Nhiều ý kiến, kinh nghiệm về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hội nghị công tác tuyên giáo, truyền thông của Công đoàn

Ngày 31/8, Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Công tác tuyên giáo, truyền thông Công đoàn và ra mắt Đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội". Tại Hội nghị các đại biểu đã tham luận, đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm bổ ích, giá trị về công tác tuyên giáo, truyền thông đặc biệt là công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam nhấn mạnh một số vấn đề mà Công đoàn Điện lực Việt Nam trong thời gian tới phải tập trung, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác tuyên giáo, truyền thông và dư luận xã hội.

Bên cạnh những ý kiến tham luận về công tác tuyên giáo, truyền thông các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm và kiến nghị về công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Lê Xuân Thái - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam tham luận tại Hội nghị trực tuyến

Từ kinh nghiệm của các đơn vị phía Nam, đồng chí Lê Xuân Thái - Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn ĐLVN, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam cho biết: Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở khu vực các tỉnh phía Nam đang diễn biến hết sức phức tạp. Trong quá trình thực tiễn hoạt động đồng chí có một số kinh nghiệm là: Thường xuyên cập nhật tình hình lây nhiễm của dịch Covid-19; đã giãn cách xã hội thì phải chấp hành nghiêm, áp dụng tối đa công nghệ vào hoạt động sản xuất, điều hành. Người lao động khi thực hiện chế độ 03 tại chỗ thì tuyệt đối thực hiện nghiêm quy định giãn cách phòng, chống dịch Covid-19; đơn vị phải có kế hoạch xét nghiệm Covid-19 định kỳ cho lực lượng lao động trực tiếp thực hiện chế độ 03 tại chỗ. Ưu tiên tiêm vắc xin cho đội ngũ lao động trực tiếp, để đảm bảo an toàn cho lực lượng nòng cốt của các đơn vị.

Đồng chí Lê Văn Minh - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh tham luận tại Hội nghị trực tuyến

Đồng chí Lê Văn Minh - Ủy viên BCH Công đoàn ĐLVN, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh cho biết: Nơi tâm dịch Covid-19 bùng phát, các đơn vị phải có kế hoạch trang bị túi thuốc, thiết bị y tế, bình oxi để hỗ trợ cho CBCNV trong đơn vị, đặc biệt lực lượng lao động trực tiếp không may bị nhiễm Covid-19 (F0), để người lao động yên tâm công tác đi vào vùng dịch; bảo vệ được nguồn lao động trực tiếp, trình độ cao của đơn vị.

Hiện nay CBCNV các đơn vị trong Tổng công ty Điện lực TP. HCM thực hiện nhiệm vụ cung cấp điện cho các đơn vị điều trị, cách ly bệnh nhân Covid-19, cũng như phục vụ sinh hoạt cho nhân dân, lực lượng công nhân hiện đi thực hiện nhiệm vụ ở toàn khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao; việc xác định CBCNV bị nhiễm Covid-19 (F0) trong tình trạng hệ thống y tế đã quá tải; người lao động sẽ phải tự test nhanh, khi báo với Cơ quan y tế là mình bị dương tính Covid-19, thì Cơ quan y tế chưa lấy mẫu để xét nghiệm RT-PCR. Cơ quan y tế sẽ yêu cầu người lao động tiếp tục ở nhà theo dõi tiếp ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, tâm lý gia đình, vợ con. Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh mong muốn các đơn vị phải có mối liên hệ với đơn vị y tế có chức năng test về nhiễm Covid-19 để có cơ sở hỗ trợ cho NLĐ, cũng như cách ly, điều trị, để người lao động yên tâm hơn.

Đồng chí Vũ Quang Sáng - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty phát điện 3 (EVNGENCO 3) cho biết. Để phòng, chống dịch Covid-19 lây nhiễm vào nhà máy, đơn vị đã phải cách ly tập trung tại Nhà máy lực lượng lao động trực tiếp vận hành, sửa chữa; anh, em trước khi vào ca trực phải ở cách ly vài ngày tại khu tập thể, sức khỏe ổn định mới được phân công đi trực ca. Cần phải trang bị cho anh, em thêm những thiết bị phục vụ thể dục, thể thao để anh, em rèn luyện sức khỏe, tinh thần thoải mái, yên tâm công tác.

Đối với kinh nghiệm thực tế từ các đơn vị của truyền tải điện, đồng chí Lê Huy Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) cho biết: Cần chia nhỏ nhóm lực lượng lao động trực tiếp vận hành hệ thống điện từ ăn, ở, sinh hoạt tách nhau thành 3 khu vực cách biệt nhau để không lây nhiễm chéo cho nhau, đảm bảo mọi tình huống sẵn sàng vận hành an toàn hệ thống. Kiến nghị để không xảy ra lây nhiễm chéo trong quá trình cách ly tập trung chúng ta cần có phương án khai thác trụ sở đơn vị, các nhà nghỉ ca, nhà khách, hoặc thuê nhà khách cho lực lượng lao động trực tiếp vận hành, sửa chữa thuộc đối tượng F1, F2 thực hiện cách ly tập trung, để không lây nhiễm chéo trong quá trình cách ly tập trung; từ đó đảm bảo được nhân lực lao động trực tiếp có trình độ cao, các chức danh trực vận hành phải có trình độ, được đào tạo mất nhiều thời gian và phải được cấp chứng chỉ mới đảm bảo được vị trí trực vận hành.

Đồng chí Trần Doãn Thành - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 tham luận tại Hội nghị trực tuyến

Đồng chí Trần Doãn Thành - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO 1) cho biết: Cần đẩy mạnh nhóm truyền thông công đoàn, mỗi đơn vị có 01 người để truyền thông đến tất cả người lao động các văn bản, chỉ đạo, nội quy, quy chế của đơn vị đến đoàn viên, NLĐ. Có cơ chế động viên thăm hỏi, tặng quà người thân gia đình của lực lượng lao động trực tiếp phải cách ly tập trung nhiều tháng tại Nhà máy để CBCNV được động viên, yên tâm công tác.

  • 01/09/2021 10:10
  • Bộ phận Tuyên giáo CĐ ĐLVN (tổng hợp)
  • 0 nhận xét

Các Tin khác

Gửi nhận xét