc (nay là Điện lực Quế Võ, PC Bắc Ninh). Quá trình làm việc tại đây, anh luôn hăng say, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Vì vậy, anh được lãnh đạo, đồng nghiệp và khách hàng yêu mến, tin tưởng.

Anh Nguyễn Mai Lâm - Khắc tinh của kẻ trộm cắp điện

Anh Nguyễn Mai Lâm luôn tận tụy với công việc

Trải qua 37 năm công tác trong ngành Điện, anh đã kinh qua nhiều cương vị như Tổ phó tổ sản xuất (năm 1996), Tổ tưởng tổ sản xuất (năm 1998), trực vận hành lưới điện (năm 2003) và Tổ trưởng tổ kiểm tra giám sát mua bán điện (từ năm 2018 đến nay). Ở cương vị công tác nào anh cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong những năm gần đây, lưới điện và sản lượng điện khu vực Quế Võ tăng trưởng rất lớn do có nhiều Khu công nghiệp tập trung đi vào hoạt động. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước liên tục mở rộng sản xuất. Kéo theo đó là hàng chục nghìn công nhân ở xa đến thuê nhà trọ. Các dịch vụ đời sống sinh hoạt gia tăng. Cũng từ đó phát sinh nhiều hiện tượng trộm cắp điện dẫn đến tổn thất điện năng ở một số trạm biến áp tăng đột biến.

Trăn trở vì điều này, anh Lâm đã nhiều đêm thức trắng để suy nghĩ, tìm tòi các biện pháp kiểm tra, đấu tranh, khai thác và suy đoán các hình thức trộm cắp điện. Tuy nhiên, tình hình trộm cắp điện diễn biến phức tạp, các đối tượng và nhóm đối tượng có kiến thức về điện, chuyên đi “gạ gẫm” các hộ sử dụng điện có nhu cầu dùng điện lớn để can thiệp vào công tơ nhằm làm sai lệch kết quả đo đếm điện, thu lợi bất chính; nhiều vụ trộm cắp điện mang tính chất phức tạp, đối tượng trộm cắp đã ngụy trang tinh vi nên việc bắt và xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của bản thân, kết hợp với sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo và đồng nghiệp trong đơn vị, anh Lâm đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý hàng chục vụ trộm cắp điện mỗi năm. Riêng trong năm 2021, anh đã kiểm tra, phát hiện và trực tiếp xử lý 40 vụ trộm cắp điện, điện năng tính toán truy thu 225.729 kWh, tương đương với số tiền bồi thường 747.486.747 đồng. Từ đầu năm 2022 đến nay, anh đã tổ chức bắt và xử lý 3 vụ trộm cắp điện với tổng lượng điện năng truy thu 20.247 kWh, tương đương số tiền là: 65.370.006 đồng.

Ngoài ra, để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện được hiệu quả, đồng thời nâng cao công tác an toàn lao động, anh Lâm đã nghiên cứu và thực hiện thành công đề tài sáng kiến “Dụng cụ thử tải đa năng”, được Hội đồng sáng kiến cấp Công ty Điện lực Bắc Ninh xét công nhận và cho áp dụng vào thực tế sản xuất của đơn vị từ năm 2016 đến nay.

Anh Nguyễn Mai Lâm - Khắc tinh của kẻ trộm cắp điện 1

Anh Nguyễn Mai Lâm (đứng thứ 4 từ trái qua phải - hàng thứ 3) được biểu dương “Người lao động ngành Điện tuêu biểu” cấp Tập đoàn ĐLVN năm 2022

Ghi nhận những thành tích đạt được trong quá trình công tác, anh Nguyễn Mai Lâm đã được Tổng công ty Điện lực miền Bắc tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2016. Từ năm 2017 đến 2021, năm nào anh cũng được Tổng công ty Điện lực miền Bắc tặng Giấy khen. Năm 2019 anh được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen. Vinh dự hơn, ngày 19/5/2022, anh Lâm đã được vinh danh tại Lễ biểu dương “Người lao động ngành Điện tiêu biểu” năm 2022 do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.


Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Thêm một nét duyên

Hiền hòa cũng là nước, mạnh mẽ, linh hoạt cũng là nước. Bất chợt người viết liên tưởng đến câu nói của ai đó khi nghĩ về hình ảnh nữ CNLĐ PC Đà Nẵng. Vỏn vẹn với con số 18% trong tổng số CBCNV Công ty; song dòng nước ấy lại dịu dàng, khéo léo trong công tác kinh doanh, giao tiếp khách hàng, hay mạnh mẽ, xông xáo cùng nghiệp vụ tài chính, kế hoạch, điều độ, kỹ thuật... Lắm lúc, các chị em lại là dòng nước mát lành chu toàn trong công tác hậu cần và nhiệt thành cùng các mảnh đời còn khốn khó…

Người gieo hạt thiện lành

Mỗi lần có dịp ghé đến phòng Giao dịch khách hàng Điện lực Thanh Khê (PC Đà Nẵng), ắt hẳn khách hàng sẽ ấn tượng với nụ cười hiền hậu và tính cách dễ gần của chị Nguyễn Thị Hồng Hoa - nhân viên giao tiếp khách hàng. Ở chị, người viết luôn tìm thấy sự nhiệt tình và lạc quan không chỉ trong công việc mà trong cả cuộc sống gia đình nhiều bộn bề.

Ban Nữ công PC Gia Lai - chỗ dựa tin cậy của lao động nữ

Điện là một ngành đặc thù, do đó, tỷ lệ nữ đang làm việc tại Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) rất ít so với CNVCLĐ là nam giới. Ngoài nỗ lực tự thân của các chị em nữ CNVCLĐ thì Ban Nữ công PC Gia Lai cũng góp phần không nhỏ để các cán bộ nữ trong đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, phát huy được năng lực của mình.

Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn Công ty Điện lực Bình Định lần thứ XIV

Từ ngày 17-26/02, tại Công ty Điện lực Bình Định đã diễn ra Hội thao CNVCLĐ chào mừng Đại hội Công đoàn Công ty lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2023-2028 với sự tham gia của hơn 300 vận động viên đến từ 24 đơn vị trực thuộc, tranh tài ở 6 bộ môn gồm: bóng đá mini, bóng bàn, điền kinh, cầu lông, quần vợt và bida.

Hội nghị triển khai công tác An toàn lao động Tổng công ty Điện lực miền Nam 2023

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa tổ chức Hội nghị giao ban công tác An toàn năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Nữ công PC Kon Tum: Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, gắn với sản xuất kinh doanh

Năm 2022, trong bối cảnh vừa chớm phục hồi sau đại dịch Covid-19, được sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị, của Công đoàn các cấp, nữ công PC Kon Tum đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh đơn vị.

Thăm và chúc tết các đơn vị quản lý vận hành lưới điện tại Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Trị và công đoàn Công ty đã đến thăm, chúc tết CBCNV Trạm biến áp 220kV Đông Hà, Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Quảng Trị, Trung tâm Thí nghiệm Điện Quảng Trị, Trạm trực điện của nước bạn Lào tại cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và cửa khẩu Quốc tế La Lay và các đơn vị quản lý vận hành lưới điện trực thuộc Công ty.

Chủ tịch Công đoàn EVNCPC: Thăm hỏi CBCNV - người lao động tại các đơn vị nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 11/01, Công đoàn EVNCPC do Chủ tịch Trần Đình Hà làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và chúc Tết CBCNV - người lao động tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc đóng chân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

ANH CÔNG NHÂN HIỀN HẬU CÓ NHIỀU SÁNG KIẾN

Nhanh nhẹn, hay cười và rất thân thiện là cảm nhận của nhiều người khi tiếp xúc anh Phan Văn Hạnh - Công nhân Điện lực Bù Đốp trực thuộc Công ty Điện lực Bình Phước. Trong lao động, anh là người đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật quan trọng, góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

“Đảm bảo an toàn lao động là điều kiện tiên quyết để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2023”

Đó là kết luận của ông Phan Văn Vĩnh - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị, chủ trì Hội nghị triển khai công tác An toàn năm 2023 vừa được đơn vị tổ chức.

PC Quảng Trị: Tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam

Trong hai ngày 09-10/12, Công ty Điện lực Quảng Trị tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống Ngành Điện lực Việt Nam.

Ký ức về một nữ cán bộ công đoàn

Người phụ nữ nhỏ nhắn, giản dị, hiền lành đã in sâu trong tâm trí tôi từ thuở nhỏ đến tận bây giờ. Hình ảnh đó là bác Nguyễn Thị Tám - Nguyên là Phó thư ký Công đoàn, Trưởng Ban nữ công thời kỳ Nhà máy Điện Vinh - Sở Điện lực Nghệ Tĩnh - Điện lực Nghệ An, nay là Công ty Điện lực Nghệ An.