• Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2021)                                     

Nhóm “Tri thức trẻ” của Công ty Điện lực Thái Nguyên

“Tri thức trẻ” là tên gọi của nhóm CBCNV đam mê sáng tạo kỹ thuật thuộc Điện lực Định Hóa (Công ty Điện lực Thái Nguyên). Nhóm này có những sáng kiến giúp cải tiến kỹ thuật trong công việc, giúp làm lợi cho đơn vị hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Tháng 5/2018, nhóm “Tri thức trẻ” được thành lập với 4 thành viên bao gồm: Văn Tiến Thành, Lý Văn Hóa, Trần Dương Hùng, Lương Trung Hiếu, đều là những CBCNV thuộc Điện lực Định Hóa. Tuy rằng làm việc ở những vị trí khác nhau, người thì làm phòng kinh doanh, người thuộc đội sản xuất, người lại ở đội kỹ thuật nhưng giữa họ đều chung một niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật.

Với tinh thần đoàn kết, làm việc hết mình, các thành viên trong nhóm đã cùng nhau lên ý tưởng và thực hiện thí nghiệm, lắp đặt... Là những người trực tiếp tham gia vào quá trình làm việc tại hiện trường nên các anh nắm rõ những điểm hạn chế của máy móc, thiết bị rồi cùng nhau thảo luận, lên ý tưởng khắc phục những hạn chế đó. Dù mới được thành lập 2 năm nhưng nhóm “Tri thức trẻ” đã “bỏ túi” được hơn 10 sáng kiến, trong đó có những sáng kiến được PC Thái Nguyên công nhận và khen thưởng.

Nhóm "Tri thức trẻ" giới thiệu về sáng kiến "Số hóa lưới điện trung, hạ thế lên bản đồ Google Map”. Ảnh: ĐVCC

Nhắc đến những sáng kiến nổi bật của nhóm, không thể không nhắc đến cải tiến kỹ thuật “Số hóa lưới điện trung, hạ thế lên bản đồ Google Map” (2017) có giá trị làm lợi 30 triệu đồng. Sáng kiến giúp xác định được vị trí lưới điện, các tuyến đường dây điện, các trạm biến áp... tạo cái nhìn tổng quan giúp cho việc quy hoạch lưới điện được dễ dàng hơn. Ngoài ra, còn giúp việc chỉ đường đến công tơ của khách hàng, từ đó lên phương án sửa chữa được chính xác và nhanh chóng, giảm thời gian sửa chữa điện... Đây là sáng kiến được Điện lực Định Hóa áp dụng đầu tiên trong toàn tỉnh, giúp tối ưu hóa việc quản lý tài liệu, quy trình giúp cho việc tìm kiếm thông tin lưới điện dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm chi phí in ấn cũng như thời gian tìm kiếm tài liệu.

Năm 2019, Sáng kiến “Trang bị camera đọc thông số trên Ampe kìm hạ thế” ra đời, có giá trị làm lợi ước tính 80 triệu đồng. Với chi phí bỏ ra để nâng cấp mỗi chiếc kìm đo Ampe chỉ vào khoảng 600.000 đồng, nhưng đã góp phần đảm bao an toàn và thuận tiện cho người công nhân mỗi khi tiến hành công việc đo dòng cân pha lưới điện 0,4kV mà không cần tiếp cận sát lưới điện để kẹp kìm Ampe vào đường dây như trước đây. Qua đó, giúp tăng năng suất, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Vừa qua, anh Văn Tiến Thành - thành viên nhóm "Tri thức trẻ" đã sáng tạo ra chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động, giúp cho việc rửa tay thuận tiện, đảm bảo an toàn hơn trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp.

Khi được hỏi về những khó khăn trong quá trình hoạt động nhóm, anh Lý Văn Hóa chia sẻ: Trong quá trình làm việc, nếu có ý tưởng nào mới thì cả nhóm sẽ cùng họp bàn để thực hiện. Tuy nhiên thì khó khăn nhất đối với các anh đó chính là thời gian. Vì các anh thường chỉ tranh thủ được buổi tối sau giờ làm việc để cùng nhau thảo luận.

Ông Phạm Hồng Long, Phó giám đốc Điện lực Định Hóa cho biết: Điện lực Định Hóa luôn tạo điều kiện tốt nhất để nhóm "Tri thức trẻ" có thể phát huy được tối đa những sáng kiến của mình. Trong quá trình làm việc, lãnh đạo đơn vị cũng luôn có những đóng góp, giúp cho những sáng kiến được hoàn thiện hơn. Nhiều sáng kiến của nhóm đã đem lại những hiệu quả thiết thực, hy vọng trong tương lai sẽ được triển khai rộng rãi không chỉ ở Điện lực Định Hóa mà còn ở nhiều đơn vị khác nữa. 

  • 10/09/2020 02:33
  • Theo: vanhoa.evn.com.vn
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét