Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

ANH CÔNG NHÂN HIỀN HẬU CÓ NHIỀU SÁNG KIẾN

11/01/2023 09:58:07 PM 635 lượt xem
Nhanh nhẹn, hay cười và rất thân thiện là cảm nhận của nhiều người khi tiếp xúc anh Phan Văn Hạnh - Công nhân Điện lực Bù Đốp trực thuộc Công ty Điện lực Bình Phước. Trong lao động, anh là người đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật quan trọng, góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh của đơn vị.
Vào ngành năm….., trong vai trò, chức trách của người công nhân quản lý vận hành lưới điện, anh cùng các đồng nghiệp thường xuyên ra ngoài hiện trường làm việc, lúc nào cũng tiếp xúc với cột, dây dẫn, đà, xứ; xung quanh người lúc nào cũng kìm, vít, mỏ lết nhiều hơn ở trong nhà… và khối óc luôn điều khiển đôi bàn tay làm việc “an toàn - hiệu quả”.
ANH CÔNG NHÂN  HIỀN HẬU CÓ NHIỀU SÁNG KIẾN
(Công việc tại Đội Quản lý vận hành hằng ngày của anh Hạnh)
Trong công việc, anh Hạnh luôn chủ động nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đạt kết quả tốt trong mọi nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, anh luôn cố gắng tìm tòi các biện pháp, giải pháp vào việc khắc phục sự cố, cải tiến thiết bị, giảm tối đa sự cố xảy ra. Từ những suy nghĩ đó, anh có nhiều sáng kiến mới, nhiều ý tưởng cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, giảm thời gian và nhân lực, đảm bảo an toàn cho công nhân viên.
Năm 2019, anh Hạnh cho ra đời sáng kiến “Chế tạo pin ắc quy thay thế cho pin kìm ép thủy lực 12 tấn”. Bởi trong sử dụng kìm ép điện tử rất hiệu quả, giảm nhẹ sức lao động cho người thi công, tăng năng suất rõ rệt. Tuy nhiên, nguồn pin cung cấp cho thiết bị là nỗi lo lớn, do dung lượng pin rất thấp chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn, còn thiết bị sử dụng công suất cao, lực ép lớn cao lắm cũng dùng được 20p -  30p là hết pin. Trong khi đó, thi công công trình phải cắt điện trong thời gian dài, thường xuyên sử dụng thiết bị nên không thể sử dụng liên tục kìm ép bằng nguồn pin, buộc phải dùng kìm ép cơ để đảm báo tiến độ công việc. Việc sử dụng kìm ép cơ làm giảm năng suất lao động, chậm tiến độ thi công, thời gian mất điện kéo dài trên diện rộng.
Đắn đo với những nhược điểm trên, anh Hạnh vất vả suy nghĩ rồi anh cùng với nhóm tác giả triển khai ý tưởng của mình. Đó là giải pháp chế tạo “pin ắc quy thay thế cho pin kìm ép thủy lực 12 tấn”, sau nhiều lần thử nghiệm, giải phát trên đã đem lại hiệu quả thiết thực. Các nhóm công tác không phải lo lắng về nguồn pin cung cấp cho kìm ép thủy lực nữa, giờ đây đã có accu là nguồn cung cấp lâu dài để anh em công nhân lao động, thi công hiệu quả hơn, tiết kiệm được chi phí và sức lao động, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân. Sáng kiến này đã làm lợi cho Công ty Điện lực Bình Phước trong 1 năm là 247.000.000 đồng.
Năm 2022, một trong những sáng kiến tiêu biểu của anh Hạnh chính là “Dụng cụ đỡ dây thay sứ trụ góc”. Chia sẻ ý kiến về đề tài này, anh Hạnh cho biết: khi công tác thi công lưới điện như thay sứ có tiết diện dây dẫn từ 150mm2 trở lên, công nhân sẽ gặp rất nhiều khó khăn do sức căng của dây lớn, việc đỡ dây ra để thay sứ chủ yếu bằng tay, bằng sức người. Đặc biệt tại các trụ góc, việc đỡ dây mất nhiều sức nhưng hiệu quả không cao, người công nhân thường rất khó khăn khi đỡ dây khi thay sứ và đưa trở lại vị trí cũ. Để khắc phục nhược điểm trên, chúng tôi đã đưa ra giải pháp “đỡ dây thay sứ trụ góc” nhằm thực hiện dễ dàng, nhanh, gọn, an toàn, giảm thời gian, tăng năng suất lao động so với dùng tay hiện tại. Dụng cụ đỡ dây được gia công từ ròng rọc gắn thêm bộ khung sắt để bắt cố định vào đà hoặc tubin. Dây cáp được móc cố định và thu lại nhờ con quay, khi công nhân quay tay quay của dụng cụ đỡ dây theo ý muốn mà không tốn sức, dễ sử dụng có thể gắn ở nhiều vị trí khác nhau.
Giải pháp trên đã được áp dụng hiệu quả tại Điện lực Bù Đốp từ tháng 01 năm 2022 đến nay. Ngoài giải tỏa được sức nặng khi thay dây dẫn trên cao, nhất là tại các vị trí trụ néo góc, còn nâng cao hiệu suất lao động, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công, đáp ứng được thời gian thi công công trình theo nhu cầu hiện tại. Giảm bớt 80% sức lao động cần bỏ ra để nâng dây bằng tay, đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế ngăn ngừa những rủi ro có thể xảy ra như bị trật tay, bung dây…. Đề tài này của anh Hạnh đã được Tổng công ty Điện lực miền Nam công nhận là “Sáng kiến hợp lý hóa xuất năm 2022”.
Không những làm tốt vai trò về mọi mặt của người công nhân ngành điện được đào tạo bài bản, anh Hạnh còn là một Công đoàn viên nhiệt tình, cần mẫn. Với tinh thần trách nhiệm sẵn có, tích cực tham gia các hoạt động của Công đoàn tổ chức, đồng thời luôn quan tâm đến đồng nghiệp. Có đôi lúc anh đóng vai trò như một “Bác sỹ”, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của anh em công nhân trong Đội, từ đó đưa ra những đề xuất, góp ý cho Ban Chấp hành công đoàn Bộ phận Điện lực Bù Đốp có những kế hoạch hoạt động thiết thực, ý nghĩa cho người lao động.
ANH CÔNG NHÂN  HIỀN HẬU CÓ NHIỀU SÁNG KIẾN
(Cần mẫn, chỉn chu trong công việc)
Với những nỗ lực không nhừng, tấm lòng nhiệt thành trong công việc, sự tâm huyết với các ý tưởng sáng tạo luôn thôi thúc anh vươn lên cùng đồng nghiệp. Anh Hạnh đã đạt được nhiều thành tích trong lao động sản xuất như năm 2018 được tặng Bằng khen của Ủy Ban nhân dân tỉnh Bình Phước; năm 2019 Đạt giải khuyến khích hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ V; Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2022.
Đây là những phần thưởng xứng đáng cho những công sức mà anh Hạnh đã bỏ ra, anh được đồng nghiệp quý mến, lãnh đạo tin tưởng. Đó là những thước đo giá trị của người công nhân hiền lành có nhiều ý tưởng tiên tiến, trái tim anh luôn hướng về công việc và những giải pháp có lợi trong lao động sản xuất./.
Tác giả: Nguyễn Thị Nguyệt
Trích dẫn: PCBP
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Đầu năm trò chuyện với Trạm trưởng có 10 năm trực Tết

Trạm biến áp 500kV Lai Châu là trạm biến áp rất quan trọng trong việc truyền tải công suất khu vực lên hệ thống điện quốc gia, Trạm cũng nằm ở gần biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Nhân dịp đầu Xuân năm mới Giáp Thìn, npt.com.vn có cuộc trò chuyện với anh Ngô Tuấn Anh – Trạm trưởng Trạm biến áp 500kV Lai Châu, người đã có 10 năm trực Tết tại Trạm.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang đánh giá cao công tác an toàn tại PC Quảng Trị

Chiều 07/02/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc tết và tặng quà người lao động Công ty Điện lực Quảng Trị.

Nhà “Mái ấm Công đoàn” - sẻ chia thiết thực và hiệu quả

Nhà “Mái ấm Công đoàn” - món quà mà Công đoàn các cấp của ngành điện hỗ trợ cho người lao động tại PC Phú Yên thực sự rất thiết thực và hiệu quả. Sự quan tâm ấy khiến người lao động phấn khởi và an tâm công tác.

Tết muộn của những “áo cam”

Tết là dịp để mọi người tạm ngưng công việc để về quây quần, sum họp với gia đình. Những đứa con xa quê cũng trở về đoàn tụ trong giây phút giao thừa thiêng liêng… Nhưng đối với những người công nhân ngành điện, họ đã gác lại niềm vui riêng để miệt mài với công việc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho người dân vui xuân, đón tết vẹn tròn.

PC Quảng Trị đoạt Giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam vừa công bố 90 giải pháp được trao giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023), trong đó, đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện từ hình ảnh/video thu thập của DRONE/UAV từ nhiệm vụ bay” của nhóm tác giả đến từ Công ty Điện lực Quảng Trị đoạt Giải Nhì.

Công đoàn PC Đà Nẵng thăm hỏi, hỗ trợ CBCNV có hoàn cảnh khó khăn

Công đoàn PC Đà Nẵng vừa tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các CBCNV có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo trong dịp cuối năm để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

BÀN GIAO NHÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT CHO GIA ĐÌNH ÔNG VÕ VĂN DÂN

Chiều ngày 4/1/2024, PC Đà Nẵng phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường Tân Chính tổ chức nghiệm thu và bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ ông Võ Văn Dân (tổ 32, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng).

Ba thế hệ gắn với dòng ánh sáng

Cầu Đất, Xuân Trường, Trạm Hành, vùng đất với những đồi chè, vườn hồng bát ngát, nơi ấy, những người công nhân ngành điện đang gắn bó mỗi ngày với ánh sáng. Và, có một gia đình rất đặc biệt của Điện lực Đà Lạt, nơi ông, cha, con nối tiếp nhau gắn bó với nghề.

Công đoàn PC Phú Yên: Bàn giao kinh phí hỗ trợ nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Nguyễn Minh Sang

Sáng ngày 22/12/2023, Công đoàn PC Phú Yên đã tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Nguyễn Minh Sang – Công nhân Điện lực Phú Hòa với số tiền 75 triệu đồng. Trong đó, Công đoàn EVN hỗ trợ 60 triệu đồng và Công đoàn EVNCPC hỗ trợ là 15 triệu đồng.

Nam cán bộ công đoàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham dự chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới”

Ngày 29/11/2023 tại Đà Nẵng, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ (VSTBPN) Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức chương trình đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới” dành cho các cán bộ là nam giới tại EVNCPC và các đơn vị EVN tại miền Trung - Tây Nguyên. Đây là nội dung đào tạo theo Chương trình Thụy Điển tại nơi làm việc năm 2023 trong khuôn khổ hợp tác giữa EVN và Hội đồng Quốc tế Công nghiệp Thụy Điển.

Ở nơi chung “tiếng nói” vì người lao động

Khi người sử dụng lao động và tổ chức đại diện cho người lao động tăng cường đối thoại, cùng lắng nghe những ý kiến của nhau để giải quyết một vấn đề chung “Vì đời sống, việc làm của người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp” thì khi ấy ở đơn vị sẽ xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.Với mục tiêu đó, trong thời gian qua tại Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), nhiều hoạt động giữa chuyên môn và công đoàn các cấp thường xuyên được tổ chức, tạo khí thế thi đua lao động sôi nổi; đời sống vật chất, tinh thần của người lao động được quan tâm, cải thiện.