• Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2021)                                     

Nguyễn Viết Thắng - Tấm gương điển hình tiên tiến

Cùng công tác trong Đội với anh chưa lâu, cảm nhận của tôi về anh là một công nhân mộc mạc, giản dị Anh là Nguyễn Viết Thắng, công nhân Đội Quản lý vận hành Đường dây và Trạm biến áp, Điện lực thành phố Sơn La một trong những tấm gương công nhân tiêu biểu của Công ty Điện lực Sơn La.

 

Anh Nguyễn Viết Thắng (người mặc áo cam) cùng đồng nghiệp kiểm tra phóng điện cục bộ tủ RMU đầu cáp ngầm

Anh Thắng sinh năm 1978, tại Sơn La. Sớm yêu nghề điện, năm 2002 anh đã theo học Trường đào tạo nghề điện (nay là Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc) chuyên ngành quản lý đường dây và trạm. Tháng 3/2004, anh Nguyễn Viết Thắng được tuyển dụng vào ngành Điện Sơn La, làm Công nhân Nhà máy Thủy điện Chiềng Ngàm, gần 13 năm gắn bó với công việc trực, quản lý và vận hành Nhà máy thủy điện. Tháng 9/2016 đến nay, anh được điều động về làm công nhân Đội Quản lý vận hành Đường dây và Trạm biến áp, Điện lực thành phố. Công việc chính của anh là quản lý vận hành đường dây trung thế, các trạm biến áp, hệ thống đo đếm điện năng trên đường dây trung, hạ áp.

Công nhân Nguyễn Viết Thắng (người đứng thứ tư từ trái qua phải) tại Hội nghị điển hình tiên tiến Tổng công ty Điện lực miền Bắc lần thứ IV

Có lần ngồi nói chuyện với anh, anh nhớ lại kỷ niệm về trong thời gian công tác tại Nhà máy thủy điện Chiềng Ngàm anh nói: Mình lao động và làm việc tại Nhà máy một thời gian khá dài, quãng thời gian đó đã tạo nên mình bây giờ, qua thời gian đó thấy mình cũng trưởng thành hơn.

Trong Đội có Chị Mè Thị Hồng Vân, người đã công tác và gắn bó với ngành Điện trước tôi, khi được hỏi về anh chị nói: Thắng là người cẩn thận trong thực hiện nhiệm vụ; hòa đồng, thân thiện với anh em đồng nghiệp.

Gặp anh có thể cảm nhận rõ sự giản dị, gần gũi của anh. Anh Thắng bộc bạch: “Tôi luôn coi đơn vị như là ngôi nhà thứ hai của mình và đồng nghiệp như người thân trong gia đình. Vì vậy, tôi luôn cố gắng hoàn thành mọi công việc được giao để góp sức xây dựng đơn vị phát triển”.

Tháng 10/2010, anh kết hôn với chị Lê Thị Luyến, làm Chi cục Thuế Mường La. Có lần tôi gặp anh chị khi Cơ quan tổ chức gặp mặt dâu, rể trong đơn vị. Chị tự hào nói về anh: Anh Thắng là người chu đáo, trách nhiệm với gia đình. Ngày mới cưới nhau, anh còn công tác ở Nhà máy Thủy điện Chiềng Ngàm - chị cười, ánh lên niềm hạnh phúc và nói tiếp: Anh phải sắp xếp công việc khoa học để có thời gian chăm sóc gia đình nhỏ. Sau những ngày trực, anh về nhà giúp chị được nhiều việc lắm.

Ngoài hiện trường, vì cùng Đội nên tôi hiểu công việc quản lý vận hành lưới điện, Đội làm việc theo nhóm với các kế hoạch vệ sinh, bảo dưỡng, phát quang lưới tuyến... nhiệm vụ nào anh cũng làm việc rất khẩn trương, tập trung rất cao: Khi thì đo đạc, kiểm tra tình hình vận hành trạm biến áp, lúc thì phát quang cành cây, nhánh cây có nguy cơ gây sự cố cho đường dây...

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Khuất Quang Mậu (áo xanh) và bà Đỗ Nguyệt Ánh, Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc EVNNPC (váy đen) trao bằng khen cho công nhân lao động tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2019

Ở vị trí công tác nào, anh cũng tích cực tham gia cùng CBCNV trong đơn vị tìm tòi các giải pháp, sáng kiến. Trong đó có Giải pháp: Quạt thông gió làm giảm nhiệt độ cuộn dây của máy phát điện tại Nhà máy thủy điện Chiềng Ngàm năm 2016. Với tinh thần sáng tạo trong lao động, sự cống hiến của mình anh đã được Công ty, Tổng công ty và các cấp Công đoàn ghi nhận và khen thưởng, nhiều năm liền anh đạt Lao động tiên tiến, năm 2016 anh đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở cấp Tổng công ty Điện lực miền Bắc. Năm 2018, Anh là "Công nhân lao động giỏi" cấp Tổng công ty. Năm 2020, Anh được Tổng công ty Điện lực miền Bắc tặng Giấy khen cho cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua giai đoạn 2015 - 2019.

  • 04/11/2020 10:39
  • Nguyên Anh - Ngọc Diệp (PC Sơn La)
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét