•  Tổ chức Công đoàn tích cực hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).                Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết tâm, đoàn kết, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019).                 Hưởng ứng Cuộc thi viết "Gương sáng tiêu biểu ngành Điện" do Công đoàn ĐLVN phát động (từ tháng 10/2018 đến tháng 9/2019).               Hãy tham gia bình chọn "Bài ca Truyền thống ngành Điện" do Công đoàn ĐLVN phát động (từ tháng 5 đến tháng 7/2019).                  Hưởng ứng các hoạt động Văn hóa doanh nghiệp với Chủ đề "65 năm EVN - Thắp sáng niềm tin" do Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai và phát động.            Cán bộ, công nhân viên chức lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam tích cực tham gia Bình chọn mẫu hóa đơn tiền điện mới do EVN phát động.

Những người thợ “nhiệt huyết, đi đầu”

Nỗ lực hết mình trong công việc, khó khăn không lùi bước đã giúp những người thợ điện có chỗ đứng trong công việc, doanh nghiệp. Không những thế, họ còn trở thành chỗ dựa vững chắc, tấm gương học tập cho thợ trẻ.

Thấy lãng phí thì khó chịu!

Tại Công ty Điện lực Bình Phú, thuộc Tông công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Văn Trọn - Công nhân tổ treo tháo 2, Đội Quản lý thiết bị đo đếm, không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một người thợ mà còn là “cây sáng kiến” của đơn vị.

Anh Nguyễn Văn Trọn (bên trái) cùng đồng nghiệp kiểm tra hộp bảo vệ điện kế có gắn kính cường lực.

“Thấy lãng phí là tôi tiếc, khó chịu trong lòng. Thấy việc không trôi chảy, nghe anh em than khó là tôi suy nghĩ dữ lắm. Suy nghĩ tìm cách khắc phục, thế là có sáng kiến. Sáng kiến của tôi bình thường lắm, gần gũi, đơn giản chứ đâu có gì cao siêu đâu” - Anh Trọn mở đầu câu chuyện khi nói về bảng thành tích dài mấy trang giấy khổ A4, với nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật thiết thực, làm lợi hàng trăm triệu đồng cho đơn vị.

Anh Trọn chia sẻ, là công nhân làm việc trực tiếp tại hiện trường, anh có điều kiện lắng nghe anh em, lắng nghe bà con và lắng nghe… chính mình để tìm thấy chỗ nào cần cải tiến để công việc tốt hơn. Anh kể, năm 2015, TCT Điện lực TP. HCM chủ trương dời điện kế trong nhà dân ra bên ngoài để dễ quản lý, tránh phiền hà khách hàng mỗi khi nhân viên đến đọc và ghi chỉ số điện kế.

Khi điện kế đặt bên ngoài nhà khách hàng thì áp tô mát (CB) thiết bị đóng cắt bảo vệ cho điện kế phải được đặt bên trong nhà, nên hộp bảo vệ điện kế loại có gắn CB bên trong hộp sẽ được thay thế mới. Thấy loại hộp cũ không tái sử dụng được dù vẫn còn rất mới, anh nảy ra ý tưởng tận dụng hộp cũ này để thực hiện gắn điện kế cho khách hàng ngoài trụ như điện kế chiếu sáng đèn đường dân lập địa phương, điện kế gắn tạm hội hè kỷ niệm và điện kế gắn tạm cho các công trình xây dựng.

“Như vậy mình không vứt đi mà còn tái sử dụng được. Cứ thấy tiết kiệm được là tôi vui rồi” - Anh Trọn cười hài lòng. Tuy nhiên, không phải sáng kiến nào của anh cũng “tiết kiệm” ngay từ đầu, mà nhiều sáng kiến phải đầu tư mới, tốn kém so với cái cũ. Tuy nhiên, xét về lâu dài, sáng kiến của anh lại có hiệu quả về kinh tế lớn.

