•  Tổ chức Công đoàn tích cực hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).                Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm, đoàn kết, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019).                 Hưởng ứng Cuộc thi viết "Gương sáng tiêu biểu ngành Điện" do Công đoàn ĐLVN phát động (từ tháng 10/2018 đến tháng 9/2019).               Hãy tham gia bình chọn "Bài ca Truyền thống ngành Điện" do Công đoàn ĐLVN phát động (từ tháng 5 đến tháng 7/2019).                  Hưởng ứng các hoạt động Văn hóa doanh nghiệp với Chủ đề "65 năm EVN - Thắp sáng niềm tin" do Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai và phát động.            Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam tích cực tham gia Bình chọn mẫu hóa đơn tiền điện mới do EVN phát động.

Tấm gương tiêu biểu của người Đội trưởng

Sau 2 năm làm công nhân Điện lực Tiên Phước, 10 năm làm Tổ trưởng Tổ hỗn hợp Nam Trà My và 4 năm làm Đội trưởng Đội quản lý lưới Bắc Trà My, bây giờ Đào Phước Tiệp được điều chuyển về làm Đội trưởng quản lý lưới ở Điện lực Núi Thành. Dù không còn gần gũi với anh em công nhân ở các đơn vị cũ nữa, song nếu đến đây hỏi thăm về Đào Phước Tiệp thì ai cũng phải công nhận anh đã để lại dấu ấn tốt đẹp của một người Đội trưởng “giỏi chuyên môn, tốt về đức”, kể cả với nhiều khách hàng sử dụng điện mà anh đã từng giao tiếp.

Người “thầy” không phấn, không bục giảng

Các đồng nghiệp của Tiệp cho biết, sở dĩ anh giỏi nghề là nhờ vóc dáng cao to, mạnh khỏe hăng hái và xông xáo trong công việc; lại luôn có ý thức học tập ở mọi nơi, mọi lúc, mọi việc, cái gì không biết thì mày mò học tập nghiên cứu. Chính vì thế càng làm việc anh càng nắm vững vấn đề và tích tích lũy được nhiều kinh nghiệm hữu ích cho bản thân và cho đồng đội.

Trong quản lý điều hành Tổ hỗn hợp ở Nam Trà My, Đào Phước Tiệp luôn học tập để nắm vững quy trình kỹ thuật, quy trình vận hành cũng như hiểu rõ về tính năng, cấu tạo, công dụng và cách thức sửa chữa cơ bản đối với nhiều thiết bị lắp đặt trên lưới điện. Phương châm làm việc của Tiệp là “Hết lòng vì công việc, cái gì không biết, tự tìm hiểu không được thì tìm hiểu các bậc thợ đàn anh hoặc các kỹ thuật viên để lĩnh hội kiến thức, tay nghề từ những người thầy thực tế này”. Lâu dần, với tố chất nhạy bén, siêng năng và cần mẫn, Đào Phước Tiệp nắm chắc kiến thức chuyên môn, vững vàng trong quản lý, điều hành tổ, đội.

Hồi ấy, Tổ hỗn hợp Nam Trà My chưa tới mười công nhân mà phải làm không biết bao nhiêu là việc, từ quản lý đường dây và trạm đến quan hệ giao tiếp, phát triển khách hàng, sửa chữa sự cố, bảo đảm cung ứng điện ổn định an toàn cho huyện. Tổ hỗn hợp được xem như là một Điện lực cơ sở thu nhỏ với đầy đủ chức năng nhiệm vụ của nó, được nhận điện từ lưới 35 kV kéo lên từ TP. Tam Kỳ xa hơn 100 km để cấp cho 10/10 xã vùng núi cao của huyện. Anh em trong Tổ phải oằn mình xử lý nhiều sự cố vì lưới điện hầu hết băng qua thung sâu, núi cao. Hằng ngày anh em tản mác ra đi, chia ra thành từng nhóm nhỏ băng rừng, lội suối vào các nóc, các làng ở sâu trong rừng già để giữ vững dòng điện. Buổi chiều sau khi hết giờ làm việc, tập trung về “cơm tập thể, giường cá nhân”, và lan man những câu chuyện về công việc, được đem ra bàn luận để rút kinh nghiệm. Hơn 10 năm như vậy, những buổi bàn luận công việc đã trở thành lớp học mà Đào Phước Tiệp, với khả năng nghề nghiệp của mình, vô tình là “người thầy” không bục giảng, không phấn trắng!

Giỏi nghề, sống chân thành và khiêm tốn nên Tiệp được anh em trong các tổ, đội và Điện lực Trà My thương yêu, mến mộ. Bất cứ công việc gì, dù khó khăn đến mấy nhưng khi có Tiệp cùng làm thì hoàn thành một cách trôi chảy. Điều đáng nói, qua công việc, Tiệp vừa làm, vừa chỉ vẽ cho anh em nên kiến thức và tay nghề của mọi người cũng được nâng lên ở mức độ đồng đều. Tiêu biểu như công nhân Lương Chí Thành, cách đây 4 năm đã vững vàng thay Đào Phước Tiệp làm Đội trưởng Đội quản lý điện Nam Trà My; công nhân điện Nguyễn Văn Thành, sau một thời gian theo làm việc cùng đàn anh cũng đã chắc tay nghề dự thi thợ giỏi, nhận danh hiệu Thợ giỏi cấp Tổng Công ty năm 2017, được cử vào đội dự thi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Cả hai Thành thường hay nhắc lại câu nói của Tiệp để tự nhủ lòng và động viên anh em: “Tích cực trong công việc, sẽ giỏi giang trong nghề nghiệp”.

Tấm gương tiêu biểu của người Đội trưởng Đào Phước Tiệp

Với kiến thức sâu, tay nghề vững, Đào Phước Tiệp tự tin tham dự hội thi thợ giỏi nhiều lần ở cấp Công ty, rồi Tổng công ty Điện lực miền Trung và cao nhất là hội thi do Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức. Trong những lần dự thi đó, có lần đạt giải cao, có lần đạt giải khuyến khích, song với Đào Phước Tiệp, anh cho biết đó là trường học vô cùng quý giá để anh luôn học tập duy trì kiến thức, tay nghề.

Sau mỗi hội thi, Tiệp không giữ lại gì cho riêng mình mà đem truyền đạt hết lại cho anh em công nhân trong tổ, đội cả về nội dung lý thuyết, kinh nghiệm thực hành, kinh nghiệm thi cử và quá trình phối hợp cùng đồng đội trong các đợt thi nhằm góp phần đào tạo một thế hệ thợ giỏi ngay tại hiện trường cho đơn vị để sẵn sàng kế tục sự nghiệp của các bậc thợ giỏi đi trước về sau này.

Do yêu cầu công việc, và do phân công của tổ chức nên trong 17 năm qua, Đào Phước Tiệp cứ dịch chuyển dần lên núi cao, hết Bắc Trà My lại đến Nam Trà My, rồi lại xuống đồng bằng theo lệnh điều động của lãnh đạo. Cộng dồn mỗi năm Tiệp sum họp cùng vợ con được vài chục ngày vào những ngày cuối tuần hoặc nghỉ phép. Còn ngày Tết hoặc nghỉ lễ thì hầu như anh bám trụ để cùng anh em giữ vững dòng điện cung ứng cho nhân dân. Vợ con một nơi, chồng một nẻo, nhưng anh không buồn mà tận dụng thời gian xa nhà rãnh rỗi để tập trung cho công việc và tự học thêm về nghiệp vụ, vi tính. Tiệp thường tâm sự rằng: “Tuổi trẻ phải biết dấn thân vào việc khó. Có thế mới giỏi được”.

 Trong công việc, dù là công nhân hay với cương vị là Tổ trưởng và sau này là Đội trưởng, Tiệp luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, với nhiều sáng kiến được công nhận, với nhiều thành tích được địa phương và ngành Điện khen thưởng. Những việc khó khăn, phức tạp, nặng nhọc khi có Tiệp cùng giải quyết thì đều hoàn thành xuất sắc.

Trong quan hệ giao tiếp với khách hàng và người dân địa phương, dù đang bận rộn hay những lúc mệt nhọc anh vẫn luôn bình tĩnh, giữ đúng tác phong như tinh thần Văn hóa EVNCPC và luôn giữ nụ cười trên môi nên rất được nhiều người mến phục.

Nhận xét về Đào Phước Tiệp, Giám đốc Điện lực Trà My, Châu Phước Sinh nói: "Do có năng lực thực tế, lại giỏi chuyên môn, am hiểu quản lý điều hành, sống chân thành và hết lòng với công việc nên anh Đào Phước Tiệp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ lãnh đạo tổ, đội; được mọi người yêu mến. Nhiều năm qua, từ công việc thực tế của mình anh Tiệp đã được mọi người suy tôn là người Đội trưởng mẫu mực, là tấm gương tiêu biểu của Điện lực Trà My”.

Rất khó kể hết những nổi gian truân của người làm điện vùng cao, mà trong đó Đào Phước Tiệp là người công nhân tiêu biểu, đại diện cho những nỗ lực, với những ngày trèo non, lội suối. Bây giờ, với sự tin tưởng của lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Nam, đã điều động anh về làm Đội trưởng một Điện lực lớn ở đồng bằng thì đó là một sự công nhận và đãi ngộ cho sự cống hiến nhiều năm không mệt mỏi của Đào Phước Tiệp./.

  • 10/04/2019 10:36
  • Phan Văn Hải - Điện lực Trà My
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét