•  Tổ chức Công đoàn tích cực hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).                Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm, đoàn kết, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019).                 Hưởng ứng Cuộc thi viết "Gương sáng tiêu biểu ngành Điện" do Công đoàn ĐLVN phát động (từ tháng 10/2018 đến tháng 9/2019).               Hãy tham gia bình chọn "Bài ca Truyền thống ngành Điện" do Công đoàn ĐLVN phát động (từ tháng 5 đến tháng 7/2019).                  Hưởng ứng các hoạt động Văn hóa doanh nghiệp với Chủ đề "65 năm EVN - Thắp sáng niềm tin" do Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai và phát động.            Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam tích cực tham gia Bình chọn mẫu hóa đơn tiền điện mới do EVN phát động.

Sức sống mùa xuân trên công trường 500kV

Ai đó nói rằng, trí nhớ như một cái kho ngổn ngang vô số thứ. Khi ta muốn tìm thứ mình cần lại không tìm thấy. Nhưng khi ta không kiếm tìm, nó bỗng xuất hiện. Như hôm nay, khi tôi lại có dịp đi theo những người xây dựng đường dây 500kV mạch 3, như một sự xâu chuỗi, trí nhớ với những liên tưởng kỳ lạ tạo ra một mắt xích kết nối quá khứ với hiện tại, gợi nhắc tôi về khoảng thời gian xây dựng đường dây 500kV mạch 1 và 2.

Còn nhớ, ở thời điểm năm 1992, phê duyệt Luận chứng Kinh tế Kỹ thuật của quyết định táo bạo này đã gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước. Bên cạnh niềm phấn khởi về sự phát triển vượt bậc của ngành Điện, sự tăng trưởng về công ăn việc làm liên hệ trực tiếp và gián tiếp tới công trình, niềm hy vọng thoát khỏi cảnh thiếu điện là những mối hoài nghi về phương tiện kỹ thuật, sự mạo hiểm về thời gian và nguồn vốn…Không chờ cho sự ngổn ngang của dư luận lắng xuống, công trình được khởi công vào ngày 05/4/1992.  

CBCNV các đơn vị thi công trên công trường đường dây 500kV

Song hành với dư luận xã hội theo những chiều hướng khác nhau, công trình đã được tiến hành với nhịp độ chưa từng có ở mọi địa điểm, mọi công đoạn, từ những công việc sử dụng nhiều lao động cơ bắp đến những công việc kỹ thuật phức tạp và tỉ mỉ. 

Sau 782 ngày đêm lao động cần cù sáng tạo của những người công nhân xây dựng điện Việt Nam, 1.487km đường dây với kích cỡ chưa hề có trước đây ở nước ta, 5 trạm biến áp 500kV với 18 máy biến áp tự ngẫu 1 pha cỡ lớn, các dàn tụ bù dọc, các cuộn kháng bù ngang, rơle và thiết bị điều khiển dùng kỹ thuật số, khoảng 1.500 km cáp quang với 20 trạm lặp trên toàn tuyến đường dây…tất cả đều là những thiết bị hiện đại lần đầu tiên được lắp đặt và sử dụng ở Việt Nam.

Nếu như đường dây 500kV mạch 1 có đến hơn 70% cột thép, dây, sứ, phụ kiện là nhập của nước ngoài, thì khi xây dựng đường dây mạch 2, chỉ phải nhập khẩu cáp quang, sứ cáp quang và thiết bị trạm biến áp. Còn lại các vật tư, thiết bị như: Cột thép, dây nhôm, sứ, dây chống sét…đều được sản xuất trong nước với trình độ công nghệ cao, chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế đã tạo nên một “bất ngờ Việt Nam” đối với các chuyên gia nước ngoài. 

Tiếp nối kỳ tích mạch 1, việc hoàn thành đường dây 500kV mạch 2, hệ thống lưới điện 500kV Bắc - Trung - Nam được kết  nối với nhau bằng 2 đường dây 500kV với tổng chiều dài gần 3.500 km và một loạt hệ thống đường dây 220kV khác. Tất cả tạo nên mạng lưới cơ sở vững chắc cho việc cung cấp điện chất lượng và ổn định.

Đây là công trình do cán bộ, công nhân Việt Nam đảm nhận toàn bộ từ khâu thiết kế, thi công, chế tạo cột thép và giám sát, nghiệm thu, khẳng định đội ngũ cán bộ kỹ sư Việt Nam có khả năng tiếp thu và làm chủ khoa học, công nghệ mới đối với những công trình lớn, đòi hỏi kỹ thuật cao. Một lần nữa, nhưng người công nhân xây dựng điện khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của Việt Nam.

Cũng giống như  mạch 2, đường dây 500kV mạch 3 được chia thành 4 dự án độc lập, gồm: Các dự án Đường dây 500kV Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng, Quảng Trạch - Dốc Sỏi, Dốc Sỏi - Pleiku 2 và sân phân phối 500kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (gọi tắt là đường dây 500kV mạch 3). Các dự án này được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao cho Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Trung (AMT) thay mặt EVNNPT quản lý dự án.

Xuyên suốt quá trình phát triển lưới điện của ngành Điện Việt Nam, ở bất cứ công trình nào mang tính cấp bách, quan trọng người ta đều thấy bóng dáng của AMT và hôm nay vẫn vậy, công trình đường dây 500kV mạch 3 được giao quản lý là công trình điện cấp bách trọng Quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia với mục tiêu tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500kV liên kết các miền của hệ thống điện Quốc gia, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới khi hệ thống điện miền Nam không đảm bảo cân đối cung - cầu nội vùng và tối ưu hóa sản xuất - truyền tải điện trong vận hành hệ thống điện Quốc gia.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành kiểm tra tiến độ thi công đường dây 500kV

Vẫn là thái độ và cách ứng xử quen thuộc của một có thâm niên trong quản lý dự án điện, là một trong những người có mặt  từ “mạch 1” anh Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc AMT nói, nhận thức được tầm quan trọng của dự án đối với an ninh năng lượng Quốc gia nên ngay sau khi nhận nhiệm vụ, AMT đã khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện dự án, chủ động bám sát các cấp nhằm hoàn thiện các cơ chế, thủ tục pháp lý liên quan. 

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị tư vấn thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà thầu gói thầu tư vấn thiết kế của dự án để trình EVNNPT phê duyệt. Song song với việc hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư xây dựng, AMT cũng đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành tổ chức rà phá bom mìn, lập hồ sơ đo đạc giải thửa, hoàn chỉnh các thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án.

Đã là đường dây 500kV thứ 3 được xây dựng thì có gì gọi là đặc biệt. Nhưng vì nó được xây dựng trong hoàn cảnh đặc biệt, khi mà thực tế đã nhìn thấy từ năm 2018 - 2020, tổng công suất các nguồn điện trên toàn quốc có khả năng đưa vào vận hành chỉ đạt ~8.900MW (bình quân gần 3.000MW/năm), chỉ bằng ~60% khối lượng dự kiến, mà công suất thiếu hụt này chủ yếu tập trung ở phía Nam do các dự án nguồn ngoài EVN bị chậm tiến độ. Vì vậy, từ tháng 3/2017, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN trực tiếp làm việc với 9 tỉnh, thành phố nơi có các dự án đi qua gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, TP.Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai để đề nghị địa phương tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho Chủ đầu tư trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đáp ứng mục tiêu tiến độ dự án. 

Anh Tuyển cho biết thêm, hiện nay, AMT đang phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện, trước mắt tập trung vào công tác bồi thường giải phóng mặt bằng là khâu được đánh giá là sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, vướng mắc, tiếp đến là công tác xét thầu các gói thầu vật tư thiết bị có quy mô lớn và công tác cắt điện để thi công các đoạn tuyến giao chéo với đường dây 500kV mạch 1 và 2.

Chỉ còn ngót 3 tuần nữa là Tết Nguyên đán chạm ngõ tất cả các gia đình người dân Việt Nam, dù họ có đang sống ở phương trời nào trên trái đất này. Nhưng có lẽ đối với những người lính truyền tải cũng như những người xây dựng điện, chuyện ăn tết xa nhà là điều hiển nhiên và năm nay cũng như mọi năm nào, họ lại âm thầm làm nhiệm vụ. 

Chưa kể đến việc dựng cột, kéo dây dẫn điện, dây chống sét, dây cáp quang với chiều dài qua 9 tỉnh, thành phố miền Trung, thì việc phải thi công khối lượng đào móng gần 1,4 triệu m3 đất đá và khối lượng đắp lấp móng hơn 1,1 triệu m3 đất cùng khối lượng đổ bê tông gần 193.000 m3…thi công trong điều kiện địa hình khó khăn, thời tiết khắc nghiệt thường xuyên mưa bão lũ lụt của miền Trung, cộng thêm biến động giá cả nguyên nhiên vật liệu và nhân công, là những yếu tố  ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý dự án và công tác tư vấn giám sát trên công trường. Thì việc hoàn thành công trình vỏn vẹn trong 17 tháng, tức khoảng hơn 510 ngày quả là một áp lực không hề nhỏ đối với những người thợ xây dựng đường dây và đơn vị chịu trách nhiệm quản lý dự án.

Có lẽ vì áp lực lớn về tiến độ và yêu cầu về chất lượng, an toàn công trình nên vào thời điểm chúng tôi có mặt trên công trường là những ngày cận kề Tết Nguyên đán nhưng nhịp độ lao động trên công trường không có chút thay đổi so với ngày thường. Những ngày cuối năm nay, mưa lại nhiều hơn mọi năm, nắng chỉ hửng lên tí chút như để tỏ lòng hiếu khách rồi lại âm thầm sụt sùi như để thử thách lòng can trường của người lao động trên công trường.
Năm nay cũng như tết những năm nào trên công trường, anh em thi công bên xây lắp, anh em truyền tải làm nhiệm vụ giám sát thi công và anh em AMT quản lý dự án lại ăn tết trên công trường duy trì với con số 100% nên khi chúng tôi ngỏ lời “Mồng mấy Tết các anh ra quân” thì chỉ nhận được những nụ cười và tôi chợt hiểu, những ngày nhân dân cả nước vui đón Tết đầm ấm bên gia đình thì họ vẫn miệt mài trên công trường với điểm hẹn “tiến độ”.
Công việc trên công trường là công việc ”một ngày như mọi ngày”, lãnh đạo AMT, Ban điều hành và các Ban Tiền phương chịu trách nhiệm điều hành chi tiết công tác thi công, thường trực trên công trình để kịp thời phối hợp với các đơn vị và địa phương giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công của các nhà thầu; khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan và địa phương để bàn giao mặt bằng các vị trí móng và hành lang tuyến theo kế hoạch cho các nhà thầu xây lắp.

AMT lập kế hoạch và yêu cầu các đơn vị liên quan cần phát huy nhân lực, vật lực, nêu cao tinh thần tự giác trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương, các đơn vị trong và ngoài ngành điện thực hiện các nhiệm vụ, theo đó, đối với công tác đền bù GPMB, Ban bố trí và tăng cường cán bộ có năng lực, trách nhiệm thường xuyên bám sát hiện trường; kê kiểm, lập, trình và đôn đốc phê duyệt phương án đền bù để trả tiền cho dân, đảm bảo bàn giao mặt bằng các vị trí móng và hành lang tuyến theo kế hoạch cho các nhà thầu thi công theo các mốc tiến độ. Nhà thầu Tư vấn giám sát chất lượng công trình, bố trí đủ quân số để giám sát và nghiệm thu chuyển bước thi công, đảm bảo tiến độ thi công của các nhà thầu xây lắp. 

Triển khai nghiệm thu ngay các hạng mục khi đã hoàn thành, kể cả nghiệm thu A, B, C để rút ngắn tiến độ nghiệm thu hoàn thành bàn giao đóng điện, đôn đốc, kiểm tra tiến độ thi công các nhà thầu theo cam kết; Nhà thầu Tư vấn thiết kế cử cán bộ giám sát tác giả có mặt thường xuyên tại hiện trường để xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh, đảm bảo tiến độ thi công của nhà thầu; Nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị thường xuyên theo dõi, đôn đốc các nhà thầu cung cấp đúng với tiến độ trong hợp đồng đã ký kết; các Nhà thầu thi công xây lắp thì  bố trí đầy đủ nhân lực, vật tư, phương tiện máy móc thiết bị thi công trên công trường (tranh thủ thi công cả trong dịp lễ, tết nguyên đán), tranh thủ thời tiết để thi công...Trên công trường là không khí mùa xuân của con những người lính can trường trong mọi hoàn cảnh để hoàn thành nhiệm vụ. Với họ, mùa xuân là ánh sáng được đưa đến làm ấm những thôn bản xa xôi, là đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tôi nghe tiếng cựa mình của bao lộc xanh đương bung nở sức xuân trên công trường đường dây 500kV mạch 3.

  • 23/01/2019 12:33
  • Theo: evn.com.vn
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét