• Hưởng ứng "Thàng công nhân" và "Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động" năm 2019                                              Tổ chức Công đoàn tích cực hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 90 Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).                           Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm đoàn kết, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019)

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp một cách bền vững trong tiến trình hội nhập

Từ nhiều năm nay, việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp (VHDN) là một quá trình xuyên suốt với sự phát triển của Công ty Điện lực Vĩnh Long. Ban chỉ đạo xây dựng VHDN của Công ty đã có những hoạt động tạo nền tảng, định hướng và xem mỗi CBCNV là hạt nhân của việc xây dựng VHDN trong Công ty. Vào thời điểm ban đầu các nội dung liên quan đến VHDN đều được phổ biến, thảo luận, góp ý sôi nổi trong các cuộc họp tại Công ty, các đơn vị trực thuộc Công ty, các tổ chức Đảng, Công đoàn và Đoàn thanh niên trong Công ty.

 

Đã từ lâu, những hoạt động bề nổi về công tác này được thể hiện rõ nét tại Công ty và các đơn vị trực thuộc: Toàn thể CBCNV tuyệt đối không sử dụng phương tiện làm việc của Công ty vào các mục đích cá nhân; không tụ tập đông người để tán chuyện, gây rối làm mất an ninh, trật tự nơi làm việc. Toàn bộ CBCNV trong toàn Công ty khi giao tiếp với khách hàng đã thực hiện việc đeo bảng tên khi làm việc có tên cơ quan, họ tên, ảnh, chức danh, mã số nhân viên của CBCNV.

Ban chỉ đạo xây dựng VHDN tại Công ty không dừng lại ở các lớp đào tạo, tuyên truyền, mà còn tổ chức triển khai các hoạt động cụ thể để thực hiện tốt Văn hóa EVN. Bộ quy tắc ứng xử của Tổng Công ty và Công ty được triển khai một cách có hiệu quả để từ đó toàn thể CBCNV tạo cho mình có tinh thần trách nhiệm của người lao động, kích thích lòng say mê, tính chủ động, sáng tạo. Người lao động coi doanh nghiệp là "tổ ấm" của cá nhân mình để nó trở thành nhận thức chung của cả tập thể và tạo nội lực để phát triển của Công ty.

Công ty cũng đã triển khai sâu rộng việc áp dụng hồ sơ nhãn hiệu EVN trên hệ thống văn bản, trang bị đồng phục, bảng tên, bảng hiệu cho CBCNV. Mở chuyên mục VHDN trên trang web Công ty; Tổ chức cho các đơn vị, cá nhân tham gia viết bài, sưu tầm, và Quy tắc ứng xử để đăng trên website Công ty và Tổng công ty; Hàng tháng, quý, năm Công ty tổ chức chấm điểm, đánh giá và khen thưởng cho các đơn vị, cá nhân về việc thực hiện VHDN, quy tắc ứng xử trong Công ty,… Các hoạt động này nhằm xây dựng văn hóa Công ty theo hướng bền vững, tạo môi trường làm việc thân thiện, năng động và hiệu quả. Chỉ tính riêng trong năm 2015, đơn vị đã tham gia cung cấp 36 tin, bài cho trang Website và bản tin của Tổng Công ty Điện lực miền Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Long và trang Website của Công ty.

Một nét văn hóa nữa tại Công ty Điện lực Vĩnh Long đã được đơn vị duy trì từ rất lâu đó là: Tổ chức ngày 8/3 và ngày 20/10 cho các nữ CBCNV toàn Công ty, các buổi tọa đàm có chiều sâu giữa lãnh đạo Công ty và nữ CBCNV để từ đó có sự cảm thông sâu sắc về sự hy sinh với ngành với nghề. Hàng năm tổ chức Tết trung thu, Tết thiếu nhi 1/6, tham dự trại hè và trao thưởng cho các cháu là con CBCNV trong Công ty cũng được Lãnh đạo Công ty quan tâm đặc biệt. Trong năm đã tổ chức 03 lượt vui chơi với hơn 220 cháu, số tiền trên 340 triệu đồng.

Hoạt động tình nghĩa cũng là một nét truyền thống tại Công ty. Luôn quan tâm tạo điều kiện thăm viếng, tặng quà và gặp mặt tri ân đối với CBCNV đã nghỉ hưu, là thương bệnh binh và con em gia đình chính sách. Công ty hiện đang nuôi dưỡng 02 mẹ Việt Nam anh hùng mẹ Trương Thị Dành ở huyện Tam Bình và mẹ Trần Thị Khá ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Trong năm qua, Công ty đã tổ chức hơn 15 lượt thăm hỏi gia đình chính sách, Mẹ VNAH, gia đình CBCNV khó khăn với số tiền hơn 48 triệu đồng; trao 100 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó số tiền 34 triệu đồng;

Nét văn hóa đó được Công ty duy trì trong các năm tiếp theo và đặt ra các mục tiêu rất rõ về giá trị cốt lõi của VHDN tại Công ty: Bồi dưỡng tinh thần trách nhiệm của người lao động để kích thích lòng say mê, tính chủ động, sáng tạo; Giáo dục ý thức cho người lao động coi doanh nghiệp là "tổ ấm" của cá nhân mình để nó trở thành nhận thức chung của cả tập thể và tạo nội lực để phát triển cho doanh nghiệp; Có cơ chế quản trị hợp lý cho những người có cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp đều được tôn trọng và được hưởng lợi ích vật chất xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra, chế độ thưởng, phạt hợp lý; Xây dựng quan niệm hướng tới thị trường; Phải nhanh chóng hình thành quan niệm thị trường năng động, sát với thực tiễn. Cần phải coi nhu cầu thị trường là điểm sản sinh và điểm xuất phát của văn hóa doanh nghiệp; Xây dựng quan niệm khách hàng là trên hết, phải lấy khách hàng làm trung tâm, cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng ; Xây dựng tinh thần trách nhiệm xã hội. Tích cực ủng hộ, tài trợ cho sự nghiệp giáo dục, văn hóa, xã hội, thúc đẩy khoa học kỹ thuật phát triển và tiến bộ. Thông qua các hoạt động nhân đạo và văn hóa này làm hình ảnh doanh nghiệp đẹp hơn, uy tín của doanh nghiệp được nâng lên.

Hơn 600 CBCNV tại Công ty Điện lực Vĩnh Long đã, đang và sẽ nỗ lực phát huy mọi nguồn lực góp phần vào sự phát triển bền vững của EVN, EVN SPC và Công ty Điện lực Vĩnh Long. Đó là cách khẳng định và phát triển VHDN một cách bền vững trong tiến trình hội nhập./. 

  • 25/01/2016 09:16
  • Phạm Thị Thanh Thơ
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét