• Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2021)                                     

Tình người khi những cơn bão đi qua

Ở dải đất miền Trung, cứ hết trận lũ này đi qua thì cơn bão khác lại ập đến. Đến thăm từng nhà CBCNV Công ty bị thiệt hại sau mỗi cơn bão lũ, mới thấy hết được nỗi khổ cực và vất vả trăm bề của từng người thợ điện Quảng Nam.

Lưới điện Quảng Nam trải dài và rộng khắp từ đồng bằng, trung du và miền núi. Địa bàn càng xa xôi, bán kính quản lý càng rộng thì nỗi nhọc nhằn của người thợ điện lại càng tăng cao! Thông qua lãnh đạo Điện lực Thăng Bình, chúng tôi chọn gia đình anh Nguyễn Túy - nhà ở xã Bình Phục, huyện Thăng Bình để đến thăm đầu tiên. Hai bên đường dẫn lối vào nhà anh Túy, cây cối ngã rạp, nhiều dây điện hạ thế được xử lý tạm với chiều cao khiêm tốn, vừa đủ để sáng đèn cho người dân kịp thời có điện dùng. Chúng tôi dừng xe lại khi thấy bộ đồ màu cam của công nhân Điện lực, ướt sũng, đổi màu bùn non đang vắt trên dây phơi. Từ nhà dưới bước lên, ngang qua dãy nhà trên có bức tường bị ngã đổ, cửa sắt xiêu vẹo, anh Nguyễn Túy nở nụ cười hiền hậu: "Tranh thủ giặt bộ đồ đi làm đã mấy ngày nay, đón các anh rồi lại tiếp tục đi khôi phục điện. Nhà chỉ có hai vợ chồng, hôm có gió lớn tôi đi trực, vợ ở nhà lo lắm. Không có bà con giúp đỡ thì không biết tính sao nữa. Nhà cửa có hư hỏng nhưng tạm gác qua một bên rồi sẽ tính tiếp..." Được biết anh Nguyễn Túy là người thường xuyên thực hiện công tác xã hội từ thiện; nhà tuy hư hỏng như vậy nhưng anh nói rằng sẽ góp số tiền được hỗ trợ để chia sẻ với những người kém may mắn hơn anh ở địa phương.

Công đoàn PC Quảng Nam thăm hỏi, tặng quà gia đình CBCNV Điện lực Thăng Bình

Chúng tôi tự tìm nhà để đến thăm gia đình anh Huỳnh Văn Nghĩa - một công nhân trẻ đang công tác tại Đội Quản lý lưới, Điện lực Hiệp Đức. Đập vào mắt chúng tôi là toàn bộ mái tôn nhà bếp độ chừng trên 20m2 bị hư hỏng hoàn toàn. Chỉ có cô vợ trẻ ở nhà, một lúc sau thì anh Nghĩa mới kịp về tới. Hỏi ra thì mới biết anh tranh thủ chuẩn bị đồ nghề, sắp xếp công việc cùng với anh em đơn vị lập phương án xử lý sự cố để thông tuyến lên Phước Thành - xã miền núi cách thị trấn Khâm Đức hơn 40 km. Thế là tối nay các anh lại một đêm ngủ xa nhà, mà lại chắc gì đã được ngủ yên khi phía trước còn bộn bề công việc, thời tiết không thuận lợi vì còn nhiều mưa lớn, khả năng xã Phước Thành bị cô lập là rất cao. Không chỉ riêng anh Nghĩa ở Điện lực Hiệp Đức mà đội ngũ lãnh đạo, chuyên viên, kỹ sư, bộ phận phục vụ, đội ngũ lái xe... và công nhân toàn Công ty Điện lực Quảng Nam cũng đã nhiều đêm thao thức như vậy, "ăn ngủ tại hiện trường", dầm mưa lội suối, làm việc không kể ngày đêm để chỉ mong sớm cấp điện trở lại cho bà con. Chia sẻ với chúng tôi, chị Trần Thị Tình, 30 tuổi, vợ của anh Nghĩa thổ lộ: "Là phụ nữ, ai mà không muốn có đôi vai người đàn ông ở trong nhà khi tối lửa tắt đèn. Mỗi lần chồng đi giải quyết sự cố điện, tôi lại dõi mắt nhìn. Nhưng khi anh đi rồi tôi lại gọi điện thoại động viên anh lo cho công việc, dặn dò anh an toàn, cẩn thận khi leo trèo...". Làm sao diễn tả cho hết tình thương của những người vợ như thế, họ luôn biết kìm nén cảm xúc riêng tư, là hậu phương thật sự vững chắc; thiếu họ thì sẽ không thể có những công nhân điện mạnh mẽ, chân đạp bùn, lưng vác nặng quyết tâm đóng điện sớm phục vụ cho nhân dân.

Từ Hiệp Đức chúng tôi lại vào Tam Phú - Tam Kỳ, thăm gia đình anh Phạm Minh Quang, công tác tại Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế. Đi đến nơi đâu thì cũng vẫn thấy cảnh vật tương tự. Không hẹn mà bão lũ cứ về hàng năm, gắn thêm nỗi âu lo canh cánh trong lòng của những người công nhân trẻ. Họ chưa có điều kiện để tự tu sửa cho gia đình mình ngôi nhà đủ độ vững chắc. Không có nhiều thời gian để có thể thăm hỏi từng nhà, để có thể biết thêm từng hoàn cảnh. Chắc chắn rằng vẫn còn đâu đó, những gia đình CBCNV ngành Điện đã tự mình kịp thời lợp lại mái tôn, gắn lại cánh cửa... khi bão lũ đi qua. Một thứ ấm áp hơn, vượt lên trên vật chất, đó là sự động viên kịp thời về tinh thần, sự ghi nhận của lãnh đạo các cấp đối với những việc làm và thời gian thiết thực, hữu ích mà người lao động đã bỏ ra.

Công đoàn PC Quảng Nam thăm hỏi, tặng quà gia đình CBCNV Điện lực Hiệp Đức

Rời Tam Phú, chúng tôi đến thăm gia đình anh Lê Trọng Đình, một công nhân trẻ công tác tại Điện lực Tiên Phước có nhà ở Điện lực Núi Thành. Anh Đình năm nay 30 tuổi, trước đây là công nhân hợp đồng mùa vụ tại Điện lực Núi Thành. Anh may mắn vừa được tiếp nhận làm việc chính thức tại Điện lực Tiên Phước chừng 6 tháng nay. Vợ anh Đình không có nhà, bước lên từ phía sau nhà là mẹ ruột của anh Đình. Bằng chất giọng Núi Thành đặc trưng, bà đon đả mời chúng tôi ở lại dùng cơm trưa. Chúng tôi cảm ơn vì còn phải tiếp tục đi thăm một số nhà anh em nữa. Nhấp chén nước, mẹ anh Đình bộc bạch: "... Đã gần tuần lễ rồi, chiều hôm qua mới thấy cái mặt thằng Đình về nhà. Mấy hôm trời bão, mỗi lần vợ nó gọi điện hỏi thăm nó nói em yên tâm, anh đang ở trên núi, rồi cúp máy. Hôm bão vừa xong tôi đi chợ, thấy có tốp công nhân áo màu cam kéo điện qua làng. Hỏi ra mới biết đó là công nhân Công ty Điện lực Đăk Lăk và Gia Lai về tăng cường cho Điện lực Núi Thành để nối lại đường dây điện. Giữa trời mưa gió, hết nhìn mấy đứa áo cam đang leo trụ, lại nhìn lên núi mà nhớ đến đứa con trai, hắn chọn chi cái nghề đến là khổ cực...".

Công đoàn PC Quảng Nam thăm hỏi, tặng quà gia đình CBCNV Điện lực Núi Thành

Cầm bàn tay bà mẹ già, chúng tôi chỉ biết nói đôi lời cám ơn gia đình và động viên anh Đình vượt qua khó khăn, cống hiến thêm sức trẻ. Không chỉ mỗi anh Đình mà hàng chục ngàn người đang công tác tại Tổng công ty Điện lực miền Trung, nếu không có niềm yêu nghề, nếu không thấy xót xa khi dòng điện chưa sáng, thì sẽ không chọn chi cái nghề tiềm ẩn nguy hiểm và đầy áp lực. Nếu mỗi CBCNV trong toàn Tổng công ty không thấm đẫm giá trị văn hóa "Hợp tác- Chia sẻ" thì không dễ gì ngay sau bão số 9, đội ngũ kỹ sư có kinh nghiệm lâu năm và hàng trăm công nhân có tay nghề cao, từ khắp các Công ty bạn ở các tỉnh thành trên mảnh đất miền Trung, đã có mặt kịp thời tại Quảng Nam để hỗ trợ nhân lực và tặng quà động viên chia sẻ. Không chỉ có vậy, ngay sau bão các đoàn lãnh đạo từ cấp Trung ương đến Tập đoàn Điện lực Việt Nam, lãnh đạo Tổng công ty và địa phương... đã đến ngay hiện trường để kịp nắm bắt tình hình và chỉ đạo nhanh biện pháp khắc phục. Nhờ vậy mà chỉ trong thời gian ngắn, điện đã sớm tỏa sáng đến từng mái nhà trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh Quảng Nam.

Bão số 9 và số 12 vừa mới qua đi, khi bài viết này chưa kịp hình thành thì đài đã dự báo cơn bão số 13 đang di chuyển nhanh vào biển Đông. Ai cũng lo lắng, những trụ điện vừa mới được dựng lên, liệu rằng có đứng vững không trên những hố trụ vẫn còn no nước. Khó khăn lại chồng chất khó khăn trăm bề! Cùng với Tổng công ty, CBCNV PC Quảng Nam rồi lại phải gồng mình với việc phòng chống thiên tai trong những ngày sắp đến. Cho dù vậy, biết rằng vẫn còn tất bật nhiều công việc phải làm, nhưng với truyền thống đoàn kết vốn có, cùng với EVNCPC, Công ty Điện lực Quảng Nam chắc chắn sẽ vượt qua những khó khăn. Rồi đây kinh tế xã hội ở Quảng Nam vào những tháng cuối năm hy vọng sẽ phát triển mạnh mẽ nhờ có điện phục vụ. Những kWh điện quý giá sẽ được chắt chiu, bù vào sản lượng điện đã mất của nhưng cơn bão lũ đã đi qua. Và có một điều được khẳng định không bao giờ mất, đó là tình người - khi những cơn bão đi qua!

  • 13/11/2020 09:52
  • Trần Gia Trực - PC Quảng Nam
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét