• Toàn thể CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công Chủ đề năm 2020 "Tập trung hoàn thành toàn diện Kế hoạch 05 năm 2016 - 2020"  Chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020), Đại hội Đảng và Đại hội thi đua yêu nước các cấp.                                      Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 !

     

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng

Việc hiến tạng để phục vụ việc cứu chữa người bệnh là một trong những nghĩa cử nhân văn. Đến cuối năm 2018, Việt Nam đã có gần 20.000 người đăng ký hiến tặng mô, tạng. Riêng tại PC Đắk Lắk, anh Nguyễn Văn Sỹ - Giám đốc Điện lực Ea Súp là cá nhân tiên phong trong hoạt động này. Bản thân anh cũng đã có những chia sẻ đầy tích cực với mong muốn nhiều người biết đến việc hiến mô, tạng và cùng tham gia để có thêm hy vọng cứu sống được nhiều người bệnh hơn nữa.

Hành động xuất phát từ trái tim

Từ những câu chuyện truyền cảm hứng từ cộng đồng được nghe, được biết đến, suy nghĩ muốn hiến một phần cơ thể cho việc phục vụ cứu chữa những bệnh nhân hiểm nghèo ngày càng lớn dần trong anh Sỹ. Tuy không theo một tôn giáo nào nhưng bản thân anh luôn suy nghĩ, giá trị của cuộc sống của con người đều có được lúc còn thở, còn cống hiến, còn một khi đã chết đi thì “cát bụi cũng trở về với cát bụi”. Cũng vì vậy, khi nghĩ đến cái chết anh không thấy sợ hãi. Anh quan niệm, nếu bản thân mình không may qua đời, thân thể vốn cũng chỉ là nơi tạm bợ sẽ vùi chôn dưới ba tấc đất trong khi nhiều người cần đến những bộ phận ở cơ thể ta, những thứ ta sẽ vứt bỏ khi bước sang thế giới bên kia, vậy sao không cho đi?

Anh Nguyễn Văn Sỹ - Người tiên phong trong đăng ký hiến mô, tạng tại PC Đắk Lắk

Nghĩ vậy nhưng khi bước vào “cuộc vận động” người thân và gia đình ủng hộ, đồng cảm với quyết định của mình, anh Sỹ lại gặp không ít khó khăn. Cũng như nhiều người Việt khác, tư tưởng truyền thống vẫn còn in đậm trong tâm trí của mỗi người nên ban đầu, vợ anh khi nghe anh thuyết phục tuy ủng hộ nguyện vọng của chồng nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn. Chị e dè trước những định kiến rằng khi chết cơ thể vẫn bị mổ xẻ, chết mà hình hài không được nguyên vẹn. Anh cũng hiểu, những người thuộc thế hệ “cũ” như anh và vợ, tư tưởng vẫn chưa thể đổi mới hoàn toàn trong ngày một ngày hai. Hơn nữa, đây cũng là một việc làm nghe có vẻ phức tạp ở thời điểm hiện tại, khi ở Đắk Lắk vẫn chưa phổ biến việc hiến tạng, muốn thực hiện cũng chưa có người hướng dẫn cụ thể. Cũng vì vậy anh kiên nhẫn thuyết phục vợ. Sau này, chính chị cũng dần hiểu, thậm chí còn cùng anh tham gia hiến tạng. Với quyết định này, anh chị cũng thông báo cho hai con được biết ý nguyện của bố mẹ.

Không bao giờ là quá trễ

Để thực hiện các bước tiếp theo của việc hiến tạng, anh Sỹ lên mạng tìm kiếm thông tin liên hệ và liên lạc với Trung tâm Điều phối ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy để làm thủ tục. Công việc này ban đầu tưởng chừng phức tạp nhưng lại rất nhanh chóng. Qua điện thoại, anh Sỹ và vợ được nhân viên tư vấn hướng dẫn các thủ tục mà không cần đến trực tiếp Trung tâm. Từ mẫu đơn đăng ký được scan và gửi qua bưu điện, chỉ ít ngày sau khi gửi, vợ chồng anh đã nhận được thẻ hiến tạng từ Trung tâm điều phối ghép tạng trong đầu tháng 5/2019.

Cả hai vợ chồng anh Sỹ đều đã bước qua tuổi 50. Có thể nhiều người sẽ nghĩ, ở tuổi này đã quá già để thực hiện hiến tạng nhưng anh lại cho rằng, quan trọng là cơ thể mình khỏe mạnh và mình có tinh thần muốn chia sẻ cùng cộng đồng. Hiện nay, việc tham gia hiến tạng không quy định độ tuổi. Dù những người trẻ tuổi ngày càng đăng ký nhiều hơn nhưng không có nghĩa những người ở độ tuổi 50, 60 thậm chí cao hơn không thể góp phần vào đó. Đối với y học nói chung và việc cứu chữa người bệnh nói riêng, chưa bao giờ có giới hạn này. Đây cũng là “kinh nghiệm” đầu tiên có được khi anh Sỹ tham gia hiến tạng.

Mặt khác, cũng nhờ vào quá trình từ nhận thức cho đến thuyết phục, vận đồng và cùng nhau ký vào đơn hiến mô, tạng, vợ chồng anh Sỹ đã có những trải nghiệm hết sức xứng đáng. Anh Sỹ cũng chia sẻ thêm, kể từ sau khi tham gia, anh và vợ càng yêu quý cơ thể mình hơn, sống tích cực, giữ gìn sức khỏe và tinh thần luôn thoải mái, yêu đời. Mặc dù lúc ký vào đơn, anh Sỹ không mong nhận lại được gì cho bản thân nhưng anh cho rằng, chỉ riêng những chuyển biến tích cực trong tâm lý, lối sống cũng là “quả ngọt” đầu tiên mà anh được nhận rồi. Do đó, với những ai đang có ý định tham gia hiến tạng, anh Sỹ chỉ có một lời khuyên nhỏ là cần phải giữ vững lập trường và bước qua định kiến từ gia đình, những người xung quanh.

Câu hát “Sống trên đời sống cần có một tấm lòng” vốn là những ca từ đẹp trong bài hát “Để gió cuốn đi” của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn nhưng có lẽ nó cũng là tuyên ngôn sống đẹp, đầy vô tư của nhiều người, trong đó có anh Sỹ. Bởi cuộc đời con người vốn hữu hạn, rồi cũng cuốn trôi theo dòng chảy của cuộc đời. Vậy nhưng chúng ta đều có thể tiếp tục hiện hữu trên đời bằng việc mang một phần cơ thể để cứu giúp một hay nhiều cuộc đời khác. Những việc làm không tính toán, giản dị nhưng cũng từ đây niềm yêu thương cuộc sống, con người sẽ được lan tỏa hơn.

  • 26/08/2019 11:12
  • Hương Cẩm - PC Đắk Lắk
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét