• Toàn thể CBCNV trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam tích cực hưởng ứng các hoạt động chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.                                                         

Những con số ấn tượng trong công tác xã hội và chăm lo đời sống người lao động năm 2020

Năm 2020 Công đoàn ĐLVN đã phối hợp với Tập đoàn làm tốt công tác xã hội và chăm lo đời sống người lao động (NLĐ), với số liệu: Quyên góp ủng hộ nhân dân miền Trung bị thiệt hại bão lũ với số tiền 29 tỷ đồng; 15,8 tỷ đồng thăm hỏi, trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thiên tai bão lũ; 2,995 tỷ đồng hỗ trợ xây 60 nhà "Mái ấm công đoàn"; 3,2 tỷ đồng thăm hỏi NLĐ làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo; đó là những con số “ấn tượng”, “biết nói”.

Thực hiện tốt công tác xã hội và chăm lo đời sống NLĐ trong năm đại dịch Covid-19 và thảm hoa thiên tai

Năm 2020 là một năm cực kỳ khó khăn trong nước và thế giới do đại dịch Covid-19 gây ra; ở Việt Nam càng khó khăn hơn do tiếp tục chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản do thảm họa thiên tai mưa bão, lũ lụt. Từ đó đã ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động Tập đoàn ĐLVN nói riêng và cả nước nói chung. Trước những khó khăn của người lao động các cấp Công đoàn ĐLVN đã chủ động phối hợp với Chuyên môn đồng cấp kịp thời phát động các phong trào quyên góp ủng hộ xã hội; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ, ban hành cơ chế chính sách có lợi cho NLĐ.

Công đoàn ĐLVN phối hợp cùng Tập đoàn phát động phong trào quyên góp ủng hộ nhân dân miền Trung bị thiệt hại lũ lụt (Ảnh Đắc Cường)

Cụ thể: Công đoàn ĐLVN đã phối hợp với chuyên môn phát động phong trào quyên góp, ủng hộ nhân dân miền Trung bị thiệt hại do thiên tai mưa bão, lũ lụt tới toàn thể CBCNV Tập đoàn; chỉ trong một thời gian ngắn tập thể CBCNV Tập đoàn đã quyên góp được số tiền 29 tỷ đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung. Công đoàn các cấp đã vận động ủng hộ thân nhân các gia đình CBCNV làm việc trong EVN gặp khó khăn do bị tổn thất trong bão, lũ với số tiền là 4,872 tỉ đồng; tổ chức thăm hỏi, động viên CBCNV tại các đơn vị phải trực vận hành, sửa chữa để đảm bảo hệ thống điện an toàn, thông suốt trong mùa cao điểm phòng, chống dịch Covid-19; Công nhân lao động làm việc trong những ngày nắng nóng ở khu vực Hà Nội.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành và đoàn công tác trao số tiền 500 triệu đồng hỗ trợ UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế bị thiệt hại mưa lũ (Ảnh CTV)

Trong Tháng Công nhân năm 2020, Công đoàn các đơn vị trực thuộc đã thăm hỏi, trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt là 6.215 lượt NLĐ với số tiền 15,8 tỷ đồng; thăm hỏi NLĐ làm việc ở những vùng có điều kiện sinh hoạt, giao thông đi lại khó khăn với số tiền là 3,2 ti đồng.

Đồng thời Công đoàn ĐLVN cũng cử 04 đoàn công tác đi thăm hỏi, tặng quà NLĐ của 23 đơn vị tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và đơn vị mới thành lập với tổng số tiền là 1,144 tỷ đồng. Các đoàn công tác cũng đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của NLĐ; tìm hiểu đời sống, việc làm; ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của NLĐ để có những phối hợp với chuyên môn các cấp nghiên cứu, giải quyết quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ.

Ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn ĐLVN trao nhà "Mái ấm công đoàn" cho công nhân thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam (Ảnh CTV)

Năm 2020 Công đoàn ĐLVN đã xét duyệt xây dựng, sửa chữa 60 nhà MÂCĐ cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn về nhà ở; trong đó làm mới 41 nhà và sửa chữa 19 nhà với tổng số tiền là 2,995 tỉ đồng.

Tại các đơn vị đã thực hiện tốt Chương trình "Nhà tình thương - Nhà tình nghĩa" với hàng trăm nhà được hỗ trợ xây dựng, tổng số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng.

Nhân dịp Tết Nguyên đán 2020, các cấp Công đoàn đã kịp thời động viên, thăm hỏi, tặng quà CNVCLĐ một số đơn vị vùng sâu, vùng xa; công nhân lao động trực tiếp làm việc tại các công trình trọng điểm; các gia đình CNVCLĐ gặp khó khăn; các đơn vị, cá nhân trực vận hành, trực sự cố tại các tổ sửa chữa điện, các trạm biến áp, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục 24/24h trong những ngày Tết. Toàn Tập đoàn đã dành kinh phí chăm lo cho người lao động và hoạt động an sinh xã hội trước, trong và sau Tết khoảng 40 tỉ đồng.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành và CTCĐ ĐLVN Đỗ Đức Hùng thăm hỏi, trao quà cho CBCNV Công ty ĐL Thừa Thiên - Huế (Ảnh CTV)

Năm 2020 đầy khó khăn, thử thách đã khép lại, nhưng với sự động viên, chia sẻ kịp thời của các cấp Công đoàn ĐLVN đã cổ vũ, động viên người lao động khắc phục mọi khó khăn, thử thách hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống dịch bệnh, thiên tai, góp phần quan trọng để Tập đoàn ĐLVN hoàn thành nhiệm vụ chính trị cung cấp điện an toàn, ổn định trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát; khắc phục nhanh sự cố hệ thống lưới điện miền Trung bị thiệt hại do mưa bão, lũ lụt; lan tỏa yêu thương tới cộng đồng và xã hội. 

  • 30/12/2020 08:20
  • Ban Tuyên giáo Công đoàn ĐLVN (tổng hợp)