“Đó là cải tiến hộp bảo vệ điện kế có gắn kính cường lực cho điện kế gắn ngoài nhà khách hàng. Tôi rất tâm đắc mà anh em đồng nghiệp, bà con dùng điện cũng hài lòng” - Anh nói. Trước đây, nhược điểm lớn của các hộp điện kế là khi phần nhựa PC bảo vệ hộp bị ố mờ, anh em đọc và ghi chỉ số điện gặp khó khăn, đôi khi vì nhìn không rõ nên ghi chỉ số sai, dẫn đến phiền hà cho khách hàng và phải thay hộp mới tốn chi phí.

“Lúc đó tôi nghĩ sao mình không cho cải tiến hộp bảo vệ điện kế có nắp bằng nhựa PC thành hộp bảo vệ có gắn mặt kính cường lực phía trước để không bị ố mờ và sử dụng được lâu dài. Tôi đề xuất cho lãnh đạo đơn vị, tôi thuyết phục dù chi phí ban đầu có cao nhưng về lâu dài hiệu quả rất lớn.

Khách hàng nào gắn điện kế mới thì sử dụng hộp bảo vệ cải tiến này, còn những điện kế hiện hữu thì chỉ cần thay nắp chụp hộp bảo vệ. Như vậy vừa tiết kiệm chi phí, nhân công khi thay vỏ hộp bị mờ, tạo thuận lợi cho nhân viên ghi chỉ số nhanh và chính xác hơn” - Anh Trọn chia sẻ.

Hơn 40 tuổi đời và 20 năm tuổi nghề với một bảng thành tích dài các sáng kiến cải tiến được tặng Bằng khen, chứng nhận các cấp, ngành… anh Nguyễn Văn Trọn cho hay vẫn sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực để đáp ứng yêu cầu thay đổi của ngành Điện.

Người anh lớn của thợ trẻ.

Là một trong những thế hệ công nhân “đàn anh” công tác trong ngành Điện, anh Nguyễn Hoàng Chi - Công nhân kỹ thuật điện bậc 7/7, thuộc Công ty Điện Lực Sài Gòn không chỉ luôn hoàn thành xuất sắc công việc của mình, với nhiều sáng kiến, anh còn là người dìu dắt, hỗ trợ cho thế hệ đi sau. Nhiều thợ trẻ được anh Chi hướng dẫn đã trở thành những người thợ giỏi việc, lành nghề.

“Với tôi, em nào mê việc, thích tìm hiểu là tôi quý. Còn em nào lơ là hay tỏ thái độ chán nản thì tôi tìm hiểu nguyên nhân, động viên kịp thời. Tôi luôn nghĩ khi người ta đã chọn nghề này rồi, chắc chắn là người ta yêu nghề, nhưng có thể vì lý do gì đó mà các em ấy lơ là thôi, mình phải động viên các em ấy” - Anh Chi bộc bạch.

Anh Nguyễn Văn Trọn cũng là người được anh Nguyễn Hoàng Chi chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công việc, cho hay: “Mình là công nhân trực tiếp sản xuất, thấy vấn đề gì cần cải tiến để giúp đơn vị tiết kệm thì mình làm. Tôi nghĩ, tiết kiệm cho công ty cũng là tiết kiệm cho chính mình. Tôi vẫn động viên anh em, thấy vấn đề chỗ nào, cứ mạnh dạn kiến nghị, mình làm không xong, sẽ có anh em đồng nghiệp, đội ngũ kỹ sư của đơn vị hỗ trợ.

Bản thân tôi cũng nhận được sự giúp đỡ của nhiều anh chị đi trước thì mình cũng nên có trách nhiệm với những người đi sau. Bởi trong ngành Điện, khi một người làm việc an toàn thì những người khác cũng an toàn, nhiều người cùng giỏi việc, công việc sẽ trôi chảy, thuận lợi hơn”.

Ông Lê Văn Minh - Chủ tịch Công đoàn TCT Điện lực TP. Hồ Chí Minh đánh giá: “Các sáng kiến của anh Chi, anh Trọn và nhiều anh chị em công tác trong ngành Điện đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của đơn vị và ngành điện. Họ là những người thợ nhiệt huyết, đi đầu trong công việc và là tấm gương cho anh em, đặc biệt là thợ trẻ noi theo”.  

  • 03/08/2018 03:24
  • Theo: laodong.vn
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét