Trang thông tin điện tử
CÔNG ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM
Vietnam National Union of Electric Power Workers

ANH CÔNG NHÂN HIỀN HẬU CÓ NHIỀU SÁNG KIẾN

11/01/2023 09:58:07 PM 36 lượt xem
Nhanh nhẹn, hay cười và rất thân thiện là cảm nhận của nhiều người khi tiếp xúc anh Phan Văn Hạnh - Công nhân Điện lực Bù Đốp trực thuộc Công ty Điện lực Bình Phước. Trong lao động, anh là người đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật quan trọng, góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh của đơn vị.
Vào ngành năm….., trong vai trò, chức trách của người công nhân quản lý vận hành lưới điện, anh cùng các đồng nghiệp thường xuyên ra ngoài hiện trường làm việc, lúc nào cũng tiếp xúc với cột, dây dẫn, đà, xứ; xung quanh người lúc nào cũng kìm, vít, mỏ lết nhiều hơn ở trong nhà… và khối óc luôn điều khiển đôi bàn tay làm việc “an toàn - hiệu quả”.
ANH CÔNG NHÂN  HIỀN HẬU CÓ NHIỀU SÁNG KIẾN
(Công việc tại Đội Quản lý vận hành hằng ngày của anh Hạnh)
Trong công việc, anh Hạnh luôn chủ động nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đạt kết quả tốt trong mọi nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, anh luôn cố gắng tìm tòi các biện pháp, giải pháp vào việc khắc phục sự cố, cải tiến thiết bị, giảm tối đa sự cố xảy ra. Từ những suy nghĩ đó, anh có nhiều sáng kiến mới, nhiều ý tưởng cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, giảm thời gian và nhân lực, đảm bảo an toàn cho công nhân viên.
Năm 2019, anh Hạnh cho ra đời sáng kiến “Chế tạo pin ắc quy thay thế cho pin kìm ép thủy lực 12 tấn”. Bởi trong sử dụng kìm ép điện tử rất hiệu quả, giảm nhẹ sức lao động cho người thi công, tăng năng suất rõ rệt. Tuy nhiên, nguồn pin cung cấp cho thiết bị là nỗi lo lớn, do dung lượng pin rất thấp chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn, còn thiết bị sử dụng công suất cao, lực ép lớn cao lắm cũng dùng được 20p -  30p là hết pin. Trong khi đó, thi công công trình phải cắt điện trong thời gian dài, thường xuyên sử dụng thiết bị nên không thể sử dụng liên tục kìm ép bằng nguồn pin, buộc phải dùng kìm ép cơ để đảm báo tiến độ công việc. Việc sử dụng kìm ép cơ làm giảm năng suất lao động, chậm tiến độ thi công, thời gian mất điện kéo dài trên diện rộng.
Đắn đo với những nhược điểm trên, anh Hạnh vất vả suy nghĩ rồi anh cùng với nhóm tác giả triển khai ý tưởng của mình. Đó là giải pháp chế tạo “pin ắc quy thay thế cho pin kìm ép thủy lực 12 tấn”, sau nhiều lần thử nghiệm, giải phát trên đã đem lại hiệu quả thiết thực. Các nhóm công tác không phải lo lắng về nguồn pin cung cấp cho kìm ép thủy lực nữa, giờ đây đã có accu là nguồn cung cấp lâu dài để anh em công nhân lao động, thi công hiệu quả hơn, tiết kiệm được chi phí và sức lao động, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân. Sáng kiến này đã làm lợi cho Công ty Điện lực Bình Phước trong 1 năm là 247.000.000 đồng.
Năm 2022, một trong những sáng kiến tiêu biểu của anh Hạnh chính là “Dụng cụ đỡ dây thay sứ trụ góc”. Chia sẻ ý kiến về đề tài này, anh Hạnh cho biết: khi công tác thi công lưới điện như thay sứ có tiết diện dây dẫn từ 150mm2 trở lên, công nhân sẽ gặp rất nhiều khó khăn do sức căng của dây lớn, việc đỡ dây ra để thay sứ chủ yếu bằng tay, bằng sức người. Đặc biệt tại các trụ góc, việc đỡ dây mất nhiều sức nhưng hiệu quả không cao, người công nhân thường rất khó khăn khi đỡ dây khi thay sứ và đưa trở lại vị trí cũ. Để khắc phục nhược điểm trên, chúng tôi đã đưa ra giải pháp “đỡ dây thay sứ trụ góc” nhằm thực hiện dễ dàng, nhanh, gọn, an toàn, giảm thời gian, tăng năng suất lao động so với dùng tay hiện tại. Dụng cụ đỡ dây được gia công từ ròng rọc gắn thêm bộ khung sắt để bắt cố định vào đà hoặc tubin. Dây cáp được móc cố định và thu lại nhờ con quay, khi công nhân quay tay quay của dụng cụ đỡ dây theo ý muốn mà không tốn sức, dễ sử dụng có thể gắn ở nhiều vị trí khác nhau.
Giải pháp trên đã được áp dụng hiệu quả tại Điện lực Bù Đốp từ tháng 01 năm 2022 đến nay. Ngoài giải tỏa được sức nặng khi thay dây dẫn trên cao, nhất là tại các vị trí trụ néo góc, còn nâng cao hiệu suất lao động, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công, đáp ứng được thời gian thi công công trình theo nhu cầu hiện tại. Giảm bớt 80% sức lao động cần bỏ ra để nâng dây bằng tay, đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế ngăn ngừa những rủi ro có thể xảy ra như bị trật tay, bung dây…. Đề tài này của anh Hạnh đã được Tổng công ty Điện lực miền Nam công nhận là “Sáng kiến hợp lý hóa xuất năm 2022”.
Không những làm tốt vai trò về mọi mặt của người công nhân ngành điện được đào tạo bài bản, anh Hạnh còn là một Công đoàn viên nhiệt tình, cần mẫn. Với tinh thần trách nhiệm sẵn có, tích cực tham gia các hoạt động của Công đoàn tổ chức, đồng thời luôn quan tâm đến đồng nghiệp. Có đôi lúc anh đóng vai trò như một “Bác sỹ”, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của anh em công nhân trong Đội, từ đó đưa ra những đề xuất, góp ý cho Ban Chấp hành công đoàn Bộ phận Điện lực Bù Đốp có những kế hoạch hoạt động thiết thực, ý nghĩa cho người lao động.
ANH CÔNG NHÂN  HIỀN HẬU CÓ NHIỀU SÁNG KIẾN
(Cần mẫn, chỉn chu trong công việc)
Với những nỗ lực không nhừng, tấm lòng nhiệt thành trong công việc, sự tâm huyết với các ý tưởng sáng tạo luôn thôi thúc anh vươn lên cùng đồng nghiệp. Anh Hạnh đã đạt được nhiều thành tích trong lao động sản xuất như năm 2018 được tặng Bằng khen của Ủy Ban nhân dân tỉnh Bình Phước; năm 2019 Đạt giải khuyến khích hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ V; Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2022.
Đây là những phần thưởng xứng đáng cho những công sức mà anh Hạnh đã bỏ ra, anh được đồng nghiệp quý mến, lãnh đạo tin tưởng. Đó là những thước đo giá trị của người công nhân hiền lành có nhiều ý tưởng tiên tiến, trái tim anh luôn hướng về công việc và những giải pháp có lợi trong lao động sản xuất./.
Tác giả: Nguyễn Thị Nguyệt
Trích dẫn: PCBP
Gửi email

Bình luận (0)

Gửi bình luận Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin tức khác

Xem thêm

Thăm và chúc tết các đơn vị quản lý vận hành lưới điện tại Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Trị và công đoàn Công ty đã đến thăm, chúc tết CBCNV Trạm biến áp 220kV Đông Hà, Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Quảng Trị, Trung tâm Thí nghiệm Điện Quảng Trị, Trạm trực điện của nước bạn Lào tại cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và cửa khẩu Quốc tế La Lay và các đơn vị quản lý vận hành lưới điện trực thuộc Công ty.

Chủ tịch Công đoàn EVNCPC: Thăm hỏi CBCNV - người lao động tại các đơn vị nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 11/01, Công đoàn EVNCPC do Chủ tịch Trần Đình Hà làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và chúc Tết CBCNV - người lao động tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc đóng chân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

“Đảm bảo an toàn lao động là điều kiện tiên quyết để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2023”

Đó là kết luận của ông Phan Văn Vĩnh - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị, chủ trì Hội nghị triển khai công tác An toàn năm 2023 vừa được đơn vị tổ chức.

PC Quảng Trị: Tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam

Trong hai ngày 09-10/12, Công ty Điện lực Quảng Trị tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống Ngành Điện lực Việt Nam.

Ký ức về một nữ cán bộ công đoàn

Người phụ nữ nhỏ nhắn, giản dị, hiền lành đã in sâu trong tâm trí tôi từ thuở nhỏ đến tận bây giờ. Hình ảnh đó là bác Nguyễn Thị Tám - Nguyên là Phó thư ký Công đoàn, Trưởng Ban nữ công thời kỳ Nhà máy Điện Vinh - Sở Điện lực Nghệ Tĩnh - Điện lực Nghệ An, nay là Công ty Điện lực Nghệ An.

ĐẢNG VIÊN NGUYỄN THANH BÌNH: TIÊN PHONG ỨNG DỤNG CHUYỂN ĐỔI SỐ

Gặp anh ở Cửa Lò nhân đợt tập huấn nghiệp vụ mạng lưới ATVSV do Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức. Đã nhiều năm cùng công tác, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên chúng tôi được tậm sự với nhau nhiều về nghề truyền tải điện.

THẠC SỸ LÊ QUỐC THẮNG - GIÁM ĐỐC TTDVKT2 TẬN TÂM, CHỈ ĐẠO LINH HOẠT, ĐẢM BẢO SẢN XUẤT TRONG ĐẠI DỊCH DO COVID - 19.

Tốt Nghiệp Khoa điện trường Đại Học Bách khoa Đà Nẵng năm 1992, anh Lê Quốc Thắng đã trải qua nhiều vị trí và cơ quan công tác, dù ở cương vị nào anh cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Từ năm 2017 khi Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) thành lập Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS), Thạc sỹ Lê Quốc Thắng được bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật 2 (TTDVKT2).

Người chị hết lòng vì công việc

Nghề điện được xem là một trong những nghề khó khăn, cực nhọc, nguy hiểm và đặc biệt đối với lao động nữ, nghề điện lại càng khó khăn, nhiều áp lực hơn. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, sự yêu nghề và quyết tâm, chị Phan Thị Thu Thanh – Phó Giám đốc Điện lực Đak Đoa đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc. Chị là tấm gương điển hình cho thế hệ trẻ ngành điện noi theo bởi bề dày thành tích trong hơn 20 năm công tác.

Công đoàn Công ty Điện lực Trà Vinh, hưởng ứng ngày Quốc tế người cao tuổi

Công đoàn Công ty Điện lực Trà Vinh, hưởng ứng ngày Quốc tế người cao tuổi

Đảng ủy EVN tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Sáng 07/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN và đồng chí Nguyễn Xuân Nam - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Tổng giám đốc EVN.

EVNCPC đảm bảo cấp điện cho 422 điểm thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã sẵn sàng phương án cấp điện an toàn, liên tục phục vụ kỳ thi này tại 13 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Anh Nguyễn Mai Lâm - Khắc tinh của kẻ trộm cắp điện

Với kinh nghiệm 37 năm công tác trong ngành Điện, anh Nguyễn Mai Lâm - Tổ trưởng tổ kiểm tra giám sát mua bán điện thuộc Điện lực Quế Võ (PC Bắc Ninh) đã có nhiều thành tích trong công tác đấu tranh trộm cắp điện.