• Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công Chủ đề năm 2020 "Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016 - 2020"  Chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước các cấp.                                                                 Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 !                                              

Vì dòng điện luôn tỏa sáng trên vùng sông nước Duyên Hải

Hơn 24 năm gắn bó với nghề thợ điện trên vùng quê biển mặn, sông nước Duyên Hải (huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), hàng ngày phải hứng chịu “nắng sớm, mưa chiều”, với giông lốc, gió cát, hay dầm mình trong nước mặn... nhưng với anh thợ điện Huỳnh Công Trận, đó là niềm đam mê, gần như không biết mệt. 59 tuổi, anh đã có hơn 24 năm làm thợ điện, trong thời gian gắn bó với Điện lực Duyên Hải, hàng ngàn lần leo trèo trên các cột điện, tiếp xúc với dòng điện, nhưng đối với anh Huỳnh Công Trận vẫn xem đây là điều bình thường. Bởi theo anh, “Nghề của người thợ điện” là như vậy - Nghề đã vinh dự đươc khoác lên mình “chiếc ao cam”, đem ánh sáng, niềm vui đến mọi nhà.

  Anh Huỳnh Công Trận làm việc tại trụ sở Điện lực Duyên Hải

Đến Điện lực Duyên Hải, thuộc Công ty Điện lực Trà Vinh, khi hỏi về anh thợ điện Huỳnh Công Trận, ai ai cũng biết. Bởi chính những đức tính gần gũi, hòa đồng, chia sẻ, sẵn sàng “nhận phần việc nặng về mình”, nên cán bộ, nhân viên của Điện lực huyện Duyên Hải nói riêng, Công ty Điện lực Trà Vinh nói chung thường vui đùa với anh thợ điện Huỳnh Công Trận bằng cái tên thân mật “Anh Ba Trận”. Anh Huỳnh Công Trận sinh ra và lớn lên tại huyện Duyên Hải, ngay từ nhỏ, “cậu bé Trận” rất đam mê với các thiết bị, dụng cụ điện, sau đó quyết tâm đeo đuổi học nghề thợ điện, vào làm việc tại Điện lực Duyên Hải, khi ngành điện tiếp nhận quản lý bán điện trực tiếp Tổ Điện Duyên Hải thuộc huyện quản lý năm 1995.

Sinh ra và lớn tại Ấp 17, xã Long Hữu, thị xã Duyên Hải, mảnh đất anh hùng và cũng là vùng căn cứ cách mạng vững chắc, nuôi chứa nhiều cơ quan, cán bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trở lại đây trong những ngày tháng 6/2019, người dân đang sống và làm việc ở xã Long Hữu chia sẻ: Anh Huỳnh Công Trận hội tụ những phẩm chất thật thà, chất phác và đầy nghị lực khi còn thanh niên trẻ và ngay cả hiện giờ. 

Anh Huỳnh Công Trận chia sẻ: Năm 1995 khi ngành điện mới tiếp nhận, phần lớn lưới điện đều trong tình trạng cũ nát, không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật vận hành, mất an toàn, tổn thất điện tăng cao, sự cố thường xuyên, chất lượng điện không đảm bảo. Đây là thời điểm khó khăn nhất, ngoài ra khi hòa nhập vào ngành điện, phải học tập và nắm vững các quy trình, quy phạm trước khi công tác trên lưới điện, nên bản thân có phần bở ngỡ, gặp nhiều khó khăn. Với sự hướng dẫn tận tình của cán bộ kỹ thuật Sở Điện lực (nay là Công ty Điện lực Trà Vinh), “Anh Ba Trận” đã học tập, tìm hiểu và nắm vững các quy định của ngành, đúc kết làm hành trang, vận dụng tốt hơn trong công tác hàng ngày của Đội Quản lý vận hành lưới điện.

Gần 24 năm gắn bó với nghề, đặc biệt là vận hành lưới điện trải qua không biết bao, gian nan, khó khăn và vất vả. Anh thợ điện Huỳnh Công Trận chia sẻ: Trước đây, khổ nhất là những lần đi xử lý sự cố sau những trận mưa lớn, gió lốc, đổ cột, “lưới điện tê liệt”, giao thông đi lại trắc trở; có khi anh em công nhân phải lội bộ, đôi lúc phải dầm mình dưới nước để khắc phục khoảng trụ, đoạn dây... nhằm sớm tái lập dòng điện đến mọi nhà. Nhiều khi vừa khắc phục xong sự cố nơi này, chưa kịp về nhà thay giặt quần áo lại nghe có tin báo sự cố và đi tiếp... Thế nên, để gắn bó lâu dài với nghề điện có lẽ phải có sự đam mê, không ngại vất vả, cứ nghe có điện thoại hay tin nhắn thông báo sự cố thì dù là “nửa đêm gà gáy” cũng phải bật dậy tham gia cùng đồng nghiệp giải quyết. Làm anh thợ điện xử lý sự cố là phải chạy đua với thời gian, tái lập điện cho khách hàng nhanh nhất, sớm nhất, nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người thực hiện. Đối với Điện lực do địa bàn quản lý là sông, rênh rạch, có nhiều ao nuôi tôm… nên công tác quản lý điện nơi đây là vô cùng vất vả. Để đưa lưới điện đến người dân đã khó, công tác quản lý vận hành điện lại còn khó hơn gấp bội phần. Người làm thợ điện xứ biển, rừng chà là… như vùng Duyên Hải vô cùng vất vả, không yêu nghề, không hết mình vì công việc thì dễ nảy sinh tâm lý chán nản và hiệu quả công việc sẽ không cao. Môi trường làm việc áp lực, nhiều vất vả và hiểm nguy rình rập, có khi bà con chỉ đứt cầu chì trời mưa cũng phải lặn lội trong đêm đến để thay cầu chì, hoặc lắp lại bóng đèn hỏng... Tưởng là đơn giản nhưng vất vả vô cùng, bởi người thợ điện không những phải giỏi về nghiệp vụ mà còn phải thông thạo đường đi và phải có trái tim biết cảm thông, sẻ chia với mọi người. Anh thợ điện Huỳnh Công Trận cho biết thêm: Ngoài ra, đối với thi công công trình điện hay sửa chữa lưới điện, bao giờ bên người với đủ các đồ nghề, dụng cụ lỉnh kỉnh mà mồ hôi trên trán cứ lăn dài, thấm đẩm vệt áo. Ấy thế mà, nếu thi công ngoài trời mới thực sự là đỉnh điểm của nỗi gian lao, bởi phải hứng gió, hứng nắng, thậm chí là mưa… Cái mùi mồ hôi pha chút gió, chút nắng, chút bụi bẩn, nó luôn theo chân các anh thợ điện trong suốt ngày, rồi lại qua ngày. Chiều về nhìn thấy ánh điện sáng, bao mệt nhọc của người thợ điện đều được xua tan hết.

 Anh Huỳnh Công Trận cùng đồng nghiệp kiểm tra định kỳ đo tải các thông số trạm biến áp

Với kiến thức và năng lực thực tiễn, anh đã sớm phát huy được trong vai trò đàn anh, người đi trước. Anh Huỳnh Công Trận có tác phong “nói đi đôi với làm”, năng động, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm và tin tưởng trước mọi công việc. Với phong cách “đồng tâm, hiệp lực”, anh luôn chia sẻ, để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ. Khi thực hiện những công trình, đi tới đâu, anh luôn xây dựng mối quan hệ với địa phương. Ngoài ra anh còn thực hiện tốt vai trò “cầu nối” cho anh em, nhằm gần dân, hiểu dân để thực hiện hiệu quả công tác vận động người dân hiến đất, hoa màu phục vụ phát hoang, giải phóng hành lang lưới điện khi thi công công trình điện, cũng như công tác quản lý vận hành lưới điện.

Ông Hồ Minh Huấn, Giám đốc Điện lực Duyên Hải khẳng định: “Anh Huỳnh Công Trận là một trong những công nhân lớn tuổi nhất của Điện lực, là người hết sức nhiệt tình và có nhiều kinh nghiệm công tác. Bản thân công nhân, công việc luôn vất vả, nhưng bất kể thời gian, nhiều năm qua anh Huỳnh Công Trận luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm được giao. Không chỉ là người công nhân gương mẫu trong công việc, anh còn là “cây cao, bóng cả” của đồng nghiệp, anh truyền đạt những kiến thức kinh nghiệm và hướng dẫn giúp anh em công nhân khi mới vào nghề nâng cao kỹ năng để tác nghiệp. Những năm trước đây, hệ thống lưới điện vùng quê biển này hầu như chưa có gì, chất lượng điện áp kém, tổn thất điện năng lớn... Do vậy, dù ngày mưa, hay ngày nắng khi có sự cố anh Trận cùng đồng đội có mặt kịp thời, phối hợp cùng anh em kỹ thuật khắc phục sự cố, đảm bảo điện lưới thông suốt.

Ngày nay, bộ mặt kinh tế - xã hội của tỉnh Trà Vinh thay đổi rất lớn kể từ sau 27 năm tái lập (5/1992-5/2019), trong đó có công sức của ngành Điện lực, nhưng vẫn có một phần nhỏ đóng góp của anh thợ điện Huỳnh Công Trận. Tâm sự với tôi khi chuẩn bị nghỉ hưu, anh vui vẻ cho biết: Bản thân tôi rất thoải mái khi tiếp nhận thông tin hưu trí. “Tôi thấy đủ” khi cả đời luôn tự trọng, có trách nhiệm với công việc, sống cùng anh em và đã xác định trước. Tôi chỉ mong muốn Điện lực Duyên Hải, nơi tôi đã cùng anh em gắn bó trách nhiệm nhiều năm qua, trong thời gian tới luôn giữ nét văn hóa, tất cả vì khách hàng, vì sự phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội của một vùng quê biển Duyên Hải. Đồng thời, tôi cũng mong sao Điện lực Duyên Hải sẽ luôn nỗ lực để phát triển bền vững”.

Kể về câu chuyện buổi đầu trở thành “người chiến sĩ ao cam”, của anh Huỳnh Công Trận, ở xứ Long Hữu, thị xã Duyên Hải (lúc đó là huyện Duyên Hải, tỉnh Cửu Long) ai cũng còn nhớ. Vùng đất Duyên Hài rất hoang sơ, chưa có đường giao thông đến các xã và phương tiện duy nhất sử dụng bằng xe 02 bánh. Ngược lại, phần lớn diện tích đất ở đây là rừng chà là, ráng, đước, vẹt… Đó là chưa kể đến các loài động vật hoang dã khác, trong đó có nhiều loài rắn độc. Thế nhưng, mỗi khi có công trình đường điện thi công, hay công trình phục vụ dân sinh, anh Huỳnh Công Trận đều tiên phong, phát hoang, “mở đường cho những tuyến đường dây mới”. Ông Dương Hoàng Nghĩa, nguyên Bí thư Huyện ủy Duyên Hải từng chia sẻ về anh Trận như thế.

  Điện lực Duyên Hải luôn tự hào về anh Huỳnh Công Trận, người thợ điện yêu nghề, nhiệt tình với công việc. “Chú Ba Trận” để lại hành ảnh “người thợ điện” đẹp trong mắt người dân, về tinh thần trách nhiệm cao, về sự tận tâm trong công việc, với đôi bàn tay người thợ, những đôi chân miệt mài, hăng say lao động giữ cho dòng điện huyết mạch của quốc gia được đảm bảo thông suốt, vươn xa tới vùng sâu, vùng xa của Trà Vinh.

          Chiều Long Hữu buông xuống. Tiễn tôi “Anh thợ điện Huỳnh Công Trận” tâm sự được cống hiến cho ngành điện đối với tôi là niềm vui rất lớn!. Lắng nghe những lời tâm huyết của “Anh thợ điện Huỳnh Công Trận” tôi như cảm nhận được tấm lòng của anh vẫn chưa bao giờ nguôi ngoai và luôn đau đáu với khát vọng đóng góp cho ngành điện nhiều hơn. Khát vọng đó được nhen lên từ tình yêu, từ tấm lòng nhân ái và hy sinh không hề đòi hỏi đáp đền của một người thợ điện, “người chiến sĩ mặc áo cam” trên mãnh đất miền quê biển, Duyên Hải Anh hùng.

  • 10/06/2019 09:47
  • Đặng Huy Hoàng - PC Trà Vinh
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét