• Toàn thể CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam tích cực hưởng ứng các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.                                                         

Xuân này gia đình anh thợ điện hiền lành đã có nhà mới đón Tết

Như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, trong ngày 28/12, Đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam đã thăm hỏi, khánh thành bàn giao 02 nhà Mái ấm Công đoàn cho hai đoàn viên công đoàn trong Tổng công ty Điện lực miền Nam, một đang làm việc ở Điện lực Tân Thạnh (PC Long An) và một đang làm việc ở Điện lực Long Hồ (PC Vĩnh Long), cả hai đều có vợ là cô giáo mầm non tại địa phương.

Đoàn công tác khánh thành, bàn giao nhà MÂCĐ cho vợ chồng đoàn viên Trần Văn Ngởi

Nằm cách trung tâm huyện Tân Thạnh gần 3 km, ngôi nhà nhỏ khang trang vừa hoàn thành của anh Trần Văn Ngởi, nằm cạnh con đường đất đỏ vắng vẻ ở ấp Cà Nhíp, xã Tân Bình, huyện Tân Thạnh. Hai vợ chồng phấn khởi lắm khi có Đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam, của Tổng công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Long An đến thăm và làm thủ tục khánh thành căn nhà MÂCĐ, từ nguồn hỗ trợ của quỹ Tương trợ xã hội của Tập đoàn Điện lực Việt Nam do toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam đóng góp.

Anh Phạm Minh Tiền - Chủ tịch Công đoàn bộ phận Điện lực Tân Thạnh cho biết, anh Ngởi công tác ở Công ty Điện lực Long An đã trên 20 năm, từng ấy thời gian là gia đình anh tá túc ở nhà trọ. Nhờ có chương trình hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, anh Ngởi đã mạnh dạn bàn với vợ là cô giáo dạy mầm non dạy ở huyện Tân Thạnh vay thêm tiền từ Ngân hàng Chính sách xã hội để mua đất và xây cất được căn nhà nhỏ khang trang, ấm áp.

Đồng chí Uông Quang Huy - Trưởng Ban CSPL của Công đoàn ĐLVN (phải) trao Quyết định hỗ trợ nhà MÂCĐ cho vợ chồng đoàn viên Trần Văn Ngởi

Căn nhà được khởi công vào ngày 30/7/2020, sau trên 3 tháng thi công, đến ngày 04/11/2020 đã hoàn thành, có diện tích sử dụng 120m2, kết cấu nhà được xây bằng tường gạch, nền và tường nhà lát gạch men, mái lợp tôn. Căn nhà có tổng kinh phí xây dựng gần 195 triệu đồng, trong đó Công đoàn Điện lực Việt Nam hỗ trợ 60 triệu đồng, phần còn lại do gia đình tự trang trải.

Phát biểu tại lễ bàn giao, đồng chí Uông Quang Huy - Trưởng Ban CSPL Công đoàn ĐLVN cho biết đây là căn nhà MÂCĐ thứ 29 mà Công đoàn Điện lực Việt Nam đã bàn giao trong năm 2020 cho CNVCLĐ đang làm việc trong Tập đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. “Tết này, gia đình anh Ngởi đã có nhà mới ấm áp đón tết. Mong rằng có nhà mới anh Ngởi sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao để xứng đáng với tấm lòng của toàn thể CNVCLĐ ngành Điện lực Việt Nam”. Cũng tại buổi lễ, Trưởng ban CSPL Công đoàn Điện lực Việt Nam cũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước sự quan tâm của Lãnh đạo Công ty Điện lực Long An, đặc biệt là anh Đoàn Tấn Năng, nguyên Giám đốc Công ty Điện lực Long An vừa nghỉ chế độ từ tháng 11/2020, “Cảm ơn anh Năng rất nhiều! Khi còn đương chức, dù bận nhiều việc nhưng anh vẫn luôn sắp xếp đến thăm và động viên người lao động khi anh em có nhà mới. Hôm nay cũng vậy, anh tiếp tục đồng hành đến chung vui và động viên, khích lệ anh em”.

Chiều muộn, Đoàn công tác vượt sông sang cù lao An Bình trao nhà MÂCĐ cho đoàn viên Nguyễn Tấn Phương, ở ấp Phú An 1, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ.

Trao Quyết định hỗ trợ nhà MÂCĐ cho gia đình đoàn viên Nguyễn Tấn Phương

Nằm cạnh bờ sông thoáng mát, căn nhà MÂCĐ của anh Phương cũng vừa mới cơ bản hoàn thành, sân và hàng rào cũng đang chờ hoàn thiện. Chị Phạm Thị Thu Lan, Chủ tịch CĐCS PC Vĩnh Long cho biết, gia đình anh Phương ở xa, anh còn phải lo cho mẹ già và 2 em nhỏ ăn học nên hoàn cảnh còn rất nhiều khó khăn. Khi lập gia đình với cô giáo dạy mầm non ở cù lao An Bình, Phương được mẹ vợ cho ở rể nhiều năm nay. Tuy nhiên nhà vợ ở sâu hơn, đường đi nhờ trên đất của người khác, hàng ngày phải sang sông đi làm nên đời sống sinh hoạt có nhiều bất tiện. Nhờ sự động viên hỗ trợ của anh em trong Cơ quan và gia đình bên vợ, nên Phương vừa mua được miếng đất ven sông, cạnh đường nhựa thuận tiện để cất nhà, an cư.

Căn nhà mới có diện tích trên 80m2 (4,7m x 17,5m), kết cấu nhà xây bằng tường gạch, nền và tường nhà lát gạch men, mái lợp tôn xà gỗ. Thấy chúng tôi lo lắng khi nhìn bé trai con của Phương được 3 tuổi chạy chơi bên hiên nhà chật hẹp, chông chênh ngay cạnh bờ sông sâu hút, Phương ái ngại: “Em cũng muốn làm cái hàng rào ngăn cách với bờ sông cho bé chơi nhưng không còn tiền nữa anh ạ”. Chị Lan cho biết: “Anh em Điện lực Long Hồ hỗ trợ nhiều lắm Phương mới làm được đến đây, nhất là anh Nguyễn Long Ẩn - Nguyên Phó Giám đốc PC Vĩnh Long cũng giúp Phương nhiều vật liệu để xây nhà”. “Anh yên tâm, Công đoàn cơ sở sẽ bàn với Lãnh đạo Công ty để giúp Phương làm sớm cái hàng rào cho an toàn”.

Trong một ngày mà được trao hai căn nhà MÂCĐ cho gia đình hai anh Điện lực cùng có vợ là cô giáo dạy mầm non, Đoàn chúng tôi vô cùng hạnh phúc khi nghe mẹ vợ của Phương chia sẻ: “Phương nó hiền lành lắm mấy chú ạ”. Vâng, chúng tôi thật biết ơn những gia đình của anh chị em ngành Điện đã nuôi dưỡng, giáo dục cho ngành Điện chúng tôi những người thợ điện là người con ngoan hiền, hiếu thảo trong gia đình, mà minh chứng rất cụ thể qua những chia sẻ của chị Lan: “Ngoài gia đình nhỏ này, Phương còn nuôi mẹ già và hai em ruột ăn học”. Chị Lan còn cho biết thêm: “Phương chịu làm lắm nên được anh em đồng nghiệp thương yêu, đùm bọc, được khách hàng tin tưởng”.

Thay mặt gia đình, vợ đoàn viên Nguyễn Tấn Phương bày tỏ sự cảm ơn đối với Lãnh đạo và CNVCLĐ ngành Điện

Hòa trong niềm xúc động mừng nhà mới của gia đình Phương và đồng nghiệp của anh ở Điện lực Long Hồ, anh Uông Quang Huy phấn khởi chia sẻ niềm vui, niềm tự hào của tập thể CNVCLĐ ngành Điện trong tháng 12 này, vào ngày kỷ niệm 66 năm Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2020), Tập đoàn Điện lực Việt Nam vinh dự, tự hào đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới do Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng. Anh Huy bày tỏ: “Trong thành tích ấy có sự đóng góp không nhỏ của toàn thể CNVCLĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Hy vọng với ngôi nhà mới ấm áp tình nghĩa đồng nghiệp ngành Điện, anh Phương sẽ tiếp tục gương mẫu và nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao”.

Công đoàn ĐLVN, CĐ EVNSPC, PC Vĩnh Long và gia đình anh Nguyễn Tấn Phương

Năm mới đã cận kề, không khí vùng cù lao An Bình như rộn ràng hơn với những vườn cam, bưởi trĩu quả bóng mượt. Xuân Tân Sửu này anh Trần Văn Ngởi ở Tân Thạnh, Long An và anh Nguyễn Tấn Phương ở Long Hồ, Vĩnh Long đã có nhà riêng, thoát khỏi cảnh nhiều năm ở thuê, ở đậu. Chia tay họ, chúng tôi không quên chúc hai đôi chồng thợ điện - vợ giáo viên mầm non mạnh khỏe, có nhiều nghị lực vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngày càng có cuộc sống tốt hơn.

  • 31/12/2020 11:00
  • Xuân Thái - CĐ EVNSPC