•  Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm, đoàn kết, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019).                 Hưởng ứng các hoạt động Văn hóa doanh nghiệp với Chủ đề "65 năm EVN - Thắp sáng niềm tin" do Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai và phát động.               Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam hưởng ứng Cuộc vận động "Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực" - Cuộc vận động "Năm không" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.                Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2019).                 Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020) hướng tới Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tôi là thợ nên thích làm “Thợ ”

Nhân vật tôi đang nói đến là anh Lô Ích Quang năm nay đã 55 tuổi, ở một tỉnh miền núi xa xôi và khó khăn cho công việc ngành Điện, Anh thường trú tại xã Hưng Đạo, là dân tộc Tày, công tác tại Điện lực huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Gia cảnh nhà không có gì là dư dả, hậu phương thì lại càng không với người vợ nội trợ chăm chút gia đình, thu nhập hàng tháng của anh chỉ vẻn vẹn hơn 9 triệu đồng và phải gánh vác cả việc học hành cho hai người con còn đang học, anh em chúng cách nhau khoảng mười tuổi…

Anh được bầu là Đội trưởng đội một.

Song! Công việc anh làm hàng ngày là vẫn cùng anh em trong đội đến hiện trường, mặc dù địa bàn làm việc rất khó khăn, tỉnh nghèo, đường xá lầy lội, không có đường bê tông, địa hình lại phức tạp, nhiều núi cao, suối sâu, để quản lý đường dây cao thế dài gần 50 km và các đường dây tới nhà dân phục vụ sản xuất, đi qua các đỉnh núi với địa hình phức tạp này, anh và anh em trong đội phải rất vất vả để giải quyết những sự cố là đứt dây, đổ cột, cháy máy biến áp, sự cố mất điện của khách hàng mà đòi hỏi phải sửa chữa ngay, đó là chưa kể việc tổng hợp quản lý đường dây và trạm biến áp, treo tháo công tơ với thu tiền điện…

Anh Lô Ích Quang đang sửa chữa tủ điện hạ thế

Anh chia sẻ; Đối với trạm biến áp thì khó khăn nhất là không gần đường lộ, do đặc thù địa lý vùng cao nên trạm thường đặt ở chân núi, gần bờ ruộng, vì thế, mỗi khi có sự cố thì gặp nhiều khó khăn khi sửa chữa, có lúc phải dùng xe công nông để chuyên chở, sau đó dùng ống thép làm con lăn kéo vào, rồi dùng Pa lăng để thay thế khi cháy hỏng, những lúc như thế cần phải dùng tới 19/20 người. Trên địa bàn anh và đội hoạt động có 49 trạm là công cộng, 10 trạm chuyên dùng cho khách hàng, với số lượng gần 8.000 khách hàng sử dụng điện, trong khi quân số của tổ chỉ có 10 người.

Việc treo tháo công tơ cũng không kém phần phức tạp, với hơn 8.000 công tơ lớn nhỏ và bất cập trong công tác ghi chỉ số do nhiều chủng loại không đồng bộ, phải sửa chữa thường xuyên hay thay thế định kỳ theo hạn kiểm định, thâm chí phát sinh là dựng thêm cột, chuyển cáp, hòm công tơ... Nhằm tránh nhầm lẫn và sai sót đối với khách hàng, đồng thời địa hình và địa bàn treo tháo lắp đặt công tơ cũng cực kỳ khó khăn, vì có nhiều đồng bào các dân tộc như Mông, Dao, Tày, Nùng, nên cư trú cũng theo văn hóa tập quán của họ, lại là các cum bản làng, cho nên phải đi từng bản tới từng làng, kiểm tra, khảo sát trên thực tế hiện trường, đó là chưa nói đến vấn đề thu tiền điện do có những gia hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, có những hoàn cảnh neo đơn, gia đình chính sách, thương binh, tàn tật... mà tổ, đội các anh phải đến tận bản tận nhà thu giúp.

Anh tâm sự rằng có một hộ nghèo thuộc xóm Mã Quan, xã Hồng Việt, khi tổ anh đến lắp công tơ thì gia đình từ chối với lý do là không có tiền, anh đã lấy tiền lương của anh để mua bảng điện, bóng điện, dây điện và các linh phụ kiện như công tắc... hỗ trợ để gia đình được dùng điện… Rồi có lần, vào đúng đêm giao thừa đón Tết thì xảy ra sự cố, địa hình thì xa và hiểm trở, anh và anh em trong tổ phải lên đường suốt đêm và sửa chữa kịp thời cho đồng bào ăn Tết, anh và các anh em phải ăn Tết trên đường làm nhiệm vụ, có những sự vụ nửa đêm phải thức dậy để đi xử lý sự cố cho tới sáng.

Vất vả và gian khổ là thế, nhưng anh và các anh em trong tổ rất tự hào với công việc mình đảm nhiệm, hiện giờ có những bản làng người Mông với địa hình núi cao, cư trú thì thưa thớt, lẻ tẻ, mỗi hộ dân ở một quả núi, đường xá thì toàn đá phải đi bộ, cuộc sống khó khăn phải ăn ngô là chính, thế nhưng điện đã vào tới từng nhà với hơn 100 hộ dân và 100% người dân được dùng điện.

Anh kể, anh làm nghề Điện đến nay đã gần 35 năm, với rất nhiều thăng trầm gian khổ, từ năm 1980 anh là công nhân sửa chữa ở Nhà máy nhiệt điện Nà Tanh, thuộc Sở Điện lực Cao Bằng, đến năm 1992 anh được điều chuyển về Điện lực huyện Hòa An và công tác gắn bó cho đến nay, anh đạt nhiều thành tích và nhân nhiều Bằng khen, Giấy khen của tỉnh, của ngành Điện lực, rồi của Bộ Công Thương trao tặng.

Tiếp xúc với anh thì thấy, anh thật thà, đơn giản, đặc biệt là suy nghĩ lại càng giản dị. Anh nói! Còn sức khỏe còn cống hiến, là Tổ trưởng mình phải gương mẫu, ngoài ra mình phải chịu thiệt thòi hơn anh em đi, đồng thời phải giữ được sự đoàn kết, muốn đoàn kết phải biết thương yêu đùm bọc giúp đỡ anh em trong đội… Với gia đình anh chu đáo và trách nhiệm, mặc dù cũng nhiều khi vợ con kêu ca đi đêm về hôm, từ sáng sớm đến tối mịt, cuộc sống gia đình đạm bạc nhưng hạnh phúc là được, biết thế nào cho đủ, nhưng sự đam mê yêu nghề, yêu công việc thì đã ngấm vào bản chất của mình rồi… Có lần Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất chuyển công tác cho anh vào vị trí lãnh đạo. Anh trả lời; Nghiệp thế rồi, cứ để tôi được làm nghề… Vì thế, tiếng lành trên địa bàn anh quản lý là chưa bao giờ để xảy sự cố về độ mất an toàn lao động. Nhưng không vì thế mà cho là mình giỏi toàn diện, Anh vẫn có một mong muốn là Anh cùng anh em trong đội được thường xuyên tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao trình độ và nhận thức, được thi cử nâng bậc, đáp ứng được công việc, đặc biệt là đảm bảo an toàn khi thực hiện công việc…

Anh Lô Ích Quang đang sửa chữa điện cho khách hàng

Đã có nhiều người dân có nhận xét về anh và tổ mà anh quản lý thế này…Nhiệt tình, chân thành và trách nhiệm. Có hôm thấy anh em nó làm suốt đêm đến sáng, rồi đến trưa, mà ăn cơm trong gói lá chuối thì khổ quá, nhiều khi thấy thương chúng nó lắm mà chẳng giúp được gì…Bà Nguyễn thị Sơn, xóm Khau Gạm, xã Đức Long, huyện Hòa An nói; Điện bây giờ được cái không bao giờ mất, không bao giờ nhảy Át Tô Mát, hỏng hóc gì là có anh em điện đến ngay, rất dễ thở… Chứ trước kia khổ lắm, hay bị mất điện, vì dân chúng tôi phải dùng công tơ tổng, tự kéo dây… Nhưng giờ thì thoải mái lắm rồi… Nhìn bà Sơn cười để lộ hàm răng đỏ pha trắng khấp khểnh đang nhai trầu và cơ mặt rất khoái chí của bà, khiến anh và anh em trong đội không dấu được sự xúc động xen lẫn niềm vui, niềm tự hào của người lính Điện.

Tổ điện của anh rời hiện trường ra về trong niềm trân qúi của người dân, những chiếc áo màu vàng cam của người lính điện khuất dần vào cung đường cua của núi đèo Cao Bằng, nhưng hình ảnh và tên tuổi thì đồng bào luôn nhớ và nhắc mãi.

Đó là anh Lô Ích Quang, Dân tộc tày, 54 tuổi. Nhà ở xã Hưng Đạo, công tác tại Điện lực huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

  • 08/07/2019 03:37
  • Đường Minh Giang - PC Cao Bằng
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét