• Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công Chủ đề năm 2020 "Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016 - 2020"  Chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020), Đại hội Đảng và Đại hội thi đua yêu nước các cấp.                                      Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 !

     

Thường trực Đảng ủy Tập đoàn làm việc với Công đoàn Điện lực Việt Nam

Sáng ngày 18/4, tại Hà Nội, Thường trực Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc với Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) về phương hướng hoạt động năm 2018 và những năm tiếp theo.

Các đồng chí Thường trực Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại buổi làm việc với Công đoàn Điện lực Việt Nam

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn, đồng chí Đặng Hoàng An – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tập đoàn, đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tập đoàn cùng lãnh đạo các Ban chuyên môn của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Về phía Công đoàn Điện lực Việt Nam có đồng chí Khuất Quang Mậu - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn LĐVN, Chủ tịch Công đoàn ĐLVN, đồng chí Đỗ Đức Hùng – Phó Chủ tịch Công đoàn ĐLVN cùng đại diện các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2018-2023 và lãnh đạo các Ban chuyên môn của Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Chăm lo bảo vệ quyền lợi chính đáng người lao động

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Công đoàn ĐLVN Khuất Quang Mậu cho biết: Năm 2017 Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn các cấp đã thực hiện tốt công tác thăm hỏi, trợ cấp cho NLĐ. Tổng số NLĐ được thăm hỏi, trợ cấp là 60.289 lượt, với số tiền 12,15 tỷ. Công đoàn ĐLVN đã hỗ trợ CNVCLĐ gặp khó khăn về nhà ở xây dựng 60 Nhà mái ấm Công đoàn, với số tiền là 3,145 tỷ đồng.

Trong các cơn bão số 2, 4, 10 và 12, Công đoàn ĐLVN đã trích 650 triệu từ Quỹ tương trợ xã hội trực tiếp đến thăm hỏi, động viên NLĐ; Công đoàn các đơn vị cũng đồng hành cùng NLĐ, trực tiếp xuống hiện trường thăm hỏi, động viên kịp thời. Đó là những hành động thiết thực, mang lại hiệu quả cả về vật chất lẫn tinh thần cho những người công nhân Điện tại vùng bị thiệt hại do bão lũ.

Trong việc thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện do Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn LĐVN phát động và các chủ trương thể hiện trách nhiệm với cộng đồng của EVN, năm 2017 toàn Tập đoàn đóng góp, ủng hộ trên 226,12 tỷ đồng, bao gồm: Hỗ trợ xây dựng 8 trường học, trung tâm giáo dục ở nhiều địa phương với tổng giá trị gần 115 tỷ đồng; Hỗ trợ trang bị mới thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân ở một số địa phương vùng sâu, vùng xa với giá trị 5 tỷ đồng; Hỗ trợ việc trang bị hệ thống điện Năng lượng mặt trời tại đảo Đá Lớn C (Trường Sa) với giá trị 3 tỷ đồng; Thực hiện Chương trình 30a hỗ trợ giúp đỡ 3 huyện nghèo là Phong Thổ, Tân Uyên, Than Uyên (tỉnh Lai Châu) số tiền 69,6 tỷ đồng...

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình Nhà văn háo đa năng trên đảo Đá Lớn, Trường Sa năm 2017

Ngoài ra, Công đoàn ĐLVN và các đơn vị luôn xác định công tác an toàn vệ sinh lao động chăm sóc sức khỏe cho NLĐ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phối hợp với chuyên môn chặt chẽ. Về phối hợp tổ chức các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị và Tập đoàn. Công tác chỉ đạo Đại hội Công đoàn các cấp và tổ chức Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ V đã thành công tốt đẹp.

Nâng cao nhiệm vụ bảo vệ đại diện quyền lợi hợp pháp của đoàn viên

Đồng chí Khuất Quang Mậu cho biết, năm 2018, EVN chọn chủ đề năm là “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” để đáp ứng sự phát triển của Tập đoàn trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Với mục tiêu xuyên suốt là “Vì đoàn viên và người lao động, vì sự phát triển bền vững của Tập đoàn”, Công đoàn các cấp đã chủ động bám sát sự lãnh đạo của Tổng Liên đoàn, Đảng ủy Tập đoàn nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn và Công đoàn ĐLVN năm 2018. Tập trung vào khâu đột phá: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn; Nâng cao nhiệm vụ bảo vệ đại diện quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, người lao động, trong đó phối hợp với chuyên môn, động viên CNVCLĐ đảm bảo vận hành, cung ứng đủ điện phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, sinh hoạt của nhân dân. Tham gia xây dựng các chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động. Tham gia sắp xếp lao động, giải quyết lao động dôi dư, giải quyết các bức xúc nảy sinh của NLĐ khi thực hiện tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn tại các đơn vị theo Quyết định 852 của Thủ tướng Chính phủ.

Đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động. Thực hiện các chương trình vì người NLĐ, quan tâm giúp đỡ CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, đẩy mạnh chương trình nhà MÂCĐ.

Công đoàn các cấp trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam quan tâm thăm hỏi người lao động khó khăn tại các đơn vị

Nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ, xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc, cải thiện điều kiện lao động, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho NLĐ. Tổ chức phát động các phong trào thi đua sôi nổi, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, thi đua gắn biển, thi đua trên công trình trọng điểm, các phong trào thi đua ngành nghề, thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Tập trung vào phong trào thi đua nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng phù hợp, tiết kiệm và hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành ghi nhận những kết quả của Công đoàn Điện lực Việt Nam đã làm được trong thời gian qua như chỉ đạo Đại hội Công đoàn các cấp và tổ chức Đại hội Công đoàn Điện lực Việt Nam thành công; Thực hiện tốt cuộc vận động công đoàn viên hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn góp phần cùng Tập đoàn 3 năm liền đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và kinh doanh có hiệu quả. Đặc biệt đã chăm lo tốt đời sống cho đoàn viên và làm tốt công tác an sinh xã hội. Hàng năm đã phối hợp với Tổng Giám đốc ban hành Chỉ thị liên tịch việc tổ chức các phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm.

Tại buổi làm việc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy EVN đã chỉ rõ những tồn tại hạn chế của Công đoàn Điện lực Việt Nam trong thời gian qua như: Chưa chủ động phối hợp với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, các bộ, ngành về tiền lương đặc thù đối với người lao động; Chưa chủ động đề xuất với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về cơ cấu tổ chức của Công đoàn trong giai đoạn tái cơ cấu, sắp xếp doanh nghiệp để thu hút được đông đảo công nhân viên hơn và họat động của tổ chức công đoàn đạt hiệu quả.

Về nhiệm vụ của Công đoàn Điện lực Việt Nam trong năm 2018 và các năm tiếp theo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đề nghị Công đoàn cần phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Điện (21/12/1954-21/12/2019) ngay từ bây giờ. Cùng với đó cần tuyên truyền, phát động cán bộ công nhân viên ngành Điện hưởng ứng 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi yêu nước (11/6/1948 - 11/6/2018).

Đồng thời chủ động báo cáo Tổng Liên đoàn LĐVN để xây dựng mô hình hoạt động của Công đoàn phù hợp với Nghị quyết Trung ương 6 về sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và phù hợp với việc Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đề nghị Công đoàn Điện lực Việt Nam phát động phong trào “nhà máy xanh - sạch - đẹp”, nhất là nhà máy nhiệt điện để vận hành an toàn, thân thiện với môi trường.

  • 18/04/2018 03:34
  • Kim Thái
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét