Vẻ đẹp nữ thợ điện "cao thế"

Góc nào nhìn em ấy cũng đẹp. Đó là cảm nhận của nhiều đồng nghiệp, bạn bè của em khi gặp và nói về em. Em là người con gái Thái, sinh ra trên mảnh đất Phù Yên anh hùng. Em vào ngành Điện năm 2008, chất phác, dịu dàng, hiền hậu. Em luôn đón nhận được tình cảm yêu mến của bạn bè đồng nghiệp, người đối diện về trình độ chuyên môn cũng như nhân cách và tác phong.

Nữ công nhân điện Hoàng Thị Tố Loan và đồng nghiệp kiểm tra thiết bị khi giao nhận ca tại TBA 110kV Thuận Châu (ảnh chụp năm 2020)

Nói đến ngành Điện, ngành kỹ thuật, thường thì phụ nữ được sắp xếp ở những vị trí văn phòng, kế toán, thu ngân, giao dịch viên... nhưng em chọn làm công nhân kỹ thuật. Tôi gặp em lần đầu năm 2010, tôi đã khâm phục lắm rồi. Người con gái nhỏ nhắn, xinh xắn ấy mà vận hành "hẳn" được trạm biến áp 110kV.

Gặp lại em 2020, sau hơn 10 năm. Ngoài trời nắng chang chang, em đang cùng anh đồng nghiệp bàn giao ca. Ghi chép, chỉ trỏ vào những thông số kỹ thuật của máy biến áp, thỉnh thoảng em đưa tay quệt nhẹ để lau giọt mồ hôi trên gò má, nụ cười hiền hậu. Ẩn sâu qua bộ "quân phục" màu cam, khô cứng là vẻ đẹp người thợ điện trong em ánh lên sáng ngời. Em là Tổ trưởng Tổ thao tác lưu động Trạm 110kV Thuận Châu, Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Sơn La.

Anh Vũ Linh - Kỹ thuật viên an toàn chuyên trách Đội QLVH Lưới điện cao thế Sơn La nhận xét: Loan là người mạnh dạn học hỏi từ anh em đồng nghiệp, nắm chắc kiến thức về thiết bị và hệ thống vận hành của Trạm biến áp 110kV. Đồng thời là người chủ động trong mọi tình huống. Có lần các thiết bị của trạm biến áp gặp sự cố phát nhiệt phải thực hiện cắt điện ngay trong đêm. Là người quản lý trực tiếp phải nắm bắt tình hình, thống nhất với Trung tâm điều khiển xa đưa ra phương án giải pháp xử lý sự cố và kịp thời báo cáo lên các cấp lãnh đạo để đảm bảo lưới điện vận hành ổn định, an toàn và độ tin cậy cung cấp điện.

Tôi ngưỡng mộ vì em là đại diện duy nhất cho phái nữ của Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm đến chức là Trạm trưởng (nay là Tổ trưởng Tổ thao tác lưu động) Trạm biến áp 110kV, không phải là đơn giản.

 

Chị Hoàng Thị Tố Loan là Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ Công ty Điện lực Sơn La, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Lần này có dịp trò chuyện lâu hơn, em tâm sự: Như thế này đã là gì đâu chị, so với anh chị em đồng nghiệp khác em cũng chưa thấy vất vả lắm. Em cũng là người ham học, nếu có thiết bị hay mới đưa ứng dụng mới vào em phải tìm hiểu thật kỹ để làm chủ nó, theo dõi và cập nhật thường xuyên. Cũng nhờ có anh em đồng nghiệp chị à, các anh ấy nhiệt tình và luôn chia sẻ kinh nghiệm. Em có được như ngày hôm nay chủ yếu là do các anh tận tình chỉ bảo, hướng dẫn.

Bước chân cùng em về nhà sau khi đã bàn giao ca xong, ngôi nhà nhỏ ngăn nắp, gọn gàng. Chưa đến giờ đón trẻ, tôi lại được ngồi chuyện trò với em thêm một lúc nữa. Đang dở câu chuyện, thì mẹ chồng em ghé qua. Tôi lại có dịp nghe bà kể chuyện con dâu, qua đó tôi thấy em là người vợ hiền, dâu thảo. Dù có hai con nhỏ nhưng em luôn biết sắp xếp hợp lý, ổn thỏa. Em chia sẻ: Năm 2009, sau hơn một năm là việc ở Thuận Châu (cách xa gia đình em khoảng 180km). Em gặp người thanh niên ở bản Nà Thái, bén duyên em kết hôn, xây dựng gia đình nên đây chính là động lực thúc đẩy em xua đi mệt mỏi, khó khăn trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình. Nhiều khi em cũng áy náy nhưng được ông xã thông cảm và các con chịu ở nhà với bà nội và bố để em đi trực hoặc có việc đột xuất phải xử lý. Có lần em rời nhà giữa đêm khuya vì sự cố, cậu con trai thứ hai nhà em còn gào lên khóc vì bị dở giấc và hơi ấm của mẹ... Tôi lại phục em, em giỏi và xứng đáng là "Hai giỏi", giỏi việc nước đảm việc nhà.

  • 08/09/2021 09:54
  • Phạm Thị Ngọc Diệp - PC Sơn La
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét