• Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công Chủ đề năm 2020 "Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016 - 2020"  Chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội Thi đua yêu nước các cấp.                                                     Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 !                                               Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng "Tháng Công nhân""Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động" năm 2020 !

     

Tổng công ty Điện lực miền Trung: Khánh thành Nhà máy điện mặt trời Cư Jút công suất 50MWac

Ngày 26/9, tại thị trấn Ea TLing, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, Công ty Cổ phần Thủy điện miền Trung (EVNCHP) đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Điện mặt trời Cư Jút; tham dự có ông Trần Xuân Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông; đại diện các ban ngành địa phương, đại diện lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), chủ đầu tư và các nhà thầu thi công .

Dự án Nhà máy điện mặt trời Cư Jút có công suất 50MWac, do Công ty cổ phần Thủy điện miền Trung làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 1.367 tỷ đồng, được triển khai trên diện tích hơn 62ha, lắp đặt 187.890 tấm pin, điện lượng bình quân năm 94,71 triệu kWh. Từ khi triển khai dự án Công ty gặp không ít trở ngại, khó khăn từ việc thu xếp vốn cho dự án, công tác lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu EPC; tuy nhiên nhờ sự đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực làm việc không ngừng của toàn thể CBCNV và sự chỉ đạo sát sao của Hội đồng quản trị EVNCPC, đặc biệt là sự quan tâm, hỗ trợ của các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương; các Ngân hàng cung cấp vốn, các nhà thầu thi công trong và ngoài nước. Sau 10 tháng thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị, Nhà máy điện mặt trời Cư Jút đã chính thức vận hành thương mại vào ngày 20/4/2019, sớm hơn 70 ngày so với kế hoạch dự kiến. Từ ngày đưa vào vận hành thương mại đến ngày 25/9/2019 Nhà máy đã phát trên 35 triệu kWh vào lưới điện Quốc gia.  

Ông  Trương Công Giới - Tổng giám đốc EVNCHP phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi Lễ ông Trương Công Giới - Tổng giám đốc EVNCHP phát biểu: “Trong mục tiêu phát triển của Công ty, phát triển bền vững những nguồn năng lượng xanh, tái tạo là chiến lược xuyên suốt dài hạn; sau khi nghiên cứu khảo sát nhiều địa phương ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Công ty đã chọn Thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông là nơi phù hợp để đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời đầu tiên của mình và cũng là một trong những Nhà đầu tư đi tiên phong trong lĩnh vực Nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam… Xây dựng Nhà máy điện mặt trời đã giải bài toán kinh tế cho huyện Cư Jút cũng như những vùng đất khô cằn nhưng giàu tiềm năng về bức xạ mặt trời để khai thác năng lượng tái tạo. Công ty rất mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ và hợp tác quý báu của các ban ngành và cổ đông trong thời gian tới...”

Nhà máy điện mặt trời Cư Jut đi vào vận hành phát điện với sản lượng hơn 90 triệu kWh/năm, doanh thu hàng năm gần 200 tỷ đồng đảm bảo nghĩa vụ của Công ty đối với ngân sách Nhà nước, trả nợ cho các Ngân hàng, thu nhập cho người lao động và hiệu quả cho các Cổ đông. Dự án đảm bảo sự phát triển đồng bộ giữa nguồn và lưới điện, đảm bảo khả năng vận hành an toàn, kinh tế của hệ thống điện và hiệu quả đầu tư chung của xã hội; đồng thời, Nhà máy còn góp phần tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ông Trần Xuân Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ ông Trần Xuân Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông cho biết: Dự án Nhà máy Điện mặt trời Cư Jut là dự án Điện mặt trời lớn đầu tiên được triển khai thi công và hoàn thành phát điện tại tỉnh Đăk Nông là một trong những công trình có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đăk Nông nói riêng và khu vực miền Trung Tây Nguyên nói chung. Trong thời gian tới, Nhà máy điện mặt trời Cư Jut cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc quản lý vận hành nhà máy, đảm bảo an toàn, tin cậy để góp phần đảm bảo cung ứng điện cho đất nước, đảm bảo an toàn môi trường.  Địa phương tiếp tục phối hợp với Chủ đầu tư trong việc đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động kinh doanh để huyện nhà luôn là địa chỉ tin cậy thu hút các nhà đầu tư xa gần trong cả nước”. Đồng thời, ông cũng khẳng định, Nhà máy Điện mặt trời Cư Jút là dự án quan trọng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và bổ sung kịp thời nguồn điện cho hệ thống điện Quốc gia trong thời gian cao điểm nhất là mùa nắng nóng.

Các Đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy điện mặt trời Cư Jút, tỉnh Đăk Nông

Cũng tại buổi Lễ đại diện UBND tỉnh Đăk Nông, ông Trần Xuân Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Đăk Nông cho Công ty Thủy điện miền Trung và ông Trương Công Giới - Tổng giám đốc EVNCHP đã có thành tích xuất sắc hoàn thành vượt tiến độ xây dựng Dự án Nhà máy điện mặt trời Cư Jút, tỉnh Đăk Nông .

Một số hình ảnh buổi Lễ:

Ông Trần Xuân Hải - Phó Chủ tịch trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Đăk Nông cho EVNCHP và ông Trương Công Giới, Tổng giám đốc EVNCHP

 

Phòng điều khiển trung tâm Nhà máy điện mặt trời Cư Jút, tỉnh Đăk Nông

Quang cảnh Nhà máy điện mặt trời Cư Jút, tỉnh Đăk Nông

  • 26/09/2019 01:25
  • Dương Anh Minh - CB hưu trí